“Chạy nước rút” cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Dân trí Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, các học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2017. Hiện tại, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang bước vào giai đoạn ôn tập nước rút để củng cố kiến thức cho học sinh trước kỳ thi quan trọng này.
>>Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017: Ôn tập phải có chủ điểm
>>Bỏ kỳ thi THPT Quốc gia, giao cấp trường xét tốt nghiệp?

Học sinh căng mình ôn tập

Theo tổng hợp từ Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Nghệ An, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, tỉnh này có 30.966 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 2.261 thí sinh tự do, 10.577 thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp (chiếm tỷ lệ khoảng 30%), số còn lại đăng ký thi xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Học sinh Trường THPT Nam Đàn 2 (Nam Đàn, Nghệ An) trao đổi kiến thức sau buổi học
Học sinh Trường THPT Nam Đàn 2 (Nam Đàn, Nghệ An) trao đổi kiến thức sau buổi học

Ngoài 3 môn bắt buộc gồm Toán - Ngữ văn - Ngoại ngữ, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức 2 môn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ. Số liệu tổng hợp của Sở GD&ĐT Nghệ An cho thấy, tỷ lệ học sinh đăng ký các môn tổ hợp KHXH (Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân) chiếm gần 70%.

Tại Trường THPT Nam Đàn 2 (huyện Nam Đàn, Nghệ An), có 252/396 em đăng ký tổ hợp môn KHXH chiếm 67% (cao hơn so với những năm trước là 30%). Tại Trường THPT Phan Thúc Trực (Yên Thành) cũng có khoảng 70% học sinh chọn thi tổ hợp môn KHXH...

Em Nguyễn Đắc Hoàng (Trường THPT Yên Thành 2, huyện Yên Thành) cho biết: "Em đăng kí thi lấy điểm xét tốt nghiệp THPT, môn tự chọn là tổ hợp KHXH. So với tổ hợp môn KHTN thì tổ hợp môn KHXH em nghĩ là vừa sức với mình hơn nhưng vì thi theo hình thức trắc nghiệm thì phải học kỹ, nắm chắc các kiến thức một lúc 3 môn nên cũng khá là khó khăn”.

Đăng kí thi THPT quốc gia lấy điểm xét tuyển khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) nhưng Hoàng Ngọc Ánh (Trường THPT Thái Lão, Hưng Nguyên) chọn cả 2 tổ hợp KHTN và KHXH, bởi vậy khối lượng kiến thức em phải ôn luyện cho kỳ thi này rất lớn. Ngoài việc tự củng cố kiến thức, tham gia ôn luyện trên lớp, Hoàng Ngọc Ánh dành 1 tuần 2 buổi để ôn luyện môn thi lấy điểm xét tuyển đại học.

“Theo quy định, thí sinh được chọn điểm 1 trong 2 tổ hợp để xét tốt nghiệp. Trong khi đó tổ hợp KHTN thì em lại không tự tin vào môn Hóa và Sinh lắm nên em quyết định chọn cả 2 tổ hợp. Tổ hợp nào cao điểm hơn sẽ chọn để tính điểm xét tốt nghiệp. Chọn cả 2 tổ hợp thì việc ôn thi cũng vất vả hơn nhưng an toàn hơn”, Anh cho hay.

Thầy cô căng sức làm đề thi

Theo ông Nguyễn Trọng Giáp - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Thúc Trực (Yên Thành, Nghệ An), việc tỷ lệ thí sinh chọn tổ hợp KHXH cao là một tín hiệu đáng mừng bởi sẽ không còn xảy ra tình trạng nhiều điểm thí “trắng” thí sinh môn Lịch sử và các môn xã hội như những năm trước. Mặc dù vậy, việc ôn tập cho các em quen với hình thức thi theo tổ hợp môn khiến các trường gặp không ít khó khăn. Hiện Trường THPT Phan Thúc Trực chỉ có 3 giáo viên dạy Địa Lý, 3 giáo viên môn GDCD, 4 giáo viên Lịch sử… Các giáo viên này vừa phải đảm bảo đủ tiết cho khối lớp 10, 11 vừa tham gia dạy và ôn thi cho học sinh khối 12.

Thầy - trò lớp 12 tại Nghệ An bước vào giai đoạn ôn tập nước rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017
Thầy - trò lớp 12 tại Nghệ An bước vào giai đoạn ôn tập nước rút chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Đây là lần đầu tiên thi theo hình thức trắc nghiệm đối với tổ hợp môn trong khi đó lại không có nhiều tài liệu để tham khảo nên các trường tự xoay sở, nghiên cứu đề thi theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, lên đề cương ôn tập, xây dựng ngân hàng đề… cho học sinh của mình. Thời gian qua, để giúp học sinh làm quen với hình thức thi mới, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng chỉ đạo các trường chủ động chương trình dạy học, điều chỉnh các bài kiểm tra và bài thi học kỳ theo hướng kết hợp theo tỷ lệ 60% trắc nghiệm và 30% tự luận.

Ông Nguyễn Trọng Giáp cho hay, dù làm việc cả ngày nghỉ các giáo viên cũng không thể đảm bảo mỗi học sinh một đề khi tổ chức thi, kiểm tra để học sinh làm quen với dạng đề thi mới. “Cố gắng lắm chúng tôi chỉ có thể đạt mức mỗi phòng thi có 8-12 đề thi”, ông Giáp nói.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền (giáo viên Lịch sử, Trường THPT Nam Đàn 2, được giao nhiệm vụ làm nhóm trưởng nhóm làm ma trận đề thi tổ hợp môn KHXH) chia sẻ: Thường thì với các câu hỏi nhận biết, thông hiểu thì không quá khó vì kiến thức ở trong sách giáo khoa. Nhưng với câu hỏi vận dụng và vận dụng cao thì nhiều giáo viên còn rất lúng túng.

“Ra câu hỏi nhưng cũng phải đưa ra các đáp án lựa chọn. Ngôn ngữ, ý tứ trong các phương án phải rõ ràng, khách quan, có thể có những chi tiết “đánh lừa”, gây “lạc hướng” để phân loại học sinh nhưng đảm bảo mỗi câu hỏi chỉ tuyệt đối có 1 đáp án đúng. Điều này không hề dễ đối với giáo viên làm ma trận đề thi”.


Với hai môn thi tổ hợp đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức bao quát, lượng kiến thức ôn tập cũng lớn hơn các năm khác.

Với hai môn thi tổ hợp đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức bao quát, lượng kiến thức ôn tập cũng lớn hơn các năm khác.

Bên cạnh tổ chức cho học sinh làm quen với cách thức tổ chức đề thi mới (đối với các môn tổ hợp), các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều buổi thi thử để đánh giá chất lượng học sinh, bên cạnh đó, giúp học sinh tự đánh giá năng lực để có lựa chọn phù hợp trong việc đăng kí xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Một số trường tổ chức kỳ thi học kỳ như thi thử THPT quốc gia, vừa giúp học sinh làm quen với đề thi, vừa lấy điểm tính điểm trung bình môn học.

Theo bà Hồ Thị Hà - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), việc tổ chức thi học kỳ như một kỳ thi thử THPT quốc gia mặc dù kết quả có giảm hơn một chút so với những năm trước nhưng đã tạo cho các em học sinh ý thức học và thi thực sự, nghiêm túc. Hiện học sinh đã hoàn tất đăng ký dự thi, chọn tổ hợp môn thi, nhà trường đang sắp xếp lại các lớp ôn tập theo từng trình độ và tổ hợp môn thi để có phương pháp giảng dạy phù hợp.

Hiện các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12. Việc ôn tập này sẽ kết thúc trước kỳ thi THPT quốc gia diễn ra khoảng 1 tuần tùy theo nguyện vọng của học sinh.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
TPHCM:  Đề xuất chi hơn 250 tỷ đồng/năm giữ chân giáo viên mầm non
TPHCM: Đề xuất chi hơn 250 tỷ đồng/năm giữ chân giáo viên mầm non

(Dân trí) - Trước tình trạng thiếu giáo viên ở bậc mon cũng như “vấn nạn” giáo viên ở bậc học này bỏ việc, UBND TPHCM vừa đề xuất những giải pháp nhằm giữa chân giáo viên mầm non. Trong đó, có giải pháp cần hơn 250 tỷ đồng để giữ chân cô giáo mầm non.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:18

Sáng 13/5, nam sinh Quảng Trị dự thi khoa học quốc tế tại Mỹ được phỏng vấn visa lần 3
Sáng 13/5, nam sinh Quảng Trị dự thi khoa học quốc tế tại Mỹ được phỏng vấn visa lần 3

(Dân trí) - Sau 2 lần em Phạm Huy (giải Nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc gia, khu vực phía Bắc năm 2017) bị từ chối cấp visa đến Mỹ để tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) tại California, Đại sứ quán Mỹ tạo điều kiện cho em Huy được phỏng vấn một lần nữa vào sáng 13/5.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:28

Địa phương kiến nghị Bộ GD sớm công bố phần mềm chấm thi
Địa phương kiến nghị Bộ GD sớm công bố phần mềm chấm thi

(Dân trí) - Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Lãnh đạo các Sở cho biết mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng nhưng mong Bộ GD sớm công bố phần mềm chấm thi sớm để làm quen.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 04:55

Ảnh kỷ yếu “Thợ mỏ” đậm chất quê hương của học sinh Quảng Ninh
Ảnh kỷ yếu “Thợ mỏ” đậm chất quê hương của học sinh Quảng Ninh

(Dân trí) - Các em học sinh trường THPT Hoàng Quốc Việt (Quảng Ninh) khoác lên mình bộ quần áo công nhân mỏ than để lưu lại quãng thời gian gắn bó với mảnh đất “mỏ than” biểu tượng của quê hương trước khi bước chân vào giảng đường đại học.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 01:41

Chen chân xếp hàng đăng ký học thêm hè cho con
Chen chân xếp hàng đăng ký học thêm hè cho con

(Dân trí) - Những ngày qua, tại Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng, TPHCM diễn ra hình ảnh phụ huynh chen chúc xếp hàng để mong đăng ký cho con được một chỗ học thêm dịp hè tại đây.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 12:55

Hơn 20 nền kinh tế thành viên APEC bàn về Kế hoạch hành động chiến lược giáo dục
Hơn 20 nền kinh tế thành viên APEC bàn về Kế hoạch hành động chiến lược giáo dục

(Dân trí) - Ngày 11/5/2017, trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao APEC 2 – SOM 2 APEC, Hội thảo về Kế hoạch Hành động chiến lược giáo dục APEC đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:36

3 nguyên nhân dẫn tới thí sinh "ảo"
3 nguyên nhân dẫn tới thí sinh "ảo"

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD Đại học - Bộ GD&ĐT cho biết, có 3 nguyên nhân dẫn đến thí sinh "ảo" trong xét tuyển đại học.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:25

Tiến sĩ Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu
Tiến sĩ Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

(Dân trí) - TS Trần Quang Huy, công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy) năm 2017. Anh sẽ được vinh danh tại phiên họp thường niên của GYA vào ngày 16/5 tới.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:24

Học sinh trường huyện chế thiết bị báo tin tai nạn qua điện thoại
Học sinh trường huyện chế thiết bị báo tin tai nạn qua điện thoại

(Dân trí) - “Một năm trước, bác bảo vệ của trường gặp tai nạn nhưng không qua khỏi, giây phút cuối đời không người thân bên cạnh chỉ vì người nhà không được báo tin. Gặp cảnh đó, chúng em mới nảy sinh ra ý tưởng về một thiết bị báo tin tới người thân của các nạn nhân gặp tai nạn giao thông”.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:03

Đố bạn làm thật nhanh trắc nghiệm Toán dành cho học sinh 11 tuổi
Đố bạn làm thật nhanh trắc nghiệm Toán dành cho học sinh 11 tuổi

(Dân trí) - Các câu hỏi dưới đây được thiết kế dành cho các học sinh 11 tuổi trong bài thi môn Toán kỳ thi SAT Key Stage 2 ở Anh (kỳ thi đánh giá học lực đối với học sinh 11 tuổi). Bạn tính nhẩm thật nhanh và xem mình có làm đúng hết các câu không nhé.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:03

Cùng học - cùng chơi - cùng sáng tạo qua các trại hè
Cùng học - cùng chơi - cùng sáng tạo qua các trại hè

Hiện nay, chương trình trại hè tại các trường song ngữ quốc tế là mô hình học tập, khám phá và vui chơi bổ ích được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:00

Thi THPT quốc gia 2017 tại TPHCM: Cán bộ coi thi đi xa, thí sinh đi gần
Thi THPT quốc gia 2017 tại TPHCM: Cán bộ coi thi đi xa, thí sinh đi gần

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa tổ chức họp Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2017 với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành và 9 trường đại học (ĐH) phối hợp tổ chức kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 6 tới. Dự kiến, TPHCM huy động hơn 9.000 cán bộ tham gia công tác coi thi.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Niềm tự hào của ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Quảng Bình: Niềm tự hào của ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sau khi giành huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Á lần thứ 18, chiều 11/5, em Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã trở về Quảng Bình trong sự chào đón, chúc mừng của lãnh đạo tỉnh, Sở GD-ĐT và bạn bè, thầy cô. Quỳnh là niềm tự hào của ngôi trường mang tên Đại tướng, của ngành giáo dục Quảng Bình

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:00

Không cần phải có giáo viên chuyên dạy trải nghiệm sáng tạo?
Không cần phải có giáo viên chuyên dạy trải nghiệm sáng tạo?

(Dân trí) - Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến góp ý trong dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Nhiều ý kiến đồng tình, đánh giá cao nhưng cũng có ý kiến băn khoăn về vị trí, vai trò cũng như cách triển khai hoạt động này trong nhà trường.

Thứ năm, 11/05/2017 - 04:05

Quảng Bình, Nghệ An: Nghiêm cấm rượu bia khi tổ chức chia tay học sinh cuối khóa
Quảng Bình, Nghệ An: Nghiêm cấm rượu bia khi tổ chức chia tay học sinh cuối khóa

(Dân trí) - Sáng 11/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, Sở này có công văn chấn chỉnh các hoạt động tổng kết, chia tay học sinh cuối khóa.

Thứ năm, 11/05/2017 - 04:02

Giành học bổng MBA 100 triệu đồng khi đạt mức chỉ số “vượt khó” trên 150 điểm
Giành học bổng MBA 100 triệu đồng khi đạt mức chỉ số “vượt khó” trên 150 điểm

Tham gia chương trình “Test AQ, rinh học bổng MBA” do Viện Quản trị Kinh doanh FSB, Đại học FPT tổ chức, những cá nhân đạt được điểm AQ (chỉ số vượt khó) từ 150 trở lên sẽ được mời vào vòng phỏng vấn để có cơ hội “rinh” 100 suất học bổng với mức cao nhất trị giá gần 100 triệu đồng.

Thứ năm, 11/05/2017 - 04:01

“Uốn lưỡi” để phát âm tiếng Anh chuẩn hơn
“Uốn lưỡi” để phát âm tiếng Anh chuẩn hơn

Sự khác biệt về đặc trưng ngôn ngữ khiến nhiều người Việt gặp khó khăn trong việc phát âm chuẩn tiếng Anh. Điều này khiến họ học tiếng Anh lâu dài nhưng hiệu quả lại không như mong muốn.

Thứ năm, 11/05/2017 - 04:00

8 sinh viên xuất sắc nhận học bổng ngành địa hình quân sự
8 sinh viên xuất sắc nhận học bổng ngành địa hình quân sự

(Dân trí) - Sáng ngày 11/5, Cục Bản đồ Bộ Tổng Tham mưu đã trao 8 xuất học bổng cho 8 sinh viên suất sắc của Khoa Địa lý trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 11/05/2017 - 01:00

Băn khoăn con học thuộc theo bài mẫu
Băn khoăn con học thuộc theo bài mẫu

(Dân trí) - Trong thời gian ôn luyện học kỳ, học sinh, nhất là ở bậc tiểu học thường được giáo viên giao đề cương ôn tập rồi yêu cầu học thuộc. Điều này làm không it phụ huynh băn khoăn không biết nên để con học theo mẫu hay học theo cách sáng tạo.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:56

Đố bạn làm trắc nghiệm tiếng Anh dành cho học sinh 11 tuổi
Đố bạn làm trắc nghiệm tiếng Anh dành cho học sinh 11 tuổi

(Dân trí) - Các câu hỏi dưới đây được thiết kế dành cho các học sinh 11 tuổi trong bài thi môn tiếng Anh kỳ thi SAT Key Stage 2 ở Anh (kỳ thi đánh giá học lực đối với học sinh 11 tuổi). Bạn thử làm xem mình có làm đúng hết các câu không nhé.

Thứ năm, 11/05/2017 - 12:12

Gần 80 trường đại học tham gia nhóm xét tuyển phía Nam để lọc ảo
Gần 80 trường đại học tham gia nhóm xét tuyển phía Nam để lọc ảo

(Dân trí) - Đến hôm nay (11/5), 77 trường đại học từ tỉnh Quảng Bình trở vào đã tham gia nhóm nhóm xét tuyển phía Nam. Việc các trường lập nhóm xét tuyển chung giúp hạn chế tình trạng thí sinh ảo, đồng thời thuận lợi hơn trong khâu xét tuyển của các trường ĐH.

Thứ năm, 11/05/2017 - 11:05

Học sinh sẽ được trải nghiệm dùng chuối đóng đinh sắt vào bàn gỗ
Học sinh sẽ được trải nghiệm dùng chuối đóng đinh sắt vào bàn gỗ

(Dân trí) - Dùng quả chuối tiêu để đóng chiếc đinh lên mặt gỗ, vẽ tranh bằng toán học, chế tạo điện từ khoai tây hay nước giải khát, lắp ráp robot… là những trải nghiệm thú vị cho học sinh yêu khoa học tại Ngày hội STEM 2017 diễn ra ngày 14/5 tới đây.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:53

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội: Tôn trọng quyền tự chủ của các trường trong nhóm xét tuyển
Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội: Tôn trọng quyền tự chủ của các trường trong nhóm xét tuyển

(Dân trí) - Nguyên tắc của thang điểm nhóm năm nay là tôn trọng tối đa quyền tự chủ của các trường tham gia. Cho nên khi các trường tham gia nhóm, không ảnh hưởng gì tới quy định của từng trường, đặc biệt là thang điểm.

Thứ năm, 11/05/2017 - 08:04

Phần mềm chấm thi đảm bảo chính xác, công bằng cho thí sinh
Phần mềm chấm thi đảm bảo chính xác, công bằng cho thí sinh

(Dân trí) - Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng – Bộ GD&ĐT cho hay, đến thời điểm hiện tại, phần mềm mới để chấm bài thi dạng tổ hợp đã làm xong và theo lịch trình sẽ cung cấp cho các Sở trong tháng 5 này.

Thứ năm, 11/05/2017 - 07:33