Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội

Dân trí Sáng ngày 25/2/2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội và nghe báo cáo về tình hình hoạt động của ĐHQGHN trong thời gian qua.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao…

Về phía ĐHQGHN có đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; các đồng chí Phó Giám đốc; Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN; đại diện các Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, lãnh đạo Văn phòng, các Trưởng ban chức năng, lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội - 1

Báo cáo với Chủ tịch nước về công tác hoạt động trong năm vừa qua, Phó Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2015, ĐHQGHN công bố 564 bài báo quốc tế và xuất bản 63 sách chuyên khảo chất lượng cao với các thứ tiếng khác nhau, trong đó có 250 bài thuộc hệ thống tạp chí Scopus và 255 bài thuộc hệ thống tạp chí ISI với chỉ số trích dẫn trung bình của các bài báo ISI đạt 3,9 và có nhiều công trình có ứng dụng trong đào tạo đại học và sau đại học gắn với bối ảnh hội nhập quốc tế góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của ĐHQGHN trong khu vực và thế giới.

ĐHQGHN tổ chức thành công hai đợt thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy. Kỳ tuyển sinh năm 2015 đã đạt được các mục tiêu cơ bản đề ra. Kết quả của kỳ tuyển sinh đã khẳng định hướng đi đúng của ĐHQGHN, được xã hội thừa nhận và đánh giá cao. Đây là mô hình mới, tiên tiến, hội nhập với thế giới và thể hiện sự tiên phong trong đổi mới tuyển sinh của ĐHQGHN, một bước tiến trong kiểm tra đánh giá giúp ĐHQGHN kiểm soát, nâng cao chất lượng đầu vào.


Học sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐH QGHN năm 2015

Học sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐH QGHN năm 2015

Năm 2015 cũng là năm học sinh THPT Chuyên ĐHQGHN ghi dấu ấn trên đấu trường Quốc tế với tổng số 8 huy chương vàng (1 HCV Toán, 1 HCV Tin học, 6 HCV cuộc thi triển lãm sáng chế quốc tế), 10 huy chương bạc (1 HCB Tin học, 3 HCB Sinh học, 6 HCB cuộc thi triển lãm sáng chế quốc tế), 1 huy chương đồng Sinh học.

54 học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (5 giải nhất, 24 giải nhì và 25 giải ba. Đặc biệt, đội tuyển Olympic Tin học quốc tế mang lại thành tích cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây cho Việt Nam, tiếp tục khẳng định truyền thống phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu khoa học cơ bản của ĐHQGHN.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội - 3

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm phòng truyền thống của ĐH QGHN

Kết quả của hoạt động KHCN trong năm qua của ĐH QGHN đã mang lại các giải thưởng cao quý như giải thưởng Tạ Quang Bửu, giải thưởng L'Oréal – For Women in Science, National Award 2015, giải thưởng Nhân tài đất Việt.

Năm 2015, Tổ chức xếp hạng đại học QS đã xếp ĐHQGHN vào nhóm 191-200 các đại học hàng đầu Châu Á, đứng đầu trong số các trường đại học của Việt Nam. Đây là năm đầu tiên ĐHQGHN đều giữ vị trí số 1 của Việt Nam trong các bảng xếp hạng QS, Scimago, URAP, Webometric, 4ICU.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm văn phòng trường ĐH Việt Nhật

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm văn phòng trường ĐH Việt Nhật

Tại buổi làm việc, lãnh đạo ĐHQGHN đã báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình triển khai dự án Trường Đại học Việt Nhật.

Trường Đại học Việt Nhật được thành lập ngày 21/7/2014 theo Quyết định số 1186/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, là trường đại học thành viên thứ 7 thuộc ĐHQGHN. Trường có mục tiêu trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế và là biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trường sẽ được xây dựng theo mô hình các trường đại học tiên tiến của Nhật Bản, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, vận hành theo Quy chế Tổ chức và hoạt động đặc thù do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành.

Trường ĐH Việt Nhật tổ chức đào tạo từ tháng 9/2016, bao gồm 6 ngành: Công nghệ nano, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Khu vực học, Chính sách công và Quản trị kinh doanh. Công tác tuyển sinh đã bắt đầu từ tháng 1/2016 và dự kiến kết thúc trong quý II/2016 (chỉ tiêu tuyển sinh là 20 học viên/chương trình). Bên cạnh đó, ĐHQGHN đang tích cực làm việc với JICA về xác định thêm 03 chương trình đào tạo thạc sỹ sẽ khai giảng vào tháng 9/2017.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: ĐHQGHN có những bước tiến bộ khi nằm trong tốp từ 190 đến 200 trường ĐH Châu Á. Đó là bước tiến quan trọng nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: "ĐHQGHN có những bước tiến bộ khi nằm trong tốp từ 190 đến 200 trường ĐH Châu Á. Đó là bước tiến quan trọng nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu".

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương công tác điều hành của ĐH QGHN mấy năm qua, nội bộ đoàn kết, giữ vững vai trò tiên phong của ngành giáo dục. ĐHQGHN có những bước tiến bộ khi nằm trong tốp từ 190 đến 200 trường ĐH Châu Á. Đó là bước tiến quan trọng nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu.

Chủ tịch nước cho rằng, việc đầu tư nâng cao chất lượng để vị trí, vai trò các trường ĐH trọng điểm, xuất sắc có vị trí cao hơn trong khu vực và thế giới là đòi hỏi nội tại quá trình CNH, HĐH phát triển đất nước thành công. Các nước phát triển trên thế giới cũng dựa vào nền giáo dục hiệu quả.

Với ĐH Việt Nhật, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng của quan hệ 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm. Mặc dù, trong việc triển khai xây dựng, phát triển trường sẽ có nhiều khó khăn nhưng ĐH QGHN cần tiếp tục triển khai đồng bộ vừa xây dựng cơ sở vật chất của trường, vừa mở các khoa, ngành đào tạo. Trước mắt, cần đầu tư triển khai nhanh đề án khả thi Trường ĐH Việt Nhật một cách nhanh chóng tạo niềm tin trong thu hút nguồn vốn ODA để triển khai. Mục tiêu là Trường ĐH Việt Nhật là đào tạo cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ ra trường có trình độ mang tầm quốc tế. Qua đó sẽ tiếp thu được công nghệ quản lý giáo dục, quản trị ĐH… tiên tiến, hiện đại từ đó lan tỏa ra các trường ĐH khác trên cả nước phù hợp với mục tiêu CNH, HĐH đất nước”.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Nữ sinh đánh nhau vì… “xin lỗi không thật lòng”
Nữ sinh đánh nhau vì… “xin lỗi không thật lòng”

(Dân trí) - Sau thời gian chửi nhau qua điện thoại và Facebook, vào buổi đầu tiên của năm học mới, nữ sinh M. gọi nữ sinh L. xuống lớp để “nói chuyện”. Tại đây, em L. đã nói xin lỗi em M. Nhưng thấy L. “xin lỗi không thật lòng” nên M. đã xông vào đánh L.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:29

Nhiều trường không có thí sinh chọn môn Lịch sử
Nhiều trường không có thí sinh chọn môn Lịch sử

(Dân trí) - Qua kì thi thử tại một số trường ở Hà Nội, không có thí sinh chọn môn Lịch sử trong kì thi THPT quốc gia. Lãnh đạo một số trường cho rằng, khi học sinh đăng kí thi chính thức sẽ có thay đổi về lựa chọn nhưng không đáng kể.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 03:08

Xét tuyển bằng bài luận và thư giới thiệu: Độ chính xác có thể không cao?
Xét tuyển bằng bài luận và thư giới thiệu: Độ chính xác có thể không cao?

(Dân trí) - Theo du học sinh Nguyễn Trung Dũng, bộ hồ sơ xét tuyển đại học ở Mỹ khá đầy đủ các căn cứ cho nhà tuyển sinh đưa ra được đánh giá chính xác về năng lực, tính cách và đam mê của thí sinh hơn là bộ hồ sơ hiện tại mà ĐH Quốc gia TPHCM đang yêu cầu trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 02:24

Phương thức tuyển sinh của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông 2016
Phương thức tuyển sinh của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông 2016

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2016. Theo đó, Học viện tuyển sinh trong cả nước dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để thực hiện xét tuyển. Xét tuyển theo từng ngành học và tổ hợp môn thi.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 02:03

Hội Khuyến học Quảng Nam vinh danh các nhà tài trợ
Hội Khuyến học Quảng Nam vinh danh các nhà tài trợ

(Dân trí) - Sáng 26/2, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua khuyến học năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ 2016. Tại hội nghị này, Hội Khuyến học đã vinh danh các nhà tài trợ, mạnh thường quân đã đồng hành với Hội trong suốt thời gian qua.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 02:00

Diễn biến mới vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện
Diễn biến mới vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện

(Dân trí) - Theo kết quả hình ảnh chụp chiếu mới nhất từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chưa tìm thấy tổn thương về xương của em Đỗ Lân Anh. Hiện gia đình đã xin đưa em Anh về nhà chăm sóc.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 11:48

Có 40% câu hỏi nâng cao trong đề thi THPT quốc gia 2016
Có 40% câu hỏi nâng cao trong đề thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, tương tự như năm 2015, các câu hỏi ở mức độ cơ bản trong đề thi năm 2016 chiếm khoảng 60%, đảm bảo các thí sinh làm bài đạt mức điểm đủ để công nhận tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi ở mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% để phục vụ mục đích tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:22

ĐH Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 2/3/2016
ĐH Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 2/3/2016

(Dân trí) - Ngày 26/2, ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi, môn thi, đối tượng dự thi, hình thức thi kỳ thi đánh giá năng lực năm 2016. Theo đó, thời gian mở cổng đăng ký dự thi vào ngày 02/03/2016.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:14

Đưa chiến tranh biên giới phía Bắc  1979 vào SGK: Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn!
Đưa chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 vào SGK: Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn!

(Dân trí) - GS.TS Vũ Minh Giang: “Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn, kịp thời hơn, sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 vào sách giáo khoa để tôn trọng lịch sử, hướng tới giáo dục truyền thống và hướng tới tương lai tốt đẹp”.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:48

Chia sẻ cảm động của 9X học ngành y hàng đầu ở Mỹ
Chia sẻ cảm động của 9X học ngành y hàng đầu ở Mỹ

Hoa khôi cuộc thi Miss du học sinh VN 2015 Vũ Nam Phương chia sẻ lý do mình quyết tâm theo học ngành chẩn đoán hình ảnh y tế tại bệnh viện đứng đầu nước Mỹ về trị liệu ung thư UT MD Anderson Cancer Center vì 7 năm trước mẹ từng qua đời vì không được phát hiện sớm căn bệnh này.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:20

Học sinh, sinh viên cần tự rèn luyện kiến thức tin học
Học sinh, sinh viên cần tự rèn luyện kiến thức tin học

(Dân trí) - “Tự rèn luyện kiến thức tin học nói chung và kỹ năng tin học văn phòng nói riêng – hành trang không thể thiếu, cần được trang bị trước khi các em ra trường và bước vào thị trường lao động” – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng chia sẻ tại Hội thảo phát động cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2016.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:35

Kiến nghị ngành GD&ĐT kiểm điểm học sinh không đội mũ bảo hiểm
Kiến nghị ngành GD&ĐT kiểm điểm học sinh không đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng, ngành Giáo dục cần có hình thức kiểm tra, kiểm điểm đối với học sinh cố tình vi phạm hoặc tái phạm quy định về đội mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh. Cần đưa vấn đề này vào tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng cuối năm để việc đội MBH cho trẻ em trở thành nề nếp.

Thứ năm, 25/02/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện: Công an vào cuộc
Vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh, Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc thầy giáo đánh học sinh xảy ra tại Trường THCS xã Định Hòa (huyện Yên Định).

Thứ năm, 25/02/2016 - 02:39

Dự kiến đưa chiến tranh biên giới phía Bắc vào SGK tiểu học
Dự kiến đưa chiến tranh biên giới phía Bắc vào SGK tiểu học

(Dân trí) - Hiện chương trình SGK phổ thông đã có thông tin về cuộc chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc nhưng chưa đầy đủ. PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, người biên soạn SGK môn Lịch sử giai đoạn 2000-2014 dự kiến một số nội dung có thể đưa vào SGK phổ thông.

Thứ năm, 25/02/2016 - 01:29

Giảm bạo lực học đường và vai trò của giáo viên
Giảm bạo lực học đường và vai trò của giáo viên

(Dân trí) - Sau khi đọc hàng loạt thông tin về các vụ bạo lực học đường, tôi có suy nghĩ rằng nếu như ở các trường phổ thông mà giáo viên nào cũng vừa là người thầy cô, người bạn, người anh, người chị thì sẽ giải quyết được những khó khăn vướng mắc, nhất là bạo lực học đường.

Thứ năm, 25/02/2016 - 11:52

Tiến sĩ Mỹ gốc Việt: “Vì thế hệ sau, giáo sư nước ngoài không… niệm tình ai”
Tiến sĩ Mỹ gốc Việt: “Vì thế hệ sau, giáo sư nước ngoài không… niệm tình ai”

(Dân trí) - “Giáo sư nước ngoài bảo vệ uy tín, cơ hội cho thế hệ sau như chính danh dự bản thân. Thư giới thiệu của họ vì thế rất nghiêm chỉnh khi đánh giá”, GS. TS người Mỹ gốc Việt Trương Nguyện Thành chia sẻ, nhân câu chuyện ĐHQG TP HCM áp dụng mô hình tuyển sinh “như Tây”.

Thứ năm, 25/02/2016 - 09:31

Chiến tranh biên giới: SGK sẽ đưa thế nào?
Chiến tranh biên giới: SGK sẽ đưa thế nào?

Nhiều nhà khoa học và nhà giáo cho rằng không thể lùi thời hạn đưa chủ quyền biển, đảo và chiến tranh biên giới vào sách giáo khoa lịch sử.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:45

Tạm dừng giảng dạy thầy giáo đánh học sinh lớp 8 mồ côi mẹ phải nhập viện
Tạm dừng giảng dạy thầy giáo đánh học sinh lớp 8 mồ côi mẹ phải nhập viện

(Dân trí) - ​Liên quan đến vụ việc thầy giáo đánh học sinh xảy ra tại Trường THCS xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, nhà trường đã quyết định tạm dừng giảng dạy đối với thầy Đoàn Văn Học.

Thứ năm, 25/02/2016 - 12:06

Lào Cai: Phạt cơ sở dạy thêm trái phép
Lào Cai: Phạt cơ sở dạy thêm trái phép

(Dân trí) - Từ tháng 2/2016, Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu một số cơ sở giáo dục dừng thu một số khoản tiền không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Những trường thu sai phải trả lại cho cha mẹ học sinh.

Thứ năm, 25/02/2016 - 12:00

Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 2)
Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 2)

(Dân trí) - Nhằm giúp thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016 môn Hóa học đạt kết quả cao, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc có bài giảng dưới dạng video: “Phương pháp giải các bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 2)”, mời bạn đọc và thí sinh xem bài giảng:

Thứ tư, 24/02/2016 - 08:25

Đại học Văn hóa Hà Nội vinh danh các sinh viên tốt nghiệp vượt tiến độ
Đại học Văn hóa Hà Nội vinh danh các sinh viên tốt nghiệp vượt tiến độ

(Dân trí) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa long trọng tổ chức “Lễ vinh danh các sinh viên tốt nghiệp vượt tiến độ” trong đợt xét tốt nghiệp đợt 2 năm 2015-2016.

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:00

Hà Nội: Ban hành 5 tiêu chuẩn điều kiện tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Ban hành 5 tiêu chuẩn điều kiện tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Chiều 24/2, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành quy định về điều kiện tuyển sinh lớp 10 với các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học ngoài công lập.

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:42

Nam sinh lớp 8 mồ côi mẹ bị thầy giáo đánh phải nhập viện
Nam sinh lớp 8 mồ côi mẹ bị thầy giáo đánh phải nhập viện

(Dân trí) - Một học sinh của Trường THCS xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã bị thầy giáo trong trường đánh phải nhập viện bó bột cánh tay phải. Sau nhiều ngày vụ việc xảy ra, nhà trường vẫn chưa báo cáo lên Phòng GD-ĐT.

Thứ tư, 24/02/2016 - 05:29

Nhà trường lý giải việc thu học phí bác sĩ nội trú
Nhà trường lý giải việc thu học phí bác sĩ nội trú

(Dân trí) - Trước các ý kiến của học viên cho rằng Trường ĐH Y Dược Huế vừa có quy định thu học phí chương trình bác sĩ nội trú làm tăng gánh nặng cho học viên, PV đã có cuộc trao đổi với Ban giám hiệu trường để có thông tin về việc này.

Thứ tư, 24/02/2016 - 04:15