Cần xác định lại chuẩn trình độ đào tạo giáo viên

Dân trí Trong thời cuộc 4.0, chiến lược đào tạo nguồn nhân lực nói chung, đào tạo giáo viên nói viên cần có sự thay đổi cập nhật. Nên cân nhắc khả năng triển khai đào tạo thế hệ mới GV phổ thông các cấp ở trình độ thạc sĩ như cách làm ở các nước phát triển.
>>4 “bí quyết” tạo niềm tin để giáo viên toàn tâm cống hiến với nghề
>>Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục
>>5 cách cải thiện lương giáo viên

PGS.TS Lê Đình Sơn, trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng đã có bài viết phân tích: “Kinh nghiệm thế giới và một số đề xuất đổi mới đào tạo giáo viên ở nước ta”.

PGS.TS Lê Đình Sơn cho rằng, những năm qua hoạt động đào tạo giáo viên (GV) đã góp phần hiệu quả vào sự nghiệp phát triển giáo dục. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, trong bối cảnh của cuộc Cách mạng CN 4.0, mô hình đào tạo giáo viên còn nhiều hạn chế.

Theo PGS Sơn, về cơ sở đào tạo, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện cả nước có 58 trường ĐH, 57 trường cao đẳng và 40 trường trung cấp có ngành đào tạo giáo viên (trong đó có 14 trường ĐH SP, 40 trường CĐ SP) và 2 trường trung cấp SP). Mặc dù quy hoạch mạng lưới các trường SP đã được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây, nhưng việc đào tạo GV, cả về năng lực thực tế và quy mô của cơ sở đào tạo vẫn chưa được kiểm soát.

Dự báo năm 2018 số giáo viên tốt nghiệp ra trường vào khoảng trên 90.000 người, trong đó GV tiểu học là 19.2000; GV THCS là 18.7000, GV THT là 23.030, GV Mầm non là 29.600. Trong khi đó, tổng nhu cầu về tuyển mới GV năm 2018 chỉ vào khoảng 59.000.

Theo dự tính của Bộ GD&ĐT, ngoại trừ số lượng GV mầm non được đào tạo hằng năm hiện không đủ cung cấp cho các nhà trường, GV phổ thông được đào tạo ở các cấp học đều dư thừa, thậm chí trong 3 năm tới có thể tạm dừng tuyển mới GV THCS và THPT để giải quyết tình trạng thừa GV hiện nay.

giao vien 1.jpg

 

Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm thế giới và phân tích thực trạng đào tạo giáo viên ở Việt Nam, PGS.TS Lê Đình Sơn đã đề xuất một số nội dung đổi mới mô hình đào tạo giáo viên ở các trường đại học hiện nay.

Cần xác định lại chuẩn trình độ đào tạo GV và lộ trình thực hiện

PGS.TS Lê Đình Sơn cho rằng, chuẩn trình độ đào tạo GV phổ thông đã được nâng lên trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi so với Luật Giáo dục hiện hành. Đại học là trình độ chuẩn được đào tạo đối với cả GV tiểu học, THCS và THPT. Đây là chuẩn có thể thực hiện hóa hiện nay và được xem là phù hợp nếu dựa trên quan điểm kế thừa chính sách trong đào tạo.

Tuy nhiên, trong thời cuộc 4.0, chiến lược đào tạo nguồn nhân lực nói chung, đào tạo GV nói viên cần có sự thay đổi cập nhật. Nên cân nhắc khả năng triển khai đào tạo thế hệ mới GV phổ thông các cấp ở trình độ thạc sĩ như cách làm ở các nước phát triển.

Khi nhu cầu về số lượng GV của các trường phổ thông đã được đáp ứng như hiện nay thì đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu công việc này. Sự khởi đầu này, nếu được tổ chức tốt, có thể kéo theo nhiều cách khác trong GDPT ở nước ta. Có thể đặt lộ trình chuẩn GV theo từng giai đoạn và nên công bố công khai lộ trình này trong chiến lược phát triển giáo dục.

Quy hoạch đội ngũ giáo viên  và mạng lưới cơ sở đào tạo GV

PGS Lê Đình Sơn cho hay, sự tiếp tục tồn tại quá nhiều cơ sở đào tạo GV ở nước ta không chỉ dẫn đến dưa thừa cục bộ số lượng GV các cấp được đào tạo, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đội ngũ GV và là trở ngại đối với việc đổi mới hoạt động đào tạo GV hiện nay.

Để khắc phục bất cập nêu trên cần có quy hoạch đội ngũ GV và mạng lưới cơ sở đào tạo GV, đồng thời xác định mô hình đào tạo GV phù hợp xu thế phát triển giáo dục trên thế giới và hình thành thực tế ở nước ta.

Khi đã xác định ĐH là trình độ chuẩn được đào tạo của GV tiểu học, THCS,THPT (như dự thảo Luật GD sửa đổi) và định hướng nâng chuẩn đào tạo GV lên trình độ thạc sĩ (như cách làm của các quốc gia phát triển) thì không có lý do gì tiếp tục duy trình đào tạo GV trình độ cao đẳng để sau này lặp lại việc tổ chức các khóa nâng chuẩn như giải pháp tình thế từng làm do tồn tại lịch sử.

Rõ ràng, đây là thời điểm cần triển khai đồng bộ quy hoạch đội ngũ GV và mạng lưới các cơ sở đào tạo GV. Cần nhìn nhận quy hoạch là một yếu tố nền tảng cho các chính sách đổi mới đào tạo GV nói riêng, và đổi mới, cải cách trong hệ thống giáo dục quốc dân nói chung.

Cần thống nhất khung chương trình đào tạo GV trong toàn hệ thống

Theo PGS Sơn, trên cơ sở xác định lại chuẩn trình độ đào tạo GV và lộ trình thực hiện đã nêu cần xây dựng lại khung chương trình đào tạo GV cho tất cả các cấp học trong hệ thống GDPT. Ở đây cũng nên tính đến khả năng chuyển đổi GV giữa 2 cấp học THCS và THPT. Cho dù đã có quy hoạch thì tình trạng GV thừa ở cấp học này, thiếu ở cấp học khác vẫn có thể xảy ra cục bộ ở từng địa phương cụ thể, vì thế việc tận dụng những nét tương đồng trong hoạt động nghề nghiệp của GV ở hai cấp học này là cần thiết.

Chương trình đào tạo cần tính đến lộ trình tổng thể đào tạo trình độ đại học và trình độ thạc sĩ theo nguyên tắc thống nhất xuyên suốt cả quá trình đào tạo. Ở bậc đại học có thể thiết kế hai khối chương trình tổng thể: Theo mô hình song song và mô hình nối tiếp và nên quy định thống nhất trong toàn hệ thống, chung cho các trường đại học.

Ngoài ra, PGS Sơn cho rằng, cần chú trọng năng lực nghiên cứu của người học trong mô hình đào tạo GV. Đồng thời, cần có chính sách khuyến khích đội ngũ GV nâng cao trình độ đào tạo.  Theo đó, có chính sách thúc đẩy nhằm một mặt thu hút được học sinh giỏi, xuất sắc theo học sư phạm, mặt khác tạo cơ chế thuận lợi, khuyến khích SV theo học các khóa đào tạo liên tục để trở thành GV có trình độ thạc sĩ, tạo nguồn lực chất lượng cao cho đổi mới GDPT.

Kinh nghiệm của các trường đại học những năm gần đây trong việc áp dụng đồng bộ các chính sách tuyển chọn, sử dụng, bổ nhiệm, chính sách tiền lương theo trình độ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và đóng góp thực tế của giảng viên nên được nghiên cứu vận dụng vào thực tế quản lý GDPT.

 

Nhật Hồng (ghi)

 

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Tết hội ngộ của bạn trẻ Việt ở Tokyo
Tết hội ngộ của bạn trẻ Việt ở Tokyo

(Dân trí) - Tết cổ truyền là thời điểm cả gia đình đoàn viên nhưng đối với du học sinh, những người con xa quê thì Tết là một trải nghiệm khác. Dù không phải là cái tết hoàn hảo - tết đoàn viên nhưng những du học sinh Việt tại Tokyo, Nhật Bản vẫn cùng nhau sum họp, tự tạo nên một cái Tết nguyên đán thật ấm cúng tình bằng hữu trên nơi đất khách quê người.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:31

Nắng nóng có thể gây bỏng, các trường “ứng phó” bảo vệ học trò
Nắng nóng có thể gây bỏng, các trường “ứng phó” bảo vệ học trò

(Dân trí) - Trước diễn biến thời tiết nắng nóng, bức xạ tia UV (tia cực tím) ở TPHCM được cảnh báo ở mức rất cao, nhiều gia đình và cả trường học đang trở mình chống nắng nóng, tránh nguy hại cho học sinh.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:04

Cô giáo mầm non 18 lần “cho đi để được nhận lại”
Cô giáo mầm non 18 lần “cho đi để được nhận lại”

(Dân trí) - Mỗi lần hiến máu đối với cô giáo Đỗ Thị Mai Hoa ở Ninh Bình là một lần cho đi để được nhận lại sức khỏe, cao cả hơn là tấm lòng nhân ái chia sẻ với cuộc đời, để "mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại".

Thứ ba, 19/02/2019 - 04:05

Lạng Sơn: Phụ huynh tố giáo viên dùng thước kẻ đánh học sinh lớp 1 đến hỏng mắt
Lạng Sơn: Phụ huynh tố giáo viên dùng thước kẻ đánh học sinh lớp 1 đến hỏng mắt

(Dân trí) - Một phụ huynh ở Lạng Sơn đã phản ánh về việc con trai anh là cháu M. (học sinh lớp 1A1 trường Tiểu học xã Thụy Hùng) bị cô giáo chủ nhiệm là cô Lê Thị H.H. dùng thước kẻ đánh dẫn đến bị tổn thương nặng vùng mắt.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:21

Ngành Khoa học máy tính, Kĩ thuật máy tính mới là “lõi” gắn liền với công nghiệp 4.0
Ngành Khoa học máy tính, Kĩ thuật máy tính mới là “lõi” gắn liền với công nghiệp 4.0

(Dân trí) - PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, ngành Khoa học máy tính, Kĩ thuật máy tính mới là “lõi” và gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sau đó đến ngành Công nghệ thông tin.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:30

Tối thiểu 100 tỷ đồng mới được thành lập trường cao đẳng có vốn đầu tư nước ngoài
Tối thiểu 100 tỷ đồng mới được thành lập trường cao đẳng có vốn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật giáo dục nghề nghiệp, trong đó quy định điều kiện cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:57

“Nhắm mắt” tuyển cô giáo mầm non
“Nhắm mắt” tuyển cô giáo mầm non

(Dân trí) - Thiếu giáo viên, không ít trường mầm non tư thục "mắt nhắm mắt mở" khi tuyển dụng để có người đứng lớp. Các "chuẩn" giáo viên được hạ đến mức tối đa...

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:44

Giáo viên vùng khó khăn sẽ được ưu tiên định mức giờ giảng
Giáo viên vùng khó khăn sẽ được ưu tiên định mức giờ giảng

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà Bộ Nội Vụ vừa đưa ra lấy ý kiến góp ý.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:45

Giáo viên lớn tuổi thấy “đuối” trong dạy học hiện đại
Giáo viên lớn tuổi thấy “đuối” trong dạy học hiện đại

(Dân trí) - Chiều qua, cô họ của tôi (là giáo viên cấp 2) điện thoại tâm sự với tôi rằng cô vừa hoàn thành thủ tục xin nghỉ việc theo Nghị định số 113/2018/NĐ-CP. Đơn cô đã viết và nộp kí duyệt ở trường rồi. Thế nhưng mấy hôm nay tự nhiên lòng cô cảm thấy trống trải vô cùng…

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:14

Nhật Bản “siết” quy định cấp visa du học đối với sinh viên Việt Nam
Nhật Bản “siết” quy định cấp visa du học đối với sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Nhật Bản mới đây đã đưa ra thông báo mới về thủ tục xin visa du học Nhật Bản. Theo đó, kể từ ngày 1/3/2019, tất cả những đối tượng xin cấp visa du học sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật ở nước này cần nộp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT cấp trong hồ sơ xin cấp visa.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:12

Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0
Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết có 5 nhóm ngành sẽ phát triển trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:51

Đừng cởi trói nửa vời…
Đừng cởi trói nửa vời…

(Dân trí) - Bài viết “Học sinh TPHCM xin giảm áp lực cho thầy cô” trên báo Dân trí cùng những chia sẻ tâm sự của các em trong chương trình lãnh đạo thành phố gặp gỡ thiếu nhi đầu năm Kỷ Hợi 2019 có làm cho ai đó phải nặng lòng trăn trở về áp lực vô hình nơi học đường?

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Phương án tuyển sinh năm 2019 của Trường ĐH Y dược Cần Thơ
Phương án tuyển sinh năm 2019 của Trường ĐH Y dược Cần Thơ

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có đề án tuyển sinh chính quy năm 2019. Đây là năm đầu tiên trường này có phạm vi tuyển sinh rộng rãi trên cả nước. Những năm trước trường chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu các tỉnh khu vực ĐBSCL, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 11:24

Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Số cá câu được”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Số cá câu được”

(Dân trí) - Để giúp con khám phá và nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ), mời phụ huynh tham khảo câu hỏi trả lời nhanh dưới đây.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:12

Tết sum vầy của du học sinh Việt tại xứ sở sương mù
Tết sum vầy của du học sinh Việt tại xứ sở sương mù

(Dân trí) - Tết là ngày hội lớn của người dân Việt Nam, bởi nó mang đến không khí đoàn viên, sum họp gia đình. Còn đối với những du học sinh Việt Nam tại nước Anh xa xôi, không có được may mắn ở cạnh bên những người thân yêu nhất, thì Tết xa quê lại là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ cùng với bạn bè và cộng đồng người Việt nơi đây.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:00

Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979
Ngày về xúc động của “cô học sinh” duy nhất sống sót ở hang Ngườm Hẩu 1979

(Dân trí) - Địch tập kích hang đá nơi thương binh trú ẩn, toàn bộ thương binh và y tá cùng 2 học sinh hy sinh, duy nhất một cô gái thoát chết thần kỳ. 40 năm sau, “cô học sinh” ấy mới có thể quay trở lại nơi mình suýt bỏ mạng...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:43

6 biện pháp giảm tải cấp học phổ thông trong chương trình phổ thông mới
6 biện pháp giảm tải cấp học phổ thông trong chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Thực tế, thời lượng học của học sinh phổ thông Việt Nam chỉ vào loại trung bình thấp so với các nước nhưng việc học đang quá tải vì nhiều nguyên nhân: nội dung giáo dục còn nặng về lí thuyết, một số kiến thức không thiết thực, học sinh còn học để thi… Ở chương trình phổ thông mới, đã áp dụng 6 biện pháp giảm tải chương trình.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 05:03

Tiếng Indonesia chính thức được giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học XH&NV
Tiếng Indonesia chính thức được giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học XH&NV

(Dân trí) - Ngày 15/2, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai giảng Khóa đào tạo tiếng Indonesia cho sinh viên Bộ môn Đông Nam Á học, Khoa Đông phương học.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:17

Chủ tịch TPHCM mong học sinh “rảnh rỗi đừng xem điện thoại”
Chủ tịch TPHCM mong học sinh “rảnh rỗi đừng xem điện thoại”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong thiết tha mong học sinh khi thời gian rảnh rỗi đừng dùng điện thoại mà hãy giúp đỡ cha mẹ, tham gia các hoạt động xã hội giúp mình trưởng thành, sống có lý tưởng tốt đẹp.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:14

Nguyên cán bộ công an bị điều tra vì mở cửa phòng để sửa điểm thi ở Sơn La
Nguyên cán bộ công an bị điều tra vì mở cửa phòng để sửa điểm thi ở Sơn La

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ - PA83, Công an tỉnh Sơn La) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 12:02

Học sinh TPHCM “xin” giảm áp lực cho thầy cô
Học sinh TPHCM “xin” giảm áp lực cho thầy cô

(Dân trí) - Sáng nay, trong chương trình lãnh đạo TPHCM gặp gỡ thiếu nhi đầu năm Kỷ Hợi 2019, học sinh đề xuất với lãnh đạo giảm áp lực thành tích cho thầy cô. Ngoài ra, có học sinh phản ánh đón Tết không vui vì thấp thỏm lo làm bài tập được giao.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:52

Giáo dục tiểu học khác biệt gì trong chương trình phổ thông mới?
Giáo dục tiểu học khác biệt gì trong chương trình phổ thông mới?

(Dân trí) - “Trong chương trình giáo dục phổ thông mới sắp sửa triển khai tới đây, cấp tiểu học - một trong những cấp học quan trọng, cũng có nhiều điểm khác biệt cơ bản so với chương trình hiện hành”, TS. Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ với PV Dân trí.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:28

Cái roi của người thầy
Cái roi của người thầy

(Dân trí) - Chiều qua khi đến giờ đón con ở trường tiểu học, tôi cùng một phụ huynh khá thân thiết đến bên cửa lớp và gặp cô giáo chủ nhiệm của các con. Cô mở lời với người mẹ bên cạnh tôi rằng hôm nay cô có khẽ một roi vào tay của con vì cháu không hợp tác với cô trong giờ tập viết.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:27

Nữ giảng viên được mệnh danh "nóng bỏng nhất Đài Loan" gây sốt mạng
Nữ giảng viên được mệnh danh "nóng bỏng nhất Đài Loan" gây sốt mạng

(Dân trí) - Cheng Jhia-wen bỗng chốc được mệnh danh là "Giáo viên nóng bỏng nhất Đài Loan" sau khi những bức ảnh trên bục giảng của cô được lan truyền trên mạng xã hội mới đây.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:53