Cô gái khiếm thị với ước mơ trở thành nhà báo

Gia đình khó khăn, một mình lên Hà Nội để đi học, cô gái khiếm thị Hải Anh đã sớm phải tự lập và làm mọi việc trong bóng tối.

Em phải cảm nhận mọi vật bằng các giác quan khác của mình nhưng không vì thế mà cô bé ấy từ bỏ ước mơ trở thành một nhà báo.

Cô gái khiếm thị với ước mơ trở thành nhà báo - 1

Bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao học bổng cho Hải Anh.

Cộng đồng người khiếm thị có nhiều tấm gương về sự vươn lên "tàn nhưng không phế" và Vũ Thị Hải Anh là một trong số đó. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở Nam Định, Hải Anh bị khiếm thị bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc da cam của bố.

Nhưng vượt qua tất cả những trở ngại, cô bé luôn có nụ cười tươi trên môi và có một khát khao cháy bỏng là được làm Biên tập viên. Em đã nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).

Là một học sinh khiếm thị được nhiều người biết đến với những nỗ lực không ngừng vươn lên trong cuộc sống, Hải Anh vừa được Hội Khuyến học trao tặng học bổng "Học không bao giờ cùng".

Ngoài nỗ lực học tập, em còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và đã được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc trao giải nhất trong cuộc thi ảnh "Thật tự hào, tôi cùng bạn vượt rào".

Không những thế, Hải Anh còn nhận được nhiều giải thưởng lớn khác: Giải Đặc biệt trong "Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019"; Giải Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô năm 2019...

Và mới sáng 20/6, Hải Anh đã được tuyên dương là một trong những học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2019-2020. Em đã trở thành nguồn cảm hứng cho những người không may mắn không thể nhìn được ánh sáng.

"Người khiếm thị có thể mất đi khả năng nhìn nhưng không mất đi "tầm nhìn trong suy nghĩ" về mọi thứ xung quanh chúng ta; chỉ cần chúng ta nỗ lực, sau tất cả sẽ thành công" – Vũ Thị Hải Anh.

Cô gái khiếm thị với ước mơ trở thành nhà báo - 2

Hải Anh là một trong những thí sinh đã gửi bài tham gia Cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương" do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tổ chức.

Trong bài dự thi, em đã khẳng định vai trò của văn hóa đọc trong gia đình "Đọc sách chính là một cách giáo dục con toàn diện và đa dạng nhất. Mỗi cuốn sách hay đều là những chắt lọc từ cuộc sống của tác giả, thậm trí là kinh nghiệm của cả một cuộc đời, cả một thế hệ.

Ta thử làm một phép tính đơn giản: một người vấp ngã rất nhiều lần và cần tới vài chục năm để chiêm nhiệm, giác ngộ và đúc kết ra những kinh nghiệm của bản thân.

Trong khi, ta chỉ cần đọc cuốn sách do người đó viết là đã hiểu được phần nào những điều mà người đó trải qua, hơn nữa chỉ cần một khoảng thời gian rất ngắn".

Đồng thời, em đã nêu ý nghĩa của sách nói với người khiếm thị: "Với những trẻ là khiếm thị, việc đọc một cuốn sách chữ sáng là vô cùng khó khăn không phải lúc nào cũng có người mắt sáng bên cạnh cả ngày để đọc sách cho nghe.

Bởi vậy, cho trẻ khiếm thị nói riêng và người khiếm thị nói chung nghe sách nói vừa để tăng hiểu biết, vừa tránh khỏi nguy cơ mắc chứng tự kỉ, tự cô lập mình ở lứa tuổi của trẻ nhỏ".

Cô gái khiếm thị với ước mơ trở thành nhà báo - 3

Trong bài dự thi, em đã chia sẻ những trải nghiệm của mình khi nghe kênh "Cùng bạn đọc sách": "Tôi biết đến kênh qua trang web của Vụ Thư viện và qua sự giới thiệu của một người bạn.

Thông qua lời giới thiệu của người bạn ấy, cộng với việc trực tiếp trải nghiệm kênh, tôi thấy đây là một ý tưởng rất hay và có ích cho cộng đồng, đặc biệt là những người khiếm thị như tôi - những người không thể tự mình đọc được một cuốn sách bình thường mà phải nhờ đến sự hỗ trợ của người sáng mắt.

Qua một thời gian trải nghiệm, đón nghe những clip của kênh, tôi ấn tượng nhất là chuyên mục "Giới thiệu những cuốn sách". Trong đó, tôi rất xúc động với phần giới thiệu cuốn sách "Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh".

Cuốn sách với hai phần:

Phần 1: Hồ Chủ Tịch với đọc sách và tự học. Bao gồm các nội dung viết về Hồ Chí Minh như: Sách báo, người bạn đường tri kỉ của Hồ Chí Minh, quan điểm của Hồ Chủ Tịch về vai trò và tác dụng của sách báo, phương pháp đọc sách báo của Hồ Chủ Tịch, các nguồn tư liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh thường sử dụng,...

Phần 2: Một số tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh. Đây là những tấm gương cụ thể đã đạt được nhiều thành tựu trong việc tự học, tự đọc. Đó là chân dung các vị lãnh đạo như: Tổng bí thư Lê Duẩn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và một số nhà khoa học, toán học, y khoa,…

Là một người khiếm thị đã tốt nghiệp Trung học Cơ sở và không có cơ hội được đi học Trung học Phổ thông, sau khi nghe phần giới thiệu về cuốn sách này, tôi đã hiểu ra rằng, việc mình tự đọc, tự học, tự trau dồi tri thức cũng là điều rất cần thiết và quan trọng. chỉ cần chúng ta có quyết tâm, tin tưởng vào sách báo thì sách báo sẽ là người bạn đồng hành thiết thực, mang lại cho ta những kiến thức và kinh nhiệm quý giá.

"Với sự nỗ lực của các tình nguyện viên đang cộng tác với kênh "Cùng bạn đọc sách", tôi tin rằng, mình sẽ có rất nhiều cơ hội biết đến các cuốn sách hay và bổ ích. Nguồn tài liệu ấy sẽ góp phần giúp những người khiếm thị như tôi nắm được chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai của mình", Hải Anh khẳng định.

Thông qua bài dự thi của mình, em cũng bày tỏ mơ ước trở thành một Biên tập viên và mong muốn được tiếp cận sẽ được tiếp cận nhiều hơn với thông tin và tài liệu thông qua kênh "Cùng bạn đọc sách". Em đã viết: "Tôi là một người khiếm thị mong muốn trở thành một Biên tập viên nên nguồn tài liệu về Văn học, Lịch sử, sách truyền cảm hứng, sách kĩ năng sống, kĩ năng mềm, tài liệu chuyên ngành là vô cùng quan trọng. Tất cả đối với tôi đều là một kho tàng tri thức quý báu.

Những audio sách nói của Vụ Thư viện chính là chiếc chìa khóa mở cánh cửa kho tàng ấy. Sách nói sẽ đưa tôi đến gần hơn với tri thức. Những người khiếm thị như tôi sẽ có thể tiếp cận nguồn tài liệu như những người mắt sáng bình thường".

20 năm sống trong bóng tối, điều khiến cho Hải Anh mạnh mẽ như ngày hôm nay chính là tình yêu của những người xung quanh. Không những thế em còn truyền năng lượng tích cực đến cho mọi người bằng nụ cười và bằng cả trái tim yêu thương.

Hôm nay, trên hành trình biến ước mơ thành hiện thực của Hải Anh đi sẽ còn nhiều chướng ngại, nhưng em luôn tin vào một ngày mai tươi sáng hơn cho em và cho tất cả mọi người kém may mắn.

Theo Lan Phạm

Báo điện tử Tổ quốc

MỚI NHẤT
ĐH Quốc gia Hà Nội: Thí sinh đăng ký dự tuyển bậc thạc sĩ tăng mạnh
ĐH Quốc gia Hà Nội: Thí sinh đăng ký dự tuyển bậc thạc sĩ tăng mạnh

(Dân trí) - Ngày 20 - 21/6, hơn 1.000 thí sinh đăng ký dự tuyển vào bậc thạc sĩ vào 187 chuyên ngành của 11 đơn vị đào tạo thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh năm 2020.

Thứ hai, 22/06/2020 - 06:03

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020, không đánh đố nhưng đảm bảo tính phân hoá
Đề thi tốt nghiệp THPT 2020, không đánh đố nhưng đảm bảo tính phân hoá

(Dân trí) - Thông tin về đề thi tốt nghiệp THPT 2020 được PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2020.

Thứ hai, 22/06/2020 - 05:54

“Đừng sợ game online, hãy sợ sự vô cảm của người lớn hủy hoại con trẻ”
“Đừng sợ game online, hãy sợ sự vô cảm của người lớn hủy hoại con trẻ”

(Dân trí) - Bố mẹ sợ game online hủy hoại con mà quên mất rằng sự vô cảm của mình trong cách ứng xử với con cùng với sự ảo tưởng, sĩ diện hão về thành tích mới là mối nguy hiểm lớn nhất với trẻ thơ.

Thứ hai, 22/06/2020 - 05:49

TPHCM: Hàng nghìn thí sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2020
TPHCM: Hàng nghìn thí sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2020

(Dân trí) - Ngày 21/6, hàng nghìn thí sinh đã tham tham dự chương trình - ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020 diễn ra tại trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ hai, 22/06/2020 - 05:47

Thạc sĩ Du lịch: Đón đầu xu thế, tăng tốc sự nghiệp trong lĩnh vực du lịch
Thạc sĩ Du lịch: Đón đầu xu thế, tăng tốc sự nghiệp trong lĩnh vực du lịch

(Dân trí) - Khóa học Thạc sĩ Du lịch tại khoa Du lịch & Việt Nam học Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đào tạo học viên một cách toàn diện, từ kiến thức chuyên ngành đến kỹ năng thực tiễn, nghiên cứu chuyên sâu.

Thứ hai, 22/06/2020 - 03:00

Bộ Giáo dục: Thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học
Bộ Giáo dục: Thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học

(Dân trí) - PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT lưu ý với các thí sinh, cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để điền phiếu đăng ký chính xác.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 07:06

Học sinh vẫn lúng túng khi chọn nghề
Học sinh vẫn lúng túng khi chọn nghề

Theo các chuyên gia, nhà giáo, học sinh hiện nay có nhiều kênh thông tin để tìm hiểu ngành nghề trước khi lựa chọn tuy nhiên cũng có nhiều em vẫn không lựa chọn được đúng ngành nghề mình mong muốn.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 05:10

Đại học Australia tính thuê máy bay chở sinh viên quốc tế trở lại trường
Đại học Australia tính thuê máy bay chở sinh viên quốc tế trở lại trường

(Dân trí) - Hai trường đại học Australia có kế hoạch thuê máy bay chở sinh viên quốc tế bị gián đoạn học tập do quy định đóng cửa biên giới bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 quay trở lại trường.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 03:00

Bí thư Đoàn gần 40 lần hiến máu cứu người
Bí thư Đoàn gần 40 lần hiến máu cứu người

(Dân trí) - Không chỉ tích cực tham gia hiến máu cứu người, anh Đỗ Văn Thành (sinh 1988, Bí thư Đoàn phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) còn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 02:00

ĐH Sư phạm Đà Nẵng có tạp chí chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn
ĐH Sư phạm Đà Nẵng có tạp chí chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cho phép Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng xuất bản Tạp chí chuyên ngành Khoa học Xã hội, Nhân văn và Giáo dục.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 01:00

8 học sinh Hà Nội tái chế lõi ngô thành sản phẩm cho trồng trọt, chăn nuôi
8 học sinh Hà Nội tái chế lõi ngô thành sản phẩm cho trồng trọt, chăn nuôi

(Dân trí) - Ý tưởng tái chế lõi ngô (cùi bắp) thành những sản phẩm hữu ích phục vụ trồng trọt và chăn nuôi được khởi xướng và thực hiện bởi 8 học sinh Hà Nội.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 12:02

15 trường đại học có mức học phí cao nhất năm 2020
15 trường đại học có mức học phí cao nhất năm 2020

(Dân trí) - Với mức học phí cao, những trường đại học ở Việt Nam dưới đây thường bị dán mác chỉ dành cho "con nhà giàu". Vậy, cụ thể mức học phí các trường này như thế nào?

Chủ nhật, 21/06/2020 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiều nay, ĐH Công nghệ GTVT tổ chức thi thử đề tốt nghiệp THPT môn Toán
Chiều nay, ĐH Công nghệ GTVT tổ chức thi thử đề tốt nghiệp THPT môn Toán

(Dân trí) - Vào 16h chiều nay, ngày 21/6, trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải tổ chức cuộc thi “Giải thử đề tốt nghiệp THPT năm 2020” môn Toán.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 08:51

Trao học bổng khuyến học Dương Quang Trung cho SV ngành Y học giỏi vượt khó
Trao học bổng khuyến học Dương Quang Trung cho SV ngành Y học giỏi vượt khó

(Dân trí) - Ngày 20/6, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ tưởng niệm cố Viện sĩ, tiến sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung và trao học bổng khuyến học cho các sinh viên khó khăn học giỏi.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 08:13

Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, tất cả trường học tại Bắc Kinh đóng cửa
Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, tất cả trường học tại Bắc Kinh đóng cửa

(Dân trí) - Chính quyền Bắc Kinh đóng cửa tất cả trường học, đại học từ 17/6 khi số ca mắc Covid-19 trong đợt bùng phát mới đang tăng mạnh.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 07:00

Hai học sinh lớp 9 chế tạo máy cày làm cỏ, bón phân
Hai học sinh lớp 9 chế tạo máy cày làm cỏ, bón phân

(Dân trí) - Máy cày làm cỏ, bón phân với cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường của hai học sinh lớp 9 ở Bình Định giúp nông dân bớt vất vả, năng suất tăng gấp 5 lần so với lao động thủ công.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 05:00

Tỉnh Quảng Ngãi có 32 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020
Tỉnh Quảng Ngãi có 32 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi có trên 13.700 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Các thí sinh sẽ dự thi tại 32 điểm thi với 620 phòng thi.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:22

Mỹ: Cô giáo gây quỹ giúp học sinh nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Mỹ: Cô giáo gây quỹ giúp học sinh nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(Dân trí) - Với mục tiêu ban đầu gây quỹ 2.000 USD để giúp đỡ học sinh, cô giáo Mariel Vallano (Washington D.C, Mỹ) hiện đã quyên góp được tới 21.000 USD.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 03:00

11 dự án đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
11 dự án đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay 20/6, tại Đà Nẵng, cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia đã bế mạc sau 2 ngày tổ chức. Cuộc thi đã có 11 dự án đoạt giải nhất, 16 giải nhì, 21 giải ba và 27 giải tư.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 12:26

Ôn tập môn Hóa tốt nghiệp THPT: Bài toán chuyển hóa thực tế trong hóa học
Ôn tập môn Hóa tốt nghiệp THPT: Bài toán chuyển hóa thực tế trong hóa học

(Dân trí) - Giảng viên Nguyễn Thị Thu Cúc - Bộ môn Hóa học, Trường ĐH Công nghệ GTVT cho biết, đây là dạng bài tập tương đối dễ nhưng nếu không chú ý các em sẽ có những  nhầm lẫn  đáng tiếc trong khi làm bài.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 09:29

Dự kiến học sinh sẽ tựu trường năm học mới vào ngày 1/9
Dự kiến học sinh sẽ tựu trường năm học mới vào ngày 1/9

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm 2020 – 2021. Theo đó, dự kiến học sinh sẽ tựu trường vào ngày 1/9.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:41

Chuyện trở thành phóng viên hãng tin AP và Bloomberg của cô gái Việt
Chuyện trở thành phóng viên hãng tin AP và Bloomberg của cô gái Việt

(Dân trí) - Từ một toà soạn trong nước, Đào Thu Hiền là một trong những người Việt hiếm hoi trở thành phóng viên cho hai hãng tin quốc tế lớn: AP và Bloomberg.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:29

TPHCM: Trường mầm non giữ trẻ dịp hè từ ngày 16/7
TPHCM: Trường mầm non giữ trẻ dịp hè từ ngày 16/7

(Dân trí) - Ngay sau khi vừa kết thúc năm học, các trường mầm non tại TPHCM có thể tổ chức hoạt động hè ngay từ ngày 16/7 đến ngày 21/8.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:01

Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh 2020
Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố đường dây nóng hỗ trợ công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2020.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:00