Cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1: “Thuốc bổ” hay “thuốc độc”?

Dân trí Có nhiều nguyên nhân khiến các bậc phụ huynh cho con mình học chữ trước khi vào lớp 1. Vậy thực sự, cho con trẻ tập đọc, tập viết trước khi vào lớp 1 là “liều thuốc bổ” hay “liều thuốc độc” đối với các con?
>>Trẻ vào lớp 1 dễ bị sang chấn tâm lý do… không dám đi vệ sinh

Nên để trẻ “mù chữ” trước 6 tuổi?

Mùa tựu trường sắp đến, hơn 2 tháng nay, chị Nguyễn Diệu Linh (Quan Hoa, Cầu Giấy) đã cho con gái sắp vào lớp 1 của mình đi học chữ. Chị Linh cho biết, bé là con đầu nên gia đình chưa nhiều kinh nghiệm về vấn đề này nhưng theo tham khảo từ nhiều gia đình nên chị quyết định tìm cô giáo cho bé đến học.

"Mình cũng không biết lợi hại thực tế đến đâu. Nhưng theo kinh nghiệm của một số gia đình chia sẻ lại, nếu không cho con đi học trước thì khi vào lớp 1 thầy cô thường mặc định các con đã biết chữ rồi nên bé khó theo kịp bạn bè", phụ huynh này tâm sự.

Anh Hoàng Đức (Đống Đa, Hà Nội) lại nhất quyết không "can thiệp" trước thời hạn con đến trường học. Quan điểm của anh là: "Cái gì tự nhiên cũng tốt nhất, trẻ gần 6 tuổi đã phát triển khá đầy đủ. Nếu biết trước các bạn đồng trang lứa thì khi học con lại không chú ý mà lơ là, chểnh mảng".

Về vấn đề này, Tiến sĩ Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Tiểu học - Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng, dạy con học chữ trước 6 tuổi là phụ huynh đang hủy hoại nhiều điều ở con trẻ.

Theo TS Hương, thời gian gần đây, phong trào dạy con học chữ trước đã phát triển rất mạnh. Dường như việc dạy trẻ trước đã trở thành một “cuộc đua” âm thầm mà rất nhiều cha mẹ tham gia với sự nhiệt tình cao độ.

Chuyên gia này cảnh báo, dạy con học trước sẽ hủy hoại khả năng tưởng tượng, sáng tạo, liên tưởng của trẻ.

"Trẻ dưới 6 tuổi “mù chữ” sẽ có khả năng sáng tạo từ những quan sát xung quanh rất tốt", TS Hương nhấn mạnh.

Nữ giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội dẫn chứng: "Trong một thí nghiệm mà chúng tôi làm với đám trẻ 5 tuổi, có 5 cháu chưa biết đọc và 5 cháu đã biết chữ. Trong số 5 cháu chưa biết chữ thì có 4 cháu đã biết bảng chữ cái và 1 cháu chưa biết gì. Chúng tôi cho trẻ đọc truyện tranh có các bức tranh to và lời thuyết minh ngắn (chừng 2 dòng) ở dưới. Cả 5 cháu biết chữ (biết đọc thành thạo) thì đều đọc khá chính xác câu chuyện. Nhưng 5 cháu chưa biết chữ thì đã kể cho chúng tôi 5 câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt khi chúng tôi yêu cầu đọc lại 1 lần nữa thì 5 cháu biết đọc đã đọc lại câu chuyện như cũ còn 5 cháu không biết chữ thì lại kể cho chúng tôi 5 câu chuyện khác hẳn".

Thí nghiệm cho thấy, với 5 cháu biết chữ, các câu chuyện lúc nào cũng giống nhau còn với 5 cháu chưa biết chữ, mỗi lần đọc là lại 1 câu chuyện mới rất thú vị theo sự tưởng tượng của các cháu khi quan sát các bức tranh. Đây chính là sự sáng tạo đặc biệt của trẻ “mù chữ”.

"Như vậy, việc biết chữ với trẻ Việt là chắc chắn, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Nhưng nếu cả 6 năm đầu đời của trẻ đều được bảo tồn và tôn trọng bằng cách rời xa việc học chữ để con chú tâm vào quan sát, học hỏi từ môi trường sống, từ thái độ và hành vi của những người xung quanh, chắc chắn các con sẽ phát triển khả năng quan sát tinh tế, liên tưởng và sáng tạo rất tốt", TS Vũ Thu Hương phản đối việc cho trẻ học trước.

Trẻ có nhu cầu mà cha mẹ kìm hãm thì nguy hiểm

Là người rất quan tâm đến giáo dục, ông Đỗ Hoàng Sơn - giám đốc một công ty sách lại cho rằng: "Những đứa trẻ sống trong môi trường nhìn đâu cũng thấy chữ và số, quan sát thấy người lớn đọc sách, đọc chữ trên tivi, máy tính, chúng phát sinh nhu cầu cần đọc mà lại… cố gắng không dạy đọc cho chúng thì vô lý. Coi tất cả mọi đứa trẻ như nhau là vô lý. Một bộ phận trẻ nhỏ thích học ngay từ sớm mà bố mẹ lại kìm hãm thì nguy hiểm”.

Quan điểm của ông Sơn là “không được ép trẻ học và không được học”. Theo vị này, GS Ngô Bảo Châu hồi bé học có một hôm là biết đọc, do một chị hàng xóm lớn hơn 4 tuổi dạy. Trẻ em có nhiều nhóm khác nhau, nhóm muốn được học sớm (nhu cầu tự thân) và nhóm phải đến trường mới học vì đủ 6 tuổi, có nhóm 6 tuổi mà vẫn không thích học. Với nhóm trẻ em sáng dạ, có nhu cầu học sớm thì làm theo bài báo này mới là kìm hãm sáng tạo. Vấn đề là cha mẹ đừng có cố tình nhồi nhét, ép trẻ học sớm nếu nó chưa thấy cần. Ngược lại thì khi trẻ có nhu cầu thì đừng ngăn cản, cố gắng làm thế nào cho tốt với từng đứa trẻ cụ thể.

Là một giáo viên, anh Hoàng Trọng Hảo (TPHCM) cảm thán: "Điên mới cho trẻ học sớm! Tôi cũng đang có con 6 tuổi, chuẩn bị vào lớp 1, trừ trường hợp con đặc biệt thông minh, tự phát cần nhu cầu học thì không cản".

Học trước là bình thường, học thế nào mới quan trọng!

Một luồng ý kiến cho rằng, cho đi học không quá tai hại chỉ sợ mục đích và“liều lượng” sai.
Một luồng ý kiến cho rằng, cho đi học không quá tai hại chỉ sợ mục đích và“liều lượng” sai.

Là một phụ huynh có con thứ hai sắp bước vào lớp 1, anh Lê Trường (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) quan điểm: “Theo quan điểm tôi, đến nhảy còn phải lấy đà, chơi thể thao còn có khởi động nên việc đi học trước cũng là chấp nhận được. Quan trọng là học trước như thế nào cho phù hợp với con trẻ, vừa chơi vừa học hay nhồi lấy được. Khởi động đúng cách góp phần nâng cao hiệu quả thể dục, thể thao nhưng sai thì tai hại. Học trước cũng vậy đối với con trẻ".

Đồng tình với ý kiến trên, phụ huynh Nguyễn Khánh Lân bày tỏ: “Ngay cả khi muốn học sớm thì cũng chỉ nên ở mức độ vừa phải vì quỹ thời gian và sức khỏe có hạn. Nếu mục tiêu là đọc, viết thì là vớ vẩn. Mục tiêu phát triển thì cái đích là tuổi trưởng thành và đường còn xa lắm. Mình đã gặp trẻ đọc viết, tính toán như thần lúc 4 tuổi và cái tiếc nhất của cháu là chỉ quan tâm đến học. Ngay bản thân việc đọc sách, lúc đầu mình dụ con đọc bằng tiếng Anh, nửa năm sau mình cũng đã phải cấm con đọc. Lúc nào cũng đọc, lên trường cũng đọc, về nhà cũng đọc, tắt đèn đi ngủ cũng đọc trong khi cuộc sống còn rất nhiều chuyện. Đọc thì bao giờ hết sách".

Theo chị Nguyễn Khánh Vân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), việc đi học chữ trước khi vào lớp 1 là hết sức bình thường. Bởi lẽ, hàng trăm năm qua, trẻ em các nước tiên tiến trên thế giới đều đã biết đọc từ 5 tuổi.

Thạc sĩ giáo dục học Hoàng Thị Kim Huệ (Đại học Sư phạm Hà Nội) cho hay, khó khăn của con khi vào lớp 1 đến từ sự thay đổi: Môi trường (mầm non sang lớp học), thay đổi tư duy trực quan hình ảnh (mầm non) sang tư duy trừu tượng (con số, phép toán ở bậc tiểu học), thay đổi quan hệ giao tiếp với cô giáo chứ không phải khó khăn ở việc đọc - viết.

Do đó, chuyên gia này khuyến cáo phụ huynh nên chuẩn bị tâm thế và tinh thần ham học hỏi, khám phá chứ không nhất thiết chuẩn bị cho con tập đọc, tập viết trước.

Lệ Thu (ghi)

Về chủ đề “Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1”, mời quý độc giả chia sẻ quan điểm phía dưới hoặc gửi đóng góp về hòm mail giaoduc@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Khi giáo viên “say mê” thành tích
Khi giáo viên “say mê” thành tích

(Dân trí) - Rất nhiều áp lực về học tập, điểm số mà học sinh phải gánh xuất phát từ việc quá “say mê” thành tích của một số giáo viên.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:10

Mời bạn đọc thử sức “cân não” với đề Olympic Toán Quốc tế - IMO 2017
Mời bạn đọc thử sức “cân não” với đề Olympic Toán Quốc tế - IMO 2017

(Dân trí) - Từ đấu trường quốc tế đầy sức nóng của kỳ thi Olympic Toán Quốc tế (IMO) 2017 tại Brazil, thầy Nguyễn Khắc Minh (thành viên tổ ra đề Toán IMO quốc tế 2017) cũng là người dẫn đoàn đội Việt Nam tham dự kỳ thi đã “hé lộ” đề Olympic Toán quốc tế 2017.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:01

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT ký kết thỏa thuận chuyển tiếp sinh viên năm cuối vào Đại học Sunderland
Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT ký kết thỏa thuận chuyển tiếp sinh viên năm cuối vào Đại học Sunderland

Ngày 19/7, Cao đẳng Quốc tế BTEC  FPT (trước đây là Cao đẳng Anh Quốc BTEC - FPT Education) và Đại học Sunderland Vương quốc Anh đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) về thỏa thuận chuyển tiếp năm cuối cho sinh viên của Cao đẳng Quốc tế BTEC - FPT.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:00

Giáo viên “toát mồ hôi” vì trẻ không biết chữ trước khi vào lớp 1
Giáo viên “toát mồ hôi” vì trẻ không biết chữ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Không học chữ trước khi vào lớp 1, khi đến lớp, trẻ nghe cô giáo dạy như “vịt nghe sấm”, trong khi sĩ số của 1 lớp lên tới 30-50, thậm chí 60 học sinh. Các thầy cô giáo chỉ đi một vòng cầm tay trẻ uốn nắn là đủ… thở không ra hơi.

Thứ năm, 20/07/2017 - 05:03

Hội Nghị Ban thường vụ TW Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 3, Khóa V
Hội Nghị Ban thường vụ TW Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 3, Khóa V

(Dân trí) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 3 khóa 5 đã họp. Hội nghị đã vinh dự được Ông Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên BCT, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Danh dự Hội Khuyến học Việt Nam tới dự.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:51

Đại học đầu tiên phía Nam công bố điểm chuẩn trúng tuyển
Đại học đầu tiên phía Nam công bố điểm chuẩn trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều ngày 19/7, Trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm chuẩn chính thức và danh sách thí sinh trúng tuyển hệ đại học chính quy năm 2017. Theo đó, thủ khoa là Lê Đặng Lan Ngọc, học sinh Trường THPT Trần Phú (TP.HCM) với số điểm 27,25.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:18

Thủ tướng: Đổi mới giáo dục sẽ không thành công nếu không quan tâm tới đội ngũ thầy, cô giáo
Thủ tướng: Đổi mới giáo dục sẽ không thành công nếu không quan tâm tới đội ngũ thầy, cô giáo

(Dân trí) - Sáng 19/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Hội Cựu giáo chức Việt Nam.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:40

Bé gái 6 tuổi bị động kinh, liệt tay vì chơi ipad, xem tivi suốt dịp hè
Bé gái 6 tuổi bị động kinh, liệt tay vì chơi ipad, xem tivi suốt dịp hè

(Dân trí) - Câu chuyện có thật xảy ra với Mikayla - bé gái người Philippines đang được hàng nghìn phụ huynh trên thế giới quan tâm chia sẻ. Công việc kinh doanh quá bận rộn, để rảnh tay với đứa con nhỏ được nghỉ hè ở nhà, mẹ bé đã đưa ipad và bật tivi cho con xem gần như suốt ngày.

Thứ tư, 19/07/2017 - 03:29

Hiệu trưởng bị kỷ luật vì không đứng lớp vẫn nhận tiền phụ cấp
Hiệu trưởng bị kỷ luật vì không đứng lớp vẫn nhận tiền phụ cấp

(Dân trí) - Một hiệu trưởng bậc tiểu học ở Củ Chi, TPHCM bị hạ bậc lương, chuyển công tác do không đứng lớp giảng dạy nhưng vẫn nhận phụ cấp ưu đãi hàng chục triệu đồng.

Thứ tư, 19/07/2017 - 02:29

Vì đâu phụ huynh đành phải cho con học chữ trước khi vào lớp 1?
Vì đâu phụ huynh đành phải cho con học chữ trước khi vào lớp 1?

(Dân trí) - Đúng là câu hỏi “Có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1” đang là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Tôi chưa có con vào học lớp 1, nhưng theo dõi những gia đình xung quanh tôi đang chuẩn bị cho con vào học lớp 1 thì đúng là có nhiều vấn đề đáng nói.

Thứ tư, 19/07/2017 - 01:35

“Bí kíp” giúp trẻ giỏi Tiếng Anh mà cha mẹ nào cũng áp dụng được
“Bí kíp” giúp trẻ giỏi Tiếng Anh mà cha mẹ nào cũng áp dụng được

Các bậc phụ huynh chúng ta ai cũng nhận thức được rằng việc con học tiếng Anh từ nhỏ là vô cùng quan trọng. Trẻ ở lứa tuổi 3-5 có những lợi thế đã được khoa học chứng minh là thời điểm tốt nhất để tiếp thu một môn ngoại ngữ mới, vì vậy chúng ta cần hết sức chú trọng tới việc chọn phương pháp học hiệu quả cho con.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:00

Học sinh giỏi tuyệt đối 4 năm liền vẫn rớt trường công lập
Học sinh giỏi tuyệt đối 4 năm liền vẫn rớt trường công lập

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang đứng ngồi không yên vì con em họ dù kết quả 4 năm học THCS đều giỏi tuyệt đối nhưng đã hết cơ hội học trường công lập sau khi Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Cơ hội mới cho các giáo viên hợp đồng
Thanh Hóa: Cơ hội mới cho các giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Theo chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, thời gian tới, địa phương này sẽ tạo cơ chế hợp đồng đối với giáo viên Mầm non, giáo viên Tiếng Anh các khối Tiểu học và THCS công lập trên địa bàn.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:06

Trường Đại học Quảng Bình tuyển 2.100 chỉ tiêu các ngành ĐH và CĐ
Trường Đại học Quảng Bình tuyển 2.100 chỉ tiêu các ngành ĐH và CĐ

(Dân trí) - Sáng nay, 19/7, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Trường Đại học Quảng Bình cho biết, năm 2017, trường được giao 2.100 chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ).

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:05

Đại học Greenwich nhận Giải thưởng Bạc cho chất lượng giáo dục
Đại học Greenwich nhận Giải thưởng Bạc cho chất lượng giáo dục

Xếp hạng bạc cho Khung chương trình giảng dạy xuất sắc (Teaching Excellence Framework) được trao bởi Times Higher Education do chính phủ Anh tài trợ được trao cho Đại học Greenwich tại Vương quốc Anh bao gồm mạng lưới cơ sở quốc tế đang áp dụng khung giáo trình của trường trên thế giới trong đó có cơ sở tại Việt Nam.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:00

Nhà thuốc, bệnh viện - “giảng đường” đặc biệt của sinh viên ngành Dược HUTECH
Nhà thuốc, bệnh viện - “giảng đường” đặc biệt của sinh viên ngành Dược HUTECH

Dược luôn thuộc “top” những ngành được thí sinh quan tâm nhất trong nhiều năm gần đây bởi cơ hội nghề nghiệp đa dạng - đặc biệt là giữa bối cảnh ngành Dược nước ta bước vào thời kỳ hội nhập với số lượng các công ty dược ngày càng tăng cao. Nhà tuyển dụng không chỉ đòi hỏi các Dược sĩ vững kiến thức mà còn đề cao kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:18

Làm gì khi con suy sụp tinh thần lúc biết điểm thi?
Làm gì khi con suy sụp tinh thần lúc biết điểm thi?

Vào đại học hiện không còn là cánh cửa duy nhất để bước vào đời nhưng vẫn không ít những bạn trẻ chỉ vì không có tên trong danh sách một trường nào đó, đã suy sụp tâm lý nặng nề thậm chí tìm đến cái chết.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:16

Thí sinh duy nhất được tuyển thẳng vào Học viện Hậu cần từ chối nhập học
Thí sinh duy nhất được tuyển thẳng vào Học viện Hậu cần từ chối nhập học

Mới đây, Học viện Hậu cần vừa công bố danh sách thí sinh được tuyển thẳng vào hệ quân sự của Học viện. Năm nay, thí sinh duy nhất được tuyển thẳng là Lê Minh Tuấn (ở Thạch Mỹ - Lộc Hà - Hà Tĩnh), đoạt giải ba môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Thứ tư, 19/07/2017 - 12:10

Quy định mới về định mức nhân sự cho các trường phổ thông công lập
Quy định mới về định mức nhân sự cho các trường phổ thông công lập

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 16/2017 hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập. Theo đó, định mức số lượng người làm việc ở các cấp được quy định cụ thể.

Thứ tư, 19/07/2017 - 12:04

Điểm bằng nhau, thí sinh nào sẽ trượt?
Điểm bằng nhau, thí sinh nào sẽ trượt?

Trong các đợt xét tuyển, sẽ xảy trường hợp các thí sinh có mức điểm bằng nhau nhưng sẽ có người trượt, người trúng tuyển tùy theo tiêu chí phụ xét tuyển của các trường.

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:39

Giải pháp nào để giải sự "ngại học" của người lớn?
Giải pháp nào để giải sự "ngại học" của người lớn?

(Dân trí) - Tâm lý ngại học, tự bằng lòng với kiến thức đã có, điều kiện học tập khó khăn… cộng với sự quan tâm chưa đúng mức của cơ quan hoạch định chính sách học tập của người lớn nên trong xã hội đã có những biểu hiện bất cập... vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng này?

Thứ ba, 18/07/2017 - 11:42

“Con bạn chỉ bé bỏng một thời”
“Con bạn chỉ bé bỏng một thời”

(Dân trí) - “Con bạn chỉ bé bỏng một thời. Và khi cánh cửa cơ hội đó khép lại, chúng sẽ vĩnh viễn đóng chặt…”. Tôi tình cờ đọc những câu chữ ý nghĩa ấy trong một bài viết trên báo Dân trí. Lời nhắn nhủ ấy của nhà cố vấn, nhà văn Robin Sharma có chút nào lay động tâm hồn bạn khi nghĩ về những thiên thần nhỏ của mình?

Thứ ba, 18/07/2017 - 10:29

[Infographic] Tại sao cha mẹ cần cho con học ngôn ngữ thứ hai càng sớm càng tốt?
[Infographic] Tại sao cha mẹ cần cho con học ngôn ngữ thứ hai càng sớm càng tốt?

Hiện nay xu hướng cha mẹ cho con học ngôn ngữ thứ hai từ sớm rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên lợi ích của việc này không phải cha mẹ nào cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thứ ba, 18/07/2017 - 10:25

Làm thế nào để vượt qua rào cản tâm lý sợ nói tiếng Anh bất thình lình?
Làm thế nào để vượt qua rào cản tâm lý sợ nói tiếng Anh bất thình lình?

Nếu bạn có một phương pháp học đúng, nhưng vẫn chưa tiến bộ với tiếng Anh, thì rất có thể bạn đang vướng vào các rào cản tâm lý khi học ngôn ngữ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 10:20