Chờ tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 của địa phương

Dự kiến, tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 sẽ được nhiều địa phương công bố trong tuần này. Đây là điều các trường THCS có tỷ lệ học sinh đăng ký cao hơn so với chỉ tiêu rất mong chờ.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của bộ

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Sở GD - ĐT Đà Nẵng đã có công văn về việc tuyển sinh đầu cấp, trong đó có hướng dẫn tuyển sinh lớp 6 trên địa bàn thành phố. Theo ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Đà Nẵng, việc tuyển sinh vào lớp 6 năm nay sẽ theo hình thức xét tuyển.Việc thực hiện xét tuyển sẽ ưu tiên đúng tuyến. Với trường hợp ngoại tuyến, các phòng GD - ĐT sẽ phải lập phương án trình UBND quận, huyện phê duyệt.

Nhiều
  địa phương vẫn chưa công bố tiêu chí tuyển sinh vào lớp 6. Ảnh: Quý
  Trung-TTXVN

Nhiều địa phương vẫn chưa công bố tiêu chí tuyển sinh vào lớp 6. Ảnh: Quý Trung-TTXVN

Ông Hùng cho biết thêm, riêng đối với trường THCS Nguyễn Khuyến, sẽ có phương án riêng và đang chờ UBND thành phố duyệt. Lý do là trường THCS này chỉ đảm bảo đủ chỗ học cho từ 280 - 300 học sinh, nhưng cũng như mọi năm, số đăng ký vào học năm nay lên tới gần 2.000 học sinh. Mọi năm, Sở GD-ĐT Đà Nẵng thường tổ chức khảo sát đầu vào đối với hai môn tiếng Việt và toán; đồng thời căn cứ điểm ưu tiên (đối với con em chính sách) và điểm khuyến khích (đối với các em đạt giải văn thể mỹ của cấp thành phố, quốc gia) để xét tuyển cho trường. Năm nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD - ĐT về việc cấm thi tuyển vào lớp 6 và tìm phương án thay thế, nên Sở GD - ĐT đã xây dựng phương án tuyển sinh riêng cho trường, trình UBND thành phố Đà Nẵng xem xét. Dự kiến trong tuần này sẽ có kết quả và lúc đó, Sở sẽ công bố rộng rãi về tiêu chí tuyển sinh vào lớp 6 của trường.

Sở GD - ĐT Nghệ An đã có những chỉ đạo cụ thể với việc tuyển sinh vào lớp 6. Ông Nguyễn Hoàng, Phó Giam đốc Sở GD - ĐT Nghệ An cho biết: “Đối với các trường có số lượng học sinh dự tuyển không vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh, phòng GD- ĐT chỉ đạo tổ chức nghiệm thu, nhận bàn giao chất lượng giáo dục học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6. Những trường này phải xây dựng phương án tuyển sinh với các tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả đánh giá học sinh tiểu học theo quy định tại Thông tư 30/2014/TT- BGDĐT ngày 28/8/2014 (áp dụng từ năm học 2014- 2015), phù hợp với tình hình địa phương”.

Nhiều trường THCS ở Hà Nội đang xây dựng lại phương án tuyển sinh vào lớp 6. Dự kiến ngày 30/5, Sở GD - ĐT Hà Nội sẽ công bố rộng rãi về những tiêu chí này. Những tiêu chí được nhiều hiệu trưởng tán thành đó là căn cứ vào kết quả đánh giá tiểu học và giải thưởng từ các cuộc thi cấp thành phố, quốc gia của học sinh.

Giám sát chặt chẽ

Như đã thông tin, có nhiều trường THCS bày tỏ sự không yên tâm về chất lượng học sinh lớp 6 nếu như chỉ dựa vào kết quả học tập của học sinh là “đạt” hay “không đạt”. Tuy nhiên, sự lo lắng này là không có cơ sở. Trong Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 28/8/2014, Bộ GD - ĐT đã đưa ra những quy định đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét. Theo đó, tại điều 11, điều 13 và điều 14 đã nêu rõ về hồ sơ của một học sinh, gồm: Học bạ; phiếu hoặc sổ liên lạc giữa gia đình và nhà trường; sổ ghi nhận xét đánh giá của giáo viên đánh giá học sinh; thành tích thi đua khen thưởng…

Bên cạnh đó, việc đánh giá học sinh tiểu học trong Thông tư 30 cũng đã nói rõ dựa trên 3 cơ sở: Thứ nhất, học sinh thực hiện đạt chuẩn kiến thức chương trình Bộ GD- ĐT quy định từng môn với hoạt động giáo dục thì được đánh giá hoàn thành hay chưa hoàn thành; thứ hai, quá trình hình thành và phát triển năng lực của học sinh sẽ được đánh giá đạt hay chưa đạt; thứ ba, quá trình hình thành phẩm chất của học sinh sẽ được đánh giá đạt hay chưa đạt. Như vậy, việc đánh giá này sẽ bao quát được học sinh cả về mặt trí lực, cả về mặt phẩm chất đạo đức; đủ cơ sở để các trường THCS có thể xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Việc lựa chọn hình thức tuyển sinh như thế nào là do từng nhà trường xây dựng phương án, trình cơ quan quản lý có thẩm quyền của địa phương quyết định, nhưng nhất thiết không được kiểm tra kiến thức ở tiểu học. Nếu các địa phương vi phạm, Bộ GD - ĐT sẽ tiến hành điều chỉnh, rút kinh nghiệm ngay trong năm nay. Bộ GD - ĐT vẫn sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện của các địa phương.

Việc cấm tuyệt đối thi tuyển vào lớp 6 là cách thức để Bộ chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn, đưa tất cả các trường THCS hoạt động đúng với quy định, không trường chuyên, lớp chọn và không có ngoại lệ cho bất cứ trường học nào. Cơ sở giáo dục nào có số lượng học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh thì phải xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình cấp có thẩm quyền ở địa phương quyết định”.

Theo Báo Tin tức

MỚI NHẤT
Cô giáo nối trái tim đến trái tim
Cô giáo nối trái tim đến trái tim

Dù bận rộn với công tác giảng dạy nhưng suốt gần hai năm qua, cô Trần Thị Nhung, sinh năm 1979, giáo viên tiếng Anh kiêm Tổng phụ trách Đội Trường THCS Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đi kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ sữa để tặng người nghèo bị ung thư.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:44

Xét tuyển lớp 6: Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào trường “nóng”
Xét tuyển lớp 6: Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào trường “nóng”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh tại Hà Nội đang lo lắng vì sợ không mua được hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 cho con ở trường "hót" do lượng người muốn con được học ở những trường này rất đông.

Thứ ba, 05/05/2015 - 07:40

45 tiêu chí để đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh
45 tiêu chí để đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh dùng cho các cấp học phổ thông. Theo đó, Bộ tiêu chí gồm 45 tiêu chí, khi được thông qua sẽ là căn cứ để các Hội đồng thẩm định sách giáo khoa tiến hành thẩm định sách.

Thứ ba, 05/05/2015 - 12:03

Thạc sĩ loại Giỏi ở nước ngoài trượt công chức: Hoang mang sau khi thi!
Thạc sĩ loại Giỏi ở nước ngoài trượt công chức: Hoang mang sau khi thi!

(Dân trí) - "Tôi rất muốn phúc tra bài thi nhưng theo quy định lại không được phép. Chính điều này làm tôi hoang mang bởi không hiểu liệu có tiêu cực gì ở việc sát hạch này hay không” - Đó là tâm sự của một Thạc sĩ tốt nghiệp loại Giỏi ở nước ngoài sau khi trượt kỳ thi sát hạch công chức Hà Nội vừa qua.

Thứ hai, 04/05/2015 - 04:06

Bị “lệnh cấm” thi lớp 6, trường quay ra xét tuyển
Bị “lệnh cấm” thi lớp 6, trường quay ra xét tuyển

(Dân trí) - Sau khi bị cấm tuyệt đối việc tổ chức thi tuyển vào lớp 6, Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang tổ chức xét tuyển để tuyển 600 học sinh vào hai cơ sở.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:10

Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế
Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế

Suýt chút nữa không được tồn tại vì định kiến, Lê Văn Chiến là một đứa trẻ đặc biệt khi từng bị họ hàng, làng xóm xúi đem bỏ vì bị coi là “quái thai”, là người đem lại điều không may. Khuyết đôi chân, nhưng với nghị lực phi thường, chàng trai này đã viết lên một câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:08

Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Tiết lộ gây “sốc”
Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Tiết lộ gây “sốc”

(Dân trí) - Để tìm hiểu rõ hơn về cơ sở pháp lý mà Trường ĐH Ngoại thương đưa ra và khẳng định ông N.H.M chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và chưa được cấp bằng Tiến sỹ, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện Tổ công tác xác minh vụ việc.

Thứ hai, 04/05/2015 - 12:19

"Người thầy" đứng lớp trên xe lăn, dùng miệng viết chữ dạy học trò
"Người thầy" đứng lớp trên xe lăn, dùng miệng viết chữ dạy học trò

(Dân trí) - Đứng lớp trên xe lăn và dùng miệng ngậm bút viết chữ dạy học trò - người thầy đặc biệt ấy là anh Phùng Văn Trường (34 tuổi) ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:47

Chính thức tiếp nhận hồ sơ Giải thưởng Honda Y-E-S lần thứ 10
Chính thức tiếp nhận hồ sơ Giải thưởng Honda Y-E-S lần thứ 10

Giải thưởng khoa học dành cho sinh viên đại học khoa học công nghệ - Honda Y-E-S (Award for Young Engineer and Scientist) đã chính thức khởi động mùa giải thứ 10, với thời hạn nhận hồ sơ đến hết ngày 1/7/2015.

Thứ hai, 04/05/2015 - 09:30

Các địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia
Các địa phương ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, đây là năm đầu tiên thi theo phương án mới sẽ có nhiều bỡ ngỡ nên các Sở Giáo dục đang ráo riết chuẩn bị các phương án tốt nhất, thuận lợi nhất cho thí sinh để tránh xảy ra những sai sót trong khi thi.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:59

Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin uốn ván cho 50.000 nữ sinh
Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin uốn ván cho 50.000 nữ sinh

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngành y tế Hà Nội đang triển khai đợt tiêm vắc xin uốn ván cho học sinh nữ lớp 9.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:00

Lấy điểm IELTS 8.5 sau hai ngày ôn thi
Lấy điểm IELTS 8.5 sau hai ngày ôn thi

Đó là thành tích của bạn sinh viên Trần Bích Phương, Đại học British University Vietnam (BUV). Với may mắn được học tập trong môi trường Đại học quốc tế, cùng với rất nhiều các yếu tố khác, Phương đạt số điểm 8.5/9 trong kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS chỉ vọn vẹn trong 2 ngày ôn thi.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải Dương tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10
Hải Dương tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10

Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết sẽ tổ chức thi một đợt tuyển sinh các trường THPT công lập không chuyên trên địa bàn vào các ngày 9 - 10/6/2015.

Thứ hai, 04/05/2015 - 12:09

Thăm lớp học tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ
Thăm lớp học tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ

(Dân trí) - Cựu binh Mỹ Paul George Harding trở lại Việt Nam sinh sống với mong muốn làm điều gì đó có ích cho người dân nơi đây. Và lớp tiếng Anh miễn phí của ông ra đời trên tâm nguyện đó, với 8 buổi lên lớp mỗi tuần.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 04:33

Lãnh đạo các trường mong muốn giáo viên tiếp tục được ký hợp đồng
Lãnh đạo các trường mong muốn giáo viên tiếp tục được ký hợp đồng

(Dân trí) - Đó là quan điểm của nhiều lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) liên quan đến sự việc Sở Nội vụ Hà Tĩnh đưa ra văn bản yêu cầu chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên, nhân viên thuộc diện hợp đồng với huyện.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 02:27

Thủ khoa xuất sắc chia sẻ lựa chọn vào làm công chức
Thủ khoa xuất sắc chia sẻ lựa chọn vào làm công chức

Khác với nhiều thủ khoa xuất sắc, ra trường Chu Hồng Minh chọn vào làm công chức nhà nước. Đến nay được 9 năm công tác, Minh chưa khi nào có ý định thay đổi công việc.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 02:20

Nghị lực của nữ sinh bị bệnh khuyết mống mắt vượt khó học tập
Nghị lực của nữ sinh bị bệnh khuyết mống mắt vượt khó học tập

(Dân trí) - Nhà nghèo, mắc bệnh khuyết mống mắt bẩm sinh, bị gia đình ngăn cản thi đại học, nhưng cô học trò Mai Thị Thúy (20 tuổi, xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã vượt qua tất cả để theo đuổi ước mơ từ chính nghị lực của mình.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:50

Ngắm những hình ảnh đẹp về trẻ em thế giới tới trường
Ngắm những hình ảnh đẹp về trẻ em thế giới tới trường

(Dân trí) - Ở một số nơi trên thế giới, trẻ em phải đi bộ hoặc sử dụng nhiều phương tiện độc đáo để tới trường vì lí do địa hình.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:43

Nguồn nhân lực: Chất lượng cao và bằng cấp cao là hai việc khác nhau
Nguồn nhân lực: Chất lượng cao và bằng cấp cao là hai việc khác nhau

Tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Giáo dục nghề nghiệp và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7. Đây được coi bước quan trọng đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển giáo dục nghề nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 06:49

82 Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám viết gì?
82 Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám viết gì?

“Nếu kẻ nào nhờ vào việc thi đỗ để làm cái cầu ấm no, mượn con đường ấy để làm lối tắt ra làm quan, chỉ biết mưu cho thân, không nghĩ đến việc nước thì người ta sẽ chỉ tận tên mà nói: Kẻ này gian, kẻ này nịnh, kẻ này đặt việc nhà lên trên việc nước…”

Chủ nhật, 03/05/2015 - 06:45

Harvard và Yale lọt khỏi top 10
Harvard và Yale lọt khỏi top 10

Theo một bảng xếp hạng đại học vừa được công bố trong tuần này, top 10 trường đại học tốt nhất của Mỹ vắng tên hai "ngôi sao" Harvard và Yale.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 02:46

Trường nghề đầu tư hàng nghìn tỷ, chất lượng dạy nghề vẫn hạn chế
Trường nghề đầu tư hàng nghìn tỷ, chất lượng dạy nghề vẫn hạn chế

(Dân trí) - Với hệ thống cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, Trung cấp nghề, các trung tâm dạy nghề, trung tâm GDTX và dạy nghề, các cơ sở khác có tham gia hoạt động dạy nghề tại Thanh Hóa được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng chất lượng dạy nghề vẫn còn hạn chế…

Thứ bảy, 02/05/2015 - 10:36

Hải Dương dự kiến đặt mỗi huyện, thị xã, thành phố một điểm thi THPT quốc gia
Hải Dương dự kiến đặt mỗi huyện, thị xã, thành phố một điểm thi THPT quốc gia

Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết, điểm thi THPT quốc gia cụm thi tại địa phương sẽ được đặt ở cơ sở có đủ các điều kiện tổ chức thi, thuận tiện cho việc đi lại của giám thị và thí sinh.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 10:12

15 giải pháp khắc phục tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp
15 giải pháp khắc phục tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp

(Dân trí) - Trong báo cáo giải trình với Chính phủ về vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT đã chỉ ra một loạt nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh viên thất nghiệp và đưa ra 15 giải pháp khắc phục.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 07:29