Chọn ngành du học: Chìa khóa thành công

Vượt qua rào cản về tiếng Anh, kiếm đủ chi phí nhưng để du học thành công, điều quan trọng là phải chọn đúng ngành phù hợp bản thân.

“Chọn ngành rất quan trọng đối với du học sinh để có thể theo đuổi suốt 3-4 năm học hoặc học lên cao hơn sau này”. Bà Bùi Thị Như Huyền, Trưởng Văn phòng Đại diện ĐH Swinburne - Úc tại Việt Nam, có lời khuyên như vậy đối với các học sinh đang có kế hoạch du học. Theo bà Huyền, đã có vài trường hợp chọn không đúng ngành, dẫn đến chán nản, bỏ học, rất lãng phí thời gian, tài chính của gia đình.

Chọn ngành dựa vào sở thích

Lê Nữ Cẩm Lệ, du học sinh tại ĐH Newcastle - Anh, cho rằng việc chọn trường quan trọng nhưng quan trọng hơn là việc chọn ngành. Trong đó, cần xem xếp hạng của ngành mình học, tìm hiểu chương trình gồm các môn gì, những vấn đề sẽ tìm hiểu trong môn học đó. Để có thể thành công, trước hết, bạn phải chọn đúng ngành học phù hợp với khả năng và sở thích. Bạn có thể tìm lời khuyên từ các anh chị, người thân đã học chương trình này, kết hợp với thông tin từ các nguồn tham khảo như sách báo, internet.
 
Nhờ chuyên gia tư vấn khi chọn ngành là việc làm cần thiết.
Nhờ chuyên gia tư vấn khi chọn ngành là việc làm cần thiết. Trong ảnh: Học sinh tham gia triển lãm du học New Zealand năm 2013.

Còn Nguyễn Trí Hiếu, Trường John Leggott College - Anh, khuyên rằng nên tiếp cận các chuyên viên tư vấn nghề nghiệp ở các trường ĐH để thu nhận kinh nghiệm từ những người chuyên nghiệp. Các chuyên gia hướng nghiệp cũng đưa ra một số “phép thử” để học sinh tự soi rọi lại mình xem phù hợp với ngành nào. Đó là cách xem đề cương bài giảng, các bài tập về nhà, sách, các điều kiện cần thiết để theo ngành học…

Các chuyên gia hướng nghiệp cho rằng một khi các tài liệu đó không hấp dẫn được bạn hoặc nếu bắt đầu ngập ngừng khi đọc danh mục khóa học, có lẽ tốt nhất bạn nên loại ngành đó ra khỏi danh sách các ngành định chọn. Tiếp xúc với các chuyên gia về các lĩnh vực mà bạn quan tâm cũng là cách khôn ngoan. Khi đó, bạn sẽ biết được chính xác nghề nghiệp đó đòi hỏi điều gì và liên quan đến ngành học như thế nào.

Ngoài ra, nếu vẫn còn phân vân, bạn có thể thử xem mình phù hợp ngành nào bằng khóa học đại cương. Trong đó, đừng chỉ chọn những môn dễ nhất, hãy chọn những môn hấp dẫn bạn.

Lưu ý nhu cầu thị trường

Tham khảo nhu cầu của thị trường lao động cũng là một việc cần lưu ý khi chọn ngành. Huỳnh Anh Vũ, cựu du học sinh tại ĐH Swinburne - Úc, cho biết: “Nếu du học sinh có ý định làm việc ở nước ngoài khi học xong, cần lưu ý nhu cầu lao động của nước sở tại để cân nhắc chọn ngành. Ví dụ tại Úc, trong nhóm ngành kinh tế thì chỉ ngành kế toán đang có nhu cầu; còn ngành marketing hoặc quản trị thì người Úc học đông, mình ra trường phải cạnh tranh nhiều với họ về chỗ làm”.

Theo bạn Hồng Hạnh, cựu du học sinh tại New Zealand, nếu du học ngành kế toán thì dễ xin việc ở nước này vì nhu cầu đang có. Ngoài ra, điểm mạnh của học sinh Việt Nam là giỏi tính toán, đi vào các vấn đề chi tiết. Vì thế, nếu lựa chọn đúng ngành cần tố chất đó, bạn có  thế mạnh để cạnh tranh với người bản xứ khi tìm việc sau này.

“Đừng chọn ngành đơn giản chỉ vì bạn nghĩ đó là ngành có thể kiếm nhiều tiền hoặc là ngành thời thượng hay tất cả bạn bè đều theo học khóa này. Chọn ngành phù hợp sẽ giúp bạn giữ được đam mê và thích thú trong quá trình học tập cũng như thành công sau này” - Thanh Minh, du học sinh tại Anh, khuyên.

Theo Phong Lan
Người Lao Động
MỚI NHẤT
Hành trình “Đỉnh núi trí tuệ” đến thành phố Hồ Chí Minh
Hành trình “Đỉnh núi trí tuệ” đến thành phố Hồ Chí Minh

“Đỉnh núi trí tuệ” là trò chơi nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Đồng hành cùng ViOlympic”do Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Trong năm học 2012 - 2013, FPT Telecom đã đồng hành ở 13 tỉnh thành phố trên toàn quốc.

Thứ ba, 24/12/2013 - 08:30

Thái Bình: Cấm trường tiểu học dạy học thứ 7
Thái Bình: Cấm trường tiểu học dạy học thứ 7

Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết, gần đây Sở nhận được một số đơn thư khiếu nại tố cáo (nặc danh, mạo danh) có trường tiểu học trên địa bàn dạy thêm giờ, thêm buổi ở trường có thu tiền; giáo viên tổ chức dạy thêm ở gia đinh, trung tâm gia sư từ 17 - 19 giờ trong ngày...

Thứ ba, 24/12/2013 - 08:03

Đại học Ngoại thương đoạt giải Nhất cuộc thi Phân tích Đầu tư
Đại học Ngoại thương đoạt giải Nhất cuộc thi Phân tích Đầu tư

Cuộc thi Phân tích Đầu tư nhằm đào tạo thế hệ chuyên viên tài chính với kinh nghiệm phân tích tài chính toàn cầu.

Thứ ba, 24/12/2013 - 08:00

Nan giải bài toán tìm chỗ gửi trẻ
Nan giải bài toán tìm chỗ gửi trẻ

(Dân trí) - Sau sự vụ bạo hành ở nhóm trẻ gia đình Phương Anh (Q. Thủ Đức), các cơ quan chức năng tại TPHCM đều nhận ra phải làm thế nào đáp ứng đủ chỗ giữ trẻ an toàn. Tuy nhiên, thực tế bài toán cho vấn đề này gặp rất nhiều vướng mắc.

Thứ ba, 24/12/2013 - 05:46

Ngôn ngữ chat vào đề thi Văn ở Kon Tum
Ngôn ngữ chat vào đề thi Văn ở Kon Tum

(Dân trí) -Trước thực trạng nhiều học sinh đang lạm dụng sự “sáng tạo” nửa tây nửa ta vào trong giao tiếp hàng ngày, để nhắc nhở nhẹ các em, cô giáo Phạm Thị Hồng Loan đã đưa hiện tượng này vào đề thi cho Văn dành cho học sinh trên địa bàn huyện Sa Thầy, Kon Tum.

Thứ ba, 24/12/2013 - 12:27

Hội nghị tuyển sinh 2014 sẽ rất “nóng”!
Hội nghị tuyển sinh 2014 sẽ rất “nóng”!

(Dân trí) - Ngày 28/12 tới, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết TW 8, khóa XI và tổng kết năm học các trường ĐH, CĐ. Tại hội nghị, vấn đề tuyển sinh 2014 sẽ được đưa ra bàn thảo, đây là vấn đề mà các trường và thí sinh đang rất quan tâm.

Thứ hai, 23/12/2013 - 05:01

Khen thưởng nam sinh dũng cảm cứu người
Khen thưởng nam sinh dũng cảm cứu người

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lễ tuyên dương, trao giấy khen và phần thưởng đến em Phạm Minh Sơn - học sinh Trường THPT Cẩm Thủy 1 vì em Sơn có hành động dũng cảm cứu sống hai em nhỏ bị đuối nước.

Thứ hai, 23/12/2013 - 02:10

Nghị lực đến trường của cô bé khiếm thị
Nghị lực đến trường của cô bé khiếm thị

(Dân trí) - Đôi mắt sáng và rạng ngời, gặp em Nguyễn Thị Hoài, chẳng ai nghĩ cô bé có đôi mắt đẹp như thế lại khiếm thị. Điều nổi bật ở em chính là nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tập đạt kết quả tốt khiến bạn bè, thầy cô khâm phục.

Thứ hai, 23/12/2013 - 12:10

Nâng lương, ưu tiên về nhà ở cho các nhà khoa học trẻ
Nâng lương, ưu tiên về nhà ở cho các nhà khoa học trẻ

(Dân trí) - Ngoài việc được ưu tiên thuê, mua nhà xã hội, các nhà khoa học trẻ tài năng được ưu tiên cấp học bổng nghiên cứu sau tiến sỹ chuyên ngành KHCN tại các cơ sở nghiên cứu trong nước và nước ngoài, được thành lập các nhóm nghiên cứu xuất sắc...

Thứ hai, 23/12/2013 - 09:02

Chống bạo hành trẻ mầm non: Cần thêm những “người hùng thầm lặng”
Chống bạo hành trẻ mầm non: Cần thêm những “người hùng thầm lặng”

(Dân trí)-Chuyện bạo hành trẻ ở cơ sở trông trẻ không phép Phương Anh (TPHCM) lại một lần nữa thúc giục cơ quan quản lý vào cuộc một cách quyết liệt. Tuy nhiên nếu nhìn lại kết quả từ vụ bạo hành trẻ năm 2008, chắc hẳn ít người đặt niềm tin vào cuộc tổng rà soát này.

Thứ hai, 23/12/2013 - 08:14

Từ một đề kiểm tra “khác biệt”
Từ một đề kiểm tra “khác biệt”

Tại Đức, ngay từ đề kiểm tra của học sinh lớp 7, học sinh đã được dạy về nghĩa vụ, quyền lợi, pháp luật.

Thứ hai, 23/12/2013 - 08:08

Trợ giá cho SGK điện tử để tạo sự bình đẳng
Trợ giá cho SGK điện tử để tạo sự bình đẳng

“Với những trẻ em nghèo, tôi nghĩ cần có chính sách phù hợp. Chúng ta cần nâng đỡ những người đi sau chứ không nên cản đường của người đi trước”.

Thứ hai, 23/12/2013 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh nghèo gốc Việt vào trường ĐH danh tiếng
Nam sinh nghèo gốc Việt vào trường ĐH danh tiếng

Một cậu bé người Việt ở khu ổ chuột của Mỹ đã trở thành chủ đề ca tụng của các tờ báo Mỹ và mạng xã hội Twitter khi giành được học bổng cực kỳ khó vào Trường ĐH Yale danh tiếng thuộc Ivy League (nhóm 8 trường gồm ĐH Harvard, ĐH Brown, ĐH Columbia, ĐH Cornell, ĐH Yale, ĐH Princeton, ĐH Pennsylvania và ĐH Darmouth).

Thứ hai, 23/12/2013 - 12:19

Chung tay giải quyết vấn nạn học sinh bỏ học
Chung tay giải quyết vấn nạn học sinh bỏ học

(Dân trí)-Hiện nay tình trạng học sinh bỏ học trên địa bàn một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long còn cao, nhưng nhìn chung con số này đang giảm dần. Để giải quyết triệt để vấn nạn này thì mối gắn kết giữa gia đình, nhà trường và công tác khuyến học cần “sâu đậm” hơn nữa.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 02:06

Vợ chồng cử nhân khuyết tật về quê bán hàng rong mưu sinh
Vợ chồng cử nhân khuyết tật về quê bán hàng rong mưu sinh

(Dân trí) - Hai vợ chồng khuyết tật bẩm sinh, vượt lên mọi khó khăn, họ đã tốt nghiệp đại học. Mong muốn có được một việc làm ổn định nhưng vô vọng, họ về quê, sống cuộc đời đạm bạc, chồng bôn ba bán hàng rong, vợ ở nhà lo cuộc sống gia đình.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 12:48

Thông tin mới về tuyển sinh sẽ có sớm hơn mọi năm
Thông tin mới về tuyển sinh sẽ có sớm hơn mọi năm

Những thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay sẽ được công bố sớm hơn giúp thí sinh vững vàng chuẩn bị tâm lý.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 10:53

13 năm cắm bản gieo chữ cho học trò vùng cao
13 năm cắm bản gieo chữ cho học trò vùng cao

(Dân trí) - Suốt 13 năm qua, thầy Hồ Văn Vân (người dân tộc Pa Kô) đã không ngại khó ngại khổ, âm thầm cắm bản “gieo” con chữ ở nơi núi rừng heo hút. Niềm vui lớn nhất của thầy Vân là hàng ngày thấy các em cắp sách đến trường đầy đủ, say mê con chữ.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 07:06

Vượt lên tật nguyền để học chữ
Vượt lên tật nguyền để học chữ

Tật nguyền, hai chân teo quắt nhưng gần 10 năm nay, cậu bé nghèo người Thái Lương Văn Mậu chưa bao giờ bỏ một buổi học. Nghị lực phi thường của em là tấm gương sáng cho học sinh ở xã vùng cao Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) noi theo.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 12:40

"Chiến lược phát triển giáo dục đang lạc hướng?"
"Chiến lược phát triển giáo dục đang lạc hướng?"

"Chiến lược phát triển giáo dục của chúng ta dường như đang lạc hướng. Lẽ ra chúng ta phải đầu tư phát triển cho giáo dục mầm non đầu tiên thì ta lại tập trung đầu tư cho đại học và giáo dục phổ thông".

Thứ bảy, 21/12/2013 - 01:30

Phản đối sát nhập trường, hơn trăm trẻ mầm non nghỉ học
Phản đối sát nhập trường, hơn trăm trẻ mầm non nghỉ học

(Dân trí) - Dù đã gần hết một học kỳ thế nhưng để phản đối việc sát nhập trường, hơn trăm trẻ Trường mầm non xã Hoằng Hà (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) không được phụ huynh cho đến lớp. Trong đó, có hàng chục trẻ sang năm lên lớp 1.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 11:30

Học nhưng không cần... đến lớp nghe giảng
Học nhưng không cần... đến lớp nghe giảng

(Dân trí) - Nhiều người theo hệ Vừa học vừa làm vì mục đích đơn giản để có bằng cấp hoặc vì thăng chức. Còn các trường thì hệ đào tạo này như cái “niêu cơm” dẫn đến chất lượng học tập báo động.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 09:55

Sau tiếng trống, học sinh cả xã ngồi vào bàn học
Sau tiếng trống, học sinh cả xã ngồi vào bàn học

(Dân trí)-Gần 10 năm qua, đã thành thông lệ, cứ từ 7g tối, khi tiếng trống vang lên, hàng trăm học sinh xã Thọ Cường (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) nghiêm túc ngồi vào bàn học bài mà phụ huynh không phải nhắc nhở. Có được điều đó là nhờ vào phong trào khuyến học của địa phương.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 09:35

Chàng trai bắt vi sinh vật giúp nhà nông
Chàng trai bắt vi sinh vật giúp nhà nông

Sau hơn 6 năm bỏ công sức, thời gian tự học hỏi, tìm tòi nghiên cứu chàng trai trẻ Bùi Ngọc Châu (31 tuổi, thôn Cẩm Phô, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đã thành công với việc chế tạo ra các loại vi sinh vật để ứng dụng vào sản xuất, giúp ích người nông dân.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 09:30

Học Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư cấp bằng chuẩn Anh quốc
Học Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư cấp bằng chuẩn Anh quốc

Hôm nay, Học viện Tài chính chính thức công bố tuyển sinh chương trình đào tạo Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư theo giấy phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo số 5122/QĐ-BGDĐT cấp ngày 4/11/2013 do Học viện Tài chính liên kết với Trường Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) thực hiện.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 09:25