"Chuyện tình" mặn chát của cô giáo ở đèo Khau Phạ

Dân trí Điều gì níu kéo một cô gái miền xuôi sinh ra và lớn lên tại Quảng Ninh đến với mảnh đất “nắng thì nắng quá thể, mưa thì mưa tầm tã” - Đó chính là tình yêu. Tình yêu với mảnh đất Nậm Khắt, tình yêu với nghề giáo viên cao quý, thiêng liêng và trên hết là tình yêu với con trẻ.
>>Thầy giáo trẻ “cắm bản” dạy trẻ mầm non
>>Những giáo viên cắm bản nơi bản nghèo nhất của tỉnh Đắk Nông
>>Xót xa hàng chục giáo viên chen chúc trong “khu ổ chuột” cắm bản dạy học vùng cao

Yêu thương và khát khao

Điểm lẻ Lìm Thái thuộc trường mầm non Khau Phạ thuộc huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái nằm trên ngọn đồi cao nhìn xuống thôn bản, nơi sinh sống của đại đa số bà con là người dân tộc Thái (phân biệt với bản Lìm Mông của dân tộc Mông).

Điểm trường là nơi học tập của gần 60 em chia làm hai lớp (lớp 4 tuổi và lớp 5 tuổi). Cách đây 3 năm nhờ sự chung tay của các mạnh thường quân và các phụ huynh Lìm Thái mới có một diện mạo mới chỉnh trang hơn một chút. Tuy vậy cơ sở vật chất ở điểm trường này vô cùng thiếu thốn và khó khăn.

Trong lớp học 4 tuổi, những đứa trẻ người Thái xinh xắn, trắng trẻo đang ê a bài học vỡ lòng. Cô Phượng, một giáo viên cắm bản đã có 2 năm giảng dạy ở nơi đây phụ trách lớp học này. Những đứa trẻ khoanh tay lễ phép, chiếc miệng nhỏ chúm chím tập đọc theo tiếng đọc của cô. Thi thoảng chúng cười khúc khích như những chú chim vành khuyên.

Âm thanh đó vọt lên trong không gian, len lỏi trên những miếng tôn lợp mái, thổi bần bật vào tấm liếp, tấm bạt. Ấy là để miêu tả sự “trống rỗng” của các lớp học.

Trên mái nhà, gió rít lùa vào trong căn phòng với 25 em học sinh và hai cô giáo. Người lớn cũng như trẻ nhỏ gắng gượng để không co ro, buốt rét cho đúng tác phong một buổi học.


Sự hồn nhiên và đáng yêu của các em mẫu giáo ở điểm trường Lìm Thái

Sự hồn nhiên và đáng yêu của các em mẫu giáo ở điểm trường Lìm Thái

Từ Văn Chấn lên Mù Cang Chải, cô Phượng vẫn chưa quen được cái rét cắt da thịt của sương, gió đèo Khau Phạ. Phượng là một cô giáo trẻ và đầy nhiệt huyết quyết tâm cắm bản.

Điểm trường này có tất cả 5 cô giáo phụ trách hai lớp. Giữa hai gian nhà gỗ dùng để làm phòng học cho các cháu. Gian ở giữa vừa là nhà kho, nơi để cơm, để quần áo cho các cháu vừa là nơi ăn nghỉ của các cô. Căn phòng lạnh buốt được tận dụng mọi khoảng không để chứa đồ đạc. Ba chiếc phản to đùng dựa một góc tường được kê xuống sàn nhà làm nơi nghỉ ngơi cho các cô và các bé.

Cô Phương chật vật mãi mới vần được tấm phản xuống. Cô hóm hỉnh: “Bọn em chỉ mong làm sao nếu ai tài trợ phản thì cho tấm nhỏ thôi vì ở đây chỉ toàn các cô mà các cháu thì sức còn yếu. Tấm phản này vừa to vừa nặng vất vả lắm mới kê được”.

Có phản rồi các cô chỉ mong có thêm chăn và áo ấm cho các bé. Đôi bàn chân đỏ tấy và sưng phù của bé Nhà vì trời lạnh mà không đi dép lê. Bố mẹ Nhà là người dân ở thôn Lìm Thái kinh tế chủ yếu trông vào nương rẫy vì thế đời sống vô cùng khó khăn.

Để vận động được các gia đình cho con em đi học là một nhiệm vụ vất vả và khó khăn của các cô giáo cắm bản bởi không phải ai cũng nhận thức được ý nghĩa quan trọng của việc học. Tuy vậy điều đáng mừng là trong 10 năm cô Lụa cắm bản tại Lìm Thái thì có hơn 90% các gia đình cho con em đi học.


Cô Phương “khoe” với phóng viên khẩu phần ăn của một cháu bé chỉ có cơm trắng và chút đường

Cô Phương “khoe” với phóng viên khẩu phần ăn của một cháu bé chỉ có cơm trắng và chút đường

Cô Lụa nhớ lại quãng thời gian 10 năm trước từ khi bắt đầu đi dạy ở Lìm Thái cho đến nay. Nhiều khi nhớ nhà nhưng phải nửa năm cô Lụa mới có điều kiện về nhà một lần. Nhà cô ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Một thân một mình nơi đất khách quê người chống chọi với khí hậu khắc nghiệt và công việc vất vả nhưng những giáo viên như cô Lụa thu nhập cũng không đáng là bao. Ngoài lương cơ bản thì các cô được nhận phụ cấp 70%/ một tháng.

Nhưng trên hết lòng yêu nghề và khát khao đem con chữ về bản là lý do chính khiến những người như cô Lụa quyết tâm cắm bản.

Hai lớp học bỗng chốc trở nên ồn ào. Những đứa trẻ như chim vỡ tổ ùa ra khỏi lớp. Giờ ăn đến rồi! Bữa trưa của những đứa trẻ dân tộc Thái chẳng nhiều nhặn gì ngoài chút cơm nguội, xôi và ít thức ăn.

Cô Phương “khoe” với phóng viên những suất cơm gia đình chuẩn bị cho các bé thật quá sức tưởng tượng. Một chút đường, một chút muối hay một chút măng cay đều có thể là “món chính” trong bữa trưa nay.

Vậy mà khuôn mặt của đứa nào đứa đấy đều vô cùng sung sướng. Bọn trẻ tay bốc cơm nguội, bốc đường, bốc mì tôm sống ăn ngon lành. Nhà nào khá hơn thì có miếng trứng, miếng thịt.


Chân của Nhà bị đỏ và sưng phù lên vì rét

Chân của Nhà bị đỏ và sưng phù lên vì rét

Nhà loay hoay lục tủ đựng đồ. Khuôn mặt cậu dần dần tỏ vẻ sốt ruột và lo lắng. Không thấy âu cơm! tức là trưa nay phải nhịn đói. Cậu chực khóc. Cô Phương ra dỗ Nhà. Nghẹn ngào cô điện cho bố của Nhà nhưng không ai nghe máy.

Thương cậu học trò nhỏ cô Phương kêu gọi cả lớp…quyên góp cho Nhà một bữa cơm trưa. Bạn thì cho ít cơm, bạn ít rau, bạn thì miếng đậu, miếng thịt.

Thấm thía cảnh này cô Phương không giấu nổi xúc động: “Đời sống người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn cho nên các cháu đi học chịu nhiều thiệt thòi. Nhìn cặp lồng cơm các cháu mang đi các anh cũng biết được hoàn cảnh gia đình các cháu như thế nào. Có cháu chỉ có cơm nguội với một dúm măng cay là xong một bữa. Vì thế nên bọn em rất mong được sự quan tâm hơn nữa từ xã hội để cho các cháu có những bữa ăn đầy đủ hơn, manh áo ấm mặc đi học”.


Các cô giáo tại điểm trường Lìm Thái, Khau Phạ

Các cô giáo tại điểm trường Lìm Thái, Khau Phạ

Vì yêu nên gạt phắt mọi lời khuyên

Trong không gian thoáng đãng của thư viện sách ngoài trời thuộc Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Nậm Khắt (xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải) có một cô giáo nhỏ nhắn đang tỉ mẩn cầm tay chỉ dạy cho các em học sinh tiểu học. Ấy là cô Hoa, một trong những tấm gương tiêu biêu của giáo dục tỉnh Yên Bái.

Đôi mắt trong ngần của cô Hoa ánh lên sự mẫn tiệp và tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ. Cô Hoa đến nay đã có 7 năm công tác tại trường Nậm Khắt. Bảy năm trước khi cô Hoa đặt chân đến đây, hai vợ chồng cũng là hai giáo viên trẻ đã từng muốn khóc vì điều kiện vật chất quá thiếu thốn.

Điều gì níu kéo một cô gái miền xuôi sinh ra và lớn lên tại Quảng Ninh đến với mảnh đất “nắng thì nắng quá thể, mưa thì mưa tầm tã”. Sau cuộc hành trình bảy năm cô Hoa cùng người chồng của mình (là bạn học và cũng là một giáo viên cắm bản) đã có được câu trả lời. Đó chính là tình yêu. Tình yêu với mảnh đất Nậm Khắt, tình yêu với nghề giáo viên cao quý, thiêng liêng và trên hết là tình yêu với con trẻ.

Cô Hoa nhớ những ngày đầu hai vợ chồng đi dạy, cắm điểm lẻ. Hai vợ chồng phải mang đi chút muối, chút gừng để giữ thân nhiệt, đi bộ cả chục cây số để đến điểm trường, đến nhà từng người dân vận động cho con em đi học.

Gia đình nội ngoại hai bên không ít lần giục hai vợ chồng về giảng dạy tại thành phố Yên Bái hay quê cô ở Quảng Ninh. Bạn đồng môn của cô giờ đều đã có vị trí tại các trường danh tiếng đều khuyên cô “bỏ phắt trên đây đi” mà về xuôi công tác. Nhưng lần nào cô Hoa cũng gạt phắt đi.

Cô lý luận:“Vì em yêu mảnh đất này anh ạ, yêu những đứa trẻ nơi đây. Em ở Quảng Ninh mãi rồi, ở nhà chồng cũng nhiều rồi. Hai vợ chồng em nảy sinh ý định lên đây để khám phá và tìm hiểu cuộc sống ở nơi đây khác với miền xuôi như thế nào. Trên hết là đem con chữ đến với các em học sinh nơi đây. Đến bây giờ em chưa có ý định đi đâu cả”.

Chia sẻ về những khó khăn của học sinh vùng cao, cô Hoa cho biết khó khăn lớn nhất vẫn chính là cơ sở vật chất. Mặc dù đã được nhà nước đầu tư nhiều nhưng cô Hoa cho rằng các em ở đây vẫn còn thiệt thòi rất nhiều so với các bạn miền xuôi đặc biệt là thiếu sách. Cô cũng bày tỏ mong muốn sẽ có một thư viện khang trang hơn và có nhiều đầu sách hơn phục vụ nhu cầu đọc của các em.

Chia tay những cô giáo cắm bản: cô Hoa, cô Phương, cô Lụa chúng tôi trở về xuôi trong màn sương khói bảng lảng của Khau Phạ bên tai vẫn còn văng vẳng tiếng trẻ đọc sách ê a. Sương mù kéo đến rồi bỗng chốc bị nắng đuổi đến nơi tan vào trong núi rừng. Bầu trời Mù Cang Chải lại trong xanh như đôi mắt đầy tình yêu và mơ mộng của những cô giáo đặc biệt, cô giáo cắm bản./.

Ninh Vũ - Hà Cường

MỚI NHẤT
Gửi giảng viên ra nước ngoài đào tạo về phát triển chương trình giáo dục phổ thông
Gửi giảng viên ra nước ngoài đào tạo về phát triển chương trình giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường sư phạm lựa chọn, lập danh sách giảng viên trẻ, có năng lực để Bộ GDĐT cử đi nước ngoài đào tạo chuyên gia về phát triển chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT).

Thứ năm, 04/01/2018 - 07:49

Giáo dục học sinh qua tình yêu thương
Giáo dục học sinh qua tình yêu thương

(Dân trí) - Tôi rất cám ơn cô giáo của con. Nhờ cô mà con tôi biết sống yêu thương và vị tha. Cô không hô hào bằng khẩu hiệu mà thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Cách giáo dục ấy đơn giản mà hiệu quả vô cùng.

Thứ năm, 04/01/2018 - 03:03

Thầy giáo thể dục chế bảng bóng rổ giúp học sinh đạt nhiều thành tích cao
Thầy giáo thể dục chế bảng bóng rổ giúp học sinh đạt nhiều thành tích cao

Những chiếc bàn học cũ kĩ không còn sử dụng được cứ xem như vô dụng, nhưng bằng những sáng kiến của mình, thầy Cao Hùng Phong, giáo viên dạy môn thể dục trường THPT Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã biến chúng thành một bảng bóng rổ lạ mắt, giúp học sinh của trường đạt nhiều giải thưởng cao.

Thứ năm, 04/01/2018 - 02:01

Học sinh người dân tộc Hrê xúng xính trang phục truyền thống đến trường
Học sinh người dân tộc Hrê xúng xính trang phục truyền thống đến trường

(Dân trí) - Mỗi tuần 3 ngày, những học sinh người dân tộc Hrê lại xúng xính trong bộ trang phục đẹp mắt của dân tộc mình để đến lớp. Hoạt động đưa trang phục truyền thống của người Hrê vào nhà trường được trường THCS Dân tộc nội trú Minh Long (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) thực hiện hơn 1 năm qua.

Thứ năm, 04/01/2018 - 12:05

Tâm thư đả kích học thêm gây choáng thầy hiệu trưởng 34 năm làm nghề
Tâm thư đả kích học thêm gây choáng thầy hiệu trưởng 34 năm làm nghề

“Thầy cô trường THPT Núi Thành hãy thôi ép buộc học sinh học thêm” là bức thư mà một nhóm học sinh Trường THPT Núi Thành (Quảng Nam) đã đăng trên một Facebook ảo, nêu ra những bức xúc của mình khi bị thầy cố “ép” học thêm.

Thứ tư, 03/01/2018 - 04:16

Học sinh Hà Nội nghỉ Tết ít nhất 10 ngày
Học sinh Hà Nội nghỉ Tết ít nhất 10 ngày

(Dân trí) - Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Hà Nội bắt đầu từ ngày 10/2 đến hết ngày 20/2/2018 (tức 25 tháng chạp năm Đinh Dậu đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Thứ tư, 03/01/2018 - 02:56

Làm thế nào khi trẻ mẫu giáo không thích đi học?
Làm thế nào khi trẻ mẫu giáo không thích đi học?

(Dân trí) - Sau các kỳ nghỉ lễ Tết, vì đã quen với việc ở nhà đâm ra mất nếp, không ít trẻ mẫu giáo lèo nhèo, kì kèo xin bố mẹ cho được ở nhà, “không phải đi học”. Nếu bố mẹ “nhượng bộ” mà ưng thuận cho trẻ ở nhà một lần thôi là trẻ sẽ có dịp “lấn tới”.

Thứ tư, 03/01/2018 - 02:41

Những nữ giáo viên hứa hẹn được dân mạng "chăm sóc đặc biệt" năm 2018
Những nữ giáo viên hứa hẹn được dân mạng "chăm sóc đặc biệt" năm 2018

(Dân trí) - Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, những cô giáo trẻ xinh đẹp, tài năng này được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm trong năm vừa qua, hứa hẹn sẽ còn tỏa sáng hơn nữa trong năm 2018 này.

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:27

TPHCM đề xuất chủ động thời gian học: Có mạnh dạn trao quyền tự chủ?
TPHCM đề xuất chủ động thời gian học: Có mạnh dạn trao quyền tự chủ?

(Dân trí) - TPHCM đề xuất linh hoạt thời gian học, thay vì 9 tháng/năm như hiện nay. Cơ cấu giờ, tiết học cũng linh hoạt… khá giống với đào tạo theo tín chỉ ở bậc Đại học. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu quản lý có thật sự trao quyền tự chủ cho các trường?

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:00

“Người thầy huyền thoại” của Trường Chu Văn An và sự kì lạ gắn liền với số 8
“Người thầy huyền thoại” của Trường Chu Văn An và sự kì lạ gắn liền với số 8

(Dân trí) - Nhiều thế hệ học trò, giáo viên đã rất bất ngờ, đau xót trước sự ra đi đột ngột của thầy Đinh Sĩ Đại - người được nhiều thế hệ học trò coi như một “biểu tượng” trí tuệ và phong cách cho ngôi trường Chu Văn An, Hà Nội. Bất ngờ hơn bởi ít ai biết, cuộc đời vị cựu Hiệu trưởng này có nhiều kỉ niệm gắn liền với con số 8.

Thứ tư, 03/01/2018 - 11:45

Chát đắng dạy thêm - học thêm
Chát đắng dạy thêm - học thêm

(Dân trí) - Dạy thêm - học thêm được nhiều giáo viên “nâng đỡ” với lý do tự nguyện, có cầu có cung. Nhưng trên thực tế không ít tình huống hình ảnh người thầy méo mó vì dạy thêm - học thêm.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:30

Nguyên hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội qua đời
Nguyên hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội qua đời

(Dân trí) - Thầy Đinh Sỹ Đại - nguyên hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đã qua đời vào ngày 31/12/2017 ở tuổi 69. Lễ viếng và truy điệu thầy diễn ra sáng nay 3/1 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (Hà Nội).

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai gốc Á sở hữu 2 bằng đại học khi mới... 17 tuổi
Chàng trai gốc Á sở hữu 2 bằng đại học khi mới... 17 tuổi

(Dân trí) - Khi bạn bè đồng trang lứa mới học lớp 8, Nicolas Xiong bước vào Đại học Houston. Mới đây, cậu bé người Mỹ gốc Á tiếp tục lấy bằng kỹ thuật cơ khí tại Đại học Kỹ thuật Cullen (thuộc Đại học Houston, Mỹ) và trở thành tân cử nhân trẻ nhất khóa, khi mới 17 tuổi.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:10

Bộ sưu tập “độc nhất vô nhị” của cựu giảng viên Hán Nôm 80 tuổi
Bộ sưu tập “độc nhất vô nhị” của cựu giảng viên Hán Nôm 80 tuổi

(Dân trí) - Thầy Huỳnh Văn Minh (sinh năm 1938, nguyên giảng viên trường Đại học Cần Thơ) có một bộ sưu tập rất độc đáo. Đó là danh sách học sinh, phiếu sinh viên... với đầy đủ lý lịch trích ngang của các lớp mà thầy đã dạy hàng chục năm về trước.

Thứ tư, 03/01/2018 - 02:05

4 cách tách game, giảm smartphone cho trẻ
4 cách tách game, giảm smartphone cho trẻ

(Dân trí) - Smartphone (điện thoại thông minh) rất tiện lợi và hấp dẫn nhưng nó có hại cho trẻ nhỏ. Nghiện nó, sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý. Vậy tách con ra khỏi điện thoại thế nào đây? TS Vũ Thu Hương (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đưa ra một số cách để tách trẻ khỏi game và điện thoại thông minh.

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:02

Xem xét trách nhiệm Hiệu trưởng trường có học sinh “ngồi nhầm lớp”
Xem xét trách nhiệm Hiệu trưởng trường có học sinh “ngồi nhầm lớp”

(Dân trí) - Liên quan vụ học sinh “ngồi nhầm lớp” ở trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sóc Trăng vừa có thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn của Hiệu trưởng trường này trong năm học 2016-2017 và 2017-2018.

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:33

Rút ngắn thời gian học ở TPHCM: Lợi hại là đây
Rút ngắn thời gian học ở TPHCM: Lợi hại là đây

Nếu TPHCM được áp dụng hình thức học tín chỉ sẽ giúp các em học sinh phát huy được năng lực, nhiều em sẽ rút ngắn được thời gian học.

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:30

Giáng chức một hiệu trưởng vì có nhiều sai phạm
Giáng chức một hiệu trưởng vì có nhiều sai phạm

(Dân trí) - Ngày 2/1, tin từ UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, đã thi hành kỷ luật đối với một hiệu trưởng trường THCS trên địa bàn TP Cà Mau.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:08

Thủ tướng: Sẽ đầu tư cho khu đô thị Đại học Huế
Thủ tướng: Sẽ đầu tư cho khu đô thị Đại học Huế

(Dân trí) - Sáng 2/1, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với Đại học Huế.

Thứ ba, 02/01/2018 - 03:20

Sai sót đề thi Ngữ văn lớp 8 ở Thái Bình: Lãnh đạo Phòng Giáo dục xin nhận lỗi
Sai sót đề thi Ngữ văn lớp 8 ở Thái Bình: Lãnh đạo Phòng Giáo dục xin nhận lỗi

(Dân trí) - Một đề thi Ngữ Văn dành cho học sinh lớp 8 ở huyện Vũ Thư, Thái Bình vừa được đăng tải trên mạng. Theo một số phụ huynh và giáo viên, đoạn trích trong đề thi thuộc SGK lớp 8 nhưng đề thi lại cho biết là lớp 7.

Thứ ba, 02/01/2018 - 03:15

Khuyến khích hỗ trợ các nhà khoa học công bố hồ sơ trên Google Scholar
Khuyến khích hỗ trợ các nhà khoa học công bố hồ sơ trên Google Scholar

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội khuyến khích hỗ trợ các nhà khoa học công bố hồ sơ trên Google Scholar nhằm gia tăng sự ảnh hưởng của các công bố khoa học nói riêng, của cá nhân nhà khoa học, uy tín học thuật của đơn vị tới cộng đồng khoa học quốc tế.

Thứ ba, 02/01/2018 - 03:05

ĐH Quốc gia TPHCM thưởng 500 USD cho 1 bài báo quốc tế
ĐH Quốc gia TPHCM thưởng 500 USD cho 1 bài báo quốc tế

(Dân trí) - Năm 2018 ĐH Quốc gia TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoa học công nghệ và nâng tầm hội nhập. Thực hiện mục tiêu này, ĐH này đặt ra nhiều hoạt động khuyến khích nghiên cứu như thí điểm trả lương cho học viên cao học, nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu và thưởng 500 USD cho mỗi bài báo quốc tế.

Thứ ba, 02/01/2018 - 01:19

Sau nghi vấn lộ đề thi, Khánh Hòa tổ chức thi lại cho học sinh lớp 12
Sau nghi vấn lộ đề thi, Khánh Hòa tổ chức thi lại cho học sinh lớp 12

(Dân trí) - Sáng 2/1, bà Hoàng Thị Lý - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay, Sở này đã có kế hoạch về việc kiểm tra lại học kỳ 1 lớp 12 trên địa bàn sau nghi vấn lộ đề thi.

Thứ ba, 02/01/2018 - 11:58

Vốn từ tiếng Anh của bạn có đủ để làm trắc nghiệm từ đồng nghĩa này?
Vốn từ tiếng Anh của bạn có đủ để làm trắc nghiệm từ đồng nghĩa này?

(Dân trí) - Thử xem bạn có làm đúng ít nhất 7 trong số 10 câu hỏi dưới đây về từ đồng nghĩa trong tiếng Anh không nhé?

Thứ ba, 02/01/2018 - 11:06