Cậu sinh viên bán trái cây dạo để theo đuổi việc học

Dân trí Ba mẹ chia tay nhau từ khi Trần Minh Dương còn rất nhỏ, cậu sống với ông bà nội. Để theo đuổi 4 năm đại học, Dương đi làm thêm đủ nghề để nuôi việc học, với niềm tin “ở đâu có ý chí, nơi đó có con đường”.

Sau khi bài viết được đăng trên báo điện tử Dân trí, đông đảo độc giả gửi bình luận ngỏ ý muốn động viên em Trần Minh Dương ( sinh viên năm 3, đang học khoa Lịch sử Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM, chuyên ngành Tư tưởng Hồ Chí Minh). Chúng tôi xin đăng số điện thoại của em Dương để độc giả có thể chia sẻ với em: 0927 814 967

Ven con đường gần chợ Tân Long (thị xã Dĩ An, Bình Dương) chiều nào cũng có một chàng thanh niên trẻ bán trái cây, cách đó không xa là một chị bán khoai lang, bầu bí. Không có tiền thuê chỗ ngồi trong chợ nên họ đành ngồi bán ở lề đường, trong lòng phấp phỏng vì có thể bị đội an ninh trật tự tịch thu hàng bất cứ lúc nào.

Cùng cảnh “vừa bán vừa chạy” nên họ rất cảm thông với nhau. Ngày nào ế quá, cậu em lấy vài trái bí về nấu canh, đổi lại, bà chị nhận mấy trái mãng cầu (na) về cho con gái ở nhà. Trời mưa, bà chị cho cậu em mượn tấm áo. Tối muộn, cậu em lại giúp bà chị dọn dẹp hàng.

Chàng trai bán trái cây bên vệ đường ấy là Trần Minh Dương, sinh viên năm 3, đang học khoa Lịch sử Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM, chuyên ngành Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Trần Minh Dương (

Trần Minh Dương (hàng đầu, bên trái) trên giảng đường. 
 
Ngoài giờ học, Minh Dương bán trái cây để kiếm tiền nuôi việc học.
Ngoài giờ học, Minh Dương bán trái cây để kiếm tiền nuôi việc học.

Được biết, ba mẹ Dương chia tay nhau từ khi em còn nhỏ. Bên ngoại nuôi nấng Dương đến khi em được 3 tuổi rồi trả em về bên nội ở Bến Tre. Ông bà nội chăm lo cho em học từ mẫu giáo đến khi tốt nghiệp THPT.

Ba em lập gia đình mới còn mẹ cũng đi bước nữa, họ đều vất vả chăm lo cho gia đình riêng. Dương tâm sự: “Em biết là ba mẹ cũng thương em lắm nhưng họ không có điều kiện lo lắng cho em. Em chỉ mong ba mẹ khỏe mạnh là em thấy vui rồi”.

Ông bà nội lớn tuổi không làm gì ra tiền nhưng thương Dương nhiều lắm, mỗi ngày đều chăm lo và hỏi han việc học hành của cháu, thấy cháu học khuya thì mua mì gói cho cháu ăn. Tình thương của ông bà nội chính là động lực giúp Dương theo đuổi việc học cho đến ngày hôm nay.

Ngoài giờ học, Minh Dương bán trái cây để kiếm tiền nuôi việc học.

Đạt Giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 12 môn Lịch sử nên Minh Dương quyết định theo đuổi khoa Sử.

Lên thành phố trọ học, Minh Dương phải tự lực cánh sinh. Hai năm đầu, em lăn lộn với nhiều công việc: dạy kèm, phụ việc ở hàng quán, làm công nhân nhà máy bột giặt… Những buổi làm đêm, vừa tan ca thì trời sáng, Dương đến giảng đường mà không kịp chợp mắt. Nhiều lúc quá mệt, em thiếp đi trong lớp…

Hiện tại, Dương ở trọ tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương để vừa đi học vừa đi làm. Dương may mắn gặp được chủ nhà trọ tốt bụng. Thương chàng sinh viên hiền lành, chăm chỉ, họ đề nghị Dương dạy kèm cho cậu con trai để giảm bớt tiền thuê phòng.

Còn ban ngày, ngoài giờ học trên lớp, công việc chính của Dương là bán trái cây dạo bên lề đường. Thế nhưng: “Dạo này bán ế lắm vì có nhiều người cạnh tranh với em. Bình thường em học ở Thủ Đức nhưng giờ bước vào năm thứ 3, có nhiều buổi phải đến cơ sở chính ở quận 1 thì phải nghỉ bán. Vì vậy nên cũng mất khách” - Dương giải thích. 
 
Ngoài giờ học, Minh Dương bán trái cây để kiếm tiền nuôi việc học.
Những hôm học sáng, Minh Dương thức dậy lúc 3 rưỡi sáng đi lấy hàng để chiều bán. Những ngày học chiều thì Dương bán buổi sáng, rồi tối tranh thủ bán tiếp.

Trong bóng tối nhập nhoạng, Minh Dương giúp chị Hòa (bán khoai) dọn hàng. Phần hàng của em thì gọn nhẹ hơn, vì qua nhiều lần bị tịch thu, vốn liếng chỉ còn đủ mua một thùng 13kg mãng cầu mà thôi. Bán hết số mãng cầu ấy, em có được 40.000 - 60.000 đ tiền lời.

Chị Hòa kể: “Hôm nào nó không kịp lấy mãng cầu thì bán tạm mấy trái dừa tươi. Bán từ chiều tới tối được 7 trái, tức là kiếm được 7.000 đồng thôi. Đó là chưa kể còn tốn tiền đổ xăng”.
 
Một buổi mưu sinh của cậu sinh viên Trần Minh Dương.

Minh Dương chia sẻ: "Nhiều lúc em muốn dừng bước, nhưng có gì đó ngăn em lại. Em biết mình sẽ không thể làm gì với trình độ thấp nên em vẫn cố gắng. Em tin là Ở đâu có ý chí nơi đó có con đường. Em phải theo việc học cho tới cùng, dù có gặp phải bao nhiêu khó khăn đi chăng nữa".

Bạn Võ Nguyễn Vũ Lam, lớp trưởng của Dương cho biết: “Minh Dương là một trong những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong lớp em, phải đi làm để nuôi việc học. Trong lớp có 5 - 6 sinh viên gặp khó khăn như vậy, có bạn phải bảo lưu kết quả, chừng nào có điều kiện mới quay lại học tiếp. Minh Dương rất có ý chí phấn đấu, mong rằng bạn ấy sẽ không bỏ học nửa chừng”.
 
Hồng Nhung
MỚI NHẤT
Bộ trưởng Bộ Y tế được phong hàm “Giáo sư danh dự thỉnh giảng” Đại học Oxford
Bộ trưởng Bộ Y tế được phong hàm “Giáo sư danh dự thỉnh giảng” Đại học Oxford

(Dân trí) - Lần đầu tiên một công dân Việt Nam được Đại học Oxford – một trong những ĐH lâu đời nhất thế giới tại Anh Phong hàm Giáo sư danh dự thỉnh giảng. Người có được vinh dự này là PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 06:26

Bộ GD-ĐT hỗ trợ gia đình cô giáo bị lũ cuốn trôi
Bộ GD-ĐT hỗ trợ gia đình cô giáo bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đã cử đoàn công tác vào tỉnh Quảng Bình thăm hỏi, động viêncác nạn nhân là học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục bị ảnh hưởng do cơn bão số 11 gây ra.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 03:45

Quảng Bình: Lũ đi qua, nhiều trường học ngổn ngang bùn, đất
Quảng Bình: Lũ đi qua, nhiều trường học ngổn ngang bùn, đất

(Dân trí) - Cơn lũ lịch sử đi qua, nhiều trường học cũng trở nên xơ xác, tiêu điều và ngổn ngang bùn đất, ngay sau khi nước rút, các trường đã kịp thời huy động cán bộ, giáo viên khẩn trương dọn dẹp vệ sinh để việc dạy, học sớm trở lại bình thường.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 03:32

Có thể tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT trong năm
Có thể tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT trong năm

(Dân trí) - Theo Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” sẽ chấm dứt thi ĐH,CĐ và lấy kết quả tốt nghiệp THPT để xét thẳng vào ĐH,CĐ. Để nâng cao chất lượng đầu vào đại học, chuyên gia giáo dục đã hiến kế đổi mới thi tốt nghiệp THPT.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:08

Sinh viên hào hứng với “Thách thức kinh doanh Unilever 2013”
Sinh viên hào hứng với “Thách thức kinh doanh Unilever 2013”

Với đề tài giải pháp kinh doanh bền vững cho môi trường, “Thách thức kinh doanh Unilever 2013” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của nhiều sinh viên đam mê thử thách, với gần 250 ý tưởng “khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm nước bằng cách xả vải một lần” được gửi về.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:00

Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo lấy cái chết mong minh oan việc đốt tay trò
Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo lấy cái chết mong minh oan việc đốt tay trò

Cô giáo trước khi tự sát đã để lại thư tuyệt mệnh. Cô cho biết, xin được lấy cái chết để tự minh oan cho mình.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 10:52

Xác xơ ngôi trường mầm non sau cơn lũ quét
Xác xơ ngôi trường mầm non sau cơn lũ quét

(Dân trí) - Cơn lũ quét đi qua nhấn chìm bàn ghế, đồ dùng dạy học, đồ chơi của các cháu tại ngôi trường mầm non ở xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chìm dưới lớp bùn đất dày gần nửa mét. Tất cả như một đống hoang tàn đầy xót xa.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 10:33

Thực tế nó là như thế
Thực tế nó là như thế

Sau hai cuốn sách liên tiếp ra mắt bạn đọc trong năm 2011 đề cập mấy vấn đề lớn: Báo chí, truyền thông hiện đại (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội), Báo chí và dư luận xã hội (NXB Lao động), PGS, TS. Nguyễn Văn Dững vừa trình làng giáo trình cập nhật hóa của ông: Cơ sở lý luận báo chí (NXB Lao động, 2013).

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:02

Ngày hội thông tin: Bí quyết “đăng nhập” thành công đại học quốc tế
Ngày hội thông tin: Bí quyết “đăng nhập” thành công đại học quốc tế

Lắng nghe chia sẻ và hướng dẫn từ chính các giảng viên đang giảng dạy môn tiếng Anh tại trường đại học British University Vietnam (BUV) và cơ hội nhận học bổng trị giá 30% học phí chương trình Dự bị vào Đại học Staffordshire tại BUV khi đăng ký theo học các lớp dự bị tiếng Anh bậc UPP1 và UPP 3.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 08:00

Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa
Bị thu hồi bằng tiến sĩ, kiện Bộ GD-ĐT ra tòa

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định chính thức thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 07:52

Bà giáo 83 tuổi vẫn đứng lớp
Bà giáo 83 tuổi vẫn đứng lớp

Bằng lời giảng mộc mạc, dễ hiểu, với giọng nói truyền cảm và đôi mắt chất chứa niềm tin, nữ nhà giáo 83 tuổi Đàm Lê Đức vẫn miệt mài lên lớp mỗi ngày để truyền cho các em học sinh ngọn lửa, ý chí quyết tâm vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 05:40

Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội
Trường công chất lượng cao: Góc nhìn từ trường ngoại thành Hà Nội

(Dân trí)-Nhiều người cho rằng với các tiêu chí Hà Nội đưa ra về dịch vụ giáo dục chất lượng cao thì khái niệm trường công rất dễ “bóp méo”. Tuy nhiên, một trường công ở ngoại thành Hà Nội khi thực hiện dịch vụ này lại nhận được sự tham gia tích cực từ phía phụ huynh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi học trò chán đời vì... đấng sinh thành
Khi học trò chán đời vì... đấng sinh thành

(Dân trí) - Từ một cô bé chăm chỉ, viết chữ rất đẹp, đột nhiên T. bỏ bê việc học, sách vở nguệch ngoạc để nhận điểm xấu. Khi giáo viên hỏi han, cô học trò lớp 5 tỏ ra bất cần: “Bố mẹ ở nhà uýnh nhau hoài, điểm kém cho ông bà tức chơi”.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:36

Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!
Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!

(Dân trí) - Đã đến giữa tháng 10, các trường ĐH công lập đã yên bề, trọn vẹn một mùa tuyển sinh thì hầu hết các trường ngoài công lập đang mòn mỏi chờ thí sinh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:34

Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa
Trao tặng Thư viện Thông minh đến Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Mô hình Thư viện thông minh tại trường Trần Đại Nghĩa (TPHCM) có tính năng tương tác hai chiều, không chỉ cung cấp đa dạng các tài liệu mà còn mang đến những giải pháp học, đọc, nghiên cứu chủ động, thông minh và sáng tạo nhất cho các em học sinh của trường.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:30

Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối
Cử nhân quốc tế FPT - B2G xét tuyển đợt cuối

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, đợt xét tuyển cuối cùng trong năm của chương trình Cử nhân Quốc tế FPT - B2G sẽ được khép lại. Khóa học muộn nhất trong năm của chương trình sẽ khai giảng vào đầu tháng 11/2013.

Thứ năm, 17/10/2013 - 09:00

Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh
Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh khẩn trương và sôi động của “Kháng chiến kiến quốc”, tiếp đến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã chọn cách viết thư, vừa để thăm hỏi, động viên, vừa để chỉ giáo, căn dặn. Cách này được xem như phương thức hoạt động cách mạng thích hợp.

Thứ năm, 17/10/2013 - 06:45

Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa
Anh “hai lúa” chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa

(Dân trí) - Anh Trần Thanh Tuấn (36 tuổi, học chưa hết lớp 8) đã mày mò chế tạo chiếc máy phun thuốc tự động, điều khiển từ xa bằng remote. Với chiếc máy này, nông dân không cần mang bình phun thuốc, lội xuống ruộng vất vả như trước.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:10

Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt
Mâm cơm sinh viên “teo tóp” vì giá rau tăng vọt

(Dân trí) - Bữa ăn của sinh viên đầy đặn chủ yếu nhờ rau nhưng gần hai tuần nay, giá rau xanh tại TPHCM nhảy vọt do ảnh hưởng của mưa bão nên mâm cơm của sinh viên đã eo lại thêm teo tóp.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:05

Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế
Học MBA Benedictine để điều hành nhân lực mang tầm quốc tế

Các nhà quản lý doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay phần đông vẫn làm việc, quản lý và điều hành doanh nghiệp theo kinh nghiệm tích luỹ trong thời gian làm việc của mình.

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:01

Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12
Hải Phòng rút kinh nghiệm về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12

Trước những ý kiến trái chiều và phản ứng của dư luận về đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 vừa qua, chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hải Phòng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:08

#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/
#Vlog 03: Học cách phát âm /I/ và /i:/

Hai nguyên âm /ɪ/ và /i:/ khi đọc lên chỉ khác nhau một chút (âm dài và âm ngắn), nhưng nếu chú ý nghe nhiều và luyện nói nhiều thì việc phân biệt chúng là không khó. Trong bài học này, thầy Jeff và bạn Trang sẽ giúp chúng ta cách phát âm hai âm tiết này sao cho chuẩn-không-cần-chỉnh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu
Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính
Nghệ thuật lãnh đạo và quản trị tài chính

Khi thành đạt luôn là cái đích hướng đến, những người trẻ nuôi cả khát vọng của mình để vươn tới đích. Nhưng chỉ khi khám phá ra bí quyết của sự thành đạt, những người trẻ mới có cơ hội đặt chân lên vạch đích “thành đạt” ấy.

Thứ tư, 16/10/2013 - 09:00