Đồng Tháp:

Cảm phục cụ bà 83 tuổi nuôi heo đất giúp học trò nghèo

Dân trí Từ đồng lương hưu hơn 4 triệu đồng mỗi tháng, cụ Nguyễn Thị Liên (xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) nuôi hai con heo đất. Một con, cụ góp vốn với Chi bộ Đảng ấp 4 tổ chức đám giỗ Bác Hồ. Con heo đất còn lại, cụ “mổ” ra giúp học trò nghèo.

Theo chân ông Đặng Văn Chính - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phong Mỹ, chúng tôi đến thăm cụ Nguyễn Thị Liên. Được biết, cụ Liên là một trong những cụ lớn tuổi nhưng luôn đi đầu trong các hoạt động xã hội từ thiện của xã, đặc biệt là công tác khuyến học, khuyến tài trong nhiều năm qua.

Nhìn căn nhà gọn gàng, sạch sẽ mà cụ Liên đang sinh sống, chúng tôi tin rằng có sự “tiếp sức” của con cháu. Tuy nhiên, chúng tôi không ngờ rằng hiện nay dù ở tuổi 83 cụ Liên vẫn sống một mình. Cụ Liên chia sẻ: “Con cái lớn hết rồi, tụi nó có gia đình riêng, có công việc của tụi nó... Mình còn khỏe, còn tự lo cho bản thân được thì không nên làm vướng bận con cháu! Khi nào mình đi hết nổi rồi thì lúc đó mới nhờ đến chúng nó!”. Dù cụ nói lạc quan vậy nhưng trên gương mặt nhăn nheo, già nua của cụ vẫn phảng phất một chút phiền muộn.

Mặc dù vậy, khi chúng tôi nhắc đến chuyện nuôi heo đất giúp học trò nghèo, bất ngờ giọng nói cụ Liên trở nên sang sảng. Cụ Liên cho biết: “Trong thời bình cũng như trong chiến tranh thì vận mệnh của đất nước đều rất trông chờ vào lớp trẻ. Do vậy, tôi thấy việc giúp các cháu học sinh nghèo có điều kiện ăn học đàng hoàng là điều rất cần thiết. Vì điều này, một mặt giúp các cháu thay đổi số phận, mặt khác là tạo ra những nhân tài cho đất nước mai sau”.

Cảm phục cụ bà 83 tuổi nuôi heo đất giúp học trò nghèo
Thực hiện lời kêu gọi, chỉ đạo của Đảng ủy xã Phong Mỹ, tất cả các Đảng viên đi đầu trong phong trào nuôi heo đất, lập quỹ khuyến học.

Riêng việc tổ chức đám giỗ cho Bác Hồ, cụ Liên cho biết, nhờ Bác, đất nước chúng ta mới có được sự độc lập, tự do như ngày hôm nay. Vì vậy, cá nhân cụ Liên nhận thấy hết sức cần thiết để tổ chức đám giỗ Bác vào ngày 2/9. Vì dịp này, anh em đồng chí, bà con, các cháu… cùng ngồi với nhau, Kính nhớ Bác là điều giáo dục ý thức yêu nước, nhớ nguồn tốt nhất cho thế hệ trẻ ở địa phương.

Cụ Liên luôn là Đảng viên gương mẫu, đi đầu trong việc nuôi heo đất giúp học trò nghèo
Cụ Liên luôn là Đảng viên gương mẫu, đi đầu trong việc nuôi heo đất giúp học trò nghèo.

“Từ 3 năm qua, cụ Liên tự nguyện nuôi hai con heo đất, trong đó một con cụ góp vốn với Chi bộ Đảng ấp 4 tổ chức đám giỗ cho Bác Hồ vào ngày 2/9 hàng năm. Con heo đất còn lại, cụ Liên chia ra làm 2 phần, một phần (400.000 - 600.000 đồng) cụ cấp 1 suất học bổng cho một em học sinh nghèo, hiếu học là con em trong Chi bộ ấp 4. Phần còn lại (khoảng 400.000 - 600.000 đồng), cụ Liên tặng cho quỹ Khuyến học xã để cùng giúp các em học sinh nghèo ở địa phương”, ông Đặng Văn Chính cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí ông Bùi Văn Nhỏ - Bí thư Chi bộ Đảng ấp 4 nhận định: “Cụ Liên thật sự là một tấm gương cho anh em Đảng viên trong Chi bộ ấp 4 và bà con noi theo. Nhiều năm qua, cụ Liên luôn đi đầu trong các công tác xã hội từ thiện, nhất là công tác khuyến học, khuyến tài… ở địa phương. Cụ thể, ngoài việc cụ nuôi hai con heo đất dùng để tổ chức đám giỗ Bác Hồ và giúp học trò nghèo thì trong các công tác xây cầu đường, xây nhà cho hộ nghèo…, cụ Liên luôn góp phần từ 200.000 - 500.000 đồng vào các hoạt động nêu trên.”

Ngoài ra, ông Nhỏ còn cho biết thêm, vừa qua trong phong trào “góp đá xây Trường Sa”, cá nhân cụ Liên đóng góp 2 triệu đồng (là người đóng góp cao nhất trong Chi bộ ấp 4). Đặc biệt, nhờ uy tín của cụ Liên nên công tác vận động bà con “góp đá” của ấp 4 cũng vượt chỉ tiêu của xã giao gấp 1,5 lần.

Cụ Liên luôn là Đảng viên gương mẫu, đi đầu trong việc nuôi heo đất giúp học trò nghèo
Hiện tại với số tiền lương hưu hơn 4 triệu đồng, cụ Liên nuôi hai con heo đất, một con dùng để làm giỗ Bác Hồ, một con để giúp các em học sinh nghèo, hiếu học.
 
Trong lúc trò chuyện với cụ Liên, chúng tôi thật ấn tượng với trí nhớ của cụ, đặc biệt là tên cha mẹ và gia cảnh của các em học sinh nghèo trong xã mỗi khi ông Chủ tịch Hội Khuyến học nhắc đến.
 
“Mấy ngày nữa tôi vinh dự được nhận huy hiệu 55 tuổi Đảng. Ngày đó, tôi cũng vẫn chia sẻ với các đồng chí của mình phải tiếp tục cùng nhau lo cho các cháu có hoàn cảnh nghèo được ăn học đàng hoàng, đừng để cháu nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện được việc này là chúng ta đang thực hiện lời dạy của Bác trong nhiệm vụ diệt giặc dốt ở thời bình”, cụ Liên nói.

Em Mai Ngọc Quyền - học sinh lớp 7A1 Trường THCS Nguyễn Văn Đừng chia sẻ: “Khi biết cụ tuổi cao, sức yếu mà vẫn cần kiệm trong chi tiêu để nuôi heo đất, cấp học bổng cho những học sinh nghèo như tụi em, em thật sự cảm phục cụ rất nhiều. Và em tự hứa với bản thân, ngoài việc dùng số tiền cụ Liên hỗ trợ trong việc học hành thì em cố gắng học giỏi để sau này trở thành một công dân sống có ít như cụ”.

Ông Nhỏ cho biết, trước đây cụ Liên từng là cán bộ giao liên rồi bị địch bắt, lâm vào cảnh tù đày. Hòa bình lập lại, cụ Liên về làm trưởng khu lương thực xã rồi về hưu. Hiện tại, tuy  ở tuổi 83, nhưng với uy tín và tấm gương của cụ, cụ Liên vẫn được các chị em phụ nữ ở ấp bầu làm tổ trưởng tổ phụ nữ. Và hiện nay cụ làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Nguyễn Hành
Tag :
MỚI NHẤT
Vĩnh Phúc: Thí điểm đo lường sự hài lòng với giáo dục
Vĩnh Phúc: Thí điểm đo lường sự hài lòng với giáo dục

Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc vừa đưa ra kế hoạch thí điểm đo lường sự hài lòng của phụ huynh học sinh đối với giáo dục tiểu học năm 2014. Theo đó, đối tượng thí điểm là phụ huynh học sinh lớp 4 và lớp 5, lãnh đạo Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội cấp xã đối với giáo dục tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:01

Đánh giá bằng nhận xét và bài học từ mô hình trường học mới
Đánh giá bằng nhận xét và bài học từ mô hình trường học mới

(Dân trí) - Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT ban hành quy định đánh giá học sinh Tiểu học mới có hiệu lực 2 tuần nhưng nhiều giáo viên đã lên tiếng “than khổ”. Tuy nhiên, với mô hình trường học mới (VNEN) thì việc đánh giá bằng nhận xét là điều rất quen thuộc.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:26

TPHCM chấp thuận triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp
TPHCM chấp thuận triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp

(Dân trí) - Chương trình dạy Toán - Khoa học và tiếng Anh Tích hợp sẽ được triển khai tại các trường công lập ở TPHCM thay thế chương trình Cambridge.

Thứ hai, 27/10/2014 - 05:33

ĐH Nội vụ Hà Nội: Thí sinh học lực Khá được cộng 0,5 điểm mỗi năm
ĐH Nội vụ Hà Nội: Thí sinh học lực Khá được cộng 0,5 điểm mỗi năm

(Dân trí) - Trường ĐH Nội vụ Hà Nội vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường ưu tiên thí sinh có kết quả học lực năm THPT (theo học bạ) đạt loại Giỏi (mỗi năm học được cộng 1 điểm); học lực xếp loại Khá (mỗi năm học được cộng 0,5 điểm).

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:25

Điểm trung bình đạt 6,5 trở lên mới được xét tuyển vào Học viện Ngân hàng
Điểm trung bình đạt 6,5 trở lên mới được xét tuyển vào Học viện Ngân hàng

(Dân trí) - Học viện Ngân hàng vừa công bố phương án tuyển sinh 2015. Theo đó, trường yêu cầu điểm học tập trung bình của thí sinh đạt 6,5 trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:02

Ký túc xá bị bỏ không: Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tìm phương án sử dụng hiệu quả
Ký túc xá bị bỏ không: Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tìm phương án sử dụng hiệu quả

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Xuân Thân vừa có chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Y tế tỉnh cùng các đơn vị liên quan tìm phương án sử dụng, quản lý có hiệu quả ký túc xá Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đang bị “đói” sinh viên.

Thứ hai, 27/10/2014 - 02:50

Hà Nội: Nhiều trường học có nguy cơ mất... chuẩn
Hà Nội: Nhiều trường học có nguy cơ mất... chuẩn

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 434 trường chuẩn đã được công nhận từ năm 2008 trở về trước. Tuy nhiên qua rà soát, thẩm định lại chỉ có 284 trường đạt yêu cầu theo các tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Thứ hai, 27/10/2014 - 02:16

Những câu chuyện thú vị về mô hình trường học mới
Những câu chuyện thú vị về mô hình trường học mới

(Dân trí) - Phụ huynh yêu cầu mở rộng mô hình để con em đi học; Học sinh ngày càng mạnh dạn hơn trong giao tiếp; Không được hỗ trợ những vẫn quyết tham gia mô hình... Đó là một số những câu chuyện khá thú vị về mô hình trường học mới (VNEN).

Thứ hai, 27/10/2014 - 01:27

Nhà nước sẽ đấu thầu hoặc đặt hàng các đơn vị giáo dục
Nhà nước sẽ đấu thầu hoặc đặt hàng các đơn vị giáo dục

(Dân trí) - Nhà nước thực hiện phương thức đấu thầu hoặc đặt hàng, giao nhiệm vụ đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo sử dụng ngân sách nhà nước có chức năng cung cấp dịch vụ sự giáo dục, đào tạo.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:34

Sáng đèn dạy thêm
Sáng đèn dạy thêm

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giáo viên không đánh giá học sinh bằng điểm số, cuối năm không còn danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến và trước đó đã cấm dạy thêm đối với trường dạy 2 buổi/ngày nhưng việc dạy thêm, học thêm không hề giảm.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:15

Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư
Học viện Tài chính tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư

Học viện Tài chính chính thức tuyển sinh chương trình Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (Master of Science in Finance & Investment), khóa 3, học tại số 6, Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội, bằng tốt nghiệp do Đại học Greenwich cấp.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:10

Chuyện về nữ Phó GS trẻ của dòng họ Nguyễn Lân
Chuyện về nữ Phó GS trẻ của dòng họ Nguyễn Lân

Gặt hái thành công khi còn khá trẻ, Nguyễn Ngọc Lưu Ly tự nhận những đóng góp của mình chỉ như hạt cát nhỏ góp vào biển tri thức chung.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội thảo du học quốc tế, cơ hội học bổng 100%
Hội thảo du học quốc tế, cơ hội học bổng 100%

Các bạn học sinh, sinh viên ai cũng có ước mơ được học tập trong một môi trường hiện đại, được tiếp thu kiến thức từ một nền giáo dục tiên tiến để có được một nền tảng vững chắc xây dựng tương lai ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

Thứ hai, 27/10/2014 - 07:30

Gặp chàng trai lọt Top 7% điểm Quantitative thế giới
Gặp chàng trai lọt Top 7% điểm Quantitative thế giới

Nghiêm Hồng Nam - chàng sinh viên kỹ thuật Đại học Bách Khoa là một trong số ít người xuất sắc trên thế giới lọt top 7% có điểm số Quantitative cao.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:30

Thầy giáo sáng chế robot đánh trống
Thầy giáo sáng chế robot đánh trống

(Dân trí) - Sau thời gian nghiên cứu, một giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã sáng chế thành công robot đánh trống tự động. Sáng chế này giúp trường học đỡ lo trong việc canh giờ và giữ lại được nét văn hóa đặc trưng của ngành Giáo dục.

Thứ hai, 27/10/2014 - 12:45

Thực hiện Thông tư 30: Giáo viên thiếu thời gian
Thực hiện Thông tư 30: Giáo viên thiếu thời gian

(Dân trí) - Sổ sách hành chính, những công việc “ngoài lề” chuyên môn đã lấy đi quá nhiều thời gian, công sức của người thầy. Mà thời gian đó, công sức đó lẽ ra học trò được hưởng.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 11:23

Tự làm khó mình!
Tự làm khó mình!

Hằng năm, khoảng 20% thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT chứ không thi ĐH. Do vậy, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, những thí sinh không dự định thi ĐH sẽ thi cụm do sở GD-ĐT địa phương tổ chức. Họ vẫn có thể được xét tuyển vào ĐH theo hình thức xét học bạ THPT hoặc tham gia xét tuyển vào các trường có đề án tuyển sinh riêng đối tượng này.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 11:12

Hệ thống giáo dục “không giống ai” của Phần Lan
Hệ thống giáo dục “không giống ai” của Phần Lan

Hệ thống trường học ở Phần Lan gây kinh ngạc: Cấm học sinh thi cử và coi giáo viên là nhà khoa học.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 09:50

1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo
1 năm, phục vụ gần 10.000 suất ăn cho học trò nghèo

(Dân trí) - Trong năm học 2013-2014, bếp ăn khuyến học Trường THPT Tam Nông (Đồng Tháp) đã phục vụ miễn phí gần 10.000 suất cơm trưa và nước uống cho học trò nghèo, tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay, mỗi ngày bếp ăn khuyến học này phục vụ miễn phí 400 suất cơm.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 12:21

Yêu cầu hạnh kiểm với thí sinh thi vào sư phạm
Yêu cầu hạnh kiểm với thí sinh thi vào sư phạm

PGS.TS Nguyễn Quang Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 - cho biết: 7 trường ĐHSP trọng điểm của cả nước có buổi cùng bàn bạc, thống nhất về phương án tuyển sinh năm 2015. 7 trường ĐHSP tham gia gồm: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Vinh, Hà Nội 2, Huế.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:05

Gặp mặt tân thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015
Gặp mặt tân thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015

(Dân trí) - Nhằm khích lệ, động viên sinh viên ngành Y, Dược nỗ lực học tập, khơi dậy tinh thần cống hiến và phát huy truyền thống ngành Y, sáng nay 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt tân sinh viên thủ khoa ngành Y, Dược năm học 2014 - 2015.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:29

Đình chỉ hiệu trưởng sai phạm thu chi hàng tỷ đồng
Đình chỉ hiệu trưởng sai phạm thu chi hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều sai phạm trong vấn đề thu chi tài chính tại Trường THCS dân tộc nội trú huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã được thanh tra huyện này chỉ rõ. UBND huyện Ngọc Lặc vừa có quyết định đình chỉ công tác hiệu trưởng và kế toán nhà trường.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:57

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Quá nhiều môn thi sẽ gây phức tạp cho tuyển sinh
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Quá nhiều môn thi sẽ gây phức tạp cho tuyển sinh

“Không nên có quá 4 tổ hợp môn thi/ngành học. Vì nếu quá sẽ gây khó khăn cho thí sinh cũng như công tác tuyển sinh. Đồng thời, phương án của các trường cũng không được gây xáo trộn trong công tác tuyển sinh”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:50

Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam
Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn tố cáo về việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam nhận hối lộ để cấp giấy trúng truyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã thành lập tổ xác minh làm rõ.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 06:58