Chuyện chiếc điện thoại iPhone bị đánh cắp trong lớp học

Dân trí Em là học sinh giỏi, từng là liên chi đội trưởng nhưng vì bố mẹ vừa li hôn, em sống với mẹ và bố dượng nên tâm lý chưa ổn định. Vì túng thiếu, em liều trộm điện thoại iPhone của bạn. Khi chuyện vỡ lở, em nhất quyết muốn chuyển trường vì sợ xấu hổ. Cô giáo chủ nhiệm đã đi chuộc chiếc điện thoại bị đánh cắp và cho em một cơ hội sửa sai...
>>Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử
>>Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt

Câu chuyện theo lời kể của một cô giáo một trường THPT ở Hà Nội:

Trải qua mấy chục năm trong nghề với biết bao thăng hoa và cả những thăng trầm, với biết bao lớp học trò đến rồi lại đi. Nhưng có lẽ, câu chuyện về cô học trò bé nhỏ Thùy Mai (tên nhân vật đã được thay đổi) năm nào vẫn luôn là kỉ niệm khó quên trong sự nghiệp trồng người của tôi.

Nhớ lại, tôi vẫn rất ấn tượng vẻ bề ngoài tự tin và xinh tươi của em từ cái lần em giới thiệu về bản thân mình trước lớp. Em là một trong những học sinh khóa thứ hai tôi chủ nhiệm kể từ khi tôi bắt đầu bước chân vào nghề. Sau khi tìm hiểu thêm, tôi còn biết em là một học sinh khá nổi tiếng trong trường cấp 2, từng làm MC cho các chương trình văn nghệ, tham gia đóng các bộ phim ngắn trên truyền hình và còn múa rất đẹp.

Ngoài những năng khiếu đó, bảng thành tích học tập của em cũng rất xuất sắc. Cấp 2 em là liên đội trưởng của trường và có tiếng là một người học trò ngoan ngoãn, đa tài. Với những thành tích vượt trội như thế, em đã khiến tôi không thể không cân nhắc đưa vào đội ngũ cán bộ lớp.

Chuyện chiếc điện thoại iPhone bị đánh cắp trong lớp học - 1

Em là một học sinh giỏi, xinh tươi và tự tin (Ảnh minh hoạ)

Nhưng trong thời gian đó, tôi lại bắt đầu nghe các bạn trong lớp bàn tán một số thông tin không hay về em. Ban đầu tôi nghĩ rằng mình không nên nghe những tin đồn vô căn cứ ấy. Mặc dù nghĩ thế nhưng tôi vẫn thường xuyên âm thầm theo dõi em mỗi khi em tan trường. Và có một hôm, tôi bắt gặp em đứng nói chuyện với một số thanh niên lạ ngoài trường học. Dần dần lực học của em sa sút hẳn và đặc biệt là môn của tôi. Đó là một trong những điều khiến tôi lo lắng nhất. Tôi cũng đã thử gặp riêng để nói chuyện với em nhưng em luôn giải thích rằng: “Vừa chuyển cấp nên con chưa thích nghi kịp với chương trình mới và cách dạy mới.” Vì thế tôi đã xin phép gặp phụ huynh để trao đổi về tình hình của em và tôi rất ngỡ ngàng khi biết rằng em có một hoàn cảnh kém may mắn hơn những người bạn khác. Bố mẹ em vừa li hôn nên em đang sống cùng mẹ và bố dượng. Chỉ vì quá thương em nên mẹ rất khắt khe và hay cấm đoán.

Đối với tâm lí của những đứa trẻ, chúng ta càng cấm đoán thì các em càng tò mò. Hơn nữa, ở lứa tuổi ẩm ương, nửa trẻ con, nửa người lớn, các em sẽ khó chấp nhận việc bị kiểm soát quá nhiều. Chính vì thế mà em với mẹ không thể hòa hợp với nhau. Còn về phần bố dượng, vì mải lo công việc nên cũng không quan tâm tới em nhiều. Hiểu hoàn cảnh đặc biệt của em, tôi lại càng cảm thấy cần có trách nhiệm với em hơn. Tôi vẫn thường xuyên đi theo em mỗi khi em tan trường và chỉ yên tâm khi em đã về đến tận nhà. Được một thời gian, tôi khá yên tâm vì kết quả học tập của em đã có nhiều tiến bộ.

Nhưng đến một hôm, lớp chủ nhiệm của tôi xảy ra mất trộm. T. đã bị mất một chiếc điện thoại iPhone ở giờ học thể dục. Hồi đó điện thoại iPhone còn rất hiếm. Ngay bản thân tôi cũng chưa sử dụng bao giờ. Trong lớp chỉ có hai bạn sử dụng là T. và Thùy Mai. Vì thế, việc mất điện thoại làm cả lớp xáo trộn. Tôi buộc phải yêu cầu các em ngồi lại cùng bàn bạc. Các em đưa ra phương án kiểm tra và khám xét lẫn nhau. Không còn cách nào khác, tôi đành chấp nhận.

Trong khi học trò tự kiểm tra và kiểm tra giúp bạn, tôi âm thầm theo dõi thái độ của từng em. Lúc đó,  Mai biểu lộ vẻ lo lắng và bối rối. Tuy nhiên, ngày hôm đó vẫn chưa tìm ra chiếc điện thoại bị mất. Các bạn trong lớp và cả Mai đều ở lại an ủi bạn bị mất. Vì cùng sử dụng iPhone nên Mai. bày cách cho T. tìm điện thoại bằng cách bật định vị. Sau khi về nhà, T. bật định vị lên kiểm tra thì phát hiện chiếc điện thoại đó đang ở khu vực một tòa chung cư, xem trên danh sách lớp, đó là địa chỉ nhà Mai. Nghe tin, tôi rất buồn và xen lẫn một chút thất vọng về học sinh của mình.

Chuyện chiếc điện thoại iPhone bị đánh cắp trong lớp học - 2

Ảnh minh hoạ

Trưa hôm sau, tan học, tôi đã hẹn Mai và em học sinh bị mất điện thoại ở lại để nói chuyện. Mặc dù có bằng chứng xác thực như thế nhưng Mai vẫn không nhận lỗi. Em khóc rất nhiều, đổ lỗi cho cô và T. đã vu oan cho em. Sau đó, tôi đã cùng các em về nhà để làm việc với phụ huynh. Sau nhiều giờ căng thẳng và khuyên nhủ, cuối cùng Mai đã nhận lỗi và nói em đã bán điện thoại để trả nợ.

Tối hôm đó, tôi có nói chuyện qua tin nhắn với em rất nhiều, tôi khuyên em nếu thực sự đang có khó khăn gì thì hãy nói với tôi và tôi sẽ luôn giúp đỡ em đồng thời cũng hỏi em về địa chỉ em bán điện thoại để tôi đến chuộc lại. Sau khi sự việc kết thúc, điện thoại được chuộc lại và trả cho người đã mất, Mai nhất định xin gia đình chuyển trường vì nếu cả lớp biết chuyện thì em sẽ rất xấu hổ.

Thật ra, ngay cả chúng ta, không ai có thể tránh khỏi những sai lầm trong cuộc sống, huống hồ những đứa trẻ. Điều quan trọng hơn hết là chúng ta biết sai và cố gắng để sửa những cái sai đó. Vì thế, tôi đã cho em thêm một cơ hội. Tôi đã cùng em và mẹ đến nhà em học sinh bị mất điện thoại để trả lại, nói lời xin lỗi và xin gia đình em đó cho Mai cơ hội sửa sai. Còn về phần lớp, tôi tiến hành tổ chức họp và thông báo tới các em đã tìm được điện thoại bằng một lí do khác, đó là có một em học sinh khác lớp nhặt được và trả lại.

Khi biết rằng mình vẫn có cơ hội tự sửa sai, Mai đã tự giác viết bản tường trình kể lại đầu đuôi sự việc cho tôi. Chỉ vì lòng tham nhất thời, thiếu suy nghĩ, vì những món nợ do mua sắm quá đà..., em đã dại dột làm liều. Em đã tâm sự với tôi rất nhiều về cuộc sống của em và những trang viết đẫm nước mắt của em đến bây giờ tôi vẫn giữ.  Em hứa với tôi cuối học kì em sẽ cố gắng để đạt học sinh giỏi. Và vốn dĩ thông minh, nhanh nhẹn nên em đã tự tin trở lại.

Cuối học kì, mặc dù đạt học lực Giỏi, nhưng trước lớp, em kiên quyết đứng lên nhận hạnh kiểm Khá, vì em cảm thấy mình không xứng đáng. Các bạn đều ngơ ngác không hiểu, chỉ tôi, em và T. hiểu. Nhưng với những gì em đã cố gắng, với những hoạt động em đóng góp cho lớp và hơn hết là thái độ sống tích cực của em để vượt qua sai lầm, tôi vẫn quyết định xếp cho em hạnh kiểm Tốt. Như thế không có nghĩa là bao che mà tôi nhận thấy đó là trách nhiệm, trách nhiệm của một người thầy giúp học sinh của mình cảm thấy có niềm tin đối với cuộc sống, có niềm tin rằng nếu mình biết nhận ra sai lầm thì mình vẫn có thể sửa đổi được.

Giờ đây, đối với tôi, em không chỉ là một người học trò mà còn là một người bạn. Một người bạn khiến tôi cảm thấy mình cần có trách nhiệm hơn với nghề, một người bạn khiến tôi nhận ra rằng nghề dạy học ngoài cái tầm, ngoài kiến thức chuyên môn thì chúng ta cần có cái tâm. Chúng ta phải dùng nhân cách để giáo dục nhân cách và đặc biệt phải dạy trẻ bằng cả trái tim của mình.

Nhiều năm trôi qua, Thùy Mai đã vào đại học nhưng em vẫn hay đến thăm tôi vào cuối tuần và mỗi lần như vậy Mai vẫn rất buồn mỗi khi nhắc lại với tôi sự việc ngày hôm đó. Còn tôi thì chỉ nhìn em và nở một nụ cười thật tươi. Bởi vì tôi biết, em hiểu nụ cười ấy muốn nói với em những điều gì.

Mai Châm (ghi)

MỚI NHẤT
Thầy cô vùng cao góp gạo, nấu cơm ngay tại trường cho học sinh nhà xa
Thầy cô vùng cao góp gạo, nấu cơm ngay tại trường cho học sinh nhà xa

(Dân trí) - Thấu hiểu được hoàn cảnh đi học xa nhà của hàng chục em học sinh đồng bào Hà Lăng (huyện Đăk Glei, Kon Tum), các giáo viên trường tiểu học Thị trấn Đăk Glei đã lập bếp ăn “dã chiến” tại trường để chuẩn bị bữa trưa mỗi ngày cho các em.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:09

GS Trương Nguyện Thành: “Kẻ gây bạo lực học đường ở Mỹ có thể bị bỏ tù”
GS Trương Nguyện Thành: “Kẻ gây bạo lực học đường ở Mỹ có thể bị bỏ tù”

(Dân trí) - GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah, Hoa Kỳ) cho hay, ở Mỹ bạo lực học đường, xâm hại người khác là vi phạm luật pháp (theo Luật Hình sự) và sẽ được xử lý theo luật hình sự của Chính phủ. Nếu trong trường hợp tương tự nữ sinh Hưng Yên bị bạn lột đồ đánh hội đồng giữa lớp, nhà trường Mỹ sẽ gọi cảnh sát. Cảnh sát đến lập biên bản và bắt các học sinh vi phạm bỏ tù (ở Mỹ có tù cho trẻ em).

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:53

Học sinh bạo lực: Gia đình ở đâu?
Học sinh bạo lực: Gia đình ở đâu?

(Dân trí) - Bước vào giai đoạn dậy thì, đứng trước những thay đổi về sinh lý cơ thể và bất ổn về tâm lý, trẻ rất cần sự quan tâm, chỉ bảo và giám sát của người lớn. Thực tế cho thấy đây là thời điểm cha mẹ buông lỏng việc quản lý con nhiều nhất.

Thứ năm, 04/04/2019 - 12:24

Tiến hành kỷ luật Hiệu trưởng tự ý chia tiền hỗ trợ của học sinh nghèo
Tiến hành kỷ luật Hiệu trưởng tự ý chia tiền hỗ trợ của học sinh nghèo

(Dân trí) - Nhận được tiền hỗ trợ học sinh nghèo, vùng khó khăn nhưng Hiệu trưởng Trường tiểu học Yang Hăn (xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) đã tự ý bớt xén khoản tiền này.

Thứ tư, 03/04/2019 - 04:26

Phó Bí thư xã vào trường lớn tiếng, “rút ví trúng má” học sinh lớp 5
Phó Bí thư xã vào trường lớn tiếng, “rút ví trúng má” học sinh lớp 5

(Dân trí) - Ngày 3/4, ông Phạm Quý Thành - Chủ tịch UBND xã Ia Băng (huyện Đắk Đoa, Gia Lai) cho biết, trên địa bàn xã vừa có thông tin ông Nguyễn Phi V., Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đánh học sinh lớp 5  (Trường Tiểu học số 1, xã Ia Băng). Hiện chính quyền xã đã yêu cầu ông V. làm tường trình, đồng thời tiến hành họp xác minh cụ thể sự việc.

Thứ tư, 03/04/2019 - 04:14

Phó Hiệu trưởng “xin” con không đủ điểm về trường mình
Phó Hiệu trưởng “xin” con không đủ điểm về trường mình

(Dân trí) - Không đủ điểm nguyện vọng 1 trong kỳ thi vào lớp 10, Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) nhưng một nữ sinh là con phó hiệu trưởng trường này vẫn có "suất" học tại đây với cách thức chuyển trường "bỏ thấp nhảy cao".

Thứ tư, 03/04/2019 - 02:41

Vụ HS diễn kịch có "cảnh nóng": Yêu cầu hòa giải trước khi ra kiện ra tòa
Vụ HS diễn kịch có "cảnh nóng": Yêu cầu hòa giải trước khi ra kiện ra tòa

(Dân trí) - Đơn kiện hiệu trưởng của thầy Phạm Quốc Đạt - giáo viên dạy Văn, Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TPHCM) - người để học sinh diễn kịch có "cảnh nóng" bị tạm bác với yêu cầu phải bổ sung thủ tục hòa giải.

Thứ tư, 03/04/2019 - 02:17

Mâu thuẫn trên sân bóng, nam sinh lớp 5 dùng dao đâm bạn
Mâu thuẫn trên sân bóng, nam sinh lớp 5 dùng dao đâm bạn

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong khi đá bóng với nhau, em N.Q.L (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Cửa Nam 1, TP Vinh, Nghệ An) đã dùng dao đâm, gây thương tích cho bạn cùng trường.

Thứ tư, 03/04/2019 - 02:15

Trường ĐH Luật TPHCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh đối với 3 ngành
Trường ĐH Luật TPHCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh đối với 3 ngành

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2019, điểm thay đổi so với thông tin dự kiến trường thông báo trước đây chính là tăng chỉ tiêu tuyển đối với 3 ngành đào tạo. Như vậy, tổng chỉ tiêu tuyển năm 2019 của trường là 2.100 sinh viên.

Thứ tư, 03/04/2019 - 11:54

Sinh viên liên thông “tố” Trường ĐH Y khoa Vinh thu kinh phí đào tạo không công bằng
Sinh viên liên thông “tố” Trường ĐH Y khoa Vinh thu kinh phí đào tạo không công bằng

(Dân trí) - Trong 1 lớp học nhưng có người được miễn kinh phí đào tạo, có người lại phải đóng tiền. Cho rằng nhà trường đã không công bằng trong việc thu tiền giữa các sinh viên liên thông, một số sinh viên đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:20

Đại học Điện lực tuyển sinh 3.255 chỉ tiêu năm 2019
Đại học Điện lực tuyển sinh 3.255 chỉ tiêu năm 2019

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, Đại học Điện lực sẽ tuyển sinh theo 2 phương thức: xét điểm thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh là 3.255 sinh viên. Được biết, Đại học Điện lực là đơn vị đào tạo có tỉ lệ hơn 95% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:05

ĐH FPT công bố các điểm mới trong tuyển sinh năm 2019
ĐH FPT công bố các điểm mới trong tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu “khát” nhân lực ở một số lĩnh vực trọng điểm trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, năm 2019 ĐH FPT chính thức tuyển sinh một số chuyên ngành mới như Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Digital Marketing. Trường đồng thời cũng công bố chính sách học bổng và một số điểm mới trong kì tuyển sinh 2019.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất cập trong quản lý nguồn thực phẩm đưa vào trường học
Bất cập trong quản lý nguồn thực phẩm đưa vào trường học

(Dân trí) - Hầu hết các trường trên địa bàn TP. Thanh Hóa đang lấy thực phẩm để sử dụng cho bữa ăn của học sinh bằng... niềm tin còn nguồn gốc thế nào, ở đâu… thì ban giám hiệu trường đều không nắm được. Nhiều trường đang nhầm tưởng tấm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm chính là “bằng chứng” cho việc thực phẩm được lấy vào là thực phẩm sạch.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:56

9X xinh xắn chia sẻ kinh nghiệm du học châu Âu: Có nên mang mì tôm, nồi cơm điện?
9X xinh xắn chia sẻ kinh nghiệm du học châu Âu: Có nên mang mì tôm, nồi cơm điện?

(Dân trí) - Cao Thị Mỹ Quyên, sinh ra và lớn lên ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Em hiện là du học sinh của trường Đại học khoa học ứng dụng Hameen (Hameen University of applied sciences), Phần Lan và Đại học khoa học ứng dụng Worms ( Hochschule Worms), Đức. Từ trải nghiệm cá nhân, Quyên chia sẻ một số kinh nghiệm chuẩn bị hành trang trước khi xuất ngoại.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:34

Vụ nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Kỷ luật cả người đánh lẫn người bị đánh
Vụ nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Kỷ luật cả người đánh lẫn người bị đánh

(Dân trí) - Sau khi họp Hội đồng kỷ luật, Trường THCS Diễn Hùng và Trường THCS Diễn Kim (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã thống nhất đưa ra mức kỷ luật cho từng học sinh liên quan đến vụ việc nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng và tung clip lên mạng xã hội.

Thứ tư, 03/04/2019 - 12:08

Hai bộ cân nhắc việc công khai danh tính học sinh được nâng điểm trong vụ gian lận thi
Hai bộ cân nhắc việc công khai danh tính học sinh được nâng điểm trong vụ gian lận thi

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, thực hiện trách nhiệm xử lý hậu vụ án gian lận thi THPT quốc gia tại 3 tỉnh năm qua, những sinh viên đã “đỗ” đại học nhờ được nâng điểm không được tiếp tục theo học. Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, sẽ xử lý sao để vừa công bằng, nghiêm túc vừa đảm bảo tính nhân văn…

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:06

“Giám khảo chấm thi khoa học kỹ thuật có tự hào nghề nghiệp nên rất nghiêm túc”
“Giám khảo chấm thi khoa học kỹ thuật có tự hào nghề nghiệp nên rất nghiêm túc”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khi nói về những nghi vấn dư luận đặt ra với cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm nay, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 2/4.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:21

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử nghiêm vi phạm giáo dục tại Hưng Yên, Nghệ An để làm gương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử nghiêm vi phạm giáo dục tại Hưng Yên, Nghệ An để làm gương

(Dân trí) - Nêu ý kiến chỉ đạo tại phiên họp  phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019 diễn ra chiều nay, 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, các vi phạm trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo ở một số địa phương như tại Hưng Yên, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng phải được xử lý nghiêm để làm gương, giữ kỷ cương phép nước…

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:37

Đạt hạnh kiểm Khá mới được xét tuyển vào trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Đạt hạnh kiểm Khá mới được xét tuyển vào trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa chính thức công bố đề án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019. Đáng chú ý, trường đặt ra điều kiện nhận đăng ký xét tuyển và áp dụng nhiều tiêu chí phụ trong tuyển sinh đại học năm nay.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:39

TPHCM: Khảo sát Ngoại ngữ toàn bộ học sinh lớp 9
TPHCM: Khảo sát Ngoại ngữ toàn bộ học sinh lớp 9

(Dân trí) - TPHCM sẽ khảo sát năng lực ngoại ngữ của 100% học sinh lớp 9 theo chuẩn đầu ra đề án ngoại ngữ 2020.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:37

Vụ nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Giám đốc Sở GD&ĐT xin nhận trách nhiệm
Vụ nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Giám đốc Sở GD&ĐT xin nhận trách nhiệm

(Dân trí) - Theo ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, cần phải xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng, quay clip tung lên mạng xã hội. Là người đứng đầu ngành giáo dục, ông xin nhận trách nhiệm trước tiên khi để xảy ra sự việc đáng tiếc này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:35

TPHCM: Phát hiện hàng trăm máy tính cầm tay nghi giả bán ở nhà sách, của hàng
TPHCM: Phát hiện hàng trăm máy tính cầm tay nghi giả bán ở nhà sách, của hàng

(Dân trí) - Hàng trăm máy tính Casio nghi bị làm giả, nhái được phát hiện tại nhiều cửa hàng nhà sách, thiết bị trường học, cửa hàng văn phòng phẩm ở một số quận huyện ở TPHCM.

Thứ ba, 02/04/2019 - 03:23

Quảng Ngãi: Chỉ đạo kiểm tra ngôi trường “vừa học vừa run” ở Lý Sơn
Quảng Ngãi: Chỉ đạo kiểm tra ngôi trường “vừa học vừa run” ở Lý Sơn

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của trường THPT Lý Sơn.

Thứ ba, 02/04/2019 - 02:41

Tư vấn tuyển sinh 2019: Đăng ký xét tuyển nguyện vọng như thế nào cho đúng?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Đăng ký xét tuyển nguyện vọng như thế nào cho đúng?

(Dân trí) - Được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng? sắp xếp nguyện vọng như thế nào để dễ trúng tuyển? Trường ĐH Hà Nội xét tuyển thẳng cho các học sinh lớp chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nếu xét như vậy thì có phải đăng ký xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT nữa không?

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:41