Cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng toàn cầu, giải pháp nào cho Việt Nam?

Dân trí Các chuyên gia giáo dục đến từ Australia cùng những thực tiễn từ đất nước mình đã mang đến bài học kinh nghiệm cho giáo dục đại học Việt Nam trong quá trình chuyển mình, xây dựng chất lượng và tầm cạnh tranh quốc tế.

Đó là nội dung chính của hội thảo giáo dục "Xây dựng đại học có tính cạnh tranh quốc tế với môi trường nghiên cứu và liên kết doanh nghiệp" do Bộ GD&ĐT Australia phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - thuộc Bộ GD&ĐT tổ chức chiều ngày 21/3 tại Hà Nội.

Thành phần tham dự hội thảo là cán bộ giáo dục cao cấp và các nhà hoạch định chính sách từ Bộ GD&ĐT, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng từ các trường đại học và các cơ sở giáo dục ĐH ở Việt Nam.
Thành phần tham dự hội thảo là cán bộ giáo dục cao cấp và các nhà hoạch định chính sách từ Bộ GD&ĐT, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng từ các trường đại học và các cơ sở giáo dục ĐH ở Việt Nam.

Giáo sư Jane Den Hollander - Hiệu trưởng ĐH Deakin (Australia) nhấn mạnh, các trường đại học công lập trên toàn thế giới đang đối mặt với những thử thách không nhỏ cùng những thay đổi nhanh chóng của lĩnh vực giáo dục đại học. Tiêu biểu có thể kể đến sự thay đổi đột phá của những mô hình dạy học mới.

"Các khóa học trực tuyến mở, học trực tuyến quy mô lớn (MOOCs) đã trở thành những yếu tố thay đổi luật chơi... khi cho phép người học tham gia học bất cứ lúc nào 24/7, tự học và là một lựa chọn thay thế miễn phí dành cho sinh viên... Các khóa học này thu hút khoảng 48 tiệu người trên toàn cầu, mang đến cơ hội học tập cho nhiều người - mà đúng ra họ không có cơ hội tham gia vào giáo dục đại học", GS. Jane Den Hollander dẫn chứng.

Kỹ thuật số dần là một điều hiển nhiên trong giáo dục đại học. Sinh viên có thể truy cập vào các tài liệu nguồn mở để tiếp cận những giảng viên tốt nhất/ những tài liệu thú vị nhất trên toàn cầu, trải nghiệm các mô hình hóa học thông qua thực tế ảo 3D dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất.

Giáo sư Jane Den Hollander - Hiệu trưởng ĐH Deakin, Australia.
Giáo sư Jane Den Hollander - Hiệu trưởng ĐH Deakin, Australia.

Nữ giáo sư tại Úc cho rằng, rõ ràng đang có một đấu trường toàn cầu về trí tuệ bởi sự phát triển của nền kinh tế trí thức đòi hỏi một sự phát triển bền vững trong khi chất lượng sinh viên tốt nghiệp không ngừng nâng cao.

Do đó, trong thời điểm này, chúng ta cần phải xem như thế nào được định nghĩa là một trường đại học xếp hạng toàn cầu. Xếp hạng toàn cầu là một phần không thể thiếu của các trường đại học trong việc khẳng định uy tín, thương hiệu.

Không nên thiên lệch về nghiên cứu hay giảng dạy

“Cải thiện thành tích nghiên cứu như thế nào?” - đó là câu hỏi chung của nhiều hiệu trưởng các trường ĐH Việt Nam tại hội thảo trong bối cảnh giáo dục Việt Nam đang trải qua những cải cách quan trọng với trọng tâm là tăng cường quyền tự chủ, thúc đẩy môi trường nghiên cứu và gắn kết với doanh nghiệp.

Thử thách đối với Việt Nam không hề nhỏ khi tuy có không ít người tài nhưng lại bị “chảy máu chất xám” do mức lương chưa cạnh tranh, sự ưu tiên cho nghiên cứu khoa học chưa rõ ràng.

Thảo luận về vấn đề này, chia sẻ kinh nghiệm góc nhìn của người đã giảng dạy ở Australia và 20 quốc gia trên thế giới, GS. Mike Ewing khẳng định, quan trọng nhất vẫn là phải xây dựng văn hóa nghiên cứu ở các trường đại học.

Theo GS. Mike Ewing, có một nghịch lý là hiện nay rất nhiều trường đại học vẫn đang băn khoăn không biết mình nên tập trung vào nghiên cứu hay giảng dạy nhiều hơn. Trong khi đáng nhẽ ra, hai nhiệm vụ này phải được đặt song song, bổ trợ cho nhau.

Vị này chỉ ra một lỗi mà nước Úc đã từng gặp phải trong chiến lược nâng cao xếp hạng quốc tế đó là mô hình phân chia công việc. Mô hình này vô hình trung tạo thành một văn hóa không lành mạnh. Đó là, những người làm nghiên cứu tốt thì giảng dạy ít, xem việc giảng dạy như một hình phạt nếu họ làm nghiên cứu không tốt. Điều này đã khiến sinh viên phải chịu bất lợi khi những người giỏi nhất không phải là thầy giáo.

“Văn hóa học tập phải kết hợp với nghiên cứu và giảng dạy”, GS. Mike Ewing lưu ý.


GS. Mike Ewing chia sẻ bài học kinh nghiệm tăng vị trí trên bảng xếp hạng giáo dục đại học toàn cầu của Australia.

GS. Mike Ewing chia sẻ bài học kinh nghiệm tăng vị trí trên bảng xếp hạng giáo dục đại học toàn cầu của Australia.

Phát triển một kế hoạch nghiên cứu là rất cần thiết. Một trường đại học không thể tốt hết tất cả mọi thứ, tập trung chuyên sâu vào một số mảng nghiên cứu nhỏ (khi bắt đầu), xây dựng danh tiếng trong nước/ quốc tế trong những lĩnh vực đó.

Đồng thời, đặt ra KPI rõ ràng về nghiên cứu (không quá cao hoặc quá thấp), khuyến khích chất lượng hơn số lượng. Cụ thể, tuân theo một danh sách các tạp chí quốc tế chất lượng cao, KPI quy định chỉ xuất bản trên các tạp chí nằm trong danh sách này.

Thêm đó, khen thưởng những bài báo chất lượng sẽ giúp kích thích động lực, sự tận tâm nghiên cứu của nhà khoa học.

“Thăng chức, giảm giờ dạy cho những ai làm nghiên cứu tích cực, có mô hình khích lệ nghiên cứu… là những hình thức khác nhau của các nước, chỉ hiệu quả đối với cộng đồng học thuật nhất định”, GS. Mike Ewing chia sẻ.

Các trường đại học cũng cần chú trọng nâng cao năng lực của giảng viên. Hỗ trợ các giảng viên hiện tại bằng cách: khuyến khích họ học tiến sỹ, thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về phương pháp nghiên cứu, đăng bài như thế nào, cách xin nguồn tài trợ, thiết kế các chương trình hướng dẫn nghiên cứu…

Đặc biệt, để cải thiện vị trí xếp hạng của trường đại học không thể không nhắc đến việc thúc đẩy sự liên kết với doanh nghiệp và khuyến khích hợp tác quốc tế; thiết lập mối quan hệ các bên cùng có lợi với doanh nghiệp, cộng đồng và chính phủ.

PGS.TS. Lê Anh Vinh (thứ 3, từ trái sang).
PGS.TS. Lê Anh Vinh (thứ 3, từ trái sang).

Trước những chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia Australia, PGS.TS. Lê Anh Vinh (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) cho biết: Chú trọng gắn kết với doanh nghiệp, Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam bước đầu đã mời các doanh nghiệp, các trường đại học ngồi với nhau để đối thoại làm sao có thể thành lập, triển khai các dự án hợp tác thực sự mang lại hiệu quả và lợi ích cho các bên.

Đồng thời, để kết nối trường đại học với doanh nghiệp, hiện các trường đại học Việt Nam có hội đồng trường. Và thành phần hội đồng trường có đại diện doanh nghiệp ngồi vào để góp phần xây dựng, đóng góp ý kiến mang tính thực tiễn về chiến lược phát triển cho nhà trường.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch
Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch

Để hiểu rõ hơn về thực trạng, cơ hội và thách thức đối với các bạn trẻ đang mong muốn học tập, làm việc trong ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức tọa đàm tư vấn “Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch” vào 14h ngày 23/3.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 06:00

Cô giáo xin tiền xây trường cho học trò nghèo
Cô giáo xin tiền xây trường cho học trò nghèo

(Dân trí) - Bên cạnh bàn học của mỗi học sinh trường Tiểu học Trà Nham đều treo đôi dép mới, các em bảo đó là "dép cô Hoa" và chỉ mang vào những dịp đặc biệt. Từ đôi dép mới đến những phòng học khang trang trị giá trên 1,8 tỷ đồng là những gì Hiệu trưởng Ngô Thị Hoa mang đến cho học trò nghèo Trà Nham qua 4 năm lặng lẽ "đi xin".

Thứ sáu, 23/03/2018 - 01:03

“Chỉ chọn 6 tác phẩm Văn học bắt buộc là điều khó chấp nhận”
“Chỉ chọn 6 tác phẩm Văn học bắt buộc là điều khó chấp nhận”

(Dân trí) - “Cả một nền văn học hơn 10 thế kỉ, chưa kể đến văn học dân gian Việt Nam, với hàng vạn tác phẩm văn học hiện nay mà chỉ chọn 6 văn bản bắt buộc đưa vào là điều khó chấp nhận” - ý kiến của GS.TS Đinh Xuân Dũng.

Thứ năm, 22/03/2018 - 05:30

Băn khoăn chuyện tuyển sinh khối C vào ngành Kế toán, Công nghệ thông tin
Băn khoăn chuyện tuyển sinh khối C vào ngành Kế toán, Công nghệ thông tin

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh năm 2018, tổ hợp khối C gồm các môn Văn, Sử, Địa có vẻ được “lên giá” khi nhiều trường đại học sử dụng tổ hợp này xét tuyển cho cả kỹ thuật, công nghệ, kể cả kế toán, kiểm toán. Điều này khiến nhiều người băn khoăn liệu rằng nếu trúng tuyển thí sinh có theo nổi chương trình đào tạo hay không?

Thứ năm, 22/03/2018 - 05:08

Hàn Quốc hợp tác với ĐH Giao thông vận tải để chuyển giao công nghệ
Hàn Quốc hợp tác với ĐH Giao thông vận tải để chuyển giao công nghệ

(Dân trí) - Chiều ngày 22/3, trường ĐH Giao thông Vận tải và Viện Giao thông Hàn Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác và khai trương Trung tâm Hợp tác cơ sở hạ tầng giao thông Việt-Hàn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 05:04

Nghi vấn giáo viên thực tập bị phụ huynh đánh nhập viện
Nghi vấn giáo viên thực tập bị phụ huynh đánh nhập viện

(Dân trí) - Sau khi phụ huynh đến tận lớp “nói chuyện”, giáo viên thực tập trường mầm non Việt - Lào (phường Trung Đô, TP. Vinh, Nghệ An) được đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng hoảng loạn. Hiện nữ sinh này vẫn đang được theo dõi do đe dọa bị sảy thai.

Thứ năm, 22/03/2018 - 04:45

Dùng chân hất trẻ, hai giáo viên mầm non bị buộc thôi việc
Dùng chân hất trẻ, hai giáo viên mầm non bị buộc thôi việc

(Dân trí) - Vào giờ ngủ trưa tại Trường mầm non H.H ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), một bé trai không chịu ngủ, lại chỗ hai cô giáo đang nằm nghỉ thì bị hai cô dùng chân hất ngã. Sau sự việc, hai cô giáo đã bị kỷ luật bằng hình thức thôi việc.

Thứ năm, 22/03/2018 - 04:03

Tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội: Căng ở đâu?
Tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội: Căng ở đâu?

Ở thời điểm này, tất cả học sinh lớp 9, giáo viên và phụ huynh đều đang gấp rút chuẩn bị cho giai đoạn tuyển sinh quan trọng. Theo dự báo, các trường công lập của Hà Nội năm nay chỉ đáp ứng được 60% học sinh vào học lớp 10, số còn lại sẽ phải học trường dân lập.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:39

6 tiêu chuẩn “vàng” của kiểm định giáo dục quốc tế
6 tiêu chuẩn “vàng” của kiểm định giáo dục quốc tế

(Dân trí) - Ngày 21/3, trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng Đại học FPT tổ chức Tọa đàm về kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn của tổ chức ACBSP, Hoa Kỳ. Theo đó, có tất cả 6 tiêu chuẩn “vàng” để kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn ACBSP.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:35

Du học sinh Việt kể chuyện gặp phu nhân Tổng thống Hàn Quốc
Du học sinh Việt kể chuyện gặp phu nhân Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Moon Jae-in đến Việt Nam với lịch trình từ ngày 22/3-24/3, mới đây, Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook đã có buổi gặp gỡ và dẫn 15 du học sinh Việt tiêu biểu ở Hàn Quốc đi thăm tại Phủ tổng thống.

Thứ năm, 22/03/2018 - 01:38

Kết quả xác minh vụ “cô giáo quỳ gối”: Ông Thuận dùng lời nói ép cô giáo quỳ
Kết quả xác minh vụ “cô giáo quỳ gối”: Ông Thuận dùng lời nói ép cô giáo quỳ

(Dân trí) - UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã có kết quả xác minh vụ việc "cô giáo quỳ gối" gây chấn động dư luận thời gian qua. Theo đó, sự việc cô giáo quỳ là có thật và phụ huynh Võ Hòa Thuận được xác định là dùng lời nói ép buộc cô B.T.C.N. quỳ xin lỗi.

Thứ năm, 22/03/2018 - 08:58

Tuyển sinh 2018: Xuất hiện ngành học "hót" Actuary
Tuyển sinh 2018: Xuất hiện ngành học "hót" Actuary

(Dân trí) - Đây là ngành học mới nhất trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển sinh khóa đầu tiên đào tạo ngành Actuary (Actuarial Science - Định phí bảo hiểm - Thẩm Định rủi ro) dạy bằng tiếng Anh trong năm 2018 này.

Thứ năm, 22/03/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nuôi lợn đất khuyến học, giúp bạn nghèo đến trường
Nuôi lợn đất khuyến học, giúp bạn nghèo đến trường

(Dân trí) - Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò trường THCS Mỹ Thành. Tuy nhiên, để đổi mới hình thức, thu hút các em tham gia, nhiều năm nay, nhà trường đã phát động phong trào “Nuôi lợn đất khuyến học”, không những đã giúp được nhiều bạn nghèo vững bước đi tìm con “chữ” mà còn góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia trong cộng đồng của các em học sinh.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:00

Giáo viên tiếp tục được “cưỡi ngựa xem hoa”?
Giáo viên tiếp tục được “cưỡi ngựa xem hoa”?

(Dân trí) - Giáo dục luôn thay đổi để phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Điều này hiển nhiên ai cũng biết nhưng giáo viên - những người trong cuộc cảm thấy “chóng mặt” với những cuộc thay đổi liên tục, cái mới này chưa thực hiện và áp dụng xong thì cái mới khác ập đến.

Thứ năm, 22/03/2018 - 05:03

Sinh viên Anh ngữ trường ĐH Hà Tĩnh "thèm khát" giáo viên người nước ngoài
Sinh viên Anh ngữ trường ĐH Hà Tĩnh "thèm khát" giáo viên người nước ngoài

(Dân trí) - Khoa Anh ngữ trường đại học Hà Tĩnh suốt nhiều năm không có lấy bất cứ một giáo viên nước ngoài đến giảng dạy. Thực trạng này khiến sinh viên theo học ngành ngoại ngữ tại đây bức xúc vì chịu nhiều thiệt thòi.

Thứ năm, 22/03/2018 - 05:00

Bộ đội Biên phòng “chắp cánh tương lai” cho học sinh nghèo
Bộ đội Biên phòng “chắp cánh tương lai” cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Học bổng từ chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị trong những năm qua đã giúp đỡ kịp thời, tiếp sức cho hàng chục học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em đồng bào ở vùng biên giới được theo đuổi con chữ, mở ra một tương lai tươi sáng hơn.

Thứ năm, 22/03/2018 - 03:56

Thêm người tố cáo bị Hiệu trưởng lừa tiền chạy suất hợp đồng dài hạn
Thêm người tố cáo bị Hiệu trưởng lừa tiền chạy suất hợp đồng dài hạn

(Dân trí) - Tin tưởng lời hứa hẹn của Hiệu trưởng để có được một suất Hợp đồng dài hạn với trường, gia đình chị Dung đã đưa cho vị này tổng cộng 70 triệu đồng và được Hiệu trưởng ghi “Giấy vay nợ”. Tuy nhiên, Hiệu trưởng đã không thực hiện việc đã hứa mà cũng không hoàn trả lại số tiền này.

Thứ tư, 21/03/2018 - 05:20

Cậu bé lớp 5 kể chuyện dũng cảm cứu 2 bạn thoát chết
Cậu bé lớp 5 kể chuyện dũng cảm cứu 2 bạn thoát chết

(Dân trí) - Thấy hai bạn nữ đang chơi vơi giữa dòng nước, em Y Nhơng (học sinh lớp 5B, Trường tiểu học Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) đã nhảy xuống cõng một bạn trên vai và cầm tay bạn kia kéo lên bờ.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:05

HS cấp cứu do vữa trần rơi trúng đầu: Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thị sát trường
HS cấp cứu do vữa trần rơi trúng đầu: Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thị sát trường

(Dân trí) - Sáng 21/3, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cùng một số đơn vị đã đến thị sát và làm việc gấp với Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - nơi xảy ra vụ rơi vữa trần khiến 3 học sinh phải cấp cứu.

Thứ tư, 21/03/2018 - 01:58

Vụ vữa trần rơi, HS bị cấp cứu: Chuyển địa điểm học từ ngày mai 22/3
Vụ vữa trần rơi, HS bị cấp cứu: Chuyển địa điểm học từ ngày mai 22/3

(Dân trí) - Sáng nay 21/3, sau vụ 3 học sinh nhập viện cấp cứu do mảng vữa trần rơi trúng đầu, Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) họp triển khai phương án di dời sao cho hiệu quả. Theo đó, từ sáng mai 22/3 sẽ chuyển học sinh đến các địa điểm mới.

Thứ tư, 21/03/2018 - 01:28

Tăng cường hoạt động giáo dục an toàn giao thông trong trường học
Tăng cường hoạt động giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã công bố kết quả nghiên cứu về an toàn giao thông tại Việt Nam do PGS.TS Chu Công Minh (Đại học Bách khoa TPHCM) phụ trách nhóm nghiên cứu. Theo đó, trong hai năm gần đây, nhóm đối tượng học sinh có liên quan tới 90% tổng số vụ tai nạn giao thông của trẻ em và tỷ lệ tử vong do tai nạn của nhóm này có xu hướng ngày càng gia tăng.

Thứ tư, 21/03/2018 - 01:20

Vụ “cô giáo quỳ gối”: Chưa thể kỷ luật cô giáo
Vụ “cô giáo quỳ gối”: Chưa thể kỷ luật cô giáo

(Dân trí) - Sai phạm của cô giáo B.T.C.N. trong vụ việc "cô giáo quỳ gối" xin lỗi phụ huynh ở Long An đang được xác định mức độ. Tuy nhiên, thời điểm này chưa thể thực thi hình thức kỷ luật đối với cô N. do cô đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:24

Vượt qua “va đập” của kỳ thực tập
Vượt qua “va đập” của kỳ thực tập

(Dân trí) - Thực tập là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của sinh viên. Nhưng đồng thời cũng là khoảng thời gian mang lại nhiều gay cấn. Đâu là “bí quyết” để vượt qua kỳ thực tập vốn dĩ luôn mang nhiều va đập?

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:03

Chơi mà học để phát triển toàn diện trong hè 2018
Chơi mà học để phát triển toàn diện trong hè 2018

Việc con trẻ tham gia các khóa học năng khiếu hoặc trại hè vừa giúp con thư giãn sau hai học kỳ chính khóa, vừa là cơ hội để con trau dồi những kĩ năng sống cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, việc chọn đúng khóa học để trẻ có thể nâng cao trình độ tiếng Anh, phát triển năng khiếu đồng thời hoàn thiện nhân cách lại chẳng dễ dàng.

Thứ tư, 21/03/2018 - 11:00