Cô giáo 19 năm gắn bó với giáo dục vùng biên

Dân trí 19 năm gắn bó với giáo dục vùng biên, không ngại trèo đèo, lội suối đến với lớp ghép, món quà ý nghĩa mà cô giáo Lương Thị Hoa nhận được là sự yêu mến của học sinh, phụ huynh vùng cao xứ Lạng.

Mỗi ngày đi bộ 3 tiếng đến điểm trường

PV Dân trí tới thăm Trường Tiểu học Yên Khoái (xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) khi ngôi trường vùng biên vừa phải hứng chịu hậu quả của cơn bão số 3 hồi tháng 9 làm tốc mái một số phòng học chức năng, trần nhựa sập hết. Tiếp chúng tôi, cô hiệu trưởng Lương Thị Hoa cho biết nhà trường phải huy động phụ huynh học sinh, lực lượng vũ trang sửa sang lớp học để các em yên tâm học tập. Vừa nói cô Hoa vẫn luôn chân luôn tay với những công việc thường ngày, kiểm tra tường rào bao quanh trường.

“Vì trường ngay sát cửa khẩu Chi Ma, lượng xe tải lưu thông thường xuyên nên chúng tôi phải huy động phụ huynh rào dậu xung quanh”, cô Hoa kể. Theo quan sát của PV, ở ngôi trường vùng biên này, mô hình tín hiệu đèn giao thông và các làn đường đã được dựng lên để giáo dục an toàn giao thông cho các em học sinh. Đóng góp trong việc duy trì chất lượng chuẩn quốc gia của trường có công rất lớn của cô Lương Thị Hoa.

Cô Lương Thị Hoa đã có 19 năm gắn bó với giáo dục vùng biên.
Cô Lương Thị Hoa đã có 19 năm gắn bó với giáo dục vùng biên.

Cô giáo Lương Thị Hoa là người dân tộc Tày, sinh năm 1970 ở xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn vào năm 1995, cô được phân công về công tác tại Trường Tiểu học xã Xuân Mãn (vùng 1), huyện Lộc Bình.

Sau đó, theo kế hoạch luân chuyển giáo viên, cô được luân chuyển tới điểm trường Khuổi Lầy, thuộc Trường Tiểu học Mẫu Sơn, một ngôi trường vùng 3 với cơ sở vật chất vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Hàng ngày, trời mưa cũng như trời nắng, cô phải gửi xe máy ở gần khu du lịch Mẫu Sơn rồi đi bộ vào trường, mỗi ngày đi bộ mất gần 3 tiếng, tắt qua suối, men theo sườn đồi mới vào tới điểm trường Khuổi Lầy. Những ngày đầu đi rừng, chưa quen đường, chồng cô phải đưa đi. Có hôm về muộn, trời nhá nhem tối, một mình đi bộ qua những cung đường không một bóng người, có lúc cô Hoa vừa đi vừa chạy vì sợ, nhưng lâu dần, đôi chân cô đã quen với những con đường rừng.

Những bó măng, nắm rau rừng của học trò

Vì trường thiếu giáo viên nên cô Hoa phải dạy lớp ghép với 2 trình độ khác nhau. “Tôi phải chọn ra hai em học khá làm nhóm trưởng. Trong lúc cô giáo đang dạy kiến thức mới cho nhóm lớn hơn thì nhóm trưởng điều hành các bạn. Sau khi cô quay lại thì nhóm trưởng báo cáo, lúc đó cô giáo sẽ chữa bài cho các em và dạy kiến thức mới. Tương tự như vậy ở nhóm còn lại”, cô Hoa chia sẻ.

Những ngày trời mưa rét, cô phải ở lại điểm trường. Nhưng ngày đó chưa có nhà công vụ cho giáo viên, cô phải ở nhờ nhà dân. Khó khăn là vậy nhưng niềm động viên lớn nhất với cô là tấm lòng của bà con dân bản. Mỗi khi huy động người dân trong thôn dựng nhà trình tường làm lớp học, chở bàn ghế hay trồng cây xung quanh lớp học, bà con đều nhiệt tình tham gia.

Cô Lương Thị Hoa với các em học sinh Trường Tiểu học Yên Khoái.
Cô Lương Thị Hoa với các em học sinh Trường Tiểu học Yên Khoái.

Với lợi thế nói được tiếng Tày, Nùng và những câu cơ bản bằng tiếng Dao nên cô dễ dàng hơn trong việc dạy tiếng Việt song ngữ.

Nhắc đến cô giáo Hoa, bà con Khuổi Lầy không ai không biết. “Nhiều hôm các em lấm lem bùn đất đến lớp nhưng vẫn hái cho cô giáo một bó măng hoặc một nắm rau rừng”, cô giáo Hoa bùi ngùi nhớ lại.

Ngày cô giáo Hoa được điều chuyển về công tác tại Trường Tiểu học Khuất Xá, các em học sinh và phụ huynh Khuổi Lầy vẫn hỏi nhau: “Làm sao để lấy được cô Hoa về đây dạy”. Cách đây 4 năm, cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Khoái.

Hạnh phúc khi có hậu phương vững chắc

Cô nói may mắn lớn nhất của mình là luôn có gia đình làm hậu phương vững chắc, các con ngoan, tự giác học tập. Giai đoạn bắt đầu làm quản lý, trình độ Tin học còn hạn chế, chồng cô đã hỗ trợ rất nhiều trong việc nhập số liệu.

Lập gia đình năm 1991, đến nay con gái lớn của cô Hoa đang học Đại học Sư phạm khoa Hóa. Con trai cô đang học lớp 12. “Tôi mong muốn sau khi con tốt nghiệp, con gái sẽ về cống hiến cho địa phương, góp sức vào sự phát triển chung của ngành Giáo dục Lạng Sơn”, cô Hoa nói.

Với những cố gắng, nỗ lực, 5 năm liền cô Lương Hoa được công nhận là Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua và rất nhiều giấy khen khác.

Năm 2013, Trường Tiểu học Yên Khoái được UBND tỉnh công nhận lại là chuẩn quốc gia mức độ 1 sau 5 năm. Nhà trường có đội ngũ cán bộ giáo viên giúp đỡ nhau với tinh thần tương thân tương ái, các em học sinh có ý thức phấn đấu học tập tốt.

Cô Lương Thị Hoa với các em học sinh Trường Tiểu học Yên Khoái.

Trong câu chuyện, cô Hoa liên tục chia sẻ về nỗi trăn trở và những kế hoạch muốn làm cho Trường Tiểu học Yên Khoái. “Trong quá trình kiểm tra cơ sở vật chất điểm trường bản Khoai, chúng tôi thấy các em ở đó chỉ có 4 phòng học. Cứ lớp 5 các em phải đạp xe từ điểm lẻ lên điểm chính cách xa 3km trong khi đường đến trường cũng là đường đi ra cửa khẩu Chi Ma với lưu lượng xe container lớn. Các em học 2 buổi trên ngày nhưng chưa bố trí được mô hình học bán trú, buổi trưa các em lại đạp xe về rất nguy hiểm”.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu các cấp ủy, Đảng, chính quyền địa phương đầu tư nâng cao mức độ chuẩn quốc gia của trường Tiểu học Yên Khoái, tận dụng quỹ đất, đầu tư xây dựng phòng học đa năng để các em có điều kiện học tập tốt hơn”, cô Hoa khẳng định.

Phương Nhung

MỚI NHẤT
Khu nội trú chỉ có… một học sinh
Khu nội trú chỉ có… một học sinh

(Dân trí) - Trong khi học sinh phải tìm thuê nhà trọ để tiếp tục “bám” con chữ, thì khu nội trú Trường THPT Quang Trung (thị trấn P’rao, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bỏ hoang…

Thứ sáu, 14/11/2014 - 01:10

TOEFL Primary - nền tảng phát triển Anh ngữ cho trẻ tiểu học
TOEFL Primary - nền tảng phát triển Anh ngữ cho trẻ tiểu học

Chia sẻ kinh nghiệm cho con thi TOEFL Primary, sự cần thiết sở hữu một phiếu điểm ngoại ngữ quốc tế ở lứa tuổi tiểu học, sự tương thông giữa chuẩn tiếng Anh quốc tế và chuẩn trong nước, các tài liệu ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL Primary… là những câu hỏi đang làm nóng các diễn đàn của các bậc phụ huynh khi Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014 chuẩn bị bước vào Vòng 2 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 01:01

Thủ tướng phê duyệt Đề án "Truyền thông về xây dựng xã hội học tập"
Thủ tướng phê duyệt Đề án "Truyền thông về xây dựng xã hội học tập"

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Truyền thông về xây dựng xã hội học tập" đến năm 2020. Theo đó, Đề án sẽ tuyên truyền tới từng đối tượng trong xã hội về xây dựng Xã hội học tập và các hình thức học tập suốt đời.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 10:35

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Người thầy là biểu tượng thắp lên ngọn lửa đam mê”
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Người thầy là biểu tượng thắp lên ngọn lửa đam mê”

(Dân trí) - Tối 13/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 39 danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 680 danh hiệu Nhà giáo ưu tú và đề nghị Bộ Giáo dục & Đào tạo chú trọng phát triển đội ngũ nhà giáo thực sự là biểu tượng thắp lên ngọn lửa đam mê học tập.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 06:01

ĐH Tôn Đức Thắng phát hiện 24 trường hợp thi hộ
ĐH Tôn Đức Thắng phát hiện 24 trường hợp thi hộ

(Dân trí) - Ngày 13/11, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã gửi văn bản cho Phòng bảo vệ an ninh nội bộ và tư tưởng văn hóa ( PA.83 ) Công an TPHCM đề nghị hỗ trợ xác minh việc trường phát hiện 24 trường hợp thi hộ trong đợt thi cuối học kỳ I.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 05:32

Ông Nguyễn Thiện Nhân và điểm 10 xuất sắc cho câu trả lời về chiếc mũ rơm
Ông Nguyễn Thiện Nhân và điểm 10 xuất sắc cho câu trả lời về chiếc mũ rơm

(Dân trí) - Ngày 13/11, tại buổi tọa đàm Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam và nhiệm vụ đào tạo tài năng trẻ quốc gia, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã tặng điểm 10 cho học sinh với phần trả lời xuất sắc về chiếc mũ rơm.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 02:30

Ngành Giáo dục Hà Nội đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Ngành Giáo dục Hà Nội đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 13/11, ngành GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của thủ đô năm 2014.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 12:45

Tướng Chung kể “bài học đắt giá” về giáo dục
Tướng Chung kể “bài học đắt giá” về giáo dục

"Vợ chồng tôi phải thuê người để dạy con viết lại chữ suốt 7 năm trời. Sau này, con tôi mới viết chữ bình thường", Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội, kể bài học đắt giá mà con ông đã gặp phải.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 12:23

Tân hiệu trưởng bị tố “lạm quyền”
Tân hiệu trưởng bị tố “lạm quyền”

(Dân trí) - Nhậm chức hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam được 7 tháng thông qua thi tuyển, tân hiệu trưởng bị cán bộ, giảng viên tố “lạm quyền” trong điều hành công việc.

Thứ năm, 13/11/2014 - 09:58

Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh quên mình cứu bạn
Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh quên mình cứu bạn

(Dân trí) - Ngày 13/11, tin từ tỉnh Đoàn Bến Tre cho biết, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có Quyết định truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Nguyễn Nhật Trường, học sinh đã quên mình cứu bạn và bị nước cuốn trôi.

Thứ năm, 13/11/2014 - 09:56

Khu nội trú bỏ hoang, học sinh phải thuê nhà trọ
Khu nội trú bỏ hoang, học sinh phải thuê nhà trọ

(Dân trí) - Khu nội trú Trường THPT Quang Trung (thị trấn P’rao, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) được đầu tư kiên cố bị bỏ hoang. Trong khi nhiều học sinh dân tộc thiểu số từ các xã vùng cao băng rừng, vượt suối rời làng lên “thị” theo đuổi con chữ phải lặn lội tìm thuê nhà trọ.

Thứ năm, 13/11/2014 - 02:41

Thành lập đội tuyển thi tiếng Anh cấp tiểu học: Bộ cấm, Sở vẫn làm
Thành lập đội tuyển thi tiếng Anh cấp tiểu học: Bộ cấm, Sở vẫn làm

(Dân trí) - Chỉ thị 5105 của Bộ GD-ĐT ban hành ngày 3/11/2014 thì ngày 5/11, Sở GD-ĐT Nghệ An ban hành công văn về việc tổ chức Olympic tiếng Anh. Trong công văn này, Sở GD-ĐT Nghệ An hướng dẫn việc thành lập các đội tuyển dự thi cấp tỉnh, trong đó có tiểu học.

Thứ năm, 13/11/2014 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hủy hợp đồng không lí do: CIE khó phát triển ở Việt Nam
Hủy hợp đồng không lí do: CIE khó phát triển ở Việt Nam

(Dân trí) - Việc Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambbridge (CIE) đột ngột chấm dứt chương trình thí điểm dạy Toán và Khoa học bằng tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh mà không có lý do gây bức xúc trong dư luận thời gian qua được lý giải bởi yếu tố lợi nhuận.

Thứ năm, 13/11/2014 - 08:40

Khi gia đình “bóp nát” kỹ năng sống của con trẻ
Khi gia đình “bóp nát” kỹ năng sống của con trẻ

(Dân trí) - Làm thay con tất cả mọi thứ, thậm chí đến những việc thuộc quyền cá nhân của đứa con mà nhiều phụ huynh cũng “xâm phạm”.

Thứ năm, 13/11/2014 - 07:48

Nam Định: Sẽ kiểm điểm Hiệu trưởng nôn nóng làm công tác xã hội hóa
Nam Định: Sẽ kiểm điểm Hiệu trưởng nôn nóng làm công tác xã hội hóa

(Dân trí)-Theo kết luận của Phòng GD-ĐT huyện Ý Yên (Nam Định), Trường tiểu học thị trấn Lâm chưa bám sát các văn bản quy định của nhà nước về công tác quản lý thu-chi, vì vậy đã lẫn lộn giữa khoản thu theo quy định và khoản huy động thu từ nguồn xã hội hóa giáo dục.

Thứ năm, 13/11/2014 - 06:58

Bộ đội vùng biên tình nguyện đưa, đón học sinh vùng lũ đến trường
Bộ đội vùng biên tình nguyện đưa, đón học sinh vùng lũ đến trường

(Dân trí) - Chứng kiến các em học sinh gian nan đến trường trên những chiếc xuồng nhỏ xíu, các chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) đã phối hợp với địa phương tổ chức đưa đón hàng ngàn học sinh đến trường an toàn trong 14 năm qua.

Thứ năm, 13/11/2014 - 12:18

Xót xa cảnh dạy học trong túp lều cũ nát
Xót xa cảnh dạy học trong túp lều cũ nát

(Dân trí) - Cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học tạm bợ, xuống cấp, nhiều nơi các cháu mầm non và học sinh tiểu học phải học tập trong túp lều tranh tre, cũ nát. Đó là thực trạng đáng buồn nhưng đang diễn ra tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Trị.

Thứ năm, 13/11/2014 - 12:02

TPHCM: Cấm giao giáo viên thu, chi tiền học thêm
TPHCM: Cấm giao giáo viên thu, chi tiền học thêm

(Dân trí) - Nhà trường tổ chức dạy thêm học thêm trong nhà trường, tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu - chi tiền học thêm từ học sinh.

Thứ tư, 12/11/2014 - 09:20

Quảng Bình: Trao 200 xe lăn và xe đạp đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Quảng Bình: Trao 200 xe lăn và xe đạp đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngày 11 và 12/11, Tổ chức Viet Nam Uotreach phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Quảng Bình trao 100 chiếc xe lăn và 100 chiếc xe đạp đến học sinh nghèo, trẻ em khuyết tật trên địa bàn các huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và thị xã Ba Đồn.

Thứ tư, 12/11/2014 - 08:22

Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia tiến bộ nhanh nhất về nói tiếng Anh
Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia tiến bộ nhanh nhất về nói tiếng Anh

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất về Bảng Xếp Hạng và Báo Cáo mức độ thông thạo Anh ngữ của các quốc gia không nói tiếng Anh bản địa của EF EPI được công bố ngày hôm nay 12/11/2014 cho biết, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia tiến bộ nhanh nhất trên toàn cầu về khả năng tiếng Anh.

Thứ tư, 12/11/2014 - 02:06

Diễn đàn Giám đốc 4 đại học chủ chốt ở Đông Á
Diễn đàn Giám đốc 4 đại học chủ chốt ở Đông Á

(Dân trí) - Ngày 12/11, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt ở Đông Á (BESETOHA) lần thứ 16 với chủ đề “Vai trò của giáo dục đại học đối với tăng trưởng xanh” (The Role of Universities in Green Growth).

Thứ tư, 12/11/2014 - 02:01

Thành lập Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam
Thành lập Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa ký Quyết định cho phép thành lập Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam. Theo quyết định này, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật.

Thứ tư, 12/11/2014 - 01:04

Đại biểu QH: Bộ GD-ĐT soạn SGK thì tính khách quan... coi như “đổ từ đầu”
Đại biểu QH: Bộ GD-ĐT soạn SGK thì tính khách quan... coi như “đổ từ đầu”

(Dân trí) - Về việc Bộ GD-ĐT biên soạn sách giáo khoa (SGK), các đại biểu Quốc hội cho rằng không khách quan. Theo các đại biểu, Bộ GD-ĐT nên chủ trì, định hướng, quản lý và tổ chức thẩm định, nếu Bộ này biên soạn SGK thì không khác gì “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Thứ tư, 12/11/2014 - 12:46

“Nhạy cảm” quà tặng giáo viên ngày 20/11
“Nhạy cảm” quà tặng giáo viên ngày 20/11

(Dân trí) - Thay cho sự trân trọng, chân thành thì những món quà tặng thầy cô mang nặng dáng dấp của sự toan tính, hơn thiệt. Quà tặng 20/11 cho thầy cô lẽ ra cần được nâng niu lại trở nên vô cùng “nhạy cảm”.

Thứ tư, 12/11/2014 - 12:38