Chinh phục ước mơ học thạc sĩ ở Mỹ nhờ tấm bằng Cử nhân quốc tế học tại Việt Nam

Dân trí Giữa muôn vàn lựa chọn cho tương lại, để chọn cho mình một con đường phù hợp người ta không chỉ cần may mắn mà còn từ chính nỗ lực của bản thân. Từ một chàng trai giản dị từ vẻ bề ngoài tưởng như không có gì đặc biệt, Phí Kim Hưng – cựu sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) đã có những bước đi rất xa, đúng hướng và chạm tới ước mơ của mình.

Chinh phục ước mơ học thạc sĩ ở Mỹ nhờ tấm bằng Cử nhân quốc tế học tại Việt Nam - 1
Phí Kim Hưng (1993) – Cựu sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) ngành Công nghệ thông tin

Phí Kim Hưng (sinh năm 1993)

- Quê quán: Hải Dương

- Tốt nghiệp Đại học Greenwich (Việt Nam) năm 2015 chuyên ngành BSC Computing

- 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam trong mảng phần mềm tại FPT IS, LG Electronics, MobiTV, nhận giải MobiTV 2018 Best Employee

- Hiện tại đang theo học chương trình thạc sĩ về phân tích dữ liệu (Master of Data Analytics) tại Đại học Grand Canyon University, Hoa Kỳ

Chào Hưng, lý do tại sao bạn lại lựa chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) khi ở thời điểm năm bạn thi Đại học thì các trường ĐH quốc tế ở Việt Nam còn khá mới mẻ?

Bằng niềm đam mê với Công nghệ thông tin cũng như sự hậu thuẫn của ngôi trường đại học mà anh đã lựa chọn, những chia sẻ của Hưng chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn 12 vạch ra lộ trình phía trước, nhất là những bạn yêu thích ngành IT.

Điều làm Đại học Greenwich (Việt Nam) trở nên ấn tượng với mình vì đây là chương trình học do ĐH Greenwich (Vương quốc Anh) cung cấp mà trường đó thì nổi tiếng mình đã biết từ lâu. Đồng nghĩa là mình sẽ hoàn toàn được tiếp cận với giáo trình và cách giảng dạy của Anh quốc. Hơn nữa trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin mà mình theo đuổi thì điều quan trọng nhất là tầm nhìn, mình rất chắc chắn rằng các trường đại học tại Châu Âu và Mỹ làm tốt điều này hơn Việt Nam. Bên cạnh đó trường còn đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, việc đó khá giống với du học. Ngoài ra môi trường giảng dạy trong Tổ chức Giáo dục FPT thân thiện, chuyên nghiệp, và đặc biệt là “không-có-tiêu-cực” nên mình rất hào hứng.

So với bạn bè “cùng trong ngành” thì bạn tự tin mình có điểm gì nổi trội mà quá trình học tại Đại học Greenwich (Việt Nam) đã giúp bạn thu nhận được?

So với bạn bè cùng ngành học thì điều tự tin nhất đối với mình mà Đại học Greenwich (Việt Nam) mang lại đó là khả năng tư duy độc lập, kỹ năng nghiên cứu, tiếng Anh và quan trọng nhất là chương trình giảng dạy cực kỳ sát với yêu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra học tập tại Đại học Greenwich (Việt Nam) khiến mình tự tin và "lầy" hơn rất nhiều vì thầy cô và bạn bè siêu thân thiện, trẻ trung hiện đại chứ hồi mới đi học mình "nhụt" lắm.

Là một người may mắn đã và đang trải nghiệm nền giáo dục của cả trong nước và quốc tế, Hưng có thể nhận xét về cách mà ĐH Greenwich (Việt Nam) đã "quốc tế hóa" để dần cải thiện chất lượng đào tạo cũng như tạo cho sinh viên Việt Nam môi trường học chuẩn quốc tế?

Tính quốc tế hóa biểu hiện đơn giản nhất là việc Đại học Greenwich (Việt Nam) đưa giảng viên người nước ngoài vào giảng dạy song song với giảng viên trong nước. Mình cũng được học với rất nhiều các bạn sinh viên nước ngoài, các buổi lên lớp diễn ra hoàn toàn bằng tiếng Anh. Quan trọng hơn là cách các thầy cô truyền đạt và chia sẻ các kỹ năng làm việc thực tế (Hầu hết thầy cô đều từng nghiên cứu và làm việc tại nước ngoài hoặc có doanh nghiệp riêng). Bản thân mình nghĩ giáo trình là một thứ cố định ai cũng có thể đọc, nhưng ở Đại học Greenwich (Việt Nam) thầy cô đưa các “case” thực tế tại doanh nghiệp vào để sinh viên áp dụng cho việc làm Assignment. Môi trường chung ở Đại học Greenwich (Việt Nam) là năng động và sáng tạo, vì vậy mình thấy khá thích mỗi khi làm việc cùng team hoặc "giải quyết" vấn đề trong thư việc cùng các bạn nước ngoài.

Vậy khi bắt đầu ra nước ngoài học cao hơn bạn có gặp khó khăn gì không? Những kiến thức, kỹ năng có được sau quá trình học tại ĐH Greenwich (Việt Nam) đã hỗ trợ thế nào vào công việc nơi Hưng đã từng làm việc, và hiện tại là học thạc sĩ ở nước ngoài?

Mình bắt đầu với vị trí SAP Developer tại Công ty hệ thống thông tin FPT (FPT IS) trong 1 năm, sau đó chuyển sang Software Engineer tại LG Electrinics trong 6 tháng và cuối cùng dừng lại tại vị trí Dev Lead/Software Architect ở MobiTV trong gần 2 năm trước khi quyết định sang US du học. MobiTV là nơi mình gặt hái được nhiều thành công nhất.

Chinh phục ước mơ học thạc sĩ ở Mỹ nhờ tấm bằng Cử nhân quốc tế học tại Việt Nam - 2
Phí Hưng làm việc tại FPT Information System ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Greenwich (Việt Nam)

Phải nói là giáo trình của ĐH Greenwich (Việt Nam) đúng là chuẩn "quốc tế". Chính vì mình đã học trong “giảng đường quốc tế” nên khi sang Mỹ học thì không thấy khác lắm. Mình khá bất ngờ khi hòa nhập khá nhanh, không bị “shock văn hóa” hay gặp vấn đề về giao tiếp, và hoàn toàn không bị bỡ ngỡ về phương pháp học. Bật mí là nhờ có lợi thế của Cử nhân quốc tế của Đại học Greenwich (Việt Nam) mà mình được miễn hoàn toàn IELTS và GMAT khi apply vào hệ thạc sĩ của đại học bên Mỹ.

Sau khi đã trải nghiệm công việc ở những doanh nghiệp Việt Nam về Công nghệ, Hưng thấy rằng điều gì cần thiết ở những nhân sự mới ra trường? Đại học Greenwich (Việt Nam) có tạo nền tảng cho sinh viên đáp ứng được những yêu cầu đó không?

Bản thân mình cũng tham gia tuyển dụng nhân sự về CNTT thì mình thấy điều cần nhất là tư duy logic và khả năng nghiên cứu tốt, ngoài ra thì sự năng động và kỷ luật không thể nào thiếu cho một nhân sự tốt trong tương lai. Năm 2018 mình có nhận khá nhiều thực tập sinh là sinh viên khóa dưới của mình ở trường và mình khá bất ngờ về kỹ năng và sự năng động của các em ấy. Các sếp bên mình cũng đánh giá rất cao sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Greenwich (Việt Nam).

Chinh phục ước mơ học thạc sĩ ở Mỹ nhờ tấm bằng Cử nhân quốc tế học tại Việt Nam - 3
Chàng trai đam mê IT nỗ lực đạt tới ước mơ của mình, đặt chân tới địa danh nổi tiếng ở Hoa Kỳ

Sau khi chạm đến ước mơ của mình là đi du học ở nước ngoài, Hưng có dự định như thế nào trong tương lai?

Lý do mình muốn học cao hơn là vì sau một khoảng thời gian đi làm mình thấy bản thân thực sự có niềm đam mê với Business và Data nên quyết tâm đi đèn sách thêm 2 năm. Thực tế đây là cũng là khao khát của mình từ khi là sinh viên năm 3 rồi. Môi trường của Đại học Greenwich (Việt Nam) thực sự thúc đẩy mình đi đến quyết tâm này vì ở trời tây quá nhiều thứ để học, từ con người cho đến kiến thức chuyên môn. Trong tương lai gần thì sau khi tốt nghiệp mình sẽ đi làm tại doanh nghiệp Hoa Kỳ để tìm hiểu cách vận hành cũng như văn hóa của họ. Tiếp đó chắc chắn sẽ quay về Việt Nam để hoàn thành các dự định mình đang tạm dừng.

Chúc Phí Kim Hưng sẽ “chân cứng đá mềm", tiếp tục nỗ lực và theo đuổi đam mê để gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

MỚI NHẤT
Giảng viên các trường ĐH bắt đầu về tỉnh coi thi
Giảng viên các trường ĐH bắt đầu về tỉnh coi thi

(Dân trí) - Hàng nghìn giảng viên ở nhiều trường ĐH tại TP.HCM được cử về nhiều địa phương để phổi hợp công tác coi thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Năm nay kỳ thi này có nhiều điểm mới, nên các trường đều tổ chức tập huấn kỹ để các cán bộ, giảng viên nắm được quy trình thực hiện.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:35

Lần đầu tiên đào tạo đại học ngành Thú y ở Hà Tĩnh
Lần đầu tiên đào tạo đại học ngành Thú y ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho phép Trường Đại học Hà Tĩnh đào tạo ngành Thú y trình độ đại học. Đây là lần đầu tiên ngành học này được đào tạo trình độ đại học ngay tại tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:31

TPHCM: Công khai các cá nhân, tổ chức dạy thêm
TPHCM: Công khai các cá nhân, tổ chức dạy thêm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công khai các tổ chức, cá nhân được cấp phép dạy thêm học thêm trên cổng thông tin điện tử của Sở để các địa bàn và người dân cùng giám sát.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:27

Diễn văn tốt nghiệp xúc động của nữ sinh Mỹ gửi cha mẹ là nông dân nhập cư
Diễn văn tốt nghiệp xúc động của nữ sinh Mỹ gửi cha mẹ là nông dân nhập cư

(Dân trí) - Một nữ sinh người Mỹ đã có bài phát biểu xúc động trong lễ tốt nghiệp trung học nhằm bày tỏ lòng biết ơn tới cha mẹ của mình – những người nhập cư đã làm việc không biết mệt mỏi trên những cánh đồng dâu tây để nuôi con gái ăn học.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:45

Cô giáo Văn lưu ý "khẩn" về viết đoạn văn Nghị luận xã hội cho thí sinh
Cô giáo Văn lưu ý "khẩn" về viết đoạn văn Nghị luận xã hội cho thí sinh

(Dân trí) - Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc, giáo viên Trường THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM cảnh báo và hướng dẫn thí sinh cách viết đoạn Nghị luận xã hội đúng hướng, theo đáp án của của Bộ GD-ĐT chứ không phải theo hướng dẫn của một số cách viết đoạn hiện đang lan tràn trên mạng.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:03

Ráo riết ôn thi đến cận “giờ G”
Ráo riết ôn thi đến cận “giờ G”

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia quan trọng. Tại TPHCM, các trường THPT tư vẫn đang "chạy nước rút” ôn tập để có thể đạt kết quả tốt nhất ở kỳ thi này.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 03:20

Hội thảo FMA 2019: Sẽ hội tụ nhiều giáo sư nổi tiếng thế giới tới dự
Hội thảo FMA 2019: Sẽ hội tụ nhiều giáo sư nổi tiếng thế giới tới dự

(Dân trí) - Hội thảo về Quản trị tài chính Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương 2019 là nơi kết nối các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu và chuyên gia thực hành trên toàn thế giới để trao đổi kiến thức và thảo luận về những vấn đề phát sinh trong lĩnh vực tài chính toàn cầu và khu vực.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 02:28

Học sinh được học gì trong chương trình làm quen Tiếng Anh lớp 1, lớp 2?
Học sinh được học gì trong chương trình làm quen Tiếng Anh lớp 1, lớp 2?

(Dân trí) - Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, môn Tiếng Anh - ngoại ngữ 1 sẽ được dạy và học bắt buộc trong 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 thay vì 7 năm (bắt đầu từ lớp 6) như hiện nay.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:40

Thi THPT quốc gia 2019: Hà Nội công khai nhận dạng thiết bị gian lận
Thi THPT quốc gia 2019: Hà Nội công khai nhận dạng thiết bị gian lận

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị bộ phận an ninh đưa đường link trình chiếu nhận dạng thiết bị gian lận phòng thi lên trang web của Sở GD&ĐT Hà Nội để mọi người có thể truy cập và nghiên cứu thêm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:38

Đắk Lắk công bố điểm trúng tuyển lớp 10
Đắk Lắk công bố điểm trúng tuyển lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa công bố các quyết định về điểm trúng tuyển và số lượng học sinh trúng tuyển lớp 10 trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng và THPT Chuyên Nguyễn Du năm học 2019-2020.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:44

Vị chua sau những bài thi điểm 0 vào lớp 10
Vị chua sau những bài thi điểm 0 vào lớp 10

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại các tỉnh thành ghi nhận có hàng trăm bài thi môn Toán bị 0 điểm, trong khi đề thi luôn có những câu có thể nói là "dễ như cho".

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:14

Thi THPT quốc gia 2019 Hà Nội: Đề phòng “coi lỏng, coi chặt”
Thi THPT quốc gia 2019 Hà Nội: Đề phòng “coi lỏng, coi chặt”

(Dân trí) - Hiện nhân sự 125 điểm thi của Hà Nội đã được rà soát chi tiết, hoàn tất. Công tác in sao đề thi đã được triển khai 4 ngày. Địa phương này cũng lập 13 đoàn kiểm tra điểm thi, tiến hành giải pháp chống “coi lỏng, coi chặt”.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 02:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Có 17 thí sinh trúng 5 nguyện vọng vào THPT công lập
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Có 17 thí sinh trúng 5 nguyện vọng vào THPT công lập

(Dân trí) - Thống kê sau ngày đầu tiên xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT của Hà Nội, có 68.474 học sinh đỗ ít nhất 1 nguyện vọng vào trường THPT công lập. Có 17 học sinh trúng đến 5 nguyện vọng vào trường THPT công lập.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:58

Hành trình ba lần đạt IELTS 9.0 của thầy giáo 9X Hà Nội
Hành trình ba lần đạt IELTS 9.0 của thầy giáo 9X Hà Nội

(Dân trí) - Ba lần đạt kết quả IELTS 9.0, lần đầu từ năm 24 tuổi, Đặng Trần Tùng hay “Thầy Tùng IELTS” không chỉ là gương mặt quen thuộc của các chương trình truyền hình về IELTS, mà còn gây ấn tượng với năng lượng tích cực, sự nhiệt huyết và hành trình chinh phục kết quả tuyệt đối của kì thi quốc tế này.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:50

Quảng Bình: Thí sinh lỡ thi vì không được thông báo sẽ vào học trường đúng nguyện vọng
Quảng Bình: Thí sinh lỡ thi vì không được thông báo sẽ vào học trường đúng nguyện vọng

(Dân trí) - Thí sinh lỡ buổi thi lại môn Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Quảng Bình do không được thông báo lịch thi sẽ được tuyển vào học ở trường đúng với nguyện vọng. Để đảm bảo đúng quy định, thí sinh này sẽ nộp hồ sơ vào trường nguyện vọng 2, lập học bạ ở đây và chuyển sang trường nguyện vọng 1 sau khai giảng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:06

“Theo chân cô trò vùng cao vượt núi đi khai giảng” đoạt giải B báo chí tỉnh Đắk Nông
“Theo chân cô trò vùng cao vượt núi đi khai giảng” đoạt giải B báo chí tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 20/6, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi gặp mặt và trao giải Báo chí nhân kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Tác phẩm “Theo chân cô trò vùng cao vượt núi, băng rừng đi khai giảng” được Ban tổ chức đánh giá và cho điểm cao nhất thể loại Phóng sự ảnh.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:28

9 điều quan trọng thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 cần lưu ý khi vào phòng thi
9 điều quan trọng thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 cần lưu ý khi vào phòng thi

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa hơn 886.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019, để giúp thí sinh làm bài thi tốt, Tiến sĩ Trần Thạc Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Thủy Lợi đã đưa ra 9 điều quan trọng, thí sinh cần lưu ý khi bước vào phòng thi.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:15

Làm thế nào để tăng cường tư duy phản biện cho giới trẻ?
Làm thế nào để tăng cường tư duy phản biện cho giới trẻ?

(Dân trí) - Bài viết “Học sinh Việt Nam sợ bị hỏi và lười phản biện” trên báo Dân trí một lần nữa lật mở điểm yếu của giới trẻ Việt, đó là sự nhút nhát, rụt rè trong giao tiếp và lười phản biện, ngại đặt câu hỏi trong mọi vấn đề cần quan tâm. Điều này đã được cảnh báo khá nhiều nhưng dường như sau một thời gian dài vẫn chẳng mấy đổi thay, cải thiện.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:22

Nhức nhối thị trường SGK lậu đầu năm học mới
Nhức nhối thị trường SGK lậu đầu năm học mới

(Dân trí) - Sáng 20/6 tại Hà Nội, NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Chống xuất bản phẩm lậu đối với xuất bản phẩm”. Theo ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam, in lậu là vấn nạn nhức nhối, diễn ra trong nhiều năm, có xu hướng ngày càng gia tăng nhưng chưa có giải pháp hiệu quả.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:42

Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam chúc mừng báo Dân trí nhân dịp 21/6
Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam chúc mừng báo Dân trí nhân dịp 21/6

(Dân trí) - Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã tới chúc mừng Đảng bộ, Công đoàn, Ban biên tập và toàn thể phóng viên, biên tập viên báo điện tử Dân trí.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:36

Khen thưởng nam sinh cứu 3 người bị sóng biển cuốn
Khen thưởng nam sinh cứu 3 người bị sóng biển cuốn

(Dân trí) - Chiều ngày 20/6, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết Sở vừa trao Giấy khen của Giám đốc Sở đến em Tô Đức Quốc (lớp 11A3, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn) đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:23

Phú Yên công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2019-2020
Phú Yên công bố điểm chuẩn lớp 10 năm học 2019-2020

(Dân trí) - Sở GD&DT tỉnh Phú Yên vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2019-2020 của các trường THPT, THCS và THPT của tỉnh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:17

Con trẻ không sợ thi rớt, chỉ sợ... bố mẹ
Con trẻ không sợ thi rớt, chỉ sợ... bố mẹ

(Dân trí) - Có lẽ không lúc nào mà những con số lại quyết định niềm vui, tiếng cười và cả đau khổ, nước mắt nhiều gia đình như... sau khi có điểm thi.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:38

Nam sinh lớp 12 được kết nạp Đảng trước ngày thi THPT quốc gia
Nam sinh lớp 12 được kết nạp Đảng trước ngày thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngay trước kỳ thi THPT quốc gia, em Trần Duy Thanh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TPHCM chính thức được kết nạp Đảng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:59