Chương trình tiên tiến: Thách thức hấp dẫn đối với sinh viên

Dân trí Chương trình tiên tiến giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chương trình của những trường đại học nổi tiếng trên thế giới, sinh viên ra trường không bị thất nghiệp…tuy nhiên để theo được chương trình này sinh viên phải “chạy mướt mồ hôi” mới theo kịp.

Nhập khẩu giáo trình từ nước ngoài

Sau 10 năm thực hiện đào tạo chương trình tiên tiến có 37 chương trình ở 24 trường ĐH Việt Nam liên kết với 24 trường ĐH quốc tế. Trong đó có 18 trường ĐH của Mỹ, 1 ĐH Anh, 1 ĐH Bỉ, 2 ĐH Úc và 2 ĐH Nga.

Sự xuất hiện của chương trình tiên tiến là một “thách thức hấp dẫn” vì có nhiều ưu điểm từ chương trình này bởi các môn học của CTTT đã được Bộ GD&ĐT và các chuyên gia đầu ngành tuyển chọn và nhập khẩu giáo trình từ quốc tế về giúp cho sinh viên có thể tiếp cận gần nhất với những kiến thức hiện đại, đang được triển khai ở nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới.

Đặc biệt, sinh viên theo học chương trình này được trang bị ngoại ngữ trong quá trình học và khi ra trường giúp cho sinh viên có được những kỹ năng tốt về giao tiếp, nghiên cứu, làm việc bằng ngoại ngữ. Theo học lớp này, sinh viên được tiếp cận với đội ngũ giảng viên cao cấp - giảng viên nước ngoài, với nhiều giảng viên có kinh nghiệm thực tiễn. Trong khi đó, cơ sở vật chất được nhà trường đầu tư trang bị hiện đại nên tạo động lực cho sinh viên theo học. 100% sinh viên tốt nghiệp chương trình này đều có việc làm ổn định và có nhiều sinh viên chuyển tiếp ra nước ngoài học.

Chương trình tiên tiến: Thách thức hấp dẫn đối với sinh viên - 1

PGS.TS Trần Đắc Sử - Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải trao bằng tốt nghiệp cho các tân kỹ sư chương trình tiên tiến

Sinh viên "mướt mồ hôi" mới theo kịp

Tuy nhiên, để theo học được chương trình này sinh viên phải có năng lực ngoại ngữ và điều kiện kinh tế mới theo kịp.

Tiến sĩ Trịnh Quang Khải, khoa đào tạo quốc tế, trường ĐH Giao thông vận tải (ĐH GTVT) cho biết, mỗi sinh viên theo học CTT thường có nhu cầu được đầu tư máy tính riêng, trang bị internet tại nơi ở, có khả năng đóng nộp kinh phí học tập bổ sung, hỗ trợ đào tạo, chi phí mua/photo sách, tài liệu tham khảo nước ngoài, các chi phí tham gia các hoạt động ngoại khóa…

Sau thời gian triển khai, CTTT đã bộc lộ những hạn chế, gây khó khăn cho sinh viên. Tại hội nghị tổng kết Đề án đào tạo chương trình tiên tiến của trường ĐH Giao thông vận tải ngày 11/5, sinh viên Phan Vũ Thanh Tùng, cựu sinh viên lớp Kỹ thuật CTGT - chương trình tiên tiến K51, trường ĐH Giao thông vận tải đã có nhiều kiến nghị với nhà trường. Cụ thể, trong quá trình tuyển đầu vào cần tuyển chọn sinh viên khắt khe hơn, hiện chỉ việc tuyển chọn sinh viên còn giới hạn trong phạm vi nộp đơn đăng ký vì nhiều sinh viên khi vào học rồi, do yếu ngoại ngữ nên không theo được.

Theo sinh viên Tùng, tuy là chương trình đào tạo liên kết với trường ĐH Leeds Vương quốc Anh, ngoài cung cấp giáo trình và có giảng viên nước ngoài nhưng cơ hội giao lưu, trao đổi học hỏi cho sinh viên vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, tài liệu học và tham chiếu chưa đầy đủ, có những tài liệu chỉ có giáo trình tiếng Anh mà không có tiếng việt, dẫn đến nhiều khó khăn cho sinh viên trong quá trình đào sâu nghiên cứu. Chưa có sự liên kết chặt chẽ với công ty doanh nghiệp hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực mà sinh viên được học, từ đó quá trình thực tập chưa thực sự hiệu quả…

Đối với đội ngũ giảng viên nước ngoài thì một năm giảng viên nước ngoài chỉ sang giảng dạy trong 4 tuần chia đều ra 2 kỳ nên khối lượng học phần rất nặng so với thời gian giảng dạy tạo ra áp lực lớn cho sinh viên. Bên cạnh đó với chương trình học thì nội dung thực hành còn chưa nhiều, chưa có học phần tiếng Anh chuyên ngành liên kết chặt chẽ với các môn học chuyên ngành.

Còn theo nhận định của PGS.TS Trần Thị Kim Đăng, Phó trưởng Bộ môn Đường bộ (Trường ĐH Giao thông vận tải) cho biết, CTTT chưa phải thực sự là chương trình "tiên tiến” vì tiên tiến phải ở vị trí hàng đầu, vượt hẳn trình độ chung nhưng về tổng thể lớp CTTT chưa đúng với vị trí của nó trừ về trình độ tiếng Anh.

Để CTTT phát triển đúng nghĩa, bà Đăng đề xuất, cần có chính sách thu hút được sinh viên có đầu vào tốt. Trong tuyển sinh, cần có chiến lược dài hơi và yêu cầu về trình độ sinh viên phải tăng theo lộ trình. Chương trình đào tạo cần được duy trì định kỳ với sự hợp tác chặt chẽ với cơ quan tuyển dụng trong và ngoài nước để thu thập và xử lý thông tin cho cải tiến chương trình...

Được biết, tới đây Bộ sẽ tổ chức hội nghị tổng kết về đào tạo CTTT để lắng nghe những kiến nghị, đề xuất. Đồng thời, xem xét xây dựng một đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển tiếp các CTTT , chương trình kỹ sư Chất lượng cao và Chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp (Pohe).

Tiến sĩ Trịnh Quang Khải, khoa đào tạo quốc tế, trường ĐH Giao thông vận tải (ĐH GTVT) cho biết, trường Bộ GD&ĐT lựa chọn và giao nhiệm vụ thực hiện Đề án đào tạo chương trình tiên tiến (CTT) ngành Kỹ thuật xây dựng, chuyên sâu Xây dựng công trình giao thông. Chương trình phối hợp thực hiện với trường đại học Leeds (UoL)- Vương Quốc Anh tuyển sinh từ năm 2008 đến nay, đã liên tục tổ chức đào tạo cho 8 khóa, trong đó có 3 khóa sinh viên đã tốt nghiệp ra trường.

Theo Tiến sĩ Trịnh Quang Khải, ngay từ ngày đầu, trường ĐH GTVT đã xác định quan điểm Chương trình đào tạo không nhập khâu hoàn toàn chương trình của trường UoL mà xây dựng một chương trình riêng trên cơ sở chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng trường đối tác và ngành xây dựng cầu đường của nhà trường. Quan điểm này giúp nhà trường tiếp thu được những tinh hoa, ưu điểm của trường đối tác nhưng vẫn chủ động quản lý và đào tạo.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Được và mất khi theo đuổi trường chuyên, lớp chọn
Được và mất khi theo đuổi trường chuyên, lớp chọn

(Dân trí) - Trường chuyên, lớp chọn là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều học sinh và là giấc mộng ấp ủ trong lòng của nhiều phụ huynh. Việc giành được một “vé” vào lớp chọn ở trường cấp hai hay trường chuyên cấp ba là một cuộc chạy đua thật sự gian nan nhưng đầy tự hào.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:10

Gặp lại 9x phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương
Gặp lại 9x phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương

Chàng trai phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương đã có trong tay hai tấm bằng xuất sắc.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:03

Học MBA tại trường đào tạo Kinh doanh hàng đầu Việt Nam với 98 triệu đồng
Học MBA tại trường đào tạo Kinh doanh hàng đầu Việt Nam với 98 triệu đồng

Liệu có thể có một chương trình MBA tốt, đạt chuẩn quốc tế mà học phí rất hợp lý, chỉ tương đương các chương trình thạc sỹ Việt Nam?

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:00

Tiếng trống khuyến học ở xã nghèo
Tiếng trống khuyến học ở xã nghèo

(Dân trí) - Cứ đúng 19h hằng ngày “tiếng trống khuyến học” quen thuộc lại đồng loạt vang lên. Dứt tiếng trống các em học sinh tự giác ngồi ngắn ngồi vào bàn học bài.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:48

Nuôi dạy con lo “xác” quên “hồn”
Nuôi dạy con lo “xác” quên “hồn”

(Dân trí) - Những chỉ số được như chiều cao, cân nặng, điểm số, thành tích… là mục tiêu của nhiều phụ huynh trong việc nuôi dạy con. Họ vô tình đẩy con vào khủng hoảng khi mà bỏ quên đi cảm xúc, niềm vui nỗi buồn của trẻ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:40

Phong trào “Em nuôi của Đoàn” nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo
Phong trào “Em nuôi của Đoàn” nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Phong trào “Em nuôi của Đoàn” được Đoàn thanh niên thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) phát động, là nguồn động viên to lớn để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:07

Mô hình trường học mới: Sự thay đổi tích cực và những góc khuất
Mô hình trường học mới: Sự thay đổi tích cực và những góc khuất

(Dân trí) - Từ 1.447 trường tiểu học tham gia dự án nhưng sau đó các địa phương tự nguyện nhân rộng thêm gần 2.500 trường cho ta thấy tính vượt trội của mô hình trường học mới. Cảm nhận rõ rệt nhất đối với mô hình này đó là sự tin cũng như khả năng tự học học sinh…Giáo viên giờ đây là người định hướng, giúp đỡ học sinh khi cần thiết.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:00

Hiệu trưởng lên tiếng vụ nữ sinh bị đánh đập và hỏi tội bằng tiếng Anh
Hiệu trưởng lên tiếng vụ nữ sinh bị đánh đập và hỏi tội bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 12/5, ông Phan Văn Như, Hiệu trưởng THCS Tây Sơn, xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên cho biết, ngay khi vụ việc nữ sinh trường mình bị đánh dã man được phát hiện, nhà trường đã tìm hiểu và có hình thức xử lý phù hợp.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:00

Kết nối đưa thực phẩm an toàn vào trường học
Kết nối đưa thực phẩm an toàn vào trường học

(Dân trí) - Sáng nay 12/5, Sở NN&PTNT TPHCM phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn đến 135 trường Mầm non trên địa bàn TPHCM. Đây là cầu nối góp phần đưa thực phẩm đảm bảo chất lượng vào bữa ăn của học sinh.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:50

Thanh Hóa: Hơn 37.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016
Thanh Hóa: Hơn 37.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - ​Kỳ thi THPT quốc gia 2016, tỉnh Thanh Hóa có hơn 37.000 thí sinh dự thi. Trong đó, cụm thi do Trường Đại học Hồng Đức chủ trì là một trong những cụm thi có số lượng thí sinh đông nhất cả nước.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:40

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ không bắt buộc các trường tham gia xét tuyển chung
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ không bắt buộc các trường tham gia xét tuyển chung

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sử dụng phần mềm xét tuyển chung để lọc ảo là giải pháp có thể giúp hạn chế tối đa bất cập đối với tình trạng thí sinh ảo và hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện của các trường, Bộ không bắt buộc.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:36

Bắt tạm giam hiệu trưởng bị "tố" sàm sỡ  nữ sinh
Bắt tạm giam hiệu trưởng bị "tố" sàm sỡ nữ sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh, Công an huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông N.V.T. - Hiệu trưởng Trường Tiểu học C xã Vĩnh Phú Đông.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip nữ sinh bị đánh đập và hỏi tội bằng tiếng Anh
Clip nữ sinh bị đánh đập và hỏi tội bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Mở đầu clip là cảnh hỏi tội cạnh một ghế đá, tiếng một nữ sinh nói: “Nói tiếng Việt đi, chớ tiếng Anh nó không hiểu…”. Sau đó, nữ sinh mặc áo khoác áo đen, mặt đeo khẩu trang có tên Hiền đã lao vào lên gối, đấm đá tới tấp vào người nữ sinh.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:44

“Ế” đầu ra, sao vẫn cố bước chân vào giảng đường?
“Ế” đầu ra, sao vẫn cố bước chân vào giảng đường?

(Dân trí) - Sức học bình thường nhưng ngay từ hồi mới vào cấp 3, đứa cháu ruột của tôi đã có suy nghĩ là sau này nhất định phải đi học đại học. Có học đại học thì mới có cơ hội mở mặt với đời và để cho bố mẹ được mở lòng với thiên hạ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:53

Dù con không giỏi xuất sắc, tôi vẫn hài lòng!
Dù con không giỏi xuất sắc, tôi vẫn hài lòng!

(Dân trí) - Là bố mẹ, ai cũng mong con mình học giỏi, tạo bước đệm vững chắc cho tương lai sau này. Tuy nhiên, không phải cứ muốn là được, cứ ép là giỏi.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:04

Thầy cô chở đất về làm vườn rau cải thiện bữa ăn cho học sinh
Thầy cô chở đất về làm vườn rau cải thiện bữa ăn cho học sinh

(Dân trí) - Không chỉ nắn nót từng con chữ, dạy từng phép tính cho các em học sinh, những giáo viên ở vùng cao thuộc trường Phổ thông dân tộc nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) còn chở đất cách trường nhiều cây số về trồng rau sạch cho các em ăn…

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:02

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Trường đại học cần xem người học là trung tâm
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Trường đại học cần xem người học là trung tâm

(Dân trí) - “Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến giáo dục đào tạo, đã có Nghị quyết chuyên đề riêng, trong đó giáo dục bậc đại học có ví trí hết sức quan trọng. Trường đại học cần xem người học là trung tâm, thực hiện  đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huế nhấn mạnh khi làm việc với trường ĐH Hà Tĩnh.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:00

“Thuốc” đặc trị bệnh tiểu thư, công tử
“Thuốc” đặc trị bệnh tiểu thư, công tử

Hàng xóm chẳng còn lạ lẫm với cảnh bố mẹ chồng chị Trang (Thanh Trì - Hà Nội) thường đứng ngồi không yên, thậm chí có lúc mẹ chồng chị ngất lên ngất xuống mỗi khi đứa cháu đích tôn doạ không về nhà buổi tối.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:00

Xét tuyển học bạ 2016: HUTECH nhận hồ sơ đợt 1 đến ngày 15/7
Xét tuyển học bạ 2016: HUTECH nhận hồ sơ đợt 1 đến ngày 15/7

Năm 2016, song song với phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thực hiện xét tuyển học bạ THPT theo điểm học tập năm lớp 12 đối với tất cả các ngành đào tạo trình độ Đại học và Cao đẳng chính quy của trường.

Thứ năm, 12/05/2016 - 07:00

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc tại trường Đại học Luật TPHCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc tại trường Đại học Luật TPHCM

(Dân trí) - Trong khuôn khổ các hoạt động tiếp xúc cử tri tại TPHCM để chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14, chiều ngày 11/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Luật TPHCM.

Thứ năm, 12/05/2016 - 12:30

Đề thi giả mạo về phim “Cô dâu 8 tuổi” lan truyền khắp mạng xã hội
Đề thi giả mạo về phim “Cô dâu 8 tuổi” lan truyền khắp mạng xã hội

(Dân trí) - Đề thi học kỳ môn Ngữ văn của một trường THPT có câu hỏi việc phân tích bộ phím “Cô dâu 8 tuổi” đã được lan truyền khắp mạng xã hội. Trong khi tính xác thực của đề thi này chưa được làm rõ thì đã có hàng trăm lượt chia sẻ cùng với những lời bình luận phê bình gay gắt đề thi này.

Thứ năm, 12/05/2016 - 12:02

Phấn đấu 80% gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình học tập"
Phấn đấu 80% gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình học tập"

(Dân trí) - Đến năm 2020 có 100% cán bộ, hội viên khuyến học tỉnh được tập huấn nâng cao nhận thức về xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng; 80% gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình học tập”; 70% được công nhận danh hiệu “Dòng họ học tập”…

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

Nghệ An: Xây dựng 12 ngôi nhà bán trú cho gần 1.500 học sinh vùng sâu, vùng xa
Nghệ An: Xây dựng 12 ngôi nhà bán trú cho gần 1.500 học sinh vùng sâu, vùng xa

(Dân trí) - Từ chương trình “Thắp sáng ước mơ” hàng nghìn thiếu niên, nhi đồng Nghệ An đã được nhận học bổng với tổng giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An chủ trì phát động và triển khai xây dựng mới 12 ngôi nhà bán trú cho gần 1.500 đội viên thiếu niên, nhi đồng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

Xét tuyển tập trung: Bộ Giáo dục cần có phương án tuyển sinh nhất quán!
Xét tuyển tập trung: Bộ Giáo dục cần có phương án tuyển sinh nhất quán!

(Dân trí) - Với phương án xét tuyển tập trung đại học năm nay mà Bộ GD&ĐT vừa thông tin, lãnh đạo nhiều trường đại học, chuyên gia tuyển sinh rất băn khoăn, lo lắng và đề nghị Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu kỹ trước khi triển khai đồng thời cần có phương án tuyển sinh nhất quán.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:41