TP.HCM:

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao học bổng đến tân sinh viên

Dân trí Trong chuyến thăm và làm việc tại trường ĐH Tôn Đức Thắng (TPHCM) vào chiều ngày 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao 20 suất học bổng đến tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của trường.
>>Chủ tịch Quốc hội về trường cũ dự lễ khai giảng
>>PTT Vũ Đức Đam bất ngờ "đặt hàng" với giáo viên, phụ huynh ngay trong Lễ khai giảng
>>Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng tại ngôi trường 100 tuổi

Phát biểu trước cán bộ, giảng viên và sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu: “Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm, xem giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, là nhân tố quyết định sự thành công của công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Trong những năm qua, giáo dục đào tạo nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước, hệ thống giáo dục đào tạo ngày càng được hoàn thiện và tiếp tục được mở rộng, đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục ngày càng được tăng cường cả lượng và chất lẫn cơ cấu. Nội dung, phương pháp giáo dục đào tạo, cơ sở vật chất trang thiết bị trường học đã có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục đào tạo từng bước được nâng lên.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao 20 suất học bổng đến tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao 20 suất học bổng đến tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, vấn đề giáo dục đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp phát triển đất nước vẫn còn nhiều điều trăn trở để làm sao chúng ta có thể đẩy nhanh hơn mạnh hơn, hiệu quả hơn công cuộc đổi mới giáo dục đào tạo nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học, yêu cầu xây dựng một xã hội học tập, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển lâu dài bền vững của đất nước. Tôi rất đồng cảm và chia sẻ cùng toàn thể ngành giáo dục đào tạo nói chung cũng như của mỗi học viên, sinh viên, các bậc phụ huynh, đặc biệt là các thầy cô giáo trong sứ mệnh giáo dục đào tạo đầy khó khăn và thách thức trong giai đoạn vừa qua, hiện nay và cả thời gian tới”.

Đánh giá về trường ĐH Tôn Đức Thắng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trước đây chỉ đi ngang trường nhưng bà đã rất ấn tượng với bề mặt, khuôn viên trường. Hôm nay đi vào sâu tận các phòng học, giảng đường, thư viện, khu thể thao chức năng, từng chỗ ăn, nghỉ của sinh viên thì bà thực sự ấn tượng vì nét đẹp từ trong ra ngoài của trường, cả văn hóa giảng đường…

Bà Ngân đánh giá cao quá trình 20 năm xây dựng trưởng thành, đội ngũ cán bộ, giảng viên trường đã không ngừng lớn mạnh, trường cũng là một trong những đơn vị có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao, thành đạt; công tác nghiên cứu khoa học của trường đã đạt được những thành tích ấn tượng.

Điều đáng ghi nhận khác, trường là một trong những trường ĐH công lập đầu tiên thực hiện thành công mô hình tự chủ ĐH, tạo ra hướng đột phá để cải cách hệ thống giáo dục nói chung và hệ thống ĐH công lập nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sắp tới thực hiện nghị quyết số 5 của Ban chấp hành TW Đảng khóa 12 về đổi mới mô hình tăng trưởng trong đó có định hướng thực hiện hạch toán như doanh nghiệp đối với các đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện. Nếu nhà trường có đủ điều kiện sẽ hoạt động tự chủ như một doanh nghiệp, sắp tới trường sẽ đạt những hiệu quả cao hơn.

Chính phủ cũng đang đẩy mạnh việc sắp xếp, cơ cấu lại giao quyền tự chủ đầy đủ cho các tổ chức sự nghiệp công lập, chắc chắn Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới cơ chế quản lý cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng sau một thời gian cho thí điểm. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra đối với trường trong giai đoạn tới rất lớn và nặng nề. Với vai trò là một trong những đơn vị thực hiện tự chủ ĐH tốt, nhà trường sẽ phải cố gắng hơn nữa, đổi mới hơn nữa để tiếp tục là một trong những hình mẫu cho các trường ĐH khác học tập. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, trường sẽ phát huy tốt thành tựu đạt được và tiếp tục tự chủ toàn diện hơn nữa, thu được nhiều thành quả hơn nữa trong giáo dục, khoa học công nghệ và xây dựng thành công mô hình ĐH đẳng cấp quốc tế, đóng góp tốt nhất cho sự nghiệp giáo dục ĐH nước nhà.

“Chúng ta có quyền hy vọng trong tương lai ĐH của Việt Nam sẽ phát triển kịp và ngang bằng với các nền giáo dục ĐH tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Nếu như bây giờ chưa xếp hạng được thì trong tương lai 5-10 năm hay 20 năm nữa chúng ta có quyền hy vọng sẽ được xếp vào top những trường ĐH danh tiếng của khu vực và thế giới. Để đạt được kỳ vọng này, các trường ĐH phải cố gắng nỗ lực hơn nữa”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội trao tặng 20 suất học bổng (trị giá 5 triệu đồng/suất) để khích lệ cho các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Nữ sinh người Mông trúng tuyển ĐH Luật Hà Nội có nguy cơ phải bỏ học vì nhà nghèo
Nữ sinh người Mông trúng tuyển ĐH Luật Hà Nội có nguy cơ phải bỏ học vì nhà nghèo

(Dân trí) - Thí sinh Sùng Thị Chấu dân tộc Mông, thôn Cán Hồ, xã Thái An huyện Quản Bạ - Hà Giang đã trúng tuyển vào trường ĐH Luật Hà Nội với số điểm 28,5 (cả điểm cộng ưu tiên) có nguy cơ phải bỏ học vì nhà rất nghèo không có điều kiện theo học.

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:39

Cần lắm cái nhìn thông cảm với giáo viên mầm non
Cần lắm cái nhìn thông cảm với giáo viên mầm non

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện cô giáo trẻ viết đơn xin ra khỏi biên chế, một lần nữa chúng ta nhận ra tình trạng giáo viên mầm non bỏ việc sau một thời gian đứng lớp không phải là chuyện hiếm. Bên cạnh mức lương thấp không đủ trang trải cuộc sống, có lẽ lý do lớn hơn chính là áp lực công việc.

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:19

Hơn 5.000 tân sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân đón chào Khai giảng năm học mới
Hơn 5.000 tân sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân đón chào Khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng nay 6/9, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới cho hơn 5.000 tân sinh viên K59.

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:00

Đại học Huế có 2 Phó giám đốc mới
Đại học Huế có 2 Phó giám đốc mới

(Dân trí) - Sáng nay 6/9, Đại học Huế làm lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Đại học Huế. Theo đó PGS.TS. Huỳnh Văn Chương và TS. Đỗ Thị Xuân Dung là 2 tân Phó Giám đốc.

Thứ tư, 06/09/2017 - 10:00

Lễ khai giảng ban đêm của trường “xóa mù”
Lễ khai giảng ban đêm của trường “xóa mù”

(Dân trí) - Tối 5/9, TPHCM mưa xối xả, nhiều con đường ngập nước. Hòa trong tiếng mưa, phía sau cánh cổng của Trường tiểu học Bình Hòa (quận Bình Thạnh, TPHCM), thầy trò trường “xóa mù” đang làm lễ khai giảng năm học mới.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:28

Lùm xùm vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
Lùm xùm vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

(Dân trí) - Sử dụng gần 117 tỷ đồng để mua hơn 16.000m2 đất nông nghiệp khi chưa có ý kiến đồng ý từ Bộ Công thương, không có phê duyệt dự án đầu tư, không có báo cáo nghiên cứu khả thi, nhận chuyển nhượng đất với giá tùy tiện…là những nội dung “tố” lãnh đạo trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:15

Sự thật thông báo đóng góp đầu năm gần 10 triệu đồng gây sốc
Sự thật thông báo đóng góp đầu năm gần 10 triệu đồng gây sốc

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện ảnh tờ thông báo "các khoản thu chính học sinh năm học 2017 - 2018", thống kê 20 khoản thu đầu năm với tổng số gần 10 triệu đồng khiến nhiều người bức xúc. Tờ thông báo có ghi BGH Trường THCS Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:12

Một tháng sau lũ Mù Cang Chải: “Niềm vui lớn nhất là 100% học sinh đến trường”
Một tháng sau lũ Mù Cang Chải: “Niềm vui lớn nhất là 100% học sinh đến trường”

(Dân trí) - Sau trận lũ kinh hoàng vào đầu tháng 8 khiến nhiều người mất trắng nhà cửa, mảnh đất Mù Cang Chải đã dần trở lại nhịp sống bình thường. Cùng với đó, các đơn vị trường học đã nỗ lực hết mình để sẵn sàng đón trẻ em tới lớp vào đúng ngày khai giảng năm học mới 5/9.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:45

THPT Hậu Lộc I - ngôi trường với hơn 50 năm xây dựng và phát triển
THPT Hậu Lộc I - ngôi trường với hơn 50 năm xây dựng và phát triển

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Hậu Lộc I (Thanh Hóa) đạt được nhiều thành tích như được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh nhiều lần tặng bằng khen và cờ thi đua.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:42

Vào năm học mới với Thư viện Thông minh
Vào năm học mới với Thư viện Thông minh

Sáng ngày 5/9, học sinh trường THCS Nguyễn Chí Thanh (quận 12, TP.HCM) bước vào năm học mới với việc trải nghiệm Thư viện Thông minh.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:40

Băn khoăn đường đến giảng đường của nữ sinh nghèo đỗ ĐH Y dược Huế
Băn khoăn đường đến giảng đường của nữ sinh nghèo đỗ ĐH Y dược Huế

(Dân trí) - Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, chồng ốm đau nhưng vì thương con nên người mẹ nghèo cũng đành bấm bụng chạy vạy khắp nơi để vay tiền chuẩn bị cho con nhập học Đại học Y dược Huế. Nhưng để hoàn thành chương trình đại học vẫn là câu chuyện dài, nhiều chông gai đối với nữ sinh nghèo...

Thứ tư, 06/09/2017 - 02:03

"Một phút chữa bệnh lười" của thầy Văn Như Cương nhân ngày khai trường
"Một phút chữa bệnh lười" của thầy Văn Như Cương nhân ngày khai trường

(Dân trí) - Trong lễ khai giảng của trường THPT Lương Thế Vinh, PGS. TS Văn Như Cương đã truyền cảm hứng cho học sinh thông qua một thông điệp giàu ý nghĩa. Đó là bài học “một phút chữa bệnh lười”.

Thứ tư, 06/09/2017 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Những đôi chân trần băng rừng đến trường trong buổi lễ khai giảng
Những đôi chân trần băng rừng đến trường trong buổi lễ khai giảng

(Dân trí) - 7h30 ngày 5/9, ba hồi trống dài được thầy hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) dóng lên báo hiệu năm học mới chính thức bắt đầu. Phía dưới sân, những đứa trẻ vẫn còn ngơ ngác, chưa hiểu hết được ý nghĩa của những hồi trống ấy nên chúng đưa ánh mắt tò mò, nhìn ngó khắp nơi.

Thứ ba, 05/09/2017 - 04:39

Giáo viên, học trò khóc tiễn đưa cô giáo trong ngày lễ khai giảng
Giáo viên, học trò khóc tiễn đưa cô giáo trong ngày lễ khai giảng

(Dân trí) - Ngay trong buổi lễ khai giảng năm học mới, đồng nghiệp cùng học trò không kìm nén cảm xúc khi chiếc xe chở linh cữu cô giáo dừng chân trước cổng trường để mọi người tiễn đưa cô lần cuối.

Thứ ba, 05/09/2017 - 04:16

Cả trường đội mũ cối trong ngày khai giảng
Cả trường đội mũ cối trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Đó là hình ảnh đẹp diễn ra tại Trường THPT Thanh Chương 3, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 5/9 - trong ngày lễ khai giảng năm học mới 2017-2018.

Thứ ba, 05/09/2017 - 04:01

Xúc động với nguyện ước “vẽ tương lai” của nữ sinh khuyết tật trong lễ khai giảng
Xúc động với nguyện ước “vẽ tương lai” của nữ sinh khuyết tật trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Với chủ đề “Tôi vẽ tương lai”, lễ khai giảng của trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú (TP.HCM) diễn ra khá đặc biệt bởi ngoài phần lễ, hội thì phần chia sẻ ước mơ trong tương lai của cô nữ sinh khuyết tật Nguyễn Du Hải Âu là điểm nhấn xúc động và truyền dẫn nhiều ý nghĩa.

Thứ ba, 05/09/2017 - 03:05

Phụ huynh náo nức trong ngày khai giảng của con
Phụ huynh náo nức trong ngày khai giảng của con

(Dân trí) - Ngày lễ khai giảng, nhiều phụ huynh cố gắng thu xếp thời gian để đến dự cùng con. Cùng chung niềm vui ngày khai trường, các phụ huynh như được sống lại khoảnh khắc học trò nhiều năm về trước.

Thứ ba, 05/09/2017 - 03:00

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ khai giảng
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Thay cho những hình thức thông thường, nhiều trường học ở TPHCM lồng ghép, đưa nhiều hoạt động ý nghĩa vào lễ khai giảng năm học mới.

Thứ ba, 05/09/2017 - 02:07

Thủ tướng: Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ
Thủ tướng: Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

(Dân trí) - Sáng nay, 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng năm học 2017 – 2018 của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cao cấp nhất của Đảng và Nhà nước.

Thứ ba, 05/09/2017 - 01:33

“Trường tư bị ngân hàng niêm phong 24 phòng học” vẫn khai giảng bình thường
“Trường tư bị ngân hàng niêm phong 24 phòng học” vẫn khai giảng bình thường

(Dân trí) - Sáng 5/9, Trường Phổ thông (PT) Huế Star tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn khai giảng bình thường dù trước đó trường do mắc nợ ngân hàng nên đã bị niêm phong nhiều phòng học.

Thứ ba, 05/09/2017 - 01:30

Lễ khai giảng đầu tiên tại ngôi trường chuyên biệt của xứ Thanh
Lễ khai giảng đầu tiên tại ngôi trường chuyên biệt của xứ Thanh

(Dân trí) - Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, đóng tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) được thành lập ngay trước thềm năm học mới 2017 - 2018. Năm học đầu tiên, nhà trường hân hoan chào đón 180 học sinh, những bông hoa tươi đẹp của các dân tộc anh em ở 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Các em học sinh chính thức trở thành chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà chung.

Thứ ba, 05/09/2017 - 12:30

Bỡ ngỡ ngày tựu trường đầu tiên trong đời
Bỡ ngỡ ngày tựu trường đầu tiên trong đời

(Dân trí) - Lần đầu tiên cắp sách tới trường, bước vào lớp 1 với bạn bè mới, ngôi trường mới, các em không khỏi bỡ ngỡ.

Thứ ba, 05/09/2017 - 12:22

Chủ tịch Mặt trận TQVN dự khai giảng tại Hậu Giang
Chủ tịch Mặt trận TQVN dự khai giảng tại Hậu Giang

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Tầm Vu (thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).

Thứ ba, 05/09/2017 - 12:15

Quảng Bình: Thầy cô vượt rừng đón học sinh về trường dự lễ khai giảng
Quảng Bình: Thầy cô vượt rừng đón học sinh về trường dự lễ khai giảng

(Dân trí) - Vì điều kiện các bản làng nằm xa với điểm trường chính - nơi diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2017-2018, nên từ sáng sớm nay, các thầy, cô giáo Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS số 2 Trọng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đã lên tận bản để đón học sinh về dự lễ khai giảng.

Thứ ba, 05/09/2017 - 11:48