Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè

Dân trí Ngày đó, để đến được trường, cô giáo Phương và đồng nghiệp phải mất 3 giờ đồng hồ đi xuồng dọc sông Đà. Cô Phương không bao giờ quên cảm giác sợ hãi mỗi khi ngồi chiếc xuồng chòng chành lên thác xuống ghềnh. Chẳng hiểu sao, động lực nào cho cô sức mạnh để vượt qua những khó khăn đó.
>>Cô giáo trẻ môn Vật lí và những sáng tạo ấn tượng
>>Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo
>>Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo

Gần chục năm gắn bó với Mường Tè (Lai Châu), cô Nguyễn Thị Phương - trường Trung học cơ sở (THCS) Thị trấn Mường Tè đã trở thành một giáo viên được học trò, đồng nghiệp và bà con vùng cao yêu mến.


Cô giáo Nguyễn Thị Phương trong giờ dạy trên lớp

Cô giáo Nguyễn Thị Phương trong giờ dạy trên lớp

Hết lòng với học sinh dân tộc

Lên Mường Tè (Lai Châu) từ năm 2007, hai năm đầu cô giáo Phương công tác tại trường THCS xã Mường Tè cách trung tâm huyện gần 50 cây số. Ngày đó, để đến được trường, chị và đồng nghiệp phải mất 3 giờ đồng hồ đi xuồng dọc sông Đà. Chị vẫn nhớ, thời gian đó có anh nhà báo quân đội cũng hy sinh trên quãng sông này vì bị lật xuồng khi đi viết bài về Mường Tè. Chị không bao giờ quên cảm giác sợ hãi mỗi khi ngồi chiếc xuồng chòng chành lên thác xuống ghềnh. Chẳng hiểu sao, động lực nào cho chị sức mạnh để vượt qua những khó khăn đó.

Đến đầu năm 2009, sau thời gian kiểm tra thăm lớp dự giờ của đoàn cán bộ chuyên môn phòng giáo dục, chị đươc điều động về công tác tại trường THCS Thị Trấn Mường Tè. Đến nay, ngoài việc giảng dạy thường ngày chị luôn đảm nhiệm việc bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Toán, môn Vật lý của trường và của phòng giáo dục.

Cô giáo Phương chia sẻ: Với học sinh vùng cao, để động viên các em đến trường đầy đủ đã khó rồi, việc bồi dưỡng học sinh giỏi lại càng khó hơn. Chị đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều để có thể có được một đội tuyển học sinh giỏi. Nhiều khi thời gian dành cho gia đình, con cái và cả bản thân chị cũng không có.

Ngừng lại một chút, chị tâm sự: May mắn, chồng chị cũng là giáo viên, thấu hiểu mọi khó khăn của chị nên anh rất thông cảm và luôn động viên chị cố gắng. Anh giúp chị mọi việc, kể cả việc đi đưa đón học sinh đến nhà để ôn thi, thường xuyên phải nấu cơm cho học sinh ăn để các em tiện cho việc ôn thi buổi chiều…

Cuộc sống khó khăn với đồng lương giáo viên ít ỏi, gần 10 năm gia đình cô giáo Phương sống trong căn hộ tập thể 15 m2. Mãi đến đầu năm nay, nhờ vào gói hỗ trợ của nhà nước, hai vợ chồng mới cố gắng làm được gian nhà cấp 4.

Ngồi trò chuyện, chị bảo: Anh chị em ở quê vẫn bảo đi xa nhà mà không khá được thì bỏ nghề về quê làm công nhân cho đỡ vất vả. Nhiều lúc chị cũng từng nghĩ đến điều đó nhưng có lẽ cũng vì cái duyên với nghề mà chị có thể vượt qua được tất cả. Với chị, mỗi khi thấy học sinh đạt kết quả tốt trong học tập thì đó là niềm vui và động lực để chị tiếp tục cố gắng.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất, chị bảo đó chính là món quà học sinh đem tặng trong ngày 20/11 đầu tiên của cuộc đời giáo viên - những bó rau cải nương. Sự xúc động và rưng rưng đến giờ chị vẫn nhớ như in. Những điều giản dị nhưng ý nghĩa ấy đã giúp chị trụ vững nơi vùng cao với biết bao khó khăn này.

Sáng kiến kinh nghiệm và những trăn trở

Ở Mường Tè, cơ sở vật chất phục vụ cho giáo dục còn thiếu thốn, trình độ dân trí khá thấp, học sinh lại chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy, chất lượng dạy và học còn rất thấp, số lượng học sinh khá giỏi ít, chủ yếu là học sinh trung bình yếu. Với quan điểm dạy những gì học sinh cần và có thể tiếp thu được, cô giáo Nguyễn Thị Phương nỗ lực phấn đấu đổi mới cả phương pháp giảng dạy và nội dung kiến thức phù hợp với khả năng của học sinh để nâng cao chất lượng.

Trong hai năm học 2013-2014 và 2014-2015, cô Phương đã nghiên cứu và đưa ra được 2 sáng kiến kinh nghiệm về đổi mới nội dung và phương pháp dạy học với môn Toán lớp 9 để áp dụng vào thực tế trong quá trình giảng dạy. Đó là “Một số phương pháp giúp học sinh rèn luyện kỹ năng ứng dụng và khai thác hệ thức vi-ét” và “Một số giải pháp nhằm phát triển khả năng thực hành giải toán cho học sinh lớp 9”. Kết quả đã được nghiệm thu tại đơn vị, được ban giám hiệu cùng các đồng nghiệp đánh giá cao và đưa vào áp dụng rộng rãi trong nhà trường.

Để phát triển năng lực trí tuệ cho các em một cách toàn diện, cô Phương đã đưa ra các phương pháp phù hợp giúp học sinh có thể định hướng, vận dụng vào việc giải và khai thác các bài toán về ứng dụng hệ thức Vi-ét một cách hợp lý nhất. Từ đó kích thích tư duy học sinh, giúp các em tìm ra phương pháp giải phù hợp không chỉ với các bài toán vận dụng hệ thức Vi-ét mà cả các dạng toán khác.

Cô giáo cho biết: “Tại trường THCS Thị Trấn Mường Tè, tôi giảng dạy chuyên đề này cho 3 đối tượng học sinh Trung bình, Khá, Giỏi, và tuỳ từng đối tượng mà tôi chọn bài cho phù hợp. Kết quả cho thấy đa số các em tiếp thu nội dung trong chuyên đề một cách dễ dàng, các em rất hứng thú khi tự mình có thể tìm ra phương pháp phù hợp với từng bài toán và thực hiện giải được các bài toán đó”.

Ở sáng kiến “Một số giải pháp nhằm phát triển khả năng thực hành giải toán cho học sinh lớp 9” , cô Phương chỉ lựa chọn những nội dung kiến thức, cũng như các dạng bài tập trọng tâm nhất phù hợp với khả năng của học sinh chứ bám vào sách giáo khoa và nội dung chương trình để truyền tải và xây dựng mục tiêu bài học. Cô lấy bài tập từ chính thực tế cuộc sống của học sinh, đôi khi còn là bài tập do chính các em đề xuất và đưa ra.

“Tạo cơ hội để học sinh cùng được tham gia tranh luận, kết hợp vừa giảng vừa luyện, chú trọng vận dụng kiến thức hơn là thuộc lòng kiến thức. Từ việc khai thác các ví dụ cụ thể và các phương pháp giải mà học sinh đã tìm ra, tôi thường yêu cầu các em tự đặt ra một số dạng bài tập tương tự, với bài toán do chính mình đặt ra các em trình bày lời giải và đưa ra đáp án. Điều đó sẽ kích thích hứng thú học toán cho các em bởi nó là sản phẩm của chính các em làm ra” - cô giáo Phương nhấn mạnh.

Chia sẻ về những điều còn trăn trở, giọng cô Phương trầm đi: "Có trực tiếp mắt thấy tai nghe mới thấu được nỗi cơ cực của các em cũng như sự vất vả của thầy, cô giáo vùng cao. Hiện nay, ở những nơi vùng sâu vùng xa, học sinh còn không đủ cơm ăn, áo mặc để đến trường. Có những cô giáo cắm bản đã gần chục năm rồi mà vẫn chưa tìm cho mình được người bạn đời, rồi câu chuyện về những thầy cô cố gắng một hai năm mới dành dụm được ít tiền về thăm quê…

Cô giáo Nguyễn Thị Phương và các đồng nghiệp có thể thiếu thốn về vật chất nhưng họ lại là những người giàu có về tình yêu thương học trò và tinh thần nỗ lực vượt khó. Học trò nên người, thành công chính là sự đền đáp xứng đáng nhất cho công sức và tâm huyết của bất cứ người thầy, người cô nào.

Thu Minh

MỚI NHẤT
Bí quyết học “đỉnh” của chàng thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc HV Ngân hàng
Bí quyết học “đỉnh” của chàng thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc HV Ngân hàng

(Dân trí) - Để đạt kết quả đáng ngưỡng mộ với điểm học tập toàn khóa tuyệt đối 4.0/4.0 , Thủ khoa xuất sắc Học viện Ngân hàng 2016 Nguyễn Trung Hiếu dành nhiều thời gian học tập cùng một nhóm 6 bạn từ năm nhất đại học.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:24

UBND TPHCM công nhận Hội đồng Quản trị mới của Đại học Hùng Vương
UBND TPHCM công nhận Hội đồng Quản trị mới của Đại học Hùng Vương

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định công nhận Hội đồng Quản trị (HĐQT) mới của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM giai đoạn 2016 - 2021 gồm 10 thành viên.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 03:04

Toán tiểu học ở Việt Nam chưa hề có dạng câu hỏi mở
Toán tiểu học ở Việt Nam chưa hề có dạng câu hỏi mở

(Dân trí) - Sau khi báo Dân Trí đăng bài “Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây”, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có những ý kiến cho rằng đề bài bị sai song cũng có nhiều ý kiến khen đề hay, sáng tạo. Thầy Trần Mạnh Tùng, GV Toán, Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã có ý kiến

Thứ bảy, 22/10/2016 - 10:11

Giáo dục đại học đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Giáo dục đại học đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(Dân trí) - Ngày 21/10, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và giáo dục”.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:37

Tôn sư trọng đạo, thế ư?
Tôn sư trọng đạo, thế ư?

Dân ta có một truyền thống quý giá được trân trọng, giữ gìn từ xa xưa cho tới ngày nay vẫn được nâng niu, đó là “Tôn sư trọng đạo”.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:26

Gần 200 học sinh cử tuyển chưa được bố trí công tác
Gần 200 học sinh cử tuyển chưa được bố trí công tác

(Dân trí) - Từ năm 2008-2014, tỉnh Nghệ An có 439 được cử tuyển đi học. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 193 người chưa được bố trí nơi công tác.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 07:44

Thanh Hóa: Nhiều trường vẫn cố tình lạm thu
Thanh Hóa: Nhiều trường vẫn cố tình lạm thu

(Dân trí) - Để chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học, Chủ tịch TP Thanh Hóa đã chỉ đạo các khoản thu như xã hội hóa giáo dục trên tinh thần tự nguyện, không phân bổ,chia đều; cấm thu tiền sách; vở; đồng phục; bảo hiểm thân thể… yêu cầu trả lại các khoản thu sai trước ngày 20/10. Tuy nhiên, rất nhiều trường thực hiện chỉ mang tính chất đối phó.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 06:55

Cảnh cáo, phạt 7 triệu đồng với phụ huynh tát nhầm giáo viên
Cảnh cáo, phạt 7 triệu đồng với phụ huynh tát nhầm giáo viên

(Dân trí) - Liên quan vụ xót con bị cô giáo đánh xước mặt, phụ huynh tát nhầm giáo viên, chiều 21/10, Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo và xử phạt hành chính 7 triệu đồng đối với phụ huynh C., cũng là giáo viên một trường THPT trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 04:50

Trồng người từ cái tâm, cái đức của người thầy
Trồng người từ cái tâm, cái đức của người thầy

81 tuổi, cái tuổi xưa nay hiếm nhưng Đại tá, NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn miệt mài trên con đường “trồng người” với cái “tâm”, cái “đức”của một nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 01:58

Bộ GD&ĐT ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi
Bộ GD&ĐT ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi. Quy định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/11/2016.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:33

Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây
Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây

(Dân trí) - Một đề toán lớp 4 yêu cầu học sinh đổi tấn ra giây vừa được đăng tải trên mạng mới đây khiến nhiều phụ huynh bó tay.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:29

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (gọi tắt là Kỳ thi HSGQG) năm 2017 được tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 1 năm 2017.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải đam mê
Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải đam mê

Tại “Diễn đàn Khởi nghiệp F&B - ẩm thực và dịch vụ nhà hàng” ngày 20/10, các chuyên gia và doanh nhân thành đạt đều khẳng định: muốn khởi nghiệp nhà hàng cần phải đam mê bởi có đam mê thì mới có thể đi đến thành công. Bên cạnh đó, kỹ năng điều hành, quản lý chuyên nghiệp mới là yếu tố quyết định để nhà hàng tồn tại và phát triển.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:33

5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn
5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn

Mỗi năm, Việt Nam đón nhận thêm khoảng 4000 cử nhân, tuy nhiên thị trường lao động vẫn trong tình trạng “khát” nhân lực, đặc biệt là nhân sự cấp cao cho các tập đoàn đa quốc gia. Vậy để có thể lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng, bạn cần những yếu tố gì?

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:30

Hệ lụy từ việc học luân phiên ở các trường tiểu học của Hà Nội
Hệ lụy từ việc học luân phiên ở các trường tiểu học của Hà Nội

Việc học tập luân phiên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của hàng trăm gia đình khi ngày trong tuần học sinh nghỉ, ngày nghỉ các cháu lại đi học.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:58

Xuất hiện clip nam sinh đánh bạn bằng búa gây xôn xao dư luận
Xuất hiện clip nam sinh đánh bạn bằng búa gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Một đoạn clip khoảng 33 giây được đăng tải lên mạng xã hội Facebook vào tối ngày 19/10 gây xôn xao dư luận với hàng chục ngàn chia sẻ. Trong clip này, một nam sinh liên tục đá vào đầu rồi dùng búa đánh vào chân bạn khiến nhiều người bức xúc.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 12:09

“Mẹ cứ yên giấc nhé, nơi này con bình yên lắm”
“Mẹ cứ yên giấc nhé, nơi này con bình yên lắm”

(Dân trí) - Những tâm sự mộc mạc chất chứa những yêu thương của cô bé học sinh lớp 9 gửi đến người mẹ đã khuất của mình khiến người đọc không khỏi bùi ngùi. Vượt qua những mất mát, cô đơn vì thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ, của cha, em vẫn vươn lên, giành thành tích cao trong học tập.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:05

Người lớn chưa nghiêm, con trẻ chưa sợ
Người lớn chưa nghiêm, con trẻ chưa sợ

Năm học 2016-2017 diễn ra chưa được hai tháng, song dư luận đã không khỏi lo lắng khi trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các video clip học sinh (HS) đánh nhau. Nhân vật chính trong các clip không chỉ là HS nam, mà còn có cả nữ với những hành vi ngày càng vô cảm.

Thứ năm, 20/10/2016 - 02:37

Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực
Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực

Nhìn những bước chân lên cầu thang gọn gàng, vững chắc, nếu không có chiếc gậy dẫn đường, ít ai biết được đây là bước chân của người khiếm thị.

Thứ năm, 20/10/2016 - 01:00

Bộ GD&ĐT và các trường đại học ủng hộ miền Trung hơn 750 triệu đồng
Bộ GD&ĐT và các trường đại học ủng hộ miền Trung hơn 750 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 19/10, Bộ GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phát động đợt 1 lễ quyên góp ủng hộ đồng bào ở các tỉnh, thành phố miền Trung bị thiên tai tàn phá nghiêm trọng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:21

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có người học bình thường nhưng ra đời thành công hơn người học giỏi
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có người học bình thường nhưng ra đời thành công hơn người học giỏi

(Dân trí) - Trên đây là nhận xét của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khi nhận xét về chất lượng nguồn nhân lực ngành Nhân sự tại hội thảo quốc gia “Nâng cao chất lượng đào tạo về kinh tế & quản lý nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, do Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức ngày 19/10, tại Hà Nội.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:45

Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật
Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật

(Dân trí) - Sinh ra không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, em Lê Thị Thủy Tiên bị mắc bệnh khiến đôi tay teo tóp và hai chân bị co quắp. Nhưng bằng nghị lực của mình, Thủy Tiên đã vươn lên để học tập và “viết ước mơ” bằng chính đôi chân của mình.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:59

Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ
Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - Cô gái xinh xắn Trịnh Mai Chi xuất sắc giành học bổng trị giá 213.000 USD cho 4 năm (4,7 tỷ đồng) của trường ĐH khai phóng danh tiếng Wellesley College (Mỹ). Đặc biệt, đây là một ngôi trường nữ sinh với sứ mệnh mang đến nền giáo dục hàng đầu cho những người phụ nữ tương lai sẽ thay đổi thế giới.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:49

Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng?
Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng?

(Dân trí) - Phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho rằng vào đầu năm học, ban đại diện cha mẹ học sinh đề ra những khoản thu “không hợp lý” như mua ti vi, sửa chữa phòng học bị hư hỏng; thậm chí học sinh còn được huy động làm vệ sinh ở chợ…

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:00