Cảm phục nghị lực của cậu học trò mồ côi cha mẹ

Dân trí Năm Hoàng học lớp 3, mẹ em mất. Bốn năm sau, bố cũng qua đời để lại Hoàng cùng hai em bơ vơ. Nhà nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng cậu học trò quê Quảng Xương (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, chăm ngoan học giỏi, được nhiều người yêu quý.


Đó là tấm gương vượt khó của em Nguyễn Đình Hoàng, học sinh lớp 12T, Trường THPT Quảng Xương 1, quê ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

Cậu học trò có dáng người cao gầy, đôi mắt rất sáng, lúc trò chuyện, Hoàng rất ít nói và khiêm tốn. Mỗi khi nhắc đến chuyện gia đình, Hoàng lại ngậm ngùi hồi lâu rồi mới nói nên lời. Những lúc đó, đôi mắt em lại chớp liên tục như muốn ngăn lại những giọt nước mắt sắp rơi. Chúng tôi gặp Hoàng lúc em tranh thủ ít phút giờ ra chơi của buổi học. Hoàn cảnh của Hoàng là một câu chuyện dài trải qua nhiều biến cố.

Cậu học trò nghèo, mồ côi học giỏi Nguyễn Đình Hoàng.
Cậu học trò nghèo, mồ côi học giỏi Nguyễn Đình Hoàng.

Sau khi bài viết được đăng trên báo điện tử Dân trí, đông đảo độc giả gửi bình luận ngỏ ý muốn động viên em Nguyễn Đình Hoàng. Chúng tôi xin đăng số điện thoại của em Hoàng để độc giá có thể chia sẻ với em: 01664 192 160; (địa chỉ: học sinh lớp 12T, Trường THPT Quảng Xương 1, quê ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa)

Hoàng sinh năm 1997 và là anh cả trong gia đình có 3 anh em. Sau Hoàng còn có hai người em gái là Nguyễn Thị Linh (HS lớp 10 Trường THPT Quảng Xương 3) và Nguyễn Thị Thi (HS lớp 8 Trường THCS Quảng Hải). Cách đây 9 năm, mẹ Hoàng, bà chị Trần Thị Huyên (SN 1967) không may mắc phải căn bệnh tai biến mạch máu não, sau hơn 2 năm chữa trị không khỏi rồi ra đi mãi mãi. Mẹ mất khi anh em Hoàng còn quá nhỏ, người cha của Hoàng là ông Nguyễn Đình Oanh (SN 1969) phải một mình vất vả “gà trống nuôi con”.

Cứ nghĩ nỗi buồn gia đình khi thiếu đi người mẹ rồi cũng sẽ qua theo thời gian, để mọi người trong gia đình cùng nhau cố gắng vươn lên sống. Quãng thời gian không còn mẹ, bố Hoàng phải lao vào công việc, làm đủ thứ nghề lo cho cuộc sống gia đình và nuôi anh em Hoàng ăn học. Cuộc sống không có mẹ, bố con sum vầy bên nhau chỉ được thời gian ngắn rồi lại rơi vào tuyệt vọng khi ông Oanh phát hiện mắc bệnh ung thư.

Là lao động chính trong nhà, nghĩ đến các con, ông Oanh phải giấu bệnh để tiếp tục đi làm thuê lo cho các con ăn học. Những ngày tháng đó, ba anh em Hoàng ở nhà cùng ông bà nội. Năm Hoàng đang học lớp 7 thì căn bệnh của bố Hoàng phát nặng. Không có điều kiện chữa trị kịp thời, bố Hoàng cũng từ giã cõi đời. Lúc này chỉ còn lại ba anh em Hoàng bơ vơ khi mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Bà nội của Hoàng là bà Lê Thị Thiết và người bác gái là Nguyễn Thị Hường là những người thân đứng ra đùm bọc, nuôi nấng ba cháu nhỏ. Cứ thế, anh em Hoàng lớn lên trong tình thương của bà nội và sự đùm bọc chở che của bác. Dù cuộc sống nghèo khó, bà nội và bác quyết không để cho anh em Hoàng phải nghỉ học. Biết được số phận của mình, ba anh em Hoàng cũng luôn nỗ lực vươn lên học giỏi. Cả ba anh em năm nào cũng là học sinh giỏi của trường.

Nghị lực vươn lên của cậu học trò Nguyễn Đình Hoàng là một tấm gương sáng cho nhiều người noi theo. Trong gia đình, Hoàng không chỉ là người anh cả chăm ngoan lo cho các em mà còn là tấm gương sáng về học tập của hai em gái. Những năm học cấp 2, Hoàng học ở Trường THCS Quảng Hải, chăm ngoan học giỏi và thông minh nên Hoàng luôn được các thầy cô, bạn bè quý mến. Đầu năm học lớp 9, Hoàng được chuyển lên Trường THCS Nguyễn Du. Năm học này, Hoàng đã được chọn đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải Ba môn Toán và giải Nhất môn giải Toán trên máy tính cầm tay.

Hoàng là một trong những học sinh thi đỗ vào Trường THPT Quảng Xương 1 với số điểm cao nhất. Ngay từ những ngày đầu năm học cấp 3, biết được hoàn cảnh của Hoàng, ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo trong trường đều dành cho cậu học trò mồ côi sự cảm thông sâu sắc và luôn động viên để em nỗ lực vươn lên. Ba năm học cấp 3, Hoàng luôn là học sinh giỏi của nhà trường, em còn là học sinh được thầy cô giáo quan tâm đặc biệt. Hoàng được chọn vào học lớp chọn đặc biệt và thường xuyên có trong danh sách các đội tuyển đi thi. Trong năm học lớp 12 này, Hoàng tham dự cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giành giải cao.

Cô Đỗ Thị Nguyệt - Phó hiệu trưởng trường THPT Quảng Xương 1 chia sẻ: “Em Hoàng là học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Thầy cô, ban giám hiệu cùng học sinh của trường luôn dành cho em ấy sự quan tâm đặc biệt. Ngoài động viên về tinh thần, mọi khoản đóng góp của Hoàng đều được nhà trường miễn. Có sự giúp đỡ nào từ bên ngoài hay trong trường, chúng tôi luôn dành cho em Hoàng đầu tiên”.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương - Chủ nhiệm lớp chia sẻ về cậu học sinh yêu quý Nguyễn Đình Hoàng.
Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương - Chủ nhiệm lớp chia sẻ về cậu học sinh yêu quý Nguyễn Đình Hoàng.

Tự hào về cậu học trò xuất sắc của mình, cô Nguyễn Thị Mai Hương vui mừng: “Hoàng là học sinh có tố chất rất thông minh, chăm ngoan học giỏi, mọi người ai cũng quý mến. Năm học này em đã đem về vinh dự cho nhà trường và lớp. Ngoài đạt giải Nhất môn Toán cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Hoàng còn là người có số điểm cao nhất trong 5 em học sinh đạt giải Nhất môn Toán của toàn tỉnh (17,25 điểm). Em cũng đạt giải Khuyết khích trong cuộc thi giải toán bằng máy tính cầm tay”.

Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) nơi em Hoàng đang theo học.
Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) nơi em Hoàng đang theo học.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Hoàng cho biết: “Năm nay em đã nộp hồ sơ vào trường Học viện Kỹ thuật Quân sự. Những năm qua em có tiền ăn học là nhờ vào công lao của bà và bác gái. Giờ đây hết 12 năm học em phải chọn cho mình một con đường đi để bà và bác không còn phải lo cho em về tiền ăn học nữa. Được đi học ở đây, bà và bác sẽ có tiền để lo cho hai em gái của em nhiều hơn…”.

Chia tay cậu học trò nghèo mồ côi học giỏi, thông minh và rất ngoan ngoãn, chúng tôi cứ nhớ mãi nụ cười hiền hậu của em. Cuộc đời khắc nghiệt đã cướp đi của em những người thân yêu nhất. Cuộc sống thiếu thốn về mọi mặt so với những người bạn cùng trang lứa nhưng em luôn nỗ lực để vươn lên là tấm gương sáng cho nhiều người noi theo…
 
Thái Bá
 

 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 
MỚI NHẤT
Sinh viên ra trường thất nghiệp cũng giống cảnh dưa hấu được mùa mất giá
Sinh viên ra trường thất nghiệp cũng giống cảnh dưa hấu được mùa mất giá

(Dân trí) - Sáng ngày 24/4, Uỷ ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức Phiên giải trình của Chính phủ về việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục Đại học và vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:30

Những vụ thi công chức, viên chức “tai tiếng”
Những vụ thi công chức, viên chức “tai tiếng”

(Dân trí) - Gian lận thi công chức ở cấp Bộ, trúng tuyển cấp huyện đổi thành cấp tỉnh, hàng trăm giáo viên bỗng nhiên mất việc ... là những lùm xùm liên quan đến thi tuyển công chức, viên chức trong thời gian vừa qua.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:04

Trường ĐH Hoa Sen đề nghị họp để làm rõ trường là phi lợi nhuận
Trường ĐH Hoa Sen đề nghị họp để làm rõ trường là phi lợi nhuận

(Dân trí) - Trường ĐH Hoa Sen vừa có công văn do ông Trần Văn Tạo - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ký gửi đến Thường trực Thành ủy TPHCM và UBND TPHCM, kiến nghị đối với công văn của UBND TPHCM ý kiến về việc trường tổ chức đại hội toàn trường.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:19

Bộ Giáo dục công bố hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào ĐH,CĐ
Bộ Giáo dục công bố hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 24/4, Bộ GD-ĐT đã công bố công tác tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) hệ chính quy năm 2015.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:18

Khánh thành trường mẫu giáo kiêm nhà tránh bão ở đảo Lý Sơn
Khánh thành trường mẫu giáo kiêm nhà tránh bão ở đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Ngày 24/4, tại đảo Bé (huyện đảo Lý Sơn), Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức khánh thành và bàn giao trường mẫu giáo kiêm nhà tránh bão Lý Sơn.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:15

Học sinh thích thú khi đề Hóa học đề cập vụ thất lạc nguồn phóng xạ
Học sinh thích thú khi đề Hóa học đề cập vụ thất lạc nguồn phóng xạ

(Dân trí) - Chiều ngày 22/4, nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TPHCM) cho biết thấy thích thú trước đề thi học kỳ 2 môn Hóa học vì nội dung đề khá lạ, gắn với nhiều sự kiện thời sự đang nóng hiện nay như vụ thất lạc nguồn phóng xạ, ô nhiễm môi trường…

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:12

Nghiên cứu mới gây tranh luận về giáo dục Phần Lan
Nghiên cứu mới gây tranh luận về giáo dục Phần Lan

Một sự hiểu nhầm về cải cách giáo dục của Phần Lan khiến truyền thông thế giới ngỡ ngàng vừa mới chấm dứt vào cuối tháng 3 vừa qua thì giờ đây lại xuất hiện một sự kiện mới lập tức thu hút sự chú ý của các nhà giáo dục và truyền thông châu Âu. Đó là cuốn sách “Real Finnish Lessons: The True Story of an Education Superpower” (Những bài học đích thực của Phần Lan: Chuyên có thực về một cường quốc giáo dục)

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:09

Tưng bừng ngày hội giao thông cùng học sinh tiểu học
Tưng bừng ngày hội giao thông cùng học sinh tiểu học

(Dân trí) - Hưởng ứng kế hoạch hành động thực hiện quy định pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em và Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ lần thứ 3 do Liên Hợp Quốc kêu gọi, chương trình Ngày hội Vui cùng giao thông đã được tổ chức tại TPHCM vào ngày 24/4.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 04:14

Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trải lòng thi trượt công chức
Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trải lòng thi trượt công chức

Các thủ khoa đều chia sẻ họ nhận được kinh nghiệm sau kỳ kiểm tra, sát hạch vừa qua của Hà Nội. Tuy nhiên, cũng có ý kiến ngược cho rằng, cách tuyển dụng làm...trượt mất người tài?

Thứ sáu, 24/04/2015 - 04:08

Trao bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT đến học sinh nghèo trả lại 20 triệu đồng
Trao bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT đến học sinh nghèo trả lại 20 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng nay 24/4, tại Trường THCS Lâm Sơn (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An), Sở GD&ĐT Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho em Hà Trung Tuấn, học sinh lớp 7B vì đã có việc làm tốt “nhặt được của rơi, tìm người trả lại”.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:05

Trường có hơn 3.000 học sinh giỏi cấp tỉnh trong 30 năm
Trường có hơn 3.000 học sinh giỏi cấp tỉnh trong 30 năm

(Dân trí) - Trong 30 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Lê Văn Thiêm (Hà Tĩnh) đã có 150 em đạt giải học sinh giỏi quốc gia; 3.111 học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó, có 130 em đạt giải nhất, giành ngôi vị thủ khoa.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 01:04

Giảng viên trường Đại học Ngoại thương mạo nhận có bằng tiến sỹ
Giảng viên trường Đại học Ngoại thương mạo nhận có bằng tiến sỹ

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa xác minh làm rõ giảng viên N.H.M. chưa bảo vệ luận án Tiến sỹ và cấp bằng Tiến sỹ như đã kê khai. Sự cố này không những gây ảnh hưởng cho ngân sách nhà nước mà còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhà trường, đến sinh viên, học viên cao học.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh nghỉ học vì bị nhà trường thu dép
Học sinh nghỉ học vì bị nhà trường thu dép

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được phản ánh của phụ huynh Trường THCS Hoa Lư (xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) về việc học sinh bị cô giáo chủ nhiệm thu dép. Việc thu dép đã kéo dài qua 2 học kỳ, thậm chí học sinh phải nghỉ học vì bị thu dép.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:02

Trường gắn rào sắt ngăn học sinh tự tử trước kỳ thi đại học
Trường gắn rào sắt ngăn học sinh tự tử trước kỳ thi đại học

(Dân trí) - Đầu tháng 6 tới, hơn 9 triệu học sinh Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi Gaokao- kỳ thi Đại học căng thẳng và áp lực. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, nhiều trường học đã gắn rào sắt ngăn học sinh tự tử trước kỳ thi đại học

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:40

Cần Thơ thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia
Cần Thơ thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia

(Dân trí) - UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Cần Thơ năm 2015.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:38

Tiết lộ “chiêu” ôn thi THPT Quốc gia độc đáo cho học sinh cuối cấp
Tiết lộ “chiêu” ôn thi THPT Quốc gia độc đáo cho học sinh cuối cấp

Thời gian đến ngày thi chính thức không còn nhiều, học chăm thôi chưa đủ, các sĩ tử cần học có phương pháp và cũng nhiều “chiêu”. Cùng khám phá 3 cách để dân Văn có thể đạt 9 điểm Toán và dân Toán đạt 9 điểm Văn nhé!

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:00

Lộ diện  “Đại sứ truyền thông khoa học” đầu tiên của Việt Nam
Lộ diện “Đại sứ truyền thông khoa học” đầu tiên của Việt Nam

(Dân trí) - Cuộc thi FameLab – Đại sứ truyền thông khoa học tại Việt Nam mùa đầu tiên đã tìm ra đại sứ đại diện Việt Nam tranh tài ở vòng chung kết toàn cầu tại Vương quốc Anh. Đó là Vũ Danh Việt, sinh viên công nghệ thông tin của trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN đã chinh phục khán giả và ban giám khảo với câu chuyện khoa học lãng mạn và thú vị: “Vì sao mưa lại có mùi?”

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:01

Nhiều thạc sĩ, cử nhân xuất sắc, giỏi ở nước ngoài trượt công chức Hà Nội
Nhiều thạc sĩ, cử nhân xuất sắc, giỏi ở nước ngoài trượt công chức Hà Nội

(Dân trí) - Sở Nội Vụ Hà Nội vừa công bố danh sách kết quả kiểm tra, sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi tuyển tại kỳ tuyển dụng công chức thành phố Hà Nội năm 2015. Theo đó, nhiều thạc sĩ, cử nhân tốt nghiệp xuất sắc, giỏi ở nước ngoài bị trượt.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:26

Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính tại Học viện Tài chính
Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính tại Học viện Tài chính

Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (Master of Science in Finance & Investment), khóa 4, địa điểm học tại số 6&8, Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bằng tốt nghiệp do Đại học Greenwich cấp.

Thứ năm, 23/04/2015 - 06:01

Học sinh bị nhà trường... thu dép khi đi học
Học sinh bị nhà trường... thu dép khi đi học

(Dân trí) - Phụ huynh học sinh xã Xuân Sơn (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) bức xúc phản ánh với báo chí tình trạng con em họ khi đến trường THCS Hoa Lư đóng ở xã này đi học thì bị thu dép…

Thứ năm, 23/04/2015 - 05:47

Bạc Liêu: Triển khai kế hoạch tổ chức thi THPT quốc gia
Bạc Liêu: Triển khai kế hoạch tổ chức thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2015 tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch tổ chức thi trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 05:14

Vẫn còn nhiều bất cập trong phân quyền quản lý giáo dục
Vẫn còn nhiều bất cập trong phân quyền quản lý giáo dục

(Dân trí) - Hơn 4 năm kể từ khi thực hiện Nghị định 115 về phân cấp, phân quyền quản lý giáo dục, các địa phương vẫn gặp nhiều vướng mắc do các văn bản quy phạm, hướng dẫn còn rời rạc, chưa thống nhất với nhau...

Thứ năm, 23/04/2015 - 05:08

Quảng Nam trao 140 suất học bổng Chan Chu
Quảng Nam trao 140 suất học bổng Chan Chu

(Dân trí) - Ngày 23/4, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, Ban Điều hành Quỹ học bổng Chan Chu đã tổ chức lễ cấp học bổng năm học 2014-2015 đến 140 em học sinh, sinh viên các cấp đang học tại các trường THPT, TC, CĐ và ĐH trên cả nước.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:36

Xem xét đề thi được cho là “gài bẫy” học trò
Xem xét đề thi được cho là “gài bẫy” học trò

(Dân trí) - Đề thi học kỳ môn Văn mà một số ý kiến cho là “gài bẫy” học sinh đang được xem xét lại và có thể điều chỉnh đáp án sao cho có lợi cho học sinh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:59