Đồng Nai:

Chị em sinh ba cùng đỗ điểm cao 2 trường đại học

Dân trí Sinh ra và lớn lên tại một huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai, cả ba chị em Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh đều có thành tích cao trong học tập. Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, cả ba em đều đậu đại học với điểm số cao.
>>Nữ thủ khoa “kép” có điểm trung bình 9,3
>>Nữ sinh nhà nghèo học bổ túc thi đỗ thủ khoa

Cùng học, cùng chơi, cùng làm

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Thanh (51 tuổi) ngụ ấp 4, xã Phú Ngọc, Định Quán, Đồng Nai không ngớt người vào ra, chúc tụng khi ba cô con gái sinh ba đậu đại học điểm cao. Không giấu được niềm vui, ông Thanh chia sẻ: “Đến bây giờ tôi cũng không thể nào ngờ được các con lại có thành tích tốt đến thế. Khi tôi đưa các cháu đi thi, tôi đã lo lắng rất nhiều vì sợ con không làm được bài. Hôm nay, khi đã biết điểm, biết các con trúng tuyển, chúng tôi rất mừng và vô cùng hạnh phúc”.

Ba chị em sinh ba Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh
Ba chị em sinh ba Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh.

Ngày 25/12/1995, gia đình ông Thanh đã khiến cả vùng núi ngạc nhiên khi bà Trịnh Thị Thu Ba (vợ ông Thanh) sinh hạ cùng lúc ba cô con gái. Những người con sinh ba được ông Thanh đặt tên lần lượt là Nguyễn Đan Thanh, Nguyễn Châu Thanh, Nguyễn Bảo Thanh. Khi lớn lên, ba cô con gái tên Thanh liên tục khiến người thân, bạn bè phải nể phục khi không ngừng đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện từ cấp 1 đến cấp 3.

Trong đợt thi tuyển sinh vừa qua, ba chị em dự thi cả 2 khối A và B. Với khối B, Đan Thanh thi đỗ vào Trường ĐH Ngoại thương TPHCM với 26 điểm, còn Châu Thanh và Bảo Thanh cùng thi đỗ vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM với số điểm lần lượt là 25,5 và 26,5. Ba em cũng thi khối B vào Trường ĐH Y dược TPHCM và trúng tuyển với số điểm là 27 (Châu Thanh); 27,5 (Đan Thanh) và 27,5 (Bảo Thanh).

Ba chị em Thanh và bố mẹ
Ba chị em Thanh và bố mẹ.

Ông Nguyễn Thanh cho biết, cả ba cô con gái tên Thanh đều rất ngoan và chăm lo trong học tập. Từ nhỏ đến lớn, cả ba chị em sống với nhau hòa thuận, chưa một lần xảy ra mâu thuẫn. Đặc biệt, từ nhỏ đến lớn cả ba em đều học chung trường, chung lớp và khi thi đại học cũng chọn thi chung trường. Những lúc học bài ở nhà, cả ba chị em đều vạch sẵn kế hoạch và lên lịch rất cụ thể cho mỗi môn học. “Nếu một trong ba chưa học xong bài thì hai cháu còn lại sẽ cùng nhau trợ giúp. Chính vì vậy nên học lực của các cháu như nhau. Mỗi khi học bài thì cả ba cùng học, khi đọc sách thì cùng đọc sách, thậm chí khi làm việc hay đi ngủ đều cùng làm” - bà Trịnh Thị Thu Ba thổ lộ.

Ba chị em Thanh và bố mẹ
Bà Trịnh Thị Thu Ba - mẹ của Đan Thanh, Châu Thanh, Bảo Thanh đang xem lại bảng thành tích học tập của con

Từ lớp 1 đến lớp 11, ba chị em Thanh học tại huyện Định Quán, Đồng Nai. Đến năm lớp 12, để cho ba cô con gái có điều kiện tốt trong học tập, gia đình đã chuyển ba em lên học tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM).

Vươn tới ước mơ

Gia đình ông Thanh sinh hạ được 5 người con. Trước Đan Thanh, Châu Thanh, Bảo Thanh là chị Nguyễn Thanh Tú (24 tuổi) và chị Nguyễn Thanh Nhân (21 tuổi). Hiện tại Thanh Tú đã tốt nghiệp ĐH Ngân hàng TPHCM và làm việc tại Ngân hàng Hàng hải TPHCM. Còn chị Thanh Nhân đang là sinh viên năm thứ 3, Trường ĐH Ngoại thương TPHCM.

Tiếp nối truyền thống gia đình, cả Đan Thanh, Châu Thanh và Bảo Thanh luôn cố gắng trong học tập. Em Đan Thanh cho biết: “Hai người chị của chúng em đều học rất giỏi nên chúng em rất hạnh diện và luôn khuyên nhau noi theo”.

Ba chị em Thanh và bố mẹ
Ông Nguyễn Thanh cho biết, cả ba cô con gái tên Thanh đều rất ngoan và chăm lo trong học tập. Suốt 12 năm học vừa qua, cả ba chị em Thanh luôn đạt thành tích cao trong học tập và luôn là học sinh giỏi, xuất sắc cấp trường.

Cùng thi vào ĐH Y dược TPHCM nhưng Đan Thanh, Bảo Thanh chọn học khoa Dược còn Châu Thanh chọn Khoa Răng - Hàm - Mặt. Khi chia sẻ về dự tính tương lai, cả ba cô con gái tên Thanh đều cho biết: “Tuy đều đạt điểm cao và đậu cả 2 trường đại học nhưng cả ba chúng em sẽ quyết định học y dược. Thời gian học sẽ dài hơn và tất nhiên sẽ tốn kém hơn nhưng chúng em muốn trở thành những thầy thuốc giỏi. Đó là ước mơ chung của ba chị em”.

Về bí quyết trong học tập, Đan Thanh cho biết: “Chúng em luôn cố gắng nắm thật vững kiến thức ở sách giáo khoa và cũng thường xuyên tham khảo sách nâng cao, bổ trợ kiến thức. Mỗi khi gặp bài khó, cả ba chị em đều chụm đầu thảo luận tìm cách giải, nếu giải không được thì gọi điện hỏi chị hoặc hỏi thầy cô giáo. Vì muốn chắc chắn trong kì thi tuyển sinh nên chúng em đã ôn luyện rất kĩ, cùng nhau giải đề thi những năm trước để làm quen đồng thời tìm ra lỗ hổng kiến thức để khắc phục”. Đan Thanh cho biết thêm, cả ba chị em chưa bao giờ tạo áp lực trong học tập. Nếu quá căng thẳng thì cả ba cùng chơi hoặc làm việc gì đó để tinh thần được thoải mái rồi lại tiếp tục học bài.

Hai trong số những trang đánh giá xếp loại học lực môn của chị em Thanh với điểm số cao ngất ngưởng
Hai trong số những trang đánh giá xếp loại học lực môn của chị em Thanh với điểm số cao.

Trong niềm vui hân hoan và không kém phần tự hào về những người con, ông Thanh tâm sự: “Vợ chồng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để các con được học hành. Cũng trong tháng 8 này, chị cả của mấy cháu nhỏ là Nguyễn Thanh Tú cũng bước vào đợt thi cao học tại TPHCM. Nếu Thanh Tú đậu thì năm tới, vợ chồng tôi sẽ nuôi cùng lúc 5 đứa con đi học. Khó khăn, gian khổ sẽ rất nhiều nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để các con đạt được ước mơ của mình”.

Minh Hậu

MỚI NHẤT
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển gần 2.000 chỉ tiêu NV2
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển gần 2.000 chỉ tiêu NV2

(Dân trí) - Ngày 14/8, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chính thức thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 của Học viện với gần 2.000 chỉ tiêu.

Thứ tư, 14/08/2013 - 11:05

Báo động tình trạng đào tạo y, bác sĩ tràn lan tại ĐBSCL
Báo động tình trạng đào tạo y, bác sĩ tràn lan tại ĐBSCL

(Dân trí) -Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa tổ chức hội nghị nhân lực y tế vùng ĐBSCL. Theo đó, trước tình hình y, bác sĩ thiếu hụt trầm trọng, thì việc một số trường dân lập đào tạo bác sĩ, dược sĩ đại học một cách bát nhát nháo là tình trạng đáng báo động.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:23

ĐH Tây Nguyên công bố chỉ tiêu xét tuyển NV2 năm 2013
ĐH Tây Nguyên công bố chỉ tiêu xét tuyển NV2 năm 2013

(Dân trí) - Sáng nay 14/8, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Tây Nguyên chính thức công bố chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 (nguyện vọng 2) kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:17

Chương trình Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển thẳng thí sinh có học lực Khá, Giỏi
Chương trình Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển thẳng thí sinh có học lực Khá, Giỏi

(Dân trí) - Năm 2013, chương trình Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển thẳng đối với các thí sinh có học lực khá, giỏi (điểm tổng kết bình quân lớp 12 đạt trên 7.0). Những thí sinh không thuộc diện tuyển thẳng sẽ tham gia phỏng vấn và xét học bạ.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:15

Học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên Đại học Troy (Hoa Kỳ) tại TPHCM
Học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên Đại học Troy (Hoa Kỳ) tại TPHCM

Chương trình liên kết giữa Đại học Troy (Hoa Kỳ) và Đại học Công Nghệ Sài Gòn (TROY-STU) tặng các suất học bổng dự bị Đại học, Đại học cho những sinh viên có điểm thi đại học từ 18 điểm trở lên.

Thứ tư, 14/08/2013 - 10:00

“Loại” hàng ngàn nam sinh, nữ thủ lĩnh giành ngôi Thủ khoa ĐH Bách khoa
“Loại” hàng ngàn nam sinh, nữ thủ lĩnh giành ngôi Thủ khoa ĐH Bách khoa

(Dân trí) - Phan Bích Thảo đã "loại" 145 nam sinh trong lớp, trở thành người có điểm số cao nhất lớp Điện - Tự động hoá, không dừng lại ở đó, cô bạn tiếp tục vượt qua hàng ngàn SV khác để trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:02

"Khởi nghiệp cùng chương trình Quốc tế SEPT-MBA, ĐH Leipzig tại Hà Nội"
"Khởi nghiệp cùng chương trình Quốc tế SEPT-MBA, ĐH Leipzig tại Hà Nội"

Các trường đại học ở Đức là một điểm đến hấp dẫn cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới và chính điều đó đã khiến cho việc tham gia khoá học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Đức trở thành sự lựa chọn số hàng đầu của học viên.

Thứ tư, 14/08/2013 - 09:00

Thêm điểm chuẩn của 3 trường Cao đẳng
Thêm điểm chuẩn của 3 trường Cao đẳng

(Dân trí)-Đó là các trường CĐ Nông lâm Đông Bắc, CĐ Xây dựng Công trình và Đô thị và CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Điểm chuẩn của các trường đều ở mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT và dành chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ tư, 14/08/2013 - 05:55

GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”
GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”

(Dân trí) - "Hãy tự tin và cố gắng hết mình thì thành công sẽ mỉm cười" - giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu nhắn nhủ trong buổi giao lưu với các em học sinh tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 14/08/2013 - 12:13

Chồng động viên, vợ đi thi đại học đỗ Á khoa
Chồng động viên, vợ đi thi đại học đỗ Á khoa

(Dân trí) - Mặc dù đã có gia đình, lại bận bịu con nhỏ, nhưng được chồng động viên theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo, Pơ loong Hiện đã quyết tâm thi đại học và thi đỗ á khoa vào Đại học Quảng Nam với 22,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên).

Thứ ba, 13/08/2013 - 06:58

ĐH Đà Nẵng công bố mức điểm nhận  xét tuyển đợt 2
ĐH Đà Nẵng công bố mức điểm nhận xét tuyển đợt 2

(Dân trí) - Chiều nay 13/8, Đại học Đà Nẵng chính thức công bố các ngành học có chỉ tiêu và mức điểm nhận xét tuyển đợt 2 vào các trường thành viên gồm ĐH Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm, Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum…

Thứ ba, 13/08/2013 - 05:39

ĐH Nông lâm TPHCM xét tuyển hơn 1.700 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
ĐH Nông lâm TPHCM xét tuyển hơn 1.700 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM sẽ xét tuyển thêm 1.770 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung. Trong đó, tại TPHCM là 1.160 chỉ tiêu (hệ ĐH là 629 chỉ tiêu, CĐ: 540 chỉ tiêu), còn lại là 350 chỉ tiêu ở phân hiệu tại Gia Lai và 280 chỉ tiêu ở phân hiệu Ninh Thuận.

Thứ ba, 13/08/2013 - 05:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Nông - lâm Bắc Giang thông báo xét tuyển bổ sung nguyện vọng 2 đợt 1
Trường ĐH Nông - lâm Bắc Giang thông báo xét tuyển bổ sung nguyện vọng 2 đợt 1

Trường Đại học Nông - lâm Bắc Giang thông báo điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 hệ đại học chính quy, chỉ tiêu xét tuyển Đại học chính quy nguyện vọng 2 đợt 1và xét tuyển hệ cao đẳng chính quy năm 2013 như sau:

Thứ ba, 13/08/2013 - 04:29

Điểm chuẩn và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung của 7 trường CĐ tại TPHCM
Điểm chuẩn và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung của 7 trường CĐ tại TPHCM

(Dân trí) – Nhiều trường CĐ tại TPHCM công bố điểm chuẩn và điểm xét tuyển gồm CĐ Công thương, CĐ Giao thông vận tải TPHCM, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, CĐ Sư phạm mẫu giáo trung ương TPHCM, CĐ Tài chính Hải quan, CĐ Bán công Công nghệ và Quản trị Doanh nghiệp, CĐ Công nghệ Thủ Đức.

Thứ ba, 13/08/2013 - 03:40

“Để thành công, cần chọn chuyên ngành mình đam mê”
“Để thành công, cần chọn chuyên ngành mình đam mê”

(Dân trí) - Có nhiều con đường để dẫn đến thành công. Nếu lựa chọn một chuyên ngành để theo đuổi, em nên lựa chọn chuyên ngành em có hứng thú, có đam mê hơn là lựa chọn chuyên ngành hợp thời thượng mà trong lòng không có chút nhiệt huyết nào.

Thứ ba, 13/08/2013 - 02:32

ĐH Kinh tế - Công nghiệp Long An xét hàng ngàn chỉ tiêu bổ sung
ĐH Kinh tế - Công nghiệp Long An xét hàng ngàn chỉ tiêu bổ sung

(Dân trí)- Trường ĐH Kinh tế - Công nghiệp Long An công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 và xét bổ sung các ngành bậc ĐH, CĐ.

Thứ ba, 13/08/2013 - 11:03

ĐH Xây dựng Miền Tây tuyển hơn 800 chỉ tiêu NV2 các ngành ĐH, CĐ
ĐH Xây dựng Miền Tây tuyển hơn 800 chỉ tiêu NV2 các ngành ĐH, CĐ

(Dân trí) - Trường ĐH Xây dựng Miền Tây (Vĩnh Long) có thông báo xét tuyển NV2 các ngành ĐH, CĐ với 825 chỉ tiêu.

Thứ ba, 13/08/2013 - 10:31

Điểm chuẩn, chỉ tiêu xét tuyển NV2 trường ĐH Tây Bắc, ĐH Việt Bắc và CĐ Công nghiệp Nam Định
Điểm chuẩn, chỉ tiêu xét tuyển NV2 trường ĐH Tây Bắc, ĐH Việt Bắc và CĐ Công nghiệp Nam Định

(Dân trí) - Ba trường ĐH, CĐ trên vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2013. Theo đó, mức điểm chuẩn nguyện vọng 1 và mức điểm xét tuyển NV2 của các trường chỉ bằng điểm sàn trở lên.

Thứ ba, 13/08/2013 - 10:31

Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 của 4 trường CĐ
Điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 của 4 trường CĐ

(Dân trí) - Đó là các trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Trung ương, Cao đẳng Hàng Hải, Cao đẳng Công nghệ & Quản trị Sonadezi và CĐ Bách khoa Hưng Yên. Điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường này đều ở mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:57

Chưa thể thực hiện không chấm điểm đối với học sinh lớp 1
Chưa thể thực hiện không chấm điểm đối với học sinh lớp 1

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của giáo dục tiểu học với nội dung không cho điểm trong suốt quá trình tổ chức dạy học đối với học sinh lớp 1 thì ngay lập tức nhận được phản hồi: Quy định này chưa thể triển khai được ngay.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:14

ĐH Tây Đô công bố điểm trúng tuyển NV1
ĐH Tây Đô công bố điểm trúng tuyển NV1

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Đô vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 các ngành ĐH, CĐ năm 2013.

Thứ ba, 13/08/2013 - 09:12

ĐH Tây Nguyên công bố điểm chuẩn NV1 năm 2013
ĐH Tây Nguyên công bố điểm chuẩn NV1 năm 2013

(Dân trí) - Chiều tối 12/8, Trường ĐH Tây Nguyên (Đắk Lắk) chính thức công bố điểm trúng tuyển NV1 kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2013.

Thứ ba, 13/08/2013 - 08:40

Trường CĐ Giao thông Vận tải miền Trung xét tuyển nguyện vọng 2 hệ Cao đẳng năm 2013
Trường CĐ Giao thông Vận tải miền Trung xét tuyển nguyện vọng 2 hệ Cao đẳng năm 2013

Năm 2013, Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải miền Trung xét tuyển bổ sung 400 chỉ tiêu cao đẳng có điểm thi Đại học hoặc Cao đẳng (Khối A, A1, D1,2,3,4) năm 2013 có tổng điểm thi (bao gồm cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) đạt điểm sàn Cao đẳng trở lên (10 điểm) gồm các ngành:

Thứ ba, 13/08/2013 - 08:30

Điểm chuẩn vào các trường Công an: Ngành cao nhất là 27,5 điểm
Điểm chuẩn vào các trường Công an: Ngành cao nhất là 27,5 điểm

(Dân trí) - Chiều ngày 12/8, các trường ĐH công an đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2013. So với năm trước, năm nay điểm chuẩn khối các trường công an tăng mạnh.

Thứ ba, 13/08/2013 - 07:57