Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi

Mới đây, một chuyên gia giáo dục của ĐH Sư phạm Hà Nội đã nêu những quan điểm của mình về việc không ủng hộ cách tiến hành thi giáo viên giỏi hiện nay. Hàng nghìn ý kiến trên mạng internet đã đồng tình nhưng cũng có ý kiến không đồng tình với quan điểm này.

Lấy “đầu ra” làm chuẩn?

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Hợp, khoa giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, những lý do nên bỏ thi giáo viên dạy giỏi gồm: Giáo viên chưa sáng tạo, đánh giá qua một tiết dạy là thiếu khách quan, giáo viên dạy trước cho học sinh, cách làm này còn thiếu tính khoa học và thiếu tiết kiệm.
 
Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi
Giáo viên bốc thăm các câu hỏi tình huống giáo dục trẻ tại Hội thi giáo viên dạy giỏi trường mầm non Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Trường Mầm non Yên Hòa)
 
PGS.TS Hợp đề xuất, nếu ngành giáo dục vẫn muốn "làm" danh hiệu "giáo viên giỏi" thì phải có cách làm khác bảo đảm khách quan. Đó là, cần lấy sự tiến bộ, phát triển của học sinh sau một thời gian nhất định (một năm học...) làm thước đo giáo viên: Sự chênh lệch đó (tích cực) càng lớn thì chứng tỏ giáo viên đó càng giỏi.

PGS.TS Hợp cũng băn khoăn, rằng những đề xuất của mình có tính khả thi rất thấp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hơn nữa, hiện nay đã có "Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học" rồi, vậy thì hãy đánh giá giáo viên tiểu học theo những chuẩn do Bộ GD - ĐT quy định.

Trên các trang mạng xã hội, hàng nghìn ý kiến đồng tình với quan điểm này của PGS.TS Hợp, một giáo viên ở Long An cho rằng nên đánh giá chất lượng đầu ra. Tức là học sinh của lớp đó sau mỗi năm học. Sản phẩm cuối cùng của giáo dục là chất lượng của những người học. Chứ không phải chỉ 1, 2 tiết kiểm tra. Hướng này chưa đánh giá đúng năng lực của giáo viên.

Một giáo viên dạy Anh văn ở Ninh Bình chia sẻ, vừa khai giảng xong thì giáo viên sẽ chuẩn bị cho thi giáo viên dạy giỏi. Thông thường cuộc thi thường diễn ra với các nội dung như: kiểm tra năng lực (lí thuyết), hai tiết thực giảng (thực hành) và một sáng kiến kinh nghiệm. Nhưng tôi thấy không nên có những câu hỏi mang tính ghi nhớ (đọc thuộc) rất nhàm chán. Điều đó chỉ làm cho giáo viên trở nên nặng nề hơn khi mỗi cuộc thi đến. Thậm chí, có giáo viên xin không thi giáo viên dạy giỏi để có thời gian cho gia đình, bởi việc giảng dạy đã chiếm quá nhiều thời gian. Bản thân giáo viên này cũng nhìn nhận, cuộc thi có phần hình thức và chưa thể đáp ứng được những quy định về điều lệ thi giáo viên dạy giỏi mà Bộ GD-ĐT ban hành.

“Tôi nghĩ, đánh giá một nhà giáo giỏi hay không thể hiện ở chính sản phẩm là học trò. Thực tế, phụ huynh, học sinh lâu nay chỉ quan tâm giáo viên nào dạy giỏi ở việc những lứa học trò đó đỗ đại học, học ở đâu, ra làm việc như thế nào. Còn danh hiệu giáo viên dạy giỏi phần đa chỉ biết là danh hiệu được đánh giá chứ không mấy ai biết về quy trình đạt được danh hiệu ấy ra sao”, vị giáo viên này nhấn mạnh.

Sớm có điều chỉnh phù hợp

Chia sẻ về thực trạng này, Nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại, trường Quốc tế Wellspring (Hà Nội) cho rằng, thi giáo viên giỏi ở mỗi tỉnh, thành chọn một hình thức khác nhau nhưng đều hướng tới công bằng, tránh tiêu cực. Nhiều ý kiến cho rằng cuộc thi còn hình thức, chưa phản ánh được hết năng lực giáo viên, cần phải thay đổi. Tuy nhiên, hướng đổi mới như thế nào cần phải bàn.

Theo Nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại, để có được danh hiệu giỏi, đặc biệt là ở cấp thành phố hết sức vất vả. Nhà trường ưu tiên các sáng kiến kinh nghiệm dựa trên điều kiện của mỗi cá nhân, mỗi nhà trường. Đây là những điều giáo viên phải qua thực tế trải nghiệm mới có được sáng kiến. Nếu có nội dung trùng nhau và copy ở internet sẽ bị loại ngay lập tức. Ở một số nơi, trường hợp chưa chính xác cũng chỉ ở cấp trường, cấp quận, huyện mà thôi. Việc thi giáo viên dạy giỏi phải qua nhiều cấp, qua nhiều lựa chọn: tổ chuyên môn, cấp trường, cấp quận, cụm trường. Người giáo viên phải có trách nhiệm giữ danh hiệu trước đồng nghiệp và học trò của mình.

Nhà giáo ưu tú Lưu Xuân Giới, Trưởng phòng GD-ĐT Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, nghề giáo viên đòi hỏi phải xử lý rất nhiều tình huống sư phạm trong mỗi tiết dạy. Nếu không có bản lĩnh, kinh nghiệm và sự khéo léo thì không thể hoàn thành bài giảng xuất sắc được. Vì vậy, đánh giá qua tiết dạy là không có gì bàn cãi. Để đạt được danh hiệu giáo viên dạy giỏi hay có những công nhận danh hiệu địa phương tôi phải làm rất vất vả. Sau mỗi vòng thi thì hội đồng đều công bố kết quả ngay và có thời gian chờ phúc khảo. Sau đó mới có công nhận chính thức. Do đó, không nên bỏ cuộc thi này.

Một số nhà giáo ưu tú cho rằng, nếu cuộc thi không thực chất như nhiều ý kiến phản ánh thì cần phải xem lại định hướng và thực tế thi tại cơ sở. Bộ GD-ĐT cần phải xử lý nghiêm nếu có trường hợp đó xảy ra. Đó mới là cái đáng bàn và đáng làm. Đồng thời, không phải vì những ý kiến như vậy mà bỏ Hội thi là không nên bởi sẽ phủ nhận những cố gắng, nỗ lực của những giáo viên thực chất.

Bộ GD - ĐT cho biết, theo quy định của Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp phổ thông và giáo dục thường xuyên thì mục đích của Hội thi này là tuyển chọn, công nhận và suy tôn giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông, giáo viên dạy giỏi Chương trình giáo dục thường xuyên, tạo điều kiện để giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy; tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học; thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông, Chương trình giáo dục thường xuyên. Đồng thời, góp phần triển khai các phong trào thi đua trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội và rèn luyện giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tự học và sáng tạo. Qua hội thi, các cơ sở giáo dục phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của mỗi địa phương và của toàn ngành.

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, hội thi là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục.

Đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục tiếp thu những ý kiến và sớm có những điều chỉnh phù hợp với thực tế của hội thi giáo viên dạy giỏi, giữ đúng định hướng ban đầu mà Bộ GD-ĐT đã nêu ra.

Theo Hồng Lê
Baotintuc.vn
 
MỚI NHẤT
Thành lập Trường CĐ Nghề số 23 thuộc Bộ Quốc phòng
Thành lập Trường CĐ Nghề số 23 thuộc Bộ Quốc phòng

(Dân trí) - Sáng nay 15/12 tại xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Trường Cao đẳng Nghề số 23 - Bộ Quốc phòng.

Thứ hai, 15/12/2014 - 12:18

Thí sinh tự do, đăng ký dự thi ĐH năm 2015 như thế nào?
Thí sinh tự do, đăng ký dự thi ĐH năm 2015 như thế nào?

(Dân trí) - Thí sinh đã tốt nghiệp THPT năm trước đăng ký dự thi đại học như thế nào? Muốn thi vào Học viện An ninh nhân dân, điều kiện về học bạ và chiều cao cân nặng ra sao? Điểm xét tốt nghiệp môn Ngoại ngữ sẽ thực hiện thế nào?

Thứ hai, 15/12/2014 - 12:03

Tổng cộng gần 400 học sinh Hương Bình đã đến trường
Tổng cộng gần 400 học sinh Hương Bình đã đến trường

(Dân trí) - Trong sáng nay 15/12, đã có 76 học sinh Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) trở lại trường tại các cấp học. Hiện nay, số học sinh đã được đến trường là 364 trong tổng số 707 em.

Thứ hai, 15/12/2014 - 11:27

ĐH Sư phạm Hà Nội xét tuyển nhiều tổ hợp môn thi
ĐH Sư phạm Hà Nội xét tuyển nhiều tổ hợp môn thi

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015, trường ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì làm cơ sở tuyển chọn. Trường sẽ mở rộng và sử dụng nhiều tổ hợp môn thi khác nhau để tuyển chọn sinh viên theo các mã ngành khác nhau.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:13

Giúp đỡ học sinh nghèo "Của cho không bằng cách cho"
Giúp đỡ học sinh nghèo "Của cho không bằng cách cho"

Chương trình “Vì em hiếu học” của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) khởi xướng cùng sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Hội Khuyến học Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) với số tiền không hề nhỏ cho một chương trình, ít nhất là 260 tỷ đồng trong vòng 10 năm.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:00

Ký túc xá nghìn tỷ đồng vắng bóng sinh viên
Ký túc xá nghìn tỷ đồng vắng bóng sinh viên

(Dân trí) - Ký túc xá sinh viên tập trung tỉnh Lâm Đồng với tổng kinh phí xây dựng trên 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, sau khi hoàn thành một phần công trình và đưa vào sử dụng đến nay chỉ có hơn 10 sinh viên đến ở.

Thứ hai, 15/12/2014 - 07:51

5 hoạt động làm “nóng” giờ sinh hoạt lớp
5 hoạt động làm “nóng” giờ sinh hoạt lớp

Tổ chức tiết sinh hoạt lớp cuối tuần không phải là điều mới mẻ đối với giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm. Thông thường, giờ sinh hoạt này gồm 3 hoạt động cơ bản: Tổng kết đánh giá hoạt động trong tuần; xây dựng kế hoạch tuần tiếp theo và giáo viên chủ nhiệm nhận xét đánh giá.

Thứ hai, 15/12/2014 - 12:11

Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc
Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Ngày 14/12, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Hơn 60 năm đã qua nhưng những kỉ niệm về một thời học sinh miền Nam trên đất Bắc vẫn còn hết sức sâu đậm trong lòng các thầy các cô giáo, anh chị em học sinh, trong đồng bào các địa phương có trường học sinh miền Nam học tập”.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 11:14

Bài văn tả mẹ
Bài văn tả mẹ

(Dân trí) - Đọc bài văn của con, chị Thúy vừa bật cười vừa có phần lo lắng khi con tả “tính tình, giọng nói mẹ hiền dịu”. Nhưng khi được hỏi “mẹ có hiền không” thì cậu con ôm bụng cười ngặt nghẽo.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 05:02

Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định
Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định

(Dân trí) - 2 học sinh “đóng góp” 1 bộ bàn ghế, tiền lao động, tiền photocoppy, tiền mua cát, tiền khuyến học, thậm chí cả tiền... thuê người quét sân trường, quét lớp và mua quà lưu niệm. Những sai phạm này đã được phát hiện trong cuộc thanh tra đầu năm tại hơn 100 trường học ở Nghệ An.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 04:57

Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard
Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard

(Dân trí) - Với 36/36 điểm ACT - kỳ thi chuẩn hóa để xét tuyển vào ĐH của Mỹ, điểm trung bình (GPA) xuất sắc và nhiều bằng khen, Bryan Phan Hồ (người Mỹ gốc Việt) được các trường Ivy League Harvard Summer School, Stanford Summer College... (thuộc ĐH Harvard, Mỹ) hứa cấp học bổng toàn phần.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:53

ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel
ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel

(Dân trí) - Trường đại học Quảng Bình vừa phối hợp với Văn phòng Dự án Viện Happel Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam và Trung tâm Hợp tác giáo dục và dạy nghề Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Lễ ký kết chương trình học bổng Happel.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:47

ĐÁNG QUAN TÂM
12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định
12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định

(Dân trí) - Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang vừa tổ chức bàn giao Mái ấm Công đoàn tập thể cho 12 giáo viên đang công tác tại Trường THCS Núi Cấm. Đây là Mái ấm Công đoàn tập thể thứ 25, giúp giáo viên vùng sâu yên tâm công tác khi có nơi ở ổn định.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:23

7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova
7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova

(Dân trí) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, Lễ trao giải và học bổng KOVA đã diễn ra long trọng với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 03:32

Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!
Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!

(Dân trí) - Dù bàn ghế chỉ đạt chuẩn 40%, nhiều cơ sở hạng mục thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng, nhưng trường Tiểu học số 1 An Ninh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vẫn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia 3 lần.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:52

ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc
ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc

(Dân trí) - Sáng 13/12, Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tổ chức lễ biểu dương 573 sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện của trường trong năm học 2013-2014.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:49

Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội
Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội

Con số 19% của 3.000 học sinh vừa được Viện Nghiên cứu y - xã hội học và Tổ chức Plan tại Việt Nam khảo sát tại 30 trường THPT ở Hà Nội cho thấy, bạo lực tình dục trong phạm vi trường học đang trở nên đáng báo động.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:15

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!

(Dân trí) - Chia sẻ với thầy cô giáo trong buổi làm việc tại Thái Bình ngày 12/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: Sắp tới Bộ sẽ công bố dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia. Quy chế được xây dựng trên cơ sở lấy ý kiến của các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, học giả, các thầy cô giáo trong cả nước...với tinh thần kỳ thi sẽ nhẹ nhàng, thuận lợi hơn.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 10:23

Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp
Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp

“Mà kể cũng lạ, khi tôi hỏi ý kiến đưa Thân về Hà Nội nuôi, cậu bé lại gật đầu đồng ý ngay. Bình thường, ít đứa trẻ mới 3 tuổi nào chịu xa mẹ để đi theo người lạ. Nhưng cậu bé này thì khác, nó giống như cái duyên trời định giữa tôi và cậu bé vậy”.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:52

Hoa hậu Kỳ Duyên: Em sẽ học tiếng Anh rất nhanh
Hoa hậu Kỳ Duyên: Em sẽ học tiếng Anh rất nhanh

Trong buổi giao lưu với thầy cô và sinh viên trường ĐH Ngoại thương chiều ngày 12/12, Nguyễn Cao Kỳ Duyên chinh phục những người có mặt bằng sự trong sáng, dễ thương của một cô hoa hậu 18 tuổi.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:37

Trường đại học tự in bằng tốt nghiệp: Thành thương hiệu hoặc giấy lộn
Trường đại học tự in bằng tốt nghiệp: Thành thương hiệu hoặc giấy lộn

Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, phôi bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ sẽ không do Bộ cấp như trước đây mà do các trường tự chịu trách nhiệm.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 07:12

Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi
Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi

(Dân trí) - Tôi may mắn vì lúc học lớp 6, lớp 7 (hệ 10 năm) cách đây vừa 40 năm được học văn của một cô giáo tâm huyết với nghề. Mới đây, đọc trên báo Dân trí có bài: "Đâu rồi những những giáo viên dạy Văn tâm huyết", tôi thấy rất đồng cảm với tâm trạng của nhà giáo Trần Văn Nhượng ở Nam Định.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 06:56

Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng
Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng

(Dân trí) - Chi phí mỗi ngày ăn tại Trường mầm non Phình Sáng thuộc xã Phình Sáng (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) là 5.500 đồng/học sinh. Còn chi phí cho bữa phụ của các em chỉ là 500 đồng, với số tiền đó, bữa phụ chỉ là chiếc bánh quy hoặc cái thạch nhỏ.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 12:15

"Hũ gạo tình thương" thắm đượm tình quân dân vùng biên
"Hũ gạo tình thương" thắm đượm tình quân dân vùng biên

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã xây dựng mô hình hũ gạo tình thương.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 09:03