Có điểm thi “trắng” thí sinh dự thi môn Sử

Dân trí Việc thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp dự thi 3 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn dẫn đến tình trạng ở cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì có môn thi của một điểm thi chỉ có 1 thí sinh. Thậm chí có điểm thi trắng thi sinh thi môn Lịch Sử.
>>Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thị sát công tác chuẩn bị kỳ thi trước giờ “G”
>>Một thí sinh khiếm thị xin hỗ trợ phần thi trắc nghiệm

Thông tin này được Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ cho biết chiều 30/6. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 14.120. Trong đó, cụm thi do Sở GD-ĐT Phú Thọ chủ trì có 6.565 thí sinh, số thí sinh đăng ký dự thi tại cụm ĐH vùng là 7.552 thí sinh. Tại cụm thi do sở GD-ĐT Phú Thọ chủ trì có 14 điểm thi. Trong số các cụm thi do Sở chủ trì có môn thi chỉ duy nhất một thí sinh dự thi. Ví dụ như tại điểm thi trường THPT Thanh Ba, môn Vật lý có 1 thí sinh dự thi. Những điểm thi có 2 thí sinh dự một môn như môn Lịch sử tại điểm thi THPT thị xã Phú Thọ, THPT Tam Nông. Riêng cụm thi THPT Vũ Thê Lang, TP Việt Trì, môn Lịch Sử không có thí sinh nào đăng ký dự thi.

Giám đốc Sở GD-DT Phú Thọ trao đổi với báo chí về công tác 

Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ trao đổi với báo chí về công tác chuẩn bị kì thi THPT quốc gia.


Điều đặc biệt ở tỉnh Phú Thọ, ở cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì, môn thi tự chọn được ít thí sinh chọn dự thi để xét tốt nghiệp không phải là môn Lịch sử mà lại là môn Hóa học, kế tiếp là Vật lý. Cụ thể, trong tổng số 6.565 thí sinh dự thi ở cụm thi này có 167 em đăng ký môn Hóa học, 183 em đăng ký môn Vật lý. Môn Lịch sử có đến 449 thí sinh đăng ký dự thi.

Cụm thi ĐH Hùng Vương năm nay tổ chức thi cho các tỉnh Yên Bái, Lai Châu Lào Cai và Phú Thọ. Theo ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ thì toàn tỉnh có 174 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ. Các trường có học sinh thuộc diện này đã xây dựng phương án cụ thể để thuê xe đưa đón thí sinh hoặc phối hợp với Ban đại diện cha mẹ thí sinh để hỗ trợ việc đi lại của học sinh trong các ngày thi.

UBND huyện Hạ Hòa đã bố trí toàn bộ nhà khách của Huyện ủy và Ủy ban cho điểm thi THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm; Trường THPT Dân tộc nội trú Yên Lập dành toàn bộ ký túc xá của trường cho học sinh khó khăn đến từ trường THPT Lương Sơn và THPT Minh Hòa. THPT Minh Hòa hỗ trợ mỗi thí sinh đi thi 60.000đ, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm hỗ trợ mỗi thí sinh 50.000đ; Trường THPT Thạch Kiệt hỗ trợ xe đưa đón và cử 3 giáo viên của trường đi cùng đối với các học sinh người H’Mông và người Dao thuộc bản Mỹ Á thi tại điểm thi Minh Đài…

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn cho kì thi, phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phan Huy Ngọc cho biết, Công an tỉnh đã lên kế hoạch, bố trí nhân lực đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Những địa điểm quan trọng, Công an cũng sẽ được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ để đảm bảo an ninh. Về nhu cầu lưu trú của thí sinh và phụ huynh, Công an tỉnh đã bố trí lực lượng trinh sát nằm bí mật tại các nhà nghỉ để kịp thời phát hiện các đối tượng khả nghi trộm cắp, cướp giật…

“Bên cạnh đó, đối với những trường hợp thí sinh vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều thì sẽ chỉ nhắc nhở, trừ những trường hợp đặc biệt mới xử lý. Chúng tôi sẽ cố gắng làm sao tạo điều kiện để các em ổn địn tâm lí trước kỳ thi” - ông Phan Huy Ngọc cho biết.

Một trong những vấn đề Phú Thọ băn khoăn nhất hiện nay đó là ổn định lưới điện phục vụ thí sinh trong kì thi, nhất là thời tiết đang rất nắng nóng. Trước kì thi, ở Phú Thọ đã xuất hiện lốc xoáy dẫn đến gẫy cột điện, đứt đường dây. Đại diện Điện lực Phú Thọ cũng thông báo: Nỗ lực khắc phục về sự cố mưa, gió lốc vừa qua sẽ được hoàn thành trong chiều này để đảm bảo lưới điện cho suốt kì thi. Tuy nhiên, vào thời điểm cao điểm có thể dẫn đến việc nhảy aptomat, chính vì thế rất mong nhận được cảm thông, chia sẻ từ phía phụ huynh cũng như của xã hội.
 

Cụm thi số 36: 2 thí sinh phải thi một mình do đăng ký bổ sung muộn

 
Ngày 30/6, thông tin từ Ban chỉ đạo cụm thi số 36 (Tiền Giang - Bến Tre, do Đại học Tiền Giang chủ trì) có hai thí sinh phải thi một mình do đăng ký bổ sung muộn.

Theo đó, ngày 1/7, thí sinh Nguyễn Thị Kim Chi (Bến Tre) thi môn tiếng Nhật tại điểm thi Trường THPT Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang) sẽ phải thi một mình một phòng thi. Đến ngày 4/7, thí sinh Võ Hoàng Long (ngụ tỉnh Bến Tre) cũng phải thi môn sinh một mình một phòng thi tại điểm thi Trường THPT Vĩnh Kim (xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, Tiền Giang).

 
Nguyên nhân do hai thí sinh trên đăng ký bổ sung môn thi sau khi danh sách thí sinh đã được phân bố về các điểm thi nên không thể hoán đổi điểm thi lại cho các thí sinh. Vì vậy, Hội đồng thi đã chủ động mở thêm phòng thi riêng cho hai em này.
 
Theo Ban chỉ đạo cụm thi số 36, sáng nay 30/6, có 22.679 thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 đạt tỷ lệ 99,07%. Các thi sinh đến từ Tỉnh Bến Tre, các huyện của tỉnh Tiền Giang về TP Mỹ Tho được đội ngũ tình nguyện viên có mặt khắp các địa điểm thi để hỗ trợ cho các thí sinh tìm phòng thi và hướng dẫn tìm nơi ăn, nghỉ để đảm bảo thi tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
 
Minh Giang

S.H


MỚI NHẤT
Hơn 950.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Toán
Hơn 950.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Toán

(Dân trí) - Sáng nay 1/7, hơn 950.000 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu làm bài thi môn Toán. Đây là một kỳ thi quan trọng vừa để công nhận tốt nghiệp THPT, vừa tham gia xét tuyển ĐH, CĐ nên thí sinh và các đơn vị tổ chức đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho kỳ thi này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:05

Nắng nóng kỷ lục, thí sinh được "xế hộp" tiền tỷ đưa đón
Nắng nóng kỷ lục, thí sinh được "xế hộp" tiền tỷ đưa đón

(Dân trí) - Hàng loạt sĩ tử được đưa đi thi THPT quốc gia bằng xe ô tô khiến việc điều tiết giao thông của các sinh viên tình nguyện và CSGT thêm "bận rộn".

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:26

Đi thi từ lúc tờ mờ sáng
Đi thi từ lúc tờ mờ sáng

(Dân trí) - Hôm nay, nhiều thí sinh đến các điểm thi từ sáng sớm để chuẩn bị cho môn Toán - môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia với tâm trạng hồi hộp xen lẫn lo âu trước kỳ thi trọng đại trong đời.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:59

37 trường THPT công lập Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10
37 trường THPT công lập Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa quyết định hạ điểm chuẩn vào lớp 10 của 37 trường công lập. Bên cạnh đó cũng phê duyệt cho 9 trường THPT tuyển NV3. Mức điểm chuẩn của các trường hạ từ 0,5 đến 1,5 điểm so với đợt 1.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:59

3h sáng đến trường cổ vũ con đi thi
3h sáng đến trường cổ vũ con đi thi

(Dân trí) - Có mặt tại điểm thi Đại học Công nghiệp TPHCM từ 3h sáng nay 1/7, phóng viên phát hiện có phụ huynh thí sinh đứng chờ trước cổng trường. Đó là anh Điểu Vui, phụ huynh em Điểu Thị Chính, mới từ Bình Phước về TPHCM động viên con gái thi tốt.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:57

Cả làng góp tiền thuê xe cho thí sinh đi Hà Nội dự thi
Cả làng góp tiền thuê xe cho thí sinh đi Hà Nội dự thi

(Dân trí) - Người dân làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định cùng các thanh niên tình nguyện đã đóng góp kinh phí thuê xe đưa gần 80 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Nội.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:40

Thí sinh "tí hon" mang niềm tin lớn đi thi đại học
Thí sinh "tí hon" mang niềm tin lớn đi thi đại học

(Dân trí) - Chỉ cao 90 cm và cân nặng 30 kg nhưng Nguyễn Đình Phước (quê Quảng Nam, dự thi THPT quốc gia tại cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì) rất tự tin trước kỳ thi trọng đại trong đời. Được biết, Phước “tí hon” là học sinh khá, giỏi suốt 12 năm học phổ thông.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:08

Những chỗ ở miễn phí đậm tình người nơi đất cố đô
Những chỗ ở miễn phí đậm tình người nơi đất cố đô

(Dân trí) - Nhiều gia đình tại thành phố Huế đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho thí sinh, giúp đỡ một phần gánh nặng cho các em. Đặc biệt là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức bước vào kì thi quan trọng của cuộc đời.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:15

Trước giờ G, nhiều sĩ tử vẫn say “bói” đề
Trước giờ G, nhiều sĩ tử vẫn say “bói” đề

(Dân trí) - Thay vì thư giãn để có sức khoẻ, tâm lý tốt nhất, không ít sĩ tử vào thời khắc sát ngày thi THPT quốc gia vẫn quay cuồng “bói” các thể loại đề thi thử, đề tiên tri, đề dự đoán như một cách thử sức.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:54

Thanh Hóa: Bố trí thêm lực lượng Cảnh sát cơ động tham gia bảo vệ kỳ thi
Thanh Hóa: Bố trí thêm lực lượng Cảnh sát cơ động tham gia bảo vệ kỳ thi

(Dân trí) - Do lượng thí sinh dự thi THPT cao, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động thêm lực lượng Cảnh sát cơ động cùng với các lực lượng khác tham gia đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 trên địa bàn Thanh Hóa.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:34

Cha 60 tuổi đi thi cùng con gái
Cha 60 tuổi đi thi cùng con gái

(Dân trí) - Trong ngày đầu làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia, tại TPHCM có một thí sinh khá đặc biệt, đó là một nam thí sinh 60 tuổi đi thi cùng con gái. Sinh năm 1955, bác Lê Tuấn Anh đăng ký thi khối C để xét tuyển vào khoa Báo chí-truyền thông Trường ĐH KHXH&NV TPHCM.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:19

Chị gái ngồi quạt mát cho em trai khuyết tật ôn thi
Chị gái ngồi quạt mát cho em trai khuyết tật ôn thi

(Dân trí) - Ở trọ thi trong ký túc xá, quạt điện không có, thương cậu em trai dị tật ngồi ôn bài trong cái nóng bức đến 40 độ C, người chị gái ngồi túc trực, tay phe phẩy chiếc quạt giấy quạt mát để cho em thoải mái ngồi ôn bài.

Thứ ba, 30/06/2015 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Gãy tay phải, thí sinh có “trợ lý” viết bài
Gãy tay phải, thí sinh có “trợ lý” viết bài

(Dân trí) - Bị gãy cánh tay phải do tai nạn, nữ thí sinh Đỗ Thị Thao được bố trí thi một phòng thi riêng tại cụm thi do Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM chủ trì. Đồng thời, một học sinh lớp 11 được cử ghi bài thi cho thí sinh Thao.

Thứ ba, 30/06/2015 - 04:29

Hàng ngàn thí sinh không đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Hàng ngàn thí sinh không đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Theo thống kê của nhiều điểm thi, cụm thi trên cả nước, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay đạt trên 95%. Như vậy, đã có hàng ngàn thí sinh không đến làm thủ tục dự thi, số thí sinh bỏ thi này theo lãnh đạo nhiều điểm thi cho biết, rơi vào các trường hợp thí sinh tự do.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:36

Thí sinh bị sốt xuất huyết, đau ruột thừa khi làm thủ tục dự thi
Thí sinh bị sốt xuất huyết, đau ruột thừa khi làm thủ tục dự thi

(Dân trí) - Tại cụm thi số 1 - trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sáng 30/6, có một số trường hợp thí sinh gặp vấn đề về sức khỏe trong ngày làm thủ tục dự thi, cá biệt có thí sinh bị sốt xuất huyết và thí sinh bị đau ruột thừa khi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:32

Hà Nội: 100% “bông hoa thép” của CSGT được huy động hỗ trợ sĩ tử
Hà Nội: 100% “bông hoa thép” của CSGT được huy động hỗ trợ sĩ tử

(Dân trí) - Các nữ CSGT được ví như những “bông hoa thép” đang được huy động 100% để tham gia hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:23

Hình ảnh đẹp: Tân cử nhân ôm bố trong ngày tốt nghiệp
Hình ảnh đẹp: Tân cử nhân ôm bố trong ngày tốt nghiệp

Bức ảnh đẹp này được chia sẻ bởi một tân cử nhân ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:27

Cám cảnh mẹ nghèo phải bán thóc đưa con bị gãy chân đi thi
Cám cảnh mẹ nghèo phải bán thóc đưa con bị gãy chân đi thi

(Dân trí) - Người mẹ nghèo cố gắng làm lụng cả năm được ít tạ thóc. Đến mùa thi, chị phải bán bớt 1 tạ thóc để đưa con đi thi. Trước ngày thi, con chị lại bị tai nạn gãy chân trong lúc đi học về.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:08

Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia
Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhà nhà, người người ở thị trấn Hưng Nguyên đều tự nguyện nhường chỗ ở, chia sẻ những khó khăn, vất vả với các thí sinh về đây tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:00

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thị sát công tác chuẩn bị kỳ thi trước giờ “G”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thị sát công tác chuẩn bị kỳ thi trước giờ “G”

(Dân trí) - Sáng ngày 30/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã đi thị sát một số điểm thi tại cụm thi số 24 về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015. Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã có buổi kiểm tra về công tác chuẩn bị thi tại Đắk Lắk.

Thứ ba, 30/06/2015 - 01:58

Thí sinh liệt nửa người được chị gái cõng đến phòng thi
Thí sinh liệt nửa người được chị gái cõng đến phòng thi

(Dân trí) - Dù bị liệt nửa người nhưng em Vũ Văn Nội không từ bỏ ước mơ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Nội đến dự thi trên đôi chân của chị gái. Nhiều người rất cảm phục trước nghị lực của nam sinh này.

Thứ ba, 30/06/2015 - 01:03

Nhà khó khăn, cha nhọc nhằn chở con đi thi
Nhà khó khăn, cha nhọc nhằn chở con đi thi

(Dân trí) - Chuẩn bị đồ đạc từ sớm, người cha ở mảnh đất Hải Xuân (Hải Lăng, Quảng Trị) chạy chiếc xe gắn máy đưa con gái vào Huế thi THPT quốc gia. Hai cha con đến Huế sát giờ mà các thí sinh chuẩn bị vào phòng làm thủ tục dự thi.

Thứ ba, 30/06/2015 - 12:31

Thí sinh lỉnh kỉnh hành lý đến đăng ký dự thi
Thí sinh lỉnh kỉnh hành lý đến đăng ký dự thi

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, hàng ngàn thí sinh từ tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh đổ về trung tâm tỉnh Trà Vinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi số 35 (do Trường Đại học Trà Vinh chủ trì). Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra tốt đẹp.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:45

Phụ huynh ngồi trong cây ATM, nấp gốc cây tránh nóng
Phụ huynh ngồi trong cây ATM, nấp gốc cây tránh nóng

(Dân trí) - Từng bóng râm, gốc cây, vỉa hè đều được tận dụng triệt để để che nắng. Có phụ huynh còn tận dụng cả máy lạnh từ cây ATM để tránh nóng.

Thứ ba, 30/06/2015 - 11:23