“Chuyến tàu ngược quá khứ”

Dân trí “Vậy thì bây giờ đây, cậu hãy sống hết mình với cái gọi là tuổi thơ đó đi, để sau này khi nhìn lại vẫn còn có cái để khiến cậu mỉm cười.”
>>“Đời người được mấy lần 10 năm” - Bài dự thi Story Of My Life 2018
>>Story Of My Life: Cuộc thi viết với tổng giá trị giải thưởng lên tới 400 triệu VNĐ

Sẽ thế nào khi bạn có thể nhảy lên một chuyến tàu ngược dòng quá khứ, đi một chặng đường dài, chỉ để nói với “chính mình của 10 năm trước” một điều gì đó thực sự quan trọng? Đó chính là những gì đã diễn ra trong câu chuyện của bạn Nguyễn Thị Xuân Lan, bài dự thi mang mã số 034 của Cuộc thi viết Story Of My Life.

Mời các bạn cùng tham gia vào hành trình đặc biệt này qua những câu chữ thật đẹp và trong trẻo của bạn Xuân Lan nhé!

“Chuyến tàu ngược quá khứ” - 1

Hey, chào mừng cậu đã đến với chuyến tàu ngược về quá khứ, và tớ đây - cậu của 10 năm sau, sẽ đồng hành cùng cậu trên chuyến tàu này để quay trở về thế giới của cậu - thế giới khi tớ lên 5.

Chuyến tàu này là một nhân duyên “nghìn năm có một” nhỉ? Chúng ta đã xuyên không vào thế giới của nhau và trò chuyện cùng nhau rồi đấy. Hãy nhìn tớ đây này, tớ đã hoàn thành cái mộng ước của cậu về một con người “hoàn hảo” chưa? Là một cô gái đã loại bỏ được cái tính ngang bướng, ương ngạnh hay là bướng bĩnh và ngang tàng hơn? Tớ đã khắc phục được cái nhược điểm “cứng đầu” của cậu rồi đấy. Thế đã trưởng thành chưa? Là “kỳ tích” rồi phải không?

Cậu đối với tớ là một người vô cùng mạnh mẽ đấy. Mỗi lần bất lực hay chán nản với cuộc sống hiện tại, tớ luôn nhìn lại những hình ảnh về cậu - một cô bé thiếu đi hơi ấm, sự yêu thương của người cha thân yêu và phải chứng kiến cảnh tang thương khi vừa bước vào tuổi đầu đời - 1 tuổi.

Nhưng... cậu đã không vì những nghịch cảnh đó mà chùn bước, vẫn mạnh mẽ, hiên ngang, bước một bước thật dài để che lấp đi những đau thương đó. Vì cậu biết rằng, đó là quy luật sinh tử hiển nhiên của cuộc sống và không một thần thánh hay lực lượng thần bí nào có thể ngăn chặn được quy luật tự nhiên đó.

Và cái thế giới của cậu là động lực để tớ trân trọng hơn thế giới hiện tại mà tớ đang sống, cả với những người thân trong gia đình và cả với những đứa bạn tinh nghịch ngoài kia.

Vì khoảnh khắc đó, nó là một lời cảnh tỉnh cho bản thân tớ rằng: Tớ nên trân trọng và yêu thương tất cả mọi thứ khi còn có thể, vì cơ hội đó sẽ không bao giờ quay lại lần thứ hai. Và tớ đã làm được như thế rồi đấy, tất cả là nhờ sự mạnh mẽ của cậu.

Cậu hiện tại thế nào rồi nhỉ? Vẫn còn mải mê rong chơi hay đã ‘tất bật’ chuẩn bị để chào đón danh hiệu mới rồi - học sinh lớp 1. Tuy tháng 9 nhập học năm sau còn rất lâu, nhưng tâm trạng bây giờ đã rất nôn nao và háo hức rồi đúng không? Pha một chút lo sợ, e dè nữa? Khoảnh khắc đó của cậu giống như khoảnh khắc mà tớ vừa trải qua - khoảnh khắc đặt chân vào một thế giới mới để khám phá và tiếp thu nó.

Chúng ta như những nhà thám hiểm mới vào nghề và bắt đầu tìm hiểu về một hành tinh mới - Đó là hành tinh của tri thức, của hành trang và của sự bản lĩnh. Chúng ta - tớ và cậu sẽ là những người làm chủ hành tinh này.

Khoảnh khắc này đây, đối với tớ là rất quan trọng, nó sẽ quyết định cuộc đời tớ sau này, là một người thành danh? Hay là một “kẻ ăn bám”? - ngưỡng THPT, và sẽ thay đổi cuộc đời cậu - đưa cậu vào khuôn phép của một môi trường giáo dục mới - cấp Tiểu học. Tớ tin cậu sẽ nhanh chóng thích nghi với thế giới đó và hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tôi sẽ là ai trong cuộc đời này?” trong thế giới mà cậu sắp khám phá. Nó sẽ là một động lực tuyệt vời đấy.

“Một ngày như mọi ngày, quẩn quanh với những ưu tư lo toan có khi nào nguôi, ngày trôi qua quá nhanh nên đôi khi, tôi không kịp biết, tìm đâu những phút vô tư những phút, con tim bình yên” Cuộc sống cậu sau này sẽ lắm những lo toan, vất vả, bị cuống vào guồng quay của công việc, của chuyện cơm áo gạo tiền.

Và… guồng quay ấy cứ lặp đi lặp lại một cách vô vị và nhàm chán. Vậy thì bây giờ đây, cậu hãy sống hết mình với cái gọi là tuổi thơ đó đi, để sau này khi nhìn lại vẫn còn có cái để khiến cậu mĩm cười.

Đến một lúc nào đó, cậu cũng sẽ nhận ra được rằng, trong học tập cũng như trong công việc, điều quan trọng nhất không phải là điểm số nhiều hay ít, lương cao hay thấp mà quan trọng nhất chính là cậu đã có những kỉ niệm vui, buồn ra sao cùng lũ bạn “ma quỷ” hay đám đồng nghiệp “tinh nghịch” của mình.

Thời gian vốn chẳng chờ đợi ai, cứ như thế lặng lẽ trôi đi từng ngày, từng giờ. Và cũng chẳng bao giờ có chuyến tàu kì diệu nào mang tên “TRỞ VỀ TUỔI THƠ” đâu. Thế nên hãy trân trọng những phút giây thanh xuân mang tên tuổi thơ cậu nhé.

Cảm ơn cậu đã tồn tại và là quá khứ của tớ. Đối với tớ mà nói, cậu là báu vật vô giá nhất rồi đấy. Ước mơ to lớn trong lòng cậu, cả ý chí và nghị lực nữa, hãy truyền sang hết cho tớ.

Tớ sẽ thay cậu thực hiện và hoàn thành chúng một cách thành công nhất. Chúng ta hãy cùng nhau tiến về phía trước nhé, một đích đến huy hoàng đang chờ tớ và cậu chạy đến giành lấy chiến thắng kìa. Tớ sẽ sống thật hạnh phúc và sẽ không bỏ lỡ bất kì cơ hội nào đến với mình. Cứ tin ở tớ - tớ của 10 năm trước.

Story Of My Life là cuộc thi viết thường niên do Trung tâm Anh ngữ JOLO và GLN tổ chức, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 400 triệu VNĐ. Để tham gia cuộc thi, hãy gửi 1 video clip hoặc 1 - 10 ảnh, kèm một bài viết (không quá 65,000 ký tự) về chủ đề: "Nếu bạn-của-hiện-tại gặp lại bạn-của-10-năm-trước, bạn sẽ kể cho chính mình nghe điều gì?".

Bài dự thi gửi về BTC qua link: http://bit.ly/Story-Of_My-Life. Tiêu đề email ghi rõ: Bài dự thi + Họ tên + SĐT + Trường học/Nơi công tác hiện tại.

Mọi thắc mắc về cuộc thi xin vui lòng liên hệ BTC qua fanpage Story Of My Life hoặc gửi email tới storyofmylife.since17@gmail.com.

MỚI NHẤT
Đề xuất chương trình bồi dưỡng năng lực giám đốc, phó giám đốc Sở GD&ĐT
Đề xuất chương trình bồi dưỡng năng lực giám đốc, phó giám đốc Sở GD&ĐT

(Dân trí) - Chương trình bồi dưỡng sẽ cung cấp cho người học kiến thức hiện đại về khoa học giáo dục, kiến thức chuyên sâu quản lý nhà nước về GD&ĐT; kiến thức quản trị nhà trường trong bối cảnh đổi mới giáo dục, hội nhập quốc tế và CM CN 4.0.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 08:09

Hệ lụy khi “chuột chạy cùng sào thì đành… đi dạy”
Hệ lụy khi “chuột chạy cùng sào thì đành… đi dạy”

(Dân trí) - "Cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau" tốt nghiệp ĐH Kinh tế; cô giáo trong sự việc cho học sinh tát bạn 50 cái được biết cũng tốt nghiệp... một ngành nghề khác, ra trường học văn bằng 2 Sư phạm rồi "ghé" vào công việc dạy học. Sự "chắp vá", "tạm bợ" trong nghề giáo là chuyện đã được cảnh báo rất nhiều...

Chủ nhật, 09/12/2018 - 07:21

Long An: Đình chỉ công tác 15 ngày với cô giáo đánh học sinh khuyết tật bầm người
Long An: Đình chỉ công tác 15 ngày với cô giáo đánh học sinh khuyết tật bầm người

(Dân trí) - Cho rằng hành động đánh bầm người học trò của cô V. là bột phát nên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa (Long An) đình chỉ cô V. giảng dạy 15 ngày. Sau khi xảy ra sự việc, cô V. đã ăn năn hối lỗi và xin giảm nhẹ hình thức kỷ luật, cam kết không tái phạm.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 07:09

Khung mẫu về nhân cách người thầy trong hoàn cảnh mới
Khung mẫu về nhân cách người thầy trong hoàn cảnh mới

(Dân trí) - Hiện nay, trong “bối cảnh kép” đòi hỏi cần đào tạo lại đội ngũ người thầy, phát triển được lực lượng tinh hoa của đội ngũ người thầy và kiến tạo phương án “vượt gộp” để đào tạo ra những thế hệ người thầy với khung mẫu về nhân cách phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:54

4 ứng viên thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng
4 ứng viên thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 8/12, 4 ứng viên tham gia thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng đã dành 45 phút để thuyết trình đề án để ứng tuyển vị trí người đứng đầu trường đại học này. Các bài thuyết trình được trình bày công khai trước Hội đồng giám khảo và đông đảo cán bộ viên chức trường.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 05:43

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 10 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 10 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Vậy là chúng ta đã trải qua 9 bài học ngữ pháp tiếng Nhật theo bộ giáo trình Minna no Nihongo. Hôm nay, chúng ta hãy tiếp tục đến với bài 10 để tìm hiểu về cách diễn tả sự tồn tại của vật, động vật hay con người trong tiếng Nhật nhé.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 04:00

Hiệu trưởng nhận phụ cấp dạy học gần 100 triệu đồng dù không giảng dạy
Hiệu trưởng nhận phụ cấp dạy học gần 100 triệu đồng dù không giảng dạy

(Dân trí) - Dù không tham gia dạy học nhưng hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (Bảo Lộc, Lâm Đồng) vẫn được chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi đứng lớp, với số tiền gần 100 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 02:22

Long An: Học sinh lớp 1 bị cô giáo đánh bầm người
Long An: Học sinh lớp 1 bị cô giáo đánh bầm người

(Dân trí) - Phát hiện cơ thể con có nhiều vết bầm tím, gia đình gặng hỏi thì cháu K. (học sinh trường Tiểu học Bình Hữu, huyện Đức Hòa, Long An) cho biết bị cô V. đánh. Nguyên nhân ban đầu có thể do cháu K. chân bị tật, đi đứng không nhanh nhẹn nên bị cô K. phạt.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 11:22

Tiếng Anh trẻ em: Học tiếng Anh về màu sắc và đồ ăn qua tô màu sáng tạo
Tiếng Anh trẻ em: Học tiếng Anh về màu sắc và đồ ăn qua tô màu sáng tạo

(Dân trí) - Cách học từ vựng tiếng Anh liệu đã quá cũ kỹ? Mẹ cần một cách mới mẻ giúp bé hứng thú hơn? Và đây là một trong những giải pháp. Bố mẹ hãy cùng bé học từ vựng tiếng Anh chủ đề màu sắc qua việc khám phá thế giới thần tiên của chú gà trống nổi tiếng và giúp chú trang trí bộ cánh rực rỡ của mình.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 10:00

Thi THPT quốc gia 2019: Phối hợp với Bộ Công an về nghiệp vụ tổ chức thi
Thi THPT quốc gia 2019: Phối hợp với Bộ Công an về nghiệp vụ tổ chức thi

(Dân trí) - Thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 09:15

Ngôi trường Trung Quốc đào tạo các cậu bé thành "đàn ông đích thực"
Ngôi trường Trung Quốc đào tạo các cậu bé thành "đàn ông đích thực"

(Dân trí) - Ông Tang Haiyan (39 tuổi) thành lập và điều hành ngôi trường có tên “Câu lạc bộ những chàng trai đích thực” tại Trung Quốc. Đúng như tên gọi, ngôi trường có mục đích đào tạo những cậu bé thành những người đàn ông đích thực qua việc chơi các môn thể thao như golf, chèo thuyền, cưỡi ngựa, vượt qua các thử thách và không chấp nhận sự yếu đuối.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:57

Giáo viên “xuống tay” với học trò: Không phù hợp, hãy bỏ nghề!
Giáo viên “xuống tay” với học trò: Không phù hợp, hãy bỏ nghề!

(Dân trí) - Có thể chỉ đạo học trò đánh học trò tàn bạo, bắt học trò súc nước vắt giẻ lau bảng, đánh trẻ như kẻ thù... - trong những hoàn cảnh này, không chỉ học trò mà chính người thầy đã không nhìn thấy được niềm vui từ công việc, từ học trò.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh đưa ước mơ, thông điệp cuộc sống lên các bức tường trong trường học
Học sinh đưa ước mơ, thông điệp cuộc sống lên các bức tường trong trường học

(Dân trí) - Hơn 600 em học sinh trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã tự tay vẽ trang trí cho những bức tường trong lớp học và quanh khuôn viên trường. Với những nội dung về bảo vệ môi trường, tình cảm thầy trò mà các em thể hiện đã tô đẹp cho ngôi trường và qua đó còn gửi gắm những thông điệp đầy ý nghĩa.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:09

Trẻ em học lập trình: Tuổi nào thì hợp lý?
Trẻ em học lập trình: Tuổi nào thì hợp lý?

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh thường mang suy nghĩ, lập trình gắn với các kỹ sư/ chuyên gia, người lớn còn “khó nhằn” huống gì là trẻ em. Tuy nhiên, bà Nhi Lê - Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á của Microsoft cho hay, bố mẹ có thể cho con tiếp cận và học lập trình từ bé, không cần đặt nặng vấn đề độ tuổi.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:03

Những “tiết học vùng biên” hun đúc tình yêu Tổ quốc
Những “tiết học vùng biên” hun đúc tình yêu Tổ quốc

(Dân trí) - Mỗi tháng một lần, thay vì ngồi trong phòng học, học sinh huyện biên giới Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) được trải nghiệm thực tế tại những lớp học “dã chiến” dọc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Với hình thức “tiết học vùng biên”, những kiến thức về biên giới, lãnh thổ quốc gia đã được truyền đạt đến học sinh một cách chân thật nhất, góp phần hun đúc tình yêu biên cương Tổ quốc trong các em.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 04:03

Phạt học sinh tát nhau trong lớp: Lập hội đồng, đề xuất hình thức kỉ luật cô giáo
Phạt học sinh tát nhau trong lớp: Lập hội đồng, đề xuất hình thức kỉ luật cô giáo

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có báo cáo gửi Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) về kết quả xác minh ban đầu, việc học sinh lớp 2A5 trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) bị cô giáo phạt cho bạn tát nhau trong lớp.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 05:30

Học tin học excel: Cách đổi dấu các giá trị trong bảng
Học tin học excel: Cách đổi dấu các giá trị trong bảng

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách đổi dấu âm dương của các giá trị số trong Excel.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 05:00

TPHCM lắp hàng trăm camera để bảo vệ trẻ ở nhóm trẻ tư thục
TPHCM lắp hàng trăm camera để bảo vệ trẻ ở nhóm trẻ tư thục

(Dân trí) - TPHCM dự kiến sẽ lắp 315 camera cho tất cả 105 nhóm trẻ (dự kiến mỗi nhóm trẻ 3 camera) nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ. Tổng kinh phí thực hiện trên 3,2 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:42

Nên hay không việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam?
Nên hay không việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam?

(Dân trí) - Để thực sự đưa được tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai ở nước ta thì cần có sự quyết tâm chính trị rất lớn và sự đồng thuận cao vì sự phát triển của đất nước và con người Việt Nam trước đòi hỏi của thời đại.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:53

Trường ĐH sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp sinh viên
Trường ĐH sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM áp dụng quy định sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên chính quy. Đây có lẽ là trường ĐH đầu tiên thực hiện tiêu chí này.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:04

Toán tương tác: Chỉ là bài lớp 1 nâng cao, bạn có đáp án không?
Toán tương tác: Chỉ là bài lớp 1 nâng cao, bạn có đáp án không?

(Dân trí) - Bài toán tương tác kỳ này có hình thức rất giống kỳ trước. Tuy nhiên, nhóm học sinh lớp 1 có nhiều bạn giải được bài toán kỳ trước khi thử sức với bài toán kỳ này lại đều đưa ra kết quả chưa chính xác. Mời quý độc giả cùng thử sức...

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:00

Công trình phòng học tiền tỷ xây dở dang rồi “đắp chiếu”
Công trình phòng học tiền tỷ xây dở dang rồi “đắp chiếu”

(Dân trí) - Để giải quyết tình trạng quá tải học sinh ở cả hai cấp mầm non và tiểu học, UBND xã Châu Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho 4 phòng học. Thế nhưng, sau khi hoàn thiện phần thô, công trình bất ngờ “đắp chiếu” hơn 1 năm qua.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:27

“Tinh giản biên chế đến mức không có giáo viên để dạy là không thỏa đáng”
“Tinh giản biên chế đến mức không có giáo viên để dạy là không thỏa đáng”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk trong phiên thảo luận chung tại kỳ họp thứ 7, HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk khóa IX vào ngày 6/12 về vấn đề tỉnh nhà đang thiếu trên 1.000 giáo viên.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:05

Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Giữ tiếng Việt quê hương trên đất bạn Lào
Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Giữ tiếng Việt quê hương trên đất bạn Lào

(Dân trí) - Vượt qua sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, các giáo viên Quảng Trị đã đóng góp một phần công sức, tâm huyết của mình trong việc giữ gìn tiếng Việt trên nước bạn, vun đắp thêm tình hữu nghị Việt - Lào.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:03