Cán bộ thảnh thơi, thí sinh thở phào trong ngày cuối nộp hồ sơ xét tuyển

Dân trí Không còn cảnh hỗn loạn, chen lấn như mùa tuyển sinh năm 2015, năm nay không khí của ngày cuối xét tuyển diễn ra khá trầm lắng, vắng vẻ. Các cán bộ tuyển sinh khá thảnh thơi trong khi đó, thí sinh cũng thở phào vì thủ tục đơn giản, nhanh gọn…
>>Phụ huynh, sỹ tử "chạy đua nước rút" xét tuyển ĐH, CĐ

Điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều

Dù hôm nay (12/8) đã là ngày cuối cùng nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1, thế nhưng tại nhiều điểm trường ở Hà Nội, lượng thí sinh đến đăng ký khá thưa thớt và vắng vẻ. Tại trường ĐH Thủy Lợi, lượng hồ sơ nộp vào trong buổi sáng chỉ khoảng vài chục lượt. Con số này được cho là giảm đáng kể so với những ngày đầu tiên của đợt xét tuyển.

GS.TS Trần Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi cho biết, tính đến thời điểm này, nhà trường tiếp nhận khoảng 3.000 thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 và khoảng 6.000 hồ sơ đăng ký NV 2, 3 và 4, chưa kể lượng thí sinh đăng ký trực tuyến. Hiện chưa có con số tổng hợp về dữ liệu điểm song nếu dựa vào lượng hồ sơ đăng ký tại trường thì phổ điểm phần nhiều là 17, 18 và 21, 23 điểm. Trong đó, thu hút nhiều hồ sơ nhất là các ngành Công nghệ Thông tin, Kế toán, Xây dựng công trình… Điểm chuẩn vào các ngành của ĐH Thủy Lợi năm nay theo đánh giá của PGS. TS Trần Minh Thụ sẽ không có nhiều biến động so với năm ngoái.

Trường ĐH Thủy Lợi vắng vẻ thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển
Trường ĐH Thủy Lợi vắng vẻ thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển

Lý giải về việc thưa thớt thí sinh trong ngày cuối đăng ký xét tuyến, PGS.TS Trần Minh Thụ cho rằng, đây đều là những diễn biến nằm trong dự đoán của trường. Phần lớn các thí sinh đã tập trung đăng ký trong những ngày đầu xét tuyển, số còn lại chủ yếu còn cân nhắc vă băn khoăn về ngành nghề nên chưa quyết định. Trong ngày cuối cùng, nhiều thí sinh gặp sai sót về mặt hồ sơ cũng có mặt để giải quyết, một số trường hợp tìm đến trường chỉ để kiểm tra thông tin của mình trên hệ thống.

Là một trong số những thí sinh ít ỏi đến xét tuyển tại điểm trường ĐH Thủy Lợi, em Nguyễn Thị Huyền (Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra khá căng thẳng. Huyền cho biết, em đăng ký xét tuyển khối A với tổ hợp 3 môn là Toán, Lý, Hóa, tổng điểm ở mức trung bình khá là 21 điểm. Đây là lần thứ 3 Huyền cùng mẹ đến trường để nghe tư vấn tuyển sinh nhưng hôm nay em mới quyết định nộp hồ sơ.

“Em rất lo lắng vì mức điểm của em không quá cao, cơ hội trúng tuyển không nhiều. Chính vì thế, cả nhà em đã phải cân nhắc rất kỹ. Em muốn nộp hồ sơ trong ngày cuối cùng để định lượng được lượng hồ sơ của từng ngành trong trường từ đó mới quyết định”, Huyền nói.

Vượt hơn 100km từ Thái Bình lên Hà Nội, chị Trần Thị Hương (49 tuổi) cho biết dù con trai mình là Khúc Tiến Minh đã đăng ký hồ sơ trực tuyến từ nhiều hôm trước nhưng hôm nay chị vẫn muốn tự mình lên tận trường để tránh sai sót. Khi các cán bộ tuyển sinh khẳng định chắc chắn hồ sơ của con chị đã được tiếp nhận, chị Hương mới thở phào nhẹ nhõm. “Ban đầu cứ nghĩ ngày cuối đông lắm nên tôi đi từ khá sớm nhưng đến đây thì rất may là lại khá vắng vẻ. Mọi thủ tục diễn ra rất nhanh chóng, tôi thấy rất hài lòng”, chị Hương nói.

Trong buổi sáng ngày 12/8 trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân cũng chỉ tiếp nhận khoảng 50 hồ sơ xét tuyển. Con số này được cho là thấp nhất từ đầu đợt đến giờ
Trong buổi sáng ngày 12/8 trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân cũng chỉ tiếp nhận khoảng 50 hồ sơ xét tuyển. Con số này được cho là thấp nhất từ đầu đợt đến giờ

Trong khi đó, tại điểm trường ĐH Kinh tế Quốc dân, lượng thí sinh nộp hồ sơ trong buổi sáng ngày 12/8 cũng chỉ giao động khoảng 50 hồ sơ. Đây được xem là ngày thấp nhất và ít thí sinh nộp hồ sơ nhất.

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, tính đến thời điểm này trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã nhận được khoảng 6.000 lượt hồ sơ đăng ký trực tiếp NV1. Theo ông Triệu, so với năm ngoái công tác tuyển sinh năm nay đã được giảm tải đi rất nhiều. Các thí sinh có thể tìm hiểu và đăng ký xét tuyển bằng nhiều hình thức khác nhau. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, tránh được áp lực, căng thẳng cho các em lại không gây ra hiện tượng quá tải tại các điểm tuyển sinh. Năm nay, điểm chuẩn vào các ngành của trường ĐH Kinh Tế Quốc dân theo ông Triệu sẽ không thay đổi nhiều . Một số ngành “hot” của trường như: Kiểm toán, Kế toán, Marketing… nhiều khả năng điểm sẽ cao hơn do lượng thí sinh nộp vào đông.

Các trường lên phương án tránh “thí sinh ảo”

Năm nay, dù công tác tuyển sinh đã được giảm tải đi đáng kể song theo nhiều lãnh đạo trường ĐH, với việc các em thí sinh được đăng ký tổi thiểu 2 trường. Những trường trong nhóm GX là 4 trường và 4 ngành thì lượng thí sinh ảo sẽ tăng lên đáng kể, thậm chí nhiều trường “top” dưới khó có cơ hội tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt đầu xét tuyển.

PGS.TS Trần Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi cho biết, tỷ lệ thí sinh ảo chắc chắn sẽ cao, điều này khiến cho các trường khó xác định được điểm chuẩn trúng tuyển. “Để lên phương án và phòng tránh tỷ lệ này, ngay sau 17h chiều ngày 12/8 bộ phận kỹ thuật trong nhóm GX sẽ họp lại chạy thử điểm chuẩn. Sau đó nghiên cứu phổ điểm, dải điểm, tiếp đó thống kê xem bao nhiêu thí sinh đăng ký ngoài nhóm GX, bao nhiêu thí sinh trong nhóm GX. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ lựa chọn được lượng thí sinh ảo cho phù hợp nhất để cuối cùng tuyển được đủ số lượng thí sinh theo đúng chỉ tiêu đề ra. 9h sáng ngày mai, BGH của 12 trường sẽ tập hợp, nghiên cứu, cân nhắc điểm chuẩn vào mỗi trường. Nhiều khả năng cuối giờ chiều mai sẽ công bố điểm chuẩn cho các ngành”, ông Thụ nói.

Trong khi đó, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, với số lượng chỉ tiêu của trường là 4.800 người thì hiện tại nhà trường đã khá yên tâm với lượng hồ sơ nộp vào để xét tuyển. Về số lượng thí sinh ảo, ông Triệu cho rằng điều này đã nằm trong tính toán chung nên cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Chiều nay bộ phận kỹ thuật của trường sẽ tổng hợp dữ liệu từ đó mới lên phương án cụ thể.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn trường ĐH Vinh năm 2016
Điểm chuẩn trường ĐH Vinh năm 2016

(Dân trí) - Sáng nay 13/8, Trường Đại học Vinh chính thức công bố điểm trúng tuyển xét tuyển đợt 1 (nguyện vọng 1) đại học chính quy năm 2016.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 01:33

Điểm chuẩn ĐH Sân khấu Điện ảnh cao nhất 21 điểm
Điểm chuẩn ĐH Sân khấu Điện ảnh cao nhất 21 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh (Hà Nội) vừa chính thức công bố điểm chuẩn năm 2016 vào các ngành học. Cùng với đó, nhà trường cũng đăng tải danh sách thí sinh trúng tuyển cho các ngành học.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 12:00

Điểm chuẩn NV1, chỉ tiêu xét NV2 của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Thành Tây
Điểm chuẩn NV1, chỉ tiêu xét NV2 của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Thành Tây

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và trường ĐH Thành Tây vừa công bố điểm chuẩn. Theo đó, các trường đều lấy điểm chuẩn từ 15 bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT và xét tuyển thêm nhiều nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 11:30

Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM
Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM

(Dân trí) - Sáng nay (13/8), tiếp tục có nhiều trường ĐH tại TP.HCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào ĐH,CĐ chính quy năm 2016. Dù điểm chuẩn nhiều ngành có nhích hơn ngưỡng điểm xét tuyển nhưng cả trường ĐH Công nghệ TPHCM và ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM đều sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 11:00

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị thí điểm chế độ không cào bằng cho nhà giáo
Bí thư Đinh La Thăng đề nghị thí điểm chế độ không cào bằng cho nhà giáo

(Dân trí) - Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị ngành giáo dục thành phố nghiên cứu và thí điểm chế độ đãi ngộ gắn liền với trách nhiệm nhà giáo, theo hướng không cào bằng để tìm ra và phát huy năng lực các nhân tố giỏi, tích cực.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:33

Vụ điểm 10 môn Lý, điểm 0 môn Toán: Không có căn cứ xác định vi phạm quy chế thi
Vụ điểm 10 môn Lý, điểm 0 môn Toán: Không có căn cứ xác định vi phạm quy chế thi

(Dân trí) - Kết quả xác minh của Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nghệ An cho thấy tất cả các khâu đánh số báo danh, phát đề, coi thi, chấm thi, vào điểm thi đều đúng quy trình. Do vậy, không có căn cứ xác định thí sinh N.S.H vi phạm quy chế thi.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:23

Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Văn Hiến, ĐH Văn Lang và ĐH Quốc tế Hồng Bàng
Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Văn Hiến, ĐH Văn Lang và ĐH Quốc tế Hồng Bàng

(Dân trí) - Kết thúc ngày cuối đăng ký hồ sơ xét tuyển ĐH-CĐ, hàng loạt trường ĐH tại TP.HCM công bố điểm trúng tuyển. Trong số đó nhiều trường sẽ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:10

Nữ thủ khoa nhận việc khi chưa tốt nghiệp
Nữ thủ khoa nhận việc khi chưa tốt nghiệp

(Dân trí) - Với điểm học tập toàn khóa tối đa (4.0), Hoàng Phương Anh là một trong những sinh viên xuất sắc có tên trong danh sách 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH, học viện trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016. Thủ khoa Học viện Tài chính đã được nhận vào làm việc tại một ngân hàng khi chưa tốt nghiệp ĐH.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 05:05

Nhiều biến động trong điểm chuẩn của các trường đại học
Nhiều biến động trong điểm chuẩn của các trường đại học

(Dân trí) - Hôm nay 13/8, các trường đại học sẽ họp Hội đồng tuyển sinh để công bố điểm chuẩn. Theo lãnh đạo nhiều trường, điểm chuẩn năm nay sẽ tương đương như năm trước. Tuy nhiên, điểm chuẩn vào các ngành có biến động nhiều.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 05:00

TPHCM đề xuất xem lại “lệnh” cấm dạy thêm trong trường học
TPHCM đề xuất xem lại “lệnh” cấm dạy thêm trong trường học

(Dân trí) - Các trường học ở TPHCM đề xuất thành phố xem lại việc cấm dạy thêm, học thêm trong trường học được thực hiện từ năm học 2016-2017.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 12:05

Hãy sẵn sàng vẽ đường cho hươu chạy đúng hướng!
Hãy sẵn sàng vẽ đường cho hươu chạy đúng hướng!

(Dân trí) - Cảm ơn bài viết “Giáo dục giới tính đang như tấm lưới bị thủng” đã mở ra một vấn đề quan trọng nhưng vẫn bị bỏ ngỏ lâu nay: trang bị kiến thức và kỹ năng giới tính cho trẻ.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 12:05

Lác đác thí sinh đăng ký trong ngày cuối xét tuyển
Lác đác thí sinh đăng ký trong ngày cuối xét tuyển

(Dân trí) - Ngày cuối cùng của đợt đăng ký xét tuyển đợt 1 ĐH, CĐ diễn ra khá vắng lặng trái ngược với tình hình xét tuyển năm 2015. Ghi nhận tại một số trường ĐH tại TPHCM, lượng thí sinh, phụ huynh đến nộp hồ sơ chỉ lác đác.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa khôi sinh viên trở thành thủ khoa "đầu ra" Đại học năm 2016
Hoa khôi sinh viên trở thành thủ khoa "đầu ra" Đại học năm 2016

(Dân trí) - Vũ Thị Thanh Mai - hoa khôi sinh viên trường Đại học Phương Đông đã trở thành Thủ khoa tốt nghiệp năm 2016 của trường, và sẽ được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tới đây.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 03:13

Vụ bằng tốt nghiệp bị in lỗi: 7-10 ngày nữa sẽ cấp lại bằng mới
Vụ bằng tốt nghiệp bị in lỗi: 7-10 ngày nữa sẽ cấp lại bằng mới

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Kim Hồng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM xác nhận bằng bị sai sót là lỗi của nhà trường. Trường đang gấp rút giải quyết cho 15 trường hợp sinh viên bị in sai bằng. Dự kiến khoảng 7-10 ngày nữa sẽ có thể cấp lại bằng mới cho sinh viên.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 02:30

12 tuổi trở thành sinh viên trường ĐH Ivy League
12 tuổi trở thành sinh viên trường ĐH Ivy League

(Dân trí) - Jeremy Shuler- cậu bé 12 tuổi sẽ chính thức nhập học trường ĐH Cornell mùa thu này. Rất háo hức chuẩn bị trở thành sinh viên năm thứ nhất ở một trong những trường ĐH danh tiếng nhất nước Mỹ và cũng là một trong những trường ĐH hàng đầu thế giới, tân SV 12 tuổi dự định sẽ học ngành kỹ thuật, giống như công việc của bố mẹ mình.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 01:12

TPHCM được công nhận tốt nghiệp THPT từ năm học 2016-2017
TPHCM được công nhận tốt nghiệp THPT từ năm học 2016-2017

(Dân trí) - Đề xuất thành phố Hồ Chí Minh được tự công nhận tốt nghiệp THPT lên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT của TPHCM sớm được chấp thuận và sẽ bắt đầu thực hiện từ năm học 2016-2017.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:43

Thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH đã được giấy chứng nhận kết quả thi
Thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH đã được giấy chứng nhận kết quả thi

(Dân trí) - Ông Hồ Như Duyến - Trưởng phòng Tổng hợp Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết sáng nay (12/8) trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã in giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia cho thí sinh Lương Nguyễn Hoài Thương - học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) để hôm nay kịp tham gia xét tuyển ĐH.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:20

Cấm vận động phụ huynh đóng góp mua máy móc, trang thiết bị giảng dạy
Cấm vận động phụ huynh đóng góp mua máy móc, trang thiết bị giảng dạy

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn 3026/GD&ĐT-KHTC, hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi đầu năm học 2016 - 2017. Theo đó, cấm vận động mua sắm máy móc, trang thiết bị đồ dùng dạy học cho nhà trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường...

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:02

Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường đại học Kinh tế Quốc dân - IBD@NEU
Ngày hội tuyển sinh chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường đại học Kinh tế Quốc dân - IBD@NEU

Hướng nghiệp cho học sinh ngay từ mái trường phổ thông sẽ giúp các em có được sự lựa chọn rõ ràng và đúng đắn sau khi tốt nghiệp trung học. Việc chọn được một nghề có tương lai, một ngành học phù hợp và một môi trường giáo dục phát huy được thế mạnh của người học.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:01

Học bổng Tài năng 2016 trị giá hơn 3 tỷ đồng
Học bổng Tài năng 2016 trị giá hơn 3 tỷ đồng

Vừa qua, Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã trao học bổng cho 2 học sinh đến từ các trường ngoài VAS, đã xuất sắc vượt qua các vòng dự tuyển để nhận được Học bổng Tài năng VAS 2016.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:00

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Đã có 390.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Đã có 390.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến 18 giờ chiều ngày 11/8 đã có 390.000 thí sinh đăng ký vào hệ thống của Bộ. Tổng số thí sinh có điểm trên điểm sàn năm nay là 404.000. Như vậy nếu tính cả số lượng thí sinh nộp qua bưu điện mà hiện tại các trường chưa kịp nhập vào hệ thống thì hầu như tất cả thí sinh có kết quả thi trên điểm sàn đều đã đăng ký hết.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:14

Lựa chọn nào cho các thí sinh chưa đạt nguyện vọng 1?
Lựa chọn nào cho các thí sinh chưa đạt nguyện vọng 1?

Sau ngày các trường công bố kết quả xét tuyển nguyện vọng 1, những thí sinh điểm "mấp mé" mức xét tuyển đứng trước ngưỡng cửa của những lựa chọn khó khăn. Tuy nhiên, với điều kiện xét tuyển linh hoạt và chương trình học bổng lên tới 50%, Đại học Quốc tế British University Vietnam là một lựa chọn khả thi cho tân sinh viên 2016.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:00

Một thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH vì chưa có giấy chứng nhận kết quả thi
Một thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH vì chưa có giấy chứng nhận kết quả thi

(Dân trí) - Hôm nay là ngày cuối của thời hạn xét tuyển đợt 1 vào các trưởng đại học nhưng thí sinh Lương Nguyễn Hoài Thương - học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tham gia xét tuyển ĐH.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:35

Thưa thớt thí sinh đến đăng ký xét tuyển trực tiếp ngày cuối
Thưa thớt thí sinh đến đăng ký xét tuyển trực tiếp ngày cuối

(Dân trí) - Trái ngược với nhận định ban đầu của các trường, càng về cuối số lượng thí sinh đến xét tuyển tuyển trực tiếp giảm hẳn. Mỗi ngày chỉ có khoảng 100 thí sinh đến đăng ký trực tiếp, trong khi đó lượng hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện lại nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều trường ĐH tại TP.HCM nhận được lượng hồ sơ khoảng trên dưới 10.000.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:16