Chủ tịch nước: "Cần đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên"

Dân trí Sáng 27/10, Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập. Đến dự lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị tập thể trường thực hiện 5 nội dung để xứng với vị thế là một trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của đất nước.

Đến dự lễ kỉ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Lê Thanh Hải - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên bí thư Thành ủy TPHCM; ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo các địa phương từ Quảng Bình đến Cà Mau.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị 5 vấn đề mà trường ĐH Kinh tế TPHCM cần thực hiện

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị 5 vấn đề mà trường ĐH Kinh tế TPHCM cần thực hiện

Phát biểu trước tập thể nhà trường, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu “trường ĐH Kinh tế TPHCM được thành lập trên cơ sở từ ĐH Luật khoa Sài Gòn sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước. Trường đã nhanh chóng hoà nhịp với dòng chảy của dân tộc, chung tay vào công cuộc xây dựng kiến thiết đất nước.

Suốt chặng đường 40 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của trường đã nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo chất lượng cao về các lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học, cũng như ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn của cả nước nói chung và của các tỉnh, thành phố phía Nam nói riêng”.

Chủ tịch nước cho rằng cùng với việc đổi mới cơ cấu tổ chức bộ máy theo mô hình quản lý của các trường ĐH tiên tiến trên thế giới, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý của trường ngày càng nâng cao về năng lực, trình độ và phương pháp sẽ phạm. Đồng thời nhà trường cũng đã mời các chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Mục tiêu, chương trình đào tạo của trường được đổi mới đa dạng, phong phú và bám sát thực tiễn tiến đến quốc tế hoá nội dung và chất lượng đào tạo, tạo niềm tin cho người học ở các bậc học. Chất lượng đào tạo không ngừng được nâng cao với hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao cờ của Chính phủ trao tặng cho trường ĐH Kinh tế TPHCM
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao cờ của Chính phủ trao tặng cho trường ĐH Kinh tế TPHCM

Với nỗ lực trong 40 năm qua, trường được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong các trường khối kinh tế ở khu vực phía Nam, liên tiếp trong 5 năm gần đây được tổ chức Nghiên cứu quốc tế giáo dục đào tạo bình chọn là trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam và là một trong 1000 cơ sở đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới.

Bên cạnh việc hoan nghênh biểu dương tập thể nhà trường, Chủ tịch nước cho rằng thời gian tới tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp và sẽ có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội nước ta. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0 đang diễn ra khắp các châu lục tạo ra nhiều cơ hội cho các nước đang phát triển nhưng đồng thời thúc đẩy sự cạnh tranh gay gắt ở các nền kinh tế.

Chủ tịch nước cho rằng trường với vị thế là một trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đầu tàu nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học. Trường cần quán triệt, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục đào tạo. Đặc biệt trọng tâm là đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Dịp này, chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị trường ĐH Kinh tế TPHCM thực hiện tốt các nội dung sau:

Một là nhà trường cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập. Bảo đảm mở rộng quy mô đào tạo gắn liền với nâng cao chất lượng đào tạo ĐH và sau ĐH nhầm cũng cấp cho nước nhà các chuyên gia hoạch định chính sách, các nhà quản lý kinh tế quản trị kinh doanh từ Trung ương đến địa phương.

Đồng thời, nhà trường cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và công bố quốc tế, xây dựng nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh, luật học có chất lượng cao mang tầm khu vực và thế giới.

Hai là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng hàn lâm và công bố quốc tế. Xây dựng nhà trường thành trung tâm nghiên cứu khoa học về kinh tế, quản trị kinh doanh và luật học có chất lượng cao mang tầm khu vực và thế giới. Phối hợp với chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương tăng cường huy động đội ngũ nhà khoa học, các chuyên gia phân tích và hoạch định chính sách trong và ngoài nước; tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học về những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế, phục vụ phát triển TPHCM và các tỉnh khu vực ĐBSCL...

Chủ tịch nước đánh giá cao thành tựu tập thể trường đã nỗ lực đạt trong 40 năm qua
Chủ tịch nước đánh giá cao thành tựu tập thể trường đã nỗ lực đạt trong 40 năm qua

Từ đó đề xuất với Đảng, Nhà nước những giải pháp có tính đột phá để đưa nền kinh tế VN phát triển bền vững. Đồng thời phát động phong trào nghiên cứu khoa học trong giảng viên, sinh viên về các lĩnh vực nhà trường đào tạo; khuyến khích các nghiên cứu ứng dụng, giải quyết các vấn đề mới nảy sinh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Ba là, đặc biệt quan tâm, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý coi đây là lực lượng nòng cốt quyết định chất lượng giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường…Xây dựng và thực hiện chiến lược toàn cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong đội ngũ giảng viên và quản lý. Chú trọng mời các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế và các trường ĐH danh tiếng trên thế giới đến báo cáo về các chuyên đề phát triển kinh tế xã hội… góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên, sinh viên trường.

Bốn là, coi trọng công tác quản lý giáo dục, rèn luyện định hướng lý tưởng, sống đẹp về lòng yêu nước để sinh viên có bản lĩnh chính trị vững vàng…

Năm là, chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng nhà trường, xây dựng đảng bộ nhà trường thật sự trong sạch, vững mạnh…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị“Các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp trườnghoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ GD-ĐT, cấp ủy, chính quyền TP.HCM cần thường xuyên chăm lo, lãnh đạo quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở vật chất để nhà trường vững bước đi lên, vươn tầm khu vực và thế giới.

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia
Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Vội vã xếp lại lớp học theo nguyện vọng; tổ chuyên môn dốc sức tập thành ra đề trắc nghiệm rồi rút kinh nghiệm; miệt mài tổ chức khảo sát, thi thử, tăng tiết theo phương thức thi mới…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:13

Cậu học trò vùng cao mê Sử
Cậu học trò vùng cao mê Sử

(Dân trí) - “Em thấy lịch sử có rất nhiều bài học có giá trị với cuộc sống hiện tại và cả tương lai. Em mong ai cũng hiểu biết về lịch sử của dân tộc mình, đặc biệt là các bạn trẻ”, Lô Đức Mạnh tâm sự. Mạnh là học trò duy nhất của vùng cao xứ Nghệ có mặt tại lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi toàn quốc diễn ra vào tháng 11 sắp tới.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:49

Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay
Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay

(Dân trí) - Ngày 28/10, tại Trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng), các em học sinh đã hào hứng với khóa học thực nghiệm nghiên cứu khoa học dựa trên cơ chế tự nhiên với các nội dung tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay, nguyên lý tạo điện gió và cách phát điện từ nguồn năng lượng tự nhiên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:05

Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6
Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6

Chung kết cuộc thi “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 6 do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này (30/10). Bốn đội thi xuất sắc nhất sẽ có mặt thi đấu trong trận chung kết gồm: TPHPT Bà Điểm, TTGDTX quận 7, THPT Nguyễn Hữu Cầu, THPT Bùi Thị Xuân.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:02

Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân
Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân

(Dân trí) - Có lẽ không còn ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự nhẫn tâm đến tận cùng cảnh nữ sinh được cho là ở TPHCM đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:40

Phạt 2 triệu đồng với thầy giáo tát, đạp, đá học sinh
Phạt 2 triệu đồng với thầy giáo tát, đạp, đá học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc thầy giáo Nguyễn Qúy Cầu hành hung em N.H.T. (học sinh lớp 8A, Trường trung học cơ sở Quảng Đông, TP Thanh Hóa) khiến em bị thương phải sơ cứu tại trạm y tế xã, Công an xã Quảng Đông cho biết đã phạt hành chính thầy Cầu 2 triệu đồng.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 10:55

Học sinh thiếu sự yêu thương, dư thừa bạo lực
Học sinh thiếu sự yêu thương, dư thừa bạo lực

(Dân trí) - Chưa khi nào bạo lực học đường lại khiến mỗi người cảm thấy bất an đến thế. Ai cũng day dứt tự hỏi: tại sao mới cách đây 10 năm, 20 năm ngôi trường luôn là cái nôi của tri thức, học sinh yêu quý thầy cô, bạn bè yêu thương giúp đỡ nhau.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:54

Cảm thương các cháu mầm non phải tá túc nơi lớp học tạm bợ sau lũ lụt
Cảm thương các cháu mầm non phải tá túc nơi lớp học tạm bợ sau lũ lụt

(Dân trí) - Trường xuống cấp, tường nứt nẻ, nền sụp lún, cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học chưa đầy 10m2, nhưng phải chứa đến gần 30 em thành một lớp. Ban giám hiệu phải mượn tạm cơ sở y tế cũ của xã để nhường phòng cho học sinh…

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:17

700 học sinh học tiết kiệm nước tại nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam
700 học sinh học tiết kiệm nước tại nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam

Trong tháng 10/2016, Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) đã đón 700 em học sinh hai miền Nam, Bắc đến tham quan nhà máy của hãng tại Bắc Ninh và Đồng Nai để giúp em hiểu thêm về công nghệ tiết kiệm nước và xử lý nước thải của nhà máy.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:02

Khi giáo viên vẫn “ráng” dạy thêm sai quy định
Khi giáo viên vẫn “ráng” dạy thêm sai quy định

(Dân trí) - Mới đây, một giáo viên tiểu học ở quận 1, TPHCM buộc phải chấm dứt lớp dạy thêm đang tổ chức tại nhà mà phần lớn người học là học sinh chính khóa của mình.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 04:00

Hàng chục năm mong ngóng ngôi trường khang trang
Hàng chục năm mong ngóng ngôi trường khang trang

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, thầy trò của các trường Tiểu học Phú Hữu A và trường THCS Phú Hữu (xã Phú Hữu, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) phải dạy và học trong những phòng học xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục của các trường.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 01:00

Tạm dừng các khoản đóng góp mang tính tự nguyện tại Trường Mầm non Hưng Thắng
Tạm dừng các khoản đóng góp mang tính tự nguyện tại Trường Mầm non Hưng Thắng

(Dân trí) - Trước những phản ánh của phụ huynh, lãnh đạo xã Hưng Thắng (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã chỉ đạo Trường Mầm non Hưng Thắng tạm dừng thu các khoản đóng góp mang tính tự nguyện. Các khoản thu sai, nhà trường phải trả lại cho phụ huynh và tổ chức họp phụ huynh lại để làm rõ các khoản thu mà phụ huynh thắc mắc.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyển vị trí xây dựng cột thu, phát sóng
Chuyển vị trí xây dựng cột thu, phát sóng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng trăm phụ huynh có con theo học tại trường Mầm non Thành Hưng (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) cho con nghỉ học để phản đối xây dựng cột thu, phát sóng, hiện vị trí xây dựng đã được di chuyển ra xa khu dân cư.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

Loại bỏ vấn nạn bạo lực học đường: Bắt đầu từ giáo dục nhà trường
Loại bỏ vấn nạn bạo lực học đường: Bắt đầu từ giáo dục nhà trường

(Dân trí) - Để khắc phục, đi đến chấm dứt vấn nạn bạo lực học đường hiện nay thì giải pháp quan trọng hàng đầu liên quan đến vai trò và trách nhiệm của nhà trường.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:00

“Mẹ đóng xã hội hóa 500 nghìn thì con không được nằm phản”
“Mẹ đóng xã hội hóa 500 nghìn thì con không được nằm phản”

(Dân trí) - Ngoài việc đề ra mức xã hội hóa quá cao, vận dụng thông tư đã được sửa đổi, bổ sung để thu tiền mua đồ dùng học liệu, Trường Mầm non Hưng Thắng (Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu phụ huynh đóng thêm nhiều khoản tiền khác như tiền mua phiếu bé ngoan, tiền phục vụ công tác vệ sinh tại lớp và thay cha mẹ chăm sóc trẻ ở bán trú.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:49

Cô gái Việt đầu tiên chiến thắng cuộc thi thiết kế thời trang lớn nhất Nhật Bản
Cô gái Việt đầu tiên chiến thắng cuộc thi thiết kế thời trang lớn nhất Nhật Bản

(Dân trí) - Vượt qua 6672 thí sinh đến từ các học viện thời trang danh tiếng nước Nhật và 9 quốc gia khác, cô gái Việt Phan Thị Cẩm Tú với tác phẩm mang ý tưởng “vẻ đẹp của sự bất toàn” xuất sắc giành giải cao nhất của Tokyo New Designer Fashion Grand Prix 2016, cuộc thi thiết kế thời trang lớn nhất Nhật Bản.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:12

Phụ huynh vào trường tát cô giáo vì nghi ngờ con bị bạo hành
Phụ huynh vào trường tát cô giáo vì nghi ngờ con bị bạo hành

(Dân trí) - Một clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh phụ huynh tát cô giáo tại trường mầm non vừa được đăng tải trên mạng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:11

Hành trình biến giấc mơ thủ khoa thành hiện thực
Hành trình biến giấc mơ thủ khoa thành hiện thực

Trịnh Văn Diệu - chàng trai sinh ra từ miền đất học xứ Nghệ đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn sĩ tử để trở thành tân thủ khoa khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và nhận được suất học bổng giá trị cao nhất của Học bổng Truy Kích.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:01

Đánh nam sinh vì thiếu 5 nghìn “nộp tô”: Dự kiến đình chỉ học có thời hạn
Đánh nam sinh vì thiếu 5 nghìn “nộp tô”: Dự kiến đình chỉ học có thời hạn

(Dân trí) - Đấy là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân (Kinh Môn, Hải Dương) về dự kiến hình thức xử lý đối với nhóm học sinh đánh hội đồng nam sinh cùng trường vì thiếu 5 nghìn “nộp tô” cho bạn ăn sáng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 01:00

Nhà trẻ tự phát tại các khu công nghiệp: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Nhà trẻ tự phát tại các khu công nghiệp: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Không ít trường hợp trẻ bị bạo hành, tai nạn thương tích, thậm chí tử vong ngay tại những điểm giữ trẻ tự phát tại các khu công nghiệp.

Thứ năm, 27/10/2016 - 11:13

33 cán bộ, giảng viên ĐH Quang Trung bức xúc vì sắp mất việc
33 cán bộ, giảng viên ĐH Quang Trung bức xúc vì sắp mất việc

(Dân trí) - 33 cán bộ, giảng viên, có nhiều người đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ công tác tại Trường ĐH Quang Trung (TP Quy Nhơn, Bình Định) tỏ ra bất bình khi nhận được thông báo của hiệu trưởng về việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:04

Chung sức chống bạo hành trẻ em
Chung sức chống bạo hành trẻ em

(Dân trí) - Hàng ngàn người từ các chuyên gia tâm lý, giáo dục cho đến đội ngũ giáo viên, phụ huynh, từ cá nhân cho đến các tổ chức… đang tích cực hưởng ứng Tuần lễ chống bạo hành trẻ em.

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:02

“Tại sao bạo lực học đường lan rộng như vậy?"
“Tại sao bạo lực học đường lan rộng như vậy?"

(Dân trí) - “Nếu bạo lực học đường chỉ lác đác một vài vụ như trước đây, mấy ngày qua, các vụ học sinh đánh nhau, phụ huynh đánh giáo viên và dọa nạt cả học sinh khiến em phải tự tử... được báo chí đăng tải khiến chúng tôi đau xót quá. Tại sao bạo lực lại lan rộng đến vậy”?

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:02

Sẵn sàng chia sẻ mọi bài học thất bại, thành công cho học viên MBA
Sẵn sàng chia sẻ mọi bài học thất bại, thành công cho học viên MBA

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch Công ty Phần mềm FPT cho biết: “Cứ nghĩ đến việc những kinh nghiệm mình tích lũy được bằng vô số bài học thất bại có, thành công có, mà không chia sẻ được với các bạn trẻ tôi lại có cảm giác rất bức bối”.

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:00