Chấm bài tự luận Kỳ thi THPT 2015: “Hỏi gà, trả lời... vịt”

Câu chữ ngô nghê, bài thi để giấy trắng, phải “nhặt” ý đến từng 0,25 điểm và cộng điểm một cách cơ học… đó là những khó khăn mà các giáo viên chấm bài tự luận văn, sử, địa gặp phải trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Văn, sử nhiều điểm 0 nhất

Đề thi các môn tự luận năm nay được nhiều giáo viên đánh giá là tương đối dễ với cả 2 mức độ, xét tuyển vào ĐH, CĐ và xét công nhận tốt nghiệp. Tuy vậy, nhiều cán bộ chấm thi phải dở khóc dở cười với những bài văn, sử, địa như… từ trên trời rơi xuống.

Các cán bộ đang chấm thi tại ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. (Ảnh:  Quốc Hải)
Các cán bộ đang chấm thi tại ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM. (Ảnh:  Quốc Hải)

Cô N.T.P – cán bộ chấm thi môn văn tại cụm thi Hải Phòng kể:  Câu 2 phần làm văn có yêu cầu “Cảm nhận về nhân vật người đàn bà làng chài trong đoạn trích truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”, từ đó bình luận về cách nhìn nhận của tác giả Nguyễn Minh Châu”, có em chỉ chép hết đoạn trích, sau đó dùng trí tưởng tượng miêu tả người phụ nữ rồi quay sang so sánh với… chị Dậu. “Với phần nghị luận về hiện tượng có người chỉ lo túi tiền rỗng nhưng lại không biết lo tâm hồn mình đang vơi cạn khô héo, có em lại viết về cách làm sao để túi tiền không rỗng, sau đó dẫn chứng là phải biết tiết kiệm, dành tiền để… bỏ lợn” – cô P cười.

Trong khi đó, với môn lịch sử, thầy L.X.S - cán bộ chấm thi tại Hà Nội cho biết có một số bài thi viết kín 1 trang giấy nhưng không thể “vớt” được điểm nào vì thí sinh… chép nguyên đề bài rồi để đấy. “Có câu hỏi 3 điểm rất dễ yêu cầu tóm tắt sự phát triển kinh tế Nhật Bản từ năm 1952 – 1973, có em lại nêu ra “đặc điểm nhận dạng” của nước Nhật Bản thông qua… hoa anh đào, kimono, trà đạo và sushi” – thầy S nói.

Cũng theo thông tin của nhiều hội đồng chấm thi, môn văn, sử là 2 môn bị nhiều điểm 0 nhất, chủ yếu là do thí sinh không hiểu đề bài, viết linh tinh vào bài thi với hy vọng “có chữ có điểm”.Tuy vậy theo các giáo viên, với cách chấm thi như năm nay (đếm ý đến 0,25 điểm) thì không có ý là không có điểm nào. Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT) cũng cho biết, kỳ thi THPT quốc gia lấy điểm cho cả việc xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ vì vậy  barem điểm phải chi tiết, vì chỉ cần hơn nhau 0,25 điểm cũng có em trượt – đỗ ĐH nên cán bộ chấm thi không thể… vớt điểm.

Vừa chấm thi vừa lo ngay ngáy

Không chỉ có nội dung, việc chấm thi theo thang điểm quá chi tiết, qua nhiều vòng khớp điểm của các bài tự luận cũng làm cán bộ chấm thi phải “đau đầu”, các cụm thi thì phải đầu tư nhiều công sức và nhân lực.

Một cán bộ chấm thi môn văn tại TP.Hồ Chí Minh phàn nàn, việc chấm và ráp điểm các môn tự luận quá mệt mỏi. “Mỗi bài thi có 2 giám khảo, trung bình mỗi giám khảo phải 25 lần ghi điểm bằng số thập phân vào bài của thí sinh hoặc vào phiếu cho điểm, sau đó là cộng điểm số thập phân. Chấm văn mà cứ như làm toán, chỉ lo ngay ngáy sai số” – vị này cho biết. Cũng theo cán bộ này, mỗi người chấm nhanh mỗi ngày cũng chỉ được gần 100 bài, chấm chậm chỉ được 40 bài, nhiều người phải mang theo máy tính để cộng điểm như làm toán.

Ông Nguyễn Ngọc Trung - Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng cho biết: Đại học Sư phạm là cụm có thí sinh dự thi đông nhất tại TP.HCM với 27.000 em nên trường đã huy động 450 giáo viên chấm thi. Riêng môn văn, trường dành một ngày để thảo luận và chấm thử. Môn sử cũng phải “nâng lên đặt xuống”.

Tương tự, tại cụm thi do Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo trường cho biết: 220 giáo viên phải  làm việc cật lực cả thứ 7, Chủ nhật để chấm 56.000 bài thi tự luận. Đối với các môn tự luận việc chấm sẽ gồm 2 vòng độc lập và trải qua 10 bước khác nhau mới ra được kết quả cuối cùng. Đáng chú ý, tất cả các môn tự luận ở cụm thi này đều đã có bài bị điểm liệt.

Tại cụm thi do ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì, đơn vị này phải huy động gần 400 giáo viên tham gia chấm thi các bài tự luận. TS Nguyễn Quốc Chính - Trưởng ban Đại học và sau đại học ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết ngày 15.7 đã hoàn tất việc chấm các môn sử, địa. Riêng môn văn và ngoại ngữ sẽ chậm hơn một chút nhưng dự kiến đến ngày 17.7 kết thúc. “Môn văn có khá nhiều bài thi, lại là môn tự luận, khó chấm nên trường phải huy động hết lực lượng, làm việc ráo riết để đảm bảo đúng tiến độ theo quy định” - ông Chính nói. 
 
Ngày 20.7 là hạn cuối cùng các cụm thi hoàn thành công tác chấm thi và báo cáo kết quả về Bộ. 25.7 các Sở GDĐT phải hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp; 27.7 thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp từ các trường THPT
 
Theo Tùng Anh - Quốc Hải
Dân Việt
 
 
MỚI NHẤT
Vấn nạn người gốc Việt mù tiếng Việt
Vấn nạn người gốc Việt mù tiếng Việt

Nếp sống văn hóa trong môi trường Mỹ đã tạo ra khoảng cách trong tư duy và tất nhiên thể hiện trong sinh hoạt. Dinh không ăn món cá kho hoặc thịt heo của mẹ mà xin 5 USD để chạy ra cửa hàng KFC.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:16

Mầm mống của bạo lực
Mầm mống của bạo lực

(Dân trí) - Điều gì sẽ xảy ra khi con em chúng ta hàng ngày được chứng kiến những cảnh bạo lực trong phim ảnh, sách báo, trên mạng Internet và trong đời sống thực? Những hình ảnh, âm thanh bạo lực đó dần dần ngấm vào con trẻ để rồi một ngày nào đó nó bật ra thành những màn bạo lực…

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:22

Nói “Đường Tăng thỉnh kinh đi qua Đà Nẵng”… không sao?
Nói “Đường Tăng thỉnh kinh đi qua Đà Nẵng”… không sao?

Điều cốt lõi là cần tạo dựng một nền tảng xã hội và thể chế dung hợp, nơi mỗi công dân không còn bàng quan với cộng đồng và dân tộc. Khi đó môn Lịch sử sẽ không bao giờ khô khan, nhàm chán.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:38

Gạt giáo viên đạt chuẩn, tuyển GV tiểu học đi dạy... mầm non
Gạt giáo viên đạt chuẩn, tuyển GV tiểu học đi dạy... mầm non

(Dân trí) - Không tuyển dụng số GV đã đạt chuẩn và trên chuẩn đang hợp đồng với các trường, huyện Anh Sơn (Nghệ An) lại tuyển dụng 23 GV tiểu học, THCS vào dạy các trường mầm non. Sau khi tuyển dụng, huyện gấp rút tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ để cấp chứng chỉ cho 23 GV trên.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:37

Xã hội ngoảnh mặt với những trường ĐH ngoài công lập kém chất lượng
Xã hội ngoảnh mặt với những trường ĐH ngoài công lập kém chất lượng

(Dân trí) - “Xã hội sẽ ngoảnh mặt với những trường ngoài công lập (NCL) không chú ý chất lượng, thậm chí nhiều em trượt ĐH công lập thì thôi chứ không chấp nhận vào học trường NCL. Đấy là một sự việc rất đáng buồn. Nếu không khắc phục tình trạng này thì có thể có nhiều trường đổ vỡ...”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:28

Cụm Bạc Liêu, Cà Mau hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia
Cụm Bạc Liêu, Cà Mau hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 18/7, tin từ Hội đồng thi THPT quốc gia cụm thi 38 (Bạc Liêu và Cà Mau) cho biết, công tác chấm thi đã hoàn tất và Hội đồng đã gửi kết quả về Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:49

Xúc động lễ đón cậu học trò mồ côi giành Huy chương bạc Toán quốc tế
Xúc động lễ đón cậu học trò mồ côi giành Huy chương bạc Toán quốc tế

(Dân trí) - Sau 18 năm chờ đợi, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An mới lại có một học sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế - đó là học sinh lớp 12 Hoàng Anh Tài.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:23

Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học
Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học

Đó là chia sẻ của cô Đặng Thị Lê Dung (giáo viên tổ Toán trường THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình) khi nhắc đến gia cảnh cậu học trò Vũ Xuân Trung - người đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2015.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:18

Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học
Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học

(Dân trí) - Bên cạnh chức danh Chủ tịch Hội đồng tự quản học sinh, lớp học tiểu học còn có Ban Học tập, Ban quyền lợi, Ban Sức khoẻ, vệ sinh, Ban Văn nghệ, thể dục, Ban Thư viện, Ban Đối ngoại…

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:54

Hà Tĩnh đón học sinh đạt huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế
Hà Tĩnh đón học sinh đạt huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Tối 17/7, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh và thầy trò Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cùng gia đình đã tổ chức lễ đón em Nguyễn Thị Việt Hà, học sinh vừa đoạt huy chương Đồng Oympic Toán học Quốc tế lần thứ 56 diễn ra tại Thái Lan.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:45

Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng
Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo Điều lệ trường tiểu học có quy định chức danh lớp trưởng tiểu học thành chủ tịch Hội đồng tự quản, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng giải thích về vấn đề này.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 04:59

Trường ĐH Hàng Hải xét tuyển kết quả THPT quốc gia và học bạ
Trường ĐH Hàng Hải xét tuyển kết quả THPT quốc gia và học bạ

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015, Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam tuyển sinh theo 02 hình thức xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia năm và Xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện 03 năm học trung học phổ thông (THPT) của thí sinh tốt nghiệp năm 2015.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Lớp trưởng tiểu học thành Chủ tịch: Tạo quyền lực hay giúp trẻ tự tin?
Lớp trưởng tiểu học thành Chủ tịch: Tạo quyền lực hay giúp trẻ tự tin?

(Dân trí) - Nội dung trong dự thảo thông tư mới của Bộ GD-ĐT quy định về việc lớp học bậc tiểu học sẽ có chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản đang "dậy sóng" dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:58

Cụm thi 26 - Huế: Điểm thi cao hơn năm trước
Cụm thi 26 - Huế: Điểm thi cao hơn năm trước

(Dân trí) - Ngày 17/7, PGS.TS.Hoàng Hữu Hoà, Uỷ viên Thường trực Hội đồng thi Đại học Huế (cụm thi THPT quốc gia số 26), Trưởng Ban Khảo thí - Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, Đại học Huế cho biết qua tình hình chấm điểm thi, điểm số cao hơn năm trước.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:39

Giao lưu trực tuyến cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Để du học Mỹ thành công
Giao lưu trực tuyến cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Để du học Mỹ thành công

Sáng nay 17/7, Báo Dân trí thực hiện tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến: Du học Mỹ thành công cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam. Khách mời bao gồm: Thần đồng Đỗ Nhật Nam, bà Miki Eve Lager - Giám đốc Đối tác Quốc tế trường American Honors, Mỹ và bà Nguyễn Ngọc Dung – Giám đốc Công ty Du học AAC.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:09

Xóa mù chữ - cuộc “hợp sức” của cả cộng đồng
Xóa mù chữ - cuộc “hợp sức” của cả cộng đồng

(Dân trí) - Nhiều chính sách liên quan đến xóa mù chữ đã được Sở GD-ĐT và UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của giáo viên tham gia xóa mù chữ. Nhiều lớp xóa mù chữ hình thành và duy trì được là nhờ đội ngũ cán bộ thôn bản.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 08:58

Gọi lớp trưởng là chủ tịch thì buồn cười quá!
Gọi lớp trưởng là chủ tịch thì buồn cười quá!

Trong lớp có chủ tịch, phó chủ tịch thì giống… UBND chứ không phải là lớp học.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 06:25

Quảng Nam tạm ngừng cử tuyển trong năm 2015
Quảng Nam tạm ngừng cử tuyển trong năm 2015

(Dân trí) - Qua 7 năm, công tác cử tuyển trên địa bàn Quảng Nam đạt những kết quả nhất định trong đào tạo đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở vùng cao, miền núi... Tuy nhiên công tác cử tuyển còn tồn tại nhiều bất cập.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:47

Một cá nhân tặng 23 xe đạp cho học sinh nghèo dân tộc Khmer
Một cá nhân tặng 23 xe đạp cho học sinh nghèo dân tộc Khmer

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường, ngày 16/7, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (TPHCM) đến trao tặng 23 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo người dân tộc khmer xã Ô Lâm huyện Tri Tôn (An Giang).

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:27

Bộ GD&ĐT thưởng “nóng” đoàn Olympic Toán Quốc tế
Bộ GD&ĐT thưởng “nóng” đoàn Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Mỗi học sinh đoạt huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế được thưởng 15 triệu đồng, huy chương bạc được thưởng 10 triệu đồng, huy chương đồng được thưởng 7 triệu đồng kèm bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 16/07/2015 - 11:41

Xác định lại nhu cầu vốn của Dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội
Xác định lại nhu cầu vốn của Dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về gói kinh phí thúc đẩy triển khai Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Thứ năm, 16/07/2015 - 07:59

Cậu học trò "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic gần 2 thập kỷ của trường Phan
Cậu học trò "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic gần 2 thập kỷ của trường Phan

(Dân trí) - Sau 17 năm chờ đợi, Hoàng Anh Tài đã "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic Toán quốc tế của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Ít ai biết được, cậu học trò này phải chịu nhiều thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống.

Thứ năm, 16/07/2015 - 04:59

Nghiêm cấm dịch vụ may, bán quần áo học sinh năm học mới
Nghiêm cấm dịch vụ may, bán quần áo học sinh năm học mới

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT, các trường THPT, các đơn vị trực thuộc về việc quy định đồng phục học sinh và các khoản thu năm học 2015-2016.

Thứ năm, 16/07/2015 - 04:09

Lời giải bài toán độc đáo “Chia bánh khảo”
Lời giải bài toán độc đáo “Chia bánh khảo”

(Dân trí) - Sau một ngày, Dân trí mời bạn đọc thử sức với bài toán độc đáo “Chia bánh khảo” đã có hàng trăm lời giải với nhiều cách khác nhau, nhiều biện luận khác nhau. Vậy đâu là đáp án đúng, dưới đây là lời giải của bài toán.

Thứ năm, 16/07/2015 - 03:14