Quảng Bình:

Chàng sinh viên nguyện hiến tạng sau khi chết mê làm thiện nguyện

Dân trí Không chỉ tự nguyện hiến mô, tạng sau khi chết, chàng sinh viên Hoàng Trung Đức, lớp Đại học sư phạm Ngữ văn K65, Trường Đại học Quảng Bình còn được biết đến là một “thủ lĩnh” trong hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ nhiều mảnh đời nghèo khó, bất hạnh có cuộc sống tốt hơn.
>>Nữ sinh viên nghèo học giỏi nuôi ước mơ xây những ngôi nhà đẹp
>>Chàng sinh viên nghèo bán đá bào nuôi giấc mơ kỹ sư
>>Hai sinh viên chế bùn vi sinh từ chất thải thủy sản để trồng rau sạch

“Em thấy mình thật sự may mắn hơn rất nhiều người. Bởi, ít nhất mình cũng được sinh ra, lớn lên và được đi học trong tình yêu thương, chăm sóc chu đáo của cha mẹ. Còn bên ngoài vẫn còn nhiều người không được lành lặn, nhiều em nhỏ cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc và không được học hành. Từ đó, em nghĩ mình phải làm một việc gì đó để giúp đỡ những người thiếu may mắn, đồng bào nghèo giảm bớt được phần nào khó khăn”. Đó là tâm sự từ đáy lòng của chàng sinh viên Hoàng Trung Đức khi nói về việc làm thiện nguyện của mình.

Hoàng Trung Đức bắt đầu tham gia các hoạt động thiện nguyện từ đầu năm 2013. Ngày đó, Đức tham gia một hoạt động của nhóm thiện nguyện tự phát tại thành phố Đồng Hới tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em khuyết tật tại huyện Quảng Ninh. Sau chuyến đi đó, em tiếp tục tham gia nhiều chuyến tình nguyện đến với vùng đồng dân tộc thiểu số. Qua những chuyến đi đã cho Đức nhiều trải nghiệm, hiểu biết thêm cuộc sống của những người khó khăn, bất hạnh. Từ đó, niềm đam mê thiện nguyện ngày càng lớn dần trong em.

Và đến cuối năm 2013, Đức đã tập hợp một số bạn trẻ là học sinh, sinh viên và người lao động đam mê thiện nguyện thành lập Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Nét bút xanh miền Trung. Lúc đầu, CLB chỉ có 16 thành viên, đến nay CLB đã phát triển lên hàng trăm tình nguyện viên (TNV), trong đó có trên 40 TNV là lực lượng nòng cốt. CLB có một cơ sở tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và các cơ sở ở tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.


Các tình nguyện viên trong CLB Nét bút xanh miền Trung chăm sóc cho em Duấn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới

Các tình nguyện viên trong CLB Nét bút xanh miền Trung chăm sóc cho em Duấn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới

Từ khi thành lập đến nay, CLB thiện nguyện Nét bút xanh miền Trung đã tổ chức trên 100 chuyến đi thiện nguyện đến những nơi khó khăn như: trung tâm nuôi dạy trẻ em khuyết tật, làng trẻ em SOS, những gia đình gặp hoạn nạn trong cuộc sống và đặc biệt là các bản làng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để có kinh phí cho hoạt động, các TNV trong CLB đã cùng nhau kết nối với các nhà hảo tâm, chia sẻ những mảnh đời bất hạnh lên mạng xã hội để kêu gọi. Đặc biệt, trong các ngày lễ, CLB tổ chức bán hoa, nước uống để lấy tiền gây quỹ. Hình thức tình nguyện của CLB chủ yếu là tặng quà, giúp bà con dựng nhà cửa, làm đường cho học sinh đến lớp, khám và chữa bệnh cho người dân nghèo.

Sau hơn 3 năm hoạt động, CLB Nét bút xanh miền Trung đã tặng quà, tiền mặt cho những nơi khó khăn có giá trị trên 10 tỷ đồng, giúp bà con hàng nghìn ngày công lao động. Riêng trong đợt lũ tháng 10 và tháng 11 năm 2016, CLB đã tiếp nhận hàng và tiền cứu trợ giúp đồng bào khó khăn từ các nhà hảo tâm chuyển về có giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

Đức chia sẻ, một trong những chuyến đi tình nguyện đáng nhớ nhất của mình và CLB là vào mùa hè năm 2015, khi CLB đã huy động gần 200 TNV lên phối hợp với Đoàn xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) ăn ở gần một tháng tại bản Ka Oóc. Hàng ngày, các TNV bạt núi làm con đường dài gần 6km xuyên qua núi giúp học sinh đến lớp và người dân đi lại thuận tiện hơn. Lúc đó, bản Ka Oóc có 37 hộ dân với 194 nhân khẩu. Dân bản vẫn sống trong cảnh “ba không” (không đường, không điện, không trạm y tế). Học sinh và bà con dân bản nơi đây thường đi lại bằng đường núi rừng, đèo dốc và khe suối.

Để mở được đường, các TNV phải mang theo cuốc, xẻng, rạ, xà beng... từ thành phố lên. Đội hình được chia làm 4 tổ, trải dài từ chân núi lên sườn núi. Mỗi người mỗi việc đã được phân công trước, người phát cây, người xúc, người cuốc đất. Và sau hơn 20 ngày “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con dân bản, gần 200 TNV của CLB Nét bút xanh miền Trung và Đoàn xã Trọng Hóa đã làm xong “Con đường cho em” dài 6km, rộng 2m xuyên qua cánh rừng nối từ xóm Dừa lên tới bản Ka Oóc.

Trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2016, Đức đã huy động được hơn 20 TNV trong CLB tiếp tục vào bản Lòm, xã Trọng Hóa giúp bà con làm vệ sinh môi trường, dạy học cho các em trong bản, sửa lại và làm mới 6 ngôi nhà cho bà con. Đức kể: “Chuyến đi ấy, chúng em ăn ở lại bản hơn 10 ngày để giúp bà con dựng và tu sửa nhà, các TNV đã theo dân bản vào rừng lấy gỗ, lá cọ. Công việc tuy vất vả, nặng nhọc nhưng các bạn đều nhiệt tình, đó thực sự là trải nghiệm thú vị đối với những người trẻ như chúng em”.

Anh Hồ Biên, một người dân trong bản phấn khởi: “Nhờ các em TNV trong CLB Nét bút xanh miền Trung giúp đỡ, gia đình tui mới có được ngôi nhà vững chãi để ở. Giờ đây, khi mùa mưa gió về là không lo bị dột nước nữa”.

Cũng trong năm 2016, trong một chuyến đi khảo sát của CLB để thực hiện chương trình thiện nguyện tại bản A-Ky, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch đã phát hiện trường hợp em Đinh Duấn (8 tuổi) người Ma Coong bị mắc bệnh nặng.


Các tình nguyện viên trong CLB Nét bút xanh miền Trung chăm sóc cho em Duấn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới

Các tình nguyện viên trong CLB Nét bút xanh miền Trung chăm sóc cho em Duấn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới

Đinh Duấn sinh ra trong một gia đình nghèo. Đã thế, em còn bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, suy nhược tuyến giáp, hen phổi, thoát vị rốn và giun đũa khá nhiều. Do mắc nhiều bệnh nên người em ngày càng gầy gò, ốm yếu. Hàng ngày, mẹ em làm lụng vất vả nhưng cũng không đủ nuôi 4 anh em.

Sau chuyến đi đó, CLB đã quyết định đưa em Duấn về Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới chữa trị. Hàng ngày, CLB đều cử người đến chăm sóc Duấn. “Vì là người dân tộc lại lần đầu xuống phố nên những ngày đầu ở bệnh viện, Duấn rất sợ người lạ, ít nói chuyện và rất biếng ăn. Nhưng sau một thời gian, được sự quan tâm, chăm sóc của các y bác sĩ và các TNV, em đã dần vui vẻ, hòa đồng với mọi người, chịu khó ăn uống nên sức khỏe hồi phục nhanh sau khi được phẫu thuật”, Trung Đức nhớ lại.

Hiện, Trung Đức cùng CLB thiện nguyện Nét bút xanh miền Trung đang tích cực làm “Quán cơm hạt gạo từ tâm - cơm 5.000 nghìn đồng” để giúp đỡ người lao động, sinh viên, bệnh nhân nghèo. Quán cơm sẽ đặt tại số 6, đường Hoàng Sâm, tổ dân phố 9, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 6 này.

“Quán cơm hạt gạo từ tâm - cơm 5.000 nghìn đồng” của CLB Nét bút xanh miền Trung chuẩn bị khai trương
“Quán cơm hạt gạo từ tâm - cơm 5.000 nghìn đồng” của CLB Nét bút xanh miền Trung chuẩn bị khai trương

Theo kế hoạch, quán cơm sẽ mở mỗi tuần 3 buổi trưa, mỗi buổi trên 100 suất ăn. Nếu đi vào hoạt động có hiệu quả, có thêm nguồn hỗ trợ thì sẽ tổ chức cả tuần. Đặc biệt, tại quán cơm còn có đội ngũ TNV là y, bác sĩ đang công tác ở các bệnh viện tham gia phục vụ, khám và cấp thuốc miễn phí cho người dân nghèo. “Hy vọng, “Quán cơm hạt gạo từ tâm - cơm 5.000 nghìn đồng” và những hoạt động thiện nguyện của chúng em sẽ giúp cho những người nghèo giảm bớt đi khó khăn phần nào. Đây cũng là môi trường để em và các bạn trẻ thể hiện trách nhiệm của mình với xã hội, nhất là với những mảnh đời kém may mắn hơn mình…”, Hoàng Trung Đức chia sẻ về hoạt động thiện nguyện của mình và CLB.

Đinh Vương - Đặng Tài

MỚI NHẤT
Bỏ biên chế giáo viên: Cần tính toán kỹ lưỡng
Bỏ biên chế giáo viên: Cần tính toán kỹ lưỡng

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, đoàn Hải Phòng cho rằng bỏ biên chế giáo viên, nếu làm đúng thì sẽ là bước đột phá trong nhận thức.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:49

Phụ huynh “căng mình” đưa đón con thi lớp 10 dưới nắng nóng kỷ lục
Phụ huynh “căng mình” đưa đón con thi lớp 10 dưới nắng nóng kỷ lục

(Dân trí) - Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) rơi vào đúng đợt nóng kỷ lục trong vòng 40 năm qua khiến các phụ huynh mệt nhoài khi đối mặt với thời tiết như thiêu đốt lên đến 45 độ.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:58

Nhà báo Trần Đăng Tuấn: Với giáo viên vùng cao, chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên
Nhà báo Trần Đăng Tuấn: Với giáo viên vùng cao, chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên

(Dân trí) - “Tôi biết mọi cái còn ở ý định, còn ở thử nghiệm. Nhưng với giáo viên vùng cao, tôi cho rằng hiện giờ - và rất lâu nữa - chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên.” - quan điểm của nhà báo Trần Đăng Tuấn về chủ trương thí điểm bỏ biên chế, viên chức trong giáo viên của Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 02:53

225 HS giỏi không được nhận thưởng, 51 HS trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”
225 HS giỏi không được nhận thưởng, 51 HS trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”

(Dân trí) - 225 học sinh giỏi trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) không được nhận thưởng trong ngày tổng kết năm học 2016-2017; 51 học sinh trường THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bỗng chốc “bơ vơ” sau kỳ kiểm tra năng lực… là những thời sự giáo dục nóng tuần qua.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 11:43

Kiểm định chất lượng đại học: Không có chuyện 100% trường tham gia đều được công nhận
Kiểm định chất lượng đại học: Không có chuyện 100% trường tham gia đều được công nhận

(Dân trí) - Tại chương trình khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài đối với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sáng 3/6, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định, không có chuyện 100% trường tham gia là đều được công nhận như lầm tưởng của một số người.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:50

Điểm chuẩn lớp 10 TPHCM có thể giảm?
Điểm chuẩn lớp 10 TPHCM có thể giảm?

Dự kiến điểm chuẩn lớp 10 năm nay của TPHCM có thể giảm nhẹ so với năm trước.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:41

Đố bạn làm trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh “đánh đố” này
Đố bạn làm trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh “đánh đố” này

(Dân trí) - Liệu bạn có làm đúng hết các câu hỏi trong trắc nghiệm dưới đây về ngữ pháp và chính tả tiếng Anh? Thử xem kiến thức tiếng Anh của bạn vững đến đâu nhé.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 05:04

Cô giáo mầm non chia sẻ cách vượt qua rào cản ngôn ngữ với học sinh Raglai
Cô giáo mầm non chia sẻ cách vượt qua rào cản ngôn ngữ với học sinh Raglai

(Dân trí) - Những ngày đầu sau khi mới ra trường được phân công lên dạy học ở miền Tây tỉnh Khánh Hòa, với học sinh đa phần là người đồng bào Raglai, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền không khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, bằng lòng yêu nghề, mến trẻ, cô Huyền đã vượt qua những rào cản đó, hòa nhập tốt với các em.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 04:11

Ngày 10/6, Bộ GD-ĐT sẽ giao đề thi cho các địa phương
Ngày 10/6, Bộ GD-ĐT sẽ giao đề thi cho các địa phương

(Dân trí) - Ngày 10/6, Bộ GD-ĐT sẽ giao đề thi tất cả các môn cho các địa phương. Đề thi dự bị sẽ được giao vào ngày 17/6. Các địa phương sẽ có một tuần để chuẩn bị công tác in sao. Do đó, công tác tập huấn, công tác chuẩn bị in đề cần được các địa phương đặc biệt chú trọng.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 11:55

Bộ GD-ĐT sẽ không còn cơ quan đại diện tại TPHCM
Bộ GD-ĐT sẽ không còn cơ quan đại diện tại TPHCM

(Dân trí) - Chính phủ vừa có Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ GD-ĐT có hiệu lực từ ngày 25/5. Trong tổng số 26 đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của của bộ GD-ĐT thì cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM không có trong danh sách này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 10:20

Đà Nẵng: Thí sinh bắt đầu thi tuyển sinh vào lớp 10
Đà Nẵng: Thí sinh bắt đầu thi tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 3/6, các thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018 tại Đà Nẵng bước vào môn thi đầu tiên - môn Văn.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:30

Vụ 51 học sinh trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”: Bí thư Tỉnh ủy vào cuộc
Vụ 51 học sinh trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”: Bí thư Tỉnh ủy vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 51 học sinh trường THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bỗng chốc “bơ vơ” sau kỳ kiểm tra năng lực do Sở GD&ĐT chỉ đạo nhà trường tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc vừa yêu cầu tạm dừng thực hiện quyết định này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh phát minh que thử độ cồn phòng chống xâm hại tình dục
Nữ sinh phát minh que thử độ cồn phòng chống xâm hại tình dục

(Dân trí) - 3 sinh viên trẻ Victoria Roca, Susana Cappello và Carolina Baigorri ở trường Gulliver Preparatory School (Miami, Florida, Mỹ) đã phát minh ra giải pháp ngăn ngừa nạn xâm hại tình dục bằng que thử nồng độ cồn.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 06:02

Thận trọng với “cái bẫy” thi thử
Thận trọng với “cái bẫy” thi thử

Thời điểm chỉ còn hơn một tháng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017 chính thức, các cơ sở giáo dục, các trung tâm luyện thi, các trang ôn thi trực tuyến... tổ chức nhiều bài khảo sát chất lượng cho các sĩ tử thử sức. Song việc thử sức đề trắc nghiệm có giúp củng cố kiến thức giúp các thí sinh ôn luyện hiệu quả?

Thứ bảy, 03/06/2017 - 06:01

Tại sao con muốn đi du học?
Tại sao con muốn đi du học?

(Dân trí) - Sáng nay tôi đã nói chuyện dài thật dài với chị, tới độ chút xíu nữa thì muộn giờ đi làm. Tôi thương chị quá mà không biết phải làm sao.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 06:00

Đề tiếng Anh vào lớp 10 tại TPHCM: Bám sát kiến thức SGK, có điểm nhấn thời sự
Đề tiếng Anh vào lớp 10 tại TPHCM: Bám sát kiến thức SGK, có điểm nhấn thời sự

(Dân trí) - Thầy giáo Đặng Hồng Công đánh giá đề thi tiếng Anh tuyển sinh lớp 10 của TPHCM bám sát kiến thức sách giáo khoa, tính phân loại tốt và có điểm nhấn thời sự khi đưa chi tiết “săn Pokemon trên đường là không an toàn với trẻ” vào câu số 35.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:20

Gợi ý giải đề thi môn Văn vào lớp 10 tại TPHCM
Gợi ý giải đề thi môn Văn vào lớp 10 tại TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay 2/6, gần 74.000 học sinh đã hoàn thành bài thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TPHCM. Dân trí cập nhật gợi ý giải đề chi tiết của môn thi này phục vụ thí sinh và bạn đọc.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 03:55

Bộ Giáo dục giải thích việc phụ huynh không biết năng lực học của con
Bộ Giáo dục giải thích việc phụ huynh không biết năng lực học của con

Bộ GD-ĐT cho rằng, theo Thông tư 22, nhìn vào giấy khen, phụ huynh có thể biết được con mình đang học tập và rèn luyện ở mức độ nào...

Thứ sáu, 02/06/2017 - 03:04

Quảng Ninh: Sở GD&ĐT lên tiếng vụ 51 học sinh khá, giỏi trường THPT chuyên bỗng chốc “bơ vơ”
Quảng Ninh: Sở GD&ĐT lên tiếng vụ 51 học sinh khá, giỏi trường THPT chuyên bỗng chốc “bơ vơ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 51 học sinh lớp 10 thuộc trường THPT Chuyên Hạ Long đều có học lực khá, giỏi và hạnh kiểm tốt nhưng sau kỳ kiểm tra năng lực sẽ phải rời khỏi trường khiến học sinh hoang mang, phụ huynh bức xúc, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 11:53

Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Đề Văn “vượt qua thần tượng” lạ mà gần
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Đề Văn “vượt qua thần tượng” lạ mà gần

(Dân trí) - Đề về nội dung “vượt qua thần thượng” và đề cập đến sự khác biệt cá nhân của tuổi trẻ... những điểm nhấn với góc nhìn khá lạ trong đề thi môn Văn vào lớp 10 ở TPHCM sáng nay gây hứng thú cho học sinh.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 11:50

Chị em sinh 3 người Việt “ghi danh” vào lịch sử giáo dục bang Texas
Chị em sinh 3 người Việt “ghi danh” vào lịch sử giáo dục bang Texas

(Dân trí) - Chị em sinh 3 người Việt vừa tạo ra dấu ấn trên đất Mỹ khi trở thành 3 người tốt nghiệp Học viện Evolution với số điểm cao nhất năm 2017. Buổi lễ đã tổ chức vào 17/5 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử bang Texas có chị em sinh ba cùng tốt nghiệp với 3 vị trí dẫn đầu trong cùng một lớp.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:56

TPHCM: Gần 74.000 học sinh cạnh tranh tìm suất vào lớp 10 công lập
TPHCM: Gần 74.000 học sinh cạnh tranh tìm suất vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Căng hơn cả thi vào ĐH hay bất cứ kỳ thi nào, gần 74.000 học sinh lớp 9 ở TPHCM bước vào kỳ tuyển sinh để tìm một suất ở lớp 10 công lập vào sáng nay 2/6.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:38

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tư duy hội nhập bắt đầu từ tiếp cận của công dân toàn cầu
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tư duy hội nhập bắt đầu từ tiếp cận của công dân toàn cầu

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2017-2020.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:19

Hành trang thành công của sinh viên thời hội nhập
Hành trang thành công của sinh viên thời hội nhập

Sinh viên nhiều trường đại học xác định “thương hiệu cá nhân” bằng mức lương “nghìn đô” sau khi ra trường. Riêng với sinh viên trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), trước khi khẳng định mức lương cao thì các bạn khẳng định thương hiệu của mình bằng những thế mạnh của một công dân toàn cầu thật sự!

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:17