Đắk Lắk:

Các Phó Hiệu trưởng “cạnh tranh” công khai chức danh Hiệu trưởng

Dân trí Để được bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng cùng cạnh tranh với nhau, nêu ra các đề án “Nếu tôi là Hiệu trưởng, tôi sẽ…” để giúp học sinh, nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Ứng viên xuất sắc nhất với những đề án tối ưu, thiết thực, thuyết phục được ban tổ chức lựa chọn sẽ là người trúng tuyển.
>>Đà Nẵng tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng trường THCS

“Nếu tôi là Hiệu trưởng, tôi sẽ…”

Ban thường vụ huyện ủy Cư M’gar (Đắk Lắk) vừa tổ chức thí điểm việc báo cáo đề án công việc có cạnh tranh trước khi bổ nhiệm (theo Nghị quyết Trung ương 6). Trong đó, 3 trường khuyết vị trí Hiệu trưởng là trường THCS Đinh Tiên Hoàng, TH Mạc Thị Bưởi, TH Lê Quý Đôn sẽ gồm 9 ứng viên (mỗi trường 3 ứng viên) hiện là Phó Hiệu trưởng các trường trên địa bàn huyện tham gia ứng tuyển.


Các Phó Hiệu trưởng trình bày đề án công việc để được Ban thường vụ chọn lựa người xứng đáng vị trí Hiệu trưởng.

Các Phó Hiệu trưởng trình bày đề án công việc để được Ban thường vụ chọn lựa người xứng đáng vị trí Hiệu trưởng.

Tại buổi báo cáo các đề án, các Phó Hiệu trưởng đã báo cáo trước Ban thường vụ huyện ủy cùng các khách mời là tập thể cán bộ, giáo viên cùng công tác nơi ứng tuyển tham gia bỏ phiếu đồng ý hoặc không đồng ý cho các ứng viên sau khi đề án được báo cáo xong. Các ứng viên sẽ có khoảng 30 phút để nêu ra đề án của mình; qua đó, phải nêu thực trạng và phân tích, đánh giá những thuận lợi, khó khăn của địa phương, đơn vị đăng ký dự tuyển; đề ra được các chỉ tiêu nhiệm vụ, các biện pháp, giải pháp khả thi, có hiệu quả trong từng năm và trong thời hạn bổ nhiệm (5 năm) giữ chức vụ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Sỹ Chung - Phó hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (ứng cử chức danh Hiệu trưởng trường này) nêu quan điểm về việc nâng cao chất lượng giáo dục của trường cần bồi dưỡng, nâng cao năng lực giảng dạy và tinh thần đoàn kết của giáo viên trong trường.

Bên cạnh đó, việc các học sinh nghỉ học cần được các giáo viên xuống tận nhà tìm hiểu kỹ nguyên nhân, lý do nghỉ học. “Trường sẽ thành lập hội đồng, phối hợp với địa phương để vận động, giải quyết khó khăn cho gia đình để các em được tiếp tục đến trường”, ông Chung cho hay.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Mùi - Phó hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng lại cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến việc các học sinh của trường mình nghỉ học, bỏ học giữa chừng là do các em còn chưa nói sõi tiếng Việt dẫn tới việc chán nản, học kém rồi bỏ học. Ông Mùi cho biết, nếu ông được làm Hiệu trưởng nhà trường, ông sẽ tổ chức phụ đạo thêm giúp các em dân tộc thiểu số thực sự nói rõ tiếng Việt để yêu thích và hào hứng khi đến lớp.

Ngoài ra, ông Mùi còn nêu quan điểm về việc công đoàn nhà trường chưa dám trái ý Hiệu trưởng dẫn đến quyền lợi nhà giáo chưa thật sự được đảm bảo về quyền lợi. “Là Hiệu trưởng cần tăng cường đối thoại, nắm bắt tâm tư để từng giáo viên, để việc giảng dạy sẽ tốt hơn, chất lượng giáo dục được nâng cao…”, ông Mùi cho biết thêm.

Lựa chọn người xứng đáng nhất vào chức danh Hiệu trưởng

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thượng Hải - Bí thư Huyện ủy Cư M’gar cho biết, sau khi các ứng viên báo cáo đề án sẽ trả lời thêm 5 câu hỏi để được chấm điểm, Ban thường vụ sẽ họp bàn thêm để đánh giá hiểu biết chung của ứng viên về chủ trương, chính sách, phong cách lãnh đạo… rồi bỏ phiếu kín. Các khách mời cũng tham gia bỏ phiếu kín đồng ý và không đồng ý chọn ai trúng tuyển.

Cũng theo ông Hải, việc báo cáo đề án công việc trước khi bổ nhiệm nhằm tạo sự bình đẳng, dân chủ, công khai, khách quan để lựa chọn cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thực sự có năng lực; tạo cơ hội có tâm huyết, tri thức và tư duy mới tham gia vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của huyện.

“Thực hiện theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, công tác cán bộ phải công khai, minh bạch, có đề án để đánh giá và phải có sản phẩm. Ban thường vụ huyện ủy và khách mời chủ chốt sẽ được nghe ứng cử các vị trí báo cáo sẽ hiểu được năng lực của từng người, chọn ra người giỏi nhất. Việc thực hiện báo cáo đề án còn giúp các cán bộ khi trúng cử sẽ làm việc được ngay không mất thời gian tìm hiểu nữa, bởi trước đó các đồng chí này sẽ tìm hiểu nghiên cứu rất kỹ về đơn vị mới có thể đưa ra những định hướng phù hợp nhất”, ông Hải nhận định.

Bên cạnh đó, vị Bí thư Huyện ủy còn nhấn mạnh: “Việc cạnh tranh này còn giúp trong công tác đánh giá cán bộ thuận lợi hơn, với những đề án được trình bày, sau này Ban thường vụ sẽ tập hợp xem những cán bộ này đã thực hiện được bao nhiêu phần trăm việc đã đề ra nếu làm không được thì sẽ buộc xử lý theo quy định hoặc mời anh từ chức”.

Được việc, ngoài chức danh Hiệu trưởng, năm nay huyện ủy cũng tổ chức thí điểm báo cáo công việc ở các vị trí Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã, Phó Chánh Văn phòng huyện ủy.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Hà Nội: “Chốt” 100% trường THCS công lập xét tuyển vào lớp 6
Hà Nội: “Chốt” 100% trường THCS công lập xét tuyển vào lớp 6

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 29/5 tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT đã “chốt” phương án tuyển sinh vào lớp 6 của các trường “hot” trên địa bàn. Theo đó, 100% trường công lập sử dụng phương thức xét tuyển.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:50

“Tình trạng trẻ em đường phố” vào đề thi chuyên Văn lớp 10
“Tình trạng trẻ em đường phố” vào đề thi chuyên Văn lớp 10

(Dân trí) - Cả 2 câu trong đề thi môn Văn chuyên vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) sáng nay đều khá “mở” để thí sinh bày tỏ nhiều cảm xúc của mình. Trong đó, từ truyện “Cô bé bán diêm” yêu cầu thí sinh suy nghĩ về tình trạng trẻ em đường phố hiện nay.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:18

3 nam sinh đánh đập bạn ngay trong ký túc xá gây xôn xao
3 nam sinh đánh đập bạn ngay trong ký túc xá gây xôn xao

(Dân trí) - Tối 28/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip kéo dài nhiều phút ghi lại cảnh 3 nam sinh đánh đập bạn ngay trong ký túc xá. Theo thông tin chia sẻ cho biết, sự việc xảy ra tại ký túc xá trường Dân tộc nội trú THCS Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An).

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:04

Mẹ bạn Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách cho con mùa hè ý nghĩa
Mẹ bạn Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách cho con mùa hè ý nghĩa

(Dân trí) - Mùa hè vốn được xem là khoảng thời gian tuyệt vời của trẻ, đó là lúc tạm xa trường lớp để nghỉ ngơi thoải mái và tự do khám phá thế giới rộng mở. Đây cũng là lúc các ông bố bà mẹ vô cùng lo lắng làm sao giúp con có một mùa hè bổ ích để “sạc năng lượng” cho một năm học sắp tới.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:00

Rào cản với việc nâng chuẩn giáo viên tiểu học từ trình độ trung cấp lên đại học
Rào cản với việc nâng chuẩn giáo viên tiểu học từ trình độ trung cấp lên đại học

(Dân trí) - Nói về đề xuất quy định nâng chuẩn trình độ đào tạo từ trung cấp lên đại học với giáo viên tiểu học, lãnh đạo Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ băn khoăn về tính khả thi khi đến nay, còn đến 40% số giáo viên tiểu học, tương đương 160.000 người có trình độ đào tạo từ cao đẳng trở xuống…

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:33

Sửa đổi Luật Giáo dục đại học: Đã “cởi trói” hết cỡ cho các trường tự chủ
Sửa đổi Luật Giáo dục đại học: Đã “cởi trói” hết cỡ cho các trường tự chủ

(Dân trí) - PGS Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Luật Hà Nội cho rằng, dự thảo Luật đại học lần này nếu được thông qua sẽ tạo một cú huých rất mạnh cho giáo dục đại học phát triển vì đã “cởi trói” hết cỡ cho các trường tự chủ.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:34

Buộc trách nhiệm gia đình học sinh trong việc chống xúc phạm, bạo hành nhà giáo?
Buộc trách nhiệm gia đình học sinh trong việc chống xúc phạm, bạo hành nhà giáo?

(Dân trí) - Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục có quy định về trách nhiệm của gia đình phối hợp với nhà trường, nhà giáo trong việc giáo dục học sinh, tôn trọng nhà giáo, không được xúc phạm danh dự, nhân phẩm và thân thể nhà giáo…

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:22

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp phản xạ cho người mất gốc
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp phản xạ cho người mất gốc

(Dân trí) - Trong xu hướng hội nhập toàn cầu, tiếng Anh ngày càng trở thành kỹ năng quan trọng trong bất cứ công việc nào. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên sắp ra trường đang chuẩn bị xin việc vào các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì phần lớn sinh viên Việt Nam đều gặp trở ngại trong việc học tiếng Anh giao tiếp.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:20

CFVG MSCM – Giải pháp cho nguồn nhân sự cấp cao ngành chuỗi cung ứng
CFVG MSCM – Giải pháp cho nguồn nhân sự cấp cao ngành chuỗi cung ứng

(Dân trí) - Theo một khảo sát mới đây được công bố từ các tổ chức nghiên cứu và phát triển về logistics tại Việt Nam, có tới hơn 50% các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn và quản lý trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và kho vận, nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với việc phải đào tạo lại nhân viên.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:19

Giáo dục sẽ khó tháo được “nút thắt” nếu không đề cập đến tiền lương
Giáo dục sẽ khó tháo được “nút thắt” nếu không đề cập đến tiền lương

(Dân trí) - GS Nguyễn Minh Hiển, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, chính sách về tiền lương của nhà giáo theo tinh thần Nghị quyết 2 khóa 8 không được đề cập đến trong dự thảo sửa đổi Luật giáo dục lần này sẽ rất khó tháo gỡ được những “nút thắt” trong giáo dục hiện nay.

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:16

Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?
Sắc lệnh mới của Sở di trú Mỹ có ảnh hưởng gì tới du học sinh Việt?

(Dân trí) - Mới đây, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã ban hành sắc lệnh mới gồm các quy định siết chặt việc cư trú bất hợp pháp của du học sinh quốc tế theo diện F, J, M và người phụ thuộc tại Hoa Kỳ. Đây là một thông tin quan trọng cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ cần biết.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:50

Hệ lụy của “vấn nạn” dạy thêm, học thêm
Hệ lụy của “vấn nạn” dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Dạy thêm, học thêm nhuốm màu tiêu cực là đề tài bàn luận chưa bao giờ vơi sức nóng trên khắp các diễn đàn, hội nghị và trong những câu chuyện bên tách trà.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Khởi tố chủ nhóm trẻ Mẹ Mười tội “Hành hạ người khác”
Đà Nẵng: Khởi tố chủ nhóm trẻ Mẹ Mười tội “Hành hạ người khác”

(Dân trí) - Chiều 28/5, Đại tá Trần Thanh Hải - Trưởng Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã có quyết định khởi tố bị can về hành vi phạm tội “Hành hạ người khác” và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Đinh Thị Hồng (SN 1972, trú tại quận Thanh Khê) - chủ nhóm trẻ Mẹ Mười.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:09

Chính phủ yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn
Chính phủ yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn

(Dân trí) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo làm rõ nghi vấn đạo văn của Giáo sư Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:25

ĐH Quốc gia TPHCM: Hỗ trợ công trình nghiên cứu tối đa 30 lần lương cơ sở
ĐH Quốc gia TPHCM: Hỗ trợ công trình nghiên cứu tối đa 30 lần lương cơ sở

(Dân trí) - Để khuyến khích nghiên cứu khoa học, ĐH Quốc gia TPHCM đang dự thảo Hướng dẫn Hỗ trợ công bố quốc tế trong đại học này để thực hiện trong năm 2018. Mức hỗ trợ cho một công trình không vượt quá 30 lần lương cơ sở.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:00

Nhiều trường đại học mở “sàn việc làm” miễn phí cho sinh viên
Nhiều trường đại học mở “sàn việc làm” miễn phí cho sinh viên

(Dân trí) - Nhiều trường đại học phía Nam tổ chức các hoạt động tuyển dụng gắn với doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sắp ra trường. Các vị trí tuyển dụng tập trung chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, marketing, kế toán, thương mại…

Thứ hai, 28/05/2018 - 04:49

Lùi thời gian nhận hồ sơ thi tuyển Phó hiệu trưởng ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM
Lùi thời gian nhận hồ sơ thi tuyển Phó hiệu trưởng ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ra thông báo, gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đăng ký thi tuyển Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đến ngày 30/7/2018.

Thứ hai, 28/05/2018 - 03:52

Cấm trường nước ngoài tư vấn du học trong khuôn viên trường học
Cấm trường nước ngoài tư vấn du học trong khuôn viên trường học

(Dân trí) - Các đơn vị giáo dục ở TPHCM tuyệt đối không cho phép đoàn khách đến tư vấn du học, đến giới thiệu chương trình học bổng trực tiếp cho học sinh trong khuôn viên nhà trường.

Thứ hai, 28/05/2018 - 02:44

Trăn trở về một hội thi dịp cuối năm học
Trăn trở về một hội thi dịp cuối năm học

(Dân trí) - Cuối năm học, khi giáo viên và học sinh bắt đầu bước vào giai đoạn “chạy nước rút” cho công tác tổng kết năm học thì thật ngạc nhiên, ở địa phương tôi, công văn từ Phòng Giáo dục đưa về yêu cầu các trường chuẩn bị cho hội thi “Kể chuyện sách” cấp tiểu học và THCS…

Thứ hai, 28/05/2018 - 02:24

Chính thức ra mắt phong trào trẻ em DFC
Chính thức ra mắt phong trào trẻ em DFC

(Dân trí) - Ngày 26/5/2018, phong trào trẻ em Design For Change (gọi tắt là DFC) đã có buổi họp báo ra mắt chính thức tại Tp. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 28/05/2018 - 02:20

Ra mắt hệ thống mầm non GCA
Ra mắt hệ thống mầm non GCA

(Dân trí) - Sáng ngày 27/5 tại Hà Nội, Công ty Đầu tư & Phát triển giáo dục Capi Edu thuộc Tập đoàn Capital House đã chính thức hợp nhất các trường mầm non trong hệ thống và công bố ra mắt thương hiệu Hệ thống trường mầm non GCA (Green Capital Academy).

Thứ hai, 28/05/2018 - 02:00

Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội
Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội

(Dân trí) - Thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra, hôm nay (28/5), việc thử nghiệm tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 sẽ được hủy bỏ. Để đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1, lớp 6 phụ huynh nhất thiết phải có mã số và mật khẩu đăng ký tuyển sinh.

Thứ hai, 28/05/2018 - 01:55

Học thêm đối với con tôi là chuyện “không có trong từ điển”
Học thêm đối với con tôi là chuyện “không có trong từ điển”

(Dân trí) - Sau gần một tháng con nhập học lớp 1, ngày tôi được mời dự họp phụ huynh học sinh chính là lúc tôi và con có thêm “tự tin” với lựa chọn không học trước, không học thêm… Bây giờ con tôi đã hết bậc tiểu học, việc học thêm đối với con tôi là chuyện (mà tôi hay nói vui với bạn bè) “không có trong từ điển”.

Thứ hai, 28/05/2018 - 11:06

Giúp trẻ chủ động trước một thế giới luôn đổi thay
Giúp trẻ chủ động trước một thế giới luôn đổi thay

(Dân trí) - Cả một thế giới mới đang mở ra trước mắt, trẻ luôn sẵn sàng để khám phá sự diệu kỳ đó và trở thành một phần của sự thay đổi. Vì thế, sao bố mẹ không tích cực trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để bắt kịp sự vận động đó?

Thứ hai, 28/05/2018 - 11:00