Cấm thi tuyển vào lớp 6: Đổ xô đi luyện IQ, EQ và tiếng Anh

Sau khi các trường “hot” ở Hà Nội lần lượt trình phương án tuyển sinh lớp 6 theo phương thức test IQ, EQ, “Ai là triệu phú”, còn trường chuyên THCS Trần Đại Nghĩa (TPHCM) thì tuyên bố khảo sát môn Anh văn, các phụ huynh đã chuyển hướng đổ xô cho con đi luyện thi IQ, EQ và tiếng Anh.


Cấm thi vào lớp 6 năm nay, phụ huynh,
học sinh có giảm áp lực?. Ảnh: Ngọc Châu.
Cấm thi vào lớp 6 năm nay, phụ huynh, học sinh có giảm áp lực?. Ảnh: Ngọc Châu.

TPHCM: Cấp tốc luyện tiếng Anh

Trong vai phụ huynh muốn luyện thi cho con vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa, chúng tôi được trung tâm luyện thi T.S, quận 1 giới thiệu là “một lò mát tay” trong việc luyện thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa với tỷ lệ thành công 70%. Theo đại diện của trung tâm, ngay khi biết thông tin thi vào Trần Đại Nghĩa chỉ khảo sát môn Anh văn, nhiều phụ huynh đã chuyển hướng bỏ thi môn Toán và Văn, tập trung cho con luyện thi môn Anh văn.

“Hiện giờ mỗi học sinh luyện thi môn Anh văn ở trung tâm tối thiểu 3 buổi, có em 5- 6 buổi trong tuần. Nguyên do là giờ chỉ còn môn Anh văn thay vì trước đây luyện thi ba môn nên phụ huynh đều dồn sức cho con học Anh văn”, đại diện này nói. Cũng theo đại diện trung tâm, hiện giờ việc tìm giáo viên luyện thi môn Anh văn đang gặp khó khăn bởi nhu cầu của phụ huynh đang rất lớn trong khi luyện thi vào trường Trần Đại Nghĩa luôn đòi hỏi yêu cầu cao bởi đề thi luôn đặc biệt.

Trong khi đó, một trung tâm luyện thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa “có tiếng” khác ở quận 1 cũng đang lên kế hoạch ra đề thi thử cho học sinh trong tuần tới. Theo trung tâm này, đề thi năm nay sẽ khác nhiều với đề thi các năm trước bởi hình thức thi đã thay đổi. “Trong đề thi thử với thời lượng 90 phút, cấu trúc đề sẽ bao gồm 2 phần. Phần 1 với 30 câu trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn, một phương án đúng; phần 2 là phần viết với 10 câu hỏi. Bên cạnh đó, câu hỏi năm nay khả năng sẽ có thêm kiến thức của các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên nên việc ôn thi sẽ theo hướng tích hợp”, nhân viên trung tâm nhiệt tình giới thiệu.

Theo nhân viên trung tâm này, việc ôn thi môn Anh văn theo hướng tích hợp là phương pháp hoàn toàn mới nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn giáo viên. “Để làm được một đề thi tích hợp có cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội trong một đề thi Anh văn là không hề dễ nên đòi hỏi giáo viên phải là người giỏi mới có thể làm được”, nhân viên này nói.

Ngoài ra, theo khảo sát của PV, nhiều trung tâm luyện thi vào lớp 6 trường chuyên THCS Trần Đại Nghĩa TPHCM chủ yếu chỉ còn luyện thi môn Anh văn. Giá luyện thi môn Anh văn các trung tâm này khoảng 3 triệu/1 tháng cho mỗi tuần 3 buổi.

Hà Nội: Đắt hàng IQ, EQ

Tại Hà Nội, sau khi các trường “hot” trình phương án tuyển sinh lớp 6 chờ Phòng, Sở duyệt, các phụ huynh có con em năm nay vào lớp 6 cũng đang xoay xở đổi “chiêu” ôn thi khác.

Chị Lương Thị Thanh Dung (quận Ba Đình) cho biết, vì có mục tiêu thi tuyển vào Trường chuyên Hà Nội Amsterdam nên gia đình cho con gái học luyện thi các môn Toán, Văn từ đầu lớp 4. “Từ khi có thông tin cấm thi tuyển, tôi cảm thấy hoang mang vì năm trước thi tuyển tỉ lệ chọi của trường đã cao như thế, năm nay xét tuyển chắc sẽ còn cao hơn mà không biết ôn luyện thế nào”, chị Dung chia sẻ.

Tương tự, từ khi đọc thông tin biết trường THCS Lương Thế Vinh năm nay không thi tuyển các môn truyền thống mà ra đề kiểu như chương trình Ai là triệu phú, anh Trần Văn Thạch ở quận Thanh Xuân vô cùng lo lắng: “Với phần thi như thế chắc chắn phổ kiến thức sẽ rộng gia đình không biết bắt đầu dạy cháu từ đâu trong khi lâu nay con mình chú trọng học văn hóa”.

Trong vai phụ huynh muốn cho con luyện thi vào lớp 6, PV Tiền Phong khảo sát các trung tâm luyện thi như Học Mãi, Trí Đức (Giảng Võ), edufly.com… hầu hết các trung tâm này cho biết, sau quy định không thi tuyển của Bộ GD&ĐT, hiện đều tạm dừng chương trình luyện thi lớp 5 vì chưa có giáo trình đào tạo đáp ứng yêu cầu việc học của các em. Tuy nhiên, theo số điện thoại trên website hocmai.vn, nhân viên của trung tâm cho hay, phụ huynh vẫn có thể đăng ký gia sư tại nhà yêu cầu dạy bổ túc kiến thức xã hội cho các em.

Bày tỏ sự lo lắng, các trường năm nay không thi tuyển, trung tâm sẽ ôn luyện theo phương pháp nào? Nhân viên của một trung tâm có địa chỉ ở quận Đống Đa trấn an: “Đơn vị hiện đã thuê chuyên gia giáo dục lập chương trình đào tạo mới phù hợp với phương pháp test IQ, EQ. Theo đó, thầy cô sẽ không dạy Văn, Toán, tiếng Anh nữa mà tận dụng thời gian còn lại để dạy kiến thức xã hội, kỹ năng ứng phó với các tình huống xã hội phù hợp với phương án tuyển sinh của các trường vừa đưa ra”.

Tuy nhiên, các trường chưa chính thức chốt phương án nên chương trình khung của trung tâm của chưa hoàn thiện. Cũng theo nhân viên này, nhiều phụ huynh gọi điện có nhu cầu cho con theo lớp luyện thi theo chương trình mới. Nhiều người hiện đã thuê gia sư của trung tâm về nhà bổ túc cấp tốc kiến thức xã hội.

“Việc xét tuyển theo hình thức kiểm tra IQ, EQ có vẻ nhẹ nhàng hơn nhưng chắc chắn phông kiến thức văn hóa của các con sẽ bị hổng khi vượt cấp”.

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Hiệu trưởng Trường TH Marie Curie
Theo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Đình chỉ công tác thầy giáo dùng thanh tre đánh học trò bầm mắt
Đình chỉ công tác thầy giáo dùng thanh tre đánh học trò bầm mắt

(Dân trí) - Ngày 17/4, ông Lê Đình Phong - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết đã tạm đình chỉ công tác giảng dạy của một thầy giáo tại Trường THCS Phú Đa vì hành vi dùng thanh tre đánh học sinh trong giờ học.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:58

Đưa văn hóa Việt Nam vào sách tiếng Anh tiểu học
Đưa văn hóa Việt Nam vào sách tiếng Anh tiểu học

(Dân trí) - TPHCM sẽ triển khai sử dụng bộ giáo trình tiếng Anh Family and Friends Special Edition có tích hợp văn hóa Việt Nam vào giảng dạy ở bậc tiểu học.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:53

Quảng Bình: Phân bổ hơn 300 tấn gạo cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn
Quảng Bình: Phân bổ hơn 300 tấn gạo cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Chiều 17/4, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tổ chức phân bổ 312.660 kg gạo hỗ trợ cho học sinh ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:32

Học viện Nông Nghiệp: Giảng viên được cử đi học nước ngoài không chịu về nước
Học viện Nông Nghiệp: Giảng viên được cử đi học nước ngoài không chịu về nước

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam có 340 lượt giảng viên không thực hiện đúng thời khóa biểu đã xây dựng và không lên lớp; có giảng viên được cử đi nghiên cứu học tập ở nước ngoài quá thời hạn không về nước.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:03

Nhiều thí sinh tự do nhầm địa điểm nộp hồ sơ THPT quốc gia
Nhiều thí sinh tự do nhầm địa điểm nộp hồ sơ THPT quốc gia

(Dân trí) - Ghi nhận tại Hà Nội, một số thí sinh chưa nắm được địa điểm nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia nên đã tìm tới Phòng Giáo dục.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 02:14

Học trò rối lòng biết tìm ai?
Học trò rối lòng biết tìm ai?

100% học sinh cho biết rất ngại vào phòng tư vấn tâm lý và xu hướng của các em là tự mình giải quyết rắc rối, do đó nhiều em rơi vào trạng thái trầm cảm.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 01:43

Bài thi IQ, EQ cho học sinh: Gấp quá hóa hỏng?
Bài thi IQ, EQ cho học sinh: Gấp quá hóa hỏng?

(Dân trí) - Theo Thạc sỹ Lê Thị Lan Anh, học sinh và phụ huynh vẫn chưa được làm quen nhiều với khái niệm IQ, EQ, vì thế để áp dụng bài test vào tuyển sinh lớp 6 cần phải công khai đề mẫu cho học sinh làm quen trước.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 11:13

UBND huyện đề nghị hàng ngàn học sinh nghỉ học vì chọi trâu
UBND huyện đề nghị hàng ngàn học sinh nghỉ học vì chọi trâu

Ngày 16-4, một số giáo viên ở huyện Đồng Phú, Bình Phước phản ánh UBND huyện đề nghị cho học sinh nghỉ học để nhường chỗ trống gửi xe phục vụ hội chọi trâu lần hai của tỉnh Bình Phước sẽ tổ chức ngày 25-4.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:40

Tuyển lớp 6 THPT Hà Nội - Amsterdam: Chỉ xét tuyển, không đánh giá năng lực
Tuyển lớp 6 THPT Hà Nội - Amsterdam: Chỉ xét tuyển, không đánh giá năng lực

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Văn Đại – Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Sau khi họp bàn vào tối qua Sở quyết định chỉ cho phép 3 trường tổ chức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh. Tất cả các trường còn lại đều xét tuyển, trong đó có cả THPT Hà Nội- Amsterdam.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:39

5 định kiến “cản đường” người lớn chinh phục tiếng Anh
5 định kiến “cản đường” người lớn chinh phục tiếng Anh

Cùng với sự phát triển và nhu cầu của xã hội, số lượng người lớn đi học tiếng Anh ngày càng tăng trong thời gian qua. Thăng tiến công việc, du lịch hay đơn giản để luyện trí não tránh suy giảm trí nhớ là những mục đích thường thấy của người lớn khi đi học tiếng Anh.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:33

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tuyển sinh cả nước
Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tuyển sinh cả nước

(Dân trí) - Bên cạnh 525 chỉ tiêu lớp chuyên, năm học 2015 - 2106, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM sẽ tuyển thêm 180 chỉ tiêu học sinh không chuyên.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 08:38

Học sinh thi vào Trường Chuyên Phan Bội Châu phải qua 2 vòng thi
Học sinh thi vào Trường Chuyên Phan Bội Châu phải qua 2 vòng thi

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa có quyết định về việc phê duyệt qui chế tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, THPT chuyên và trường dân tộc nội trú trên địa bàn. Theo đó, có một số trường sẽ tổ chức thi tuyển và xét tuyển. Riêng Trường Chuyên Phan Bội Châu sẽ có cả 2 vòng thi.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều phụ huynh né tránh không đội mũ bảo hiểm cho con
Nhiều phụ huynh né tránh không đội mũ bảo hiểm cho con

(Dân trí) - Bên cạnh phần đa phụ huynh tại Thanh Hóa có ý thức trong việc đội mũ bảo hiểm khi đưa đón con đến trường cũng còn nhiều phụ huynh khi bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý đều tỏ ra ngạc nhiên và viện ra nhiều lý do để được “bỏ qua”.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:26

TPHCM yêu cầu khắc phục tình trạng học tiếng Anh đọc chép
TPHCM yêu cầu khắc phục tình trạng học tiếng Anh đọc chép

(Dân trí) - Ghi nhận phản ánh của học sinh về việc học tiếng Anh còn nặng đọc chép, Sở GD-ĐT TPHCM vừa có chỉ đạo các trường khắc phục tình trạng này.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:08

Hải phòng: Nâng cao nghiệp vụ chuẩn quốc tế cho giáo viên mầm non
Hải phòng: Nâng cao nghiệp vụ chuẩn quốc tế cho giáo viên mầm non

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hải Phòng vừa tổ chức buổi tọa đàm: “Đổi mới phương pháp và cách tiếp cận chương trình giáo dục mầm non theo xu thế hội nhập quốc tế” cho giáo viên mầm non.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:23

Phấn đấu 80% cán bộ nghiên cứu có học vị tiến sĩ trở lên
Phấn đấu 80% cán bộ nghiên cứu có học vị tiến sĩ trở lên

(Dân trí) - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam được phát triển trở thành cơ quan quốc gia hàng đầu về nghiên cứu cơ bản đạt trình độ tiên tiến ở khu vực và quốc tế.

Thứ năm, 16/04/2015 - 09:28

Thí sinh chỉ nên dùng 1 nguyện vọng là trúng tuyển
Thí sinh chỉ nên dùng 1 nguyện vọng là trúng tuyển

(Dân trí) - Một điểm quan trọng mà thí sinh tham dự xét tuyển vào ĐH,CĐ 2015 lưu ý, đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng kí ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung mặc dù thí sinh có tới 16 nguyện vọng xét tuyển.

Thứ năm, 16/04/2015 - 03:58

Xuất hiện thí sinh 59 tuổi nộp hồ sơ thi THPT quốc gia
Xuất hiện thí sinh 59 tuổi nộp hồ sơ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong số đông thí sinh tự do đến cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM nộp hồ sơ dự kỳ thi THPT quốc gia 2015, có một thí sinh khá đặc biệt vì đã 59 tuổi. Thí sinh này chuẩn bị nghỉ hưu nhưng vẫn đăng ký thi để lấy kết quả dự tuyển vào đại học.

Thứ năm, 16/04/2015 - 03:31

Nhìn từ Singapore, GS. KTS Võ Trọng Nghĩa hiến kế giáo dục ĐH Việt Nam
Nhìn từ Singapore, GS. KTS Võ Trọng Nghĩa hiến kế giáo dục ĐH Việt Nam

(Dân trí) - Với hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa vừa qua đã được trường ĐH Công nghệ và thiết kế Singapore (SUTD) mời sang làm Giáo sư thỉnh giảng từ tháng 1-4/2015.

Thứ năm, 16/04/2015 - 02:08

“Hồi ký” của cô giáo 9x xinh đẹp dạy học vùng cao
“Hồi ký” của cô giáo 9x xinh đẹp dạy học vùng cao

(Dân trí) - Ngày đầu đứng lớp, ngó lớp học siêu vẹo, bàn ghế ọp ẹp, học sinh lưa thưa, mặt đứa nào cũng lấm lem bùn đất… trong Tuyết dâng lên những cảm xúc khó tả.

Thứ năm, 16/04/2015 - 01:36

Lai Châu: Giáo viên bị nợ tiền phụ cấp ưu đãi kéo dài
Lai Châu: Giáo viên bị nợ tiền phụ cấp ưu đãi kéo dài

(Dân trí) - Phản ánh với Dân trí, các giáo viên ở xã Bản Bo và Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) cho biết: Năm 2013, hai xã được công nhận là vùng 135 và theo quy định, giáo viên được hưởng phụ cấp ưu đãi. Tuy nhiên, cho đến nay, khoản tiền này chưa đến được tay giáo viên.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:44

Cần Thơ: Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng công bố tuyển sinh đầu cấp
Cần Thơ: Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng công bố tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ) vừa ra thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016. Điểm mới, năm nay trường chuyên Lý Tự Trọng tổ chức thi chung với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:36

UBND TPHCM: “ĐH Hoa Sen tổ chức Đại hội toàn trường không đúng luật”
UBND TPHCM: “ĐH Hoa Sen tổ chức Đại hội toàn trường không đúng luật”

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận vừa ký văn bản nêu rằng Trường ĐH Hoa Sen tự ý tổ chức đại hội toàn trường ngày 31/1/2015 với danh nghĩa là trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận là không tuân thủ các quy định.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:12

ĐBSCL: Học sinh được nghỉ lễ liên tục 6 ngày
ĐBSCL: Học sinh được nghỉ lễ liên tục 6 ngày

(Dân trí) - Ngày 16/4, Sở GD-ĐT một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4, học sinh các cấp sẽ được nghỉ liên tục 6 ngày từ ngày 28/4 đến hết 3/5.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:08