Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam

Dân trí Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne cho biết, Bỉ sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Bà cũng trao đổi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về việc tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ được thực tập tại các doanh nghiệp Bỉ.

Phóng viên Dân trí đã có cuộc phỏng vấn bà Christine Defraigne nhân dịp bà có chuyến thăm chính thức Việt Nam gần đây.

"Giáo dục sẽ tiếp tục là ưu tiên trong hợp tác Việt-Bỉ"

Đây là lần đầu tiên bà tới Việt Nam, vậy xin bà cho biết ấn tượng của bà về đất nước chúng tôi?

Tôi đã mong muốn đến thăm Việt Nam từ lâu và đây là lần đầu tiên tôi tới đất nước các bạn. Điều làm tôi ấn tượng là sự phát triển năng động của Việt Nam. Sự phát triển mạnh mẽ là yếu tố rất quan trọng để Việt Nam trở thành một kinh tế độc lập và sáng tạo và tôi tin rằng các bạn đang trên đà tiến tới những điều tốt đẹp.

Tôi cũng ấn tượng trước thiên nhiên tươi đẹp cũng như sự thân thiện, hiếu khách và tốt bụng của người dân Việt Nam. Tôi rất vui được đến thăm Vịnh Hạ Long trong chuyến thăm lần này.

Giáo dục được coi là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước Việt Nam và Bỉ. Bà đánh giá thế nào về hợp tác giáo dục giữa hai nước trong thời gian qua?

Việt Nam và Bỉ đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973 và đã kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013. Trong giai đoạn đầu sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên tập trung vào hợp tác phát triển và hợp tác song phương ngày càng trở nên sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Hai bên đang hướng tới mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục. Nhiều trường đại học của hai nước đã có chương trình hợp tác quan trọng nhiều năm qua, trong đó có hợp tác giữa trường Đại học Cần Thơ với trường Đại học Ghent và trường Đại học Liège ở lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp và phát triển kinh tế xanh. Đây đều là những lĩnh vực quan trọng đối với Việt Nam khi các bạn đang đối mặt với nhiều tác động gia tăng do biến đổi khí hậu.

Bên cạnh các chương trình hợp tác và học bổng ở cấp chính phủ, giữa các trường đại học, Bỉ còn có nhiều dự án giáo dục cấp vùng và cộng đồng ở Việt Nam. Trong đó, các chương trình của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam đã được biết đến rộng rãi với những kết quả tốt đẹp, đóng một vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ nhiều dự án giáo dục của các tổ chức phi chính phủ được thực hiện tại Việt Nam.

Đến nay, đã có khoảng hơn 2.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đã học tập ở Bỉ.

 

Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne trong cuộc trả lời phóng vấn của phóng viên Dân trí
Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne trong cuộc trả lời phóng vấn của phóng viên Dân trí

Được biết trong chuyến thăm này, bà đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, vậy xin bà cho biết, hai bên đã trao đổi về nội dung gì? 

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận ở chuyến thăm Việt Nam lần này, tôi đã nhấn mạnh rằng Bỉ mong muốn tiếp tục và đẩy mạnh các chương trình hợp tác giáo dục với Việt Nam và muốn là đối tác thực chất của các bạn trong lĩnh vực này.

Trong số các vấn đề trao đổi, tôi cũng đề xuất với Bộ trưởng một ý tưởng mà hai bên có thể thực hiện trong tương lai, đó là cung cấp cho sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ những kinh nghiệm thực tế bằng cách tạo điều kiện cho họ thực tập tại các doanh nghiệp của Bỉ.

Như bà vừa nói, Bỉ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục với Việt Nam? Vậy kế hoạch hợp tác trong thời gian tới sẽ như thế nào, thưa bà?

Giáo dục sẽ tiếp tục là lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa hai nước trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Trong thời gian qua, Bỉ cung cấp cho Việt Nam trung bình mỗi năm khoảng 80 suất học bổng và đây có thể nói là một con số đáng kể đối với một quốc gia nhỏ như Bỉ.

Trong thời gian tới, hai bên cũng sẽ đẩy mạnh chương trình hợp tác giữa các trường đại học để giúp chia sẻ kinh nghiệm đào tạo với phía Việt Nam.

Bỉ có nhiều trường đại học nổi tiếng trên khắp thế giới, trong đó có các học viện về công nghệ, khoa học với chất lượng đào tạo tốt, nơi có thể là những điểm đến học tập, nghiên cứu bổ ích cho các sinh viên Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam sang Bỉ học tập và nghiên cứu chính là những "đại sứ" góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước. Khi sinh viên Việt Nam đến Bỉ, họ sẽ biết đất nước chúng tôi thế nào và rồi khi họ trở lại Việt Nam sẽ mang theo những ấn tượng tốt đẹp về Bỉ.

Tôi thực sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng trong hợp tác giáo dục giữa hai nước chúng ta. Người Bỉ rất đáng tin cậy và khi hợp tác với chúng tôi các bạn sẽ thấy rõ điều đó.

Bỉ đầu tư 1EUR tại Việt Nam sẽ giúp Việt Nam thu hút 10EUR khác

Ngoài lĩnh vực giáo dục, hợp tác về đầu tư cũng là điểm đáng chú ý trong quan hệ hai nước khi ngày càng nhiều nhà đầu tư Bỉ muốn thâm nhập thị trường Việt Nam? Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, đến nay Bỉ đã đầu tư khoảng 420 triệu EUR vào Việt Nam. Vậy theo bà, con số này đã tương xứng với tiềm năng hai nước chưa?

Đầu tư của Bỉ vào Việt Nam ngày càng tăng. Trong số nhiều dự án đầu tư của Bỉ thì Khu Công nghiệp Đình Vũ ở Hải Phòng có thể coi là điểm sáng trong hợp tác đầu tư giữa hai nước. Hiện nay Bỉ có nhiều dự án đang chờ các cơ quan thẩm quyền Việt Nam phê duyệt. Tôi mong các dự án này sớm được triển khai hiệu quả ở Việt Nam. Tôi tin rằng, khi một dự án đầu tư của Bỉ được phê duyệt sẽ tạo động lực cho các nhà đầu tư khác đầu tư vào Việt Nam. Khi người Bỉ đầu tư 1 EUR tại Việt Nam sẽ giúp kéo theo khoản đầu tư 10 EUR từ các nhà đầu tư của các quốc gia khác đến với Việt Nam vì họ biết rằng các nhà đầu tư Bỉ rất nghiêm túc và đáng tin cậy, vì vậy, họ tin vào quyết định của chúng tôi.

Ngoài ra, với các lợi thế như vị trí ở trung tâm Châu Âu, cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần chất lượng hàng đầu, Bỉ cũng mong muốn được chào đón các nhà đầu tư Việt Nam đến đầu tư và kinh doanh.

Hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển hợp tác đầu tư. Chẳng hạn, với trình độ khoa học và công nghệ cao, Bỉ có thể mang tới Việt Nam qua các chương trình hợp tác, các dự án đầu tư, công nghệ thân thiện với môi trường giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình và các bạn hoàn toàn có đủ khả năng để trở thành một nền kinh tế năng động, sáng tạo. Bỉ muốn đồng hành để giúp Việt Nam thực hiện điều đó.

Nam Hằng (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Lòng quý trọng dành cho các thầy cô sẽ không bao giờ đổi thay
Lòng quý trọng dành cho các thầy cô sẽ không bao giờ đổi thay

(Dân trí) - Ở đâu đó có những “con sâu” làm vẩn đục môi trường sư phạm khi có những hành xử không phù hợp, nhưng đó cũng chỉ là rất nhỏ và không làm ảnh hướng tới truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người dân Việt Nam. Điều quan trọng là phụ huynh và học sinh vẫn luôn tin tưởng vào các thầy cô.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 05:00

Trường ĐH Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Trường ĐH Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 14/11, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (15/11/1945 - 15/11/2015) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 05:00

TPHCM: Tuyên dương 179 nhà giáo trẻ tiêu biểu
TPHCM: Tuyên dương 179 nhà giáo trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng nay (14/11), 179 giáo viên, giảng viên trẻ được vinh danh trong lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM” lần 8 do Thành đoàn TPHCM tổ chức. Đây là những gương điển hình có nhiều thành tích, sáng tạo và nghiên cứu khoa học đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của thành phố.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 03:30

Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó
Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó

(Dân trí) - Theo dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ bắt đầu vào giữa tháng 6/2016. Dù Bộ GD-ĐT chưa ấn định về thời gian, tuy nhiên nhiều em học sinh khối 12 và giáo viên đang dạy khối lớp này đều than khó, vì thời gian ôn tập cho các em quá ngắn.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:00

Suy ngẫm từ việc học sử ở các nước
Suy ngẫm từ việc học sử ở các nước

Trong một lần tiếp xúc với một học sinh người Mỹ gốc Việt, tôi có hỏi cậu học sinh là trong giờ sử con thường làm gì.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 01:02

Quảng Bình: Hỗ trợ trên 200 tấn gạo cho hơn 4,5 nghìn học sinh nghèo
Quảng Bình: Hỗ trợ trên 200 tấn gạo cho hơn 4,5 nghìn học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 14/11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này vừa phân bổ 212.925kg gạo hỗ trợ (lần 2) học kỳ I, năm học 2015 - 2016 cho 4.644 học sinh nghèo ở 4 huyện trên địa bàn tỉnh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:40

Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm
Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Hãy thử đặt câu hỏi, trước đây trong điều kiện khó khăn, các thế hệ học sinh trước có ai học thêm đâu, có thầy cô nào dạy thêm đâu mà học trò vẫn cứ giỏi như thường, ngành Giáo dục đào tạo ra nhiều bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học tài năng đóng góp cho đất nước?

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:30

Nhớ lời thầy dạy năm xưa
Nhớ lời thầy dạy năm xưa

(Dân trí) - Hiện giờ so với bạn bè đã thành danh, tôi chỉ là một công nhân với tấm bằng Trung cấp nghề, có công việc ổn định và thu nhập trung bình. Nhưng tôi luôn phấn đấu trong công việc, tìm niềm vui trong viết lách và khắc sâu lời thầy dạy năm nào "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư".

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:04

Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm
Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm

Chúng ta cần phải giáo dục tinh thần dân tộc cũng như nâng cao lòng yêu nước. Nếu Lịch sử không là môn bắt buộc mà học sinh bỏ hết thì rất nguy hiểm.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:50

Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó
Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó

GS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Viện trưởng Viện ITIMS, trường Đại học Bách khoa Hà Nội là người trẻ nhất được phong hàm GS năm nay. Ở tuổi 43, là tác giả và đồng tác giả của hơn 130 công trình khoa học, GS Hiếu chia sẻ, thành công này là kết quả của sự nỗ lực không ngừng…

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:30

Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN
Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN

(Dân trí) - Ngày 13/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức lễ tiếp nhận 03 chiếc ô tô trị giá hơn 3 tỷ đồng do cựu sinh viên của trường tặng để tri ân các thầy cô giáo, tri ân mái trường cũ nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1956 – 2016) và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:13

Những hình ảnh ấn tượng tại kỳ thi đại học Hàn Quốc
Những hình ảnh ấn tượng tại kỳ thi đại học Hàn Quốc

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh đại học tại Hàn Quốc vừa diễn ra hôm 12/11 vừa qua. Đây được coi là một trong những kỳ thi mang tính quan trọng bậc nhất và có ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai cũng như con đường sự nghiệp của các em học sinh Hàn Quốc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Trao tặng cặp sách, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao tặng cặp sách, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Những phần quà ý nghĩa đã được trao đến các em học sinh nghèo hiếu học, góp phần động viên các em tiếp tục phấn đấu, đạt thành tích cao trong học tập.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày
Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, hội nghị về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra tại hội trường Thống nhất (TPHCM) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chủ trì. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường
Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến 2015, thầy trò Trường THCS Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) "bắt tay" nuôi heo đất khuyến học. Trong 3 năm thực hiện đã huy động gần 1 tỷ đồng, nhờ đó có hàng trăm học sinh nghèo được tiếp sức, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:28

Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh
Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh

(Dân trí) - “Em không được đi học, ngày nhỏ không có ai trông em bé nên em phải ở nhà. Em chụp bức ảnh này vì thấy trường học đẹp quá”, Ly Thị Và - cô gái dân tộc H'Mông 19 tuổi muốn nhắn gửi khát khao đi học của mình trong bức ảnh chụp ngôi trường phía xa xa.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:55

Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực
Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Cà Mau cho biết từng bước thực hiện thi tuyển một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý để tăng tính cạnh tranh và tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có cơ hội cống hiến.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:50

“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ
“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ

(Dân trí) - Một cuộc hội thảo mới đây cho rằng, học sinh sinh viên thời kĩ thuật số tiếp xúc với công nghệ để chơi là chủ yếu. Nhiều người đã lên tiếng giải oan cho việc “số hóa”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:13

Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 12/11, trao đổi với Dân trí, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, Sở vừa ra văn bản không tiếp khách đến chúc mừng dịp kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:44

Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ
Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ

Chiều 12/11, ông Vi Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Mai, huyện Văn Quan, Lạng Sơn cho biết, Hội đồng kỷ luật huyện Văn Quan đã tiến hành họp bàn, xem xét mức độ sai phạm của hai cô giáo Hoàng Thị Thủy và Hoàng Thanh Tâm, giáo viên trường mầm non xã Xuân Mai.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:30

630.000 thí sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử”
630.000 thí sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử”

(Dân trí) - Ngày 12/11, các thí sinh Hàn Quốc đã chính thức bước vào kỳ thi đại học hằng năm. Nhằm đảm bảo cho một kỳ thi diễn ra tốt đẹp, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp như kiểm soát giao thông và giảm tiếng ồn xung quanh các địa điểm thi.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:26

Tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu cả nước
Tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu cả nước

(Dân trí) - Tối qua (12/11), 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu đang công tác tại 64 huyện nghèo trên cả nước đã được tuyên dương tại Hà Nội trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN
Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN

(Dân trí) - Ngày 12/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Cuộc thi tìm hiểu về ASEAN và Cộng đồng ASEAN cho học sinh THPT khu vực miền Trung.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:49

Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý
Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý

(Dân trí) - Một số khoản nộp đầu năm của học sinh Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được cho là không phù hợp. Có khoản nộp đối với học sinh bán trú ở trường này cũng cao hơn so với các trường trên địa bàn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:20