Cặp song sinh gốc Việt nhận học bổng tiến sĩ Mỹ năm 18 tuổi

Dân trí Trần Kim Hoàng (Lynn) và Trần Minh Huy (Paul) liên tục “nhảy cóc” lớp, 14 tuổi 2 chị em đã bắt đầu học cấp 3. Cặp sinh đôi người Mỹ gốc Việt lấy bằng cử nhân ngành Hoá, Sinh của ĐH North Georgia từ năm 17 tuổi và nhận học bổng tiến sĩ Y khoa vào tuổi 18.
>>8X Việt chế tạo “phi thuyền” không gian: “Muốn thành công phải đặt câu hỏi đúng”
>>Chàng trai tuổi 20 giành học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ

Thời tiểu học, Kim Hoàng và Minh Huy sống ở quận Forsyth, tiểu bang Georgia, Mỹ. Hai chị em sớm bộc lộ trí thông minh và luôn dẫn đầu cả lớp với thành tích học tập quá xuất sắc.

 

Chính vì vậy, cặp song sinh được nhảy cóc, bỏ qua lớp 2 và lớp 5 để học lớp cao hơn. Năm mới 15 tuổi, Hoàng và Huy đã trở thành học sinh lớp 11 trường cấp 3 Central và bắt đầu học song song lấy tín chỉ ngành Hoá, Sinh tại ĐH North Georgia, Mỹ.

 

Để có thể hoàn tất chương trình học, rút ngắn thời gian nhận bằng đại học, hai chị em đã đăng ký học sớm các khóa học chuyên sâu về khoa học, toán, vật lý trước chương trình. Đó là những khóa học gần như chỉ dành cho lứa tuổi 20.

 

Các thầy cô ở trường trìu mến gọi họ là “Team Trần”. Không như những sinh viên khác, “Lynn và Paul, ngay từ đầu, đã chọn con đường nghiên cứu độc lập các dự án cá nhân của họ thay vì nghiên cứu các dự án của người khác”, tiến sĩ Paul Johnson, khoa Sinh học, người đã hướng dẫn cặp song sinh gốc Việt cho biết.

 

Đó là một dự án nghiên cứu về vi khuẩn bacteroides để khám phá khả năng đề kháng kháng sinh của cơ thể với nó, nhằm mục tiêu ứng dụng trong Y học.

 

Cặp song sinh gây ấn tượng tốt đẹp với các vị giáo sư bởi sự tự tin, chuyên nghiệp và đam mê nghiên cứu y sinh.

 
Cặp song sinh gốc Việt nhận học bổng tiến sĩ Mỹ năm 18 tuổi
Kim Hoàng và Minh Huy nhận học bổng Tiến sĩ Y khoa năm 18 tuổi. Cả 2 ước mơ trở thành những bác sĩ giỏi để giúp đỡ bệnh nhân nghèo. (Ảnh: Ung.)
 

“Lần đầu tiên Lynn và Paul đề cập về dự án này khi tôi đã hướng dẫn một số bài cơ bản về kháng sinh, cách nó hoạt động và thuộc loại nào…

 

Chỉ vài ngày sau, hai em trở lại với một mẫu vi khuẩn chọn lọc và một loại kháng sinh thích hợp với vi khuẩn đó. Rõ ràng, tôi thấy cả hai đã nghiêm túc như thế nào với dự án”, GS khoa Sinh Đai học North Georgia đánh giá cao sự nghiêm túc của Hoàng và Huy.

 

Johnson nói thêm: “Cặp sinh đôi đã làm một điều quá ấn tượng không chỉ ở tuổi của họ, mà còn ở bất cứ tuổi nào. Với lịch học dày đặc trên lớp, danh sách nghiên cứu trong phòng thí nghiệm dài và cả việc trợ giảng, họ vẫn hoàn thành xuất sắc tất cả”.

 

Cặp song sinh tài năng tốt nghiệp xuất sắc ĐH ngành hóa, sinh tại Đại học North Georgia vào năm 17 tuổi (năm 2014). Ngay sau đó, hai chị em được trường đào tạo Y khoa Mecical college of Georgia (thuộc Đại học Georgia Regent) nhận vào.

 

Với ước mơ trở thành bác sĩ để cứu chữa bệnh cho mọ người, Kim Hoàng và Minh Huy say sưa học tập trên giảng đường cũng như miệt mài nghiên cứu, hỗ trợ các tiến sĩ, giảng viên trong phòng thí nghiệm. Đặc biệt, cả hai còn dốc sức giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ở phòng mạch của bệnh viện cạnh trường.

 

Giữa hàng nghìn sinh viên của Medical collge of Georgia, cặp chị em song sinh gốc Việt mới chỉ 18 tuổi đã trở thành 2 trong số 4 cá nhân xuất sắc, được trao học bổng tiến sĩ Y khoa. Với học bổng này, họ sẽ phải học “nước  rút” tổng cộng 7 năm, để khi tốt nghiệp lấy cùng lúc cả bằng bác sĩ và bằng tiến sĩ Y khoa.

 

“Những kỷ niệm ở phòng mạch giúp đỡ bệnh nhân nghèo khiến em hiểu ra ý nghĩa của công việc mình làm. Chúng em cố gắng học tập để sau này chữa bệnh cho mọi người chứ không phải vì thành tích”, Kim Hoàng chia sẻ.

 

Bên cạnh việc tham gia sâu sắc hoạt động nghiên cứu y sinh, cặp chị em gốc Việt 18 tuổi cũng rất thích đọc sách, trượt tuyết, bơi lội, và đi du lịch; họ đã đặt chân tới hơn 50 tiểu bang của Mỹ và 8 quốc gia.

 

Sinh sống ở Mỹ từ nhỏ nhưng Kim Hoàng và Minh Huy vẫn thông thạo nói, đọc, viết tiếng Việt; bên cạnh tiếng Anh và tiếng Pháp.

 

Kim Hoàng tâm sự: “Em mong dịp gần đây được trở về Việt Nam thăm ông bà, chúng em có thể kết hợp xin nhà trường tổ chức một đội tình nguyện đi thăm khám chữa bệnh cho những người nghèo tại quê hương Việt Nam”.

 

Lệ Thu

(Theo Ung.)

 

MỚI NHẤT
Khoán trắng giáo dục con cho nhà trường
Khoán trắng giáo dục con cho nhà trường

Nhiều phụ huynh cho rằng việc giảng dạy và giáo dục học sinh là trách nhiệm của nhà trường nên họ giao phó tất cả công việc hình thành nhân cách, tri thức của trẻ cho nhà trường.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:55

Cà Mau: Nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường
Cà Mau: Nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường

(Dân trí) - Trước tình trạng bạo lực học đường có diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:53

Anh: Báo động tình trạng 17.000 giáo viên không đạt chuẩn
Anh: Báo động tình trạng 17.000 giáo viên không đạt chuẩn

(Dân trí) - Hiện có khoảng 17.000 giáo viên không đạt chuẩn hiện đang giảng dạy tại các hệ thống trường công lập trên toàn nước Anh.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 07:23

Ứng xử thầy - trò vào đề tài nghiên cứu khoa học của nữ sinh
Ứng xử thầy - trò vào đề tài nghiên cứu khoa học của nữ sinh

(Dân trí) - Hiện nay thời gian ở trường của học sinh chiếm đến một nửa quỹ thời gian trong ngày. Học sinh không chỉ học ở thầy cô về kiến thức mà còn bị tác động bởi lối ứng xử, quan điểm sống… Đó chính là lý do khiến Thanh Huyền và Phương Trầm chọn đề tài NCKH của mình.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 06:20

Không có học trò hư...
Không có học trò hư...

“Hơn 13 năm làm công tác chủ nhiệm lớp, tôi luôn quan niệm: Không có học sinh hư, chỉ có học sinh chưa được giáo dục trong môi trường tốt”.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 06:18

Cụm thi THPT quốc gia tại Cần Thơ dự kiến khoảng 30.000 thí sinh
Cụm thi THPT quốc gia tại Cần Thơ dự kiến khoảng 30.000 thí sinh

(Dân trí) - Trường Đại học Cần Thơ được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ tổ chức Cụm thi THPT Quốc gia năm 2015 tại thành phố Cần Thơ cho thí sinh tại: Thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 10:22

ĐH Cần Thơ tuyển sinh 8.600 chỉ tiêu cho 70 ngành học
ĐH Cần Thơ tuyển sinh 8.600 chỉ tiêu cho 70 ngành học

(Dân trí) - Năm 2015, Trường ĐH Cần Thơ tuyển sinh hệ ĐH chính quy với chỉ tiêu 8.600 sinh viên 70 ngành học. Trong đó trường tuyển sinh 880 sinh viên 9 chuyên ngành đào tạo tại khu Hòa An (Phụng Hiệp, Hậu Giang).

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:39

Điều tra vụ học sinh lớp 8 kêu giang hồ đến trường thanh toán bạn
Điều tra vụ học sinh lớp 8 kêu giang hồ đến trường thanh toán bạn

(Dân trí) - Ngày 4/4, nguồn tin từ Công an thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cho biết đang tiến hành truy bắt hai đối tượng đến tận cổng trường THCS Xuân Diệu tấn công bằng dao, ống sắt khiến 1 học sinh phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 03:28

Vụ học sinh "diễn cảnh hút shisha": Sở GD&ĐT Hà Nội vào cuộc
Vụ học sinh "diễn cảnh hút shisha": Sở GD&ĐT Hà Nội vào cuộc

(Dân trí) - Các cơ quan quản lý giáo dục đang vào cuộc để làm rõ thực hư về phóng sự truyền hình “áo trắng học trò chìm trong khói shisha”.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 02:00

Tìm giải pháp cho “bài toán” bạo lực học đường
Tìm giải pháp cho “bài toán” bạo lực học đường

(Dân trí) - Để chung tay giải quyết “vấn nạn” bạo lực học đường, theo tôi cần nhìn nhận lại một số khía cạnh sau để có thể ngăn chặn hiệu quả hành vi bạo lực của học sinh.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 01:43

Mô hình đại học trọng điểm: Hẹp cửa với hệ thống ngoài công lập
Mô hình đại học trọng điểm: Hẹp cửa với hệ thống ngoài công lập

Tính đến nay, 21 cơ sở giáo dục đại học ở nước ta được chọn để phát triển theo mô hình trọng điểm đều là các trường công lập.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 01:40

Phê bình lãnh đạo trường vì xử lý chậm vụ nữ sinh đánh nhau
Phê bình lãnh đạo trường vì xử lý chậm vụ nữ sinh đánh nhau

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 nữ sinh Trường THCS Sông Đốc 1 đánh nhau, ông Mai Thanh Hải - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: “Trước mắt là phê bình lãnh đạo trường vì xử lý chậm vụ việc này”.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
“Kiểu đề thi này, luyện thi là vô ích!”
“Kiểu đề thi này, luyện thi là vô ích!”

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga khuyên các thí sinh không nên vào lò luyện thi, bởi kiểu đề vận dụng kiến thức như năm nay, việc luyện thi không có ích lợi gì.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 10:51

Đủ kiểu đối phó với bạo lực học đường
Đủ kiểu đối phó với bạo lực học đường

Lắp camera, đặt hòm thư góp ý, theo dõi học sinh trên mạng xã hội… là những việc làm đã và đang được nhiều trường học tại TPHCM áp dụng nhằm hạn chế hành vi ứng xử không tốt, thiếu kiềm chế dẫn đến bạo lực học đường như những vụ việc khiến dư luận đau lòng trong thời gian qua.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 10:48

Sôi nổi hội thi “Giai điệu tuổi hồng”
Sôi nổi hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

(Dân trí) - Ngày 3/4, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Sóc Trăng, Sở GD-ĐT Sóc Trăng đã tổ chức Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” năm 2015. Tham gia Hội thi năm nay có 228 thí sinh đến từ 34 trường THPT trong toàn tỉnh với các tiết mục ca, múa, nhạc với chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ”.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:27

Vì sao Việt Nam không thể “xóa sổ” Toán, Lý, Hóa?
Vì sao Việt Nam không thể “xóa sổ” Toán, Lý, Hóa?

Nếu theo Phần Lan, học sinh chỉ cần thảo luận theo nhóm, không cần ngồi trong lớp, không cần nghe giảng. Nếu làm như vậy, kiến thức các em thu thập cũng không rõ ràng. Bây giờ chưa phải là thời điểm Việt Nam có thể học Phần Lan khi “xóa sổ” môn Toán, Lý, Hóa, Lịch sử….

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:30

Thí sinh Phú Quốc sẽ được bố trí ở ký túc xá ĐH An Giang
Thí sinh Phú Quốc sẽ được bố trí ở ký túc xá ĐH An Giang

(Dân trí) - PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang thông tin, nhà trường đang tập trung chuẩn bị mọi công tác để các thí sinh tham gia kỳ thi thuận lợi nhất. Bên cạnh đó nhà trường sẽ bố trí các thí sinh đến từ Phú Quốc vào ký túc xá của trường.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:05

Ninh Bình: Những con số ấn tượng về công tác khuyến học, khuyến tài
Ninh Bình: Những con số ấn tượng về công tác khuyến học, khuyến tài

(Dân trí) - Ngày 3/4, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV (nhiệm kỳ 2015-2020) với sự tham gia của 162 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 260.000 hội viên. Tại Đại hội, hàng loạt con số ấn tượng về công tác khuyến học, khuyến tài được nêu ra.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:45

Cần Thơ: 100% quận, huyện đạt chuẩn chống mù chữ
Cần Thơ: 100% quận, huyện đạt chuẩn chống mù chữ

(Dân trí) - Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập - Chống mù chữ - Phổ cập giáo dục TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chống mù chữ, phổ cập giáo dục, hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:26

Mẹ bé bị đốt bỏng ở lớp không nghĩ đến việc truy cứu trách nhiệm
Mẹ bé bị đốt bỏng ở lớp không nghĩ đến việc truy cứu trách nhiệm

(Dân trí) - "Sự việc xảy ra không ai mong muốn, giờ cũng không biết trách cứ ai. Vì cháu bé kia cũng còn quá nhỏ để ý thức được việc làm của mình sẽ dẫn đến hậu quả như thế này…”, mẹ cháu bé gái 3 tuổi bị bạn đốt bỏng ở lớp cho biết khi trao đổi với phóng viên Dân trí.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:10

Học sinh trong phóng sự “áo trắng học trò chìm trong khói shisha” kêu oan
Học sinh trong phóng sự “áo trắng học trò chìm trong khói shisha” kêu oan

(Dân trí) - Những học sinh xuất hiện trong phóng sự “Khi áo trắng học trò chìm trong khói shisha” phát trên Kênh VTC 14 (Đài TH KTS VTC) đều cho rằng các em bị oan, phóng sự không đúng bản chất sự thật mà được dàn dựng để quay. Phía VTC thì khẳng định chương trình được ghi hình hiện trường bình thường.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:58

 "Nữ sinh bị đánh hội đồng" ở Trà Vinh: Cách chức Bí thư Chi bộ trường
"Nữ sinh bị đánh hội đồng" ở Trà Vinh: Cách chức Bí thư Chi bộ trường

(Dân trí) - Ngày 3/4, tin từ Đảng ủy phường 1, thành phố Trà Vinh (Trà Vinh) cho biết, Đảng ủy vừa công bố quyết định kỷ luật những đảng viên liên quan tới vụ nữ sinh bị đánh hội đồng tại trường THCS Lý Tự Trọng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:21

Phân bố thí sinh đăng ký cụm thi THPT quốc gia tại TPHCM
Phân bố thí sinh đăng ký cụm thi THPT quốc gia tại TPHCM

(Dân trí) - Cục khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách chi tiết các cụm thi THPT quốc gia đặt tại TPHCM. Đặc biệt, TPHCM không thành lập cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì vì đa phần học sinh đều có nhu cầu thi để xét tuyển ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:19

Những hình ảnh đầu tiên tại Nhật của học viên chương trình 10.000 BrSE
Những hình ảnh đầu tiên tại Nhật của học viên chương trình 10.000 BrSE

Ngày 6/4, tại Nhật Bản, FPT Software sẽ phối hợp với Học viện Meros tổ chức khai giảng cho các học viên đầu tiên của Chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối (BrSE) của FPT Software. Năm 2015, FPT Software dự kiến sẽ đưa khoảng 500 học viên Chương trình BrSE sang đào tạo tại Nhật Bản.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 02:18