Các nhà khoa học hỗ trợ nông dân xuất khẩu 100.000 tấn vải thiều

Dân trí Cam kết quan trọng giữa Bộ Khoa học Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang với đại diện 6 nước trên thế giới nhằm đưa vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu lên khoảng 50.000- 100.000 tấn vải/ năm.

Vải thiều sẽ được xuất khẩu sang 6 nước gồm:  (Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Úc, Mỹ, Israel)

Vải thiều sẽ được xuất khẩu sang 6 nước gồm: (Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Úc, Mỹ, Israel)
 (Ảnh: Tiền Phong)


Đây là một trong những cam kết quan trọng được ký kết tại Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam chiều ngày 2/6 trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông Nishikawa Koya, Chủ tịch Uỷ ban Nghiên cứu chiến lược Nông- Lâm- ngư nghiệp Nhật Bản, ông Nishikawa Yasuo- Văn phòng Nghị sĩ Nishikawa cùng đại diện Hiệp hội Churashima Okinawa, công ty Green Wind, Công ty SADAZEN công ty ABI, công ty Tư vấn Tổng hợp Yachiyo Engineering, Công ty Ichigo, đại diện các công ty Malaysia, Israel, Úc… và công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế cùng đại diện Bộ KH&CN, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 3 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Bắc Giang.

Theo đó, các bên sẽ hợp tác chặt chẽ để tổ chức triển khai đưa các ứng dụng khoa học công nghệ vào việc trồng vải, bảo quản, chế biến đạt tiêu chuẩn và xuất khẩu sang nước ngoài. Tổ chức các chương trình marketing phát triển thị trường cho các sản phẩm này tại nước ngoài.

Về lâu dài, chương trình hợp tác giữa các bên sẽ xây dựng và áp dụng hệ tiêu chuẩn quốc tế để triển khai tới các địa phương và đưa nông sản Việt Nam đi xuất khẩu trên nhiều nước trên thế giới. Tiến tới xây dựng thương hiệu cho trái vải Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Vải thiều sẽ được xuất khẩu sang 6 nước gồm:  (Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Úc, Mỹ, Israel)

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Quân cùng các quan khách chứng kiến lễ ký kết ứng dụng công nghệ cao hỗ trợ nông dân trồng vải

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ làm các thủ tục pháp lý cần thiết tại phía Nhật bản và đưa ra các yêu cầu cụ thể với phía Việt Nam để đảm bảo Việt Nam có thể xuất khẩu quả vải sang thị trường Nhật Bản; Giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản cung cấp các hệ tiêu chuẩn, công nghệ cần thiết để trồng, chăm sóc và bảo quản vải đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu vào Nhật Bản; Giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu vải thiều của Việt Nam vào Nhật làm việc với các công ty xuất khẩu vải của Việt Nam để hợp tác đưa quả vải sang thị trường Nhật Bản”, ông Nishikawa Koya khẳng định.

Hết lời khen ngợi trái vải của Việt Nam “tươi ngon nhất thế giới”, đại diện các công ty tham gia chương trình đều khẳng định sẽ cùng AIC Việt Nam “đưa trái vải Việt Nam” trở nên phổ biến, được ưa chuộng trên thị trường các nước Châu Á, Châu Mỹ, Châu Âu.

Chiều cùng ngày, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cùng sự tham gia của đại diện 3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh và đoàn Nhật Bản, Úc, Malaysia, Israel và Công ty Cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (AIC), đại diện các bên đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ về việc: Hợp tác đưa các ứng dụng khoa học công nghệ cao vào phát triển các nghành nông , lâm, ngư nghiệp Việt Nam cũng như chống biến đổi khí hậu.

Các bên khẳng định, với nỗ lực và quyết tâm cao sẽ cùng nhau mở cánh cửa hội nhập, ứng dụng khoa học công nghệ cao, giúp người nông dân từng bước lựa chọn, tiếp thu và làm chủ các công nghệ cao nhập từ bên ngoài, kết hợp với cải tiến và hiện đại hoá công nghệ truyền thống, nâng cao trình độ công nghệ trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, tạo bước chuyển biến mới về nǎng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất Nông, lâm, ngư nghiệp cũng như chống biến đổi khí hậu.

Chương trình hợp tác, chuyển giao ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp lần này là sự kiện đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam, thiết thực hỗ trợ người nông dân tiếp thu và làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực sản xuất, dịch vụ, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới.

Nhận xét về chương trình chuyển giao công nghệ cho Việt Nam lần này, ông Ljima, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của AIC, đặc biệt là viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Bà Nhàn đã rất kiên trì trong nhiều năm, thuyết phục, phối hợp với các nhà khoa học Nhật Bản để nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ Nhật Bản vào Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng những gì viện sĩ Nhàn đã ký kết hợp tác để triển khai ở Việt Nam sẽ tạo ra những thành tựu vượt trội, góp phần cụ thể hoá sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trong việc ứng dụng KHCN của 2 nước vào cuộc sống, tạo ra những giá trị tốt đẹp, có lợi cho người dân”.

Đại diện AIC ký kết hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản

Đại diện AIC ký kết hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cũng đánh giá rất cao chương trình chuyển giao công nghệ lần này, đồng thời khẳng định sẽ cam kết tạo ra các hành lang pháp lý trong khuôn khổ do Bộ KHCN có thẩm quyền để hỗ trợ chương trình thành công. Đồng thời tổ chức các đơn vị, con người hoặc các thiết bị sẵn có để sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân triển khai chương trình này.

Đại diện Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cam kết sẽ cử ra đội ngũ các nhà khoa học có trình độ chuyên môn tốt phối hợp cùng nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tình hình về nông, lâm, ngư nghiệp của Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản để trên cơ sở đó đưa ra giải pháp tiếp nhận chuyển giao và cải tiến các công nghệ cho phù hợp với tỉnh hình thực tiễn của Việt Nam; Hỗ trợ các địa phương trong việc cử các chuyên gia về làm việc tại các địa phương để triển khai các chương trình cụ thể và đào tạo nguồn nhân lực để triển khai chương trình; Hỗ trợ các đối tác nước ngoài trong việc tổ chức thực hiện đưa các ứng dụng khoa học Công nghệ vào các dự án cụ thể tại Việt Nam…

Đại diện các địa phương tham gia chương trình lần này cũng chia sẻ rất vui mừng và kỳ vọng chương trình sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. Các địa phương cam kết tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các nước có nhu cầu nhập khẩu quả vải của Việt Nam vào nghiên cứu, khảo sát và xây dựng các kế hoạch triển khai công việc này tại tỉnh và trình bày báo cáo với tỉnh; Tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho bà con nông dân trồng vải trong việc ứng dụng công nghệ cao trong trồng vải để tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu đi nước ngoài; Tổ chức marketing phát triển thị trường trong và ngoài nước để hỗ trợ chương trình; Phối hợp với các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục pháp lý để có thể xuất khẩu vải Việt Nam sang các nước trên thế giới.

Được biết, chương trình hợp tác lần này do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) là đơn vị kết nối và đầu mối triển khai tại Việt Nam. AIC là đơn vị hàng đầu trong công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào Việt Nam. Từ năm 2005 tới nay, công ty AIC và đặc biệt là Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã nghiên cứu và chuyển giao 32 công nghệ tiên tiến nhất thế giới về ứng dụng thành công tại Việt Nam, mang lại nhiều ý nghĩa xã hội phục vụ đời sống con người. Mới đây, ngày 18-19/4/2015 tại Kyoto và Tokyo (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế đã ký kết với hàng loạt các đối tác lớn của Nhật Bản để chuyển giao thêm 12 công nghệ mới vào Việt Nam.

Đây là những công nghệ tiên tiến, đã được AIC và các nhà khoa học Nhật Bản thử nghiệm tại Việt Nam trong một thời gian để kiểm chứng sự tương thích, phù hợp và tính hiệu quả. Các tập đoàn của Nhật Bản và AIC đã thoả thuận ký kết hợp tác giành khoản tài trợ 20 triệu USD để đưa các sản phẩm tặng cho Việt Nam. Sau đó sẽ phối hợp để cải tiến công nghệ, sản xuất tại Việt Nam để hạ giá thành sản phẩm mà vẫn đảm bảo chất lượng để phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Hồng Hạnh

 

MỚI NHẤT
Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia
Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng nay 4/6, hơn 20 nghìn học sinh lớp 12 của các trường THPT, Bổ túc THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định tham dự kỳ thi thử THPT quốc gia do Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định tổ chức.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:39

Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm
Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổng hợp dữ liệu của Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1. Theo đó, Thủ khoa của ĐH QGHN đạt 128 điểm là chàng trai quê Thái Bình.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:32

Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10
Đắk Lắk công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016. Theo đó, có 47 trường THPT trên địa bàn tỉnh sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển và chỉ có 2 trường là THPT Chuyên Nguyễn Du và THPT DTNT Nơ Trang Lơng tổ chức thi tuyển.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:14

Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên
Thu sai hơn 3 tỉ đồng của 6.000 sinh viên

Hàng ngàn sinh viên bị thu sai đã ra trường dẫn đến lúng túng trong việc xử lý số tiền thu sai.

Thứ năm, 04/06/2015 - 05:37

ĐH Ngoại Thương có thể tăng học phí lên 14,5 triệu/năm
ĐH Ngoại Thương có thể tăng học phí lên 14,5 triệu/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 751/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Ngoại thương giai đoạn 2015-2017. Đề án cho hay, mức thu học phí tối đa năm học 2015-2016 là 14,5 triệu đồng/sinh viên/năm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:13

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”
Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ học sinh giỏi bị “bỏ rơi”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi học sinh giỏi quốc gia, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục nhấn mạnh: “Quy định tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của các trường phải thực hiện theo quy định của Bộ”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 02:37

Gần 1.200 trẻ mầm non đối mặt với nguy cơ không có chỗ học
Gần 1.200 trẻ mầm non đối mặt với nguy cơ không có chỗ học

(Dân trí) - Với việc hai trường mầm non thuộc quản lý của Cục Hậu Cần - Quân chủng Phòng không Không quân thông báo sẽ giải thể sau hai tháng nữa khiến nhiều phụ huynh bị “sốc”. Gần 1.200 trẻ đang theo học hai trường này đang đối mặt với nguy cơ không có chỗ học.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:41

Tranh cãi xu hướng dạy cho con mong muốn giàu có
Tranh cãi xu hướng dạy cho con mong muốn giàu có

(Dân trí) - Một xu hướng mới ở Trung Quốc là các bậc cha mẹ đưa con tới các khu biệt thự sang trọng để dạy cho con mong muốn có nhiều tiền. Mô hình “giáo dục sự giàu có” này đang nhận được những tranh cãi trái chiều.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:52

Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến
Trường ĐH Bách khoa TPHCM nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến

(Dân trí) - TS Lê Chí Thông-Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) cho biết cách đây 10 ngày trường cho triển khai hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến dành cho các thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường và dành cho các thí sinh ngành Kiến trúc đăng ký dự thi môn Năng khiếu.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:18

Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển
Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển

Nhận học bổng du học tạị Mỹ nhưng Dương Nguyên Khang (sinh năm 1996, cựu sinh viên Nhạc viện TP. HCM) quyết định hoãn việc nhập học để ở lại, xây dựng nhóm nhạc Germer, nhằm thực hiện ước mơ đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với giới trẻ Việt.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:00

Lọt "cửa" biên chế mới có tương lai?
Lọt "cửa" biên chế mới có tương lai?

Tôi từng hỏi rất nhiều sinh viên về nghề nghiệp và tương lai của họ. Không ít trong số đó luôn nghĩ về sự ổn định của 2 từ “biên chế”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:01

Kỳ thi đánh giá năng lực: Có thực sự đổi mới thi và đánh giá học sinh?
Kỳ thi đánh giá năng lực: Có thực sự đổi mới thi và đánh giá học sinh?

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa kết thúc kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 để lấy kết quả xét tuyển vào hệ đại học chính quy, qua 8 ca thi, số thí sinh đến dự thi vẫn đạt xấp xỉ 96%. Vậy, điều gì làm nên sự thành công này? liệu kỳ thi này có thực hiện được mục tiêu đổi mới giáo dục?

Thứ tư, 03/06/2015 - 01:53

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quốc gia Hà Nội: Có 2 “Thủ khoa” đạt 125 điểm
ĐH Quốc gia Hà Nội: Có 2 “Thủ khoa” đạt 125 điểm

(Dân trí) - Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH QGHN vừa kết thúc, theo thống kê sơ bộ, trong 43.369 thí sinh đến thi có 72,8% thí sinh đạt mức điểm 70 trở lên. Đặc biệt, có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi là 125 điểm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:31

Khảo sát năng lực ngoại ngữ để tuyển sinh tiếng Pháp song ngữ lớp 1
Khảo sát năng lực ngoại ngữ để tuyển sinh tiếng Pháp song ngữ lớp 1

(Dân trí) - Học sinh vào lớp 1 ở TPHCM muốn tham gia chương trình tiếng Pháp song ngữ sẽ trải qua bài khảo sát năng khiếu ngoại ngữ.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:28

Kỷ luật mức cảnh cáo với Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng
Kỷ luật mức cảnh cáo với Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng

(Dân trí) - Ngày 2/6, tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết Hội đồng kỷ luật của Sở này vừa họp và quyết định mức kỷ luật với Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng (TP Huế).

Thứ ba, 02/06/2015 - 04:48

Bộ GD-ĐT thống nhất chung về quy định tuyển thẳng năm 2015
Bộ GD-ĐT thống nhất chung về quy định tuyển thẳng năm 2015

(Dân trí) - Không hạn chế nguyện vọng nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng của thí sinh vào học các ngành được quy định trong danh mục đã gửi kèm theo Công văn số 1988/BGDĐT-KTKĐCLGD và các ngành bổ sung do các trường công bố theo quy định.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:48

Vụ sách lậu tràn vào trường học: Sở GD&ĐT kiểm tra công tác phát hành SGK
Vụ sách lậu tràn vào trường học: Sở GD&ĐT kiểm tra công tác phát hành SGK

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục Hà Nội vừa cho biết sẽ thành lập các đoàn kiểm tra việc sách lậu tràn vào trường học sau khi báo điện tử Dân Trí phản ánh.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:45

ĐH Y Hà Nội thông báo về quy định xét tuyển 2015
ĐH Y Hà Nội thông báo về quy định xét tuyển 2015

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội vừa chính thức thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui năm 2015. Theo đó, Trường ĐH Y Hà Nội sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia kết hợp với điều kiện đăng ký xét tuyển để xét tuyển vào từng ngành đào tạo.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:31

Giấy khen… “rớt giá”
Giấy khen… “rớt giá”

(Dân trí) - Có lẽ chưa lúc nào tờ giấy khen dành cho học trò lại “rớt giá” như lúc này. Không phải vì ai cũng được khen mà hơn hết là sự khen ngợi đó có thực chất hay chỉ là hình thức?

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:25

Cùng tìm hiểu về lịch sử cà phê của Việt Nam
Cùng tìm hiểu về lịch sử cà phê của Việt Nam

Hãy cùng Apollo English Việt Nam tìm hiểu về lịch sử cà phê của Việt Nam và học thêm nhiều từ vựng, cũng như các thành ngữ, tục ngữ trong tiếng Anh các bạn nhé.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:05

Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm tại Trường THPT Đào Duy Từ
Quảng Bình: Phát hiện nhiều sai phạm tại Trường THPT Đào Duy Từ

(Dân trí) - Tin từ Sở Tài chính Quảng Bình cho biết, đoàn thanh tra Sở này vừa tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm tại trường THPT Đào Duy Từ, thành phố Đồng Hới từ năm 2013 - 2014.

Thứ ba, 02/06/2015 - 06:23

Sinh viên thất nghiệp: Không thể khắc phục ngày một ngày hai
Sinh viên thất nghiệp: Không thể khắc phục ngày một ngày hai

Khẳng định không thể giải quyết dứt điểm tình trạng cử nhân thất nghiệp trong ngày một ngày hai, theo GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, điều này còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế phát triển ra sao.

Thứ ba, 02/06/2015 - 06:14

Thi thử THPT Quốc gia: "sửng sốt" gần 30% học sinh đỗ tốt nghiệp
Thi thử THPT Quốc gia: "sửng sốt" gần 30% học sinh đỗ tốt nghiệp

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Sóc Trăng vừa tổ chức kỳ thi thử cho học sinh lớp 12 trong toàn tỉnh ở tất cả các môn mà học sinh đăng ký dự ở kỳ thi THPT quốc gia. Qua kết quả thống kê chưa đầy đủ ở một số trường cho thấy kết quả "đỗ" khá thấp.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:35

Vụ Trưởng Phòng GD-ĐT bị bắt: Hủy kết quả thi tuyển giáo viên khối THCS
Vụ Trưởng Phòng GD-ĐT bị bắt: Hủy kết quả thi tuyển giáo viên khối THCS

(Dân trí) - Sau khi ông Lê Quang Dẫn - Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) bị bắt khẩn cấp vì làm lộ đề thi tuyển giáo viên, UBND thị xã đã quyết định hủy toàn bộ kết quả thi tuyển giáo viên đối với khối THCS để đảm bảo khách quan.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:03