TPHCM:

Chuyện lạ giáo dục: Trường tự cho học sinh điểm 10 tất cả các môn

Dân trí Mới đây bảng điểm trên phiếu liên lạc đợt 2 - học kỳ 2 của một học sinh lớp 12 trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) gây xôn xao trên mạng bởi với toàn bộ các môn đều 10 điểm, kể cả môn Văn. Phía trường thừa nhận đã cho điểm 10 các môn đối với học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Theo phiếu liên lạc đợt 2 - học kỳ 2 của một học sinh lớp 12A3 của trường có 13 môn thì trong đó có 12 môn gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục Công dân, Công Nghệ, Tin học và Giáo dục Quốc phòng- An ninh đều được 10 điểm ở cột 15 phút và kiểm tra 1 tiết. Do đó, cột điểm trung bình cũng toàn điểm 10. Riêng môn Thể dục được điểm Đạt (môn này chỉ có hai lựa chọn là Đạt và Không đạt).


Phiếu liên lạc trong đó có bảng điểm toàn bộ các môn đều 10 điểm của một học sinh lớp 12

Phiếu liên lạc trong đó có bảng điểm toàn bộ các môn đều 10 điểm của một học sinh lớp 12

Xếp loại học lực của học sinh này là Giỏi và hạnh kiểm là Tốt, điểm trung bình 10,0. Phiếu liên lạc này cũng có chữ ký xác nhận của giáo viên chủ nhiệm lớp.

Phiếu liên lạc này gây tranh cãi trong các học sinh trong trường bởi lẽ đối với những môn học khác thì 10 điểm có lẽ là do chăm học, còn môn Văn mà được giáo viên cho điểm kiểm tra là 10, điểm trung bình môn cuối học kỳ 2 cũng là 10,0 điểm.

Ngày 29/3, ông Nguyễn Tấn Lộc, Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương xác nhận thông tin về điểm trên phiếu liên lạc trên là của học sinh trong trường. Ông Lộc lí giải rằng nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh khối lớp 12 có tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố, mà thời điểm của kỳ thi này lại trùng với thời gian thi học kỳ 2 của các em, nên giáo viên, lãnh đạo nhà trường đã xin ý kiến của hội đồng liên tịch trường, đồng ý cho các em này được ưu tiên.

Theo đó, các em sẽ không phải tham gia các tiết kiểm tra và điểm số của tất cả các lần kiểm tra 15 phút, 1 tiết trước đó ở tất cả các môn đều là 10 điểm. Đồng nghĩa với việc, những học sinh nói trên sẽ có điểm trung bình cuối năm là 10,0, đứng nhất lớp.

Cũng theo ông Lộc, những học sinh nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường đều nhận được ưu tiên này. Theo ông, đây là lần đầu tiên trường dành ưu tiên này cho các em học sinh giỏi, mục đích cũng chỉ là tạo điều kiện cho các em học sinh yên tâm tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi, mang lại vinh dự cho nhà trường. Tuy nhiên, sau khi nghe phản ánh, chúng tôi nhận thấy mình đã thực hiện sai quy định nên sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định việc trường Hùng Vương tự cho điểm học sinh như thế là sai quy định của ngành giáo dục.

Hà Minh