“Có cái bánh, miếng mứt cho con ăn Tết là vui lắm rồi”

Dân trí “Đi dạy cả năm, chỉ mong đến Tết mua được cái bánh, miếng mứt cho con cái ăn Tết là vui lắm rồi, chứ chúng tôi có dám sắm sửa gì cho mình đâu”, nhiều giáo viên có hoàn cảnh khó khăn ở Bạc Liêu chia sẻ với chúng tôi như thế.
>>“Tết đến, có ký trà là ấm áp rồi…”
>>Nỗi niềm thưởng Tết giáo viên vùng cao

Ngày 5/2 (25 tháng Chạp), PV Dân trí cùng với Công ty CP XNK Bình Tây (TPHCM) có chuyến đi về xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) mang những phần quà Tết đến với các giáo viên (GV) có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Nhiều GV của Trường THCS Vĩnh Mỹ A cho chúng tôi biết, khi nghe lãnh đạo xã mời đi nhận quà Tết ai cũng mừng rơi nước mắt. Bởi chỉ còn 2, 3 ngày nữa đã đến Tết nhưng trong nhà của các thầy, các cô hầu như chưa có gì để đón Tết như nhiều hộ gia đình có điều kiện khác.

Giáo viên khó khăn ở Bạc Liêu trong buổi nhận quà Tết.
Giáo viên khó khăn ở Bạc Liêu trong buổi nhận quà Tết.

Trò chuyện với PV, cô Nguyễn Thị Thanh Tuyền (dạy lớp 9) cho biết, cô có 2 đứa con, một đứa đang học lớp 6, một đứa học lớp 11. Do hoàn cảnh khó khăn nên cô phải gửi cả hai đứa cho người bà con nuôi ăn học ở TP Bạc Liêu, mỗi tháng cô gửi tiền phụ thêm nuôi con. Còn một mình cô ở nhà nhưng cũng phải ở đậu trên đất của người khác, với đồng lương GV ít ỏi nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau.

Nói đến Tết, cô Tuyền ngậm ngùi: “Nghề GV nói đến thưởng Tết buồn lắm. Năm nay được hên cái là trường tính tới tính lui cũng chia được cho mỗi người 100.000 đồng để ăn Tết. Nhưng với thời buổi giá cả hiện nay thì 100.000 đồng có mua được gì đâu, thành ra có vui mà lại thấy buồn buồn”.

Còn cô Nguyễn Thị Phượng Trâm (dạy lớp 7) nói: Cô cũng có 2 đứa con, đứa đang học lớp 6, đứa mới 18 tháng tuổi, chồng cô đi làm thuê nên nghề nghiệp không được ổn định. Do đó, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình hầu như đều một tay cô lo hết. “Đồng lương GV mà lo đến 3, 4 nhân khẩu nên tiền ăn từng ngày còn phải tính toán chi li mới đủ, nói chi để dành đến Tết hả anh”, cô Trâm tâm sự.

Những phần quà Tết của các nhà hảo tâm sẽ góp thêm tinh thần ăn Tết cho các giáo viên.
Những phần quà Tết của các nhà hảo tâm sẽ góp thêm tinh thần ăn Tết cho các giáo viên.

Nhắc đến Tết, hầu hết những GV có hoàn cảnh khó khăn khi chúng tôi hỏi thăm đều lắc đầu ngao ngán. Các GV cho biết, tiền lương lãnh ra những ngày cận Tết này đâu được hưởng trọn bởi có khi phải trả khoản nợ nào đó nên số tiền còn lại chẳng đáng là bao.

“Giờ thấy Tết cũng bình thường lắm, dạy cả năm chỉ mong dành dụm để có nồi thịt kho, ít cái bánh cho con nó vui chứ chúng tôi đâu dám sắm sửa gì cho mình. Vui lắm là đến Tết đồng nghiệp ghé thăm nhau chúc mừng vài câu năm mới lấy hên vậy thôi”, các GV chia sẻ.

Trong buổi trao quà Tết, hình ảnh khiến chúng tôi chạnh lòng nhất là cảnh thầy giáo Dương Khánh Duy (dạy môn Kỹ thuật) đạp xe đạp chở con đến nhận quà. Thầy Duy cho biết, thầy có có 2 đứa con, một đứa đang học mẫu giáo, một mới 12 tháng tuổi, vợ thầy ở nhà bán quán cóc nên thu nhập cũng bấp bênh. Bản thân thầy bị tật bẩm sinh đi lại khó khăn, vì thế nhìn thầy có lẽ “thiệt thòi” hơn những thầy cô giáo khác. “Tết năm nay bèo quá, có cái bánh, miếng mứt đã là quý lắm”, thầy Duy bộc bạch.

Thầy Duy đạp xe đạp đến nhận quà Tết. Với thầy Duy: Tết có cái bánh, miếng mứt đã là quý lắm.
Thầy Duy đạp xe đạp đến nhận quà Tết. Với thầy Duy: Tết có cái bánh, miếng mứt đã là quý lắm.

Tại buổi trao quà, chúng tôi đã đến nhà cô giáo Lê Thị Bích Sơn (dạy môn Văn) để thăm hỏi tình hình đón Tết của gia đình. Ngồi nghe cô Sơn tâm sự về hoàn cảnh của mình thật sự mới thấy được Tết đối với những người như cô Sơn không có được niềm vui. Chồng cô Sơn thất nghiệp, một đứa con bị bệnh, một đứa con đang học lớp 9 nên có thể nói miếng ăn của gia đình đều dựa vào hết đồng lương GV của cô.

Vậy mà, bản thân cô Sơn lại bị bệnh tim và phổi nên sức khỏe rất yếu. Cô Sơn cho biết, thời gian qua, nhà trường tạo điều kiện cho cô dạy để cô có thể hưởng lương và phụ cấp chứ cô cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác của mình. Với đồng lương ít ỏi mà vừa phải lo miếng ăn, vừa phải điều trị bệnh nên tháng nào đối với cô Sơn cũng là…thiếu nợ.

Trong khi nhiều người khác đang tất bật chuẩn bị cho Tết thì cới cô Sơn, cô bộc bạch: “Tết chỉ là những ngày được nghỉ ngơi lấy sức mà qua năm mới tiếp tục dạy học để có tiền nuôi con, có tiền trị bệnh”.

Cô Bích Sơn (
Cô Bích Sơn (bên phải): Với tôi, Tết chỉ là được nghỉ ngơi lấy sức khỏe để tiếp tục dạy kiếm tiền nuôi con, chữa bệnh.

Khi được nhận những phần quà Tết, các GV cho biết dù ít hay nhiều nhưng đây sẽ là niềm vui cuối năm mà họ nhận được. Cô Phạm Thanh Trúc - hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A, cho biết những GV có hoàn cảnh khó khăn được sự quan tâm của các nhà hảo tâm sẽ là động lực để các thầy, các cô an tâm vui Tết.

“Dẫu sao, Tết cổ truyền của dân tộc cũng là cái Tết chung thì khó khăn mấy cũng phải đón Tết với tinh thần vui tươi nhất để năm sau mong được khấm khá hơn”, nhiều giáo viên bày tỏ.

Huỳnh Hải

Tag :
MỚI NHẤT
Gặp cậu bé “vàng” hai lần giành giải Nhất quốc gia môn Tin học
Gặp cậu bé “vàng” hai lần giành giải Nhất quốc gia môn Tin học

(Dân trí) - Hai năm liên tiếp đạt giải Nhất quốc gia môn Tin học, cậu học trò Nguyễn Tuấn Anh của Trường chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đang gấp rút ôn tập để tháng 4 sắp tới sẽ bước vào kỳ thi lựa chọn đội tuyển dự thi Olympic Tin học quốc tế.

Thứ năm, 07/02/2013 - 01:22

Chàng “xe ôm Tây” kể chuyện Tết ở Việt Nam
Chàng “xe ôm Tây” kể chuyện Tết ở Việt Nam

Adrian (Adi) - chàng trai tốt nghiệp ngành Ngữ văn Việt - Thái Trường ĐH Tổng hợp Adam Mickiewicz (Ba Lan), anh “xe ôm Tây” đẹp trai từng làm sốt cộng đồng mạng gần một năm trước - chia sẻ những trải nghiệm thú vị về Tết Nguyên đán ở Việt Nam.

Thứ năm, 07/02/2013 - 08:15

Bộ GD-ĐT luôn tạo điều kiện cho các trường được tự chủ tuyển sinh
Bộ GD-ĐT luôn tạo điều kiện cho các trường được tự chủ tuyển sinh

(Dân trí)-Trao đổi với Dân trí, ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định: “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là luôn tạo điều kiện cho cả trường công lẫn trường tư được tự chủ tuyển sinh. Tuy nhiên, trường cần phải có phương án cụ thể và có tính khả thi cao”.

Thứ năm, 07/02/2013 - 06:58

“Tết xưa” trong ký ức người Việt trẻ
“Tết xưa” trong ký ức người Việt trẻ

(Dân trí) - Tết gói những nỗi niềm cảm xúc, có háo hức mong chờ, có nụ cười tuổi thơ, và cũng có những lắng sâu nhớ thương miên man, bâng khuâng...

Thứ năm, 07/02/2013 - 05:39

Cô cử nhân người Tày làm phó Chủ tịch xã vùng cao
Cô cử nhân người Tày làm phó Chủ tịch xã vùng cao

(Dân trí) -Tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên, cô gái trẻ Trần Thị Hương xung phong về làm Phó Chủ tịch UBND xã. Với những nỗ lực và thành tích đạt được, Hương vinh dự là một trong số 1.000 đại biểu ưu tú về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X vừa qua.

Thứ năm, 07/02/2013 - 03:53

Sắp có hệ thống xếp hạng đại học mới
Sắp có hệ thống xếp hạng đại học mới

(Dân trí) - Liên minh châu Âu EU vừa đưa ra một hệ thống xếp hạng đại học mới, U-Multirank, nhằm mang lại một cách tiếp cận mới và rộng hơn để đánh giá các trường đại học trên toàn thế giới.

Thứ năm, 07/02/2013 - 01:36

Học trò nghèo buồn vì Tết không có áo mới
Học trò nghèo buồn vì Tết không có áo mới

(Dân trí) - Hàng trăm em học sinh nghèo ở Bạc Liêu háo hức đến nhận quà Tết, trông các em mặc những bộ quần áo cũ kỹ mà chúng tôi thấy chạnh lòng. Nhiều em ngây ngô nói rằng: Bánh kẹo có ít cũng được nhưng không có áo mới thì Tết chưa vui lắm.

Thứ tư, 06/02/2013 - 09:46

Giáo viên đã được thưởng Tết tiền triệu
Giáo viên đã được thưởng Tết tiền triệu

(Dân trí) - Trong khi một số trường không có thưởng Tết cho giáo viên thì một số đơn vị giáo dục đã có mức thưởng Tết khá cao, lên tới gần 3 triệu đồng/người.

Thứ tư, 06/02/2013 - 07:04

Đại học Quốc gia Hà Nội có Giám đốc mới
Đại học Quốc gia Hà Nội có Giám đốc mới

Tại Quyết định 299/QĐ-TTg, Thủ tướng bổ nhiệm có thời hạn ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thành ủy viên Thành ủy Hà Nội, Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội, giữ chức Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội từ ngày 5/2/2013.

Thứ tư, 06/02/2013 - 04:15

Bộ trưởng Giáo dục Đức bị tước bằng tiến sĩ vì đạo văn
Bộ trưởng Giáo dục Đức bị tước bằng tiến sĩ vì đạo văn

(Dân trí) - Một trường đại học của Đức vừa bỏ phiếu kín quyết định tước bằng tiến sĩ của Bộ trưởng Giáo dục Đức Annette Schavan sau khi điều tra thấy bà đã từng đạo văn.

Thứ tư, 06/02/2013 - 12:10

ĐH Y tế Công cộng tiếp tục được tuyển sinh Thạc sĩ Quản lý bệnh viện năm 2013
ĐH Y tế Công cộng tiếp tục được tuyển sinh Thạc sĩ Quản lý bệnh viện năm 2013

Ngày 4/2/2013, Bộ GD-ĐT đã có Công văn gửi Trường Đại học Y tế công công thông báo về việc cho phép Trường Đại học Y tế công công tiếp tục Tuyển sinh chuyên ngành thạc sĩ Quản lý bệnh viện từ năm 2013.

Thứ tư, 06/02/2013 - 11:00

Không được ép học sinh học kỹ năng sống
Không được ép học sinh học kỹ năng sống

(Dân trí) - Cơ sở giáo dục không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh, sinh viên tham dự giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Thứ tư, 06/02/2013 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh xứ Nghệ giành giải Nhất quốc gia môn Văn
Nữ sinh xứ Nghệ giành giải Nhất quốc gia môn Văn

(Dân trí)-Những ngày giáp Tết, trong căn nhà nhỏ của cô học trò Hoàng Oanh ở khối 6, phường Quán Bàu (TP Vinh) luôn rộn rã tiếng cười, lời chúc mừng của bà con, làng xóm đến chia vui với thành tích giải Nhất môn Văn mà em đạt được trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Thứ tư, 06/02/2013 - 03:08

Vẫn phải nhập ngũ khi có giấy báo nhập học
Vẫn phải nhập ngũ khi có giấy báo nhập học

(Dân trí) - Trường hợp công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Thứ ba, 05/02/2013 - 02:35

Trao quà Tết tới giáo viên, học sinh khó khăn
Trao quà Tết tới giáo viên, học sinh khó khăn

(Dân trí) - Nhân dịp xuân về Tết đến, nhiều trường học và cơ quan, đơn vị đã tổ chức trao quà tới các giáo viên, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ ba, 05/02/2013 - 12:51

Dạy trẻ tiêu tiền vì chính mình
Dạy trẻ tiêu tiền vì chính mình

(Dân trí) - Giáo dục cách suy nghĩ đúng và căn bản về tiền bạc, cách sử dụng đồng tiền và hành xử với tiền bạc có ảnh hưởng rất lớn đến thành công, thất bại, tương lai của mỗi người.

Thứ ba, 05/02/2013 - 11:02

Thưởng Tết giáo viên: Nơi ấm, nơi lạnh
Thưởng Tết giáo viên: Nơi ấm, nơi lạnh

(Dân trí) - Các trường ở thành phố do được tự chủ tài chính và dễ làm công tác xã hội hóa nên số tiền “kết dư” cuối năm được dùng để thưởng tết cho giáo viên. Ngược lại, ở vùng cao thì câu chuyện thưởng Tết vẫn còn rất xa vời.

Thứ ba, 05/02/2013 - 10:06

Thủ quỹ ôm lương, thưởng Tết của giáo viên bỏ trốn
Thủ quỹ ôm lương, thưởng Tết của giáo viên bỏ trốn

Chiều 4/2, ông Lê Tuấn Tứ - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo Phòng GDĐT huyện Khánh Sơn báo cáo lãnh đạo huyện, bằng mọi cách phải tìm ra nguồn tiền chi trả lương cho giáo viên ăn Tết.

Thứ ba, 05/02/2013 - 09:22

Giấy vụn… phủ xanh ký túc
Giấy vụn… phủ xanh ký túc

Sinh viên Học viện Tài chính Hà Nội đưa sắc xanh thiên nhiên vào phòng ký túc xá bằng giấy… vụn.

Thứ ba, 05/02/2013 - 07:58

Niềm vui sau bục giảng của giáo viên cắm bản
Niềm vui sau bục giảng của giáo viên cắm bản

(Dân trí) - “Niềm vui lớn nhất của giáo viên bản lẻ là được thấy các em biết đọc, biết viết, biết nói tiếng phổ thông...”, thầy Bùi Văn Hảo - hiệu phó Trường tiểu học Hữu Khuông, xã biên giới Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) chia sẻ.

Thứ ba, 05/02/2013 - 03:15

Thông tin mới về tuyển sinh 2013 của ĐH Quốc gia Hà Nội
Thông tin mới về tuyển sinh 2013 của ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Năm 2013, chỉ tiêu dự kiến vào ĐH Quốc gia Hà Nội là 5.454 chỉ tiêu. Điểm mới trong tuyển sinh năm nay của trường là cấp kinh phí hỗ trợ chi phí học tập cho SV theo học các ngành khoa học cơ bản.

Thứ hai, 04/02/2013 - 04:51

11 chương trình đào tạo thạc sỹ được tuyển sinh trở lại
11 chương trình đào tạo thạc sỹ được tuyển sinh trở lại

(Dân trí) - Ngày 4/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga ký quyết định cho 7 cơ sở với 11 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ được phép tuyển sinh năm 2013. Đây là những chương trình đã từng năm trong danh sách 161 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ bị Bộ GD-ĐT “tuýt còi” trước đó.

Thứ hai, 04/02/2013 - 02:12

Hoa hậu Elizabeth Bích Liên chúc mừng Hội Khuyến học
Hoa hậu Elizabeth Bích Liên chúc mừng Hội Khuyến học

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới 2013 và và mừng Hội Khuyến học Việt Nam đã được một vụ mùa khuyến học bội thu, Hoa hậu Elizabeth Bích Liên tới thăm văn phòng Hội Khuyến học Việt Nam tại TPHCM.

Thứ hai, 04/02/2013 - 12:29

Chấp nhận giảm học phí để hút thí sinh
Chấp nhận giảm học phí để hút thí sinh

(Dân trí) - Mở thêm ngành học mới, hỗ trợ 100% phí học tập, giảm 50% học phí, tặng học bổng... đó là những chính sách ưu đãi của nhiều trường đại học dành cho thí sinh trong mùa tuyển sinh 2013.

Thứ hai, 04/02/2013 - 11:20