Chiến sỹ công an nghĩa vụ ở Nghệ An giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03

Dân trí Đang học dở năm thứ 3 đại học, Hồ Quang Vinh quyết định bỏ ngang, về đăng kí nghĩa vụ công an nhân dân để thực hiện ước mơ trở thành trinh sát điều tra giỏi. Từ học sinh khối A chuyển sang khối C03, Vinh xuất sắc giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03 tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.
>>Không học thêm, chị em song sinh đạt 27 điểm khối C
>>Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử

Cú rẽ ngang định mệnh

Nói về chiến sỹ nghĩa vụ công an nhân dân Hồ Quang Vinh (SN 1994, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An), Đại úy Vương Minh Đức - Đội trưởng đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Đồng chí Vinh là một người có ý chí, quyết tâm cao, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị phân công. Suốt thời gian ôn thi, có những hôm Vinh thức thâu đêm để học. Kết quả vị trí thủ khoa khối C03 toàn quốc xứng đáng với sự cố gắng nỗ lực và ý chí của đồng chí Vinh”.

Chiến sỹ công an nghĩa vụ ở Nghệ An giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03 - 1
Chiến sỹ nghĩa vụ CAND Hồ Quang Vinh xuất sắc giành vị trí thủ khoa khối C03 cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

So với các chiến sĩ nghĩa vụ ở đơn vị, Vinh “cứng” tuổi hơn bởi anh chàng này đã từng có 3 năm theo học một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội trước khi quyết định rẽ ngang. Năm 2012, Vinh đậu vào Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhập học rồi mới nhận ra ước mơ của mình là làm cảnh sát nên Vinh xin bảo lưu kết quả sau học kỳ 1 để ôn thi lại.

“Năm 2013 em thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân nhưng chỉ được 24 điểm, không đủ điểm đậu. Học hết năm thứ 2 ở ĐH Kinh tế Quốc dân thì em hết tuổi thi vào các trường công an. Lúc này, em gái em cũng thi vào ngành nhưng không đậu. Em quyết định nghỉ ngang, về đi nghĩa vụ công an nhân dân bởi chỉ có cách này em mới được thi vào ngành vì đã quá tuổi. Em phải thực hiện giấc mơ của mình và thực hiện ước mơ của cả em gái”, Vinh chia sẻ.

Chiến sỹ nghĩa vụ Hồ Quang Vinh chia sẻ về kinh nghiệm học và thi

Quyết định của Vinh được gia đình rất ủng hộ. Khi các bạn sắp hoàn thành chương trình học đại học thì Vinh xách ba lô về quê, đăng ký đi lính.

Năm 2017, Vinh trở thành chiến sỹ phục vụ có thời hạn, công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An. Xác định đây là cơ hội cuối cùng để có thể thực hiện ước mơ của mình, Vinh vạch kế hoạch cụ thể ngay từ đầu. Trời không phụ công người, với 8,8 điểm Toán, 9 điểm Văn và 9,75 điểm Lịch sử, Hồ Quang Vinh trở thành thủ khoa khối C03 toàn quốc!

Chiến sỹ công an nghĩa vụ ở Nghệ An giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03 - 2

Với Vinh, việc tự học là yếu tố quan trọng. Là dân chuyên khối A chuyển sang học Văn, Sử, chàng trai này đã áp dụng tư duy Toán học để hệ thống kiến thức bộ môn xã hội, không phải học thuộc một cách máy móc.

“Khi đi thi về, em so đáp án tự chấm cho mình điểm Toán và Lịch sử nên không ngạc nhiên về kết quả này, chỉ hơi ngạc nhiên vì điểm Văn vượt quá kỳ vọng bởi đề Ngữ văn năm nay không dễ. Nhưng khi xem các bảng xếp hạng thí sinh có điểm cao các khối thi, biết mình được xếp vị trí thủ khoa thì em hết sức bất ngờ. Bất ngờ và vui vì nỗ lực của mình đã được đền đáp xứng đáng”, Vinh cho hay.

Với cách tính điểm xét tuyển vào các trường khối Công an, Cảnh sát (điểm thi 3 môn chiếm 75%, 25% còn lại là điểm học bạ), Hồ Quang Vinh có tổng điểm xét tuyển vào trường là 29,16 điểm, gần như chắc chắn 1 suất vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Áp dụng tư duy Toán vào học Văn, Sử

Điểm số mà Hồ Quang Vinh giành được trong kỳ thi vừa qua cũng được xem là kỳ tích bởi trước đây, Vinh theo chuyên ban A. Khi Vinh quyết định thi vào ngành Công an cũng là khi khối thi đã có sự thay đổi. Từ dân chuyên khoa học tự nhiên, Vinh chọn khối C03 (Toán, Ngữ văn và Lịch sử) để ôn tập.

Chỉ huy đơn vị nói về thủ khoa Hồ Quang Vinh

Bắt đầu lại với môn thi mới đòi hỏi Hồ Quang Vinh phải nỗ lực nhiều hơn. “Lúc đầu chuyển khối, chuyển môn, em cũng khá hoang mang. Nhưng môn Sử vốn cũng là môn yêu thích của em từ nhỏ nên khi bắt đầu lại cũng không quá khó khăn như mình tưởng. Với đề thi bây giờ, không chỉ có chăm chăm học thuộc là được mà đòi hỏi phải có tư duy, kỹ năng ghi nhớ và hệ thống kiến thức. Em dùng tư duy Toán để học Sử, học Văn, hệ thống theo từng nhóm vấn đề, từng sự kiện để ghi nhớ, vận dụng”, Vinh chia sẻ.

Cùng đơn vị của Vinh có 7 chiến sỹ nữa cũng đăng kí dự thi năm nay. Bởi vậy, đơn vị cũng hết sức tạo điều kiện, ngoài việc cắt cử lịch trực hợp lý, lãnh đạo phòng, chỉ huy đơn vị tổ chức một lớp ôn thi tập trung, mời giáo viên ngoài vào dạy thêm cho các chiến sỹ. Ngoài giờ trực và giờ học tập trung, Hồ Quang Vinh dành tất cả thời gian cho việc tự học. Có những đêm, trên căn gác được làm phòng học chung của đơn vị, Vinh chong đèn học đến gần sáng.

Chiến sỹ công an nghĩa vụ ở Nghệ An giành vị trí thủ khoa toàn quốc khối C03 - 3
Đại úy Vương Minh Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát bảo vệ tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh đánh giá chiến sỹ nghĩa vụ Hồ Quang Vinh là người có ý chí, có quyết tâm cao trong học tập và công tác.

Về kinh nghiệm học và thi, thủ khoa Hồ Quang Vinh cho biết: “Ngoài kiến thức thầy cô truyền đạt, em nghĩ nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là yếu tố quan trọng. Em cũng thường xuyên tự luyện đề thi để lấy thêm kinh nghiệm. Gặp những câu hỏi có tính vận dụng cao thì sẽ biết luôn, có thể bỏ qua quá trình tư duy bởi đã được luyện tập kỹ thì sẽ có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn trong quá trình làm bài thi”.

25 tuổi, con đường sự nghiệp của Hồ Quang Vinh mới bắt đầu. Dẫu hơi muộn so với bạn bè cùng trang lứa nhưng với Vinh, không có sự khởi đầu nào là muộn nếu như mình đủ bản lĩnh và quyết tâm để hiện thực hóa ước mơ của bản thân.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
“Hội chẩn” môn Lịch sử
“Hội chẩn” môn Lịch sử

(Dân trí) - Chiều 18/7, một cuộc tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng môn Lịch sử trong trưởng phổ thông do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì đã được tổ chức.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:01

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Chúng ta không muộn trong đào tạo khoa học dữ liệu
GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Chúng ta không muộn trong đào tạo khoa học dữ liệu

(Dân trí) - Đó là nhận định của GS. TSKH. Hồ Tú Bảo - nhà khoa học với gần 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, học máy và khoa học dữ liệu tại Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:00

Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế
Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố Chương trình đào tạo trình độ đại học Ngành Luật Thương mại quốc tế và ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm thực hiện chương trình này.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:39

Vụ thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực
Vụ thí sinh có điểm thi lớp 10 tăng đột biến sau phúc khảo: Lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một số thi sinh thi vào lớp 10 có điểm tăng đột biến sau khi chấm phúc khảo, UBND TP. Hải Phòng khẳng định, sự cố trên không có hiện tượng tiêu cực mà là do lỗi kỹ thuật trong khâu đánh phách nhắc lại cũng như khớp phách bài thi dẫn đến điểm thi bị sai lệch.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:33

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi mẹ đạt điểm 10 môn Lịch sử

(Dân trí) - Mẹ mất khi Quỳnh Trang đang học lớp 6, cô bé luôn phấn đấu học thật giỏi như một món quà tinh thần dành cho bố và những người thân yêu. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Quỳnh Trang đạt 27,25 điểm khối C, trong đó Lịch sử 10 điểm. Trang đang lo “Nếu em học đại học chắc bố không kham nổi!”.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 01:50

Xét tuyển đại học 2019: Học phí hay quan niệm công-tư?
Xét tuyển đại học 2019: Học phí hay quan niệm công-tư?

(Dân trí) - Trường công hay trường tư thục, chất lượng đào tạo, học phí là những tiêu chí thông thường các thí sinh và phụ huynh cần phải quan tâm khi chọn lựa trường ĐH.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:18

Những điều thí sinh cần biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng
Những điều thí sinh cần biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng

(Dân trí) - Từ 22 đến 31/7 là thời gian để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý những điều gì để tăng cơ hội trúng tuyển cho bản thân?

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:00

Điểm chuẩn xét học bạ vào ĐH Sư phạm TP.HCM cao “chót vót”
Điểm chuẩn xét học bạ vào ĐH Sư phạm TP.HCM cao “chót vót”

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn các ngành ĐH hệ chính quy năm 2019 diện xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT. Đáng chú ý, điểm chuẩn ngành cao nhất bằng phương thức xét tuyển học bạ lên tới 29,5 điểm và thấp nhất cũng đã 24,25 điểm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:48

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng
Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, hàng nghìn người đã tới đưa tiễn GS Hoàng Tụy -  một nhà toán học xuất sắc, nổi tiếng thế giới, nhà sư phạm mẫu mực của Việt Nam vừa qua đời tại Hà Nội (hưởng thọ 92 tuổi) về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:11

Đại học Luật - Đại học Huế dự kiến phổ điểm trúng tuyển năm 2019
Đại học Luật - Đại học Huế dự kiến phổ điểm trúng tuyển năm 2019

(Dân trí) - Dựa trên phổ điểm thi THPT quốc gia và số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào từng ngành, Trường Đại học Luật, Đại học Huế đã đưa ra mức dự kiến phổ điểm trúng tuyển 2019 cho các ngành đào tạo.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:00

Về bản làng gặp nữ sinh có tổng điểm khối C đạt 30,25
Về bản làng gặp nữ sinh có tổng điểm khối C đạt 30,25

(Dân trí) - Cộng cả điểm ưu tiên vùng và dân tộc thiểu số, em Phạm Trần Thu Sương, ở bản Tờ, xã Yên Khê, huyện vùng cao Con Cuông, Nghệ An đạt tổng điểm khối C 30,25 trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Điều bất ngờ, chị gái em cũng từng nhận được Bằng khen vì có điểm thi cao chót vót.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 09:11

GS Hoàng Tụy và những quan điểm thẳng thắn về trọng dụng nhân tài
GS Hoàng Tụy và những quan điểm thẳng thắn về trọng dụng nhân tài

(Dân trí) - Sinh thời, GS Hoàng Tụy vô cùng tâm huyết với giáo dục, khoa học nước nhà. Ông có nhiều trăn trở về việc trọng dụng nhân tài để phát huy tinh hoa trí tuệ Việt đẩy đất nước đi lên. “Vì sao các nước nghèo đều rất ít nhân tài, phải chăng dân họ kém thông minh?”, ông đặt vấn đề.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh trẻ em trong thời đại 4.0
Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh trẻ em trong thời đại 4.0

(Dân trí) - “Tiếng Anh 4.0” hay “Tiếng Anh thời đại 4.0” là cụm từ được dùng đến khi hiện nay việc dạy tiếng Anh đang từng bước được ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng giáo dục, phá bỏ các rào cản mà mô hình giáo dục truyền thống còn gặp hạn chế.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:20

Mẹ của thủ khoa Cần Thơ: “Con trai mẹ học bình thường là được rồi”
Mẹ của thủ khoa Cần Thơ: “Con trai mẹ học bình thường là được rồi”

(Dân trí) - “Thấy con học căng thẳng quá nên nói với con giảm học giỏi lại đi. Con của mẹ học bình thường, vui vẻ, khỏe mạnh là được rồi.” - đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Lang, mẹ em Dương Nhật Nam, thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia của Cần Thơ năm 2019 với điểm xét tuyển ĐH khối B 27,9.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:55

Trắc nghiệm tiếng Anh: Bạn đã nắm rõ mọi quy tắc chia động từ số ít - số nhiều?
Trắc nghiệm tiếng Anh: Bạn đã nắm rõ mọi quy tắc chia động từ số ít - số nhiều?

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, để chia động từ một cách chính xác, ngoài Thì của động từ (verb tenses), bạn còn phải để ý đến việc chủ ngữ trong câu là số ít hay số nhiều. Tuy nhiên, chủ ngữ trong tiếng Anh không phải lúc nào cũng dễ xác định.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:24

Đôi bạn cùng lớp trường huyện chiếm lĩnh 2 vị trí thủ khoa
Đôi bạn cùng lớp trường huyện chiếm lĩnh 2 vị trí thủ khoa

(Dân trí) - Với 28,35 điểm, em Võ Mạnh Tùng (lớp 12A1, THPT số 2 Mộ Đức) là thí sinh có điểm xét tuyển khối B cao nhất tỉnh Quảng Ngãi. Còn cô bạn cùng lớp Lê Thị Ngọc Ánh cũng chiếm lĩnh ngôi vị thủ khoa khối A1 của tỉnh này với 27,95 điểm.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:12

Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội
Thủ khoa tỉnh Đắk Nông xin đi làm thêm để ra học ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Trở thành thủ khoa khối C của tỉnh Đắk Nông trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Nguyễn Văn Thành Tâm (học sinh 12C3, trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Tuy Đức) cũng là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Lịch sử của tỉnh này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:58

Trường ĐH Mở Hà Nội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển 2019
Trường ĐH Mở Hà Nội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển 2019

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học Mở Hà Nội đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển) đối với 17 ngành đào tạo trình độ đại học hệ chính quy. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 14,5 trở lên.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:44

Học viện Chính sách và Phát triển: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo tổ hợp từ 17,0
Học viện Chính sách và Phát triển: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo tổ hợp từ 17,0

(Dân trí) - Ngày 18/7, Học viện Chính sách và Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 (xét tuyển theo tổ hợp). Theo đó, mức điểm các ngành đều từ 17,0.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:32

Trường ĐH Giao thông vận tải công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 14 – 18
Trường ĐH Giao thông vận tải công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 14 – 18

(Dân trí) - Ngày 18/7, trường ĐH Giao thông vận tải công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2019. Theo đó, ngành có ngưỡng đảm bảo chất lượng cao nhất là 18 điểm và ngành thấp nhất là 14,5 điểm. Tại Phân hiệu TP HCM ngành có mức cao là 16,5 điểm và ngành có mức thấp là 14 điểm.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:02

Điểm sàn năm 2019 của Học Viện Nông nghiệp, ĐH Hà Nội
Điểm sàn năm 2019 của Học Viện Nông nghiệp, ĐH Hà Nội

(Dân trí) - 4 trường đại học, học viện trên đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019 vào trường. Theo đó, mức điểm của các trường có nhỉnh hơn năm trước một chút.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:29

Điểm trúng tuyển dự kiến vào Trường ĐH PHENIKAA năm 2019
Điểm trúng tuyển dự kiến vào Trường ĐH PHENIKAA năm 2019

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học PHENIKAA đã công bố điểm trúng tuyển dự kiến đối với phương thức xét tuyển theo kết quả học tập THPT (xét tuyển theo học bạ THPT) và mức điểm xét tuyển dự kiến đối với phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 cho 18 chương trình đào tạo đại học chính quy của Trường.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:47

Thủ khoa khối C tại Đắk Lắk ước mơ trở thành phóng viên
Thủ khoa khối C tại Đắk Lắk ước mơ trở thành phóng viên

(Dân trí) - Em Nguyễn Thị Kim Hồng (lớp 12A9, trường THPT Cư M’gar, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) là thí sinh của Đắk Lắk đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài ra, điểm thi khối C của em 26,5 điểm (Văn 7,25 điểm và Địa 9,25 điểm) là một trong ba thí sinh có điểm khối C cao nhất tỉnh Đắk Lắk.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:34

Điểm sàn chính thức của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Văn Hiến
Điểm sàn chính thức của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Văn Hiến

(Dân trí) - Sáng nay 18/7, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và trường ĐH Văn Hiến chính thức công bố điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) đăng ký xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm nay ở các ngành.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:28