Chính thức công bố Quy chế Thi THPT quốc gia 2017

Dân trí Chiều ngày 31/1, Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành Thông tư Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/ 3/ 2017.
>>Công bố 14 đề thi thử nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2017
>>Tại sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017?

So với mọi năm, năm nay Bộ GD&ĐT công bố Quy chế sớm hơn 1 tháng để giúp thí sinh, phụ huynh, giáo viên và các trường THPT có định hướng trong học tập và ôn luyện.

Tổ chức 5 bài thi

Kỳ thi tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học (KHTN), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (KHXH).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (THPT) phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (GDTX) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Để tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành, thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

Nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12

Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức hằng năm. Ngày thi, lịch thi, hình thức thi và thời gian làm bài thi được quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hằng năm của Bộ GDĐT.

Nội dung thi: Năm 2017, nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 12 THPT; năm 2018, nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong Chương trình cấp THPT.

Học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12; Thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do sở GDĐT quy định.

Mỗi tỉnh 1 cụm thi

Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) tổ chức một cụm thi do sở GDĐT chủ trì, dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bộ GDĐT điều động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp tổ chức thi.

Đối tượng dự thi: Người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình GDTX cấp THPT (THPT) trong năm tổ chức kỳ thi; Người đã học hết chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác được Bộ GDĐT cho phép dự thi (gọi chung là thí sinh tự do).

Điều kiện dự thi: Các đối tượng dự thi không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi; đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn. Đối tượng theo quy định trên phải đảm bảo thêm các điều kiện được đánh giá, xếp loại ở lớp 12: hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn ở GDTX thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT ngoài quy định trên phải đảm bảo các điều kiện: Đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS); Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định trên.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật.

Điểm xét tốt nghiệp THPT

Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN): gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định tại Quy chế này, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN.

Chính thức công bố Quy chế Thi THPT quốc gia  2017 - 1

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Xem toàn bộ Quy chế Thi THPT quốc gia 2017 TẠI ĐÂY

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
9X nhận học bổng toàn phần Oxford và Harvard bật mí việc làm đầu năm Đinh Dậu
9X nhận học bổng toàn phần Oxford và Harvard bật mí việc làm đầu năm Đinh Dậu

(Dân trí) - Chàng trai từng nhận học bổng toàn phần của 2 ngôi trường danh giá nhất nhì thế giới - ĐH Oxford và ĐH Havard Vũ Đỗ Khanh đã chia sẻ những việc làm đầu năm 2017 cho một khởi đầu may mắn và tốt đẹp.

Thứ năm, 02/02/2017 - 02:00

Thử tài tinh mắt: Đố bạn tìm chú mèo đang ẩn nấp
Thử tài tinh mắt: Đố bạn tìm chú mèo đang ẩn nấp

(Dân trí) - Trong mỗi bức hình dưới đây đều có một chú mèo đang ẩn nấp. Bạn thử "định vị" xem chú mèo đang trốn ở đâu nhé.

Thứ năm, 02/02/2017 - 10:30

Kỳ thi THPT QG 2017: Thí sinh được cộng điểm khuyến khích cao nhất là 2,0 điểm
Kỳ thi THPT QG 2017: Thí sinh được cộng điểm khuyến khích cao nhất là 2,0 điểm

(Dân trí) - Trong điểm ưu tiên để xét công nhận tốt nghiệp THPT QG được tính theo 3 diện. Theo đó, diện 3 được cộng điểm cao nhất là 0,5 điểm; học sinh giỏi được cộng 2,0 điểm.

Thứ năm, 02/02/2017 - 09:32

Giá trị của kỳ thi không phải ở điểm số
Giá trị của kỳ thi không phải ở điểm số

(Dân trí) - Thường thì kết quả thi của con cái sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bố mẹ. Không khí gia đình, quan hệ giữa bố mẹ và con, sự tiêu dùng trong gia đình và thậm chí cả thức ăn của trẻ cũng liên quan mật thiết đến điểm thi. Nhưng liệu rằng các bậc cha mẹ có thấy được giá trị thật sự của điểm thi và vai trò của các kỳ thi?

Thứ năm, 02/02/2017 - 07:41

Ngành giáo dục Hà Nội chọn 5 chữ để Khai bút đầu xuân
Ngành giáo dục Hà Nội chọn 5 chữ để Khai bút đầu xuân

(Dân trí) - Nhằm thực hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, đồng thời bày tỏ tấm lòng thành kính với ân đức của các bậc thánh nhân, sáng 1/2, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ khai bút đầu xuân tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

Thứ tư, 01/02/2017 - 03:30

Trẻ bất mãn khi phụ huynh đòi giữ tiền lì xì
Trẻ bất mãn khi phụ huynh đòi giữ tiền lì xì

(Dân trí) - Vừa hết Tết, cậu con trai 10 tuổi của chị Dung yêu cầu mẹ trả lại toàn bộ tiền lì xì cho mình mà cháu “ghi sổ” được gần 2 triệu, đồng thời đòi luôn tiền mừng tuổi chị giữ hộ năm ngoái.

Thứ tư, 01/02/2017 - 02:05

Đố bạn: Nhìn hình, đoán cụm từ tiếng Anh
Đố bạn: Nhìn hình, đoán cụm từ tiếng Anh

(Dân trí) - Câu đố này đặc biệt dành cho những bạn giỏi về cụm từ tiếng Anh. Nhìn những hình ảnh dưới đây, bạn liên tưởng đến từ/cụm từ nào trong tiếng Anh? Hãy xem bạn đoán đúng được bao nhiêu hình trong số 11 hình nhé!

Thứ tư, 01/02/2017 - 10:01

Tuyển sinh 2017: Vẫn tiếp tục duy trì điểm sàn đại học
Tuyển sinh 2017: Vẫn tiếp tục duy trì điểm sàn đại học

(Dân trí) - Chiều ngày 31/1, Bộ GD&ĐT chính thức công bố Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy. Theo đó, Bộ vẫn tiếp tục duy trì điểm sàn đại học, không bỏ điểm sàn như dự thảo ban đầu.

Thứ tư, 01/02/2017 - 09:00

Trẻ ngoan hay hư khi nhận lì xì đều do người lớn!
Trẻ ngoan hay hư khi nhận lì xì đều do người lớn!

(Dân trí) - Hãy nói cho con biết về ý nghĩa của lời chúc tốt lành gửi gắm trong phong bao lì xì. Hãy dạy con thái độ lễ phép khi nhận phong bao và cách ứng xử tế nhị với món quà của mọi người. Đừng quên dạy con cách tiêu tiền mừng tuổi thật ý nghĩa nữa.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:49

Cặp song sinh 9X khả ái, đa tài mang “hơi Tết” sang Nhật
Cặp song sinh 9X khả ái, đa tài mang “hơi Tết” sang Nhật

(Dân trí) - Huyền Trang và Mỹ Huyền đã trò chuyện, thuyết phục thầy cô giáo người Nhật để trường International Pacific University (IPU) đứng ra tổ chức, hỗ trợ kinh phí cho du học sinh Việt ở trường tự nấu bánh chưng tại Nhật.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:48

Tránh 10 lỗi phổ biến nhất trong phỏng vấn xin việc
Tránh 10 lỗi phổ biến nhất trong phỏng vấn xin việc

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới của trang nghề nghiệp CareerBuilder, có một số điểm mà ứng viên cần lưu ý KHÔNG nên làm trong buổi phỏng vấn xin việc. Một khảo sát với 2.600 giám đốc tuyển dụng và chuyên gia nhân sự đã rút ra 10 lỗi cơ bản mà ứng viên mắc phải sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được tuyển dụng.

Thứ tư, 01/02/2017 - 05:00

Những đối tượng được miễn các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017
Những đối tượng được miễn các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố đã nêu rõ những đối tượng được miễn bài thi ngoại ngữ, miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT và đối tượng được đặc cách tốt nghiệp THPT quốc gia.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
“Méo mặt” vì con bình phẩm tiền lì xì trước mặt khách
“Méo mặt” vì con bình phẩm tiền lì xì trước mặt khách

(Dân trí) - Chê tiền lì xì ít, đếm từng xu tiền mừng... không ít tình huống cư xử với tiền lì xì của con trẻ làm chủ nhà lẫn khách hết sức khó xử trong những ngày đầu năm.

Thứ ba, 31/01/2017 - 01:17

Trắc nghiệm: Những địa danh này được đặt theo tên người nổi tiếng nào?
Trắc nghiệm: Những địa danh này được đặt theo tên người nổi tiếng nào?

(Dân trí) - Có nhiều địa danh được đặt theo tên của người nổi tiếng. Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây xem bạn có biết lịch sử về cái tên của một số địa danh trên thế giới không nhé.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:57

4 bạn trẻ tuổi Gà nổi bật trong cộng đồng du học sinh
4 bạn trẻ tuổi Gà nổi bật trong cộng đồng du học sinh

(Dân trí) - Chào năm mới Đinh Dậu, cùng điểm qua một số gương mặt du học sinh sinh năm 1993 có thành tích học tập “khủng”, nhiều hoạt động ấn tượng và tấm lòng hướng về quê hương.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:15

Cách giáo dục Lịch sử trực quan tại ngôi trường vùng cao
Cách giáo dục Lịch sử trực quan tại ngôi trường vùng cao

(Dân trí) - Những mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa, địa đạo Vịnh Mốc, bản đồ Việt Nam, nhà sàn Bác Hồ xếp bằng đá cuội, nhà sàn truyền thống của đồng bào Vân Kiều,… đã tạo nên bức tranh sống động và đầy ý nghĩa cho việc dạy và học. Các mô hình độc đáo này lại được thấy tại một ngôi trường vùng cao giữa đại ngàn Trường Sơn, chứ không phải chốn thành thị.

Thứ ba, 31/01/2017 - 03:30

5 cách dạy con nhận tiền lì xì sao cho đúng
5 cách dạy con nhận tiền lì xì sao cho đúng

(Dân trí) - Mỗi năm một lần, trẻ em được nhận lì xì trong dịp Tết Nguyên đán. Nhiều cháu khi được nhận đã vội bóc ra xem và chê bai số tiền nhận được. Cũng nhiều cháu giật lấy bao lì xì rồi nhìn chằm chằm vào khách mà không thốt lên được câu cảm ơn.

Thứ ba, 31/01/2017 - 12:15

Giáo viên 8X gieo chữ ở biên giới Việt - Lào
Giáo viên 8X gieo chữ ở biên giới Việt - Lào

(Dân trí) - Giáo viên là những tri thức trẻ tình nguyện tại Đoàn kinh tế quốc phòng 4 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An). Học trò là những bà, những mẹ người Khơ-mú ở xã biên giới Mường Ải (Kỳ Sơn, Nghệ An). Lớp học là nhà sinh hoạt cộng đồng của bản. Hằng đêm, giữa núi rừng tĩnh mịch của vùng biên giới Việt - Lào vẫn vang lên tiếng học bài…

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:46

Hoa khôi tuổi Dậu làm "thủ lĩnh" tại ĐH Ngoại thương
Hoa khôi tuổi Dậu làm "thủ lĩnh" tại ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Bằng sự chăm chỉ, ham học hỏi, Miss Ams 2010 Phương Phương Thảo (SN 1993) đã tự tạo ra những cơ hội trải nghiệm quý giá, từ đó tích lũy nhiều vốn sống, vốn kiến thức cho mình.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:00

Những người thầy dành cả một đời vì sự nghiệp trồng người
Những người thầy dành cả một đời vì sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Đó là những người thầy quê ở tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế… vào Khánh Hòa sinh sống và dành trọn cả một đời cho sự nghiệp giáo dục, trồng người. Những người thầy ấy đã khai sinh ra một ngôi làng được mệnh danh là “làng giáo viên”, “thung lũng sư phạm”… ở Khánh Hòa.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:02

Đố bạn: Nhìn bản đồ vệ tinh, đoán tên thành phố
Đố bạn: Nhìn bản đồ vệ tinh, đoán tên thành phố

(Dân trí) - Liệu bạn có thể nhận ra các thành phố và các thủ đô từ các bức ảnh chụp từ trên cao? Có thể bạn đã từng đến thăm các thành phố này, và thậm chí đã bay qua những thành phố này, nhưng bạn có nhận ra chúng từ các bức ảnh chụp từ vệ tinh không?

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:30

Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ
Tết Đinh Dậu giữa mùa tuyết rơi của DHS Việt tại bang Michigan, Hoa Kỳ

(Dân trí) - Hoà cùng với không khí nô nức đón xuân Đinh Dậu của người Việt khắp năm châu, các du học sinh Việt Nam tại tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ đã tổ chức một cái Tết ấm cúng, mang đậm bản sắc dân tộc.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:29

Ngưỡng mộ Phòng thí nghiệm "made in Viet Nam" vươn tầm quốc tế
Ngưỡng mộ Phòng thí nghiệm "made in Viet Nam" vươn tầm quốc tế

(Dân trí) - Các thành viên của Phòng thí nghiệm đã công bố hơn 100 bài báo khoa học có giá trị cao trên các tạp chí quốc tế ISI (SCI, SCIE) có uy tín, một số sách chuyên khảo xuất bản bằng tiếng Nga, tiếng Anh, sở hữu 1 bằng phát minh, 2 bằng sáng chế.

Thứ hai, 30/01/2017 - 07:48

Tết thầy xưa và nay
Tết thầy xưa và nay

(Dân trí) - Sự tác động của thời đại khiến tục lệ Tết thầy ngày nay cũng thay đổi khá nhiều. Có thể thấy nhiều nơi, nhiều khi lịch "tết thầy" đã âm thầm chuyển từ ngày mùng Ba tháng Giêng âm lịch sang những ngày trước tết, thậm chí cả tháng trước tết trở thành tháng "tết thầy"...

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:00