Chàng sinh viên 9X tình nguyện dạy học cho trẻ khiếm thị

Dân trí Gần 6 năm âm thầm dạy học cho các em nhỏ kém may mắn. Không một đồng tiền công hay một danh hiệu. Công việc thầm lặng của chàng sinh viên 9X Vũ Đắc Hồng Ân như một phép lạ giữa cuộc sống bộn bề, gấp gáp.

“Phụ huynh” đặc biệt ngoài cửa trường thi

Tôi gặp Vũ Đắc Hoàng Ân, sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM trong kỳ tuyển sinh Đại học vừa rồi.

Hoàng Ân đưa đón em Bùi Thị Dung, học trò khiếm thi trong đợt 2 kỳ thi Đại học ngày 9/7.
Hoàng Ân đưa đón em Bùi Thị Dung, học trò khiếm thị trong đợt 2 kỳ thi Đại học ngày 9/7.

Trong những ngày này, Ân đồng hành đưa đón em Bùi Thị Dung, cô học trò khiếm thị của Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiều, TPHCM thi vào Trường ĐH Mở.

Trước đó mấy hôm, trong đợt thi khối A, Ân cũng là người đưa một thí sinh khiếm thị khác của trường đi thi là em Hồ Thái Hiển. Nhà xa, những ngày này, Ân ăn ngủ ngay tại trường Nguyễn Đình Chiểu để đưa đón các em. Trên chiếc xe máy tọc tạch của Ân, anh em Ân khởi hành từ 5h30 sáng, để kịp đến trường thi cách hơn chục cây số.

Khi nghe hỏi, nếu không phải là anh Ân thì ai sẽ đưa đón mình đi thi, cô gái khiếm thị Bùi Thị Dung - 6 năm theo học Ân, tham gia kỳ thi đại học năm nay - đăm chiêu: “Em không nghĩ đến tình huống này vì như đã mặc định, anh Ân là người đưa mình đi thi rồi. Bố mẹ em ở Lâm Đồng không xuống được, còn chị gái ở quận Thủ Đức bận đi làm”.

Ân đứng trước cổng trường hồi hộp, lo lắng như bao phụ huynh đưa con đi thi. Nhưng khác nhiều lắm, vì những đứa em của Ân không nhìn thấy nên cậu phải dẫn vào tận chỗ ngồi, cuối giờ vào tận phòng đón. Giữa hai buổi thi, Ân chở các em vòng lên Chợ Lớn, đường đi đường về gần 30 cây số để nhận suất cơm từ thiện cho các em.

6 năm không mỏi mệt

Ân đã gắn bó với hai em và nhiều học trò khiếm thị khác ở Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu từ 6 năm trước. Khi đang học lớp 12, mỗi lần đi qua trường, Ân rất tò mò muốn tìm hiểu về các bạn nhỏ ở đây.

Năm thứ nhất đại học, Ân chủ động đến trường liên hệ xin dạy học tình nguyện. Sau đó là những ngày cậu tham gia tập huấn cùng giáo viên của trường; những ngày vui chơi, sinh hoạt cùng các em khiếm thị để tìm hiểu về “thế giới trong bóng tối”.

Hoàng Ân đưa đón em Bùi Thị Dung, học trò khiếm thi trong đợt 2 kỳ thi Đại học ngày 9/7.
Gần 6 năm nay, cậu sinh viên Hoàng Ân âm thầm dạy học cho các em nhỏ kém may mắn tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, TPHCM.

Và để làm việc, giao tiếp được với các em thì không chỉ học chữ nổi mà theo Ân cần phải tìm hiểu về những vật dụng, đồ chơi trong cuộc sống hàng ngày của các em.

Từ đó đến nay, gần 6 năm ròng, đều đặn các ngày trong tuần, sau giờ ở giảng đường, Ân vòng qua trường kèm cặp các em từ bậc tiểu học lên phổ thông học. Cho dù quãng đường từ trường về nhà gần 20 chục cây số. Không chỉ các em nhỏ mà thầy cô, nhân viên ở Trường Nguyễn Đình Chiểu cũng quá thân quen với “ông thầy sinh viên” người nhỏ, da ngăm.

Nhà Ân ở cuối quận Gò Vấp, quãng đường từ trường về nhà không hề gần, những 20 cây số. Nhưng đó chẳng bao giờ là trở ngại trong việc dạy học tình nguyện của Ân. Ngày thường 9, 10 giờ Ân mới về. Còn trong đợt cao điểm ôn thi đại học cho Hiển và Dung, nhiều hôm 12 giờ đêm Ân mới về đến nhà.

Đây cũng là thời điểm Ân làm luận văn tốt nghiệp. Lúc này, lần đầu tiên trong những năm dạy học cho các em, Ân nghĩ hay mình tạm ngưng để tập trung cho luận văn. Mà rồi, mỗi lúc nhìn các em khiếm thị say mê học nhằm chinh phục giảng đường, Ân không dứt nổi. Gắn bó bao lâu, Ân hiểu rõ hơn ai hết khát vọng học tập của các em. Ở lớp, những lúc các em làm bài tập, thầy giáo Ân lại tranh thủ lôi máy tính ra làm luận văn.

Dốc sức, thời gian cho công việc dạy học tình nguyện nhưng Ân vẫn đảm việc học và mọi sinh hoạt của mình. Điểm tổng kết trung bình của Ân trên 8,0, Ân còn đi làm thêm, tham gia hiến máu tình nguyện cùng không ít hoạt động xã hội khác. “Có chăng em ít thời gian lên mạng hơn mà thôi”, Ân nói.

“Làm vậy được lợi ích gì?”

Ngày đầu biết Ân tham gia vào công việc này, bố mẹ Ân cũng phải đối khi hỏi thẳng thừng “Làm vậy con được lợi ích gì?”. Khi hiểu công việc của Ân, bố mẹ không còn phản đối.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi này cho Ân. Ngay cả tôi, cũng phải hỏi em: “Làm vậy em được cái gì?” để tìm cho mình lý giải về một 9X bình thường nhưng đang làm một công việc khác thường. Một công việc thầm lặng thật sự, không một đồng thù lao, không một sự ghi danh. Ân hoàn toàn có thể chọn những hoạt động tình nguyện được nhiều người “nhớ mặt đặt tên” hoặc chí ít là sôi động hơn.

Hoàng Ân đưa đón em Bùi Thị Dung, học trò khiếm thi trong đợt 2 kỳ thi Đại học ngày 9/7.
Cho dù dành nhiều thời gian, công sức cho việc dạy học tình nguyện nhưng việc học tập và các hoạt động khác trong cuộc sống của Ân không bị ảnh hưởng. Trong ảnh: Ân hiến máu tình nguyện tại chương trình "Giọt hồng nhân ái" năm 2013. Đã 6 lần Ân tham gia hiến máu.

“Được nhiều chứ chị”, Hoàng Ân cười hiền lành trước câu hỏi của người đối diện. Cái được của Ân là học được rất nhiều thứ các em nhỏ kém may mắn, đó là nghị lực, ý chí và cách các em biến điểm yếu của mình thành thế mạnh. Được học và vận dụng thực tế phương pháp, tâm lý sư phạm với các em học trò đặc biệt. Có những trải nghiệm cực kỳ quý báu khi học trò của mình có những cách học, cách tìm hiểu cuộc sống rất khác. Công việc này giúp mình biết trân trọng những điều mình có, những giờ mình sống, hiểu rằng sinh ra lành lặn đã là điều may mắn.

Và hơn hết “Em có những học trò, có những người em” - trực tiếp nhìn Ân chăm sóc các em, nếm từng tý gia vị, nhặt từng chút rau sống vào tô hủ tiếu của Dung sẽ cảm nhận được cái “được” này của Ân lớn lao đến mức nào. Cho dù trong cuộc sống vội vàng, tính toán, cái “được” này của Ân sẽ có phần lạ lùng với không ít người.

Hoài Nam

Tag :
MỚI NHẤT
277 hồ sơ đăng ký tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH Ngoại thương
277 hồ sơ đăng ký tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố danh sách thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Năm nay, trường có tới 277 hồ sơ đăng ký tuyển vào trường.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 03:39

Sinh viên Việt có bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Hóa học Mỹ
Sinh viên Việt có bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Hóa học Mỹ

(Dân trí) -Sinh viên Phan Trí Hòa, khoa Hóa học, trường ĐH KHTN-ĐHQGHN vừa được tạp chí Nano Letter danh tiếng của Hội Hóa học Hoa Kỳ đăng bài nghiên cứu khoa học. Hòa vừa tốt nghiệp xuất sắc hệ Cử nhân Khoa học Tài năng ngành Hóa học và nhận học bổng tiến sĩ tại ĐH Iowa.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 02:50

Khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Học viện Chính sách & Phát triển
Khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Học viện Chính sách & Phát triển

Học viện Chính sách và Phát triển vừa long trọng tổ chức Lễ bế giảng và công bố quyết định trao bằng tốt nghiệp đại học cho sinh viên Khóa 1 (Niên khóa 2010-2014). Một sinh viên xuất sắc của khóa đã được Bộ Kế hoạch & Đầu tư tuyển dụng ngay trong buổi tốt nghiệp.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 11:38

Hàng trăm học sinh sẽ không còn phải vượt sông tìm chữ
Hàng trăm học sinh sẽ không còn phải vượt sông tìm chữ

(Dân trí) - Ngày 12/7, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu treo dân sinh nối hai bờ sông Đáy, tại địa phận thôn Nam Công (thuộc xã miền núi Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

Chủ nhật, 13/07/2014 - 09:16

Giá mà con mình được như…
Giá mà con mình được như…

(Dân trí) - Không chỉ ở Việt Nam, nhưng đặc biệt ở Việt Nam, thì chỉ làm Toán giỏi, tính nhẩm nhanh mới được xem là thông minh. Từ quan niệm này, không ít phụ huynh thường lôi con mình ra so sánh với đứa trẻ khác.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 07:03

Phó Chủ tịch nước trao học bổng cho học sinh nghèo
Phó Chủ tịch nước trao học bổng cho học sinh nghèo

Ngày 12/7 tại TP Huế, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Quỹ học bổng “Cùng em đến trường năm 2014” cho 110 học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 06:37

Phạm Tuấn Huy lần thứ 2 đạt HCV Olympic Toán quốc tế: Không bất ngờ!
Phạm Tuấn Huy lần thứ 2 đạt HCV Olympic Toán quốc tế: Không bất ngờ!

(Dân trí) - “Tính cách khiêm tốn, quá trình ôn luyện, chuẩn bị cực kỳ nghiêm túc nên việc em Phạm Tuấn Huy lần thứ hai liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (IMO 2014) với thầy trò ở trường không quá bất ngờ”.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 12:10

Long An tuyển giáo viên
Long An tuyển giáo viên

Sở GD-ĐT Long An thông báo tuyển mới giáo viên các cấp học. Sở lưu ý, chỉ tuyển dụng đối với sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Long An. Không tuyển sinh viên tốt nghiệp hệ liên thông, từ xa, tại chức, vừa học vừa làm.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 12:05

Chen lấn, mua hồ sơ mầm non từ 2 giờ sáng
Chen lấn, mua hồ sơ mầm non từ 2 giờ sáng

Để ghi tên đăng kí cho con vào học tại Trường mầm non Hiệp Bình Chánh 4, P.Hiệp Bình Chánh,Q.Thủ Đức, TP.HCM. Nhiều phụ huynh phường Hiệp Bình Chánh phải dạy từ 2h sáng để mua hồ sơ, ghi danh cho con.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 08:24

Cả 4 học sinh dự thi Olympic Sinh học Quốc tế đều có huy chương
Cả 4 học sinh dự thi Olympic Sinh học Quốc tế đều có huy chương

(Dân trí) -Thông tin từ đoàn Việt Nam dự Olympic Sinh học Quốc tế cho biết, cả 4 học sinh dự kì thi này đều đoạt huy chương. Cụ thể, gồm 1 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng. Người mang tấm huy chương Bạc cho đoàn là em Lê Thị Nguyệt Hằng -học sinh Đà Nẵng.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 04:37

Thay đổi lớn trong đánh giá học sinh ở bậc tiểu học
Thay đổi lớn trong đánh giá học sinh ở bậc tiểu học

(Dân trí) - Theo dự thảo quy định đánh giá học tiểu học mà Bộ GD-ĐT chuẩn bị công bố để xin ý kiến đóng góp thì sẽ không cho điểm thường xuyên đối với bậc tiểu học mà thay vào đó là lời nhận xét của giáo viên. Khái niệm “lưu ban” đối với bậc tiểu học cũng dần được xóa bỏ.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 01:48

Hà Nội: Điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập cao hơn năm trước
Hà Nội: Điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập cao hơn năm trước

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2014-2015. Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng đề thi vào lớp 10 của Hà Nội năm nay tương đối khó nhưng so với năm trước điểm chuẩn của phần lớn các trường đều tăng.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An có Giám đốc Sở GD-ĐT mới
Nghệ An có Giám đốc Sở GD-ĐT mới

(Dân trí) - Ngày 11/7, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố quyết định bộ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 10:25

Việt Nam giành 3 huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2014
Việt Nam giành 3 huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2014

(Dân trí)-Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kì thi Olympic Toán quốc tế tại Nam Phi đã xuất sắc giành 3 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng. Đây là năm thứ 2 liên tiếp em Phạm Tuấn Huy giành HCV.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 09:30

Hà Nội: Hôm nay là hạn cuối làm thủ tục nhập học lớp 10 chuyên
Hà Nội: Hôm nay là hạn cuối làm thủ tục nhập học lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT thực hiện một số công việc về chuẩn bị và tiếp nhận học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2014-2015. Theo đó, việc tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển diễn ra cả vào ngày nghỉ.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 09:16

Khâm phục những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014
Khâm phục những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014

(Dân trí) - Chiều cao chỉ trên dưới 1m, thậm chí có em chỉ cao 85cm nhưng các thí sinh “tí hon” này mang trong mình ý chí vươn lên khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cùng Dân trí điểm lại một số thí sinh “bé hạt tiêu” giàu nghị lực của mùa thi đại học năm nay.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 08:36

Sẽ có thêm nhiều học bổng cho sinh viên ĐH Việt - Đức
Sẽ có thêm nhiều học bổng cho sinh viên ĐH Việt - Đức

(Dân trí) - Ngày 10/7, tại Bộ GD-ĐT, trường Đại học Việt-Đức đã ký Thỏa thuận Hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Đức và Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK/GIC). Theo thỏa thuận, thời gian tới sẽ tăng cường hỗ trợ học bổng cho sinh viên chương trình cử nhân và thạc sỹ.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 08:11

Siết chặt quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo
Siết chặt quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định về quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Một loạt hàng rào “kỹ thuật” được đưa ra nhằm loạt bỏ sạn trước khi đưa vào trường học.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 07:56

Xét tuyển cử nhân quốc tế với kết quả THPT
Xét tuyển cử nhân quốc tế với kết quả THPT

Tham gia kỳ thi tuyển sinh ĐH hay du học nước ngoài để có tấm bằng cử nhân đều là những kế hoạch tốt sau khi tốt nghiệp bậc THPT. Nhưng nếu bạn không trúng tuyển? Du học ngay ư?

Thứ bảy, 12/07/2014 - 06:30

Cô gái khuyết tật và niềm đam mê tình nguyện
Cô gái khuyết tật và niềm đam mê tình nguyện

Cô gái ấy là Hoàng Hải Vân (SN 1990, Bí thư Chi đoàn 7, phường Trường An, TP Huế). Tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng Vương (P. Trường An, TP Huế), cô tình nguyện viên khuyết tật nhưng luôn tất bật, đôn đáo "tiếp sức" cho các thí sinh, đã trở thành hình ảnh đặc biệt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 01:27

Bạn đọc báo Dân trí ủng hộ nữ thí sinh nặng 16kg
Bạn đọc báo Dân trí ủng hộ nữ thí sinh nặng 16kg

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay, một niềm vui bất ngờ đến với chị em thí sinh “tí hon” Võ Thị Thanh Thảo. Gia đình một bạn đọc của báo Dân trí cảm phục tấm gương vươn lên của em và biết được tình cảnh đang chật vật xoay xở tiền về quê đã ủng hộ Thảo ngay 1 triệu đồng.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 04:02

ĐH Phan Châu Trinh công bố “mô hình Đại học phi lợi nhuận”
ĐH Phan Châu Trinh công bố “mô hình Đại học phi lợi nhuận”

(Dân trí) - Ngày 11/7, Đại học Phan Châu Trinh (TP Hội An, Quảng Nam) tổ chức họp báo công bố mô hình đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam và lộ trình thực hiện.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:52

Thí sinh tuyển thẳng nhận giấy báo trúng tuyển đại học
Thí sinh tuyển thẳng nhận giấy báo trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Nhiều trường đại học lớn như Học viện Ngoại giao, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược TPHCM, ĐH khoa học Xã hội và nhân văn, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội… đã công bố danh sách trúng tuyển đại học đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:48

1 “chọi” 24 thi vào ngành Giáo dục Mầm non, Sư phạm Âm nhạc
1 “chọi” 24 thi vào ngành Giáo dục Mầm non, Sư phạm Âm nhạc

(Dân trí) - Trong khi nhiều thí sinh đã hội tụ với gia đình sau một kì thi đại học căng thẳng thì hôm nay 11/7, tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhiều nữ sinh diện cho mình những bộ trang phục đẹp nhất để tranh tài ở phần thi năng khiếu của các khối M, N.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:38