Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân

Dân trí Từ khi mới sinh, em Nguyễn Tấn Sang (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đã không được lành lặn đôi tay. Đến 9 tuổi, Sang mới biết đi, khả năng nói cũng bị ảnh hưởng. Dù vậy, bằng nghị lực tuyệt vời, Sang đã vượt qua những khiếm khuyết để viết ước mơ bằng đôi chân.
>>"Hoa Pơ lang không tay" của đại ngàn Tây Nguyên "vẽ tương lai" bằng đôi chân trần
>>Cuộc đời cha thay cho đôi tay con

Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân

Đôi chân thay thế đôi tay

Di chứng của một căn bệnh quái ác khiến đôi bàn tay của Sang co quắp, căng cứng. Mọi sinh hoạt cá nhân của Sang đều phải nhờ mẹ - chị Đỗ Thị Bé. Với Sang, mẹ là đôi tay, là điểm tựa cho Sang vượt qua mọi khó khăn.

Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân - 1

Nguyễn Tấn Sang hiện là học sinh lớp 8C, trường THCS Đức Phú (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi)

Không như những đứa trẻ khác, đến năm 9 tuổi Sang mới biết đi, biết nói. Những ngày đầu chập chững, Sang đã trốn mẹ đến ngôi trường gần nhà xem các bạn cùng trang lứa học tập. Hình ảnh cậu bé không lành lặn kéo lê chiếc cặp cũ trên đường làng khiến nhiều người ngạc nhiên.

"La mắng hết lần này đến lần khác nhưng nó vẫn trốn đến trường. Đường đất, nó đi lại khó khăn nên cứ té úp mặt xuống đất, bây giờ đầu vẫn đầy sẹo. Thấy con ham học quá chị cũng đi xin nhưng đâu có ai đồng ý vì nghĩ thằng bé khuyết tật", chị Bé thở dài.

Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân - 2
Tình yêu thương của người mẹ và nghị lực tuyệt vời của bản thân đã giúp Sang có thể viết được bằng chân.
Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân - 3

Dù không được đến trường, Sang vẫn nhờ mẹ tập viết. Ngày này qua ngày khác, chị Bé cầm tay cho Sang viết. Thế nhưng, Sang bất lực khi không thể điều khiển được đôi bàn tay. Nhiều lần, Sang òa khóc bởi không viết được thì ước mơ đi học cũng khép lại.

Một lần tình cờ, chị Bé thấy Sang kẹp que củi vào ngón chân viết xuống đất. Nhìn những nét chữ khá tròn trịa, chị Bé chợt nảy ra ý tưởng tập cho Sang viết bằng chân. Với nghị lực tuyệt vời, Sang đã viết được những con chữ đầu tiên bằng chân sau hơn 1 năm tập luyện.

"Mẹ tập cho em viết, lúc đầu tập viết bằng tay nhưng khó lắm. Sau đó em tập viết bằng chân. Bây giờ, chân em có thể thay đôi tay. Em viết được bằng chân là nhờ mẹ", Sang nói một cách khó khăn.

Suốt nhiều năm sau đó, chị Bé tìm mọi cách để Sang được đi học. Thế nhưng, nhiều lần người mẹ nhận được cái lắc đầu. Mãi đến năm 15 tuổi, Sang mới được nhận vào học lớp 1.

 Ước mơ của mẹ và con!

Nhà có 3 anh em, Sang là anh cả. Cha Sang phải đi làm thuê xứ người hết năm này sang năm khác. Suốt 8 năm qua, mẹ và 2 em phải thay phiên nhau đưa đón Sang đến trường.

Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân - 4

Với Sang, được đi học là niềm vui vô bờ bến.

Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân - 5

Ở trường, Sang được đóng cho một bộ bàn ghế riêng để có thể viết bằng chân. Dù nỗ lực đến mấy, việc học của Sang cũng vô cùng khó khăn. Thế nhưng khi được hỏi chuyện ở trường, chàng trai 22 tuổi học lớp 8 lại cười tít mắt. Nụ cười của Sang chứa đựng niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Sang thích học môn Tin học, Sang bảo sau này muốn làm kỹ sư công nghệ thông tin. Sang nghĩ, chiếc máy tính sẽ giúp bù được khiếm khuyết của đôi bàn tay.

"Em ước mơ học Công nghệ thông tin. Máy tính sẽ giúp em điều khiển mọi thứ bằng đôi bàn chân", Sang viết và lại nở nụ cười.

Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân - 6

Sang ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Đồng hành cùng con suốt 22 năm, vượt qua bao khó khăn để con được đến trường, hơn ai hết chị Bé là người hạnh phúc nhất khi thấy con tươi cười khi nói về ước mơ. Thế nhưng, với tấm lòng của người mẹ, chị Bé muốn Sang thực hiện được một ước mơ khác. Ước mơ lớn nhất cuộc đời của chị Bé là Sang có thể điều khiển được đôi bàn tay để sau này khi không còn mẹ, Sang có thể tự lo cho mình.

"Nếu Sang không sử dụng được bàn tay thì sau này không còn mẹ, ai sẽ lo cho Sang? Ai sẽ tắm rửa, thay quần áo, đút cơm cho Sang mỗi ngày? Cả cuộc đời chị chỉ mong có một phép màu cho đôi tay Sang lành lặn", chị Bé thở dài.

Đôi bàn chân vấp ngã trên đường đến trường, đôi bàn chân nắn nót từng con chữ đến đôi bàn chân điều khiển máy tính là một hành trình rất dài. Có thể, với những khiếm khuyết quá lớn, Sang sẽ không đi đến được đích cuối cùng. Nhưng vượt lên tất cả, những gì Sang đã "viết" nên bằng đôi chân sẽ là câu chuyện đẹp về nghị lực của một "vầng trăng khuyết" giữa đời thường.

Cô Trần Thị Kim Oanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 8C (THCS Đức Phú) cho biết, dù viết bằng chân khó khăn nhưng Sang luôn nỗ lực hoàn thành bài học. Nghị lực của Sang khiến các bạn trong lớp nể phục. Học sinh ở trường rất tôn trọng, quý mến anh Sang. "Nghị lực của Sang là tấm gương để tất cả học sinh nhà trường noi theo", cô Oanh nói.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Bổ nhiệm 3 Hiệu trưởng ĐH Kinh tế, Y dược, Ngoại ngữ của ĐH Huế
Bổ nhiệm 3 Hiệu trưởng ĐH Kinh tế, Y dược, Ngoại ngữ của ĐH Huế

(Dân trí) - Đại học (ĐH) Huế từ ngày 6 đến 8/11 đã công bố bổ nhiệm 3 hiệu trưởng ở 3 trường ĐH thành viên.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 12:15

Chevening - Hành trình của những bước chân không ngừng nghỉ
Chevening - Hành trình của những bước chân không ngừng nghỉ

(Dân trí) - Hành trình cùng học bổng Chevening của những học giả tài năng là hành trình của đi và trở về, của những niềm cảm hứng, động lực được liên tục lan tỏa, để vòng tuần hoàn của những giá trị tốt đẹp được tiếp nối.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 04:30

NXB Giáo dục “trình làng” 4 bộ sách lớp 1 chương trình phổ thông mới
NXB Giáo dục “trình làng” 4 bộ sách lớp 1 chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Ngày 8/11, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) ra mắt 4 bản mẫu sách giáo khoa (SGK) lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:21

Phú Yên, Quảng Ngãi: Cho học sinh nghỉ học, tránh bão số 6
Phú Yên, Quảng Ngãi: Cho học sinh nghỉ học, tránh bão số 6

(Dân trí) - Ngày 8/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi đã phát đi công văn thông báo đến các trường học trên địa bàn toàn tỉnh, yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 6.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:46

Học sinh lớp 2 học xác suất, thống kê: Chủ biên môn Toán tiểu học nói gì?
Học sinh lớp 2 học xác suất, thống kê: Chủ biên môn Toán tiểu học nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 8/11 bên lề hội thảo “NXB Giáo dục với đổi mới chương trình và SGK phổ thông” , PGS. TS Lê Anh Vinh, Chủ biên môn Toán cấp tiểu học trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho biết, học sinh lớp 2 học toán xác suất, thống kê là chính xác. Tuy nhiên, đó là các bài học giản đơn, gần gũi cuộc sống, thậm chí có thể dạy từ cấp mầm non, nhằm giúp học sinh gắn bài học với thực tiễn.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:37

Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù”
Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù”

(Dân trí) - Những chiếc ô tô hết niên hạn, không đăng kiểm được điều khiển bằng tài xế “tay ngang” hàng ngày vẫn vô tư đưa đón học sinh ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) đến trường. Phụ huynh đã thờ ơ “đánh cược” tính mạng của con mình cho những chuyến “xe dù”.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:38

Vụ điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Quá hạn thanh tra vẫn chưa có kết luận!
Vụ điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Quá hạn thanh tra vẫn chưa có kết luận!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ điều động, thuyên chuyển giáo viên (GV) tại huyện Yên Định Thanh Hóa gây nhiều bức xúc trong GV và dư luận, Sở Nội vụ tỉnh này cho biết đã cho thanh tra vào cuộc xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, đã 40 ngày trôi qua, Sở này vẫn chưa có kết luận về vụ việc.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:33

ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cho phép sinh viên năm thứ 3 học thêm chương trình thạc sĩ
ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến cho phép sinh viên năm thứ 3 học thêm chương trình thạc sĩ

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến thí điểm xây dựng mô hình đào tạo liên thông trình độ đại học và thạc sĩ, cho phép sinh viên năm thứ 3 trở đi có kết quả học tập tốt có thể đăng ký học trước một số học phần trong chương trình đào tạo (CTĐT) thạc sĩ ngành đúng và bảo lưu kết quả này khi học tiếp CTĐT ở bậc thạc sĩ tương ứng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:25

Thương lắm, lớp trưởng thời nay!
Thương lắm, lớp trưởng thời nay!

(Dân trí) - Sáng qua, khi tiếng trống trường vang lên báo hiệu buổi học đã kết thúc, tôi - một giáo viên Ngữ Văn - đặt bút phê và kí sổ đầu bài thì bỗng phía cuối lớp, cô học trò - lớp trưởng của một lớp 6 tôi đang giảng dạy, lao về phía bục giảng với tốc độ chóng mặt…

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:20

Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội
Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc học sinh bị xử phạt vì xúc phạm, nhục mạ nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, Phó hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TPHCM) thừa nhận mình bị cảm xúc lấn át. Nếu được làm lại, ông sẽ không yêu cầu em Q. đọc bản kiểm điểm trước toàn trường và không công khai clip xử phạt.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:58

Người Việt tụt hạng năm thứ 4 liên tiếp về năng lực tiếng Anh
Người Việt tụt hạng năm thứ 4 liên tiếp về năng lực tiếng Anh

(Dân trí) - Năm 2019, Việt Nam xếp hạng 52 trong tổng số 100 quốc gia, vùng lãnh thổ về năng lực Anh ngữ. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam tụt hạng. Số liệu được công bố bởi bảng xếp hạng khả năng sử dụng tiếng Anh mới nhất của Education First.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:57

Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay
Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay

(Dân trí) - Trái với suy nghĩ thường tình rằng IELTS là một bài thi vượt tầm năng lực học tiếng Anh của đa số học sinh - sinh viên, giảng viên Lê Ngân với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh và huấn luyện thi IELTS cho rằng các thí sinh Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ bài thi này nếu có chiến lược hợp lý từ đầu.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chương trình Sữa học đường - “Trăm nghe không bằng mắt thấy”
Chương trình Sữa học đường - “Trăm nghe không bằng mắt thấy”

(Dân trí) - Những con số nói lên sự cải thiện về thể lực, tầm vóc của trẻ mầm non, tiểu học sau thời gian triển khai chương trình Sữa học đường (SHĐ), tâm sự và chia sẻ của người trong cuộc về hiệu quả từ việc trẻ được uống sữa mỗi ngày... như tiếp thêm sức mạnh cho những người thực hiện chương trình tiếp tục làm tốt hơn nữa.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:00

Ba sinh viên Việt Nam được chọn trở thành Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Sydney (Úc)
Ba sinh viên Việt Nam được chọn trở thành Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Sydney (Úc)

(Dân trí) - Đại học Công nghệ Sydney (UTS) là đại học trẻ với uy tín, chất lượng giảng dạy xếp đầu tại Úc và nằm trong nhóm 150 trường đại học tốt nhất thế giới.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:30

8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về  bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp
8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, khoảng 8 triệu học sinh tiểu học lần đầu tiên sẽ được học về bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm bị buôn bán trái pháp luật.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:15

Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11
Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ không tổ chức tiếp khách, nhận hoa và quà chúc mừng dịp Ngày Nhà giáo 20/11.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:05

Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”
Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”

(Dân trí) - Ngày 7/11, ông An Văn Sáu - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum xác nhận, nghi có sự hiểu nhầm trước thông tin về tình trạng nghi vấn bắt cóc trẻ em xảy ra trên địa bàn nên đang phối hợp cùng Công an xã Đắk Hà để xác minh thông tin chính xác.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:04

TPHCM đề xuất học sinh học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần
TPHCM đề xuất học sinh học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần

(Dân trí) - TPHCM đề xuất mỗi học sinh học thêm trong nhà trường không quá 6 tiết/môn/tuần và không quá 18 tiết/tuần.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:56

Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất
Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất

(Dân trí) - Tháng 10 vừa qua, báo cáo Global Research Report – South and East Asia do Institute for Scientific Information (ISI) công bố đã nêu tên Việt Nam với tư cách là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất kể từ năm 2009.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:37

Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020
Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng về hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2019 – 2020. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ GD&ĐT nhấn mạnh là công tác thi THPT quốc gia 2020.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:19

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh
Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh

(Dân trí) - Gần 30 năm sau bản Tuyên ngôn The Talloires Declaration (năm 1990), khi lãnh đạo của 22 trường đại học hàng đầu thế giới họp tại Pháp về việc xây dựng “đại học xanh” thân thiện với môi trường, nhiều trường đại học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã theo đuổi mô hình đại học xanh với những thay đổi và đầu tư mạnh mẽ vào việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất “xanh” nhằm đem lại trải nghiệm trưởng thành trong an lành cho người học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:00

Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học
Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, nhiều phụ huynh xôn xao với thông tin học sinh lớp 2 sẽ học toán xác suất, thống kê trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo chị Phan Hồ Điệp (giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội, mẹ Đỗ Nhật Nam), phụ huynh không nên căng thẳng bởi thực tế có nhiều bài toán xác suất, thống kê để dạy trẻ ngay từ khi chưa đi học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:55

Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau
Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau

(Dân trí) - PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho rằng: “Giữa năng lực của sinh viên mới tốt nghiệp và yêu cầu thị trường lao động cần ở họ bao giờ cũng có một khoảng cách. Việc chúng ta là làm thế nào đó để khoảng cách ngày càng thu hẹp, còn không bao giờ khoảng cách đó trùng nhau cả”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:00

4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập
4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập

(Dân trí) - Thay vì hình ảnh cổ kính của những dãy bàn dài và kệ gỗ chứa đầy sách bụi bặm, thư viện trường giờ đây cung cấp không gian học tập linh hoạt và theo nhóm, các kệ sách có thể di chuyển, tùy chỉnh linh hoạt, trang bị iPad và máy tính.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:05