Chuyện ngôi trường mầm non có 5 thầy giữ trẻ

Dân trí Chuyện thầy dạy trẻ xưa nay không phải là hiếm, nhưng cũng không có nhiều người biết về những người “bố hiền”. Ấy thế mà giữa đại ngàn heo hút nơi Trường Mầm non Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) có tới 5 thầy giáo dạy những học trò độ tuổi bi bô chưa tròn chữ.

Cái duyên đến với trẻ

Có dịp ngược vùng cao vào một ngày giữa tháng 11, ghé thăm Trường Mầm non Thanh Quân, chúng tôi mới thật ngỡ ngàng khi thấy nơi đây ngoài các cô giáo, còn có cả những thầy giáo đứng lớp. Lũ trẻ với hơn chục cháu nhao nhao đòi làm nũng, thầy giáo với mái tóc điểm vài sợi bạc nhẹ nhàng ân cần như người mẹ dỗ dành đàn con thơ.

Trường Mầm non Thanh Quân hiện có 320 học sinh, 31 giáo viên trong đó có tới 5 thầy giáo dạy trẻ là các thầy Vi Văn Hướng, Vi Văn Dương, Hoàng Thanh Tình, Vi Văn Tiến và Lương Văn Cường. Các thầy đều là những người đầu tiên đặt nền móng cho ngôi trường mầm non Thanh Quân này.

Thanh Quân là một xã rộng với 12 thôn bản, có hai thôn xa nhất là làng Trung và Thống Nhất, thầy Dương và thầy Cường ngày ngày vẫn phải vượt rừng băng suối 4, 5 cây số đến hai khu lẻ này để dạy cho những “đứa con thơ” của mình. Chứng kiến những trái tim người thầy giáo đang thầm lặng, miệt mài gieo chữ, ươm những mầm non cho đất nước mà thấy ấm lòng hơn giữa cái lạnh đầu đông nơi miền sơn cước.

Thầy Hoàng Thanh Tình và thầy Vi Văn Tiến đang cho các cháu tập hát.
Thầy Hoàng Thanh Tình và thầy Vi Văn Tiến đang cho các cháu tập hát.

Những thầy giáo mầm non ở đây đến với nghề cũng bởi cái duyên, rồi từ cái duyên, họ gắn bó cuộc đời với nghề với những đứa trẻ quê nghèo. Ngày ấy, cách đây hơn 15 năm, Thanh Quân là vùng đất cằn cỗi, người dân ở đây chăm lo “cái bụng” chứ không lo học chữ. Thế rồi cán bộ vào làng động viên con em nhà nào học hết lớp 10 thì cho đi học Sư phạm để mang chữ về cho dân bản. Con gái ở làng lớn lên theo cha mẹ lên nương rẫy rồi lấy chồng, thanh niên làng theo học hết lớp 10 vô cùng hiếm. Các thầy là những người may mắn đủ điều kiện để học lên Sư phạm.

Mặc dù chọn cho mình ngành Sư phạm Mầm non nhưng các thầy đều khẳng định ngày ấy vẫn chưa cắt nghĩa được học “Sư phạm Mầm non” ra để làm gì. Thầy Hoàng Thanh Tình chia sẻ: “Ngày đó cùng không hiểu sao mình chọn ngành Sư phạm mầm non để học nữa, đến lúc vào học mới biết sau này mình sẽ làm nghề trông trẻ. Lúc đầu cũng ngại lắm, nhất là cái khâu múa hát, hay dỗ dành lũ nhỏ. Sau đó thấy các cô làm thì mình cũng làm theo, dần dần thấy yêu nghề, yêu sự ngây thơ của chúng lắm. Ngày nào không đi dạy, không nghe chúng nó làm nũng lại thấy nhớ nhớ”.

 Những cử chỉ ân cần của các thầy không kém gì các cô.
 Những cử chỉ ân cần của các thầy không kém gì các cô.

Cũng đôi lần các thầy nản vì điều kiện lúc đó khó khăn, “miếng cơm manh áo” nhiều lúc cũng khiến các thầy suýt bỏ nghề nhưng rồi được sự động viên của bà con, của gia đình và hơn hết là tình thương trẻ lại như níu bước chân của những “ông bố hiền” này.

Buồn vui chuyện nghề

Chuyện các thầy kể đến đầu tiên trong nghề đó là việc bắt đầu đứng lớp, thầy phải múa, phải hát, phải kể chuyện với giọng truyền cảm để các cháu học theo. Nhưng các thầy lúc đầu thì tay chân cứng cáp nên việc múa dẻo, kể chuyện dễ thương cho các cháu cũng thật là khó. Dạy trẻ mầm non có những khó khăn đặc thù nhưng dạy trẻ mầm non cho trẻ vùng cao còn khó hơn nhiều, một câu tiếng Kinh bẻ đôi các cháu cũng không biết, trong khi dạy, thầy không được phép nói tiếng bản địa. Thế là thầy phải một lúc dùng hai thứ tiếng mới dạy được học trò.

Cái khó khăn tiếp nữa là ngày đó, Thanh Quân vẫn chưa có trường lớp, các thầy phải mượn tạm gầm nhà sàn của các hộ dân hay dựng lên những căn nhà tranh vách nứa rồi đến từng gia đình vận động các cháu đến lớp học. Không những thế, đường đất đi lại khó, khe suối, lầy lội, xe đạp cũng không thể đi được nên các thầy đành phải quần xắn qua gối, xách dép đi bộ hàng chục cây số để đến lớp với học trò.

Cũng những năm tháng ấy, lương giáo viên chỉ là 1kg gạo/tháng, nhưng tận 6 tháng mới được nhận một lần. Điều kiện lúc đó đã khó khăn, lại cộng thêm việc dạy những đứa trẻ mầm non như múa hát, tô vẽ… lại càng làm cho nghề dạy trẻ mầm non đối với các thầy gian nan hơn.

Không những thế, khi đã lựa chọn cho mình cái nghề đáng ra là của phụ nữ, các thầy thật thà tâm sự rằng mỗi khi đi đâu hay gặp gỡ bạn bè, họ đôi lúc rất ngại cho biết mình làm nghề gì. Ngay cả đến bây giờ khi vô tình bắt gặp ánh mắt chúng tôi nhìn các thầy trong giờ dạy, các thầy vẫn tỏ ra bẽn lẽn pha chút thẹn thùng. Nhưng khi chia sẻ về công việc của mình, các thầy đều khẳng định: cho đến bây giờ, sau hơn 16 năm gắn bó với lũ trẻ bi bô chưa tròn chữ, họ yêu nghề và yêu trẻ hơn bao giờ hết.

Thầy Vi Văn Hướng tâm sự: “Làm nghề này phải biết kiên trì, không cho phép mình nóng nảy, từ ngày làm cái nghề này tính mình nhuần hẳn, mình yêu cái nét đáng yêu, ngây thơ của những đứa trẻ. Có những câu nói của chúng làm mình cứ nhớ mãi như: thầy thương bạn ấy hơn thương con”. Nói rồi thầy Hướng cười bảo: “Ngoài 40 tuổi rồi nhưng mình vẫn trẻ được như bây giờ là nhờ tụi nhỏ”.

Niềm vui mỗi ngày của thầy Hướng là được đến trường với lũ nhỏ.
Niềm vui mỗi ngày của thầy Hướng là được đến trường với lũ nhỏ.

Cô Trịnh Thị Hồng - hiệu phó Trường Mầm non Thanh Quân cho biết: “Trường có một chút đặc biệt đó là trong khi các trường mầm non thường toàn các cô thì ở trường mình có tới 5 thầy. Có các thầy phong trào của trường cũng sôi nổi và vui vẻ hẳn. Những khi có công việc nặng nhọc hay như dạy những điểm lẻ thì các thầy đểu xung phong xông xáo gánh vác đỡ cho các cô. Mặc dù về chuyên môn đối với trẻ mầm non, các thầy nhiều thứ còn chưa được bằng các cô nhưng xét một cách toàn diện, các thầy cũng đã làm rất tốt, các cháu học sinh bây giờ lại thích học với thầy nhiều hơn, vì thầy hay sáng tạo ra nhiều đồ chơi”.

“Hàng năm, các thầy cũng luôn đạt thành tích như lao động xuất sắc, sáng kiến kinh nghiệm hay giáo viên có thành tích cấp cơ sở…”, cô Hồng cho biết thêm.

Gắn bó với nghề như một cái duyên rồi cũng từ cái duyên, trái tim yêu lũ học trò bé nhỏ ngây thơ đã “cột chặt” cuộc đời các thầy với cái nghiệp trồng người. Cho đến bây giờ cũng đã hơn 16 năm, những người thầy nơi đại ngàn heo hút ấy vẫn cần mẫn miệt mài ươm những chồi non tương lai…

Nguyễn Thùy - Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Ngày Nhà giáo ở ngôi trường nơi HS hát quốc ca bằng tay
Ngày Nhà giáo ở ngôi trường nơi HS hát quốc ca bằng tay

(Dân trí) - Hát quốc ca bằng tay, mọi cảm xúc những lời yêu thương muốn gửi đến thầy cô giáo chỉ biểu hiện qua cử chỉ, hành động, trạng thái tâm lý… Nhưng thầy trò ở ngôi trường chuyên biệt vẫn cách để chuyển tải những tình cảm nồng ấm.

Thứ ba, 20/11/2012 - 02:36

Ngày học đặc biệt trong năm
Ngày học đặc biệt trong năm

(Dân trí) - Hôm nay 20/11 là một ngày học đặc biệt trong năm học. Các trường học rộn ràng không khí ngày hiến chương nhà giáo. Một số lớp học đã xin thầy cô vài phút đầu tiết học để kỷ niệm Ngày Hiến chương nhà giáo.

Thứ ba, 20/11/2012 - 02:15

Chuyện về 58 người của dòng họ hiếu học nơi đại ngàn
Chuyện về 58 người của dòng họ hiếu học nơi đại ngàn

(Dân trí) - Chỉ vỏn vẹn 14 hộ sống giữa nơi “cái chữ không làm no cái bụng bằng đi làm rẫy”, nhưng dòng họ Xiêng Var ở làng Dục Nhầy (xã Đắk Dục, Ngọc Hồi, Kon Tum) đã sớm tìm cho mình con đường thoát nghèo bằng việc gắn bó với con chữ.

Thứ ba, 20/11/2012 - 01:20

Muôn màu du học sinh Việt tri ân cô thầy
Muôn màu du học sinh Việt tri ân cô thầy

(Dân trí) - Dù đang giữa kỳ thi hay trong tiết trời giá lạnh, những cô cậu học trò Việt vẫn không quên dành những tình cảm chân thành nhất gửi tới các thầy cô giáo theo những cách đậm chất “du học sinh”.

Thứ ba, 20/11/2012 - 12:50

Rộn ràng ngày lễ tri ân thầy cô
Rộn ràng ngày lễ tri ân thầy cô

(Dân trí)-Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp các thế hệ học trò thể hiện tình cảm biết ơn tới các thầy cô đã truyền dạy cho các em kiến thức, chỉ bảo các em nên người. Những bông hoa tươi thắm cùng lời ca tiếng hát là tình cảm của học trò gửi tới thầy cô.

Thứ ba, 20/11/2012 - 10:10

Cô giáo 15 năm “giải cứu” học sinh nghèo
Cô giáo 15 năm “giải cứu” học sinh nghèo

(Dân trí) -Sau những giờ lên lớp, cô Nguyễn Mỹ Phương lặn lội đến với những học trò nghèo sắp phải bỏ học ở tận đồng sâu. Cô đến lắng nghe, động viên các em rồi về nhà vận động người thân hoặc liên hệ với báo đài “tiếp sức” cho các em tiếp tục bám con chữ.

Thứ ba, 20/11/2012 - 09:46

Chương trình Liên thông Cử nhân QTKD Quốc tế FPT Greenwich xét tuyển bổ sung
Chương trình Liên thông Cử nhân QTKD Quốc tế FPT Greenwich xét tuyển bổ sung

Nhằm tạo cơ hội cho những sinh viên vừa tốt nghiệp Cao đẳng được tiếp cận với môi trường học tập quốc tế và sở hữu tấm bằng đại học uy tín, Trường ĐH FPT phối hợp với Đại học Greenwich (Anh quốc) tổ chức xét tuyển hồ sơ chương trình Liên thông Quốc tế chuyên ngành QTKD.

Thứ ba, 20/11/2012 - 08:05

Học bổng Hoàng tử Andrew - Du học Anh ngay tại Việt Nam
Học bổng Hoàng tử Andrew - Du học Anh ngay tại Việt Nam

Nền giáo dục tiêu chuẩn Anh quốc luôn là niềm mơ ước của những bạn trẻ Việt Nam giàu hoài bão. Bạn có tin rằng ngay từ bây giờ cơ hội đấy sẽ đến gần với bạn hơn bao giờ hết?

Thứ ba, 20/11/2012 - 08:04

Xúc động chuyện những người thầy của Nhà giáo trẻ tiêu biểu
Xúc động chuyện những người thầy của Nhà giáo trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Chuyện về thầy Nguyễn Văn Cải, trong ngành giáo dục ở TPHCM ít ai không biết. Thật khó lòng kìm được nước mắt khi biết về cuộc đời thầy Cải nhưng phía sau đó, chuyện về những người thầy của thầy cũng xúc động không kém.

Thứ ba, 20/11/2012 - 07:18

20/11, ngày hội tôn vinh những “chiến sĩ thầm lặng”
20/11, ngày hội tôn vinh những “chiến sĩ thầm lặng”

(Dân trí) -Hôm nay 20/11, cả nước tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong dịp này, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có những lời động viên, chia sẻ với đội ngũ nhà giáo cả nước. Đây cũng là dịp học trò tri tri ân các thế hệ thầy cô giáo.
 >>  30 năm Ngày Nhà giáo VN

Thứ ba, 20/11/2012 - 06:12

Cô giáo trẻ dân tộc Khơ Mú tâm huyết với nghề
Cô giáo trẻ dân tộc Khơ Mú tâm huyết với nghề

(Dân trí) - Năng động, sáng tạo, luôn nhiệt tình, tâm huyết với công tác giảng dạy cũng như các phong trào khuyến học của xã nhà - đó là điều dễ dàng nhận thấy khi tiếp xúc với cô giáo trẻ Cụt Thị Bích, giáo viên Trường Mầm non xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Thứ ba, 20/11/2012 - 04:27

Đằng sau 8 huy chương Olympic Hóa học quốc tế
Đằng sau 8 huy chương Olympic Hóa học quốc tế

Bảy năm dạy đội tuyển học sinh giỏi Hóa học cho thành phố Hải Phòng, cô Trần Thị Thu Hằng, giáo viên Trường THPT Chuyên Trần Phú đã có 7 học sinh giành 8 huy chương vàng, bạc, đồng trong các cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế.

Thứ ba, 20/11/2012 - 12:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Gửi đến cô lời xin lỗi muộn màng
Gửi đến cô lời xin lỗi muộn màng

(Dân trí) - 5 năm qua, em vẫn luôn nhớ và biết ơn cô, bởi lòng nhân ái, bao dung cô đã tha thứ cho những lỗi lầm của học trò nhỏ...

Thứ ba, 20/11/2012 - 12:03

Có hay không chuyện "buộc thầy cô phải đi dạy ngày 20/11" tại TP Huế?
Có hay không chuyện "buộc thầy cô phải đi dạy ngày 20/11" tại TP Huế?

(Dân trí) - Trong dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, có khá nhiều thông tin từ các giáo viên tại thành phố Huế, tỉnh TT-Huế phản ánh với PV rằng không được nhà trường cho nghỉ mà thầy cô buộc phải đi dạy vào ngày 20/11.

Thứ hai, 19/11/2012 - 11:02

Bí quyết bồi dưỡng học sinh giỏi của cô giáo người Mường
Bí quyết bồi dưỡng học sinh giỏi của cô giáo người Mường

(Dân trí) - Thực sự thương yêu, chia sẻ những khó khăn của các em học sinh, cô giáo người dân tộc Mường Lê Thị Hằng luôn khích lệ niềm say mê học tập và sáng tạo, vun đúc ước mơ cho các em và kiên trì trong truyền thụ kiến thức.

Thứ hai, 19/11/2012 - 04:12

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm “Lớp học hy vọng”
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm “Lớp học hy vọng”

Sáng 19/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã tới thăm “Lớp học hy vọng” tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là lớp học đặc biệt dành cho các bệnh nhi trong độ tuổi đi học nhưng phải nằm viện dài ngày hoặc điều trị bệnh hiểm nghèo.

Thứ hai, 19/11/2012 - 03:43

Tặng phong bì thầy cô: Nên hay không nên?
Tặng phong bì thầy cô: Nên hay không nên?

(Dân trí)-Hàng trăm độc giả đã gửi bình luận sau khi đọc bài viết “Chiếc phong bì bị từ chối”. Có ý kiến đồng ý, có ý kiến phản đối việc tặng thầy cô phong bì, nhưng tựu trung lại, độc giả cho rằng quan trọng là cách tặng quà bởi vì “của cho không bằng cách cho”.

Thứ hai, 19/11/2012 - 02:40

Nhà giáo nào cũng phải học tập suốt đời
Nhà giáo nào cũng phải học tập suốt đời

(Dân trí)-Việc nhà giáo tham gia xây dựng xã hội học tập là điều cần thiết. Tuy nhiên để thực hiện tốt cần có sự hiểu biết sâu sắc kết hợp với các chính sách phù hợp. GS Phạm Tất Dong - Phó chủ tịch Hội khuyến học VN đã có những chia sẻ quanh vấn đề này.

Thứ hai, 19/11/2012 - 01:09

Ký ức về một người thầy…
Ký ức về một người thầy…

(Dân trí) - Rời xa mái trường cấp ba nhưng mỗi lần nhìn lại tấm ảnh thầy chụp chung với lớp, ký ức về một người thầy đáng kính lại trào dâng trong tôi khi nhớ về những tháng năm gắn bó với thầy dưới mái trường THPT ngày ấy…

Thứ hai, 19/11/2012 - 11:09

Ngày 20/11, bồi hồi nhớ kỷ niệm tuổi học trò
Ngày 20/11, bồi hồi nhớ kỷ niệm tuổi học trò

(Dân trí) -Tôi vẫn còn nhớ như in ngày tôi cắp sách tới trường. Bố đưa tôi đến lớp với bao nhiêu niềm vui, háo hức của tuổi học trò. Tôi sinh ra ở TP Vinh và theo gia đình vào miền đất Quảng Ngãi, mảnh đất mà thầy cô cho tôi những chữ O, A... đầu tiên.

Thứ hai, 19/11/2012 - 09:07

Chiếc phong bì bị từ chối
Chiếc phong bì bị từ chối

(Dân trí) - Nhân ngày lễ, có dịp gặp gỡ trao đổi với giáo viên của con, khi tặng hoa cho cô, một ông bố đã tranh thủ nhét thêm chiếc phong bì như một lời “gửi gắm”. Cuối giờ, khi anh chuẩn bị dắt xe ra về thì bất ngờ nghe tiếng cô giáo gọi lại...

Thứ hai, 19/11/2012 - 07:46

Người thầy gần 20 năm miệt mài giữ hồn chữ Thái
Người thầy gần 20 năm miệt mài giữ hồn chữ Thái

(Dân trí) - Gần hai chục năm qua, người thầy giáo ấy miệt mài đi khắp các thôn bản tìm lại từng trang sách cổ, mày mò nghiên cứu, biên soạn nhiều tài liệu và bắt tay vào giảng dạy chữ Thái cho con em, đội ngũ cán bộ vùng cao quê mình.

Thứ hai, 19/11/2012 - 05:47

“Chính sách học phí thấp đang trợ cấp ngược cho người giàu”
“Chính sách học phí thấp đang trợ cấp ngược cho người giàu”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của TS. Nguyễn Trường Giang (Vụ hành chính sự nghiệp - Bộ Tài chính) về những bất cập của cơ chế tài chính hiện hành trong hội thảo “Đổi mới cơ chế tài chính đối với giáo dục đại học” diễn ra hôm 17/11 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 18/11/2012 - 05:32

ĐH Luật TPHCM phải ngày càng mở rộng quy mô đào tạo
ĐH Luật TPHCM phải ngày càng mở rộng quy mô đào tạo

(Dân trí)-Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trường ĐH Luật TPHCM phải tiếp tục giữ vị trí tiên phong và vai trò đầu tàu của trung tâm đào tạo cán bộ pháp luật và nghiên cứu khoa học pháp lý lớn nhất khu vực phía Nam, đồng thời ngày càng mở rộng quy mô đào tạo.

Chủ nhật, 18/11/2012 - 05:19