Chuyện cô giáo dạy Văn luôn coi học sinh là bạn

Dân trí Cô giáo Trần Thị Tuyết Mai hiện đang là giáo viên dạy môn Ngữ văn tại Trường THPT Đoan Hùng (Đoan Hùng, Phú Thọ). Suốt 24 năm gắn bó với nghề, cô luôn được học trò tin yêu, phụ huynh quý mến bởi khả năng chuyên môn và tâm huyết với nghề.
>>Ngưỡng mộ cô giáo trẻ năng động, tâm huyết ở bãi bồi ven bờ sông Hậu
>>Những điều thú vị về cô giáo miệt vườn duyên dáng, tài năng
>>Cô giáo "đa di năng" ở điểm trường Pò Điểm

Không chỉ dạy chữ mà phải truyền cho các em lỗi sống có tâm, có đức

Cả tuổi trẻ gắn bó với bảng đen, phấn trắng, nhiều năm làm giáo viên chủ nhiệm, cô Tuyết Mai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trực tiếp tham gia dìu dắt nhiều thế hệ học sinh đạt thành tích cao trong học tập, nhiều học sinh của cô đỗ đại học và có nghề nghiệp ổn định.

Cô Tuyết Mai luôn tâm niệm, dạy học trò không chỉ dạy chữ mà còn phải truyền cho các em lối sống có tâm, có đức. Muốn vậy, trước hết mình phải là tấm gương cho các em noi theo và phải luôn coi học trò như con, như cháu và như bạn của mình.


Cô Trần Thị Tuyết Mai và học trò của mình

Cô Trần Thị Tuyết Mai và học trò của mình

PV Dân Trí đã có cuộc trò chuyện cùng cô trong căn nhà nhỏ ở khu tập thể giáo viên của trường. Hơn nửa đời đứng trên bục giảng, phần thưởng quý giá của cô, được cô nâng niu, giữ gìn không phải là những bằng khen, những kỉ niệm chương mà chính là những bức ảnh kỉ niệm mộc mạc cô chụp cùng học sinh các khóa, treo ngay ngắn khắp phòng khách.

Có học sinh đã nhận xét: “Phòng khách nhà cô giống như phòng truyền thống thu nhỏ của trường vậy”. Một căn phòng đầy ắp tình cảm, kỉ niệm cô trò bao năm qua. Vì thế mà cô luôn nhớ mặt tất cả học sinh các khoá cô đã chủ nhiệm, ngày nào cô cũng được ngắm các bức ảnh, nên cô thấy quen thuộc và gần gũi.

“Trong cuộc đời đi dạy, học sinh ngoan rất nhiều, học sinh hư, cá biệt cũng có. Những trường hợp như vậy cô luôn thể hiện “lạt mềm buộc chặt” phải gần gũi hơn để hiểu và uốn nắn dần dần các học trò. Bằng hình thức viết thư, nhắn tin hoặc trực tiếp gặp gỡ trò chuyện riêng, lắng nghe chia sẻ để hiểu thêm từ đó cảm hoá “bạn” của mình”- Cô Mai vui vẻ chia sẻ .

Trong số các học sinh cá biệt mà cô đã từng chủ nhiệm, có em tố chất thông minh, điều kiện kinh tế của gia đình khá giả, nhưng vì mải yêu đương, bỏ bê học hành, thường xuyên mắc lỗi, cô đã dành thời gian viết thư cho cậu: “Cũng chính vì em lớn rồi nên cô không muốn mắng em trước lớp, em có sự sĩ diện của mình trước bạn bè. Cô hiểu điều đó. Nhưng cô muốn em có thêm lòng tự trọng. Cô không nhắc em trước lớp là cô tôn trọng em và cô muốn em cũng có thái độ đó đối với cô…Chẳng còn bao lâu nữa, tính trên đầu ngón tay chỉ tròn 9 tháng nữa thôi là cô sẽ chia tay các em. Cô rất muốn mình làm được điều gì đó cho các em. Và điều cô có thể làm được là viết thư này cho em và mong em thay đổi để sau này không phải hối tiếc. Hãy nghe theo lời khuyên của cô T nhé. Quay lại đi, phía sau lưng em là bờ đó

Lứa học trò hiện cô đang chủ nhiệm, có em có năng khiếu môn Văn nhưng vì lo không đỗ đại học nên nhất định từ chối không theo học đổi tuyển, cô đã viết “Chiếu cầu tài” gửi tới học trò của mình. “…Chẳng nhẽ, trong hơn 300 học trò của lứa năm 2000 lại không đủ để có một đội tuyển văn? Chẳng nhẽ, những anh tài đã từng giật giải cao trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp THCS nay lại vắng bóng? Chẳng nhẽ, một cô giáo chủ nhiệm trực tiếp giảng dạy môn Văn của lớp đã từng có giải học sinh giỏi ở các khoá trước nay lại không đủ sức thuyết phục học trò của mình?...Thế nhưng, chẳng khó khăn nào không thể vượt qua nếu như có được sự chung sức đồng lòng và ý chí quyết tâm sắt đá...

Vậy nên, cô viết đôi dòng, tha thiết mong mỏi các trò ai có niềm yêu thích đối với môn văn, ai muốn thử sức để đủ tự tin khẳng định mình ở kì thi THPT Quốc gia, ai muốn đem tài năng của mình làm rạng danh cho trường, hãy hưởng ứng nhiệt tình...HI VỌNG THAY! Vài lời nhắn gửi, mong các trò hiểu được lòng cô!..”


Bạn Trần Xuân Nam (Học viện An ninh Nhân dân) bồi hồi: “cô là người Giáo viên tôi nhớ nhất, cô đã dạy tôi không chỉ cách học văn mà còn dạy tôi cách sống, cách đối nhân xử thế. Tôi coi cô như người mẹ thứ hai và mong cô luôn đủ sức khỏe và nhiệt huyết để dìu dắt học trò”.

Bạn Trần Xuân Nam (Học viện An ninh Nhân dân) bồi hồi: “cô là người Giáo viên tôi nhớ nhất, cô đã dạy tôi không chỉ cách học văn mà còn dạy tôi cách sống, cách đối nhân xử thế. Tôi coi cô như người mẹ thứ hai và mong cô luôn đủ sức khỏe và nhiệt huyết để dìu dắt học trò”.

“Khổ tận cam lai”

Chia sẻ kỷ niệm về các em học sinh, cô Mai vẻ mặt tự hào kể : “Người học sinh cô ấn tượng nhất là bác sĩ thẩm mỹ Trần Phương nổi tiếng hiện nay, bởi lẽ đây vừa là học sinh khóa đầu tiên cô chủ nhiệm, đặc biệt hơn đó chính là một tấm gương của một học trò có ý chí vượt lên hoàn cảnh để đạt được thành công. Cô rất mừng vì học sinh của mình không chỉ có tài mà còn rất có tâm trong nghề”.

Một đối tượng học trò luôn được cô đặc biệt quan tâm đó là những em có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế hoặc thiệt thòi về tình cảm. Với điều kiện của gia đình mình còn nhiều khó khăn nhưng cô luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ. Chính tình cảm dành cho học trò đã khiến cô hiểu và giúp các em định hướng đúng về con đường tương lai.

Trong suốt 24 năm theo nghề, các học trò của cô đã có rất nhiều người đỗ vào các trường đại học danh tiếng, có việc làm tốt. Nhớ lại kỷ niệm với cô giáo Mai, bạn Trần Xuân Nam (Học viện An ninh Nhân dân) bồi hồi: “cô là người Giáo viên tôi nhớ nhất, cô đã dạy tôi không chỉ cách học văn mà còn dạy tôi cách sống, cách đối nhân xử thế. Tôi coi cô như người mẹ thứ hai và mong cô luôn đủ sức khỏe và nhiệt huyết để dìu dắt học trò”.

Còn Ngyễn Văn Du, cũng là một học sinh cũ của cô thì chia sẻ: “Bài giảng của cô luôn tràn đầy nhiệt huyết và sức hấp dẫn, cô san sẻ với học sinh từ những điều nhỏ nhất trong học tập và cuộc sống. Có những lúc tôi cảm thấy hụt hẫng, thiếu niềm tin về chuyện học hành, cô là người lấp đầy những khoảng trống đó đồng hành cùng chúng tôi từ những câu chuyện nhỏ nhất”.Bạn Lương Vũ Lan Anh (SV năm thứ 2 khoa Công tác xã hội – 1 học sinh giỏi văn của cô ) thì viết:

Bốn mùa yêu lắm những giờ văn

Với những bài giảng gieo vào tim nỗi nhớ

Những tâm sự của một thời trăn trở

Trang sách hồng rực rỡ những ước mơ…

Với thời gian gần 20 năm công tác tại trường THPT Đoan Hùng, cô giáo Trần Thị Tuyết Mai đã có đóng góp trong việc dìu dắt nhiều thế hệ học trò. Vì vậy, nhân dịp kỉ niệm 50 năm thành lập trường THPT Đoan Hùng, cô là một trong bốn thầy cô giáo của trường được vinh dự nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT về thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.

Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất đối với cô (như cô từng nói) đó chính là tình cảm của học sinh dành cho cô – Người mẹ thứ hai của mình. Và tôi cũng vậy. Tôi là một trong số rất nhiều đứa con của cô mà cô luôn quan tâm.

Hà Cường

MỚI NHẤT
“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt
“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt

(Dân trí) - Quốc Huy, Bảo Châu, Linh Đan là ba bạn trẻ Việt được các trường ĐH thuộc nhóm Ivy League danh tiếng “gọi tên” trong mùa tuyển sinh vừa đây.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:46

Chứng chỉ ngoại ngữ: Món nợ khó trả!
Chứng chỉ ngoại ngữ: Món nợ khó trả!

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ không chuyên ở nhiều trường ĐH hiện nay là một trong những nguyên nhân khiến sinh viên năm cuối gần như bất lực trước thời hạn xét tốt nghiệp

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:03

Trường đại học hội tụ toàn những nữ sinh xinh đẹp ở Hà Nội
Trường đại học hội tụ toàn những nữ sinh xinh đẹp ở Hà Nội

(Dân trí) - Với đặc thù phát triển kỹ năng và văn hoá giao tiếp, các nữ sinh Học viện Ngoại giao đều có phong thái thân thiện, tự tin, biết chăm sóc cho ngoại hình của mình. Chính vì vậy bước vào ngôi trường này có thể bắt gặp rất nhiều cô gái xinh đẹp.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:25

Quảng Ngãi: Cấm giáo viên dạy thêm ở nhà
Quảng Ngãi: Cấm giáo viên dạy thêm ở nhà

(Dân trí) - Từ ngày 10/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cấm giáo viên các điểm trường Tiểu học và THCS trực thuộc dạy thêm ngoài nhà trường.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:03

Trắc nghiệm “cực dễ” về ngữ pháp tiếng Anh
Trắc nghiệm “cực dễ” về ngữ pháp tiếng Anh

(Dân trí) - Ngữ pháp tiếng Anh của bạn giỏi đến đâu? Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức của bạn về những từ hay bị dùng sai nhé.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:03

Tắm biển, hai nam sinh lớp 12 bị sóng cuốn mất tích
Tắm biển, hai nam sinh lớp 12 bị sóng cuốn mất tích

(Dân trí) - Trong lúc tắm biển, hai nam sinh lớp 12 ở Nghệ An bị sóng cuốn ra xa. Đến tối nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm hai em song vẫn chưa có kết quả.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:33

52 trường Việt Nam tham dự diễn đàn khu vực Pháp ngữ về giáo dục ĐH và nghiên cứu
52 trường Việt Nam tham dự diễn đàn khu vực Pháp ngữ về giáo dục ĐH và nghiên cứu

(Dân trí) - Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học khối Pháp ngữ tại châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 12 (CONFRASIE) diễn ra vào ngày 4/4/2017 tại Thái Lan với chủ đề trọng tâm “Đại học tại Châu Á - Thái Bình Dương: hôm nay và ngày mai”.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 06:15

Dân chủ trong trường học: Cần những đổi thay tích cực!
Dân chủ trong trường học: Cần những đổi thay tích cực!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Dân chủ trong trường học: Hiệu trưởng như ông vua con” đăng trên báo Dân trí, nhiều người không khỏi giật mình về một “góc khuất” trong môi trường giáo dục.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 01:02

Sớm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân
Sớm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện hợp tác giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đề nghị Bộ GD&ĐT sớm xem xét, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Công an nhân dân.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:59

Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua
Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Xuân Giao (Lào Cai) bị cách chức do nhiều sai phạm, trong đó có sai phạm trong vụ dọa dốc trẻ vào máy vặt lông gà. Về vụ bé 4 tuổi bị “để quên” trong nhà vệ sinh đến đêm, theo cơ quan công an, không có căn cứ kết luận hai cô giáo đã nhốt cháu trong nhà vệ sinh.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:53

Tăng cường thực hiện an toàn, nghiêm túc kỳ thi
Tăng cường thực hiện an toàn, nghiêm túc kỳ thi

(Dân trí) - Để việc tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm nay an toàn, nghiêm túc, Bộ GDĐT đề nghị Giám đốc các sở GDĐT, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Giám đốc các đại học, học viện, Hiệu trưởng các trường ĐH, Hiệu trưởng các trường CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên thực hiện tốt các quy định của kỳ thi.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:13

Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế
Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế

(Dân trí) - Theo GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virginia, Hoa Kỳ), một ứng cử viên muốn xét phong hàm GS, PGS ở Mỹ cần có tối thiểu 10 lá thư giới thiệu, những lá thư này phải do các chuyên gia quốc tế viết.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh cấp 3 chế tạo “máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”
Nữ sinh cấp 3 chế tạo “máy xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”

(Dân trí) - Là một trong những gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của tỉnh Đoàn Thanh Hóa năm 2016, với đề tài “máy Xông hơi chữa bệnh bằng nguyên liệu tự nhiên”, nữ sinh Nguyễn Thanh Tâm đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12”.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:15

Quảng Bình: “Chàng trai vàng” quyết tâm giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á
Quảng Bình: “Chàng trai vàng” quyết tâm giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Á

(Dân trí) - Với những nỗ lực của mình, em Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) tiếp tục được Bộ GD-ĐT chọn vào đội tuyển dự thi Olympic Vật lý châu Á 2017. Trong cuộc thi lần này, Quỳnh rất quyết tâm để vượt qua thành tích mà em đạt được năm 2016.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 12:15

Giảng viên xông vào trường tiểu học 'lột' quần học sinh
Giảng viên xông vào trường tiểu học 'lột' quần học sinh

Một giảng viên của trường cao đẳng trong giờ học đã vào tận lớp lôi một học sinh lớp 1 ra khỏi ghế. Sau đó tụt quần và hăm dọa vì cho rằng học sinh này đã đánh cháu của mình.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 02:45

Dân chủ trong trường học: Hiệu trưởng như “ông vua con”
Dân chủ trong trường học: Hiệu trưởng như “ông vua con”

(Dân trí) - Rất nhiều vấn đề trong trường học gây bức bối cho giáo viên, vậy nhưng ít người dám lên tiếng khi mà... mọi ý kiến đúng hay sai đều do hiệu trưởng quyết định. Thiếu dân chủ, hiệu trưởng như là “vua một cõi” và càng làm cho tình trạng dân chủ rơi vào một vòng luẩn quẩn...

Thứ bảy, 08/04/2017 - 01:01

Bé 4 tuổi bị cô giáo mầm non “quệt tay” chảy máu tai
Bé 4 tuổi bị cô giáo mầm non “quệt tay” chảy máu tai

(Dân trí) - Do một số trẻ chưa đứng vào hàng ngũ trong giờ tập thể dục tại lớp, một học sinh lớp 4 tuổi (Trường mầm non Đồng Thịnh, Yên Lập, Phú Thọ) bị cô giáo "quệt vào tai" gây chảy máu.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 12:57

Trăn trở của một giáo viên về nghề giáo
Trăn trở của một giáo viên về nghề giáo

(Dân trí) - Mười sáu năm đứng trên bục giảng với biết bao niềm vui và nỗi buồn của nghề “gõ đầu trẻ”. Thế nhưng đến giờ tôi không khỏi băn khoăn vì những bất cập trong giáo dục hiện nay.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 10:26

Cậu học trò vùng cao sáng chế đồ chơi chạy bằng sức gió
Cậu học trò vùng cao sáng chế đồ chơi chạy bằng sức gió

(Dân trí) - Từ những kiến thức học được trên lớp, cậu học sinh vùng cao nảy ra ý tưởng về một món đồ chơi chạy bằng sức gió. Đặc biệt, “nhà sáng chế nhí” còn đưa cả đặc trưng văn hóa dân tộc vào món đồ chơi của mình.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 09:13

Xét công nhận chức GS, PGS nhìn từ các nước Anh, Mỹ, Hàn
Xét công nhận chức GS, PGS nhìn từ các nước Anh, Mỹ, Hàn

(Dân trí) - Ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, các trường ĐH tự chủ xét công nhận chức danh GS, PGS theo những tiêu chuẩn riêng. Nhìn chung, tiêu chuẩn xét khá giống nhau về định tính, chỉ số từng tiêu chuẩn được định lượng cụ thể tùy thuộc xếp hạng trường, chuyên ngành, lĩnh vực…

Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:08

“Sao tháng Giêng” học giỏi, đa tài, giàu lòng nhân ái
“Sao tháng Giêng” học giỏi, đa tài, giàu lòng nhân ái

(Dân trí) - Nguyễn Quỳnh Phương - sinh viên năm cuối ĐH Kinh tế Đà Nẵng từng đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam với loạt thành tích trong học tập và công tác xã hội. Song với nữ sinh học giỏi, đa tài này, điều đáng nhớ nhất thời sinh viên là đã cùng các bạn giúp cụ ông khó khăn bán kẹo kéo trước cổng trường.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 06:03

Hà Nội nghiêm cấm học sinh sử dụng “bóng cười”
Hà Nội nghiêm cấm học sinh sử dụng “bóng cười”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh học sinh tác hại của việc sử dụng “bóng cười”. Qua đó, nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 09:40

Nguyên Phó Hiệu trưởng Nam Trung Yên làm công tác thư viện
Nguyên Phó Hiệu trưởng Nam Trung Yên làm công tác thư viện

(Dân trí) - Theo Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội), cô Nguyễn Thị Hương - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên đã đi làm trở lại sau vụ việc cháu Trần Chí Kiên gãy chân. Cô Hương làm công tác thư viện, không được bố trí giảng dạy trong 1 năm.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 04:42

Rà soát cây xanh trường học sau vụ nữ sinh THPT Chu Văn An bị cây đổ làm gãy chân tay
Rà soát cây xanh trường học sau vụ nữ sinh THPT Chu Văn An bị cây đổ làm gãy chân tay

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa giao GD&ĐT Hà Nội chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện và đơn vị liên quan rà soát hạ tầng cây xanh trong trường học để có biện pháp cắt tỉa và phương án bảo vệ; không để xảy ra đổ, gãy cây, gây mất an toàn đối với học sinh tại các cơ sở giáo dục.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 04:30