Cháu nhà thơ Tế Hanh và hành trình nối dài văn hóa Việt

Suốt từ khi định cư tại tại Mỹ năm 1991 đến nay, Trần Thắng (sinh năm 1970, cháu nhà thơ Tế Hanh, Chủ tịch Viện Văn hóa Giáo dục Việt Nam tại Mỹ - IVCE), miệt mài với những hoạt động “nối dài văn hóa Việt”.

Giữ chủ quyền online

2013 là năm nhiều thành công của Trần Thắng, người tốt nghiệp kỹ sư ngành cơ khí Trường Đại học Connecticut năm 1998, hiện làm việc cho Công ty sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney của Mỹ. Anh là một trong hai người Việt xuất sắc, được mời đến gặp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại hội nghị giáo dục, khi đoàn công tác cấp cao của Việt Nam làm việc tại Mỹ, hồi tháng 7/2013.

Trần Thắng (
Trần Thắng (bên trái) được mời đến gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại hội nghị giáo dục, khi đoàn công tác cấp cao của Việt Nam làm việc tại Mỹ, hồi tháng 7/2013.

Trước đó, Chủ tịch IVCE - The Institute for Vietnamese Culture & Education - quê gốc Quảng Ngãi ấy, được Bộ Thông tin và Truyền thông mời về nước dự chuỗi hoạt động khẳng định “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” tại Hà Nội.

Cái tên “người sưu tập yêu nước, giữ chủ quyền online” dành cho Trần Thắng bắt đầu xuất hiện trên truyền thông từ tháng 7/2012, khi anh tặng 150 tấm bản đồ, 3 sách atlas quý, được in tại nhiều nước trên thế giới, như Anh, Đức, Australia, Canada, Mỹ, Hồng Kông (Trung Quốc)… trong khoảng thời gian 1626 – 2008, mà anh sưu tầm được, cho Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng (ngày 23/11/2012).

Khi biết những tấm bản đồ quý giá đó là chứng cứ không thể chối cãi, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, Trần Thắng liền bỏ tiền túi, rồi quyên góp thêm từ bạn bè để mua, lưu giữ cẩn thận. Dù đang định cư ở Mỹ, nhưng tấm lòng của người con yêu quê hương nơi xa xứ ngày đêm thôi thúc “ông chủ tịch” không ngại cất công lặn lội khắp nơi, hỏi thăm, mua lại những “bằng chứng lịch sử biết nói”.

Hằng đêm “lùng bản đồ” trên mạng Ebay trong 6 tháng, nhiều khi vét sạch túi “đầu tư” cho những atlas quý giá…, cuối cùng, “chiến lợi phẩm” của Trần Thắng là 150 bản đồ (gồm 110 bản đồ gốc và 40 bản đồ tái bản) tặng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng. 

Anh đã góp thêm tiếng nói nặng cân và ý nghĩa trong cuộc đấu tranh khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương. Ghi nhận đóng góp lớn lao này, Chủ tịch UBND TP Ðà Nẵng đã tặng bằng khen cho Trần Thắng về việc sưu tầm tài liệu khẳng định chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa, tháng 6/2013.

Không những thế, trên trang web của IVCE tại Mỹ, Trần Thắng còn mở mục “Lãnh thổ của Trung Quốc trên bản đồ thế giới” tại địa chỉ: http://www.ivce.org/map/map.html. Ở đó, lần lượt giới thiệu toàn bộ số bản đồ anh sưu tầm trong suốt nhiều năm qua.

“...Tôi muốn chia sẻ với các bạn về bộ sưu tập 80 tấm bản đồ từ năm 1626 đến 2008 được xuất bản tại Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Canada, Scotland, Ấn Độ... Trong đó, 70 tấm biểu thị biên giới phía nam Trung Quốc là Hải Nam và 10 tấm chỉ rõ, Hoàng Sa thuộc về Việt Nam...” - người giữ chủ quyền online hùng hồn.

Nối dài văn hóa Việt

Từ lâu, Trần Thắng đã là “khách quen” của truyền thông trong nước, khi anh cùng một số bạn hữu lập ra Hội Văn hóa giáo dục Việt Nam (IVCE) và tạp chí Nhịp Sống (năm 1996). “Mục đích của chúng tôi là quảng bá văn hóa Việt thông qua các sinh hoạt văn hóa văn nghệ và giáo dục ở Hoa Kỳ, cũng như ở Việt Nam” - cháu nhà thơ Tế Hanh chia sẻ.

Không lâu sau khi ra đời, Nhịp Sống trở thành diễn đàn văn hóa - giáo dục cho không ít người trong cộng đồng người Việt, đặc biệt là các học giả và trí thức Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới. Nó là cầu nối, giới thiệu văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của người Việt với bạn bè ở châu Mỹ Latinh.

Với ước nguyện nối dài hơn nữa văn hóa Việt, cũng như tạo lập nhịp cầu văn hóa và giáo dục thiết thực và hiệu quả giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, Trần Thắng và những người cùng chí hướng quyết định thành lập IVCE tại New York từ năm 2000.

Ban điều hành IVCE gồm bảy người, đều còn rất trẻ, công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ban cố vấn cũng gồm bảy người, là Giáo sư Trần Văn Khê, Giáo sư John Balaban, Giáo sư Nguyễn Thuyết Phong, Tiến sĩ Ngô Thanh Nhàn, Giáo sư Trần Vũ Hoa, Trần Thuận và Trần Thắng.

Trần Thắng quyết định tạm chia tay công việc của một kỹ sư trong 3 năm, từ 2008 đến 2011, để toàn tâm, toàn ý cho những hoạt động không lương nhưng đầy nhiệt huyết của IVCE.

Nhờ những hoạt động “nối dài” đó cua IVCE, mà những Đời cát, Mê Thảo - Thời vang bóng, Mùa len trâu, Chuyện của Pao, Sống trong sợ hãi, Trăng nơi đáy giếng, Cánh Ðồng Bất Tận, Chơi Vơi... đã được chiếu ở đất Mỹ xa xôi. Sau mỗi buổi chiếu phim là phần giao lưu sôi động với những bạn trẻ đang nhiệt tình tìm hiểu văn hóa Việt. 

Tôi rất xúc động. Dù công tác tại phái đoàn Liên Hợp Quốc nhiều năm, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên tôi thấy có buổi biểu diễn áo dài ở nơi công cộng, đồng thời trưng bày thư pháp của người Việt Nam. Nó có rất nhiều ý nghĩa. - Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Lê Hoài Trung

Trần Thắng và Viện Văn hóa và Giáo dục Việt Nam cũng từng được Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên New York mời tham gia chương trình Tết Châu Á. Ở đó, IVCE thực hiện chương trình “Hello Vietnam” qua 2 phần: Áo dài thời trang và triển lãm tranh Đông Hồ, tự làm tranh Đông Hồ, viết thư pháp.

Trần Thắng nhớ lại, “chương trình văn hóa Việt Nam mang giá trị tinh thần đến cho người Việt tại New York. Chúng tôi đã giới thiệu những nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam đến người Mỹ. Từ đó, họ quý mến chúng ta nhiều hơn”. Đài Truyền hình NBC lớn nhất nước Mỹ đã chọn phần áo dài Việt Nam đại diện cho chương trình Tết Châu Á trong phóng sự lên sóng sau này.

Và, như một lẽ tự nhiên, sau nhiều chuỗi sự kiện cụ thể ấy, những dòng chảy văn hóa Việt cứ thẩm thấu vào hiểu biết, nhận thức, lối sống của những người trẻ ở bên kia bán cầu.

10 năm bắc nhịp cầu du học Mỹ

Với mục đích giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội đặt chân đến những trường đại học tốt ở Mỹ để nghiên cứu, học tập, từ năm 2000 đến tháng 6/2009, IVCE đã tư vấn du học cho khoảng 7.000 lượt người, tổ chức hội thảo du học tại Đại học Cần Thơ, Đại học Quốc tế TPHCM, Đại học Nha Trang, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên...

10 năm liên tục, anh bỏ tiền túi về Việt Nam, tổ chức những hội thảo du học được tổ chức thường kỳ hàng năm. Kết hợp các trường đại học tại Việt Nam, IVCE còn thường xuyên tổ chức những lớp học ngắn hạn về các môn thi vào đại học cho sinh viên, học sinh để định hướng và hướng dẫn làm quen phương pháp học trước khi đến Hoa Kỳ. Hội thảo cũng hướng dẫn sinh viên từ làm hồ sơ, chọn trường, trả lời phỏng vấn, kinh nghiệm sống xa nhà khi du học, đến “đánh bại” các nhà cung cấp học bổng danh giá, cũng như giới thiệu các nguồn học bổng giá trị…

Ngoài ra, IVCE còn đóng vai trò quyết định trong nhiều chương trình hỗ trợ, trao đổi thường xuyên về giáo dục và đào tạo đại học, mà điển hình là ViTA, chương trình hỗ trợ giảng dạy, đưa sinh viên Mỹ tình nguyện về Việt Nam tham gia các khóa dạy ngắn hạn Anh ngữ cho các sinh viên chuẩn bị du học. Mỗi năm, IVCE giúp 1.000 sinh viên trong nước được tham dự các khóa học như vậy.

“Mục tiêu của IVCE là giúp khoảng 30.000 người trong 10 năm, từ 2005 đến 2015. Xa hơn nữa, IVCE còn hướng tới sự hợp tác lâu dài giữa đại học Mỹ - Việt, mở chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn của trường đại học Mỹ, nhằm nâng cao trình độ đào tạo đại học tại chỗ cho Việt Nam”, Chủ tich IVCE tâm sự.

Động cơ khiến anh quên cả việc… lấy vợ để theo đuổi đam mê “nối dài văn hóa Việt” trên đất Mỹ? Trả lời câu hỏi của tôi, anh cười: Vì tôi “nhớ con sông quê hương”, đúng như bài thơ mà ông ngoại Tế Hanh của anh đã viết.

Trần Thắng sinh năm 1970 tại Quảng Ngãi, là cháu của nhà thơ Tế Hanh.

Khi đang học ngành cơ khí tại Trường ĐH Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM), năm 1991, Trần Thắng cùng gia đình định cư tại Connecticut, Hoa Kỳ. Trần Thắng tiếp tục theo đuổi ngành cơ khí tại Trường ĐH Connecticut, Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp, Trần Thắng học tiếp để lấy văn bằng hai chuyên ngành Quản Lý Nhà Máy. Năm 1999, anh chính thức làm công việc chuyên môn tại Công ty tàu ngầm nguyên tử Electric Boat.

Ðầu năm 2000, anh đầu quân cho Công ty động cơ máy bay Pratt & Whitney. Hiện anh làm về phân tích mô phỏng thiết kế, quy trình lắp ráp máy bay tại công ty này.

 

Theo Linh Thi

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Đầu xuân, gặp người vá xe miễn phí cho học sinh
Đầu xuân, gặp người vá xe miễn phí cho học sinh

Hơn mười năm nay tại ngã tư đường Hà Huy Tập - Điện Biên Phủ, anh Trần Viết Hùng (trú tổ 52 P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng) lặng lẽ mưu sinh với nghề bơm, vá xe máy, xe đạp. Nhưng điều khiến người dân cảm động là tấm lòng của người thợ vá xe nghèo này, bởi tấm bảng “Bơm, vá xe miễn phí cho học sinh, người tàn tật”.

Thứ ba, 04/02/2014 - 01:44

Chuyện cái chữ ở quần đảo Trường Sa
Chuyện cái chữ ở quần đảo Trường Sa

“Lên lớp 5 là con phải vào đất liền rồi, con có nhớ đảo không?”, tôi hỏi bé Huỳnh Thị Tố Trâm, học lớp 4 trên đảo Song Tử Tây. “Nhớ chứ cô, đây là nhà của con mà. Nhớ thầy Long, thầy Thái, thầy Vũ”.

Thứ ba, 04/02/2014 - 09:40

Tài năng khoa học trẻ trên đôi nạng gỗ
Tài năng khoa học trẻ trên đôi nạng gỗ

Không thể đi lại bình thường, Đỗ Duy Hiếu đã vượt qua mọi khó khăn để đoạt giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” 2013.

Thứ ba, 04/02/2014 - 08:33

"Phải đặc biệt quan tâm con em đồng bào dân tộc thiểu số"
"Phải đặc biệt quan tâm con em đồng bào dân tộc thiểu số"

(Dân trí) - Qua các kỳ đại hội khuyến học, đại hội biểu dương gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học,... Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm luôn chỉ đạo Trung ương Hội và hội khuyến học các cấp hướng về vùng sâu, vùng xa.

Thứ ba, 04/02/2014 - 08:10

Ngày xuân, gặp cô giáo dạy viết chữ đẹp cho đồng nghiệp
Ngày xuân, gặp cô giáo dạy viết chữ đẹp cho đồng nghiệp

Từng là một học sinh viết chữ xấu nhưng sau một năm rèn luyện viết chữ đẹp ở Hà Nội, cô giáo Nguyễn Thị Nghĩa đã trở thành người viết chữ đẹp nhất, nhì quốc gia. Nhìn mỗi con chữ ngay ngắn, tròn trịa in đậm trên trang giấy trắng làm say đắm lòng người.

Thứ ba, 04/02/2014 - 06:43

Điểm trường đặc biệt nơi bản nghèo Cha Khót
Điểm trường đặc biệt nơi bản nghèo Cha Khót

(Dân trí) - Cha Khót, bản nghèo thuộc huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa), nơi chỉ thấy núi rừng và quanh năm mây mù bao phủ trên những đỉnh núi cao. Nơi đây có một điểm trường đặc biệt chỉ với hai thầy giáo phải đảm nhận 3 lớp học, nhưng có 5 trình độ khác nhau.

Thứ hai, 03/02/2014 - 02:06

Cô sinh viên khuyết tật học giỏi, ham hoạt động xã hội
Cô sinh viên khuyết tật học giỏi, ham hoạt động xã hội

(Dân trí) -Dù phải di chuyển bằng xe lăn nhưng cô học trò quê Ninh Thuận - Phan Thị Rát liên tục là học sinh giỏi từ tiểu học cho đến năm ba Đại học. Đặc biệt hơn, cô sinh viên khuyết tật này lại rất say mê các hoạt động xã hội, thích đi khắp mọi nơi...

Thứ hai, 03/02/2014 - 10:05

Vừ A Ký - Đảng viên trẻ nghị lực, năng động
Vừ A Ký - Đảng viên trẻ nghị lực, năng động

27 tuổi, đảm nhận cương vị Chủ tịch UBND xã Trung Thu (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên), với đảng viên trẻ Vừ A Ký quả là một niềm vinh dự lớn nhưng cũng là một thử thách lớn. Thế nhưng, anh đã rèn luyện, phấn đấu được đồng bào dân tộc Mông ở Trung Thu tin yêu.

Thứ hai, 03/02/2014 - 09:39

Mùa Xuân đi trồng người
Mùa Xuân đi trồng người

Trồng người là câu chuyện giáo dục muôn đời của nhiều quốc gia chứ không phải riêng ở nước ta. Nhật Bản đã ý thức chuyện trồng người từ thời Minh Trị, Hàn Quốc thì vào những năm 1960-1970.

Thứ hai, 03/02/2014 - 09:23

Thất nghiệp, cử nhân “trốn” Tết gia đình
Thất nghiệp, cử nhân “trốn” Tết gia đình

(Dân trí) - Áp lực vì thất nghiệp, có những cử nhân không về quê ăn Tết mà tiếp tục “bám” thành phố giam mình trong phòng trọ hoặc tranh thủ làm thêm mưu sinh.

Chủ nhật, 02/02/2014 - 03:59

Ngày xuân ngẫm chuyện Tết thầy
Ngày xuân ngẫm chuyện Tết thầy

Câu chuyện về đạo thầy trò ngày nay đã có nhiều đổi khác, chuyện Tết thầy cũng có nhiều cách hiểu, cách quan niệm hơn.

Chủ nhật, 02/02/2014 - 03:54

Chuyện học của gia đình nhà nho cuối cùng
Chuyện học của gia đình nhà nho cuối cùng

Biết sự học là khổ nhưng GS Vũ Khiêu luôn dạy các thế hệ con cháu của mình cách sống lấy chữ “tri” làm trọng. Ông coi đó là lẽ sống của bậc chính nhân quân tử giữa đời, là mạch nguồn để neo giữ linh hồn dân tộc.

Chủ nhật, 02/02/2014 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Dạy con tiêu tiền lì xì
Dạy con tiêu tiền lì xì

Sau mấy ngày Tết, số tiền các em nhỏ được lì xì lên đến vài triệu đồng. Ở lứa tuổi tiểu học, các cháu đã biết kiểm soát tiền của mình nhưng các cháu không biết chi tiêu như thế nào là hợp lý. Ngay cả học sinh THPT có tiền là xài cho thỏa thích. Cha mẹ quản lý như thế nào?

Chủ nhật, 02/02/2014 - 08:36

Những mẩu chuyện dạy con của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Những mẩu chuyện dạy con của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều muộn, trước dịp 49 ngày của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúng tôi vào nhà thắp hương. Sau đó ngồi ngay cạnh bàn thờ của Người, nghe những người con kể lại câu chuyện ông bà dạy con cháu ...

Chủ nhật, 02/02/2014 - 07:59

Những ngành học đánh giá năng lực đầu vào của ĐHQG Hà Nội
Những ngành học đánh giá năng lực đầu vào của ĐHQG Hà Nội

(Dân trí)-Năm 2014, ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn tham gia thi "3 chung". Thí sinh trúng tuyển sau khi đã nhập học vào các ngành đào tạo sẽ được dự kỳ thi đánh giá năng lực chung để chọn vào học các chương trình đào tạo chất lượng cao, tài năng, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế.

Chủ nhật, 02/02/2014 - 12:09

GS Ngô Bảo Châu: Luôn sẵn sàng cải cách chính mình
GS Ngô Bảo Châu: Luôn sẵn sàng cải cách chính mình

Là người khởi xướng và trực tiếp tham gia điều hành trang mạng Học Thế Nào, GS Ngô Bảo Châu cho rằng, việc xuất hiện những nhóm dân sự tham gia giải quyết các vấn đề mà thực tế đời sống đặt ra là dấu hiệu tích cực trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ bảy, 01/02/2014 - 03:29

Gặp cô giáo vùng biên tuổi nghề hơn nửa tuổi đời
Gặp cô giáo vùng biên tuổi nghề hơn nửa tuổi đời

(Dân trí) - Hơn 40 tuổi, nhưng cô Mai Thị Loan đã có 23 năm công tác nơi vùng biên giới. Với cô, nơi vùng biên giới như là quê hương thứ hai của mình. Cô đùa rằng, về quê ít người biết, nhưng nơi huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa), không ai là không biết cô...

Thứ bảy, 01/02/2014 - 09:53

Nữ tiến sĩ đầu tiên của đồng bào Ê Đê
Nữ tiến sĩ đầu tiên của đồng bào Ê Đê

Nữ sinh H’Linh H’Mok (sinh năm 1987) của trường ĐH Tây Nguyên vừa nhận học bổng nghiên cứu sinh toàn phần của ĐHQG Mexico. Hành trình đến với giảng đường của H’Linh là một cuộc chiến không mệt mỏi với cái nghèo, cái đói bằng nghị lực phi thường.

Thứ bảy, 01/02/2014 - 09:52

Chàng trai của những “quả trứng vàng”
Chàng trai của những “quả trứng vàng”

Từ bỏ suất du học toàn phần tại Pháp trước sự phản đối quyết liệt của gia đình, chàng cử nhân công nghệ sinh học ĐH Văn Lang (TPHCM) quyết định về quê nuôi gà và sản xuất ra những quả trứng gà Omega đầu tiên của Việt Nam. Chàng trai sinh năm 1990 ấy tên Nguyễn Duy Thiên Ân.

Thứ bảy, 01/02/2014 - 06:28

Công tác khuyến học, khuyến tài: Điểm “lóe sáng” trong năm 2013
Công tác khuyến học, khuyến tài: Điểm “lóe sáng” trong năm 2013

(Dân trí) -Năm 2013 là một năm hết sức khó khăn về kinh tế. Hàng loạt các doanh nghiệp phá sản hoặc sản xuất cầm chừng. Hàng vạn người lao động thất nghiệp hoặc thiếu việc làm. Thế nhưng như đã thành qui luật, vào những thời điểm khó khăn nhất thì bao giờ cũng lóe lên những điểm sáng. Và không thể nói khác, công tác khuyến học, khuyến tài chính là một điểm “lóe sáng” đó.

Thứ bảy, 01/02/2014 - 05:52

Giảng viên thay đổi cách dạy, sinh viên đổi cách học
Giảng viên thay đổi cách dạy, sinh viên đổi cách học

Có nhiều điểm khác nhau giữa phương thức đào tạo niên chế và đào tạo theo hệ thống tín chỉ, trong đó có việc phân bổ thời gian cho từng học phần.

Thứ sáu, 31/01/2014 - 12:12

“Dốc Ba Cô” và những câu chuyện xúc động của giáo viên gieo chữ vùng cao
“Dốc Ba Cô” và những câu chuyện xúc động của giáo viên gieo chữ vùng cao

(Dân trí) -“3 cô giáo đi bộ từ An Khê vào Chư Glong dạy học, đường rừng, núi cao khi các cô đi đến dốc Hle thấy dốc quá cao, trong khi các cô lại đói, khát nên đã ngồi dưới chân núi khóc… từ đó người ta đổi tên dốc thành “Dốc Ba Cô”, ông Broc kể.

Thứ sáu, 31/01/2014 - 09:18

Nguyễn Mạnh Cầm - Nhà ngoại giao của thời đổi mới hội nhập
Nguyễn Mạnh Cầm - Nhà ngoại giao của thời đổi mới hội nhập

(Dân trí) - 85 tuổi đời, gần 70 năm theo cách mạng, cuộc đời của Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm tiêu biểu cho một thế hệ trí thức lớn lên trong Cách mạng, trưởng thành trong kháng chiến và đạt nhiều thành tựu trong Đổi mới.

Thứ sáu, 31/01/2014 - 08:56

Năm Ngựa, nói chuyện với “Rồng”
Năm Ngựa, nói chuyện với “Rồng”

(Dân trí) - Chúng tôi chọn nhân vật 18 tuổi này làm nhân vật gặp gỡ trong ngày đầu tiên của năm Ngựa vì một điều đơn giản: Có lẽ, chú Ngựa nào cũng mong được “hóa rồng” như vậy. Đó là Ngô Phi Long – 17 tuổi với ba tấm chiếc chương vàng và một tấm huân chương.

Thứ sáu, 31/01/2014 - 08:20