“Chỉ mong có mì tôm cho các em ăn sáng”

Dân trí “Mong có một chương trình hỗ trợ mì tôm cho các em ăn sáng là điều quá mừng rồi, bởi các em phải nhịn đói tới tận trưa mới được ăn”, đó là tâm sự và cũng là một ước muốn bình dị của thầy hiệu phó Trường THCS Lơ Pang.
>>Tay xách cặp, tay xách cơm đến trường

Ở cái thời giá cả tăng cao, 3.000 đồng chưa đủ mua một bó rau, vậy mà lâu nay hơn 60 học sinh nội trú Trường THCS Lơ Pang (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai) đã và đang sống chỉ với chưa đầy 3.000 đồng/bữa ăn.
 
Lơ Pang là một xã nghèo vùng 3 của huyện Mang Yang với hầu hết là người dân tộc Bahnar sống chủ yếu bằng nghề nông. Vì hoàn cảnh khó khăn nên hầu hết trong số 268 học sinh của trường đều phải nhịn ăn sáng, đi bộ vài km đường đồi núi để đến trường. Trong đó có hơn 60 học sinh đến từ 3 làng A Lao, Bờ Dầu và Đắk Lá, với khoảng cách từ nhà đến trường chừng 10km đường đồi núi. Đặc biệt, để vào và ra được làng Bờ Dầu không phải là đơn giản, bởi đây là ngôi làng được bao bọc bởi những dãy núi cao, phải đi bộ vào rất khó khăn, làng lại nằm sâu phía dưới nên nơi đây không hề có sóng điện thoại.
 
Bữa cơm chỉ 3 món cơm, canh, cá nục muối kho mặn luôn "đồng hành" quanh năm với học sinh trường THCS Lơ Pang.

Những khó khăn trên đã ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện học của các học sinh trong làng. Không phương tiện đi lại, đường xá khó khăn, quãng đường đến trường khá xa, lại phải nhịn đói đi học nên nhiều em đã nản chí bỏ lại con chữ. Trước tình hình trên, vì thương học trò của mình, muốn các em được tiếp tục đến với con chữ, toàn thể các thầy, cô giáo trong trường vài năm trở lại đây đã tìm mọi cách để nuôi những học trò nghèo của mình.

Điều may mắn nhất trong kế hoạch nuôi trò của những thầy cô gieo chữ nơi đây đó là trong hơn 60 em học sinh được ăn ở tại trường, có 40 em hàng tháng nhận được 90 nghìn/học sinh, tiền ăn của Phòng Giáo dục huyện hỗ trợ bữa ăn cho các em theo hình thức bán trú.
 
Vậy là từ số tiền 3 triệu 600 nghìn đồng này, các thầy cô cùng chị cấp dưỡng của trường đã dày công tính toán cho từng bữa ăn của những học trò nghèo, để làm sao chỉ chừng đó tiền có thể mua đồ ăn cho học sinh của mình trong vòng một tháng. Việc giúp các em có những bữa ăn đủ chất, hay có món “lạ” là chuyện nằm ngoài tầm với vì tài chính có hạn. Sau khi tìm thăm dò giá cả, 2 món chủ đạo được chọn làm những món ăn “đồng hành” cùng các em trong mỗi bữa trưa, chiều là cá nục ướp muối mặn phơi khô bán ngoài chợ và món canh “đại dương”.

Chừng nấy tiền để mua thức ăn hàng ngày cho hơn 60 em học sinh là chuyện không hề đơn giản, trong khi những khó khăn trước mắt vẫn còn “trùng điệp”. Rồi gạo ăn nữa, với đồng lương ít ỏi của những giáo viên vùng sâu, việc nuôi gia đình cũng còn gặp nhiều trở ngại, các thầy cô đành phải nhờ đến chính quyền xã. Và một bài toán nữa được đưa ra, đó là xã sẽ giúp nhà trường vào mùa thu hoạch nông sản, động viên các chủ hộ góp mỗi người 50 nghìn đồng để mua gạo nuôi con em mình.

Trước những nỗ lực trên của toàn thể giáo viên, bà con đã gật đầu ủng hộ. Nhưng 50 nghìn đồng đối với những gia đình nghèo nơi đây có được để nộp cũng không phải là dễ. Chính vì vậy, hàng tháng các giáo viên phải mua chịu gạo, rồi cuối năm cán bộ xã sẽ “ra quân” đi thu mỗi hộ 50 nghìn đồng để giao lại cho các thầy cô đi trả nợ tiền mua gạo.
 
Do nhịn ăn sáng nên vừa vào bàn ăn các em ùa vào ăn một cách ngon lành.

Thầy Thương, hiệu phó nhà trường, cho biết: “Có lúc thiếu đồ ăn, các em phải mang thêm đồ ăn ở nhà lên như rau, củ để phụ thêm vào bữa ăn ở trường”.

Ngoài bữa ăn thiếu chất, quanh năm chủ yếu ăn 3 món cơm, canh, cá nục khô mặn thì những học trò nơi đây còn phải nhịn ăn sáng ngồi học cả buổi. Chính vì vậy, nó đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tiếp thu bài của các em khi cái bụng lúc nào cũng réo lên vì đói. Bởi vậy mà đến giờ ăn cơm, các em ùa vào mâm, tự tay bới cơm cho mình và ăn những món ăn quen thuộc, nhưng các em ăn một cách nhanh lẹ, ngon lành. Có lẽ một phần vì quá đói, phần vì nếu không ăn thì cũng chẳng có cái gì khác mà ăn, và biết đâu được với các em những món ăn như thế này cũng chỉ lên trường mới có chứ ở nhà thì…

Quả thật là như vậy, khi chúng tôi được em Thom, học lớp 7B tâm sự, mỗi sáng em phải nhịn đói đi học, đến 12 giờ trưa Thom mới về nhà và được ăn cơm. Bữa ăn của gia đình Thom nhiều lúc không có rau ăn, Thom và gia đình mình phải ăn cơm không hoặc cơm với lá mì (sắn) hái ngoài rẫy. Vất vả là vậy, nhưng sau khi đi học về, chiều lại Thom phải đi làm rẫy, nhổ cỏ cho mì, và 5 giờ sáng phải dạy để chuẩn bị đi học.
 
Khi PV hỏi, phải nhịn đói cả buổi để ngồi học em đói lắm không? Cậu học trò với thân hình gầy gò gượng gụi gật đầu và lí nhí trả lời “em cũng đói nhưng đói một xíu thôi vì nhịn quen rồi chị ạ”. Khó khăn là vậy, nhưng Thom luôn là học sinh khá của trường.

Vì cái đói, cái nghèo luôn đem bám, không chỉ thể hiện trên bữa ăn của các em học sinh mà còn ở những bộ quần áo các em mặc tới trường, khi quanh năm chỉ độc nhất 1 đến 2 bộ quần áo cũ, rách. Thương học trò không có quần áo đến trường, các thầy cô nơi đây lại phải vận động quyên góp quần áo cũ cho các em, hay san sẻ quần áo của mình cho học trò.

Và một ước muốn bình dị nhưng lại xa với với cả thầy và trò nơi đây là: “Đời sống của các em đại đa số còn nghèo nhiều, ăn uống không đảm bảo, hầu như đều đói, các em phải nhịn ăn sáng đi học. Mong có một chương trình hỗ trợ mì tôm cho các em ăn sáng là điều quá mừng rồi, bởi các em phải nhịn đói tới tận trưa mới được ăn”, thầy hiệu phó trải lòng.
Thiên Thư
Tag :
MỚI NHẤT
GS. Ngô Bảo Châu về nước dự hội thảo toán học
GS. Ngô Bảo Châu về nước dự hội thảo toán học

GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã về nước dự hội thảo “Vai trò của các viện nghiên cứu cao cấp trong phát triển Toán học tại Việt Nam và khu vực” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức sáng nay 16/1 tại Hà Nội.

Thứ hai, 16/01/2012 - 04:14

Sôi động vẽ tranh phòng chống bạo lực học đường
Sôi động vẽ tranh phòng chống bạo lực học đường

(Dân trí) - Sáng nay 16/1, hàng trăm học sinh tiểu học của TP Cần Thơ đã có khoảng thời gian trổ tài làm "họa sĩ". Với chủ đề “phòng chống bạo lực học đường”, các “học sĩ” nhí đã cho ra đời những bức họa ấn tượng và giàu ý nghĩa.

Thứ hai, 16/01/2012 - 03:26

Hà Nội trợ cấp đặc biệt cho 145 giáo viên dịp Tết
Hà Nội trợ cấp đặc biệt cho 145 giáo viên dịp Tết

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có thông báo mức trợ cấp khó khăn đặc biệt cho 145 giáo viên nhân dịp Tết Nhâm Thìn 2012. Theo đó, mức trợ cấp cao nhất là 2 triệu đồng/người và thấp nhất là 1 triệu đồng/người.

Thứ hai, 16/01/2012 - 10:03

Xoay xở cho Tết giáo viên bớt “lạnh”
Xoay xở cho Tết giáo viên bớt “lạnh”

(Dân trí) - Nhờ quỹ phụ huynh, vận động xin tài trợ, tổ chức hội chợ thu lợi nhuận…, nhiều đơn vị giáo dục mầm non tại TPHCM đã chủ động, sáng tạo tìm nguồn hỗ trợ giúp giáo viên, công nhân viên trong ngành bớt “lạnh” khi Tết về.

Thứ hai, 16/01/2012 - 06:03

Đại hội Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Nhật
Đại hội Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Nhật

Ngày 15/1, tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2012-2013 và Tết VYSA 2012.

Chủ nhật, 15/01/2012 - 10:39

Việt Nam “xuất siêu” du học
Việt Nam “xuất siêu” du học

Năm 2011, lượng du học sinh (DHS) Việt Nam tiếp tục phát triển đáng nể ở nhiều quốc gia.

Chủ nhật, 15/01/2012 - 02:39

Nghỉ Tết dài, SV ào ào trả phòng trọ
Nghỉ Tết dài, SV ào ào trả phòng trọ

(Dân trí) - Thời gian nghỉ Tết dài, nhiều sinh viên trước khi lên đường về quê đã nhanh tay trả phòng trọ để tiết kiệm tiền. Biết rằng ra Tết sẽ mất công đi tìm phòng mới nhưng với sinh viên, thà cực còn hơn để uổng tiền…

Chủ nhật, 15/01/2012 - 08:45

2.800 SV nghèo về quê ăn Tết trên những chuyến xe nghĩa tình
2.800 SV nghèo về quê ăn Tết trên những chuyến xe nghĩa tình

(Dân trí) - Trong không khí đón Tết đang cận kề, sáng 14/1, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TPHCM tổ chức lễ tiễn 38 chuyến xe đưa gần 2.800 sinh viên nghèo ở các tỉnh xa về quê đón Tết Nhâm Thìn 2012.

Chủ nhật, 15/01/2012 - 01:05

Trang web chào xuân của Hội SV Việt Nam tại Pháp
Trang web chào xuân của Hội SV Việt Nam tại Pháp

Trang web chaoxuan-uevf.com là một trong nhiều công việc chuẩn bị của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp nhằm chào đón Tết cổ truyền Nhâm Thìn.

Chủ nhật, 15/01/2012 - 12:25

Giáo viên TPHCM được hỗ trợ Tết 900 ngàn đồng
Giáo viên TPHCM được hỗ trợ Tết 900 ngàn đồng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, UBND thành phố chấp thuận mức chi quà trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012 cho giáo viên, cán bộ công nhân viên trong ngành giáo dục là 900.000 đông/người.

Thứ bảy, 14/01/2012 - 03:16

Khi trò “cảm nắng” thầy giáo trẻ
Khi trò “cảm nắng” thầy giáo trẻ

Hiện nay, không ít thầy giáo trẻ dạy ở các trường THPT, hay đại học chỉ hơn học sinh, sinh viên khoảng vài tuổi. Thầy giáo trẻ, trong khi trò đang ở độ tuổi biết yêu nên chuyện nữ sinh “cảm” thầy rất dễ xảy ra.

Thứ bảy, 14/01/2012 - 12:54

Tặng bánh chưng, hỗ trợ xe cho SV về quê ăn Tết
Tặng bánh chưng, hỗ trợ xe cho SV về quê ăn Tết

(Dân trí) - Vào lúc 6h30 ngày mai 15/1 (tức 22/12 âm lịch) tại Nhà Văn hóa Học sinh, Sinh viên Hà Nội, Thành Đoàn Hà Nội sẽ tổ chức lễ tiễn sinh viên về quê ăn Tết.

Thứ bảy, 14/01/2012 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên Việt tại Pháp tưng bừng chuẩn bị Tết
Sinh viên Việt tại Pháp tưng bừng chuẩn bị Tết

Các bạn sinh viên tại nhiều thành phố trên toàn nước Pháp như Grenoble, Nice, Paris và Bordeaux, Toulouse, Lyon đang tích cực tập luyện, chuẩn bị để đem đến cho mọi người những chương trình ẩm thực, văn hóa văn nghệ mừng Tết hứa hẹn vô cùng đặc sắc và hấp dẫn.

Thứ bảy, 14/01/2012 - 12:57

Nữ GS Judy Ladinsky từ trần
Nữ GS Judy Ladinsky từ trần

GS Mỹ Judy Ladinsky, người có nhiều đóng góp tích cực cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế, giáo dục và khoa học, vừa từ trần tại bệnh viện Trường ĐH Wisconsin - Madison (Mỹ) vì một cơn đột quỵ.

Thứ sáu, 13/01/2012 - 03:06

Học sinh dùng đá đập mặt giáo viên
Học sinh dùng đá đập mặt giáo viên

Ngày 12/1, theo Ban Giám hiệu Trường THPT Châu Văn Liêm, TP Cần Thơ, trong giờ học thể dục buổi sáng cùng ngày, một học sinh khối lớp 10 của trường đã bất ngờ dùng một viên đá đập vào mặt một giáo viên giảng dạy.

Thứ sáu, 13/01/2012 - 01:00

Những đôi chân không giầy tất suốt mùa đông
Những đôi chân không giầy tất suốt mùa đông

Lớp học trống hoác, nhiệt độ thường xuyên dưới 10 độ vào mùa đông, mấy chục học sinh tiểu học thuộc Trường tiểu học và THCS Háng Đồng (xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) hàng ngày vẫn phải co ro ngồi học trong cái rét cắt da cắt thịt.

Thứ sáu, 13/01/2012 - 12:45

Cấm trường học nhận hoa hồng từ phần ăn HS
Cấm trường học nhận hoa hồng từ phần ăn HS

(Dân trí) - Tuyệt đối không nhận hoa hồng hoặc các hình thức khác tương đương của các cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường học trích từ phần ăn của học sinh.

Thứ sáu, 13/01/2012 - 11:08

Mức xử lý cao nhất là cắt hợp đồng GV trong vụ HS tự tử
Mức xử lý cao nhất là cắt hợp đồng GV trong vụ HS tự tử

(Dân trí) - Trao đổi với PV về hướng xử lý cô giáo T.T.H. trong vụ nữ sinh tự tử tại Trường THPT Đông Quan, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó phòng giáo dục THPT, Sở GD-ĐT Thái Bình cho biết mức xử lý cao nhất với GV này là nhà trường phải cắt hợp đồng.

Thứ sáu, 13/01/2012 - 07:40

Thưởng Tết tăng do... đồng nghiệp nghỉ việc
Thưởng Tết tăng do... đồng nghiệp nghỉ việc

(Dân trí) - Trong khi các bậc học có thể linh hoạt từ nhiều nguồn tiết kiệm, phát triển nguồn quỹ bằng nhiều hoạt động để kết dư thưởng Tết cho giáo viên thì hầu hết ở các trường mầm non, nguồn tiết kiệm chính nhờ nguồn lương của… giáo viên nghỉ việc.

Thứ sáu, 13/01/2012 - 06:05

Biện pháp chép phạt là sự hành hạ thể xác học sinh
Biện pháp chép phạt là sự hành hạ thể xác học sinh

(Dân trí) - Sự việc nữ học sinh THPT ở Thái Bình tự tử sau khi bị cô giáo thóa mạ và bắt chép phạt bài đã gây bức xúc dư luận trước hành xử thiếu tính sư phạm của một giáo viên.

Thứ năm, 12/01/2012 - 04:25

Chính thức công bố đình chỉ tuyển sinh 3 trường
Chính thức công bố đình chỉ tuyển sinh 3 trường

(Dân trí) - Sau kết luận của thanh tra Bộ GD-ĐT, ngày 11/1, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga chính thức ký Quyết định đình chỉ tuyển sinh đối với 3 trường ĐH, CĐ do không thực hiện cam kết thành lập trường.

Thứ năm, 12/01/2012 - 01:54

On the job training: Trải nghiệm để thành công
On the job training: Trải nghiệm để thành công

Với mục tiêu đào tạo gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp trong thực tế, Bridge2B - chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị Kinh doanh Quốc tế, hợp tác giữa Đại học FPT và Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) đã có chương trình On the job training.

Thứ năm, 12/01/2012 - 01:00

Bản tường trình của cô giáo đối ngược với tập thể lớp
Bản tường trình của cô giáo đối ngược với tập thể lớp

(Dân trí) - Sáng 12/1, chúng tôi quay trở lại làm việc với Trường THPT Đồng Quan (huyện Đông Hưng, Thái Bình) và được xem bản tường trình của cô T.T.H. Khi chúng tôi hỏi đến quyết định tạm đình chỉ công tác cô H., nhà trường cho hay: Hiệu trưởng đang cầm và hiện giờ vắng mặt!

Thứ năm, 12/01/2012 - 12:52

Chở học sinh đến trường bằng xe ngựa
Chở học sinh đến trường bằng xe ngựa

Gần 3 năm trở lại đây, trên con đường 4km từ thôn Dược Thượng (Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đến Trường tiểu học Duy Tiên chỉ độ 4km, có hai chiếc xe ngựa cứ đều đặn ngày bốn lần chở học sinh đến trường.

Thứ năm, 12/01/2012 - 12:12