Chàng trai Nam Định chinh phục cùng lúc 12 trường Đại học hàng đầu Mỹ

Dân trí Không chỉ nộp hồ sơ thành công vào Đại học Chicago (Top 3 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ), Vũ Đức Tài còn xuất sắc nhận được thư chấp nhận từ 11 trường khác của Hoa Kỳ, trong đó có nhiều cái tên danh tiếng như University of Virginia, University of Washington, University of California-Davis, Northeastern University, Grinnell College, Union College, Denison University,…
>>Nam sinh chuyên Khoa học tự nhiên nhận học bổng danh giá Mỹ gần 5 tỷ đồng
>>Cậu học trò Quảng Bình giành “cú đúp” HCV quốc tế vừa được thông báo đỗ MIT

vuductai11

Vũ Đức Tài - cậu học trò quê Nam Định vừa nhận thư báo trúng tuyển từ 12 trường đại học hàng đầu Mỹ.

Chọn Đại học Chicago - nơi giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy

Nhắc đến Đức Tài, thầy cô bạn bè ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định cũng như nhiều giáo sư Toán học ở Việt Nam nhớ ngay đến anh chàng lớp trưởng lớp 12 chuyên Toán thông minh và “học đỉnh”. Thường xuyên “về nhất” trong nhiều kỳ thi Học sinh giỏi Toán các cấp, ở trường Tài có biệt danh “cao thủ Toán học”.

Sau khi đỗ Thủ khoa chuyên Toán vào trường cấp 3 chuyên Lê Hồng Phong, Vũ Đức Tài đoạt một loạt giải thưởng/ huy chương học tập cực đáng nể ở vị trí người dẫn đầu: Huy chương Vàng kỳ thi Học sinh giỏi các Trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2014 và 2015 (lớp 10 và lớp 11); Huy chương Vàng kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên môn Toán năm 2015; Giải Nhất kỳ thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng năm 2014; Giải Nhất kì thi Toán Quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37; Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán năm 2016 (với sổ điểm cao nhất); Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi THPT tỉnh Nam Định môn Toán hai năm liên tiếp với số điểm cao nhất (năm 2014 và 2015); Giải Nhất trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong kì thi Toán học Hoa Kỳ AMC…

Ở kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57, Tài đạt Huy chương Đồng. Em xuất sắc nhận Học bổng Odon Vallet năm 2015 và 2016; Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020.

Đức Tài nhận huy chương Olympic Toán quốc tế.
Đức Tài nhận huy chương Olympic Toán quốc tế.

Chia sẻ với PV Dân trí, Tài cho biết, đến hiện tại em đã nhận được thư báo đỗ từ 12 trường đại học Mỹ, đây vẫn là kết quả chưa đầy đủ. Được hàng loạt đại học chào đón, chàng trai Nam Định lựa chọn University of Chicago để nhập học bởi đây nơi đây có một môi trường học thuật và nghiên cứu xuất sắc.

Ngôi trường đại học quốc gia xếp thứ 3 nước Mỹ năm 2018 (theo US news and world report) nổi tiếng sở hữu chương trình giảng dạy ngành Toán hàng đầu thế giới với các khoá học đa dạng và nhiều lớp học mang tính ứng dụng cao, giảng viên đều là những giáo sư Toán học đầu ngành. Đây cũng chính là ngôi trường mà Giáo sư Ngô Bảo Châu hiện đang giảng dạy.

“Trong năm vừa qua, em đã có cơ hội gặp gỡ với Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhờ những buổi nói chuyện đó, em nhận thấy Đại học Chicago là một môi trường lý tưởng cho em phát triển khả năng Toán học, cơ hội làm nghiên cứu bậc đại học, cùng nhiều kiến thức sâu rộng ở các lĩnh vực khác giúp xây dựng nền tảng vững chắc để theo đuổi những bậc học cao hơn”, Tài chia sẻ.

Tài (áo hồng) gặp gỡ GS. Ngô Bảo Châu và CLB Toán học Nuôi dưỡng nhân tài.
Tài (áo hồng) gặp gỡ GS. Ngô Bảo Châu và CLB Toán học Nuôi dưỡng nhân tài.

Từ số 0, một năm miệt mài lên Hà Nội ôn luyện và “trái ngọt”…

Ít ai biết rằng, mãi đến năm lớp 12 khi tham dự đội tuyển Olympic Toán quốc tế, có cơ hội được gặp gỡ nhiều anh chị trong đội tuyển các năm trước, hiện đang theo học tại nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh, Singapore, Hồng Kông… Vũ Đức Tài mới nhen nhóm mục tiêu đặt chân đến nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Tài thành thật: “Không giống các bạn học sinh đến từ những thành phố lớn, đối với một học sinh đến từ tỉnh lẻ như em, khó khăn lớn nhất chính là sự thiếu các thông tin và định hướng đúng đắn cho việc ra nước ngoài học tập.

Đối với hầu hết mọi người trong lớp em, du học dường như là một khái niệm khá xa lạ mà họ cảm thấy bản thân chưa cần quan tâm tới”.

Bắt đầu từ con số 0 và chỉ có vỏn vẹn một năm ngắn ngủi, ngày qua ngày chàng trai Nam Định miệt mài ôn luyện để nâng từng điểm số.

Với sự quyết tâm vượt bậc, từ việc gần như chẳng biết gì về IELTS hay SAT cả, chỉ trong một năm Đức Tài đã thành công vượt qua các bài thi khó nhất và giành được những điểm số cao (IELTS 8.0, SAT 1470, SAT 2: Toán I 800, Toán II 800, Vật lý 790).

Không chỉ hoàn thành các kỳ thi chuẩn hóa khó nhằn, Tài đồng thời sắp xếp thời gian để “chạy” các dự án cộng đồng.

“Nhiều khi cảm thấy mệt mỏi, em cũng có suy nghĩ “Muốn đi Mỹ sao mà cực quá!” hay “Tại sao mình không chọn một con đường bằng phẳng hơn?” Nhưng rồi sau đó, em lại tự nhủ bản thân rằng mình đã liều lĩnh bỏ ra một năm rời khỏi trường học thì hãy quyết tâm phấn đấu đến cùng cho những cơ hội lớn để sau này không cảm thấy nuối tiếc”. Chính những ý nghĩ đó đã giúp Tài vững vàng và bản lĩnh vượt qua những thử thách trên con đường tới những cánh cổng trường đại học Hoa Kỳ.

Chàng trai 9X tham gia trại hè Khoa học Châu Á.
Chàng trai 9X tham gia trại hè Khoa học Châu Á.

Đam mê, nhiệt huyết, có khả năng lãnh đạo, giàu năng lượng, tràn đầy khát khao cống hiến, Vũ Đức Tài là đồng sáng lập và trưởng ban nội dung Dự án Hướng nghiệp Eureka; thành viên Đoàn Việt Nam tham gia Trại hè Khoa học Châu Á (Asian Science Camp) năm 2017 tại Malaysia; thành viên Ban tổ chức và người hướng dẫn Trại hè Toán ứng dụng PIMA năm 2017; thành viên Ban Nội dung Cuộc thi Toán Mô hình Hà Nội năm 2017; thành viên dự án Đại sứ Khoa học (Young Science Ambassadors) năm 2017 (tài trợ bởi Viện nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford); tham gia Chương trình trao đổi về khoa học Sakura (Sakura Exchange Program in Science) năm 2015 tại Nhật Bản; Học viên Trường hè FUV YSEALI Summer School năm 2017; tham gia Trại hè Hành trình doanh nhân trẻ (Young Entrepreneurs Adventure Camp 2017); nhóm trưởng của nhóm Fantastic Four tham gia cuộc thi Young Community Builders năm 2017 và giành Giải Ba; thành viên Uỷ ban Kinh tế Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ (Vietnam Youth Parliament) năm 2017; thành viên Ban điều hành Tổ chức Nuôi dưỡng nhân tài…

Mong muốn xóa những định kiến về người tỉnh lẻ

Bài luận chính gửi ĐH Chicago được Tài tâm huyết hoàn thiện trong vòng 8 tháng, bộc lộ đam mê, động lực và khát khao tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Cậu học trò Nam Định chia sẻ góc nhìn cá nhân về những khó khăn, định kiến và khác biệt vùng miền mà người dân quê hương em cùng với nhiều địa phương khác của Việt Nam đang phải đối mặt hàng ngày.

“Sau khi thảo luận về ảnh hưởng của vấn đề tiêu cực này lên cuộc sống và sự nghiệp của những con người tỉnh lẻ, em bày tỏ mong muốn được xoá bỏ những rào cản vùng miền, kết nối những con người đến từ mọi nơi trên dải đất hình chữ S và giúp cho mỗi cá nhân thể hiện bản thân và quyết định tương lai của mình”, Tài hé lộ.

Trong một bài luận phụ khác, em bộc lộ khát khao tạo dựng những nguồn lực, cơ sở vật chất và cơ hội học tập cho những học sinh ở quê hương Nam Định, mảnh đất có truyền thống hiếu học, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, toàn diện để các em có thể phát triển tài năng, chinh phục những đỉnh cao tri thức và thành công trên con đường sự nghiệp.

Nhập học Chicago vào tháng 8 tới, Đức Tài dự định sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê Toán học. Bên cạnh việc học và nghiên cứu Toán lý thuyết, em mong muốn đào sâu hơn nữa vào sự ứng dụng quan trọng của Toán trong các bộ môn khoa học khác như Vật lý, Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo cũng như trong đời sống của con người. Đồng thời, em cũng muốn học thêm về Kinh tế học.

Đức Tài cùng các bạn trong Ban Nội dung Trại hè Toán học PIMA.
Đức Tài cùng các bạn trong Ban Nội dung Trại hè Toán học PIMA.

Với kiến thức vững chắc về Toán học và Kinh tế, chàng trai Việt mong muốn sau khi tốt nghiệp ĐH ở Mỹ có thể nghiên cứu môi trường kinh tế tại Việt Nam và tìm ra những giải pháp dự trên khoa học cho những câu hỏi nhức nhối của nền kinh tế và chính trị nước nhà như thất nghiệp, tham nhũng, nợ công, lạm phát, chuyển giao công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao,… Em muốn tận dụng những gì mình được học tại một môi trường tiên tiến như Hoa Kỳ để giải quyết những vấn đề xã hội và đóng góp công sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Cô Trần Phương Hoa (giáo viên hướng dẫn của Tài) nhận xét: “Lúc đầu, chúng tôi cũng băn khoăn với thời gian không còn nhiều và xuất phát điểm chưa được 5.5 IELTS, liệu Tài có kịp tiến bộ và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các Đại học top đầu Mỹ.

Tuy nhiên Tài đã khiến các giáo viên thực sự bất ngờ khi chỉ sau hơn nửa năm "cày cuốc", em đã đạt được mức tiến bộ vượt bậc, ngang nhiều học sinh giỏi chuyên Anh! Mới ra Hà Nội còn lạ lẫm nhưng em rất tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá trong và ngoài nước. Lịch hoạt động và ôn luyện của Tài dày đặc nhưng em không ngừng phấn đấu và luôn lạc quan. Ý chí của em khiến tôi vô cùng cảm động”.

Cặp lồng xôi ngày ngày cùng con lên Thủ đô ôn luyện

Anh Vũ Thế Tải (bố của Tài) xúc động: “Ngày con trai nhận được thư báo đỗ cũng là ngày em gái nó đạt giải Nhất tỉnh HSG môn Tiếng Anh, bố mẹ chỉ biết khóc. Bao năm mong chờ miệt mài cố gắng đầy gian truân đã được đền đáp.

Vợ chồng tôi làm sao quên năm tháng sắp xếp ngày ngày chở con lên Hà Nội học thêm Toán với các giáo sư, gia đình mang theo cặp lồng xôi, ba mẹ cùng con ăn ở trường. Đợi con 9h tối học xong lại đón nó về”.

Gia đình luôn sát cánh, hỗ trợ Đức Tài trong hành trình chinh phục giấc mơ đặt chân vào đại học Mỹ để viết tiếp đam mê Toán học.
Gia đình luôn sát cánh, hỗ trợ Đức Tài trong hành trình chinh phục giấc mơ đặt chân vào đại học Mỹ để viết tiếp đam mê Toán học.

Anh Tải cho biết thêm: Từ năm lớp 10, các thầy cô giáo ở tỉnh Nam Định đã định hướng gia đình đưa cậu học trò ra Hà Nội học vì các thầy cô ở đây không kèm được con nữa. Trong căn phòng 30m2 của con trai ngập tràn sách và giấy khen, con và gia đình nâng niu “kho báu” này vô cùng.

Trong gia đình, Tài là đứa con hiếu thảo, tình cảm, rất hay tâm sự mọi vấn đề với bố mẹ và dạy em gái học tập. Ở vùng, Tài nức tiếng học giỏi, khiêm tốn, ngoan ngoãn, lễ phép được bà con khối phố vô cùng yêu mến.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Trường tiểu học 60 năm tuổi xuống cấp nặng, thầy trò học trong sợ hãi
Trường tiểu học 60 năm tuổi xuống cấp nặng, thầy trò học trong sợ hãi

(Dân trí) - Trải qua 60 năm, hiện trường Tiểu học Trường An (đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP Huế) đang xuống cấp nặng làm cho việc dạy và học của thầy trò bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 28/03/2018 - 12:02

Sinh viên đề xuất dạy kỹ năng thoát hiểm sau vụ cháy chung cư Carina
Sinh viên đề xuất dạy kỹ năng thoát hiểm sau vụ cháy chung cư Carina

(Dân trí) - Chiều ngày 27/3, 150 sinh viên tiêu biểu từ các trường đại học trên địa bàn TPHCM có buổi gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM. Tại đây, các sinh viên đã hiến kế, góp ý các vấn đề xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, đô thị thông minh...

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:55

Sở GD-ĐT TPHCM xuống trường tìm hiểu về “cô giáo lạnh lùng”
Sở GD-ĐT TPHCM xuống trường tìm hiểu về “cô giáo lạnh lùng”

(Dân trí) - Chiều nay, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM đã xuống Trường THPT Long Thới, Nhà Bè để tìm hiểu thêm về thông tin nữ sinh của trường phản ánh về cô giáo lên lớp chỉ viết, không giảng, không giao tiếp... làm học sinh sợ hãi.

Thứ ba, 27/03/2018 - 04:40

Quảng Ngãi: Điểm phúc khảo thi tuyển giáo viên biến động, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt
Quảng Ngãi: Điểm phúc khảo thi tuyển giáo viên biến động, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt

(Dân trí) - Tại hội đồng thi tuyển giáo viên huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có 86 thí sinh xin phúc khảo bài thi thì có đến 71 thí sinh tăng điểm. Quá nhiều thí sinh tăng điểm sau phúc khảo khiến 8 thí sinh trong nhóm đậu trước đó lại... rớt.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:43

Lời nói thực lòng của cô giáo mầm non: “May cho chúng em là con chị ngã”
Lời nói thực lòng của cô giáo mầm non: “May cho chúng em là con chị ngã”

(Dân trí) - Con gái tôi bị ngã gãy tay tại trường mầm non. Đến khi con khỏe mạnh bình thường, cô giáo mới thực sự yên tâm. Cô nói với tôi rất thực lòng: “May cho chúng em là con chị ngã, chứ vào phụ huynh khác không biết chúng em sẽ ra sao...”.

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:47

ĐH công nghệ Giao thông vận tải mở "Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018"
ĐH công nghệ Giao thông vận tải mở "Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018"

(Dân trí) - Ngày 1/4, trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức ngày hội “Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2018” cho các học sinh và sinh viên các tỉnh khu vực phía Bắc.

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:16

“Cô giáo lạnh lùng” từng hỏi học sinh: “Ai sủa trong lớp?”
“Cô giáo lạnh lùng” từng hỏi học sinh: “Ai sủa trong lớp?”

(Dân trí) - Cô giáo mà nữ sinh Trường THPT Long Thới, Nhà Bè phản ánh với lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM là lên lớp chỉ viết, không nói, không giao tiếp, kệ học sinh tự học... từng có "tiền sử" dạy học sinh bằng những lời lẽ hết sức phản cảm. Cô từng bị cảnh cáo, chuyển trường...

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:03

Giám đốc Sở Giáo dục gửi thư khen hai học sinh trả lại gần 9 triệu đồng cho người đánh rơi
Giám đốc Sở Giáo dục gửi thư khen hai học sinh trả lại gần 9 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 27/3, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, Sở này vừa có thư khen hai học sinh là em Dương Thị Bình và Nguyễn Thị Vân (lớp 12A9, Trường THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành, Nghệ An) vì đã có hành động đẹp “nhặt được của rơi trả người đánh mất”.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:44

4 tiêu chí chọn trung tâm Anh ngữ chuẩn quốc tế
4 tiêu chí chọn trung tâm Anh ngữ chuẩn quốc tế

Một trung tâm Anh ngữ được công nhận chất lượng bởi các tổ chức quốc tế thường sẽ uy tín và dễ thuyết phục lòng tin của phụ huynh.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:00

“Cô giáo lạnh lùng”: Từng có học sinh, giáo viên phản ánh
“Cô giáo lạnh lùng”: Từng có học sinh, giáo viên phản ánh

(Dân trí) - Trong buổi đối thoại với lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM, một nữ sinh Trường THPT Long Thới đã phản ánh về cô giáo dạy Toán lên lớp chỉ chép bài, không nói chuyện, không giao tiếp... làm học sinh trong lớp rất căng thẳng, sợ hãi. Ngay sau đó, lãnh đạo Trường THPT Long Thới đã nắm bắt sự việc theo phản ánh của học sinh.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:15

Học sinh ăn cơm trắng với muối ớt nhận hàng trăm suất quà
Học sinh ăn cơm trắng với muối ớt nhận hàng trăm suất quà

(Dân trí) - Nhằm động viên tinh thần cho học sinh vùng cao trường Tiểu học La Văn Cầu (xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông), báo Dân trí đã phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng những phần quà thiết thực.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:10

Giáo sư Đỗ Đức Thái: Học sinh đều mang nặng trong đầu toán học là một mớ ký hiệu, định nghĩa…
Giáo sư Đỗ Đức Thái: Học sinh đều mang nặng trong đầu toán học là một mớ ký hiệu, định nghĩa…

Sáng 25/3, Học viện Anh ngữ 5 sao Atlantic phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Toán học thật vi diệu”. Chương trình nằm trong khuôn khổ kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2018.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
GS. Lê Phương Nga giải thích về việc viết “i” hay “y” trong chính tả tiếng Việt
GS. Lê Phương Nga giải thích về việc viết “i” hay “y” trong chính tả tiếng Việt

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức hội thảo về chính tả trong chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới. Trước những thắc mắc liên quan đến quy định chuẩn chính tả mới, Giáo sư Lê Phương Nga (ĐH Sư phạm Hà Nội) - chuyên gia trong giới nghiên cứu, viết SGK, tài liệu Tiếng Việt đã có giải thích cặn kẽ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:00

Giáo dục STEM: Khó cũng phải làm!
Giáo dục STEM: Khó cũng phải làm!

(Dân trí) - Giáo dục Việt Nam đang có nhiều hạn chế, thậm chí là cản trở đối Giáo dục STEM nhưng dù khó, dù nhiều điều kiện chưa có thì vẫn phải "liệu cơm gắp mắm" để thực hiện STEM. Nếu không, khoảng cách giáo dục nước nhà sẽ còn bị đẩy xa so với thế giới.

Thứ ba, 27/03/2018 - 05:03

Hiệu quả mô hình “Camera an toàn giao thông”
Hiệu quả mô hình “Camera an toàn giao thông”

(Dân trí) - Với kinh phí dưới 10 triệu đồng, nhưng mô hình “Camera an toàn giao thông” của trường THPT Trần Phú (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) phát huy rất hiệu quả. Từ ngày có mô hình, ý thức chấp hành luật an toàn giao thông của các em học sinh ở trường được nâng lên rõ rệt.

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:02

Học sinh cấp 1 thích thú trong phiên chợ quê cố đô Huế
Học sinh cấp 1 thích thú trong phiên chợ quê cố đô Huế

(Dân trí) - Tại trường tiểu học Vĩnh Ninh và Trần Quốc Toản (TP Huế) nhằm chào mừng 43 năm ngày giải phóng Thừa Thiên Huế (26/3) và 87 năm ngày thành lập Đoàn đã tổ chức các phiên chợ quê thú vị đem tới học sinh nhiều niềm vui và tiếng cười.

Thứ ba, 27/03/2018 - 12:00

6 lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
6 lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Không được bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký; 6 trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ; thí sinh tự do đăng ký thi như thế nào; đăng ký dự thi trong bao nhiêu ngày?; phản hồi sai sót hồ sơ ở đâu?... đó là những điểm thí sinh cần lưu ý khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018.

Thứ hai, 26/03/2018 - 03:09

Xôn xao clip giun xuất hiện trong cá nục hấp tại bữa ăn trường nội trú
Xôn xao clip giun xuất hiện trong cá nục hấp tại bữa ăn trường nội trú

(Dân trí) - Trên mạng xã hội vừa xuất hiện một clip ghi lại cảnh con cá nục hấp trong buổi cơm chiều tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Buôn Ma Thuột (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được cho là có chứa hàng chục con giun ở bên trong ruột, tình trạng này khiến học sinh lo lắng và phải ăn tạm mì tôm.

Thứ hai, 26/03/2018 - 02:30

Hơn 3.500 học sinh thi thử kiểm tra năng lực vào đại học
Hơn 3.500 học sinh thi thử kiểm tra năng lực vào đại học

(Dân trí) - Chiều ngày 25/3, hơn 3.500 thí sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TPHCM và 12 tỉnh lân cận đã có cơ hội trải nghiệm ở phần thi thử kỳ thi Kiểm tra năng lực do trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức.

Thứ hai, 26/03/2018 - 11:13

Học sinh sáng chế "xe lăn leo cầu thang"
Học sinh sáng chế "xe lăn leo cầu thang"

(Dân trí) - Dự án xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng nhận dạng cử chỉ đầu, giọng nói và điện thoại thông minh của em Nguyễn Công Khánh lớp 12 Tin và Nguyễn Hữu Thành Đạt lớp 11 toán trường THPT chuyên Bắc Ninh đã trở thành 1 trong 13 dự án giành được giải Nhất trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh năm 2018 khu vực phía Bắc.

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:30

Yêu cầu giáo viên thực hiện nghiêm chuẩn mực đạo đức nhà giáo
Yêu cầu giáo viên thực hiện nghiêm chuẩn mực đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Sau khi sự việc "cô giáo quỳ gối" xảy ra trên địa bàn và có kết luận của UBND huyện Bến Lức về sự việc chấn động này, ngành giáo dục Long An đã đã có văn bản chấn chỉnh công tác quản lý giáo dục và chuẩn mực đạo đức nhà giáo.

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:24

Chương trình môn Ngữ văn mới nên tháo ra làm lại: Nhận xét thiếu khoa học?
Chương trình môn Ngữ văn mới nên tháo ra làm lại: Nhận xét thiếu khoa học?

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài Chương trình môn Ngữ văn mới: Nên tháo ra làm lại? ghi lại ý kiến của GS.TS. Lã Nhâm Thìn và GS.TS Trần Ngọc Vương tại tọa đàm đánh giá chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn mới, GS.TS. Lê Huy Bắc trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có ý kiến phản biện và nói rõ thêm vấn đề này.

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:04

Tiếng Anh vốn là một ngôn ngữ, sao phải sợ đến thế?
Tiếng Anh vốn là một ngôn ngữ, sao phải sợ đến thế?

Những ngày này, thủ đô Hà Nội đang chào đón hàng trăm tài năng toán học trẻ đến từ 22 tỉnh, thành phố trong cả nước và 9 quốc gia khác như: Ba Lan, Trung Quốc, Hungari, Ghana, Indonesia, Malaysia, Myanma, Philipin, Thái Lan, về tranh tài trong cuộc thi giải toán tiếng Anh - HOMC 2018.

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:00

Phó Bí thư Đoàn trẻ tuổi nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng 2018
Phó Bí thư Đoàn trẻ tuổi nhất nhận giải thưởng Lý Tự Trọng 2018

(Dân trí) - “Giải thưởng Lý Tự Trọng là phần thưởng cao quý mà em rất bất ngờ khi nhận được. Với em, đó là sự công nhận, nhưng cũng là lời khích lệ và cho em nhiều động lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân mình, xứng đáng với danh hiệu này”, Phó Bí thư Nguyễn Thị Nhựt Hồng, gương mặt trẻ nhất vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 chia sẻ.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:42