Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc

Dân trí Câu chuyện về em Trần Lê Khả Ái bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn kiên trì học đến lớp 12 khiến nhiều người cảm phục nghị lực vượt lên nghịch cảnh. Và càng thán phục hơn khi biết về tình thương con vô bờ bến của ba mẹ em qua hành trình 18 năm đồng hành tìm lại tiếng nói cho con mình.

Lay động lòng người hành trình 18 năm học cùng con

Trần Lê Khả Ái là một trong số hiếm trẻ bị câm điếc bẩm sinh không học tập ở trường chuyên biệt và đang hoàn thành chặng cuối cùng của bậc phổ thông. Để Ái được như hôm nay, ba mẹ Khả Ái - vợ chồng anh Trần Khương (quận 12, TPHCM) đã kiên cường cùng con thực hiện một hành trình học đầy gian nan.


Trần Lê Khả Ái (giữa) và các bạn.

Trần Lê Khả Ái (giữa) và các bạn.

Quyết định rời Quảng Ngãi vào TP.HCM lập nghiệp năm 1996, một năm sau, vợ chồng anh Trần Khương vui mừng chào đón đứa con gái đầu lòng. Trước đó với tâm trạng lần đầu làm cha của đứa con gái, anh Khương đã sung sướng nghĩ tới một viễn cảnh thật tuyệt vời rằng đứa con gái của mình sẽ khả ái múa ballet trên sân khấu. Anh quyết định đặt tên con là Khả Ái với bao kỳ vọng được ấp ủ cho đứa con này.

Thế nhưng khi bé được 2 tuổi, linh tính của người làm cha mẹ kiến vợ chồng anh Khương nhận thấy con mình có điều bất thường. Mang con đến bệnh viện kiểm tra, vợ chồng anh bàng hoàng khi nghe bác sĩ cho biết Ái bị khiếm thính bẩm sinh, kết quả chứng thực tai phải: 105 dB, tai trái: 70 dB.

Hành trình 18 năm đồng hành tìm ngôn ngữ cho con (Thực hiện: Lê Phương - Phạm Nguyễn)

Có lúc tưởng chừng bế tắc và ước muốn nghe tiếng con gọi “ba”, “mẹ” mà vợ chồng anh Khương hằng khát khao dường như là điều không thể thành hiện thực. Rồi tình cờ, anh Khương đọc được một thông tin nói về chương trình can thiệp sớm, hỗ trợ thiết bị trợ thính của Ba Lan dành cho Việt Nam. Anh chạy vạy khắp nơi được 5 cây vàng để mua máy trợ thính cho con đeo. Như vậy, khi Ái gần 30 tháng tuổi em bắt đầu nghe được những âm thanh đầu đời nhưng thính lực chỉ được khoảng 30%. Từ đây, người cha và con gái bé bỏng bước vào cuộc chiến tìm tiếng người dù biết rằng ngày đó có thể còn xa.

Hằng ngày anh đèo con bằng xe đạp đi 20km từ nhà đến Trung Tâm khuyết tật TPHCM (quận 3) để học. Không dừng lại ở việc học ở Trung Tâm, anh và vợ cũng học cách dạy từ các cô và tiến hành dạy con ở nhà. Dù thời buổi kinh tế khó khăn, nhưng anh quyết cho vợ nghỉ làm công nhân để dành thời gian dạy dỗ và hiểu con và một mình anh gánh vác việc gia đình. Niềm vui và động lực cho hai vợ chồng chính là khi nghe con bập bẹ nói những từ đầu tiên dù nghe chẳng nhận ra từ gì.

Khi Ái được 5 tuổi, anh Khương lại bắt đầu một chặng đường gian nan khác là tìm một ngôi trường bình thường cho con học mầm non thay vì phải vào một trường chuyên biệt cho trẻ câm điếc. Sau nhiều lần xin học, cuối cùng anh gửi con vào Trường Mầm Non Bông Hồng (quận 12). Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn, từ việc xa mẹ, sinh hoạt cá nhân, ăn uống theo nề nếp nhà trường. Ngày nào đón con anh cũng gặp hỗ trợ các cô vì có thể chưa gặp trường hợp trẻ nào như con mình. Anh cho Ái học hai năm lớp lá để cho con nói rõ hơn. Không phụ lòng ba mẹ, Ái ngày càng tiến bộ rõ.

Vượt qua chặng đường đầu tiên, Ái vào tiểu học lại là một bước ngoặt lớn mà cả nhà càng phải cố gắng hơn. May mắn thay, suốt cấp tiểu học, Ái được học những giáo viên ân cần và tận tụy với nghề và hỗ trợ nhiều cho em. Nhưng có những tiết quan trọng về ngôn ngữ như: chính tả, đọc chữ… anh Khương xin phép đứng ngoài để học, về nhà cả ba mẹ chia nhau dạy lại con.


Để học được tới lớp 12 ở môi trường bình thường, bên cạnh Khả Ái luôn có sự đồng hành của đấng sinh thành

Để học được tới lớp 12 ở môi trường bình thường, bên cạnh Khả Ái luôn có sự đồng hành của đấng sinh thành

Anh Khương chia sẻ: “Trong những năm từ mầm non đến tiểu học, hai vợ chồng rất vất vả vì giáo trình dạy cho trẻ hòa nhập, giáo trình dạy ngôn ngữ cho trẻ hòa nhập ở Việt Nam thời điểm đó còn rất hiếm. Hầu như chúng tôi tự mày mò tìm cách chỉnh âm, cách phát âm sao cho tròn âm. Vừa chỉnh cho con nghe, vừa chỉnh từ khẩu hình miệng để uốn nắn từ từ những âm thanh đầu đời khi bé bắt đầu biết nghe. Rồi tiếp đến các chữ trong sách giáo khoa, chúng tôi tập Ái phát âm từng chữ một, dần nâng lên câu hai chữ, câu ba chữ, rồi bắt đầu triển khai lên câu 4 chữ, 5 chữ”.

Năm Ái lên lớp 6 lại là bước ngoặt mới khi em phải học với 12 thầy cô tương ứng 12 giọng nói mà em phải làm quen. Phải mất hai tháng em mới quen được với nhau. Anh phải trình bày và thuyết phục mãi cô giáo chủ nhiệm mới đồng ý về dạy thêm tại nhà để Ái có điều kiện học tốt hơn. Gia đình không khá giả, anh huy động các phụ huynh xung quanh cho con học vừa phụ gánh học phí vừa giúp con có thể bạn.


Anh Trần Khương vẫn hỗ trợ cho con mình môn Văn- môn học trở ngại nhất của Khả Ái

Anh Trần Khương vẫn hỗ trợ cho con mình môn Văn- môn học trở ngại nhất của Khả Ái

Thi lớp 10 cùng các bạn bình thường, Ái thiếu mất 1 điểm để vào trường công lập. Anh cho con vào học trường tư là Trường THPT Lý Thái Tổ (quận Gò Vấp). Với sự giúp đỡ của nhà trường từ việc học phí cho đến kèm cặp việc học, Ái đã tiến bộ hơn từng ngày. Cuối năm lớp 10, cô bé được học sinh tiên tiến với điểm trung bình môn: 7.2 điểm. Giờ đây Ái đã có thể nói câu khá rõ ràng, hòa nhập tốt với bạn bè và đặc biệt học tốt các môn khoa học tự nhiên. Dù vậy, anh Khương vẫn hỗ trợ cho con ở môn văn- môn trở ngại nhất của con.

Anh Khương tâm sự: “Tôi thiết nghĩ nếu trước kia tôi ngừng hi vọng và buông xuôi như bao gia đình khác thì con tôi sẽ câm điếc mất và không có được ngày hôm nay, có chăng chỉ được học trường chuyên biệt và ngôn ngữ kí hiệu mà thôi. Nhưng giờ này bé giao tiếp tốt cũng nhờ một phần nỗ lực không ngừng của bé.

Dù con mình khiếm khuyết hay bình thường thì điều đó không quan trọng. Quan trọng nhất là cha mẹ phải luôn sát cánh cùng con. Tạo điều kiện cho con giao tiếp và hội nhập với thế giới xung quanh. Đừng vì những lời dèm pha mà đánh mất tương lai của con mình”.

Muốn con “tự đứng trên đôi chân của mình”

Trò chuyện với Khả Ái, cô bé chia sẻ mình rất thích vẽ và có ước mơ may đồ và thiết kế thời trang để nối nghiệp công việc của ba mẹ. Trong đợt đăng ký thi THPT quốc gia, em đăng ký thi 5 môn gồm Toán, Văn, Anh, Lý và Hóa. Em cho biết mình sẽ cố gắng phải đi thi để biết năng lực của mình cũng như đăng ký xét tuyển ĐH.


Bằng sự kiên trì của mình, Khả Ái đang cố gắng ôn tập để đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới

Bằng sự kiên trì của mình, Khả Ái đang cố gắng ôn tập để đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới

Điều đáng quý là anh Khương luôn dạy con tự đứng lên bằng ý chí của mình và Ái luôn nhận thức được bản thân mình để cố gắng. Ngay góc học tập của Khả Ái ở nhà, anh Khương cắt nhiều bài báo về những gương sáng vượt khó dán trên vách. Anh Khương lí giải rằng đó là cách anh muốn khích lệ tinh thần vươn lên vượt nghịch cảnh cho con mình.

Anh kể rằng, cuối học kì một năm lớp 6, Ái không được học sinh tiên tiến vì điểm trung bình môn giáo dục công dân chỉ được 4.5 điểm. “Lúc ấy, giáo viên có hỏi rằng tôi có mong muốn vớt điểm cho con để con được danh hiệu tiên tiến hay không. Tôi chối từ một cách chắc chắn. Tôi muốn con mình trưởng thành và hòa nhập chứ không muốn con mình vì một vài thành tích mà xin xỏ vớt vát điểm số. Tôi cũng dặn dò con không được gian lận trong kiểm tra thi cử. Nhờ nỗ lực của chính bản thân, con tôi cuối năm được danh hiệu học sinh khá và học sinh tiến bộ nhất. Đó cũng là động lực để con bé cố gắng hơn trong việc học”, anh Khương cho biết.

Mới đây, thấy nghị lực của Khả Ái, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã trao học bổng toàn phần ngành thiết kế thời trang trong 4 năm học với tổng chi phí hơn 200 triệu đồng cho em. Ngoài ra, một trường ĐH khác cũng thông báo sẽ xem xét cấp học bổng cho Ái vào học ngành thiết kế sau khi em nộp 3 bảng vẽ vào tháng 7 tới. Anh bộc bạch: “Cùng nhau học chung với con tới giờ, con tôi được nhận học bổng là điều bất ngờ ngoài dự kiến của mình. Tôi chỉ mong muốn Khả Ái học xong lớp 12 và sống trên đôi chân của mình”.

Bên cạnh cảm giác hạnh phúc vì con mình được quan tâm, anh Khương cũng cảm thấy lo ngại con mình sẽ tự mãn. Đó là lí do anh vẫn muốn con mình tham gia kỳ thi THPT quốc gia sắp tới để vào ĐH dù Ái hoàn toàn đủ điều kiện được đặc cách tốt nghiệp và có những trường ĐH rộng cửa chào đón. Anh muốn con mình tập trung ôn thi cho tốt, dù đạt điểm thi bao nhiêu thì đó cũng là kết quả nỗ lực của con gái mình và từ đó bé sẽ có cách đi lên riêng mình.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Hà Nội: Thi đánh giá năng lực lớp 12 Chương trình tiếng Anh thí điểm THPT
Hà Nội: Thi đánh giá năng lực lớp 12 Chương trình tiếng Anh thí điểm THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn tổ chức kì thi đánh giá năng lực học sinh lớp 12 học Chương trình tiếng Anh thí điểm cấp THPT năm 2016.

Thứ tư, 27/04/2016 - 04:30

Nỗi lo từ những gánh hàng rong trước cổng trường
Nỗi lo từ những gánh hàng rong trước cổng trường

(Dân trí) - Ăn quà vặt là một thú vui của tuổi học trò. Không đơn thuần là những gói bánh, cái kẹo, quả me, quả cóc… như trước đây. Thế giới quà ăn vặt của học sinh bây giờ thật sự đa dạng và bắt mắt. Nhưng trong số đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 27/04/2016 - 01:43

Nữ sinh Việt thành tích “khủng” được 5 ĐH danh giá Mỹ “trải thảm” mời
Nữ sinh Việt thành tích “khủng” được 5 ĐH danh giá Mỹ “trải thảm” mời

(Dân trí) - Thủ khoa tốt nghiệp trung học toàn nước Úc, thủ khoa chuyên hóa trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM, đạt điểm GPA và SAT 2 tuyệt đối, HCV Olympic Hóa 30/4… Đó là một số thành tích “đỉnh” của Hải Châu – nữ sinh Việt được ĐH Stanford danh giá cấp học bổng toàn phần mùa này.

Thứ tư, 27/04/2016 - 11:24

Yêu cầu báo cáo tình trạng nợ lương và chế độ của giáo viên
Yêu cầu báo cáo tình trạng nợ lương và chế độ của giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nợ nần trong ngành giáo dục của tỉnh Cà Mau, mới đây, UBND tỉnh này vừa có công văn yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình nợ lương và chế độ của giáo viên.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:00

Ra đề thi mở "ăn theo" trào lưu: Đang có sự ngộ nhận từ giáo viên
Ra đề thi mở "ăn theo" trào lưu: Đang có sự ngộ nhận từ giáo viên

(Dân trí) - Gần đây, các trào lưu, sự kiện “sốc” của giới trẻ liên tiếp được đưa vào đề thi, đặc biệt là phần nghị luận Văn học. Phải chăng đang có sự ngộ nhận từ giáo viên trong việc ra đề thi mở là phải đua theo trào lưu, đám đông mới là có tính thực tiễn.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:32

"Học viện Khoa học Xã hội phạm quy trong đào tạo tiến sĩ"
"Học viện Khoa học Xã hội phạm quy trong đào tạo tiến sĩ"

Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết một số sai sót trong đào tạo tiến sĩ của Học viện Khoa học xã hội khi trao đổi với VietNamNet chiều 26/4.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:29

Làm gì để các kỳ thi đạt kết quả cao nhất?
Làm gì để các kỳ thi đạt kết quả cao nhất?

Trong tác phẩm văn học nổi tiếng mang tên “Lều chõng”, Nhà văn hiện thực Ngô Tất Tố đã miêu tả rất sinh động những lo toan, vất vả của sĩ tử những năm đầu thế kỉ 20. Đó là cuộc “vượt vũ môn” đầy nhọc nhằn vì con đường trẩy kinh đường sá xa xôi với biết bao gian nan vất vả cùng những ngày thi căng thẳng và cả những cám dỗ nơi phồn hoa, đô hội…

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:20

Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động
Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động

(Dân trí) - Là 1 giáo viên văn yêu thích văn học cổ điển, cô Nguyễn Thị Vũ Huệ hết sức trăn trở khi ngày càng nhiều bạn trẻ xa rời văn học Việt, ít học sinh hiểu và yêu Truyện Kiều như cái thời của cô. Bởi vậy, cô quyết tâm làm dự án “Học sinh Phú Nhuận với Truyện Kiều” để giúp các em thêm yêu “cái vốn quý của dân tộc”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

HUTECH long trọng kỷ niệm 21 năm thành lập
HUTECH long trọng kỷ niệm 21 năm thành lập

Sáng ngày 26/4/2016, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 21 năm ngày thành lập (26/4/1995 – 26/4/2016) tại Trụ sở 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM. Đây là một cột mốc đáng nhớ ghi dấu sự phát triển bền vững của Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Thứ tư, 27/04/2016 - 05:00

Sóc Trăng: Buộc nữ sinh thôi học một tuần do đánh bạn dã man
Sóc Trăng: Buộc nữ sinh thôi học một tuần do đánh bạn dã man

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn video có độ dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh nữ trường THPT Đại Ngãi (huyện Long Phú, Sóc Trăng) liên tục tát vào mặt bạn gái cùng lớp trong sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn học khiến nhiều người bất bình.

Thứ ba, 26/04/2016 - 03:30

Tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết!
Tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết!

(Dân trí) - PGS.TS Lê Hữu Lập: “Nếu đúng là tiến sĩ chất lượng thì làm việc gì cũng tốt kể cả làm quản lý, lãnh đạo, hay làm khoa học và đi dạy. Còn tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết vì đưa ra quyết định sai ảnh hưởng rất lớn đến mọi người đến xã hội...”.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:43

Top 18 Nhân tài Đất Việt tranh vé vào Chung kết Sáng kiến toàn cầu Mỹ
Top 18 Nhân tài Đất Việt tranh vé vào Chung kết Sáng kiến toàn cầu Mỹ

(Dân trí) - Sau khi lọt vào Top 18 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015, sản phẩm về giáo dục của Đào Xuân Hoàng (SN 1982) tiếp tục vào tới bán kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley (Mỹ).

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trong trường học
Hà Nội: Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trong trường học

(Dân trí) - Đến ngày 24/4, toàn TP Hà Nội ghi nhận 321 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 555 trường hợp mắc tay chân miệng - chủ yếu ở tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, vi rút Zika có nguy cơ cao xâm nhập, đồng thời các dịch bệnh liên quan đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm luôn có nguy cơ xảy ra.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:00

Đến châu Âu học khởi nghiệp, du lịch và xem Euro cup 2016
Đến châu Âu học khởi nghiệp, du lịch và xem Euro cup 2016

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Học viện Sáng tạo của Châu Âu (European Innovation Academy - EIA) hợp tác với Trường ĐHKH Tự nhiên, ĐHQG-HCM cung cấp khóa học Khởi nghiệp tại Châu Âu trong mùa hè 2016, mang đến cho bạn trẻ cơ hội học tập, du lịch kết hợp thưởng thức các trận cầu đỉnh cao tại Euro Cup 2016.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:10

Talkshow “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc”
Talkshow “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc”

Sáng ngày 23/04/2016, Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thị Bích  Hồng, Giảng viên khoa Tâm lý học ĐHSP TPHCM, Nghệ sỹ - MC Thanh Bạch đã chia sẻ tại buổi tọa đàm “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc” của Trường Quốc tế TIS, với sự tham gia của cùng hơn 150 Phụ Huynh và các em học sinh.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:00

Khi phụ huynh khước từ việc dạy con
Khi phụ huynh khước từ việc dạy con

(Dân trí) - Có nhiều phụ huynh bất lực trong việc dạy con nên buông xuôi cho nhà trường và cũng không ít bố mẹ lại kỳ vọng vào những ngôi trường tên tuổi, "đắt xắt ra miếng" có thể thay mình trong việc giáo dục con.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:29

Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo
Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo

(Dân trí) - Không có bố, nhà lại nghèo nhưng bằng lòng quyết tâm và nghị lực, em đã vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập và mới đây em đã giành giải Ba quốc gia môn Sinh học.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:28

Giải thưởng dành cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam.
Giải thưởng dành cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Giải thưởng cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam được triển khai năm thứ 11 với sự phối hợp tổ chức của Quỹ Honda Foundation (HOF), Công ty Honda Việt Nam (HVN), và Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ, chính thức khởi động vào ngày 20 tháng 04 năm 2016.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:25

Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ
Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ

Trao đổi với PV Tiền Phong về tình trạng “lạm phát” đào tạo tiến sĩ ở nước ta hiện nay, các chuyên gia cho rằng có nguyên nhân từ việc một bộ phận không nhỏ quan chức đua nhau đi học tiến sĩ, do đó có cầu thì ắt có cung.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:02

Quán quân nhí và ước mơ thành nhà ngoại giao
Quán quân nhí và ước mơ thành nhà ngoại giao

Xuất sắc vượt qua hơn 1000 thí sinh từ 373 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, em Nguyễn Cường Linh, học sinh trường tiểu học Nghĩa Tân, đã trở thành quán quân mới của Olympic tiếng Anh Tiểu học lần thứ 13 năm học 2015-2016 do Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội phối hợp cùng Language Link Việt Nam tổ chức. Linh chia sẻ, em sẽ tiếp tục học thật giỏi tiếng Anh, tích lũy kiến thức để sau này có thể trở thành một nhà ngoại giao giỏi.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:01

Cháu quyết tự chọn trường cấp 3, ông bà nằng nặc phản đối
Cháu quyết tự chọn trường cấp 3, ông bà nằng nặc phản đối

Tự lên kế hoạch chi tiết để đi du học đại học, và quyết định thi cấp 3 nội trú để rèn giũa tính tự lập, nhưng cậu học sinh 15 tuổi Lê Nguyên bị ông bà nội nằng nặc phản đối, bắt thi trường điểm gần nhà.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:00

Hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ!
Hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ!

(Dân trí) - “Học, học và học” - đó là tất cả cuộc sống của rất nhiều đứa trẻ trong độ tuổi tiểu học hiện nay...

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:00

Học chương trình Cử nhân Hoa Kỳ ngay tại HUTECH
Học chương trình Cử nhân Hoa Kỳ ngay tại HUTECH

Theo học chương trình đào tạo quốc tế của các trường đại học danh tiếng thế giới tại một trường đại học uy tín, chất lượng cao của Việt Nam đang là hướng đi thành công của nhiều bạn trẻ ngày nay.

Thứ ba, 26/04/2016 - 05:00

Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 60
Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 60

(Dân trí) - Trong số 5 tiến sĩ được trường ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM trao bằng mới đây, ông Hoàng Minh Nam được nhiều người ngưỡng mộ vì nỗ lực hoàn thành chương trình học tiến sĩ chuyên ngành quy trình và thiết bị công nghệ hóa ở tuổi 60.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:20