Chương trình GDPT mới: Cần đặt giáo dục sức khỏe của học sinh lên hàng đầu

Dân trí PGS.TS. Đặng Bá Lãm, Ban chuyên gia Học viện Quản lý giáo dục cho rằng, học sinh đến trường để sống và sẽ học qua cuộc sống đó. Lúc các em rèn luyện sức khỏe, học cách ứng xử xã hội, học đàn, học hát... là các em đang học, đang sống chứ không phải chỉ học toán, học văn mới là học.
>>Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm tải mạnh các tiết học cho học sinh
>>Chính phủ đồng ý lùi thời gian một năm triển khai thực hiện chương trình - SGK mới

Giáo dục nhà trường ít quan tâm tới sức khỏe học sinh

Về mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông mới, PGS.TS. Đặng Bá Lãm quan niệm: Giáo dục phổ thông phải thực sự đa diện (tôi không dùng từ “toàn diện” vì từ đó khá trừu tượng), phải thực sự giáo dục bốn mặt theo thứ tự ưu tiên là: Sức khỏe (cả thể chất và tinh thần), quan hệ xã hội, hiểu biết thế giới, năng lực thẩm mỹ (Cả cảm xúc và hành vi). Gọi ngắn gọn như xưa nay là: Thể, Đức, Trí , Mỹ.

Vì sao phải ưu tiên giáo dục sức khỏe (Cả thể chất và tinh thần)? Vì trong thực tiễn cuộc sống đây là mặt được mọi người quan tâm trước hết. Vì có sức khỏe thì mới học tập và làm việc được, nếu không có sức khỏe cuộc sống không ở trạng thái “thoải mái” (WHO) thì cuộc sống không còn hạnh phúc. Ai mà chẳng quan tâm đến sức khỏe, từ sức khỏe con trẻ đến sức khỏe người già. Gặp nhau câu đầu tiên là hỏi thăm sức khỏe. Thế mà giáo dục nhà trường lại quan tâm đến giáo dục sức khỏe ít nhất trong tất cả các mặt. Đó là một điều trái ngược với cuộc sống cần thay đổi.

Để thay đổi lại điều đó cho phù hợp với cuộc sống thì nhà trường, từ nhà quản lý đến các nhà giáo, từ xây dựng chương trình đến thực hiện chương trình cần trước hết đặt giáo dục (bao gồm cả rèn luyện) sức khỏe lên trên.

Quá trình trẻ em học ở trường phổ thông (từ 6 đến 18 tuổi) cũng là quá trình trẻ trưởng thành, trở thành công dân của xã hội, phần lớn thời gian trẻ em ở trường, mỗi tuần 5/7 ngày, mỗi ngày 8/16 giờ không kể giờ ngủ. Tức là các gia đình đã phó thác gần toàn bộ cuộc sống con mình từ trẻ thơ đến tuổi trưởng thành cho nhà trường.

Vì vậy nhà trường phải giáo dục cho trẻ cách chăm sóc sức khỏe một cách khoa học, cách ăn, cách mặc, cách nghỉ ngơi, cách vui chơi giải trí, cách rèn luyện thân thể, cách sử dụng thời gian có lợi, cách chống lại các tác động có hại cho sức khỏe.

Ví dụ cần hướng dẫn cho học sinh ăn thế nào cho đủ chất, không thiếu năng lượng mà không béo phì, cần hướng dẫn và theo dõi bữa ăn hằng ngày như thời biểu các môn học. Cần theo dõi tiến bộ về thể chất học sinh hằng năm như theo dõi kết quả các môn học xưa nay.

Cuối mỗi năm trẻ tiến bộ về thể chất như thế nào, đối chiếu với tiêu chuẩn theo lứa tuổi thì ở tình trạng nào, có gì bất thường không, cần có giải pháp gì để can thiệp nếu cần.

Nhà trường, nhà nước cần theo dõi diễn biến sức khỏe của học sinh qua các năm, qua các thế hệ để đánh giá động thái của quá trình đó và có giải pháp thích hợp để cải thiện tình hình sức khỏe, chiều cao, cân nặng của thiếu niên, thanh niên ta. Đầu tư của Nhà nước cho hoạt động thể dục, thể thao chủ yếu nên đưa vào nhà trường (từ tiểu học đến đại học).


Nhiều trường học chật hẹp, học sinh phải tập thể dục ở hành lang lớp học.

Nhiều trường học chật hẹp, học sinh phải tập thể dục ở hành lang lớp học.

Giáo dục sức khỏe phải thể hiện qua từng tiết học

Theo PGS.TS. Đặng Bá Lãm, việc thực sự coi trọng các mặt giáo dục, trong đó mặt cần ưu tiên là giáo dục sức khỏe, trước hết phải thể hiện vào việc giành thời gian cho các mặt giáo dục này trong chương trình. Ví dụ chương trình giáo dục tiểu học với việc học 2 buổi ngày, 7 tiết /ngày, 31 tiết/ tuần, thì hằng tuần giành cho mỗi mặt giáo dục khoảng 8 tiết: Sức khỏe 8 tiết, quan hệ xã hội 8 tiết, hiểu biết thế giới 8 tiết, năng lực thẩm mỹ 8 tiết. Ngày nào học sinh cũng được học về các mặt đó dưới các hình thức khác nhau.

Những người xưa nay quen nghĩ rằng học sinh đến trường để học các kiến thức môn học sẽ cho rằng thế thì học sinh đến trường học được ít quá.

PGS.TS. Đặng Bá Lãm quan niệm rằng học sinh đến trường để sống và sẽ học qua cuộc sống đó. Lúc các em rèn luyện sức khỏe, học cách ứng xử xã hội, học đàn, học hát, học nhảy, học múa là các em đang học và đang sống, chứ không phải chỉ học toán, học văn mới là học.

Hơn nữa trong lúc các em học trên các các mặt khác như sức khỏe, ứng xử, thẩm mỹ cũng đồng thời là học cách tư duy (trước nay là độc diễn của môn toán) và học cách sử dụng ngôn ngữ (trước nay là độc diễn của môn Văn-Tiếng Việt)

Chương trình các cấp bậc học trên, nhất là trung học cơ sở, cũng thay đổi triệt để theo quan niệm đó.

Để thực hiện được sự thay đổi đó về chương trình cần thay đổi các điều kiện kéo theo là giáo viên và cơ sở trường lớp. Từ trước đến nay nói đên giáo dục ta chỉ nghỉ đến truyền thụ kiến thức nên chỉ chuẩn bị các điều kiện về giáo viên và trường lớp để làm việc đó.

Từ nay nếu thay đổi quan niệm, thực sự giáo dục đa diện thì trong đội ngũ giáo viên bố trí cho một trường, một lớp, phải có đủ giáo viên để thực hiện các mặt giáo dục khác như giáo dục sức khỏe, giáo dục thẩm mỹ, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia tâm lý, sức khỏe tinh thần, giáo viên dạy múa, hát, vẽ,…Các điều kiện vật chất của nhà trường cũng phải được bổ sung như: Sân chơi,bể bơi, phòng thi đấu, phòng nhảy, phòng vẽ,…

Hiện nay một số trường tư thục đã đầu tư theo hướng này và đã thu hút nhiều học sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhanh chóng nắm bắt xu hướng đó và thay đổi kịp thời về thiết kế và thực hiện chương trình.

Cũng cần thay đổi quan niệm cho rằng mọi thứ cần giáo dục cho học sinh đều phải đem vào chương trình và thực hiện tại lớp học.

Trong thực tế, học sinh học ở nhiều môi trường. Chương trình và giáo viên chỉ cần hướng dẫn cho học sinh. Chương trình tiểu học và trung học cơ sở không cần quá chặt chẽ, quá logic và đòi hỏi học sinh phải nắm vững theo cùng tiến độ. Chỉ cần đến cuối năm, cuối cấp học sinh đạt được các yêu cầu nêu ra. Chương trình trung học phổ thông mới cần có tính chặt chẽ, tính logic.

Nhật Hồng (ghi)

MỚI NHẤT
Tự chủ đại học: Lãnh đạo né va chạm, ngại tinh giản bộ máy
Tự chủ đại học: Lãnh đạo né va chạm, ngại tinh giản bộ máy

(Dân trí) - Các trường đại học thí điểm tự chủ có xu hướng né tránh va chạm, chưa thực sự tích cực cải thiện bộ máy tổ chức theo hướng tinh giản, gọn nhẹ.

Thứ hai, 30/10/2017 - 03:42

Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Quảng Ngãi: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng?
Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Quảng Ngãi: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng?

(Dân trí) - Thừa nhận tại thời điểm được bổ nhiệm vẫn chưa đảm bảo một số tiêu chuẩn, tuy nhiên ông Lê Trữ - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc Quảng Ngãi lại cho rằng việc được bổ nhiệm là quyết định của tỉnh chứ ông không ép.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:49

Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người trong nước lũ
Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người trong nước lũ

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, không một phút chần chừ, em Nguyễn Văn Long đã lao mình xuống dòng nước lũ chảy xiết dìu người phụ nữ vào bờ an toàn. Hành động dũng cảm của Long đã được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:58

Tổ chức câu lạc bộ trong giờ chính khóa, nhà trường bị phạt 12 triệu đồng
Tổ chức câu lạc bộ trong giờ chính khóa, nhà trường bị phạt 12 triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa làm rõ và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục về hành vi tổ chức hoạt động Câu lạc bộ Toán học và Câu lạc bộ Tiếng Việt trong giờ học chính khóa.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:52

Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng

(Dân trí) - “Trường hợp của cô Lan vừa rồi tôi rất trăn trở khi nhìn cô khuỵ, ngất nhưng làm việc thì Bảo hiểm xã hội nói không sai. Đứng về mặt nhà nước thì quy định như thế nhưng về mặt con người, các thầy cô hy sinh gần như cả đời như thế, giờ lương hưu 1,3 triệu thì sống sao?” – Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:11

Điều gì quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm cho con mình?
Điều gì quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm cho con mình?

(Dân trí) - “Điều quan trọng nhất mà người cha có thể làm cho các con mình là yêu mẹ của chúng” - chỉ trong một câu, ông Theodore Hesburgh (1917-2015, Chủ tịch Đại học Notre Dame - Mỹ trong suốt 35 năm) đã bao quát được điều quan trọng nhất mà người cha mẹ có thể làm cho các con mình, đó chính là việc cha mẹ yêu thương nhau.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:06

Trường ĐH thưởng 200 triệu đồng cho một nghiên cứu khoa học đạt ISI
Trường ĐH thưởng 200 triệu đồng cho một nghiên cứu khoa học đạt ISI

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa đưa ra thông báo thực hiện các giải pháp đẩy mạnh nghiên cứu hàng lâm và công bố quốc tế tại trường. Trong đó, sẽ thưởng 200 triệu đồng cho một bài báo công bố quốc tế đạt ISI có IF>2.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:02

Trắc nghiệm vui về Halloween!
Trắc nghiệm vui về Halloween!

Ngày Halloween sắp đến gần, bạn đã biết những từ tiếng Anh đơn giản xung quanh ngày lễ này. Hãy tìm hiểu lễ hội này qua một số câu trắc nghiệm đơn giản sau:

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:00

Giám đốc Bảo hiểm xã hội: “Lương hưu cô giáo 1,3 triệu đồng không sai”
Giám đốc Bảo hiểm xã hội: “Lương hưu cô giáo 1,3 triệu đồng không sai”

(Dân trí) - “Căn cứ các quy định của Nhà nước thì BHXH tỉnh Hà Tĩnh tính mức tiền lương hưu hàng tháng đối với bà Trương Thị Lan là hoàn toàn đúng quy định" - ông Hoàng Văn Minh (Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh) trả lời phỏng vấn Báo Dân trí.

Thứ hai, 30/10/2017 - 06:41

Trắc nghiệm: Cách nói thời tiết mưa trong tiếng Anh như thế nào?
Trắc nghiệm: Cách nói thời tiết mưa trong tiếng Anh như thế nào?

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, chúng ta có nhiều cách để diễn tả thời tiết khi đang mưa với từ “rain”. Bạn có thể dùng rain dưới dạng một danh từ (noun) để nhắc đến cơn mưa...

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:58

Thủ tướng đánh giá cao xã hội hóa đào tạo nhân lực của ĐH Nguyễn Tất Thành
Thủ tướng đánh giá cao xã hội hóa đào tạo nhân lực của ĐH Nguyễn Tất Thành

(Dân trí) - Tại lễ kỷ niệm 18 năm thành lập Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của trường trong quá trình xã hội hóa mạnh mẽ công tác đào tạo nguồn nhân lực của đất nước.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:00

Phụ huynh bức xúc không chỉ vì vài trăm nghìn tiền quỹ
Phụ huynh bức xúc không chỉ vì vài trăm nghìn tiền quỹ

(Dân trí) - Dư luận, phụ huynh bức xúc không phải vì vài trăm nghìn đồng tiền quỹ mà ở chỗ Ban đại diện cha mẹ học sinh thường “đẻ” ra nhiều công trình tài trợ “đổ đầu” phụ huynh.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã bao lâu rồi cả nhà bạn không đi du lịch cùng nhau?
Đã bao lâu rồi cả nhà bạn không đi du lịch cùng nhau?

(Dân trí) - Nếu gia đình bạn có thói quen đi du lịch cùng nhau hàng năm, xin chúc mừng bạn đã thiết lập được một truyền thống gia đình ý nghĩa. Nếu đã lâu rồi gia đình bạn không có chuyến du lịch nào cùng nhau, thật đáng tiếc là bạn đã bỏ lỡ những dịp quý báu để gắn kết tình cảm gia đình.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 09:40

Kế toán tự ý “nâng” bậc lương giáo viên; học sinh đội mũ bảo hiểm trong… lớp học
Kế toán tự ý “nâng” bậc lương giáo viên; học sinh đội mũ bảo hiểm trong… lớp học

(Dân trí) - Kế toán tự ý nâng bậc lương giáo viên, “biển thủ” số tiền chênh lệch lên tới gần 300 triệu đồng; học sinh Hà Nội đội mũ “bảo hiểm” trong lớp học; cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm… là những sự kiện giáo dục được quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 08:47

3 doanh nghiệp "tranh nhau" đầu tư vào dự án của sinh viên Lâm nghiệp
3 doanh nghiệp "tranh nhau" đầu tư vào dự án của sinh viên Lâm nghiệp

(Dân trí) - 3 doanh nghiệp lớn ngay lật tức ngỏ ý muốn đầu tư vào Dự án sản xuất và kinh doanh nấm trong phòng lạnh của cậu sinh viên Trịnh Huy Minh, trường ĐH Lâm nghiệp tại vòng chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp Lâm nghiệp 2017".

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:50

Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp?
Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu đồng sau 37 năm cống hiến: Vì sao thấp?

(Dân trí) - Sự việc cô giáo mầm non Trương Thị Lan (Hà Tĩnh), tham gia BHXH được 22 năm 8 tháng nhưng chỉ nhận được lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, đang thu hút quan tâm của bạn đọc. Cũng về chủ đề lương hưu giáo viên mầm non, cách đây hơn 2 năm, PV Dân trí đã trao đổi với Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) để làm rõ thêm nhiều thông tin liên quan.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 06:10

Thừa thiếu cục bộ, giáo viên phải dạy liên môn, kiêm nhiệm
Thừa thiếu cục bộ, giáo viên phải dạy liên môn, kiêm nhiệm

(Dân trí) - Năm học 2017 - 2018, Nghệ An giảm 213 lớp, thừa gần 1.500 giáo viên. Trong khi đó, ở một số bộ môn lại thiếu giáo viên do không có biên chế. Để bố trí số giáo viên này, các trường trên địa bàn tỉnh đang loay hoay với các giải pháp mang tính tình thế.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 05:03

Vụ hàng trăm học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa: Cần Thơ đề nghị ngưng tiếp nhận sữa miễn phí
Vụ hàng trăm học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa: Cần Thơ đề nghị ngưng tiếp nhận sữa miễn phí

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 400 học sinh bị ngộ độc sau khi uống sữa, ngày 28/10 nguồn tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã ban hành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc và Công ty quảng cáo MC đề nghị dừng việc phát sữa miễn phí tại các trường học trên địa bàn Cần Thơ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:40

Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan: Học phí cao nhất dự kiến 380 triệu đồng/năm
Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan: Học phí cao nhất dự kiến 380 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng được UBND TP.HCM cho phép thành lập Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan, dự kiến sẽ hoạt động vào tháng 8/2019. Đây là mô hình trường quốc tế nằm trong trường công đầu tiên trong cả nước. Mức học phí dự kiến cao nhất là có thể là 380 triệu đồng/năm ở bậc THCS

Thứ bảy, 28/10/2017 - 04:25

Lý giải hiện tượng “giáo dục thần kỳ” Phần Lan
Lý giải hiện tượng “giáo dục thần kỳ” Phần Lan

(Dân trí) - Từ một quốc gia không có tên trên bản đồ giáo dục thế giới, Phần Lan gây bất ngờ khi đứng đầu bảng xếp hạng của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) trong lần đầu khảo sát vào năm 2000 và liên tục nằm trong vị trí top đầu những kỳ khảo sát sau đó.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:31

Hai nhóm nữ sinh đánh nhau dữ dội trong tiếng hò reo của hàng chục bạn bè
Hai nhóm nữ sinh đánh nhau dữ dội trong tiếng hò reo của hàng chục bạn bè

(Dân trí) - Trên mạng xã hội vừa lan truyền clip ghi lại cảnh 2 nhóm nữ sinh lao vào đánh nhau, vật nhau xuống đất. Khi được bảo vệ can ngăn, nhóm nữ sinh này lại hẹn nhau tới địa điểm khác để tiếp tục đánh nhau trong tiếng hò reo, cổ vũ của bạn bè đồng trang lứa.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 02:33

336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tranh giải năm 2017
336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tranh giải năm 2017

(Dân trí) - Trong 2 ngày 28 - 29/10, Hội đồng xét tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 họp và đánh giá 336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, nhóm sinh viên.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 12:00

Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến, cô giáo ngã khuỵu
Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến, cô giáo ngã khuỵu

(Dân trí) - Câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng đang nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 11:51

Tự chủ đại học: Các trường sẽ "thần chú" điều gì khi có cây "đũa thần"?
Tự chủ đại học: Các trường sẽ "thần chú" điều gì khi có cây "đũa thần"?

(Dân trí) - Hiện nay cả nước có 23 cơ sở giáo dục đại học công lập thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi của tự chủ đại học và giới hạn trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học vẫn đang được thảo luận sôi nổi. Vậy để nhận diện như thế nào về tự chủ tại Việt Nam cho đúng?

Thứ bảy, 28/10/2017 - 10:21