Cô gái mắc bệnh ung thư và hành trình 10 năm đi tìm bục giảng

Dân trí “Ung thư không phải là chấm hết mà là động lực để mình tiếp tục cống hiến, sống lạc quan và yêu đời hơn”, đó là lời chia sẻ của cô giáo Nguyễn Lữ Thu Hồng (giáo viên Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, huyện Chư Prông, Gia Lai. Một cô giáo mà gần 10 năm trước, bác sĩ đã “bó tay” vì căn bệnh ung thư tụy đã di căn.
>>Lớp học đặc biệt của cô giáo khuyết tật
>>“Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn làm cô giáo”

10 năm hành trình đi tìm bục giảng

Vừa bước qua cái tuổi 18, cô học sinh lớp 12 Nguyễn Lữ Thu Hồng đã nuôi hoài bão về nghề giáo viên với ước mơ được đứng trên bục giảng. Cầm trên tay bộ hồ sơ tuyển sinh đại học, Hồng đã không suy nghĩ mà điền ngay vào trường ĐH Sư phạm Quy Nhơn.

Sau hơn 1 tháng đăng kí nguyện vọng, Hồng luôn tập trung vào ôn tập để bước vào 3 kì thi quan trọng trong đời học sinh. Lúc đó, bất chợt cô bé lớp 12 bắt đầu xuất hiện những cơn đau bụng. Khi đi khám, gia đình hết sức bàng hoàng khi nhận tin, Hồng đã bị căn bệnh ung thư tụy và đã di căn. Nằm viện được một tháng, Hồng được gia đình đưa Hồng với những hy vọng mỏng manh.

Tâm sự của cô giáo Lữ Hồng trên hành trình 10 năm đi tìm bục giảng

Trở về nhà, trước mặt là 3 kì thi, sau lưng là những lời động viên mong Hồng nghỉ học để tập trung chăm sóc sức khỏe. Nhưng với hoài bão nghề giáo, Hồng vẫn tiếp tục ôn tập và đăng kí thi cuối cấp lớp 12, tham gia thi tốt nghiệp phổ thông và “vượt ải” cánh cửa đại học thành công. Bố mẹ thì đi tìm khắp các phương thuốc đông tây y… để cho Hồng uống với mong muốn điều kì diệu sẽ đến với cô bé tuổi 18.

Cô gái mắc bệnh ung thư và hành trình 10 năm đi tìm bục giảng - 1

Dù mang căn bệnh ung thư hơn 10 năm nhưng Lữ Hồng không bao giờ bỏ cuộc trên hành trình đi tìm bục giảng.

Dù biết mình đang mang trong mình căn bệnh có thể cướp đi mạng sống bất cứ lúc nào nhưng Hồng vẫn lên đường ra Quy Nhơn để tham gia 4 năm đại học. Ngày tháng dần trôi qua, cuộc sống của Hồng là chuỗi ngày ngày vui vẻ, khỏe mạnh. Cô bé ấy luôn vui cười, tràn đầy khát khao sống và cống hiến những gì mình còn làm được…

Lữ Hồng tâm niệm: “Từ khi mắc bệnh, em nhìn những người đang còn điều trị, kể cả những người đã ra đi thì thấy mình đang còn rất may mắn. Cũng vì vậy, em quên dần đi bệnh tật và làm mọi thứ để thực hiện ước mơ. Đồng hành với nó là tiếng cười lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống. Chắc có lẽ vậy mà gần 10 năm nay căn bệnh không tái phát và ước mơ trở thành một cô giáo đang dần thành hiện thực.”.

Cô gái mắc bệnh ung thư và hành trình 10 năm đi tìm bục giảng - 2

Với những nỗ lực đó, vừa qua Lữ Hồng đã được Tỉnh đoàn Gia Lai chọn là một trong 50 tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Năm 2013, Hồng ra trường với tấm bằng Cử nhân Sư phạm. Nhưng một lần nữa cô lại bị thử thách trên hành trình đến với ước mơ nghề giáo. Lúc đó, chỉ với tấm bằng, Hồng không xin được chỗ dạy nên em đã về mở một lớp gia sư. Ngôi nhà nhỏ trong hẻm hàng ngày vẫn vang vọng những tiếng học trò học cùng cô giáo trẻ say sưa giảng bài. Rồi những bài thơ, truyền ngắn do Lữ Hồng sáng tác được học sinh ngồi chăm chú nghe.

Hơn 3 năm làm gia sư ở nhà, năm 2016, Lữ Hồng đã xin hợp đồng tại một ngôi trường ở thành phố. Cũng trong năm đó, Hồng đã mạnh dạn đăng kí thi tuyển viên chức và cô đã đậu vào dạy ở một ngôi trường vùng khó tại huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai). Mỗi tuần cô Hồng phải vượt gần 50km vào xã Ia Piơr (huyện Chư Prông, Gia Lai) để dạy môn Ngữ Văn cấp 2.

Đưa tiếng cười vào thơ văn

Tuy phải dạy ở một ngôi trường vùng sâu, nhưng trong Lữ Hồng luôn có đam mê văn thơ nên cô thường sáng tác những bài truyện ngắn, thơ để gửi lên các báo. Sau khi một số tác phẩm được đăng lên báo, cô tiếp tục mở rộng viết những bài viết về chính nghề giáo viên vùng sâu. Nơi mà cô và các đồng nghiệp khác đang từng ngày “gieo chữ” cho các học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Cô giáo Lữ Hồng bộc bạch: “Từ hồi sinh viên em đã có một niềm đam mê với văn, thơ. Tuy nó không đúng vần, đúng điệu hay kết cấu nhưng em chỉ muốn gửi vào đó những cảm xúc thật của chính mình. Hơn nữa là những điều em muốn gửi gắm trong cuộc sống để mọi người như em có thể đọc, chia sẻ để cùng hướng đến một cuộc sống vui vẻ, lạc quan…”.

Cô gái mắc bệnh ung thư và hành trình 10 năm đi tìm bục giảng - 3

Ngoài ước mơ đướng trên bục giảng, cô giáo Lữ Hồng còn đi về các vùng sâu để tìm hiểu thông tin để viết truyện ngắn, văn thơ và các bài báo văn hóa.

Sau mỗi đêm soạn xong giáo án, Lữ Hồng lại mở cuốn sổ tay của mình để ghi lại những câu chuyện về tình thầy trò. Từ đó, tạo ra những âm điệu thơ khắc họa chân thực về cuộc sống và hành trình của những cô giáo “bám bản”. Chỉ trong năm 2018, Hồng đã tìm trên mạng địa chỉ của một số tờ báo nhằm gửi những bài viết của mình. Đáp lại những nỗ lực của cô giáo trẻ, nhiều tờ báo, tạp chí như báo Gia Lai, Tạp chí Văn nghệ Gia Lai, Quân đội nhân dân, báo Phú Yên, Quảng Nam... hàng tuần đều đăng tải những bài viết, bài thơ cô gửi về cộng tác.

Cô gái mắc bệnh ung thư và hành trình 10 năm đi tìm bục giảng - 4
Cô giáo Lữ Hồng luôn tươi cười trong cuộc sống và có khát khao sống mãnh liệt

Từ những bài viết, bài thơ cô đăng tải trên mạng, báo Thanh Niên đã âm thầm kết hợp cùng Nhà xuất bản Hội Nhà văn với sự hỗ trợ của nhà thơ Văn Công Hùng đã sưu tập và in tặng cô tập thơ “Một mai thức dậy”, tác giả Lữ Hồng. Đọc những vần thơ cô viết không phải là một sự u buồn mà là cuộc sống tươi vui. Những câu thơ gắn kết giữa con người với thiên nhiên và nêu cao những mối quan hệ bình dị như tình thầy - trò, tình cảm cảm gia đình…

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Hồ bơi đầu tiên trong trường học ở Nha Trang dạy bơi dịp hè
Hồ bơi đầu tiên trong trường học ở Nha Trang dạy bơi dịp hè

(Dân trí) - Hồ bơi đầu tiên trong nhà trường tại TP Nha Trang sẽ dạy bơi trong dịp hè nhằm giúp học sinh làm chủ kỹ năng bơi lội khi tình trạng đuối nước ở học sinh liên tiếp xảy ra.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 12:24

Quảng Ngãi: Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 2,3 tỷ đồng nuôi dạy trẻ khuyết tật
Quảng Ngãi: Các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 2,3 tỷ đồng nuôi dạy trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Nhân dịp lễ tổng kết năm học 2018 - 2019, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn đã nhận được nguồn hỗ trợ lên đến 2,3 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này sẽ tiếp tục được dùng cho công tác nuôi dạy trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Ngãi.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 12:10

“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu
“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

(Dân trí) - Ngày 25/5, gần 3.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) với môn Toán không chuyên. Đáng chú ý, vấn đề thời sự nóng hổi về giá xăng tăng đã được đưa vào tính toán trong bài toán ứng dụng khá thú vị.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 04:42

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Mục tiêu là “lấp trũng” cho giáo dục ĐBSCL
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Mục tiêu là “lấp trũng” cho giáo dục ĐBSCL

(Dân trí) - “Đề nghị các địa phương tăng tỷ lệ ngân sách chi cho giáo dục, đặc biệt chi đầu tư phát triển trường, lớp, thiết bị, tăng cho mầm non. Mục tiêu trước mắt là hoàn thành "lấp trũng", sau đó sẽ dần "vun cao" cho giáo dục đồng bằng sông Cửu Long”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:57

Gia Lai: Gần 3.400 thí sinh thi tuyển viên chức giáo viên
Gia Lai: Gần 3.400 thí sinh thi tuyển viên chức giáo viên

(Dân trí) - Sáng nay 25/5, tỉnh Gia Lai tổ chức kì thi tuyển viên chức giáo viên năm 2018. Tham dự kì thi năm nay có gần 3.377 thí sinh tham gia thi tuyển.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 12:29

Gần 4.000 thí sinh thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Quốc tế
Gần 4.000 thí sinh thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay (25/5), sau gần 2 tháng nhận hồ sơ dự thi qua các phương thức khác nhau, gần 4.000 thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực năm 2019 của trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM. Kỳ thi này sẽ diễn ra 2 ngày 25-26/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 12:06

Giọt nước mắt xúc động của học trò lớp 12 trong lễ tri ân và trưởng thành
Giọt nước mắt xúc động của học trò lớp 12 trong lễ tri ân và trưởng thành

(Dân trí) - Tối ngày 24/5, toàn thể học sinh lớp 12 trường THPT Yên Hoà (Hà Nội) tham gia lễ tri ân và trưởng thành. Đây là dịp đặc biệt mà thầy và trò cùng tâm sự với nhau những lời chân thành nhất, gửi gắm cho nhau những cái ôm và lời cảm ơn tha thiết.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 11:27

Trường học Hong Kong cho phép học sinh quyết định câu hỏi trong bài kiểm tra
Trường học Hong Kong cho phép học sinh quyết định câu hỏi trong bài kiểm tra

(Dân trí) - Trường trung học YOT Chan Wong Suk Fong (Hong Kong) cho biết họ đang thử nghiệm một cách tiếp cận mới trong giáo dục cho phép học sinh lựa chọn bài về nhà cũng như câu hỏi có trong bài kiểm tra.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:29

Hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn giảm
Hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn giảm

(Dân trí) - Theo thống kê của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa, có hơn 900 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2019 - 2020.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 09:20

Giọt nước mắt trong mưa của teen Ams trong đêm hội chia tay
Giọt nước mắt trong mưa của teen Ams trong đêm hội chia tay

(Dân trí) - "Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại...", những lời hát như nói lên cảm xúc của tất cả Amsers khóa 2016 - 2019 trong Đêm hội Made In 12: FM: 16-19 vừa tổ chức tối 24/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:49

Bạo lực học đường: “Giáo viên nhiều áp lực, thiếu hạnh phúc và nội lực”
Bạo lực học đường: “Giáo viên nhiều áp lực, thiếu hạnh phúc và nội lực”

(Dân trí) - Đó là quan điểm của Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội về nguyên nhân gây nên những vụ giáo viên bạo lực học trò nổi cộm được báo chí đưa tin gần đây. Theo ông, chỉ khi nhà giáo hạnh phúc thì mới giáo dục nên những học trò hạnh phúc, góp phần làm nên trường học hạnh phúc.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:49

Ngất khi chạy việt dã, nam sinh tử vong do suy đa phủ tạng
Ngất khi chạy việt dã, nam sinh tử vong do suy đa phủ tạng

(Dân trí) - Sau khi tham gia chạy việt dã với quảng đường 4km, em N.Q.K. (học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Tây Hòa, Phú Yên) bất ngờ ngất tại đường đua. Em K. được đưa đến bệnh viện, sau 5 ngày điều trị em K. tử vong do suy đa phủ tạng.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai học sinh lớp 3 trả lại vàng, người mua phế liệu xúc động
Hai học sinh lớp 3 trả lại vàng, người mua phế liệu xúc động

(Dân trí) - Người phụ nữ nghèo đi mua phế liệu đã nhận lại 6,5 chỉ vàng được 2 học sinh lớp 2 Trường Tiểu học số 1 Phước Hiệp (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) nhặt được cách đây hơn nửa tháng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:45

Thầy giáo xin lỗi đồng nghiệp vì “nói xấu” trên Facebook
Thầy giáo xin lỗi đồng nghiệp vì “nói xấu” trên Facebook

(Dân trí) - Theo quyết định của tòa án, một giáo viên của Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM đã xin lỗi đồng nghiệp công khai - liên quan đến sự việc giáo viên này lên Facebook nói về việc lộ đề Văn tại trường.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:34

Gần 300 nhà toán học nổi tiếng thế giới đến Việt Nam dự hội nghị Toán học Việt - Mỹ
Gần 300 nhà toán học nổi tiếng thế giới đến Việt Nam dự hội nghị Toán học Việt - Mỹ

(Dân trí) - Ngày 10/6 tới, Hội nghị Toán học Việt – Mỹ 2019 sẽ diễn ra tại Trung tâm quốc tế Khoa học & Giáo dục liên ngành (ICISE) tại Quy Nhơn.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:25

Điểm số ảo: Giáo viên, phụ huynh đều khổ!
Điểm số ảo: Giáo viên, phụ huynh đều khổ!

(Dân trí) - Giáo viên khốn khổ vì áp lực thành tích còn phụ huynh có con em được thầy cô chủ động nâng điểm cũng chẳng sung sướng gì. Lý do là vì: điểm số ảo làm học sinh mất động lực học tập nên phụ huynh càng khó dạy con em mình, muốn con được ở lại lớp mà sao khó quá!

Thứ sáu, 24/05/2019 - 03:10

Lưu luyến phút chia tay học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Trãi
Lưu luyến phút chia tay học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Trãi

(Dân trí) - “Với các em hôm nay là ngày học cuối cùng tại mái trường này, thầy hy vọng các em sẽ trở thành những học trò ngoan, trang bị đầy đủ tri thức để cất cánh bay thật cao, thật xa theo những hoài bão mình đang ấp ủ”.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:10

Hà Tĩnh: Áp lực tuyển sinh vào trường THPT công lập
Hà Tĩnh: Áp lực tuyển sinh vào trường THPT công lập

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Hà Tĩnh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT tăng gần 600 em so với năm học trước. Do chỉ tiêu các trường công lập giảm nhưng thí sinh đăng ký tăng nên áp lực tuyển sinh vào THPT năm nay ở tỉnh này khá cao.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:13

Facebook dẫn đầu danh sách những nơi trả lương cao nhất cho thực tập sinh ở Mỹ
Facebook dẫn đầu danh sách những nơi trả lương cao nhất cho thực tập sinh ở Mỹ

(Dân trí) - Với mức lương thực tập sinh lên đến 8.000 USD/ tháng, Facebook thực sự trở thành điểm thực tập đáng mơ ước nhất của các bạn trẻ toàn thế giới khi đứng đầu bảng xếp hạng công ty trả lương cao nhất cho thực tập sinh tại Mỹ, theo Glassdoor.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:09

TPHCM công bố 135 địa điểm thi vào lớp 10
TPHCM công bố 135 địa điểm thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố danh sách 135 địa điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2019-2020.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:29

Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm
Nhà trường khốn khổ vì công trình xây dựng dở dang suốt nhiều năm

(Dân trí) - Công trình phòng học được đầu tư xây dựng đem lại niềm vui cho giáo viên, học sinh và phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa). Thế nhưng đã nhiều năm qua, công trình xây dựng dở dang rồi “đắp chiếu” khiến nhà trường vốn đã chật chội càng trở nên “ngột ngạt” hơn, học sinh phải học 2 buổi/ngày vì thiếu phòng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 12:24

Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019
Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo tính khách quan của kỳ thi, hạn chế tiêu cực xảy ra, khu vực chấm thi được đề nghị lắp đặt camera an ninh để theo dõi quá trình chấm thi. Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có một số điểm mới, nhiều sự điều chỉnh trong quá trình tổ chức.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:07

Xem xét xử lý kỷ luật hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường chuyên Lam Sơn
Xem xét xử lý kỷ luật hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:33

Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy xin lỗi phụ huynh, học sinh về phần thưởng là tờ giấy
Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy xin lỗi phụ huynh, học sinh về phần thưởng là tờ giấy

(Dân trí) - Chiều tối ngày 23/5, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, Hà Nội Phạm Ngọc Anh đã gửi thư xin lỗi các bậc phụ huynh, học sinh, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận về việc phát phần thưởng học sinh giỏi tiêu biểu là một tờ giấy màu.

Thứ năm, 23/05/2019 - 09:29