Nghệ An:

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí

Dân trí Trong năm đầu tiên thi đại học, Đức đạt hơn 22 điểm, đủ để đỗ vào nhiều trường đại học. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn không đủ tiền nuôi ăn học nên Đức quyết định ôn thi lại để vào học trường Quân đội để thực hiện ước mơ trở thành một chiến sĩ trong tương lai.
>>Ước mơ vào trường quân đội của nam sinh nghèo đạt 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý

Bí quyết học tập của cậu học trò nghèo

3 môn khối A đều trên 9 điểm

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của gia đình em Nguyễn Trọng Đức ở xóm Hồng Nam, xã Quang Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) luôn rộn ràng tiếng cười. Khi biết tin Đức đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, rất đông anh em, bà con trong xóm và bạn bè đã đến chúc mừng, chia sẻ niềm vui với gia đình.

Kỳ thi vừa qua, Đức đăng ký tại cụm thi ở huyện Yên Thành (thí sinh tự do của Trường THPT Yên Thành 3) và đạt được kết quả cao khối A với 27,85 điểm (Toán 9,6; Lý 9,25 và Hóa 9,0). Với tổng điểm là 28,55 (cộng 0,75 điểm ưu tiên), hiện nay Đức đang làm hồ sơ xét tuyển vào Học viện Hậu cần (Bộ Quốc phòng).

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí - 1

Cậu học trò nghèo Nguyễn Trọng Đức luôn là niềm tự hào của bố mẹ, bạn bè, thầy cô.

Đáng khâm phục hơn là dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn về điều kiện học tập nhưng Đức đã luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn lên. Đức là con thứ 3 trong gia đình, cả bố và mẹ đều làm ruộng nên hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Để có tiền lo cho các con ăn học, bố mẹ em còn làm thêm đủ nghề như: đi bán củi, bóc vỏ keo thuê… Tuy thu nhập cũng chẳng đáng là bao nhưng với anh Nguyễn Trọng Bảy (bố của Đức), niềm vui lớn nhất là các con chăm ngoan, học tốt.

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí - 2

 Tập trung cao độ trong học tập là một bí quyết mà Đức luôn tâm niệm.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thương bố, mẹ vất vả, Đức luôn ý thức phải cố gắng học tập, rèn luyện tốt để không phụ lòng mong mỏi của mọi người và cũng để thắp sáng ước mơ tương lai của mình. Năm đầu với ước mơ thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự nhưng may mắn không mỉm cười với em khi em chỉ đạt được 22,2 điểm (thiếu 0,05 điểm).

Với số điểm này, Đức có thể học ở nhiều trường đại học tốt, tuy nhiên vì thương bố mẹ vất vả, không thể lo cho đủ tiền trong quá trình học tập nên em quyết định tiếp tục ôn thì với ước muốn vào các trường đại học thuộc ngành Quân đội hoặc Công an. Không nản chí, để đáp lại công lao hy sinh của mẹ, sự quan tâm của thầy cô và bạn bè, trong một năm vừa qua, Đức đã tập trung để ôn thi lại.

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí - 3

Suốt một 12 năm phổ thông em đều học khá, giỏi.

Thời gian tự học ở nhà cũng eo hẹp lại nên để học tốt, Đức phải tìm ra phương pháp học tốt và tập trung cao độ. Suốt một 12 năm phổ thông em đều học khá, giỏi mà không đi học thêm gì. Đức cho biết: “Ở trường, em tập trung nghe bài giảng rồi về nhà em ôn tập lại ngay. Chỗ nào chưa hiểu thì em thảo luận với bạn bè hay hỏi thầy, cô".

Với môn Toán, em luyện thi bằng cách giải bài tập thật nhiều. Có nhiều sách tham khảo hay, không có tiền mua, em mượn bạn đi photo về học. “Mỗi ngày em dành 8-10 tiếng đồng hồ để học tập, và lên mạng tìm tòi các bài tập mới. Những bài nào hay, lạ thì em chép ra một quyển vở riêng để lưu ý. Với các môn thi trắc nghiệm, thì em luyện cách giải bài tập nhanh để tìm ra đáp án. Đặc biệt, luyện phản xạ đọc hiểu để tìm ra hướng tính đáp án đúng ngay khi đọc đề”, em Đức chia sẻ.

Phấn đấu thành một người chiến sĩ tốt

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí - 4

Nguyễn Trọng Đức chụp ảnh lưu niệm cùng bạn.

Trao đổi với PV, thầy Phan Tất Khang, Phó hiệu trưởng trường THPT Yên Thành 3 (huyện Yên Thành) cho biết: Với số điểm 28,55, em Nguyễn Trọng Đức là thí sinh có điểm thi khối A cao nhất của nhà trường trong kỳ thi vừa qua.

“Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em Đức luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Kết quả cao trong kỳ thi vừa rồi là thành quả xứng đáng sau những nỗ lực không ngừng của em”, thầy Khang cho biết thêm.

Trong căn nhà đơn sơ ở cuối xóm, bà Cao Thị Hà (mẹ của Đức) nghẹn ngào kể về những năm tháng đã qua với bao nỗi nhọc nhằn. Từ khi biết điểm thi của con, gương mặt khắc khổ của bà luôn rạng rỡ niềm vui, bởi từ đây bà được bù đắp một điều vô giá mà đứa con ngoan mang lại. Bà Hà cho biết: “Năm ngoái cháu chỉ thiếu 0,05 điểm nữa là vào Học viện Kỹ thuật Quân sự, mặc dù số điểm của cháu sẽ đỗ ở nhiều trường đại học khác, nhưng vì thương bố mẹ vất vả, làm không đủ tiền nuôi ăn học nên cháu quyết tâm ôn thi lại để phấn đấu vào trường Quân sự, hay Công an để giảm bớt khó khăn cho gia đình”.

Cậu học trò nghèo quyết tâm thi vào trường Quân đội để không phải lo học phí - 5

Sinh ra trong một gia đình nghèo, Đức cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành một chiến sĩ trong tương lai.

"Biết tin con đạt được số điểm cao, tôi vui lắm, dù vất vả đến đâu thì vợ chồng tôi chỉ mong con thành đạt, trở thành người có ích cho xã hội", bà Hà vui mừng chia sẻ.

Kết quả mà Đức đạt được ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân em trong suốt 12 năm đèn sách. Để đáp lại công lao hy sinh của mẹ, sự quan tâm của thầy cô và bạn bè, cậu học trò trường làng đã nỗ lực từng ngày để hôm nay gặt hái thành công bước đầu.

Đức tâm sự: "Em rất vui đạt được số điểm cao để nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào Học viện Hậu cần, trước khi đăng ký thi, em được thầy cô khuyên nên thi trường này để không phải đóng học phí, bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn. Em sẽ cố gắng để vươn lên để đền đáp công lao của gia đình".

Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
Trường đại học lấy điểm sàn thấp, có kém chất lượng?
Trường đại học lấy điểm sàn thấp, có kém chất lượng?

(Dân trí) - Các trường đại học đã đồng loạt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019, đây là cơ sở để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, mức điểm sàn của nhiều trường khác nhau từ 13 đến 24 điểm. Vậy những trường đại học lấy điểm sàn thấp, có kém chất lượng?

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:39

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Điểm sàn xét tuyển từ 18 - 20
Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Điểm sàn xét tuyển từ 18 - 20

(Dân trí) - Ngày 22/7, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo điểm sàn xét tuyển sinh đại học năm 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:20

Trường ĐH Tây Nguyên công bố điểm sàn từ 14 - 21 điểm
Trường ĐH Tây Nguyên công bố điểm sàn từ 14 - 21 điểm

(Dân trí) - Ngày 22/7, trường ĐH Tây Nguyên công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, mức điểm sàn của trường từ 14 - 21 điểm.

Thứ hai, 22/07/2019 - 12:30

Điểm sàn Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa từ 13 - 18 điểm
Điểm sàn Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa từ 13 - 18 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vùa thông báo mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 11:09

Điểm sàn cao nhất ĐH Nha Trang là 19 điểm, ĐH Quốc tế Hồng Bàng là 21 điểm
Điểm sàn cao nhất ĐH Nha Trang là 19 điểm, ĐH Quốc tế Hồng Bàng là 21 điểm

(Dân trí) - Chiều tối qua (21/7), nhiều trường ĐH tiếp tục công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển trình độ đại học hệ chính quy năm 2019 theo phương thức dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia. Cụ thể, Trường ĐH Nha Trang lấy từ 15-19 điểm, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng từ 15-21 điểm.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:43

Long An: Ngành Giáo dục giới thiệu bán... áo lót nữ sinh
Long An: Ngành Giáo dục giới thiệu bán... áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT huyện Cần Đước, Long An ra công văn gửi các Trường THCS trực thuộc giới thiệu về sản phẩm... áo lót cho nữ sinh của một công ty căn cứ theo công văn của Sở GD-ĐT tỉnh Long An.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:23

Olympic Sinh học quốc tế 2019: Việt Nam đoạt 1 Huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng
Olympic Sinh học quốc tế 2019: Việt Nam đoạt 1 Huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng (Bộ GD&ĐT),  cả 4 học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 30 năm 2019 (IBO 2019) đều đoạt giải, gồm: 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:45

Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy: Ngưỡng điểm xét tuyển hệ công an là 17,75, hệ dân sự là 14
Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy: Ngưỡng điểm xét tuyển hệ công an là 17,75, hệ dân sự là 14

(Dân trí) - Ngày 22/7, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy thông báo về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hệ Đại học hệ chính quy ngành công an, hệ dân sự năm 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:31

Điều chỉnh nguyện vọng nhưng không quên xét học bạ đúng thời điểm
Điều chỉnh nguyện vọng nhưng không quên xét học bạ đúng thời điểm

(Dân trí) - Theo dự báo, điểm chuẩn của phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia ở các trường có chiều hướng tăng. Vì vậy một lượng lớn thí sinh sẽ tham gia điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian từ 22/7 - 31/7. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều chỉnh nguyện vọng một cách thông minh, mỗi thí sinh cần đưa ra lựa chọn hợp lý để “chắc suất” vào đại học đúng thời điểm.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:30

5 chiến thuật thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019 dễ đỗ nhất!
5 chiến thuật thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2019 dễ đỗ nhất!

(Dân trí) - Hôm nay 22/7, ngày đầu tiên thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2019. Thí sinh có 10 ngày để cân nhắc và thay điều chỉnh. Tiến sĩ Trần Khắc Thạc - Phòng Đào tạo ĐH&SĐH - Trường ĐH Thuỷ Lợi đã đưa ra những lưu ý quan trọng giúp thí sinh điều chỉnh nguyện vọng dễ đỗ nhất!

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:13

Điểm sàn cao nhất của Trường ĐH Hồng Đức từ 13,5 - 24 điểm
Điểm sàn cao nhất của Trường ĐH Hồng Đức từ 13,5 - 24 điểm

(Dân trí) - Ngày 21/7, Trường Đại học Hồng Đức đã công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy đợt 1 năm 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:40

Chàng trai Việt trúng tuyển Đại học hàng đầu Canada
Chàng trai Việt trúng tuyển Đại học hàng đầu Canada

(Dân trí) - Hoàng Minh Đức (học sinh lớp chuyên Vật lý, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amster dam) xuất sắc trúng tuyển Đại học Toronto (Canada) – ngôi trường lọt top 30 đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của QS 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm sàn vào Trường ĐH Trà Vinh từ 14-21 điểm
Điểm sàn vào Trường ĐH Trà Vinh từ 14-21 điểm

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Trà Vinh vừa công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Theo đó, điểm sàn thấp nhất vào ĐH Trà Vinh là 14 điểm, điểm sàn cao nhất là 21 điểm.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 09:57

Trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố điểm sàn
Trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố điểm sàn

(Dân trí) - Chiều nay 21/7, hai trường ĐH đào tạo ngành y dược có tiếng ở TP.HCM là trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn). Đáng chú ý, điểm sàn xét tuyển của 2 trường này tương đồng nhau.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:34

Điểm sàn cao nhất của ĐH Sài Gòn là 20, ĐH Công nghiệp TP.HCM là 17
Điểm sàn cao nhất của ĐH Sài Gòn là 20, ĐH Công nghiệp TP.HCM là 17

(Dân trí) - Hôm nay (21/7), Trường ĐH Sài Gòn đã chính thức công bố điểm sàn nộp hồ sơ xét tuyển năm 2019, trong đó mức điểm cao nhất là 20. Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng công bố điểm sàn xét tuyển ở mưc từ 15-17 điểm.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 05:32

Tỷ lệ chọi nhiều trường quân đội thấp, thí sinh đừng vội đổi nguyện vọng
Tỷ lệ chọi nhiều trường quân đội thấp, thí sinh đừng vội đổi nguyện vọng

(Dân trí) - Đó là lời khuyên của Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đưa ra cho các thí sinh trước ngày điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH,CĐ 2019.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 03:08

Hơn 2.800 thí sinh dự kỳ thi Kiểm tra năng lực giành suất vào ĐH Luật TPHCM
Hơn 2.800 thí sinh dự kỳ thi Kiểm tra năng lực giành suất vào ĐH Luật TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, hơn 2.800 thí sinh đã có mặt tại 3 điểm thi để dự kỳ thi Kiểm tra năng lực năm 2019 của Trường ĐH Luật TP.HCM. Như vậy, số lượng thí sinh đi thi chiếm tỷ lệ 74,94% so với thí sinh trúng tuyển sơ bộ mà trường công bố trước đó.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 02:50

Trường Đại học Đà Lạt: Điểm sàn xét tuyển từ 14-18 điểm
Trường Đại học Đà Lạt: Điểm sàn xét tuyển từ 14-18 điểm

(Dân trí) - Ngày 21/7, Trường ĐH Đà Lạt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) thông báo mức điểm sàn xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2019 bằng phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, mức điểm sàn xét tuyển từ 14-18 điểm.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 02:46

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi
Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm và phổ điểm các tổ hợp xét tuyển kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cao hơn năm trước, hàng nghìn thí sinh đã thay đổi nguyện vọng so với ban đầu đăng ký.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 02:23

Điểm sàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cao hơn năm ngoái 1-3 điểm
Điểm sàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cao hơn năm ngoái 1-3 điểm

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM họp để chốt ngưỡng đảm bảo đầu vào (điểm sàn) xét tuyển năm nay theo phương thức dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2019. Điểm sàn xét tuyển cao nhất lên đến 21 điểm (cao hơn sàn của Bộ GD-ĐT 3 điểm).

Chủ nhật, 21/07/2019 - 01:39

Dự báo điểm chuẩn trường ĐH Ngoại thương sẽ tăng hơn năm trước
Dự báo điểm chuẩn trường ĐH Ngoại thương sẽ tăng hơn năm trước

(Dân trí) - TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương cho biết, điểm chuẩn của trường sẽ tăng hơn so với năm trước.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:49

Trường Đại học Y Hà Nội: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 18 - 21
Trường Đại học Y Hà Nội: Điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 18 - 21

(Dân trí) - Ngày 21/7, Trường Đại học Y Hà Nội thông báo Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính qui xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 18 – 21.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:31

Ước mơ vào trường quân đội của nam sinh nghèo đạt 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý
Ước mơ vào trường quân đội của nam sinh nghèo đạt 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý

(Dân trí) - Sau khi đạt 27,5 điểm ở khối C, Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, nam sinh duy nhất tại Quảng Bình dành điểm 10 ở cả 2 môn Lịch sử và Địa lý đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mở trở thành quân nhân, là học viên của Trường Sĩ quan Chính trị.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:18

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Đã nỗ lực nhưng chất lượng dạy – học tiếng Anh chưa như mong muốn”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Đã nỗ lực nhưng chất lượng dạy – học tiếng Anh chưa như mong muốn”

(Dân trí) - Đó là thừa nhận của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại cuộc Tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh bậc phổ thông chiều 20/7.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 10:10