Bình Định:

Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống

Dân trí Trong buổi lễ trao học bổng cho những học sinh, sinh viên nghèo tỉnh Bình Định, không ai không xúc động và cảm phục tấm gương vượt khó trong học tập của em Lê Thị Thanh Dung - cô tân sinh viên nghèo đã trải qua 5 lần phẫu thuật xương sống.
>>Cha mẹ chia tay, thủ khoa tỉnh Sóc Trăng chông chênh đường đến giảng đường ĐH
>>Gia đình quá khốn khó, nữ sinh trúng tuyển vào ĐH Y dược có nguy cơ phải từ bỏ ước mơ
>>Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo

Bình Định: Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống.

Em Lê Thị Thanh Dung sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở thôn Mỹ Điền (thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, Bình Định). Hiện Dung vừa nhập học khoa Công nghệ Sinh học, Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng & Nông lâm Trung Bộ (tỉnh Bình Định).

Học để không là gánh nặng cho cha mẹ

Thanh Dung là con gái đầu của vợ chồng ông Lê Văn Hùng (46 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thả. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo ở địa phương, sau Dung là cậu em trai nhưng mới học đến lớp 8 thì cậu em phải nghỉ học vì bao nhiêu tiền của cha mẹ làm ra đều đổ dồn để chữa bệnh cho Dung.


Trong buổi lễ trao học bổng cho những HS, SV nghèo tỉnh Bình Định, nhiều người không giấu nổi xúc động khi nghe em Lê Thị Thanh Dung (ngoài cùng bên trái) chia sẻ về hoàn cảnh và bệnh tật mà em đang mắc phải.

Trong buổi lễ trao học bổng cho những HS, SV nghèo tỉnh Bình Định, nhiều người không giấu nổi xúc động khi nghe em Lê Thị Thanh Dung (ngoài cùng bên trái) chia sẻ về hoàn cảnh và bệnh tật mà em đang mắc phải.

Năm 7 tuổi, Dung bất ngờ mắc phải căn bệnh màng nhện bám tủy, khiến xương sống của em không thể phát triển bình thường mà bị teo rút lại. 10 năm sau đó, Dung liên tiếp trải qua 5 lần phẫu thuật xương sống. Bây giờ, dù có thể đi lại nhưng đôi chân của Dung không thể lành lặn, phát triển bình thường nên bản thân em cũng không thể làm được công việc nặng nhọc phụ giúp cha mẹ.

Bà Nguyễn Thị Thả - mẹ Dung nghẹn ngào kể: “Khi bác sĩ bảo không thể tiếp tục phẫu thuật được nữa, Dung buồn lắm. Thấy bạn bè cùng lớp đi lại bình thường nên nhiều lúc nó muốn bỏ học vì mặc cảm. Giờ đây, Dung may mắn đậu cao đẳng, tôi mừng lắm, nhưng con mình bị bệnh tật vậy nên cũng chẳng dám mơ ước cao. Vợ chồng tôi chỉ mong con cố gắng học thật tốt để sau này ra trường kiếm một công việc phù hợp cho đỡ khổ”.

Trong buổi lễ trao học bổng cho học sinh, sinh viên, tân sinh viên nghèo tỉnh Bình Định ngày 23/8, Dung là một trong 3 khách mời, đại diện cho 75 em nhận học bổng lên giao lưu, chia sẻ về những nỗ lực vượt khó trong học tập. Khi Dung nói về hoàn cảnh, quá trình trải qua 5 lần phẫu thuật và ước mơ đến trường của mình, nhiều người có mặt tại buổi lễ vô cùng xúc động, cảm phục trước nghị lực và quyết tâm của em.


Em Dung (thứ hai, bên trái) là một trong những 75 học sinh, sinh viên, tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng Cùng bạn đến trường do Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức.

Em Dung (thứ hai, bên trái) là một trong những 75 học sinh, sinh viên, tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng "Cùng bạn đến trường" do Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức.

“Gia đình em thì khó khăn, bản thân em lại mang bệnh nên em đến trường mấy bạn cũng không thích chơi. Em buồn lắm! Bệnh của em nếu không phẫu thuật thì chẳng đi được mà cha mẹ thì nghèo nhưng đã cố gắng vay mượn tiền để chữa trị cho em. Em nghĩ mình phải cố gắng học để không phụ lòng cha mẹ. Hơn nữa, bản thân em đã bị bệnh nên càng phải cố gắng học để không làm gánh nặng cho ba mẹ”, Dung chia sẻ.

Nhận học bổng từ chương trình “Cùng em đến trường” trị giá 4,5 triệu đồng, Dung xúc động: “Bước vào năm học mới nhưng cha mẹ cũng không biết chạy đâu ra tiền cho em nhập học. Rất may, em lại được nhận học bổng từ chương trình. Em cũng như các bạn khác được học bổng lần này vô cùng biết ơn ban tổ chức, nhà hảo tâm đã giúp đỡ chúng em. Chúng em hứa sẽ học tập thật tốt”.

"Bằng giá nào cũng cho con đi học"

Đó là tình thương bao la của người cha nghèo dành cho cô con gái đầu của mình chẳng may mắc phải bệnh nan y. Hiện nay, vợ chồng Hùng chỉ với 2 sào ruộng, xong mua vợ chồng lại đi phụ thợ hồ để trang trải cuộc sống gia đình. Dù cuộc sống vất vả nhưng vợ chồng ông quyết không để cho Dung phải từ bỏ ước mơ được tiếp tục học tập.

Dung cùng người cha nghèo đi nhận học bổng.
Dung cùng người cha nghèo đi nhận học bổng.

Ông Hùng cho biết, sau khi dự kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, Dung đậu ngành Thủy sản - Trường ĐH Nha Trang. Ngành này lấy 14,75 điểm, trong khi Dung đạt 16 điểm 3 môn xét tuyển là Văn, Sử, Địa. Thế nhưng, vì bệnh tật của Dung đi lại khó khăn nên gia đình quyết định cho con học Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng & Nông lâm Trung Bộ trong tỉnh để tiện chăm lo.

Cũng vì Dung sức khỏe yếu nên ở nhà cha mẹ cũng không bắt Dung phải làm một việc gì nặng nhọc cả. Chỉ trừ trường hợp, ngày mùa cha mẹ bận việc ngoài đồng, em mới phụ nấu nồi cơm, còn nấu canh cũng không được vì Dung đi lại hay bị té ngã nên sợ bị đổ canh nóng vào người.

Song ngặt nỗi, giờ đây đến ăn uống Dung cũng kiêng khem, không dám ăn nhiều vì sợ nếu tăng cân thì chân tự sụn xuống không đi được. Trong khi đó, do em đã trải qua nhiều lần phẫu thuật nên bác sĩ nói bây giờ không còn can thiệp được nữa mà chỉ để tự nhiên.

“Tôi đã không biết chữ rồi nên vợ chồng tôi thường động viên cho con đi học và bằng giá nào tôi cũng phải cho con đi học. Do Dung đi lại không bình thường, hay bị té ngã nên gia đình chọn học trường gần nhà để tiện đưa đón, chăm sóc cho con”, ông Hùng chia sẻ.

Thầy Nguyễn Xuân Trí - Bí thư Đoàn Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng & Nông Lâm Trung Bộ cho biết: “Với trường hợp như em Dung thì sẽ được miễn các khoản học phí theo quy định của Nhà nước và được hỗ trợ 100.000 đồng/tháng; miễn giảm 100% chỗ ở ký túc xá. Ngoài ra, trong quá trình học tập, Đoàn trường có trách nhiệm quan tâm để dành những suất học bổng cho em”.

Thế nhưng, trước mắt Dung và gia đình là 3 năm ăn học với bao khó khăn. Đây sẽ là chặng đường rất dài và gian nan của cô tân sinh viên nghèo mang trong mình trọng bệnh.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Nên chuyển sang mô hình đại học tổ hợp
Nên chuyển sang mô hình đại học tổ hợp

(Dân trí) - Đại học Quốc gia, Đại học vùng là các Đại học mang tính tổ hợp, bao gồm các Trường Đại học thành viên có tư cách pháp nhân đầy đủ. Mô hình Đại học như vậy phù hợp với các nước phát triển, phù hợp với Việt Nam vì gọn nhẹ và tường minh.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:35

Xét tuyển 50 chỉ tiêu ngành Thú y Đại học hệ chính quy đợt 2 năm 2018 - 2019
Xét tuyển 50 chỉ tiêu ngành Thú y Đại học hệ chính quy đợt 2 năm 2018 - 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Đông Đô thông báo xét tuyển 50 chỉ tiêu ngành Thú y Đại học hệ chính quy đợt 2 năm 2018 - 2019, cụ thể như sau:

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:30

Thầy cô vượt bùn lầy vào rừng “gọi” học sinh trở lại trường
Thầy cô vượt bùn lầy vào rừng “gọi” học sinh trở lại trường

(Dân trí) - “Hai ngày nữa là bắt đầu năm học mới rồi, thế nhưng nhiều em vẫn theo chân bố mẹ lên nương lên rẫy hoặc vào rừng rồi ở lại trong đó. Để cho các em đi học đúng thời gian quy định, chúng tôi phải tìm vào tận rừng, tận rẫy, gọi các em quay về nhà”, cô Phan Thị Thương, Phó hiệu trưởng trường mầm non Hoa Ngọc Lan (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) tâm sự khi trên đường đến nhà học sinh sáng ngày 25/8.

Thứ ba, 28/08/2018 - 02:03

Tự tử, bạo lực, nghiện game…: Những cảnh báo về “bệnh học đường”
Tự tử, bạo lực, nghiện game…: Những cảnh báo về “bệnh học đường”

(Dân trí) - Tự tử, bạo lực, nghiện game là những vấn đề trong 16 "bệnh" thường gặp trong học đường có thể gây khó khăn cho học sinh trong quá trình phát triển được các chuyên gia cảnh báo trong Cẩm nang tâm lý học đường.

Thứ ba, 28/08/2018 - 12:09

Tấm lòng của một cán bộ ngoại giao hưu trí trong phong trào khuyến học
Tấm lòng của một cán bộ ngoại giao hưu trí trong phong trào khuyến học

(Dân trí) - Được Hội Khuyến học xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương cùng thân nhân Lão thành cách mạng, Anh hùng LLVTND, Liệt sỹ Công an Nhân dân, Quĩ học bổng mang tên “Học bổng Nguyễn Đình Bể” đã tiếp tục phát triển.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:35

Thú vị thông điệp “5 xin, 4 luôn” của trường THPT
Thú vị thông điệp “5 xin, 4 luôn” của trường THPT

(Dân trí) - Một bản thông điệp gồm các điều khoản “lạ” như: “5 xin, 4 luôn, 3 nhớ và 1 đừng quên” của một trường THPT trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều người thích thú. Một số nhà giáo cho rằng, bản thông điệp thể hiện văn hóa trường học.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:12

Phụ huynh thắc mắc về cách đánh vần “khó hiểu” của Tiếng Việt trong sách lớp 1
Phụ huynh thắc mắc về cách đánh vần “khó hiểu” của Tiếng Việt trong sách lớp 1

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo hướng dẫn phụ huynh cách dạy con lớp 1 đánh vần đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhiều phụ huynh hoang mang bởi cách đánh vần "khó hiểu" với cả người lớn và trẻ em.

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:14

Trao 144 suất học bổng Vallet đến HS, SV và các nhà nghiên cứu trẻ tiêu biểu tại Nghệ An
Trao 144 suất học bổng Vallet đến HS, SV và các nhà nghiên cứu trẻ tiêu biểu tại Nghệ An

(Dân trí) - Nhằm ghi nhận thành tựu của những học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ tại Nghệ An có thành tích xuất sắc, Qũy học bổng Vallet đã trao 144 suất học bổng với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng để động viên các em nỗ lực, vươn lên trong quá trình học tập, gặt hái thêm thành tích trong tương lai.

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:08

Mô hình trường tiên tiến: Đóng thêm tiền, có tạo sự bất công?
Mô hình trường tiên tiến: Đóng thêm tiền, có tạo sự bất công?

(Dân trí) - TPHCM tiếp tục nhân rộng mô hình trường tiên tiến ở các bậc học. Trừ tất cả các khoản thu như trường bình thường, học sinh ở trường tiên tiến đóng thêm tối đa 1,5 triệu đồng/tháng. Nhiều phụ huynh đặt ra vấn đề, trường tiên tiến có sự khác biệt như thế nào để thu thêm khoản tiền này?

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:58

Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?
Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?

(Dân trí) - Mô hình hiện tại của các đại học quốc gia và đại học vùng, một sản phẩm có tính “biện pháp tình thế” trong quá trình đổi mới giáo dục đại học (GD ĐH), gặp nhiều vấn đề gay cấn, làm cho các cơ sở đó không phát triển mạnh mẽ như mong muốn. Nên chăng thay đổi mô hình đại học quốc gia và đại học vùng?

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:39

Điều thú vị bên trong những hiệu sách đẹp nhất thế giới
Điều thú vị bên trong những hiệu sách đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Những hiệu sách – nơi lưu trữ những kho tri thức quý báu của nhân loại được đánh giá là đẹp nhất thế giới này đều ẩn chứa những câu chuyện vô cùng thú vị. Có hiệu sách nằm trong sảnh một ngân hàng, có nơi tọa lạc trong một nhà hát có từ đầu thế kỷ XX, có nơi lại được tin rằng đã truyền cảm hứng cho series Harry Potter của nữ nhà văn J.K. Rowling.

Thứ hai, 27/08/2018 - 07:37

Thầy cô đến trường sau lũ: Không điện, không nước, thức ăn cũng không còn
Thầy cô đến trường sau lũ: Không điện, không nước, thức ăn cũng không còn

(Dân trí) - Lội bộ hàng chục cây số đường rừng để đến trường, các giáo viên Trường tiểu học Mường Típ 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ngỡ ngàng bởi khung cảnh hoang tàn trước mắt rồi bật khóc. Toàn bộ vật dụng sinh hoạt, lương thực bị cuốn trôi, các thầy cô cầm cự qua ngày bằng gạo cứu đói và rau rừng.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Khánh Hòa: Giáo viên không được nhắc trực tiếp học sinh nộp tiền
Khánh Hòa: Giáo viên không được nhắc trực tiếp học sinh nộp tiền

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa lưu ý giáo viên tuyệt đối không được nhắc trực tiếp học sinh về việc nộp các khoản tiền trong năm học mà nhà trường phải có văn bản bỏ vào phong bì gửi đến phụ huynh học sinh.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 01:08

Học sinh cả nước khai giảng vào sáng 5/9
Học sinh cả nước khai giảng vào sáng 5/9

(Dân trí) - Lễ Khai giảng năm học 2018-2019 sẽ được tổ chức thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 5/9. Chương trình khai giảng ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 12:24

Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh, làm rõ vi phạm vụ “học sinh chơi phản cảm” ở Cần Thơ
Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh, làm rõ vi phạm vụ “học sinh chơi phản cảm” ở Cần Thơ

(Dân trí) - ĐH Cần Thơ và Sở GD&ĐT Cần Thơ đã có báo cáo bước đầu về sự việc trò chơi phản cảm ở Cần Thơ. Mặc dù đã nghiên cứu trò chơi của các nước nhưng việc tổ chức thực hiện không đúng, máy móc, quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát chặt chẽ khi tổ chức trò chơi để đảm bảo tính giáo dục, công tác tổ chức trò chơi chưa đạt yêu cầu.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 11:12

Nghệ An quán triệt các khoản thu, công bố đường dây nóng về tình hình năm học mới
Nghệ An quán triệt các khoản thu, công bố đường dây nóng về tình hình năm học mới

(Dân trí) - Các khoản thu không được tính trích phần trăm chi trả công thu tiền. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục không thu gộp các khoản thu và đóng góp vào đầu năm học để giảm bớt khó khăn cho người học và cha mẹ người học. Đó là nội dung Công văn số 1626 ngày 23/6/2018 của Sở GD&ĐT Nghệ An về việc thực hiện nghiêm túc các khoản thu, chi đầu năm học.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:04

Nhật Bản chuẩn bị dùng robot để dạy tiếng Anh ở 500 trường học
Nhật Bản chuẩn bị dùng robot để dạy tiếng Anh ở 500 trường học

(Dân trí) - Trang tin NHK World.Japan mới đây đưa tin cho biết, tháng 4 năm 2019, Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ bắt đầu thử nghiệm dạy tiếng Anh bằng robot có trí tuệ nhân tạo (AI) tại 500 trường học trên toàn quốc.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:07

Quảng Ngãi: Thiếu giáo viên do cắt giảm hợp đồng lao động
Quảng Ngãi: Thiếu giáo viên do cắt giảm hợp đồng lao động

(Dân trí) - Sau khi cắt giảm số hợp đồng lao động theo chủ trương chung, nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi rơi vào tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp. Đây là nỗi lo của ngành Giáo dục tỉnh này trong năm học mới 2018 - 2019.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 12:05

TPHCM: Giáo viên không được yêu cầu học sinh phải đủ sách ngay
TPHCM: Giáo viên không được yêu cầu học sinh phải đủ sách ngay

(Dân trí) - Người dân lại phản ánh việc phải lùng sục đi mua sách giáo khoa cho con mà không có, trong khi giáo viên yêu cầu học sinh phải có đầy đủ sách. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, các trường và giáo viên không được yêu cầu học sinh phải đầy đủ sách ngay.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:35

Rơi nước mắt cảnh giáo viên vùng cao lội bộ hàng chục cây số đến trường sau lũ
Rơi nước mắt cảnh giáo viên vùng cao lội bộ hàng chục cây số đến trường sau lũ

(Dân trí) - Con đường duy nhất vào trường đã bị cơn lũ giữa tháng 8 xóa sổ hoàn toàn. Các thầy cô giáo Trường Tiểu học Mường Típ 1 (xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) phải đi bộ hàng chục cây số, cắt núi, lội suối để vào trường kịp năm học mới.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 02:44

Gia đình quá khốn khó, nữ sinh trúng tuyển vào ĐH Y dược có nguy cơ phải từ bỏ ước mơ
Gia đình quá khốn khó, nữ sinh trúng tuyển vào ĐH Y dược có nguy cơ phải từ bỏ ước mơ

(Dân trí) - Chưa đầy một tuần nữa là tới ngày Nguyệt sẽ phải vào Trường ĐH Y dược Thái Bình nhập học. 12 năm học với quyết tâm, ước mơ cháy bỏng được học tiếp đại học, trở thành người thầy thuốc chữa bệnh cứu người giờ đây có nguy cơ khép lại vì hoàn cảnh gia đình quá khốn khó khi người mẹ nghèo mắc nhiều bệnh tật đau đớn.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 01:56

Tòa án chuyển hồ sơ vụ giáo viên kiện nhà trường sang Công an để điều tra
Tòa án chuyển hồ sơ vụ giáo viên kiện nhà trường sang Công an để điều tra

(Dân trí) - Nhận thấy nhà trường đã đơn phương cắt hợp đồng trái với quy định pháp luật, 5 thầy cô giáo trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã tiến hành khởi kiện trường ra tòa.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 10:03

Thanh Hóa: Trao thưởng gần 1,5 tỷ đồng đến HS, GV đạt giải quốc gia, quốc tế
Thanh Hóa: Trao thưởng gần 1,5 tỷ đồng đến HS, GV đạt giải quốc gia, quốc tế

(Dân trí) - Tối ngày 24/8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Hội khuyến học; Quỹ Khuyến học, khuyến tài Nguyễn Đan Quế và Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức lễ tuyên dương học sinh và giáo viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học 2017-2018.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 09:53

Người thầy ấm lòng với tiếng “dạ thưa”
Người thầy ấm lòng với tiếng “dạ thưa”

(Dân trí) - Hơn chục năm qua gặp gỡ và dạy dỗ bao nhiêu thế hệ học trò với những tiếng ê a, tiếng thưa gửi cùng với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau buồn vui lẫn lộn, nhưng chưa bao giờ lòng người thầy thấy hạnh phúc và sung sướng như tiếng “dạ, thưa” của những học sinh cũ đã rời trường.

Thứ bảy, 25/08/2018 - 08:25