Chuẩn giáo viên mới: “Xin hãy kiểm định người thầy một cách công minh!”

Dân trí Nhiều giáo viên mong mỏi đi kèm chuẩn mới là một tổ chức kiểm định, đánh giá, sát hạch giáo viên độc lập, khách quan. Loại bỏ cách đánh giá nặng về cảm tính, vì thiên vị mà bao che, vì nể nang mà cào bằng gây tiêu cực.
>>Ban hành chuẩn giáo viên: Rằng cần thì thật là cần....
>>Bộ trưởng Giáo dục: Cần thay đổi chuẩn giáo viên

Đón nhận nhưng vẫn trăn trở

“Nếu ban hành chuẩn mới nhưng vẫn giữ cách đánh giá cũ, bị ảnh hưởng nhiều bởi cảm tính, độ thân sơ, yêu ghét như trước nay thì chuẩn mới thậm chí còn là gánh nặng áp lực lớn lên các giáo viên. Nó dễ trở thành cái cớ để điều chuyển, loại bỏ người mà lãnh đạo không vừa ý”, cô Phạm Mai Hương (giáo viên một trường THCS tại Hà Nội) băn khoăn.

Trước thông tin có chuẩn đánh giá mới, đông đảo giáo viên bày tỏ sự đồng tình, sẵn sàng đón nhận trên tinh thần tất cả để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Thầy Trần Mạnh Tùng (giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) quan điểm: “Các chuẩn cũ đã áp dụng được nhiều năm nên có những tiêu chí không còn phù hợp (Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học từ 2007, chuẩn giáo viên trung học từ 2009).

Để đáp ứng được yêu cầu của cuộc đổi mới căn bản, toàn diện, đội ngũ giáo viên cần bộ tiêu chuẩn thích hợp để căn cứ vào đó tự đánh giá mình, tự bồi dưỡng mình. Đồng thời, đó cũng là căn cứ để các trường ĐH,CĐ sư phạm lấy căn cứ đào tạo nhân lực ngành giáo dục. Do đó, giáo viên chúng tôi sẵn sàng đón nhận trên tinh thần tất cả để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục”.

Theo thầy Mạnh Tùng, trước khi ban hành chuẩn mới, Bộ GD&ĐT nên tổ chức đánh giá chuẩn cũ một cách sâu sắc và toàn diện nhằm rút kinh nghiệm về cái được, chưa được của bộ tiêu chí đánh giá trong gần chục năm qua. Đặc biệt, lấy ý kiến giáo viên và các nhà quản lý, người làm giáo dục để cùng xây dựng bộ chuẩn mới phù hợp, đáp ứng đúng yêu cầu của thực tiễn giáo dục trong giai đoạn mới.

Nói là vậy nhưng lo lắng, trăn trở cũng không ít. Có khi nào bộ chuẩn đánh giá giáo viên mới lại thêm cơ sở cho cấp quản lý đơn vị gây khó dễ cho giáo viên đứng lớp. Nhất là khi cách đánh giá giáo viên trước nay thiên về cảm tính, chủ quan.


Chuẩn mới ban hành phải đảm bảo đánh giá khách quan, công bằng nếu không sẽ trở thành gánh nặng, áp lực khiến các thầy cô giáo khó lòng an tâm công tác (ảnh minh họa).

Chuẩn mới ban hành phải đảm bảo đánh giá khách quan, công bằng nếu không sẽ trở thành gánh nặng, áp lực khiến các thầy cô giáo khó lòng an tâm công tác (ảnh minh họa).

Nên chăng có tổ chức độc lập kiểm định chất lượng giáo viên?

“Cơ chế đánh giá như hiện nay khó mà khách quan, công bằng. Theo quy định, hàng năm, giáo viên, tổ bộ môn, hiệu trưởng sẽ đánh giá, xếp loại dựa trên điểm của từng tiêu chí. Cách đánh giá này phụ thuộc nhiều vào cảm tính và sự chủ quan của người đánh giá. Từ đó dẫn đến tiêu cực và làm nặng thêm tính hình thức, bệnh thành tích trong ngành giáo dục”, thầy Trần Mạnh Tùng nhận định.

Theo thầy giáo này, việc tổ chức đánh giá trong thời gian vừa qua mới chỉ làm phần ngọn, gây khó khăn, phức tạp thêm chứ thực ra chưa nâng cao được chất lượng giáo dục.

Thầy giáo Nguyên Lê cảm thán: “Giáo viên lại chịu áp lực rồi... Áp lực mới tăng thêm còn đâu thời gian chăm lo vào đào sâu chuyên môn để yên tâm giảng dạy. Rồi có cớ để dìm, loại bỏ người đấu tranh chống tiêu cực với lãnh đạo... Tôi nói vậy bởi thực trạng 2 chữ công tâm xem ra còn phải xem xét vì hiện tượng bè phái, mất dân chủ trong trường học còn nặng nề lắm…”.

Thầy giáo này cho rằng, muốn chuẩn mới áp dụng có hiệu quả thì Hội đồng giáo dục nhà trường phải kiểm soát tốt quyền lực lãnh đạo cũng như công đoàn, thanh tra nhà trường phải bảo vệ người lao động...

Đông đảo thầy cô giáo mong mỏi, ở bộ chuẩn giáo viên mới mà Bộ GD&ĐT áp dụng trong năm học này, cách đánh giá phải loại bỏ được sự cảm tính, chủ quan, tiêu cực, tránh nể nang, cào bằng. Để việc đánh giá giáo viên theo chuẩn thực sự hiệu quả và đáng tin cậy, một tổ chức kiểm định đánh giá giáo viên độc lập, khách quan có thể là một giải pháp.

Nguyên tắc quan trọng nhất là phải đảm bảo công bằng chính trực. Với các giáo viên không đạt chuẩn, cần mạnh dạn bố trí công việc khác hoặc yêu cầu bồi dưỡng, tập huấn một cách nghiêm túc, tránh nể nang, cào bằng, phản tác dụng.

“Cần có một tổ chức kiểm định, đánh giá giáo viên độc lập, khách quan (tương tự như các tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ). Có được điều này, việc đánh giá, sát hạch giáo viên mới thực sự đáng tin cậy, tác động trở lại việc dạy học một cách có hiệu quả”, thầy Trần Mạnh Tùng đề xuất.

Lương giáo viên có “nhúc nhích” theo chuẩn?

Cũng theo thầy Tùng, để nâng cao chất lượng giáo dục, cần làm từ gốc: cần siết chặt đầu vào các trường sư phạm, tổ chức dạy, học, kiểm tra đánh giá nghiêm túc để đào tạo, cho ra trường những giáo viên thật sự có chất lượng. Thay đổi cách thi tuyển công chức giáo viên sao cho thực chất, công bằng, hiệu quả.

Các thầy cô giáo cũng cho rằng, đi kèm chuẩn mới cần có chế độ lương, thưởng tương xứng với các mức độ khác nhau theo bảng đánh giá giáo viên, có thế mới khuyến khích giáo viên luôn tự hoàn thiện mình.

“Đủ thứ chuẩn vậy lương của giáo viên đã chuẩn chưa. Ban hành các loại chuẩn mới trong khi lương thì không thấy nhúc nhích gì…”, cô giáo Ng. Hoa đặt câu hỏi.

Giáo viên sẽ được đánh giá theo chuẩn mới. Chỉ thị năm học 2017-2018 mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký ngày 10/8 nêu rõ, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành các bộ chuẩn giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục áp dụng trong năm học này. Đó là cơ sở để các địa phương, các trường sư phạm thực hiện rà soát, quản lý, sắp xếp, đánh giá đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý theo chuẩn.

Từ đó có biện pháp xử lý đối với các giáo viên, cán bộ quản lý chưa đạt chuẩn tối thiểu, không đáp ứng yêu cầu công việc theo quy định của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Chuyện những người thầy “không chờ đủ đầy mới cho đi”
Chuyện những người thầy “không chờ đủ đầy mới cho đi”

(Dân trí) - Xin dẫn lại ý “không chờ đủ đầy mới cho đi” của một giảng viên ĐH Sư phạm TPHCM để nói về họ. Những người thầy mà điều kiện của chính mình và gia đình còn rất khó khăn, éo le vẫn không thể ngăn cản trái tim bao dung, nhân ái của họ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:34

Thanh Hóa: Kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên
Thanh Hóa: Kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành giáo dục Thanh Hóa phải giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên dôi dư; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên ở tất cả các cấp học...

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:30

TS Trần Nam Dũng: “Học sinh giỏi nên dấn thân vào ngành hấp dẫn hơn Sư phạm”
TS Trần Nam Dũng: “Học sinh giỏi nên dấn thân vào ngành hấp dẫn hơn Sư phạm”

(Dân trí) - Theo TS Trần Nam Dũng (giảng viên khoa Toán Tin học, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM), chúng ta không nên quá buồn khi đa số học sinh giỏi không còn chọn nghề Sư phạm bởi người giỏi là phải “kinh bang tế thế”.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 05:02

Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung của nhiều trường đại học phía Nam
Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung của nhiều trường đại học phía Nam

(Dân trí) - Nhiều trường ĐH phía Nam đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển của đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2017. Đáng chú ý, nhiều ngành mức điểm chuẩn bằng và tăng cao hơn đợt 1.

Thứ năm, 17/08/2017 - 04:30

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể nói đào tạo tốt, dạy tốt mà lại thiếu giáo viên"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể nói đào tạo tốt, dạy tốt mà lại thiếu giáo viên"

(Dân trí) - Sáng nay 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ GD&ĐT về những vấn đề nóng trong ngành Sư phạm hiện nay.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:36

Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế
Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế

(Dân trí) - Nhằm tuyên dương, khuyến khích những học sinh, giáo viên có học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Quốc tế và Olympic châu Á - Thái Bình Dương vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định khen thưởng với tổng số tiền 242 triệu đồng. Trong đó, em Lê Quang Dũng - HCV Olympic Toán Quốc tế được thưởng 100 triệu đồng.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:34

Nan giải “bài toán” hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học mới
Nan giải “bài toán” hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học mới

(Dân trí) - Gần đây, việc hơn 60 giáo viên tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có đơn xin chuyển trường ngay trước thềm năm học mới đã đặt ra “bài toán” khó cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa trong việc giải quyết vấn đề này.

Thứ năm, 17/08/2017 - 01:57

Học bổng ngành Quản trị kinh doanh cho thí sinh đạt từ 23 điểm
Học bổng ngành Quản trị kinh doanh cho thí sinh đạt từ 23 điểm

Đại học Greenwich (Việt Nam) dành 50 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng cho các thí sinh đăng ký chuyên ngành Quản trị kinh doanh đạt từ 23 điểm trong kỳ thi THPT 2017.

Thứ năm, 17/08/2017 - 01:30

Hà Tĩnh: Nhiều địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học
Hà Tĩnh: Nhiều địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học

(Dân trí) - Sau khi tiến hành rà soát các điều kiện để nên hay không tiếp tục mô hình trường học mới VNEN bậc tiểu học thì đến nay tại Hà Tĩnh đã có 10/13 địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học. Qua đó, nhiều địa phương cũng đã kiến nghị dừng việc tổ chức mô hình trường học mới VNEN trong năm học 2017-2018.

Thứ năm, 17/08/2017 - 12:10

TPHCM: Phụ huynh bị “ép” mua sách tiếng Anh nước ngoài?
TPHCM: Phụ huynh bị “ép” mua sách tiếng Anh nước ngoài?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh lớp 10 tại Trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú, TPHCM không khỏi lo lắng khi con vừa nhập học, nhà trường đã yêu cầu các em mua bộ sách tiếng Anh nước ngoài hàng trăm nghìn đồng.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:37

Hà Nội: Giáo viên trường tư có mức lương từ 20 triệu đồng/tháng trở lên
Hà Nội: Giáo viên trường tư có mức lương từ 20 triệu đồng/tháng trở lên

(Dân trí) - Cũng giống như lương ở một số trường tư thục khác trên địa bàn Hà Nội, mức lương trung bình của giáo viên một trường tư có tiếng ở Hà Nội là 20 triệu đồng/tháng trở lên, thậm chí cao hơn nữa. Như vậy, hiểu vì sao nhiều giáo viên giỏi trường công lại đổ dồn sang trường tư dạy.

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:15

Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á
Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á

(Dân trí) - Châu Á có lượng lớn các trường đại học. Đây cũng là khu vực đáng tự hào khi có tới 21 trường đại học nằm trong Top 50 trường đại học tốt nhất thế giới dưới 50 tuổi.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Giáo dục:  Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm
Bộ trưởng Giáo dục: Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng đầu vào các trường sư phạm, từ sang năm Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:04

Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao
Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao

(Dân trí) - Ngoài việc nắn nót dạy cho đám trẻ vùng cao từng con chữ, phép tính, những ngày hè, các thầy giáo cắm bản thâm niên ở xã miền núi Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình còn đi xin các nhà hảo tâm ủng hộ quần áo mới cho các em học sinh nghèo nơi đây mỗi mùa tựu trường về.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:03

Học viện Tòa án xem xét hỗ trợ nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Nga
Học viện Tòa án xem xét hỗ trợ nữ sinh Nguyễn Thị Thúy Nga

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về trường hợp em Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc Học viện Tòa án đã có văn bản đề nghị TAND 2 cấp tại Nghệ An xác minh thông tin để có phương án hỗ trợ, không để em Nga phải nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:29

Đố bạn làm trắc nghiệm về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi
Đố bạn làm trắc nghiệm về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi

(Dân trí) - Những câu hỏi dưới đây trích từ mẫu bài kiểm tra kiến thức về giáo dục thể chất dành cho học sinh 15 tuổi ở vương quốc Anh. Bạn thử làm xem nhé!

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:58

Giải pháp cho ngành sư phạm: Việc làm, tiền lương và sự tôn vinh của xã hội
Giải pháp cho ngành sư phạm: Việc làm, tiền lương và sự tôn vinh của xã hội

(Dân trí) - Đó là quan điểm của GS.TS Nguyễn Văn Minh Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội khi nói về giải pháp cho việc nâng cao chất lượng ngành sư phạm hiện nay.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:11

TPHCM: Giữ nguyên học phí, nhà trường phải công khai các khoản thu
TPHCM: Giữ nguyên học phí, nhà trường phải công khai các khoản thu

(Dân trí) - TPHCM giữ nguyên mức học phí năm học 2017-2018 như năm học vừa rồi và nhấn mạnh các khoản thu hộ, chi hộ trong trường học phải công khai, minh bạch, được tổ chức lấy ý kiến đồng thuận từ tất cả phụ huynh.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:10

Nhầm lẫn điểm ưu tiên: Thí sinh sốc vì bị trường từ chối trong ngày nhập học
Nhầm lẫn điểm ưu tiên: Thí sinh sốc vì bị trường từ chối trong ngày nhập học

(Dân trí) - Trong buổi làm thủ tục nhập học vào trường ĐH Kinh tế quốc dân sáng nay ngày 16/8, thí sinh T.G ở Thái Hòa - Nghệ An đã sốc vì không được nhập học với lý do: "Không có đủ giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng ưu tiên 06 như đã khai trong hồ sơ ban đầu".

Thứ tư, 16/08/2017 - 12:57

“Nhà trường không dùng tiền chế độ vào bất kỳ mục đích nào khác”
“Nhà trường không dùng tiền chế độ vào bất kỳ mục đích nào khác”

(Dân trí) - Đó là khẳng định trong báo cáo giải trình về việc chậm chi trả chế độ, chính sách cho 31 học sinh tại trường Tiểu học Yên Khương 2, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Theo đó, số tiền nhà trường chậm chi trả là do chưa kịp thời thu hồi từ các đối tượng mà UBND tỉnh Thanh Hóa chưa phê duyệt.

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:36

Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển 1.174 giáo viên
Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển 1.174 giáo viên

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch thi tuyển viên chức giáo dục tỉnh Quảng Nam năm 2017. Dự kiến sẽ tổ chức thi tuyển trong tháng 10/2017. Theo kế hoạch, toàn tỉnh cần tuyển dụng 1.174 giáo viên cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:01

Thanh Hóa: Tuyển dụng hàng chục giáo viên đầu năm học mới
Thanh Hóa: Tuyển dụng hàng chục giáo viên đầu năm học mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị nhu cầu nhân lực cho năm học mới 2017 - 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định phê duyệt phương án tuyển giáo viên Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:55

Nữ sinh mồ côi bỏ thi lớp 10 để đi làm kiếm tiền nuôi em
Nữ sinh mồ côi bỏ thi lớp 10 để đi làm kiếm tiền nuôi em

(Dân trí) - Vào những ngày giữa tháng 8 này, trong khi bạn bè cùng trang lứa đang chuẩn bị cho ngày tựu trường thì em Huỳnh Thị Kiều Trang (ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) lại tuôn trào nước mắt bởi ước mơ được cắp sách đến trường THPT của em gần như đã “khép lại” chỉ vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:54

Khi cánh cửa đại học không mở, đâu phải mọi cánh cửa đều đóng lại
Khi cánh cửa đại học không mở, đâu phải mọi cánh cửa đều đóng lại

(Dân trí) - Khi cánh cửa này đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra, cuộc đời không bất công nếu chúng ta không ngừng cố gắng...

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:45