Các trường đại học lo ngại chất lượng đầu vào sau những vụ tiêu cực sửa điểm thi

Dân trí Hầu hết các trường ĐH dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2018 để xét tuyển chính vì thế việc một số địa phương “lộ” chuyện can thiệp bài thi, nâng điểm khiến đại diện nhiều trường ĐH không khỏi lo lắng.
>>Khởi tố, bắt tạm giam người trực tiếp nâng điểm thi ở Hà Giang
>>Đại diện Bộ GD&ĐT: "Có dấu hiệu làm thay đổi điểm thi ở Sơn La"
>>Kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng: Không sai phạm!

Đỉnh điểm của vụ việc gian lận điểm thi ở Hà Giang là một cú sốc lớn với xã hội, hơn 300 bài thi được nâng điểm. Đồng thời 114 thí sinh đạt mức điểm chênh lệch với mức điểm thực của mình sau khi được chấm thẩm định, có trường hợp được nâng đến gần 30 điểm/3 môn. Điều này khiến các trường tốp trên vốn tuyển những thí sinh đạt điểm cao không khỏi giật mình, lo lắng.

Kỳ vọng Bộ GD-ĐT vào cuộc mạnh mẽ, chấn chỉnh tiêu cực

PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – một trường đào tạo ngành y lớn thứ 2 ở TPHCM chia sẻ rằng việc sửa điểm một cách chót vót như ở Hà Giang vừa qua và thậm chí có nghi vấn lan sang các địa phương khác quả thật khiến ông cảm thấy rất lo lắng. Bởi trong lĩnh vực y thì chất lượng đào tạo ở bậc đại học của các trường không chỉ phụ thuộc vào chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất mà còn đòi hỏi chất lượng đầu vào.

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia là cơ sở để các trường ĐH tuyển sinh​ (ảnh minh hoạ)
Kết quả kỳ thi THPT quốc gia là cơ sở để các trường ĐH tuyển sinh​ (ảnh minh hoạ)

“Trong tuyển sinh của ngành y, chúng tôi yêu cầu phải chọn được người giỏi để sau này có thể theo kịp cũng như đáp ứng được chương trình học. Tôi nghĩ việc sửa một vài điểm đã là không nên, đằng này sửa tới mấy chục điểm thì không thể chấp nhận được. Nếu những thí sinh mà được nâng điểm như thế có thể trúng tuyển vào trường tôi thì chắc 1-2 năm sau cũng có thể bị thôi học vì làm sau khả năng có thể theo nổi chương trình học. Lúc đó không chỉ gây lãng phí cho các trường mà cũng sẽ vừa lãng phí thời gian và tiền bạc của chính thí sinh”, ông Xuân bày tỏ.

Trước thông tin tiêu cực không chỉ xảy ra ở Hà Giang mà có khả năng có ở các tỉnh khác, PGS.TS Ngô Minh Xuân cũng thấy lo ngại điều này điều này làm mất công bằng cho những thí sinh khác. “Nguyên tắc tuyển sinh là xét điểm từ trên xuống đến khi đạt đủ chỉ tiêu vì vậy nếu những thí sinh điểm giả với mức điểm chênh lên đến cả chục điểm ấy không bị phát hiện sẽ đẩy những thí sinh học giỏi thật sự lại rớt ra ngoài. Chính vì vậy, các trường ĐH chúng tôi kỳ vọng vào sự vào cuộc của Bộ GD-ĐT và cũng chưa thể đưa ra những phương án nào khác để đối phó với tình trạng này. Hi vọng Bộ sẽ chấn chỉnh một cách chặt chẽ tình trạng tiêu cực thi ở một số tỉnh, để không xảy ra sự cố lớn hơn nữa”, ông Xuân nhấn mạnh.

Một phó trưởng phòng đào tạo của một trường ĐH thuộc top trên ở TPHCM cũng bày tỏ sự bức xúc: “trước những vấn đề tiêu cực được phát hiện, bản thân trường ĐH chúng tôi rất quan ngại. Dù tôi nghĩ chuyện tiêu cực chỉ xảy ra ở một số địa phương nhưng những hành vi này đánh vào niềm tin của xã hội về sự công bằng, nghiêm túc của một kỳ thi quan trọng của quốc gia”.

Còn theo thạc sĩ Phùng Quán, Trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG TPHCM, việc sai phạm ở Hà Giang, các cơ quan chức năng cần xem lại việc công nhận kết quả tốt nghiệp ở địa phương này. Đồng thời, rút kinh nghiệm từ những địa phương có tiêu cực, việc chấm bài thi trắc nghiệm ở kỳ thi THPT quốc gia nên chấm chéo giữa các tỉnh, đồng thời chỉ nên cung cấp đáp án sau khi các hội đồng chấm đã quét xong bài trắc nghiệm.

Giải pháp nào để đầu vào ĐH thực chất?

Lãnh đạo trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng cho biết chưa có phương án nào khác thay cho việc sử dụng kết quả thi THTP quốc gia để tuyển sinh. Tuy vậy, ông Xuân cho rằng “trong quá trình đào tạo tại trường sẽ có sự đào thải rất lớn, quá trình đào tạo nhà trường cũng sẽ rà soát lại, chứ không phải đầu vào dễ dàng là ra trường được dễ. Nếu các em học không tốt thì cao lắm chỉ học được tới năm thứ 3-4 thôi, khó theo đuổi hết 6 năm học được”.

Một số trường ĐH phía Nam đã tự đứng ra tổ chức các kỳ đánh giá năng lực để thêm phương án tuyển sinh đầu vào
Một số trường ĐH phía Nam đã tự đứng ra tổ chức các kỳ đánh giá năng lực để thêm phương án tuyển sinh đầu vào

Phó trưởng phòng đào tạo của trường ĐH nói ở trên cũng cho rằng “Cần phải xem lại chuyện do lo ngại tốn kém mà dồn 2 kỳ thi thì không hẳn là tốt. Thực tế nhiều phụ huynh, thí sinh đã đầu tư suốt 12 năm học, nếu phải thi thêm vài ba ngày để vào được trường mình muốn thì tôi nghĩ nó cũng không phải quá tốn kém. Bằng chứng là vừa rồi một số trường tự đứng ra tổ chức thi kiểm tra năng lực thì cũng có đông thí sinh tham gia. Nếu học sinh thấy cần thiết thì họ tự tham gia, còn không thì thôi”.

Mặc dù quan ngại chất lượng thí sinh sau hàng loạt tiêu cực điểm thi nhưng vị này cũng thừa nhận: “Bản thân các trường cũng rất muốn thay đổi phương thức tuyển sinh để không quá phụ thuộc vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia nhưng để làm được tôi cho rằng cần phải có lộ trình. Bởi vì không phải trường ĐH cũng đủ khả năng xây dựng được đề thi để tự tổ chức một kỳ đánh giá riêng. Chỉ các ĐH Quốc gia với lợi thế có nhiều ngành nghề, bộ môn thì họ có thể đứng ra xây dựng ngân hàng đề thi, còn bản thân các trường ĐH riêng lẻ thì chưa đủ tiềm lực cũng như khả năng thực hiện”.

“Trước đây chúng tôi từng đề xuất Bộ GD-ĐT nên có một trung tâm kiểm định độc lập đứng ra tổ chức một kỳ thi chung và sau đó các ĐH có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển. Bởi thực tế, thi phổ thông chỉ để đánh giá kiến thức chung nhất để đạt được một trình độ nhất định sau khi học hết chương trình; còn để tuyển sinh thì phải là kỳ thi năng lực để đánh giá sự vượt trội của những tốp thí sinh khác nhau, để các trường ĐH căn cứ vào đó xét tuyển lại là chuyện khác”, vị cán bộ quản lý đào tạo nói.

Trong khi đó, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, giám đốc trung tâm tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm thì cho rằng, kỳ thi THPT vẫn nên được duy trì, kỳ thi chung cho cả nước sẽ giúp đánh giá chất lượng chung. Những dữ liệu liệu của kỳ đánh giá chung này nên có phân tích theo nhiều khía cạnh để từ đó đưa ra giải pháp cho việc cải tiến chất lượng ở các địa phương, thậm chí ở từng trường THPT.

Theo ông Sơn, sự cố ở Hà Giang chỉ là những con sâu làm ảnh hưởng đến uy tín của kỳ thi nhưng cũng từ đó Bộ cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa thì nên thay đổi một chút phương án tổ chức, để kỳ thi được an toàn hơn. “Ví dụ như công tác thi vẫn do địa phương tổ chức và có sự phối hợp của các trường đại học. Công tác chấm thi trắc nghiệm nên tập trung theo khu vực và các tỉnh sẽ phân công người tham gia ban chấm thi theo cụm này, với chấm tự luận có thể tập trung cắt phách tập trung và sau đó giao về tỉnh chấm”, ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, ông Sơn đề xuất “chuẩn bị cho việc hình thành các trung tâm khảo thí cấp quốc gia thì trong những năm tới cần đầu tư nhiều hơn nữa trong khâu ra đề để có được sự đánh giá chất lượng. Đầu tư thêm cho hệ thống công nghệ thông tin để hỗ trợ cho kỳ thi và tiến đến sẽ áp dụng thi trên hệ thống internet khi đã xây dựng được các trung tâm khảo thí quốc gia”.

Đồng thời, ông cho rằng các trường đại học cần chủ động hơn nữa trong việc xây dựng phương án xét tuyển, đánh giá chất lượng đầu vào chứ không nên chỉ trông vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. “Hiện nhiều trường cũng đã có những đợt đánh giá riêng kết hợp với kết quả kỳ thi để tuyển sinh, rõ ràng đây là hướng đi đúng, tự chủ của các trường. Tuy nhiên không phải tất cả các trường đều đủ năng lực làm công tác này nên thực sự vẫn rất cần những trung tâm khảo thí tầm cỡ quốc gia để thực hiện dịch vụ đánh giá cho các trường”, ông Sơn nêu ý kiến.

Lê Phương (ghi)

MỚI NHẤT
“Tuyệt chiêu” chọn nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển
“Tuyệt chiêu” chọn nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển

(Dân trí) - Trước thời gian thay đổi nguyện vọng của thí sinh xét tuyển đại học bằng điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia (từ ngày 19/07 đến 28/07) thì câu hỏi nhiều thí sinh quan tâm nhất là đăng ký vào ngành nào, trường nào?

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:00

Avion 2018 : Mang những gam màu diệu kì đến các ngôi trường khó khăn
Avion 2018 : Mang những gam màu diệu kì đến các ngôi trường khó khăn

(Dân trí) - Ngày hội Hướng nghiệp Avion- Máy bay giấy đánh dấu sự trở lại của The Kapusta, dự án thiện nguyện được thành lập bởi các học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nhằm cải tạo cơ sở vật chất cho các trường mầm non và tiểu học khó khăn thông qua các sự kiện gây quỹ .

Thứ hai, 23/07/2018 - 07:00

Hòa Bình: 100% bài thi chấm thẩm định trùng khớp kết quả chấm thi
Hòa Bình: 100% bài thi chấm thẩm định trùng khớp kết quả chấm thi

(Dân trí) - Chiều 23/7, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã công bố kết quả chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7/2018.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:09

Sai phạm điểm thi tại Sơn La: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không"
Sai phạm điểm thi tại Sơn La: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không"

(Dân trí) - "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không. Chúng ta cần thận trọng, nên đặt vấn đề chừng mực đến thí sinh. Những bài thi liên quan sai phạm cứ theo quy chế xử lý, Bộ GD&ĐT không bị phân tâm bởi thí sinh là cán bộ chiến sĩ hay con lãnh đạo tỉnh", đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định.

Thứ hai, 23/07/2018 - 04:18

Vụ sai phạm thi THPT quốc gia ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở cùng 4 cán bộ có liên quan
Vụ sai phạm thi THPT quốc gia ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở cùng 4 cán bộ có liên quan

(Dân trí) - Qua quá trình rà soát, kiểm tra, Tổ công tác Bộ GD&ĐT bằng biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và phát hiện 5 người liên quan đến các sai phạm quy chế thi này, bao gồm 1 Phó Giám đốc Sở và 4 cán bộ.

Thứ hai, 23/07/2018 - 01:04

Bến Tre công bố kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia 2018
Bến Tre công bố kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Ngày 23/7, ông Lê Ngọc Bữu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết Sở vừa có báo cáo kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Kết quả chấm thẩm định trùng khớp 100% với kết quả chấm của Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Bến Tre.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:54

Khánh Hòa tuyển thêm hơn 480 học sinh lớp 10 công lập
Khánh Hòa tuyển thêm hơn 480 học sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài vừa ký văn bản đồng thuận với phương án tuyển thêm 483 học sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019 trên địa bàn TP Nha Trang.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:26

Đại học Công Nghệ Vạn Xuân tuyển sinh chương trình đào tạo chuẩn Nhật
Đại học Công Nghệ Vạn Xuân tuyển sinh chương trình đào tạo chuẩn Nhật

(Dân trí) - Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân với chương trình đào tạo đại học chuẩn Nhật Bản, cam kết 100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:00

Bê bối nâng điểm thi: Sự thật khó tin đến tàn nhẫn!
Bê bối nâng điểm thi: Sự thật khó tin đến tàn nhẫn!

(Dân trí) - Rồi đây, thầy cô không biết phải nói với các em thế nào về động lực học tập, về nỗ lực vượt qua những kỳ thi, về sự trung thực, về sự tử tế... khi mà việc nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia lại diễn ra một cách khó tin đến tàn nhẫn.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:39

Giọt nước mắt ngày ấy và nụ cười hôm nay
Giọt nước mắt ngày ấy và nụ cười hôm nay

(Dân trí) - Bốn năm trước, tôi chứng kiến giọt nước mắt của một học sinh đã rơi vì tủi thân, ấm ức, lo sợ. Bốn năm sau, nụ cười đã nở trên môi em và tình cảm thầy trò chúng tôi vẫn vẹn nguyên sự tương kính, tri ân.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:34

Sai phạm điểm thi ở Sơn La: 12 bài thi chấm thẩm định giảm từ 1 đến 4,5 điểm!
Sai phạm điểm thi ở Sơn La: 12 bài thi chấm thẩm định giảm từ 1 đến 4,5 điểm!

(Dân trí) - Theo công bố kết quả rà soát điểm thi bất thường tại Sơn La, 17 bài thi môn Ngữ văn có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Tổ công tác chấm thẩm định 110 bài thi môn Văn, kết quả có 12 bài thi có điểm thấp hơn chấm lần đầu từ 1 đến 4,5 điểm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:31

3 “đặc điểm nhận diện” nổi bật của sinh viên Marketing HUTECH
3 “đặc điểm nhận diện” nổi bật của sinh viên Marketing HUTECH

(Dân trí) - Trong thế giới kinh doanh hiện đại, Marketing trở thành một khâu quan trọng để đưa thương hiệu đến với khách hàng, nguồn nhân lực ngành Marketing chính vì vậy mà luôn được doanh nghiệp “săn lùng” ráo riết. Và trong xu hướng đó, hoàn toàn tất yếu khi ngành Marketing trở thành lựa chọn của đông đảo thí sinh.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều điểm mới hấp dẫn thí sinh vào ngành Sư phạm
Nhiều điểm mới hấp dẫn thí sinh vào ngành Sư phạm

(Dân trí) - Chỉ tiêu tuyển sinh giảm; chất lượng đầu vào tăng cùng với qui định điểm sàn tuyển sinh ngành sư phạm cao; chương trình đào tạo đổi mới toàn diện; cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập được đầu tư; dự báo nhu cầu tuyển dụng và lương giáo viên tăng… sẽ là những “lực hấp dẫn mới” thu hút thí sinh lựa chọn ngành Sư phạm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:00

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM: 11 giảng viên có bằng tiến sĩ chưa được công nhận
Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM: 11 giảng viên có bằng tiến sĩ chưa được công nhận

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr về điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của Trường Đại học (ĐH) Tài nguyên và Môi trường TPHCM. Kết luận cho thấy việc tổ chức, quản lý cũng như việc đảm bảo chất lượng của trường còn có những thiếu sót, sai phạm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 07:30

Cậu học sinh vùng cao đam mê với “đấu trường toán học”
Cậu học sinh vùng cao đam mê với “đấu trường toán học”

(Dân trí) - Ngay từ nhỏ, cậu học sinh Cao Võ Nhật Minh (14 tuổi, ở thành phố Pleiku, Gia Lai) đã say mê với môn toán học. Tham vọng của cậu học trò này là có thể chinh phục tất cả các kì thi toán học trên thế giới.

Thứ hai, 23/07/2018 - 07:03

Kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng: Không sai phạm!
Kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng: Không sai phạm!

(Dân trí) - Chiều ngày 22/7, Tổ chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT đã hoàn thành chấm thẩm định tại tỉnh Lâm Đồng.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 06:39

Dấu hiệu sai phạm kết quả thi ở Sơn La: Tiết lộ bất ngờ!
Dấu hiệu sai phạm kết quả thi ở Sơn La: Tiết lộ bất ngờ!

(Dân trí) - Cụm thi số 14 tại Tỉnh Sơn La do Sở GD-ĐT Sơn La chủ trì, phối hợp với trường Đại học Tây Bắc, trường Đại học Thủ đô Hà Nội và trường Cao đẳng Sơn La để tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2018. Sau khi tổ chức kì thi, trường Đại học Tây Bắc có đại diện thuộc Ban chấm thi của tỉnh này.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 05:22

Bình Định: Trường đào tạo 96 ngày lấy bằng chính quy?
Bình Định: Trường đào tạo 96 ngày lấy bằng chính quy?

(Dân trí) - Theo phản ánh của cử tri huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định), tỉnh Bình Định mới cho chủ trương liên kết đào tạo, thế nhưng Trường ĐH Công nghệ và Quản lý hữu nghị - Hà Nội đã liên kết với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bình Định (trụ sở tại thị xã An Nhơn, Bình Định) đã tổ chức chiêu sinh, giảng dạy.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 12:54

Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre
Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre

(Dân trí) - Ngày 21/7, ba Tổ chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đã triển khai chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia 2018 tại các Hội đồng thi Tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 11:04

Nhiều tỉnh miền Tây đã chủ động rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018
Nhiều tỉnh miền Tây đã chủ động rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Sau sự cố nhiều thí sinh được nâng điểm thi xảy ra ở tỉnh Hà Giang, nhiều tỉnh miền Tây đã chủ động rà soát lại công tác coi thi, chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo các tỉnh này, cơ bản việc coi thi, chấm thi diễn ra đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 11:02

Nữ sinh Việt Nam được tôn vinh chiến thắng với số điểm cao nhất Olympic Sinh học quốc tế
Nữ sinh Việt Nam được tôn vinh chiến thắng với số điểm cao nhất Olympic Sinh học quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Phương Thảo, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, đoạt Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế là thí sinh đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh và được tôn vinh - người chiến thắng cuộc thi (the first winer).

Chủ nhật, 22/07/2018 - 10:38

Bộ GD&ĐT lập tổ chấm thẩm định rà soát điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình
Bộ GD&ĐT lập tổ chấm thẩm định rà soát điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình

(Dân trí) - Ngày 22/7, nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ chấm thẩm định kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 09:43

Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm chuẩn năm 2018
Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm chuẩn năm 2018

(Dân trí) - Tối ngày 21/7, Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm xét trúng tuyển vào trường năm 2018. Theo đó ngành có mức điểm cao nhất là 24,5 điểm và mức điểm thấp nhất là 19,0 vào ngành Quản trị kinh doanh.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 08:38

Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2018
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2018

(Dân trí) - Tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả dự thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 29, năm 2018 của đội tuyển quốc gia Việt Nam từ Cộng hòa Hồi giáo Iran, cả 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt huy chương, gồm: 03 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 08:33