Canh cánh nỗi lo của cậu thủ khoa 29 điểm ĐH Dược Hà Nội

Dân trí Biết tin đỗ thủ khoa ĐH Dược, Lê Đức Duẩn rớt nước mắt vì ước mơ theo nghề Dược tìm thuốc trị bệnh ung thư cướp đi tính mạng cha, anh mình thành hiện thực. Niềm vui chưa trọn thì nỗi lo cơm áo 5 năm tới lại hiển hiện trong đầu tân thủ khoa nhà nghèo.
>>Gặp cô thủ khoa Học viện Hàng không nơi xóm nhỏ
>>Trông trẻ giúp mẹ, vẫn đỗ thủ khoa

Số phận nghiệt ngã

Từ nội thành Hà Nội, chúng tôi vượt gần 50km tìm đến làng Nhị Khê (Hoàng Long, Phú Xuyên, Hà Nội) thăm chàng tân thủ khoa ĐH Dược Hà Nội. Mấy ngày nay, người dân thuần nông, sống ở vùng đất “chiêm khê, mùa thối” ai cũng hớn hở, rộn ràng với câu chuyện lần đầu tiên trong vùng có học sinh đỗ thủ khoa trường có tiếng như ĐH Dược. Ngôi nhà cấp bốn, trống hoác của chàng thủ khoa bỗng trở nên chật hẹp vì hàng xóm đến chung vui.
 
Đan hàng mây tre, nghề giúp Duẩn vào giảng đường ĐH Dược
Đan hàng mây tre, nghề giúp Duẩn vào giảng đường ĐH Dược

“Động lực lớn nhất để em nỗ lực học đỗ ĐH Dược Hà Nội và Học viện Y học Cổ truyền là khát khao tìm ra phương thuốc trị bệnh ung thư. Sau này, những ai mắc căn bệnh này không phải ra đi sớm như bố và anh trai em”, nước mắt lưng tròng, Duẩn chia sẻ.

Câu chuyện của chúng tôi, liên tục bị ngắt quãng bởi mẹ con Duẩn phải tìm đủ thứ từ chậu, thùng hứng nước mưa rơi thánh thót từ mái nhà dột tứ bề xuống. Cô Nghiêm Thị Thu - mẹ Duẩn cho biết, năm Duẩn lên 8 tuổi thì anh trai phát bệnh ung thư máu. Chỉ ba tháng sau đó, căn bệnh quái ác này đã cướp đi sinh mạng anh trai Duẩn.

“Hai anh em nó quấn nhau lắm! Ngay cả việc học, hồi đó thằng Tú cũng chỉ bảo Duẩn rất nhiều. Còn chúng tôi chỉ đầu tắt mặt tối kiếm tiền hi vọng nuôi hai anh em nó thành người. Ấy thế mà…!”, cô Thu nghẹn ngào nói.
Chiếc xe đạp cà tàng này đã cùng Duẩn vượt hàng chục km đến trường mỗi ngày.
Chiếc xe đạp cà tàng này đã cùng Duẩn vượt hàng chục km đến trường mỗi ngày.
 
Anh trai mất, tình cảm của cha, mẹ dành cả cho Duẩn và cậu em trai Lê Đức Dũng (kém Duẩn 7 tuổi). Vậy mà, năm Duẩn 12 tuổi, một lần nữa căn bệnh ung thư lại “gõ cửa” gia đình cô Thu. Lần này nó bám chặt lấy chồng cô - chú Lê Văn Tản. Một lần nữa cô Thu lại vơ vén tiền bạc chạy vạy khắp nơi chữa bệnh cho chồng. Thế nhưng bệnh ung thư gan vẫn kéo chú Tản đi cùng con trai để lại ba mẹ con cô Thu.
 

Ngay khi bài báo này được đăng tải trên Dân trí, rất nhiều độc giả đã gửi bình luận ngỏ ý muốn chia sẻ và hỗ trợ em Duẩn. Chúng tôi xin được đăng số điện thoại của em Duẩn kèm theo bài viết để độc giả có thể liên lạc động viên và chia sẻ cùng em. Số điện thoại của Duẩn: 0167 276 5342

Vừa học vừa đan mây tre

Ba sào ruộng chia đều cho ba người, không đủ ăn, đủ đóng tiền học cho con nên từ khi chồng mất, cô Thu gắng gượng vượt qua căn bệnh đau lưng cùng bệnh dạ dầy đeo đẳng gia nhập cùng đám trai tráng trong làng làm nghề phụ hồ xây nhà.

Còn Duẩn, từ khi bố mất, cậu bé hơn 10 tuổi trở thành lao động chính trong gia đình. Ngoài những giờ trên lớp, Duẩn cặm cụi đan hàng mây tre nhặn nhạnh từng đồng giúp mẹ. Mục tiêu mà Duẩn đặt ra là mỗi ngày phải kiếm được hơn 20 nghìn đồng.
Duẩn sẽ viết tiếp ước mơ trên giảng đường ĐH Dược Hà Nội.
Duẩn sẽ viết tiếp ước mơ trên giảng đường ĐH Dược Hà Nội.

“Vào mùa thi, bài vở ngập đầu. Duẩn làm luôn hai việc học và kiếm tiền cùng lúc. Một bên đùi tôi thấy nó đặt hàng mây tre để đan, bên còn lại để sách. Không hiểu nó nhập tâm học kiểu gì, tôi chỉ thấy đến khi mệt thì nó lăn luôn ra giữa nhà ngủ. Kết quả những năm tháng lao động và học tập đó của Duẩn là đỗ thủ khoa trường ĐH Dược”, anh Kiên - hàng xóm kể vể hình ảnh vượt khó của Duẩn.

Duẩn cho biết, có được kết quả như ngày hôm nay cũng nhờ sự đùm bọc rất lớn của làng xóm và thầy cô. “Không có những đồng tiền, bơ gạo mẹ vay của các bác hàng xóm, không có sự giúp đỡ lớm lao của thầy cô trong trường có lẽ em khó có thể theo học hết cấp ba, chứ nói gì đến đỗ đại học”, Duẩn bùi ngùi.

Nhiều thầy cô trong Trường THPT Đồng Quan (nơi Duẩn học cấp ba) chia sẻ, hình ảnh ấn tượng nhất về Duẩn là một cậu bé cao, gầy nhẳng ngày nào cũng vượt gần 10km đến trường trên chiếc xe đạp cà tàng lọt thỏm trong đám bạn. Nhắc đến Duẩn ở trường, nhiều bạn ấn tượng với hình ảnh cậu học trò hiền lành, ít nói, học rất giỏi Toán, Lý, Hóa.

Nhiều người cho biết, để cậu học trò “cưng” của Trường THPT Đồng Quan tiếp tục viết ước mơ, những ngày này, thầy Lê Văn Hưởng - hiệu trưởng Trường THPT Đồng Quan cũng chạy đôn đáo khắp nơi tìn các nhà hảo tâm giúp đỡ Duẩn.

Vậy là, những tháng ngày “cơm nắm, muối vừng” nuôi ước mơ vào ĐH Dược HN của Duẩn đã trở thành hiện thực. Điều chúng tôi thấy hiện rõ trên mặt chàng thủ khoa 29 điểm này là làm sao đi hết chặng đường 5 năm học đại học khi không có mẹ và những cô bác tốt bụng quanh nhà.

“Hoàn cảnh quá khó khăn, trước đây, nhiều lúc em cũng nghĩ đến việc bỏ học ra đầu làng học nghề thợ mộc để kiếm tiền giúp mẹ nuôi em. Hi vọng ý nghĩ vu vơ đó không xảy ra trong 5 năm em học trường Dược”, Duẩn nói.

Quang Phong

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội: Quảng cáo bủa vây trường học
Hà Nội: Quảng cáo bủa vây trường học

Dạo quanh các cấp học, bậc học ở mọi lứa tuổi tại Hà Nội những tấm biển, băng-rôn quảng cáo xuất hiện nhan nhản dưới nhiều hình thức.

Thứ tư, 01/08/2012 - 11:01

Dự kiến điểm chuẩn của Học viện Hành chính Quốc gia
Dự kiến điểm chuẩn của Học viện Hành chính Quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay 1/8, Học viện Hành chính Quốc gia công bố điểm tuyển sinh 2012. Theo đó, trường có 2 thủ khoa đều thi khối C, đạt 25 điểm.
 >> Công bố điểm thi ĐH, CĐ 2012

Thứ tư, 01/08/2012 - 10:57

Cơ hội sở hữu miễn phí trường học online
Cơ hội sở hữu miễn phí trường học online

Nhằm đem đến cho các trường học, tổ chức giáo dục những cơ hội trao đổi kinh nghiệm dạy và học cũng như chia sẻ, cập nhật các thông tin…, Công ty TNHH Công nghệ thông tin Thế hệ mới đã cho ra mắt dịch vụ miễn phí hệ thống moodle trên “ngôi trường” online.

Thứ tư, 01/08/2012 - 09:00

“Làm chủ” công nghệ - “làm chủ” tương lai
“Làm chủ” công nghệ - “làm chủ” tương lai

Trong kỷ nguyên số, công nghệ thông tin chính là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa tiếp cận kiến thức, cơ hội cho mỗi người. Tuy nhiên, giới trẻ hiện vẫn còn lúng túng trong việc tiếp cận kho thông tin Internet tận dụng công nghệ hiệu quả cho quá trình học tập, làm việc lâu dài.

Thứ tư, 01/08/2012 - 08:01

Nhiều trường đại học phía Bắc dự kiến điểm chuẩn tăng
Nhiều trường đại học phía Bắc dự kiến điểm chuẩn tăng

(Dân trí) - Ngày 1/8, hàng loạt trường ĐH, CĐ tiếp tục công bố điểm thi tuyển sinh 2012. Theo đó, nhiều trường đại học điểm thi cao hơn so với năm trước và dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng.
 >>  Công bố điểm thi ĐH, CĐ 2012

Thứ tư, 01/08/2012 - 07:30

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố điểm thi
ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố điểm thi

(Dân trí) - Tối 1/8, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố điểm thi của 3.191 thí sinh dự thi vào trường năm nay. Thủ khoa của trường năm nay đạt 28,5 điểm, thi vào ngành Y đa khoa.

Thứ tư, 01/08/2012 - 06:16

Thủ khoa HV Tài chính: Không học thêm, tự học là chính
Thủ khoa HV Tài chính: Không học thêm, tự học là chính

(Dân trí)-Với số điểm 29 (Toán 10, Vật Lý 9,5 và Hóa 9,5), Phạm Thành Công giành ngôi thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào Học viện Tài chính. Cậu học trò Trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương cho biết em không học thêm nhiều mà tự học là chính, đồng thời học hỏi các bạn.

Thứ tư, 01/08/2012 - 05:54

ĐH Sư phạm Đà Nẵng: Dự kiến điểm chuẩn ngành cao nhất là 18,5
ĐH Sư phạm Đà Nẵng: Dự kiến điểm chuẩn ngành cao nhất là 18,5

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn dự kiến từng ngành của trường thành viên là ĐH Sư phạm Đà Nẵng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 06:59

Điểm chuẩn dự kiến của ĐH Bách khoa Đà Nẵng
Điểm chuẩn dự kiến của ĐH Bách khoa Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều nay 31/7, ĐH Đà Nẵng công bố điểm chuẩn dự kiến nguyện vọng 1 (NV1) từng ngành của ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 05:30

ĐH Hoa Sen có 3 thủ khoa đạt 23 điểm
ĐH Hoa Sen có 3 thủ khoa đạt 23 điểm

(Dân trí) - Trưa nay 31/7, ĐH Hoa Sen công bố điểm thi của 5.726 thí sinh dự thi trong kỳ thi tuyển sinh 2012. Năm nay, trường có 3 thủ khoa cùng đạt được tổng điểm 3 môn là 23 điểm.
 >> Công bố điểm thi ĐH, CĐ 2012

Thứ ba, 31/07/2012 - 02:33

Thủ khoa 30 điểm tuyệt đối: “Em rất ham chơi”
Thủ khoa 30 điểm tuyệt đối: “Em rất ham chơi”

(Dân trí) -Trái với hình dung của nhiều người là thủ khoa phải là “mọt sách”, suốt ngày chúi đầu chúi mũi vào bài vở, cô bạn Nguyễn Kim Phượng (lớp 12 T1 chuyên Toán Trường THPT Chuyên Thăng Long - Đà Lạt) - thủ khoa 30 điểm tuyệt đối Trường ĐH Y dược TPHCM rất… ham chơi.

Thứ ba, 31/07/2012 - 10:18

Trường quốc tế Việt Mỹ bị kiện đòi bồi thường 128.333USD
Trường quốc tế Việt Mỹ bị kiện đòi bồi thường 128.333USD

Dù hoạt động tại VN, nhưng hợp đồng lao động của Trường Tiểu học và THCS tư thục quốc tế Việt Mỹ - VAIS - (trụ sở tại tầng 10 tòa nhà VEAM, lô D, Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) lại không tuân thủ những quy định chung của pháp luật VN.

Thứ ba, 31/07/2012 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm chuẩn dự kiến vào ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM
Điểm chuẩn dự kiến vào ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM

(Dân trí) - Chiều nay 30/7, ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 (dự kiến) của kỳ thi tuyển sinh Đại học 2012 vào trường.

Thứ hai, 30/07/2012 - 05:12

ĐH Kinh tế TPHCM: Điểm chuẩn dự kiến bằng năm ngoái
ĐH Kinh tế TPHCM: Điểm chuẩn dự kiến bằng năm ngoái

(Dân trí) - Chiều 30/7, ĐH Kinh tế TPHCM vừa công bố điểm thi của 13.076 thí sinh dự thi vào trường năm nay. Trường cũng công bố điểm chuẩn dự kiến của trường năm 2012 là 19 điểm cho khối A và A1, bằng với điểm chuẩn năm ngoái.
 >> Công bố điểm thi ĐH, CĐ 2012

Thứ hai, 30/07/2012 - 04:48

Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế
Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT, 4 thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 44 tại Mỹ đều giành huy chương trong đó có 1 Huy chương Vàng.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:44

Cao đẳng VHNT và Du lịch Sài Gòn xét tuyển CĐ chính quy, CĐ thực hành và TCCN
Cao đẳng VHNT và Du lịch Sài Gòn xét tuyển CĐ chính quy, CĐ thực hành và TCCN

Ngày 18/8 tới, Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn sẽ tổ chức chương trình tư vấn trực tiếp xét tuyển hệ cao đẳng chính quy năm học 2012 - 2013. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 14 giờ cùng ngày.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:01

ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn tăng
ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn tăng

(Dân trí) - Sáng nay 30/7, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm thi tuyển sinh 2012. Theo lãnh đạo nhà trường, điểm thi năm nay cao hơn năm trước, dự kiến điểm chuẩn tăng từ 0,5 - 1 điểm, thậm chí có ngành tăng tới 3 điểm.

Thứ hai, 30/07/2012 - 01:23

Sẽ xây dựng khu KTX cho thủ khoa đầu vào
Sẽ xây dựng khu KTX cho thủ khoa đầu vào

(Dân trí) - Thông tin từ Ban Chấp hành TƯ Hội Sinh viên Việt Nam, theo kế hoạch, năm học 2012-2013, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ triển khai Đề án xây dựng chung cư cho thủ khoa.
 >> Chân dung thủ khoa ĐH 2012

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:34

Gặp cô thủ khoa Học viện Hàng không nơi xóm nhỏ
Gặp cô thủ khoa Học viện Hàng không nơi xóm nhỏ

(Dân trí) -Chưa một lần ngồi trên máy bay, cô học trò có dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn nuôi ước mơ trở thành một nữ điều hành không lưu giỏi. Đó là em Phan Phi Yến (lớp 12A, Trường THPT số 1 Tuy Phước, Bình Định)- tân thủ khoa Học viện Hàng không với tổng điểm 25.

Thứ hai, 30/07/2012 - 05:29

Dự kiến điểm chuẩn của nhiều trường đại học phía Bắc
Dự kiến điểm chuẩn của nhiều trường đại học phía Bắc

(Dân trí) - Theo dự kiến, điểm chuẩn của các trường ĐH Nông Nghiệp, ĐH Mỏ Địa chất, ĐH Giáo dục (ĐHQGHN), ĐH Thái Nguyên và ĐH Y Hải Phòng tương đương với năm trước.
 >> Công bố điểm thi ĐH, CĐ 2012
 >> Chân dung thủ khoa ĐH 2012

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:07

Thua keo này ta bày keo khác
Thua keo này ta bày keo khác

Thi rớt ĐH chẳng qua chỉ là một lần vấp ngã trên đường đời đầy chông gai. Tất cả vẫn còn ở phía trước nếu bạn trẻ không quá “bi kịch hóa” chuyện thi rớt của mình.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 08:25

Trông trẻ giúp mẹ, vẫn đỗ thủ khoa
Trông trẻ giúp mẹ, vẫn đỗ thủ khoa

(Dân trí) - Mẹ nhận giữ trẻ nên ngoài thời gian học trên lớp, về nhà Bảo Thy giúp mẹ trông trẻ, rồi dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm giúp mẹ. Cô học trò đam mê môn Văn vừa đỗ thủ khoa khối C ĐH Quy Nhơn với tổng điểm 26 trong đó môn Văn được 9,25 điểm.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 05:44

ĐH GTVT TPHCM: Dự kiến điểm chuẩn sẽ bằng điểm sàn
ĐH GTVT TPHCM: Dự kiến điểm chuẩn sẽ bằng điểm sàn

(Dân trí) - ĐH Giao thông Vận tải TPHCM vừa công bố điểm thi của các thí sinh dự thi vào trường. Thí sinh cao điểm nhất đạt 24,5 điểm nhưng lại thi nhờ, còn thủ khoa chính thức của trường đạt 23,5 điểm.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 08:37

ĐH Nông lâm TPHCM: Khả năng điểm chuẩn nhiều ngành sẽ tăng nhẹ
ĐH Nông lâm TPHCM: Khả năng điểm chuẩn nhiều ngành sẽ tăng nhẹ

(Dân trí) - Hôm nay 28/7, ĐH Nông lâm TPHCM công bố điểm của 45.357 thí sinh dự thi vào trường. Năm nay, trường có 2 thủ khoa cùng đạt 25 điểm (đã làm tròn) và nhìn chung mặt bằng điểm của trường nhỉnh hơn năm ngoái.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 07:59